<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ธันวาคม 2553
 
 

สมิติเวช ชวนดูแลสุขภาพเตรียมต้อนรับเทศกาลปีกระต่าย 2554

ช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองรับปีใหม่ 2554 สมิติเวชขอชวนทุกคนมาใส่ใจสุขภาพ เตรียมต้อนรับปาร์ตี้ฉลองปีใหม่กัน เมนูต่างๆ ตลอดเทศกาลวันหยุดยาวที่วางอยู่บนโต๊ะอาหารคงมีมากมาย อาทิ เค้ก อาหารทะเล ปิ้งย่าง ฯลฯ จากรายการอาหารที่กล่าวมาทั้งหมด บอกได้เลยว่าเราจะได้รับแคลอรีในอัตราที่สูงกันเลยทีเดียว (อาหารแต่ละประเภทในน้ำหนัก 1 กรัมให้พลังงานดังนี้ / ไขมัน 1 กรัม พลังงาน 9 แคลอรี / แอลกอฮอล์ 1 กรัม พลังงาน 7 แคลอรี / คาร์โบไฮเดรต หรือ โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี) รวมไปถึงหนุ่มสาวที่ฉลองกันด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าหากใครมาตรวจสุขภาพหลังเทศกาลปีใหม่แล้วจะพบว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เพราะน้ำหนักตัวของคนเราเป็นภาพสะท้อนการได้รับพลังงานที่เกิน หรือบางคนอาจพบว่าปริมาณไขมันในกระแสเลือดสูงขึ้นเอ็นไซม์แสดงการทำงานของตับที่สูงขึ้น

และเมื่อเรากลับมาทำงานตามปกติ หลายๆ คนจะรู้สึกไม่สดชื่น ทั้งๆ ที่ผ่านช่วงวันหยุดมา นั่นเป็นเพราะร่างกายของเราได้ผ่านกิจกรรมที่หลากหลายมาในช่วงดังกล่าว ทั้งการอดนอนจากการฉลอง หรือการเดินทางไกล ทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนล้า แม้ว่าจิตใจจะได้พักผ่อนจากงานที่เคร่งเครียดมา แต่ร่างกายกลับไม่พร้อม มักจะมีคนมาปรึกษาหมอว่าทำไมรู้สึกเวียนศีรษะ บางคนก็เป็นหวัด ส่วนบางคนมีอาการแผลร้อนในบริเวณช่องปาก บางคนก็มีอาการเริมบริเวณริมฝีปาก ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเกิดจากความอ่อนล้าของร่างกายทั้งสิ้น

สมิติเวช จึงอยากแนะนำให้ทุกคนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการฉลองต่อเนื่อง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร แต่ถ้าห้ามไม่ได้จริงๆ สำหรับผู้ที่ต้องดื่มแอลกอฮอล์ฉลองในช่วงเทศกาล การควรรับประทานวิตามินรวมซึ่งมีส่วนประกอบของวิตามินซี และวิตามินบี12 วิตามินเอ โฟเลท จะช่วยให้อาการแฮงค์จากแอลกอฮอล์ดีขึ้น เพราะแอลกอฮอล์ไปยับยั้งการดูดซึมวิตามินเหล่านี้จากการรับประทานอาหารปกติ

อีกหนึ่งข้อแนะนำที่สมิติเวชอยากฝากไว้ “ถึงเวลาต้องหันมาใส่ใจการออกกำลังกายกันแล้ว เพื่อจะได้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่ฟิตเนสโล่ง สนามกีฬาหลายๆ แห่งไม่มีคนใช้บริการ และเมื่อหลังวันหยุดก็จะยังไม่ค่อยมีคนใช้บริการสนามกีฬาจึงเป็นโอกาศที่ดีที่เราจะได้ออกกำลังอย่างสบายๆ ปลอดโปร่ง ไม่รู้สึกอึดอัด และการออกกำลังกายนั่นเองที่จะเป็นการกระตุ้นร่างกายให้เข้าสู่สภาพปกติ อย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน (Endorphine) ที่สมองหลั่งมาในช่วงออกกำลังกายจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะผ่อนคลาย การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทำให้มีการเผาผลาญไขมันและพลังงานที่ได้รับเกินมาจากการเฉลิมฉลองและยังช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตได้ทำงานอย่างดี”

แต่หากใครที่มีอาการอ่อนเพลียมาก ตาเหลือง ตัวเหลือง หนาวๆร้อนๆ เหมือนมีไข้ ให้สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ว่าเกิดจากการรับปริมาณแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป จนเกิดอาการ “ตับอักเสบเฉียบพลัน” ขอแนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที และสำหรับคนที่ใช้ช่วงวันหยุดไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวเสพธรรมชาติ ก็คงต้องเฝ้าระวังอาการไข้ติดเชื้อจากการถูกยุงหรือแมลงกัดด้วย หากมีอาการและประวัติถูกยุงหรือแมลงกัด ไม่ควรนิ่งนอนใจคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวทันที

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำแนะนำที่คุณเอาไปใช้ดูแลตัวเองแบบง่ายๆ นี้ จะช่วยให้ทุกคนกลับมามีสุขภาพสมบูรณ์ และกลับมาใช้ชีวิตในปีกระต่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

พบกับเรื่องราวสุขภาพดีๆ จากสมิติเวชอีกมากมายใน //www.facebook.com/drcarebear
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2553
0 comments
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 15:37:20 น.
Counter : 641 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com