<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 พฤศจิกายน 2553
 
 

ไฟโบแสกน ทางเลือกใหม่ให้ตับจากผลการตรวจสุขภาพประจำปี “ยุน” พบว่าในฟิลม์อัลตร้าซาวนด์ช่องอกมีรอยด่างกลมๆ สีขาวขนาดไม่ถึงหนึ่งเซนติเมตรปรากฏอยู่ที่ตับ
เมื่อติดตามผลด้วยการอัลตราซาวนด์ซ้ำ 2 ครั้งในอีก 5 เดือนต่อมา คู่ไปกับการตรวจเลือดหาค่ามะเร็ง คุณหมอจึงค่อนข้างแน่ใจว่า รอยด่างนั้นไม่ใช่เนื้อร้าย และไม่แนะนำให้เจาะชิ้นเนื่อไปตรวจ เพราะขนาดที่เล็กอาจเสี่ยงต่อการทำให้ตับส่วนใหญ่เป็แผล และเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ที่ไม่คุ้มกัน แต่เพื่อความสบายใจ เมื่อ “ยุน” รู้ข่าวว่าโรงพยาบาลสมิติเวชมีบริการตรวจตับด้วยเครื่องไฟโบสแกน ที่ไม่ต้องเจาะให้เจ็บตัว แต่ให้ผลใกล้เคียงกับการเจาะชิ้นเนื้อ จึงติดต่อขอนัดพบ คุณหมอพนิดา ทองอุทัยศรี ซึ่งใจดีช่วยทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคตับมาอีกเพียบ

ไม่ดื่มเหล้าแต่ตับแข็ง
แม้บ้านเราจะมีผู้ป่วยเป็นโรคตับแข็ง และ ตับอักเสบจากการดื่มเหล้าสูงมาก แต่ความจริงตับแข็งเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคตับที่เกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ใช่การดื่มเหล้าอย่างเดียวเหมือนที่หลายคนเข้าใจ สาเหตุสำคัญคือ การปล่อยให้ตับอยู่ในภาวะอักเสบเรื้อรังจนร่างกายจัดการซ่อมแซ่มเอง ด้วยการสร้างพังพืดหรือแผลเป็นขึ้นมา ยิ่งเป็นมากพังพืดจะรัดเนื้อตับมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นเป็นลักษณะขรุขระ พร้อมกับศักยภาพการทำงานของตับจะค่อยๆลดลง

สังเกตตัวเองด่วน
ถ้าโชดดีครอบครัวไม่มีประวัติเป็นโรคและไม่ดื่มเหล้า อาจจะแค่ตรวจร่างกายประจะปี (โดยเจาะจงให้เช็คไวรัสตับอักเสบบีด้วย) หายอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคตับ หรือเป็นโรคทางกรรมพันธุ์บางอย่าง เช่น โรควิลสัน ซึ่งทำให้เกิดภาวะขับธาตุทองแดงออกไม่หมดจนสะสสมไว้ปริมาณมาก หรือเคยสัก เจาะผิวหนัง เคยรับเลือด ดื่มเหล้ามาก หรือกินยาติดต่อกับเป็นเวลานาน เหล่านี้ควรใส่ใจตรวจตับเป็นพิเศษ แต่ความยากของการตรวจโรคตับนั้นอยู่ที่ ถ้าเป็นระยะเริ่มต้น ผลการอัลตร้าซาวนด์หรือผลเลือดมักปกติ

ไฟโบสแกนช่วยอย่างไร
นอกจากการป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนโรคตับอักเสบ การตรวจเช็คให้แน่ใจก็สร้างความอุ่นใจได้ในภาวะที่อาการยังไม่ปรากฏหรืออาจมีซ้อนอยู่ในระยะแรกๆ ควรตรวจอัลตร้าซาวนด์ควบคู่ไปกับไฟโบสแกนหรือเครื่องมือที่ใช้สัญญาณคลื่นความถี่ประมาณ 50 เฮิร์ตช์ เพื่อตรวจดูพังพืดและความแข็งของตับ ผลที่ได้เทียบเคียงกับการเจาะตรวจชิ้นเนื้อตับ จึงเป็นทางเลือกให้ในรายที่ไม่อยากเจาะหรือมีข้อห้าม เพราะคนที่เจาะได้ต้องมีเกล็ดเลือดดี การแข็งตัวของเลือกปกติ

วิธีตรวจ
ให้นอนหงายโดยจัดร่างกายคล้ายรูปตัวเอส คือเอนศีรษะและปลายเท้าไปทางซ้าย ให้ช่วงท้องเอนเข้าหาเครื่องทางด้านขวา ยกแขนสองข้างไว้บนศีรษะ คุณหมอจะทางเจลที่เครื่องมือคล้างการตรวจอัลตร้าซาวนด์ แล้วกดอยู่บิเวณตับประมาณ 10 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ย

ค่าเฉลี่ยของการตรวจ ถ้าตับไม่มีพังพืด ยืดหยุ่นดี ตัวเลขจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 หากสูงกว่านั้นโอกาสที่เป็นโรคตับแข็งจะเพิ่มขึ้นเป็นระยะ แต่ถ้าสูงเกน 12 ถือว่าตับแข็งในระดับที่น่าเป็นห่วง และหากโชคร้าย ผลการวินิจฉัยออกมาว่าเป็นมะเร็ง คุณหมดจะให้คำแนะนำต่อไปว่าควรจะรักษาแบบใด เช่น จี้เซลล์มะเร็งด้วยความร้อน-ความเย็น หรือผ่าตัดเฉพาะจุด หรือยกเปลี่ยนทั้งตับ ขึ้นอยู่ว่าตรวจพบระยะใด

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=463&lid=th
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2553
0 comments
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2553 14:31:01 น.
Counter : 1033 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com