<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 สิงหาคม 2554
 
 
อาการปวดท้องน้อย pelvic pain
สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย หลายคนจะมีอาการปวดประจำเดือน บางครั้งปวดรุนแรงชนิดต้องหยุดงาน บางคนปวดเป็นประจำทุกเดือน บางคนนึกว่าไม่เป็นอะไรสุดท้ายต้องผ่าตัดเพราะุถุงน้ำที่รังไข่แตก อีกหลายคนตรวจตั้งหลายวิธีแต่หาสาเหตุไม่พบลักษณะของการปวดท้องน้อย

การสังเกตลักษณะอาการปวดจะมีความสำคัญในการให้ข้อมูลกับหมอ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค เวลาพบหมอ สิ่งที่แพทย์จะถามคือ

- ลักษณะอาการปวด

- ตำแหน่งที่ปวดตรงกลางซ้ายขวา

- ความถี่ของการปวด ทุกเดือน หรือไม่แน่นอน ถ้าปวดติดต่อกันเกิน 6 เดือน ถือเป็นการปวดแบบเรื้อรังการปวดแบบเฉียบพลัน จะมีลักษณะที่ปวดนี้มักจะมีสาเหตุเพียงอย่างเดียว ไม่ซับซ้อน ที่พบบ่อย ๆ ได้แก่

- การติดเชื้อในระบบสืบพันธ์ ได้แก่ มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ อาจจะมีไข้ร่วมด้วย และการปวดจะไม่รุนแรงมาก แต่ถ้าการติดเชื้อนั้นเกิดจากทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ขุ่นหรือมีเลือดปน

- ถุงน้ำที่รังไข่ โดยปกติรังไข่จะมีการเกิดถุงน้ำขึ้นก่อนตกไข่ และถุงน้ำจะหายไปใน 1- 2 วัน แต่บางครั้งถุงน้ำนั้นไ่ม่สลายไป ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดตื้อ ๆ ไม่รุนแรง บางครั้งจะมีอาการปวดในช่วงกลางรอบเดือนเนื่องจากมีการตกไข่ การวินิจฉัยจะได้จากการตรวจภายใน หรือวิธีที่แม่นยำขึ้นคือการ อัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนล่าง ถ้าเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ที่ไม่หายไปในสามเดือนอาจต้องทำการผ่าตัดออกไป

- การตั้งครรภ์นอกมดลูก ส่วนใหญ่จะพบบริเวณปีกมดลูก อาการปวดจะเป็นด้านข้าง มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ปริมาณน้อยมาก ภาวะนี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาฉุกเฉิน เพราะอาจทำให้เกิดการแตกของท่อรังไข่ และมีการตกเลือดในช่องท้อง ซึ่งอันตรายถึงชีวิต หากรักษาไม่ทันการปวดแบบเรื้อรัง กลุ่มนี้มักจะมีปัญหาหลายอย่างพร้อมกัน

- ภาวะปวดประจำเดือน Dysmenorrhea ถึงแม้ว่าการปวดประจำเดือนจะเกิดได้กับทุกคน แต่บางคนจะมีอาการรุนแรงมาก สาเหตุเกิดจากฮอร์โมน Prostaglandins ซึ่งสร้างโดยเซลล์ที่ีผนังมดลูก ทำให้เกิดการเกร็งของมดลูก

- การปวดจากการตกไข่ Ovulation pain จะปวดกลางรอบเดือนขณะที่มีการตกไข่ บางคนจะเป็นทุกเดือน

- ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ Endometriosis เป็นภาวะที่เกิดจากการเนื้อเยื่อมดลูก ไปอยู่บริเวณรังไข่ ท่อรังไข่ หรือบริเวณช่องท้องน้อย ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของภาวะนี้ อาการปวดจะมีความรุนแรง และรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเดือน เนื่องจากเลือดที่ถูกสร้างโดยเยื่อบุโพรงมดลูก ไม่สามารถขับออกมาได้ บางครั้งทำให้เห็นเป็นถุงน้ำที่มีเลือดอยู่ภายในหรือที่เรียกว่า chocolate cyst

- เนื้องอกที่มดลูก ส่วนใหญ่ไม่มีอาการแต่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเนื่องจากมีการกดเบียดอวัยวะอื่น บางคนจะมีประจำเดือนมาผิดปกติ ส่วนหนึ่งจะสัมพันธ์กับฮอร์โมน Estrogenการวินิจฉัย


แพทย์จะทำการตรวจโดยเริ่มจากการซักถามถึงอาการ จากนั้นจะทำการตรวจภายใน และการตรวจอื่น ๆ เช่นการตรวจอัลตราซาวน์ การตรวจส่องกล้อง หรือการตรวจด้วยเครื่องเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อได้การวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วจึงจะนำไปสู่การรักษาต่อไปที่มาจาก : Dr.Carebear Samitivej


Create Date : 26 สิงหาคม 2554
Last Update : 26 สิงหาคม 2554 11:29:45 น. 0 comments
Counter : 908 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com