<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 ธันวาคม 2553
 
 

Technology for Lifeโรงพยาบาล ในภาพของหลายๆ คน อาจเป็นแค่สถานที่รักษาโรคเวลาเราป่วยไข้ แต่สำหรับที่ สมิติเวช ไม่ใช่แค่นั้น เพราะวันนี้ ด้วยพัฒนาการที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ตลอดจนการดูแลใส่ใจคนไข้ที่ไม่เคยละเลยแม้รายละเอียดเล็กๆ ทำให้เราสามารถก้าวขึ้นสู่แนวคิดใหม่ของการดูแลรักษาสุขภาพ หรือ “Healthcare Revolution” นวัตกรรมดูแลชีวิต ที่ให้บริการทั้งในเรื่องของ Medical Care และ Service ในแบบ Connected Hospital โดยนำเทคโนโลยีด้านไอทีต่างๆ มาเชื่อมโยงระบบงานและประสานกับการให้บริการทางการแพทย์อย่างเชื่อมต่อกัน เป็นทีม เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดูแลรักษาและการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพสูง สุด ซึ่งแนวคิดนี้ จะเน้นความเป็น Hi-Tech และ Hi-Touch ซึ่งจะสร้างความแตกต่างจากโรงพยาบาลอื่น

       การนำแนวคิดใหม่ดัง กล่าวมาใช้ จะทำให้สมิติเวชก้าวข้ามกำแพงที่ปิดกั้นความต้องการของผู้รับบริการออกไปได้ สามารถเข้าถึงผู้รับบริการได้ทุกเมื่อโดยที่พวกเขาไม่ต้องมาโรงพยาบาล เรียกว่าเป็น “Hospital Without Walls” ซึ่งเทคโนโลยีที่เรากล่าวถึงนั้นมีอะไรบ้าง และมีบทบาทหน้าที่อย่างไร ไปดูกัน! เริ่มจาก…

บริการภายในโรงพยาบาล
        Infotainment ในห้องพักของผู้ป่วย จะติดตั้งทีวีแอลซีดีไว้ ซึ่งไม่ได้แค่ดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มีมิติการทำงานที่มากขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบออนไลน์เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถติดต่อสื่อสารผ่าน อินเตอร์เน็ต เล่นเกมออนไลน์ และร้องเพลงคาราโอเกะได้ ส่วนประโยชน์ทางการรักษาพยาบาลนั้น แพทย์เจ้าของไข้สามารถเรียกไฟล์ภาพเอกซเรย์ของคนไข้ซึ่งจัดเก็บอยู่ในรูป ดิจิตอลขึ้นฉายทางหน้าจอ เพื่ออธิบายผลการตรวจรักษา รวมทั้งแนะนำการปฏิบัติตนในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ที่จอแอลซีดียังมีการติดตั้งกล้องโทรทัศน์ไฮเทคเชื่อมต่อสัญญาณล่ามแปลภาษา เมื่อผู้ป่วยและแพทย์ขอรับบริการผ่านโทรศัพท์ไอพีโฟน ซึ่งระบบจะทำการถ่ายทอดสัญญาณภาพของล่ามมาปรากฏที่หน้าจอ เพื่อช่วยให้การสื่อสารระหว่างแพทย์กับคนไข้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพโดย เฉพาะในกรณีเร่งด่วน

       IP Phone คือโทรศัพท์สำหรับการติดต่อสื่อสารทั่วไป ซึ่งบรรจุโปรแกรมทางด้านมัลติมีเดีย Messaging, Conferencing ฯลฯ เพื่อเป็นจุดศูนย์รวมในการร้องขอรับบริการของผู้ป่วยและพยาบาล โดยการกดเมนูเพียงครั้งเดียว ระบบจะส่งสัญญาณเชื่อมการสื่อสารไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านอุปกรณ์เครือข่ายที่สำคัญ อันได้แก่ Desk Phone และ Wi-Fi Phone เพื่อประสานการให้บริการเป็นหนึ่งเดียว และเนื่องจากไอพีโฟนเป็นระบบ โทรศัพท์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของผู้ใช้บริการ จึงมีคุณสมบัติหลากหลายที่ตอบรับทุกความต้องการ นั่นคือ

               - Service Request สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเครื่องดื่ม อาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพียงกดเลือกเมนู ระบบ ไอพีโฟน จะส่งสัญญาณไปที่ Wi-Fi Phone ของแผนกที่เกี่ยวข้องทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาแจ้งผ่านพยาบาล ขณะเดียวกัน พยาบาลก็สามารถทราบความต้องการของผู้ป่วยได้ โดยระบบจะส่งสัญญาณไปปรากฏที่จอมอนิเตอร์ของห้องพยาบาล เพื่อให้พยาบาลตรวจสอบและติดตามการให้บริการแก่ผู้ป่วยได้โดยครบถ้วน
              - Discharge Service สำหรับผู้ป่วยที่คุณหมออนุญาตให้กลับบ้าน พยาบาลจะเรียกเมนู Discharge ระบบจะทำการส่งสัญญาณแจ้งไปยังแพทย์ผู้ดูแลเพื่อยืนยัน และไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ แผนกจัดเตรียมยา แผนกการเงิน แผนกบริการรถผู้ป่วย ฯลฯ และเมื่อแต่ละฝ่ายทำงานเสร็จก็จะมีการแจ้งกลับมายังเจ้าหน้าที่พยาบาลซึ่งจะ ทำการตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้ง และเรียนเชิญชำระค่ารักษาพยาบาล โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อแต่ละแผนกด้วยตนเอง
              - Virtual Meeting การขอรับบริการล่ามภาษา เมื่อคนไข้กดเรียกเมนู ล่ามจะตอบรับและทำหน้าที่ผ่านทีวีอินโฟเทนเม้นท์ โดยผู้ป่วยชาวต่างชาติสามารถติดต่อล่ามเจ้าของภาษาได้ตลอด 24 ชั่วโมง
              - Emergency Request คุณสมบัติ ประการสำคัญของไอพีโฟนที่จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ในกรณีคนไข้เกิดภาวะวิกฤต เพียงเรียกเมนูฉุกเฉิน ระบบจะแจ้งเตือนไปยังบุคลากรที่เกี่ยวข้องทันที โดยเฉพาะแพทย์และพยาบาล เพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

        Wi–Fi เทคโนโลยีสื่อสารที่ทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อแม้จะนอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย เพราะคุณสามารถเพลิดเพลินกับการท่องเว็บ หรือติดต่อธุรกิจผ่าน Notebook หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ PDA ซึ่งมีการติดตั้งอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ (Access Point) ไว้ครอบคลุมทั่วทุกจุดในโรงพยาบาล ให้ผู้รับบริการเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ทันที ไม่ว่าจะอยู่ ณ พื้นที่ใดของสมิติเวช นอกจากนี้ แพทย์และพยาบาลยังเรียกดูข้อมูลคนไข้ผ่านทาง PDA ส่วนตัวได้ตลอดเวลา ลดขั้นตอนการเรียกข้อมูล ทำให้ประหยัดเวลา และเป็นประโยชน์ต่อการรักษาคนไข้ฉุกเฉิน  อีกทั้งยังเป็นเทคโนโลยีสัญญาณเครือข่ายพื้นฐานที่จะรองรับการเติบโตของ เทคโนโลยีใหม่ๆ ของสมิติเวชในการให้บริการผู้ป่วยภายใต้คอนเซ็บต์ Connected Hospital อย่างไม่หยุดนิ่ง โดยเฉพาะการเชื่อมต่อสัญญาณติดตามผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกแบบ Real Time ผ่านระบบ RFID เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ป่วย และการจัดลำดับคิวในการตรวจสุขภาพที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ทุกแผนก


บริการภายนอกโรงพยาบาล
           i–Care เทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่เชื่อมต่อการให้บริการไปยังเครือข่ายนอกสถานที่ อันเกิดจากการร่วมมือกันของโรงพยาบาลสมิติเวชกับบู๊ทส์ (Boots) เพื่อให้คำแนะนำหรือตอบข้อสงสัยเบื้องต้นแก่ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ให้แพทย์ต้นทางสามารถให้คำปรึกษากับคนไข้ที่อยู่ปลายทางแบบ Real Time ได้ เป็นการประหยัดเวลาในการเดินทางมาโรงพยาบาลสำหรับอาการเจ็บป่วยเพียงเล็ก น้อย อาทิ ความผิดปกติเบื้องต้นในกลุ่มอาการทางผิวหนัง รวมถึงโรคทั่วไป อย่าง ผดผื่นคัน เจ็บคอ ฯลฯ ซึ่งคุณจะรู้สึกเสมือนได้คุยกับแพทย์อยู่ในห้องตรวจที่โรงพยาบาล โดยคุณสามารถใช้บริการได้ที่ ร้านบู๊ทส์ เซ็นทรัล บางนา

       Outreach Clinic ด้วยหลักการ Hospital Without Walls จะช่วยให้แพทย์ประจำคลินิกในเครือสมิติเวชสามารถหารือการรักษากับแพทย์เฉพาะ ทางที่โรงพยาบาล โดยเฉพาะแผนกผู้ป่วยเด็ก ในกรณีที่มีความจำเป็น รวมถึงการเรียกใช้บริการล่ามแปลภาษาที่ประจำอยู่ในโรงพยาบาลผ่านจอ VDO Call นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถใช้บริการที่คลินิกได้ในกรณีที่ต้องการปรึกษากับ แพทย์เฉพาะทาง โดยการส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านกล้องเพื่อพูดคุยกับแพทย์แบบ Real Time

       โรงพยาบาลพันธมิตร คือการใช้ระบบเชื่อมต่อระหว่างแพทย์ที่สมิติเวชกับ โรงพยาบาลพันธมิตรเช่นที่ โรงพยาบาล ซาน เปาโล หัวหิน ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือปรึกษาเกี่ยวกับ Case ต่างๆ เพื่อความแม่นยำและประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยได้มากขึ้น

       Home Care บริการพิเศษเพื่อการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องผ่าน VDO Call โดยผู้ป่วยที่เคยนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลซึ่งกลับบ้านไปแล้ว แต่ยังต้องติดตามผลเกี่ยวกับอาการของโรคนั้นๆ สามารถติดต่อกับแพทย์จากคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เพื่อให้แพทย์ดูอาการจากบ้านได้เลย

      ด้วยศักยภาพทางเทคโนโลยีในการดูแลรักษา และให้บริการมากกว่าความเป็นโรงพยาบาล ตลอดจนความเชี่ยวชาญของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทุกคน ทำให้สมิติเวชก้าวสู่ความเป็นConnected Hospital ได้ครบวงจร สามารถตอบทุกความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นที่โรงพยาบาลเท่านั้น แต่ยังสามารถดูแลใส่ใจอย่างใกล้ชิดไม่ว่าที่ไหน พร้อมความห่วงใยที่จะมีให้กันตลอดไป อันเป็นของขวัญจากการทุ่มเทมาตลอด 30 ปี ที่เราขอมอบให้แด่ผู้ใช้บริการทุกท่าน

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=198&lid=th
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2553
0 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 10:40:52 น.
Counter : 765 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com