<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 ธันวาคม 2553
 
 

เสริมภูมิต้านทานให้เจ้าตัวน้อยแข็งแรง สู้ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประชากรโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ถูกคุกคามโดยโรคภัยไข้เจ็บชนิดรุนแรง เป็นระลอกๆ ล่าสุดก็คือ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอชวันเอ็นวัน ที่ทำให้โรงเรียนในกรุงเทพฯ หลายแห่ง ประกาศปิดทำการเรียนการสอน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ส่วนผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยก็กังวลอย่างมากว่าจะทำอย่างไรดีจึงจะป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคนี้

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.เสน่ห์ เจียสกุล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ กล่าวว่า

“สาเหตุหนึ่งที่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้ระบาดได้ง่ายโดยเฉพาะในโรงเรียน คือ ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1 วันก่อนจะแสดงอาการป่วยโดยช่วง 3 วันแรกจะแพร่เชื้อได้มากสุด และระยะแพร่เชื้อมักไม่เกิน 7 วัน ซึ่งในเด็กเล็กสามารถแพร่เชื้อได้นานกว่านี้ ดังนั้นหากพบว่าเด็กมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย ควรให้หยุดเรียนทันที เพื่อรักษาตามอาการ การพบว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ก็จะให้ยาต้านไวรัส โอลเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) ใช้รักษาโรคได้ผลดี ถ้าผู้ป่วยได้รับยาภายใน 48 ชั่วโมงหลังเริ่มป่วย”

ข้อปฎิบัติสำหรับผู้ปกครองเด็กที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่คือ   ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อดูแลเสร็จ ควรรีบล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทันที ไม่ใช้มือจับต้อง ตา จมูก ปาก

ไม่ใช้ภาชนะร่วมกัน ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งไข่ นม ผัก และผลไม้  ดื่มน้ำสะอาด และนอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  หลีกเลี่ยงบุหรี่และสุรา

สำหรับเด็กปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนวิธีการป้องกันการติดเชื้อโดย เราอาจแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนคือ การป้องกันภายนอกซึ่งหมายถึง การปฏิบัติตนเวลาต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น เช่นการสอน
ลูกให้รู้จักปิดปากปิดจมูกขณะไอหรือจาม และสร้างทัศนคติที่ถูกต้องว่าการใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือน่ารังเกียจ รวมถึงการฝึกลูกให้ล้างมือให้เป็นนิสัย”

“ในขณะที่การป้องกันจากภายในนั้น ที่มีรายงานทางการแพทย์ในเรื่องของการเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกตั้งแต่เริ่มต้นด้วยโภชนาการ โดยการเตรียมอาหารให้ลูกได้ทานครบ 5 หมู่ ซึ่งหากเด็กมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงแล้ว โอกาสติดเชื้อโรคต่างๆก็จะลดลง”

เพียงเท่านี้คุณพ่อ คุณแม่ก็ น่าจะเบาใจได้ขึ้น เพราะการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป เพียงแค่เสริมภูมิต้านทานให้ลูกให้เต็มที่ไว้ก่อน เท่านี้ก็สบายใจได้แล้ว นอกจากนี้แล้วการรับวัคซีนตามคู่มือสำหรับบางโรคที่มีวัคซีนป้องกันแล้ว ก็เป็นอีกทางที่ช่วยป้องกันเจ้าตัวน้อยจากโรคร้ายอื่นๆได้เป็นอย่างดีด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=330&lid=th
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2553
1 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2553 10:58:55 น.
Counter : 675 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ

 

โดย: กิ่งลีลาวดี 7 ธันวาคม 2553 12:56:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com