<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 มกราคม 2554
 
 

รับมือโรตาไวรัส เชื้อโรคตัวป่วนของคุณหนู“ถ้าลูกน้อยจู่ๆมีการอาการถ่ายท้องไม่หยุด คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ขึ้น ให้สงสัยว่าเจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่อาจติดเชื้อ “โรตาไวรัส” เข้าให้แล้ว”

     ช่วงเดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องมาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ มักเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อรุมเร้าเจ้าตัวเล็กมากที่สุดช่วง หนึ่ง และหนึ่งในนั้นมักมี “โรคอุจจาระร่วงโรตาไวรัส” รวมอยู่ด้วย

     โรตาไวรัสเป็นเชื้อไวรัสชนิดที่ก่อให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบในเด็ก ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ลักษณะถ่ายเหลวเป็นน้ำ ไม่มีมูกเลือด โดยมากมักเป็นร่วมกับอาการอาเจียน และมีไข้ พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ในรายที่ถ่ายเหลวสูญเสียน้ำมาก อาจทำให้เด็กมีอาการขาดน้ำ เช่น ซึม ไม่มีปัสสาวะ ต้องได้รับการรักษา โดยการให้สารน้ำ เกลือแร่ เข้าทางหลอดเลือดดำ เป็นอีกโรคหนึ่งที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ความสนใจ และเร่งรณรงค์ให้มีการเฝ้าระวังโรคนี้กันทั่วโลก

1. ทำอย่างไรเมื่อลูกมีอาการท้องร่วง
     - ให้ลูกดื่มน้ำเกลือแร่ โดยค่อยๆใช้ช้อนป้อน อย่าป้อนเร็วและปริมาณมาก เพราะอาจทำให้ลูกอาเจียนได้ นอกจากนี้อาจให้ลูกจิบน้ำข้าวใส่เกลือ หรือรับประทานข้าวบดใส่เกลือ เพื่อทดแทนการสูญเสียเกลือแร่
     - เชื้อโรตาไวรัส มีผลทำให้ร่างกายสูญเสียภาวะการย่อยน้ำตาลในนมชั่วคราว ดังนั้นควรลดนมลงครึ่งหนึ่ง หรือเปลี่ยนเป็นนมชนิดไม่มีน้ำตาลแลคโตส
     - หากท้องร่วงมากและอาเจียนมากจนรับประทานไม่ได้ ให้น้ำดื่มทดแทนไม่ทัน เด็กจะขาดน้ำเป็นอันตรายได้ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

2. ป้องกันโรตาไวรัสด้วยวัคซีนกันเถอะ  
     โรตาไวรัสเป็นเชื้อโรคที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งค้นพบวัคซีนป้องกันได้ราวๆ 5-6 ปีมานี้ โดยสามารถป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรคได้มากกว่าร้อยละ 80 คำว่า “วัคซีน” อาจทำให้ใครหลายคนนึกถึง “เข็มฉีดยา” แต่สำหรับวัคซีนป้องกันโรคโรตาไวรัสแล้ว ในปัจจุบันมีการผลิตรูปแบบขึ้นมาให้ใช้ง่ายชนิดที่คุณหนูๆไม่ต้องเจ็บตัว เนื่องจากเป็นวัคซีนชนิดหยอดปาก ส่วนใหญ่คุณหมอจะให้ในเด็กอายุ 2 - 4 เดือน จำนวน 2 ครั้ง ทิ้งช่วงห่างกัน 2 เดือน เด็กที่ได้รับวัคซีนแล้วอาจมีโอกาสป่วยได้บ้างแต่อาการจะไม่รุนแรงเท่า ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจได้

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/รับมือโรตาไวรัส_เชื้อโรคตัวป่วนของคุณหนู_126/th
 

Create Date : 17 มกราคม 2554
1 comments
Last Update : 17 มกราคม 2554 19:04:56 น.
Counter : 639 Pageviews.

 

Dear friends, do you want to have some different things? Whether you want to give your relatives and friends, take a few different exotic gifts? Whether you want to buy some cheap benefits of thing? So please, let us begin now!

Click on our website

(=== //www.findsoso.com =====)

Will bring you different surprise

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com =====

=== //www.findsoso.com ======

 

โดย: zcgdkj IP: 120.43.4.144 17 มกราคม 2554 20:50:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com