<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
9 มิถุนายน 2554
 
 
เที่ยวหน้าฝนต้องระวังโรคฮิต (เจ้าตัวเล็ก)

หน้าฝนอากาศดีจังเลยนะค่ะ เดินทางไปไหน ใบไม้ ใบหญ้า สองข้างทางก็ดูคึกคักมีชีวิตชีวา...
หน้า ฝนอากาศดีจังเลยนะค่ะ เดินทางไปไหน ใบไม้ ใบหญ้า สองข้างทางก็ดูคึกคักมีชีวิตชีวา ช่วยให้การเดินทางช่วงนี้สดชื่นอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ต้องระวังจะหมดสนุกเอาง่ายๆ นะค่ะ เพราะพิษภัยจากหน้าฝนคอยจะเล่นงานเจ้าตัวเล็กของเราอยู่ โดยเฉพาะโรคท๊อปฮิต 3 โรคนี้

โรคหวัด (Common Cold หรือ Cold)

เกิดจากเชื่อไวรัสหลายชนิด บางตำราบอกวามากกว่า 200 ชนิด จึงเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเราจึงเป็นหวัดกันบ่อยๆ อาการของโรคหวัดไมรุ่นแรง แต่น่ารำคาญมากกว่า คือ เด็กเล่นได้ กินได้ ไม่ค่อยมีไข้ หรือคั่วรุมๆ มีน้ำมูกใสๆ จาม คัดจมูก ในช่วง 2-3 วันแรก วันต่อมาน้ำมูกอาจขุ่นขาว เหลืองหรือเขียวก็ได้ (ไม่ต้องตกใจนะค่ะ) เจ็บคอเล็กน้อย ไอเสมหะในเวลาต่อมา อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่หายได้เองใน 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานาถึง 2 สัปดาห์ ขอเน้นนะคะว่า ถ้าลูกเป็นโรคหวัด ไม่ควรใช้ยา ปฏิชีวนะ ควรใช้ยาตามอาการเท่านั้น เช่น ยาลดไข้ลดน้ำมูก ยาละลายเสมหะ ขับเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนมากขึ้นก็ยิ่งดีค่ะ

โรคแทรกซ้อนจากหวัด พบได้น้อย อาจมีแก้วหูอักเสบ ไซนัสอักเสบตามมา ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจจมูก และหู โดยละเอียดจะช่วยให้สามารถวินิจฉัยภาวะนี้ได้ตั้งแต่ระยะแรก โรคหวัดนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ไปใกล้ชิดกับคนที่เป็นหวัด สอนให้เด็กปิดปากเวลาไอจาม เอป้องกันละอองเสมหะกระจายไปสู่ผู้อื่นหรือของเล็น ของใช้ แลสอนให้เด็กรู้จักล้างมือให้เป็นนิสัย

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza หรือ Flu)

ก็เกิดจากเชื่อไวรัสเช่นกัน แต่เป็นคนละชนิดกับโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื่อไวรัส Influenza A และ B แต่ละชนิดมีหลายสายพันธุ์ ชนิด A มีความสามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมได้ง่านและรวดเร็วกว่าชนิด B เราพบเชื้อไวรัส Influenza เปลี่ยนแปลงในทุกๆปี จึงต้องมีการผลิตวัคซีนใหม่ขึ้นทุกปี ไข้หวัดใหญ่จะติดต่อกันง่ายคล้ายโรคหวัด แต่จะมีอาการรุนแรงกว่า รวมทั้งพบโรคแทรกซ้อนได้มากกว่า อาจเสียชีวิตได้นะค่ะ โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี สูงอายุมากกว่า 65 ปี ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคปอด โรคหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน เป็นต้น โรคแทรกซ้อนที่พบได้แก่ ปอดบวม หลอดลมอักเสบ แก้วหูอักเสบ หรือไซนัสอักเสบ
อาการของไขหวัดใหญ่เริ่มต้นด้วย ไข้สูงทันที ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว วันต่อมามีไอแห้ๆ เจ็บคอ มีน้ำมูก ไอเสมหะตามมา ดูแล้วคล้ายหวัดธรรมดา แต่อาการรุ่นแรงมากกว่าทีเดียว เรายังไม่ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไวรัสนะคะ ยกเว้นในรายที่รุ่นแรงแพทย์อาจพิจารณาให้ยาต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์เท่านั้น ดังนั้นหากมีอาการชวนสงสัยหมอแนะนำให้มาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นหมอ เด็ก หรือหมอระบบติดเชื้อ หรือหมอระบบทางเดินหายใจ เราสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไขหวัดใหญ่ได้ซึ่งผลิตออกมาทุกปีค่ะ

โรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever, DHF)

ไวรัสชื่อ เด็งกี้ (Dengue) ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ คือ Dengue 1, 2, 3, 4 โรคไข้เลือดออกนี้เรารู้จักกันมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถพัฒนาวัคซีนมาใช้ได้เลยค่ะ
ยุงลายเป็นพาหะนำเชื้อของโรคนี้ โดยจะขยายพันธุ์มากในหน้าฝน เพราะชอบน้ำใสสะอาด ระยะพักของโรคนี้ประมาณ 7 วัน โดยอาการจะมีไข้สูงทันที่ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดท้อง ระยะไข้สูงพบได้ 2-7 วัน ก็เข้าสู่ระยะช๊อค ซึ่งพบได้ 1 ใน 4 ราย อากาเลือดออกในโรคไข้เลือดออกพบได้ตั้งแต่ มีเลือดกำดาวออก จุดเลือดออกตามผิวหนัง หรือเป็นมากจนมีเลือกออกในทางเดินอาหารก็ได้ ถ้าสงสัยควรพบแพทย์ ตั้งแต่วันที่มีไข้ช่วงแรกๆ การเจาะเลือดตรวจก็สามารบอกได้ว่าเป็นไข้เลือกออกหรือไม่ แต่ก็ต้องทำในระยะเวลาที่เหมาะสมด้วยนะคะ การรักษาไข้เลือดออก ถ้าเป็นไม่มากให้พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการนั่งตากอากาศกนลมชมวิว หรือพาเจ้าตัวเล็กไปนั่งรับประทานอาหารริมน้ำช่วงมื้อค่ำ เมื่ออยู่บ้านก็ช่วยกันทำลายแหล่งเพาพันธุ์ยุงลายต่างๆ ในหน้าฝน โดยเฉพาะจุดที่เป็นแหล่งรวมน้ำใสๆ นิ่งๆ เนี้ยเลยคะ น่ากลัวนักเชียว อย่าประมาทนะคะ เพราะเรายังขาดวัคซีน

ทั้งหมดนี้ถ้ารู้ทันแล้วป้องกันไว้ก่อน ก็ช่วยให้การเดินทาง หรือแม้การพักผ่อนอยู่ในบ้านมีความสุขมากขึ้นอีกค่ะ หรือสงสัยว่าตัวเล็กกำลังป่วยด้วย 3 โรคฮิตใดโรคหนึ่งอยู่รึเปล่า ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่งเติมไดที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท call center 0-2711-8181 ได้เลยค่ะ


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช
>> //www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/เที่ยวหน้าฝนต้องระวังโรคฮิต_(เจ้าตัวเล็ก)_191/thCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 9:22:16 น. 1 comments
Counter : 736 Pageviews.

 
อยากเที่ยว แต่ไม่อยากเป็นโรคหวัด คงต้องหาสถานที่เที่ยวที่จะสัมผัสบรรยากาศหน้าฝนโดยที่ตัวเองไม่ต้องโดนฝน ปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ทำทางเดินมีหลังคา หลบได้ทั้งแดดและฝน บ่ยั่นทุกสถานการณ์โดย: deco_mom วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:10:59:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com