<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
29 เมษายน 2555
 
 

Healthy Diet … เพื่อสุขภาพเราทำได้

ที่ผ่านมา หลายๆท่านอาจมีความสุขกับการรับประทานอาหารกันแบบตามใจปาก คราวนี้คงต้องเปลี่ยนทัศนะคติมาเป็น “กินเพื่อสุขภาพ” กันซะที การทำตามใจที่เรียกร้องอยากกินของมันๆ หวานๆ เค็มๆ อย่างที่เคยชินมาชั่วชีวิต ก็ต้องคิดกันให้หนัก เพราะรู้ทั้งรู้ว่าอาหารมันๆ หวานๆ เค็มๆ ที่ว่านั้นไม่ถูกโรคกับสุขภาพผู้สูงอายุเอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจ ไขมันสูง ความดัน หรือเบาหวาน

ไม่ว่าจะวัยไหน ใครๆก็ 5 หมู่

ด้วยกิจกรรมที่ลดลง ความต้องการพลังงานจึงลดลง ปริมาณอาหารจึงต้องลดลงตามไปด้วย แต่ความต้องการสารอาหารนั้นยังคงเดิม ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน ในปริมาณและสัดส่วนที่แหมาะสม รวมทั้งคำนึงถึงความเจ็บป่วย หรือโรคประจำตัวที่มี การรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะช่วยชลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น และลดปัญหาสุขภาพ

ลด-ละ-เลิก อาหาร หวาน-มัน-เค็ม-ของหมักดอง

แค่ฟังก็แทบถอดใจ แต่ก็เพื่อสุขภาพก็ต้องค่อยๆปรับกันไป แล้วเอาผลจากการตรวจสุขภาพเป็นตัวคุม ยิ่งไปกว่านั้น ผู้สูงวัยส่วนใหญ่จะมีการรับรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป ทำให้บางท่านเพิ่มเติมเครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะน้ำปลามากขึ้นโดยไม่รู้ตัวเพื่อให้ได้รสชาติเดิม เราจึงได้ยินบ่อยครั้งว่า “ผู้ใหญ่ติดเค็ม” ซึ่งต้องระวังกันเป็นพิเศษเพราะจะทำให้ตับและไตทำงานหนักขึ้น

ไม่ปรุงเพิ่ม ไม่ยกซด ลดเบเกอร์รี่

เราอาจจะเคยชินกับการสาดน้ำตาล น้ำปลา พริกน้ำส้ม บนก๋วยเตี๋ยว หรือ โรยน้ำปลาพริกลงบนข้าวผัดหรือข้าวแกงทั้งๆที่ยังไม่ได้ชิมเลยว่า อาหารที่เพิ่งยกมาเสริฟนั้นมีรสชาติเป็นอย่างไร อันนี้ก็ต้องทำใจลด-ละ-เลิกพฤติกรรมนี้ด้วย เพื่อให้ลิ้นของเราค่อยๆทำความคุ้นเคยกับรสชาติที่อ่อนลง นอกจากนี้ การรับประทานน้ำก๋วยเตี๋ยวหรือน้ำแกงจนหมดชาม ด้วยความเชื่อที่ว่า ทำให้อิ่มท้องหรือล้างไขมันนั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนัก ถ้าน้ำแกงนั้น เต็มไปด้วยน้ำตาล น้ำปลาที่เราปรุงเพิ่ม หรือกระทั่งผงชูรสที่แม่ครัว แม่ค้าเติมไว้ สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องไตหรือความดัน ควรเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของผงฟู ได้แก่พวกเบเกอรี่ต่างๆ เค็ก ปาท่องโก๋ ซาลาเปา

เสริมกระดูก เลี่ยงล้ม

ภาวะกระดูกพรุนและการพร่องแคลเซียม พบกันมากในผู้สูงวัย ดังนั้นจึงต้องเพิ่มการระมัดระวังเรื่องการลื่นล้มหรือกระแทก และมุ่งเน้นการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เพราะหากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงแคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกออกมาใช้ และถ้าทำเป็นประจำ แคลเซียมในกระดูกจะถูกดึงออกมามากจนกระทั่งกระดูกพรุน เปราะ แตกหักได้ง่าย แม้ได้รับแรงกระแทกเพียงเล็กน้อย

ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการ

ที่มา : คู่มือแนวทางเวชปฎิบัติเรื่องโรคกระดูกพรุน กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2548

 

Create Date : 29 เมษายน 2555
0 comments
Last Update : 29 เมษายน 2555 8:16:23 น.
Counter : 945 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com