happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
โขน "ศึกมัยราพณ์"
ภาพวาดฝีมือครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต
จาก บล็อคคุณ yyswimเพลงหน้าพาทย์ - วงฟองนํ้าพักนี้งานยุ่งเลยให้อ่านบล็อคเก่าซะหลายวันเลย ที่จริงงานก็ยังยุ่งอยู่ แต่ไม่อยากดองบล็อคนาน เลยหาเวลาเขียนบล็อคใหม่ แต่ดันมาตาเจ็บซะอีก เล่นบล็อคอยู่ดี ๆ เกิดตาแดงกระทันหัน เคืองตามาก คิดว่าคงเป็นโรคอินเทรนด์เพราะใช้คอมเยอะ ไปตรวจแล้ว คุณหมอก็บอกว่าใช่นั่นแหละ แถมบอกว่าเป็นไขมันอุดที่ท่อน้ำตา ให้นำ้ตาเทียมมาหยอด แล้วสอนให้กดจุดนวดที่ตา ตอนนี้อาการดีขึ้นเยอะแล้ว ตอนนี้ก็ต้องใช้ดวงตาแบบถนอมหน่อย อาจแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ช้าหน่อยนะคะ

เคยอัพบล็อคชวนเพื่อน ๆ ไปชม โขนนางลอย หนนี้ก็จะชวนชมโขนกันอีก ชื่องานว่า "ศึกมัยราพณ์" ปีนี้เป็นปีมหามงคลสำหรับคนไทย สมเด็จพระนางเจ้าฯ โปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ ได้ข่าวว่าคนไปชมกันตรึมเลย น่าดีใจจริง ๆ ทีแรกจะจัดถึงแค่สิ้นเดือนนี้ แต่คนดูเยอะเลยยืดเวลาไปอีกอาทิตย์นึง ถึงวันที่เจ็ดเดือนหน้า ใครชอบดูโชนก็อย่าพลาดเชียวนา
กลายเป็นอรรถรสทางศิลปะและวัฒนธรรมต่อเนื่องไปแล้ว สำหรับการแสดงโขนชุดพิเศษที่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดขึ้นตามพระราชประสงค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่โปรดเกล้าฯ ให้อนุรักษ์ "โขน" ศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย โดยปีนี้มีพระราชวินิจฉัยเลือกบทโขนชุด "มัยราพณ์สะกดทัพ" ซึ่งยังคงงดงามและยิ่งใหญ่ไม่แพ้สองครั้งที่ผ่านมา
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการแสดงโขน ชุด "ศึกมัยราพณ์" เมื่อวันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ โดยเฉพาะการแสดงโขน นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะไทยประเพณี และเพื่อเป็นการสืบสานฝีมือช่างหัตถศิลป์ของไทยในแขนงต่าง ๆ และมีพระราชดำริให้จัดแสดงโขนขึ้นดำเนินมาเป็นปีที่ ๓ แล้ว โดยทรงมอบหมายให้ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี เป็นรองผู้อำนวยการผลิตโขนชุด “ศึกมัยราพณ์” ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติปีแห่งมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ วันที่ ๕ ธ.ค.ปีนี้
คุณหญิงต้นม.ล.ปิยาภัสร์ กล่าวว่า ในปีนี้คณะกรรมการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ได้น้อมนำพระราชเสาวนีย์มาดำเนินการ โดยมีพระราชวินิจฉัยทรงเลือกบทโขนชุด มัยราพณ์สกัดทัพ ของกรมศิลปากรมาเป็นหลักในการแสดง แต่ได้ปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีความสนุกสนานงดงาม
“ตอนนี้ได้รับความนิยมจากการทำแบบสอบถาม เราถามว่า คนอยากดูอะไร ปรากฏคนอยากดูเรื่องศึกมัยราพณ์เป็นอันดับหนึ่ง อีกทั้งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โปรดรามเกียรติ์มาก ทรงอ่านและทรงทราบทุกตอน สุดท้ายเราก็กราบบังคมทูลว่า ผู้ชมเลือกแบบนี้ จะมีพระราชวินิจฉัยว่าอย่างไร พระองค์รับสั่งว่า ก็ดี ประชาชนอยากชมก็เอาตอนนี้แล้วกัน”
งานแถลงข่าวการแสดงโขนชุด "ศึกมัยราพณ์"อาจารย์สุดสาคร ชายเสมอ และ อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย


ม.ล.ปิยาภัสร์ บอกว่า การแสดงโขนชุดมัยราพณ์นี้มีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความสนุกสนานงดงาม ได้ อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย มาควบคุมการแสดง การดำเนินเรื่องประกอบไปด้วยฉากใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ หลายฉาก ซึ่งต้องใช้เทคนิคพิเศษสำหรับการแสดงสมัยใหม่ เพื่อให้การแสดงตื่นเต้นเร้าใจ และมีอรรถรส วิจิตรสวยงาม เช่น ฉากไฮไลต์หนุมานเนรมิตกายให้ใหญ่โตเพื่ออมพลับพลาที่ประทับของพระราม ซึ่งต้องสร้างประติมากรรมตัวหนุมานที่เนรมิตกายใหญ่โต สูงถึง ๘ เมตร กว้าง ๑๖ เมตร ดวงตาของหนุมานสามารถกลอกกลิ้งและมือสามารถขยับได้
ฉากการประกอบพิธีหุงสรรพยาของมัยราพณ์ กำหนดให้ใช้เครื่องประกอบฉากเป็นสีดำล้วน การแสดงในฉากนี้มีการนำเสนอเพลงหน้าพาทย์สำคัญที่ครูอาจารย์หวงแหนรักษาไว้เฉพาะบุคคล (อยากรู้ว่ารำหน้าพาทย์เป็นยังไงก็ตามลิงค์นี้ไปเลยค่ะ รำหน้าพาทย์) อาจกล่าวได้ว่าไม่เคยเปิดเผยมาก่อน แต่ได้นำมาประกอบการแสดงในครั้งนี้ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔
ฉากหนุมานเนรมิตกายในภาพจิตรกรรมฝาผนัง
ฉากในการแสดงโขนชุด "มัยราพณ์"


สำหรับฉากไฮไลต์ ม.ล.ปิยาภัสร์ กล่าวว่า "คงเป็นฉากหนุมานอมพลับพลาที่ประชาชนรู้จักกันดีอยู่แล้ว โจทย์ของมูลนิธิศิลปาชีพฯ คือ ทำอะไรคนต้องตื่นเต้น ทั้งฉากสวย ฉากเปลี่ยนมากถึง ๑o ฉาก ตลอดจนใช้เทคนิคต่างๆ ที่อาจารย์ท่านต่าง ๆ นำมาใช้ล้วนตื่นตาตื่นใจ เพราะเราพยายามนำเทคนิคของการแสดงสมัยใหม่มาผสมผสานกับจารีตเดิม เช่น มีการใช้รอก สลิง แสงสีก็สวย ใช้วงปี่พาทย์ถึง ๓ วงเล่นรับส่งกัน”
อาจารย์สุดสาคร ชายเสม


อาจารย์สุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างฉาก กล่าวถึงการทำฉากโขนชุดใหม่ว่า "ในตอนศึกมัยราพณ์ มีฉากสำคัญคือ ฉากหนุมานอมพลับพลา ซึ่งต้องสร้างประติมากรรมตัวหนุมานที่เนรมิตกายใหญ่โต สูงถึง ๘ เมตร กว้าง ๑๖ เมตร ใช้เทคนิคแบบนูนสูงผสมนูนต่ำ ประกอบกับเพ้นท์ติ้งแบบจิตรกรรมไทยเป็นฉากหลังให้เกิดความสมบูรณ์ที่สุด
เบื้องหลังการสร้างฉาก
คณะโขนซ้อมการแสดง


อาจารย์สุดสาครกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังต้องมีฉากเขาโสสาศ ที่มัยราพณ์ขึ้นไปกวัดแกว่างกล่องแก้ว จนเกิดเป้นดาวประกายพรึกส่องแสงสว่างไสว เพื่อลวงกองทัพพระรามว่า พ้นราตรีแล้วเคราะห์ของพระรามจะหมดไป ซึ่งต้องอาศัยเรื่องแสงเงาและเทคนิคสมัยใหม่เข้าช่วย เพื่อให้เกิดความสมจริง พวกเราต่างลุ่นอยู่ว่าเสร็จสมบูรณ์แล้วจะยิ่งใหญ่แค่ไหน โขนตอนนี้ตัวแสดงน้อยกว่าตอนที่ผ่าน ๆ มาก็จริง แต่มีฉากเยอะและซับซ้อนมาก แต่สร้างหนุมานนอนอ้าปาก ก็ต้องใช้เทคนิคสเก็ตช์ภาพเป็นชั้น ๆ และทำโมเดลขึ้นมาอ้างอิง เพื่อง่ายต่อการสร้างให้มขนาดใหญ่ และเมื่อสร้างใหญ่ก็มีความกังวลมากขึ้น
การแสดงโขนในครั้งนี้ มีนักแสดงโขนรุ่นใหม่ที่รับบทเด่น ๆ อาทิ นักแสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ คือ วีรกร ศุขศาสตร์ อาจารย์สอนการแสดงที่คณะศิลปศึกษา ฝ่ายนาฏศิลป์ไทยโขน วัย ๒๒ ปี เล่นเป็นมัยราพณ์ ซึ่งตัวโขนนี้มีผู้เล่นถึง ๓ คน
วีรกรเล่นเป็นมัยราพณ์ตัวสุดท้ายที่ออกมาแสดงในช่วงรบตอนท้าย ๆ ของเรื่อง เขาได้เข้ามาแสดงในเรื่องนี้เพราะได้รับคัดเลือกจากอาจารย์ และผู้กำกับได้มาแสดงในบท “ยักษ์” ตัวละครที่เขาคุ้นเคย จึงได้รับคัดเลือกให้มาแสดงโขนตัว “มัยราพณ์” ผู้ที่แสดงโขนเป็นมัยราพณ์ได้ต้องมีรูปร่างสูงใหญ่เหมือนยักษ์และแข็งแรง

“ผู้แสดงบทมัยราพณ์มี ๓ ตัว ตัวแรกทำพิธีหุงสรรพยา ตัวที่ ๒ เป็นตัวเป่าสะกดทัพจับพระราม ส่วนผมเป็นตัวที่ 3 รบระหว่างหนุมานกับมัยราพณ์ที่ท้ายบาดาล ในการแสดงเป็นมัยราพณ์ ผมต้องรบจึงซ้อมหนัก ต้องอาศัยความอดทน เพราะต้องแสดงนานถึงครึ่งชั่วโมง ได้มาเล่นโขนตอนนี้ก็รู้สึกภูมิใจและรู้สึกเป็นเกียรติมาก”

โขนชุด "มัยราพณ์" มีผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะไทยหลากหลายด้าน เช่น ช่างหัตถศิลป์ของไทย ช่างทำโขน ช่างปักสะดึงกลึงไหม และช่างทำเครื่องประดับ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญศิลปะการแต่งหน้า ประกอบด้วยศิลปินสาขาต่าง ๆ อาทิ อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ออกแบบ ผู้ควบคุมการสร้างพัสตราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์ อาจารย์สุรัตน์ จงดา ผู้ควบคุมการจัดสร้างหัวโขนและศิราภรณ์ อาจารย์สุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างฉากและสิ่งประกอบการแสดงตามแนวพระราชดำริให้จัดแสดงโขนอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี


ศึกมัยราพณ์

อ. วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ

ภาพจาก matichon.co.th


อาจารย์วีรธรรมที่ได้ดูแลเสื้อผ้าตั้งแต่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่เรื่องรามเกียรติ์ ชุดพรหมมาศ เมื่อปี ๒๕๕๒ และชุดนางลอยเมื่อปี ๒๕๕๓ กล่าวว่า ทั้งสองครั้งแรกได้จัดทำชุดตัวละครมาเกือบหมดแล้ว และแต่ละชุดยังคงสภาพดี มาปีที่ ๓ นี้ ชุดที่ทำขึ้นมาใหม่มีเพียงชุดของมัจฉานุ

“ชุดในตอนมัยราพณ์ทำใหม่เพียงหนึ่งชุดเพราะ ๒ ตอนแรก เราทำชุดใหม่ไปหมดแล้ว ตัวละครที่ทำชุดเพิ่มคือ มัจฉานุ เขาเป็นลูกหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉา หน้าของมัจฉานุจะเป็นลิง มีหางเป็นปลา แต่เครื่องแต่งกายเป็นยักษ์เพราะเขาคือลูกบุญธรรมของมัยราพณ์ ซึ่งเป็นยักษ์ ชุดนี้ใช้เทคนิค สะดึงกลึงไหม ปักเลื่อม การตรึงลวดลายที่เป็นโลหะและลงยาราชาวดี สำคัญคือมีหาง และเป็นหางที่เคลื่อนไหวได้ต้องใช้โครงสร้างเหล็กบุด้านใน และใช้ลวดลายสีเป็นงานเขียนตรึงไว้ด้านนอก ดูน่าสนใจ”
เรื่องย่อ


รามเกียรติ์ ตอนศึกมัยราพณ์ เป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เรื่องราวของ “มัยราพณ์” เจ้าเมืองบาดาล มีกล้องยาวิเศษพร้อมมนต์สะกด เมื่อเป่ายาและร่ายมนต์ก็สามารถสะกดคนให้หลับหมดได้
มัยราพณ์เจ้าเมืองบาดาลได้รับบัญชาจากทศกัณฐ์ให้มาช่วยรบกับพระราม ก่อนทำศึกกับพระราม มัยราพณ์ฝันเป็นลางว่ามีดาวดวงน้อยเปล่งรัศมีมาบดบังดวงจันทร์ โหรทำนายว่า พระญาติ (ไวยวิก) จะได้ขึ้นครองเมืองแทน มัยราพณ์จึงหาทางป้องกันมิให้เป็นไปตามคำทำนาย โดยการจับไวยวิก และมารดาคือนางพิรากวน (พี่สาวของมัยราพณ์) ไปขังไว้
ฝ่ายพระรามก็ฝันว่าราหูมาบดบังพระอาทิตย์แล้วจับไปได้ พิเภกทำนายว่า พระรามจะถูกลักพาตัวไป แต่จะรอดกลับมาได้ เมื่อใดที่พระอาทิตย์ขึ้น พระรามจะพ้นเคราะห์ หนุมานจึงพยายามหาทางป้องกัน โดยเนรมิตกายให้ใหญ่อมพลับพลาที่ประทับของพระรามเอาไว้ แต่มัยราพณ์ซึ่งปลอมตัวเป็นพลทหารลิงแอบล่วงรู้ความลับนี้ จึงเหาะขึ้นไปบนอากาศกวัดแกว่งกล้องทิพย์ ทำให้เกิดความสว่าง พลลิงทั้งหลายที่อยู่ยามเข้าใจว่าเป็นเวลาเช้าแล้ว ก็พากันละเลยต่อหน้าที่
มัยราพณ์จึงย่องเข้าไปเป่ายาสะกดไพร่พลในกองทัพของพระรามจนหลับใหลไปหมด แล้วจึงแบกพระรามพาแทรกแผ่นดินไปยังเมืองบาดาล ทางกองทัพของพระรามเมื่อทราบว่าพระรามถูกลักพาตัวไปให้หนุมานตามไปช่วยพระรามที่เมืองบาดาล ระหว่างทางหนุมานได้พบกับด่านต่างๆ หลายด่าน เช่น ด่านภูเขากระทบกันเป็นเปลวไฟ ด่านยุงตัวโตเท่าแม่ไก่ และด่านมัจฉานุ (บุตรของหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉา)
หนุมานสามารถผ่านด่านต่าง ๆ ได้ และได้ขอให้มัจฉานุบอกทางไปยังเมืองบาดาลให้ แต่มัจฉานุนึกถึงพระคุณของมัยราพณ์ จึงเลี่ยงบอกทางไปเมืองบาดาลให้หนุมานทราบ เป็นความนัยให้หนุมานนึกเดาเอา หนุมานจึงตามไปถึงเมืองบาดาลพบนางพิรากวนออกมาตักน้ำตามคำสั่งของมัยราพณ์
หนุมานจึงขอให้นางพิรากวนพาเข้าเมืองบาดาล โดยการแปลงเป็นใยบัวติดสไบนางเข้าไป หนุมานลอยเข้าไปถึงปราสาทที่มัยราพณ์และชายาบรรทมอยู่ หนุมานต่อสู้กับมัยราพณ์ มัยราพณ์ท้าให้ไปรบกันที่ดงตาลท้ายเมือง หนุมานใช้ต้นตาลเป็นกระบองฟาดมัยราพณ์สิ้นชีวิต และอัญเชิญพระรามเสด็จกลับ เหล่าเทพบุตร เทพธิดาพากันยินดีโปรยข้าวตอกดอกไม้แซ่ซ้องสรรเสริญ ตอนสุดท้ายนี้นับเป็นฉากที่สวยที่สุด นอกเหนือจากฉากที่หนุมานอมพลับพลาแล้ว พลาดชมไม่ได้เลย !
การแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ชุด “ศึกมัยราพณ์” จัดแสดง ระหว่างวันนี้ ถึงวันที่ ๗ ส.ค. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่เคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา หรือ thaiticketmajor.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. o๒-๒๖๒-๓๔๕๖
ศึกมัยราพณ์ โขนแห่งแผ่นดิน ๑/๔
ศึกมัยราพณ์ โขนแห่งแผ่นดิน ๒/๔
ศึกมัยราพณ์ โขนแห่งแผ่นดิน ๓/๔
ศึกมัยราพณ์ โขนแห่งแผ่นดิน ๔/๔
ภาพและข้อมูลจากเวบ
thairat.co.th
culture.go.th
cameraeyes.net
siamnaliga.com
lifestyleasia.com
phuketneophoto.com
peonyice17.blogspot.comบีจีและไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
Create Date : 24 ตุลาคม 2554
Last Update : 16 มิถุนายน 2557 17:39:41 น. 57 comments
Counter : 22650 Pageviews.

 

อุ้มไปดูมาแล้วค่ะ
เมื่อวันที่ 23 กรกฎา รอบบ่าย 2
ไปกับเจ้าน้องอุ้มไปกัน 2 คน
อลังการงานสร้างมากๆ ค่ะ...
เจ้าน้องอุ้มชอบมาก
โดยเฉพาะฉากหนุมาลกับมัจฉานุ
ห้ามพลาดอย่าลืมไปชม...แหล่มเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:07:11 น.  

 
อาทิตย์ที่แล้วพาแม่ผมไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ ยิ่งใหญ่อลังการดีครับโดย: nongmalakor วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:14:30 น.  

 
เราจองรอบบ่ายวันเสาร์ที่จะถึงนี้แหละ ^^


โดย: นัทธ์ วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:37:15 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:53:39 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ยังไม่มีโอกาสไปชมเลยค่ะเพื่อนที่นาฏศิลปอ่างทองก็มาชวนเหมือนกันแต่ติดที่งานมากจนไม่ว่างเลย ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาฝากกันค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:00:44 น.  

 
คุณไฮกุคะ

พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จฯ งามมาก
เสียดายที่ อ.จักรพันธ์ ไม่ใส่ลายละเอียดฉลองพระองค์ด้านบน
ที่จริง สีเฉดม่วงคล้ายสีริมฝีพระโอษฐ์ เป็นม่วงที่งามมาก

สมเด็จฯทรงพระสิริโฉมมาก ทรงแต่งพระพักตร์ออกเฉดไหนก็งามทั้งนั้น
ทรงแต่งเข้ากันกับสีฉลองพระองค์ ที่ส่วนมากเป็นผ้าไหม แล้วเหลือบไหม
ด้านนี้สีเข้ากับพระปราง ดอกดวงสีกลืนกับสีริมพระโอษฐ์

แต่ก่อนสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จฯ ด้วยค่ะ
ต้องค้นก่อน ว่ารอดปากปลวกหรือไม่


โขนตอน “ศึกมัยราพณ์” นี้ ทราบข่าวว่าอลังการมาก ได้ตามข่าวจากทีวี
และในเน็ท. ชื่นใจค่ะ สมเด็จฯ ท่านทรงห่วงศิลปะแขนงนี้มาก


สมัยพี่นาถยังเด็ก ย่าทอดกฐิน ก็มีโขนไปแสดง
ตจว. ส่วนมากเขาใช้ ลิเก สมโภช กองกฐิน แต่ย่าพี่นาถคิดต่าง เลือกที่ท่านชอบ เด็กๆ ก็ตื่นตากับเครื่องแต่งกาย ไปเมียงมองหลังโรง เห็นเขาตรึงชุดแล้วเสียวไส้...


คุณไฮกุ ทำบล็อกดีมาก ละเอียดถี่ถ้วน ต้องใช้วิริยะอุตสาหะมาก ขอให้รักษาเอกลักษณ์นี้ไปตราบจนเลิกทำบล็อกนะคะ

ขอบคุณที่กรุณาไปตามค่ะ รีบมาโหวตให้ก่อนแล้วค่อยตามมาอ่าน
นอนหลับไปแล้วตื่นหนึ่ง ก็มาเตรียมอั๊พบล็อกกลัวไม่ทัน เลยมาเยี่ยมเมื่อเจ้าของบ้านหลับแล้ว นอนหลับสบายๆ นะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


ของพี่นาถ ก็มีหลานบล็อกส่งให้ ยังตามไปดูไม่ถูกเลยค่ะ
ปีที่แล้ว คุณก๋า ทำทางพิเศษไว้ให้ ปีนี้มะงุมมะงาหราหาเอง...โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:34:08 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

เห็นด้วยกับพี่นาถเลยครับ
ว่าคุณไฮกุตั้งใจทำบล้อกมากๆ

อ่านแล้วยังอยากลงไปดูด้วยตาตนเอง
แต่คงยากมากครับ 555

ชอบฉากและแสงสีมาก
อลังการจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:27:02 น.  

 


ดี.อยากไปมากเลยค่ะ
ได้อ่านจากสิ่งที่คุณไฮกุเขียน
ก็อิ่มได้ ณ จุดดนนี้


ช่วงนี้ดี.เองก็มาทักทายได้น้อยค่ะ
เข้าบล็อกได้ช่วงสั้นๆ
พอดีมีงานที่เอาเวลาเราไปเยอะ
เสร็จเมื่อไหร่ ไม่ไปไหนเลยค่ะ
อยู่แถวนี้ล่ะ ^^


ก่อนแว๊บบบบออกไป ต้องโหวตศิลปะกันก่อนล่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:14:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

มารับอรุณก่อนทำงานด้วยเรื่องโขนค่ะ
เมื่ออาทิตย์ก่อนเห็นเพื่อนไปดูด้วยคะ
เค้าส่งรูปมาให้ชื่นชม
คงตื่นเต้นไม่น้อยถ้าได้มีโอกาส
ส่วนตัวเคยดูนานมาแล้ว
ตอนนั้นอายุยังน้อย
ไปดูบ่ายวันอาทิตย์ที่มีการแสดงให้ดูฟรี
ที่เวทีข้างกรมศิลปากรใกล้มธ. ท่าพระจันทร์ค่ะ
เป็นครั้งเดียวในชีวิต ^_^

ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ


โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:46:57 น.  

 
น่าดูจังค่ะ รูปประกอบสวยมากๆด้วยค่ะ หวังว่าคงสบายดีนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:43:15 น.  

 
ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ


โดย: chinging วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:05:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ วันนี้กิ่งเข้ามาโดนใจมากเลยเพราะกิ่งกำลังคิดอยู่ว่าอยากให้คุณไฮกุเอาเรื่องมัยราพณ์มาลงจะเป็นการรบกวนมากเกินไปมั๊ยเพราะเรื่องเพิ่งเข้าแสดง วันนี้เข้ามาจะ๊เอ๋พอดีดีใจมากมายค่ะ กิ่งก็โหวตให้เลยนะคะหมวดศิลปะนะคะ

และกิ่งก็มาชวนคุณไฮกุไปเที่ยวสวนสาธารณะหนองกระทิงลำปางด้วยกันนะคะ

อยากไปดูโขนมากมายแต่ติดที่อยู่ไกลค่ะแต่ได้มาชมที่นี่ก็ดีใจแล้วค่ะ
สุขสดชื่นทั้งวันนะคะ

Beautiful Blog -  //www.bealog.net
Beautiful Blog


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:36:43 น.  

 
ภาพวาดฝีมือครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต งดงามจริงๆค่ะคุณไฮกุ
การจัดงาน องค์ประกอบของงานแสดงโขน
ก็ยิ่งใหญ่อลังการ เป็นความตั้งใจจนงานออกมาดีเยี่ยมจริงๆค่ะ
ที่นี่มีการจัดแสดงโขนในบางครั้ง
ไม่อลังการเท่าที่เมืองไทย
แต่ก็ได้รับความประทับใจ คำชมจากชาวต่างชาติมากๆ ค่ะ

คุณไฮกุเจ็บตา มาจากคอม เพื่อนๆ เป็นกันหลายคนนะคะ
พักสายตามองไกล ออกไปข้างนอก มองเขียวๆ ไกลๆบ้าง
ก็ช่วยได้เยอะค่ะ ไก่เองยังไม่เคยเป็นหนักมาก
พอล้าๆ นิดก็จะพักเลยค่ะ แต่เรื่องคันตา ตาบวมจะเป็นบ่อยค่ะ
คุยเรื่องสุขภาพแล้ว ดูแลนิดนึงนะคะ และหายเร็วๆ ค่ะคุณไฮกุโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:51:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ... ภาพวาดของครูจักรพันธุ์ สวยงามเป็นเอกลักษณ์มากเลยค่ะูู


โดย: namfaseefoon วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:53:23 น.  

 
อ่านแล้วได้รู้แบบเจาะลึกเรื่องราวของการแสดงโขนชุดพิเศษตอน "ศึกมัยราพณ์"
และ Behind the scenes ผลงาน งานสร้างที่สุดอลังการจริงๆค่ะ
เห็นข่าวเรื่องนี้ในทีวีเช่นกันค่ะ แต่พอมาอ่านในบล๊อคของ
คุณไฮกุ ได้เห็นว่าทีมงานเขาสุดยอด เก่งมากๆใส่ใจในทุกๆรายละเอียด
เป็นผลงานระดับชาติที่สุดยอดมาก น่าชื่นชมและควรอนุรักษ์ไว้คู่ประเทศชาติไทยเราตลอดกาลนานเลยนะค่ะคุณไฮกู

ขอบคุณคุณไฮกุมากๆค่ะ ที่ทำเรื่องราวดีๆมาให้อ่านกันเสมอๆ
ต้องร่วมด้วยช่วยกันโหวตให้บล๊อคคุณไฮกุแน่นอนค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ หายไวๆด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:54:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:17:35 น.  

 
โหวตก่อนอ่าน อิอิ กันลืม

แวะมาชมโขนค่ะคุณไฮกุ ต้องขอบคุณมากๆค่ะที่แวะไปตาม ไม่งั้นอดเพราะช่วงนี้มัวแต่เที่ยวไม่ค่อยได้อยู่ติดบ้าน คุณไฮกุช่างสรรหาสิ่งดีๆมาฝากเพื่อนบล็อกเสมอๆ เดี๋ยวจะตามไปโหวตที่ thailandblogawards 2011 นะคะ

แค่ฉากและเครื่องแต่งกายก็ดูอลังการณ์งานสร้างมากๆเลยระคะงานนี้ เราคิดสงสัยว่า การแสดงโขนเป็นของไทยแท้ๆหรือเปล่าคะ หรือรับอิทธิพลมาจากชาติอื่น เพราะเห็นแสดงแต่เรื่อง รามเกียรติ์

ปล.1 บล็อกเราจะโหวตหมวดไหนก็ได้ค่ะ แล้วแต่จะกรุณา อิอิ หรือไม่โหวตก็ได้ค่ะ ไม่ต้องวอรี่ (แต่ถ้าโหวต ก็เป็นบล็อก ต้นไม้ ใบหญ้า ก็ได้ค่ะ อ้าวววว)คิดว่ายังมีบล็อกคนอื่นที่เค้าน่าจะได้รับการโหวตอีกเยอะนะคะ

ปล.2 ขอให้ตาหายไวๆนะคะ เลิกใช้คอมพ์ซักพักก็น่าจะดีนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:28:39 น.  

 
อลังการมากๆ ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ

ไม่สบายหรือคะ ขอให้หายไวๆนะ


โดย: Love At First Click วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:52:19 น.  

 
คนมีปัญญา ทำจิตที่ดิ้นรน กวัดแกว่ง รักษายาก ห้ามยาก ให้ตรงได้
เหมือนช่างศร ทำลูกศรให้ตรงได้ฉะนั้น

มีความสุข สนุกกับการดัดลูกศรให้ตรงได้ตลอดไป...นะคะสวัสดีค่ะคุณไฮกุ....

เป็นบล๊อกที่เล่าเนื้อหาความเป็นมาได้ยอดเยี่ยมมากเลย..ค่ะ
ปอป้าไปดูมาแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ รอบบ่ายสอง
ดูแล้ว ต้องยอมรับในฝีมือของผู้แสดงและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านเลย

ครั้งแรก ตั้งใจว่าจะอัพบล๊อกเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน
แต่พอมาเห็นผลงานของคุณไฮกุแล้ว เลิกควมคิดตัวเองทันที
เพราะมั่นใจว่า ตัวเองคงอัพเรื่องราวและภาพได้ดีเท่าคุณไฮกุไม่ได้แน่นอน

เยี่ยมมาก...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:48:04 น.  

 
image by free.in.th
ฝากรูป
สวัสดีค่ะ วันนี้อากาศที่อ่างทองอึมครึมชอบกล คุณไอกุสบายดีนะคะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:14:40 น.  

 
คุณอุ้ม...ดีจังที่คุณอุ้มไปชมมาแล้ว ขอบคุณที่ถ่ายรูปมาฝากนะคะ เราก็จะพยายามหาเวลาไปชมให้ได้ ได้ข่าวว่าไม่แค่ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ไปชมกัน แต่มีทุกวัยเลย เด็ก ๆ ก็เยอะ น่าดีใจมากค่ะ


คุณnongmalakor...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ค่ะ เราดูจากข่าวยังรู้สึกได้ถึงความอลังการงานสร้างเลย น่าไปชมจริง ๆ ค่ะ


คุณนัทธ์...นึกแล้วว่าคุณนัทธ์ต้องไม่พลาดชมโขนแน่ ถ้าชมแล้ว แวะมาเม้าท์ให้ฟังมั่งน้า


ครูเกศ...ครูเกศทำงานหนักจริง ๆ งานยุ่งตลอดเลย อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะพี่นาถ...พี่นาถช่างสังเกตจริง ๆ พินิจพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จฯ แล้วบรรยายความออกมาได้เพราะพริ้งมาก ดีใจที่หาพระบรมฉายาลักษณ์นี้เจอ ทีแรกก็คิดว่าจะแปะภาพหัวบล็อคเหมือนกับบล็อคโขนนางลอย แต่เปลี่ยนใจ แล้วอยากอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จฯ มาเป็นสิริมงคลด้วย นั่งหาในเวบเป็นนานสองนาน สุดท้ายมาเจอที่บล็อคพี่สิน ครูจักรพันธ์วาดได้งดงามเหลือใจ แต่ไม่รู้ว่าพี่นาถคิดเหมือนกันหรือเปล่าว่า องค์จริงท่านงามกว่า ไม่ใช่ครูท่านจะวาดไม่เหมือนนะคะ แต่พระบรมฉายาลักษณ์นี้ดูแล้วออกแนวฝัน ๆ แล้วเพราะแบบนี้หรือเปล่า ที่ครูจักรพันธ์ไม่วาดลายละเอียดแบบเหมือนจริง

สมเด็จฯ ทรงพระสิริโฉมมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์แล้วค่ะ ยิ่งสมัยสาว ๆ (ไม่แน่ใจว่าใช้คำราชาศัพท์คำนี้ได้ถูกหรือเปล่า) ทรงพระสิริโฉมเหลือเกิน มีพระรสนิยมในการแต่งพระองค์เป็นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นแบบไทยหรือฝรั่งก็งดงามไม่แพ้กันเลย โดยเฉพาะฉลองพระองค์ผ้าไหม นึกไปแล้วก็ต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์นะคะ ที่ทำให้ผ้าไหมเป็นที่นิยมของคนไทย เพราะทั้งทรงส่งเสริมและทรงช่วยเหลืออุตสาหกรรมผ้าไหมแบบจริง ๆ จัง ๆ

พูดถึงผ้าไหมแล้ว ก็ต้องยกย่องพระอัจริยภาพการออกแบบ ชุดไทยพระราชนิยม เมื่อคราวตามเสด็จในหลวงเยือนยุโรปและอเมริกา ตั้งหลายสิบปีแล้ว แต่สาวไทยก็ยังใส่กันมาจนเดี๋ยวนี้ ชื่อของแต่ละชุดก็เพราะมาก ไปหาชื่อในเวบมาได้จนครบ มีทั้งหมดเก้าแบบ...ชุดไทยเรือนต้น, ชุดไทยจิตรลดา, ชุดไทยอมรินทร์, ชุดไทยบรมพิมาน, ชุดไทยจักรี, ชุดไทยจักรพรรดิ, ชุดไทยดุสิต, ชุดไทยศิวาลัย, ชุดไทยประยุกต์

พี่นาถเป็นเหมือนกันเลยค่ะ สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ทั้งของในหลวงและสมเด็จฯ ด้วย เห็นที่ไหนก็ต้องตัดเก็บไว้ ไว้หาพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จฯ สมัยสาว ๆ เจอ จะสแกนมาลงบล็อค ถ้าพี่นาถเจอแล้วอัพลงบล็อค อย่าลืมแวะมาบอกด้วยนะคะ

น่าดีใจจริง ๆ ที่คนไปชมโขนกันเยอะ สมกับพระราชประสงค์ที่จะให้โขนกลับมาเป็นที่นิยมของคนไทย ต้องชมฝ่ายประชาสัมพันธ์ด้วยที่ทำงานกันดี ทำให้ชาวบ้านรู้ข่าวแบบทั่วถึง คนไปดูกันเยอะจนต้องขยายเวลาแสดงไปอีกอาทิตย์นึง ตอนนี้ต้องเรียกว่าโขนติดลมบนแล้ว น่าจะมีการแสดงให้เราได้ชมกันทุกปีแน่ ๆ ค่ะ

คุณย่าของพี่นาถคิดได้เก๋มากค่ะ เวลาจัดกฐินแล้วให้มีการแสดงโขนแทนลิเก ยิ่งเป็นตจว.คงหาโขนดูไม่ง่ายเท่าไหร่ ถือเป็นการเผยแพร่ศิลปการแสดงชั้นสูงของคนไทยด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากที่โหวตให้พร้อมลูกยอชะลอมใหญ่ กำลังใจในการอัพบล็อคมาเต็ม ๆ เลยค่ะ พี่นาถชมแบบนี้เดี๋ยวได้ใจ อัพบล็อคยาวแบบไม่ยั้ง อิ อิ งวดนี้หาภาพได้เยอะแล้วก็สวยมาก ๆ อยากแปะไซส์ใหญ่แบบรูปเดี่ยว แต่รักพี่เสียดายน้อง เลยแต่งภาพเป็นแบบรวมหมู่ จะได้ใส่ภาพได้เยอะหน่อย ไป ๆ มา ๆ บล็อคเลยยาวยืดดดดดด

ยังไม่ได้ดูละเอียดเลยว่าเพื่อนบล็อคคนไหนสมัคร TBA บ้าง ยังมีเวลาอีกเดือนกว่า ๆ เดี๋ยวค่อย ๆ เข้าไปดูแล้วโหวตให้ แต่คงโหวตได้ไม่ครบคน เพราะเขาให้โหวตได้แค่สิบห้าคะแนนเอง แต่ยังไงบล็อคพี่นาถต้องโหวตให้แน่ ๆ ค่ะ


คุณก๋า...ขอบคุณมากที่ชมค่า ยังไม่ได้ไปดูโขนชุดนี้ เลยต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ โชคดีในเวบมีรูปกับข้อมูลเยอะ แล้วก็หลายเวบ ต้องตัดต่อเรียบเรียงเนื้อหาแล้วก็เลือกรูปจนมึนเลยฮ่ะ แต่ถึงมึนก็มีความสุขมากค่ะ ขนาดชมแค่รูปยังนะจังงังกับความงาม ถ้าได้ไปชมด้วยตาจะกรี๊ดขนาดไหน

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่โปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดงโขนติดต่อกันมาสามปีแล้ว ก็เพราะเป็นโขนพระราชทาน คนที่ทำงานเลยร่วมด้วยช่วยกันทำแบบถวายหัว งานก็เลยออกมาอลังการงานสร้างอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ ไม่แค่ผู้ใหญ่จะชอบ เด็ก ๆ ก็น่าจะชอบด้วย เราว่าถ้าหลานหมิงไปดูคงต้องชอบมากแน่ ๆ โดยเฉพาะฉากหนุมานกับมัจฉานุพ่อลูกสู้กัน คนที่ไปดูแล้วชอบความน่ารักกันมาก ๆ


คุณดี...ดีใจจัง ไซโคซะจนคุณดีอยากไปดูเลย คริ คริ ขอบคุณคุณดีมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ

เข้าใจค่ะ เวลาเรายุ่ง ๆ ก็ต้องหายหน้าหายตาไปเหมือนกัน ไว้คุณดีว่างแล้วค่อยเล่นบล็อคแบบเต็มเวลา คุณดีงานยุ่งก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณเอ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ ถ้าคุณเอมีโอกาสละก็ อย่าพลาดนะคะ ถ้าพาเด็ก ๆ ไปดูจะยิ่งดีใหญ่ เรายังไม่ได้ไปดู เห็นแค่รูปก็พูดได้เลยว่า เป็นงานแสดงที่อลังการงานสร้างจริง ๆ ค่ะ


คุณสาว...ดีที่อัพบล็อคหลังเปิดการแสดงไปแล้ว มีคนถ่ายรูปโขนชุดนี้ไว้เยอะ เลือกมาแปะไม่ถูกเลยค่ะ


คุณเค็น...เราก็ยังไม่ได้ไปดูเหมือนกันค่า อยากไป แต่ต้องดูก่อนว่าจะจองบัตรได้หรือเปล่า


คุณกิ่ง...แบบนี้ต้องเรียกว่าใจตรงกันเนาะ นึกอยากอัพบล็อคนี้ตั้งแต่ได้ดูรายการเช้าข่าวข้น ทางช่องเก้าที่สัมภาษณ์นักแสดงและผู้ที่อยู่เบื้องหลังแล้วค่ะ รู้สึกว่าต้องน่าดูมาก ๆ แน่ หลังจากนั้นมีหลายรายการที่ช่วยประชาสัมพันธ์ ทำออกมาได้ดีมาก ๆ อย่าง รายการคุณพระช่วย ในยูทูปมีคลิปเหมือนกัน แต่เลือกคลิปของ mango TV มาแปะไว้ในบล็อค มีเบื้องหลังการทำงานให้ดูด้วย หาคลิปจากยูทูปมาฝาก เผื่อว่าคุณกิ่งกับเพื่อน ๆ อยากดูค่ะ


โขนศึกมัยราพณ์ ๑-๑
โขนศึกมัยราพณ์ ๑-๒
โขนศึกมัยราพณ์ ๒-๑
โขนศึกมัยราพณ์ ๒-๒
คุณไก่...เห็นด้วยพันเปอร์เซ็นต์เลยจ้า ชอบภาพวาดของครูจักรพันธ์ที่ซู้ดดดด ถ้าคุณไก่อยากชมภาพเพิ่มก็กดลิงค์ใต้พระบรมฉายาลักษณ์ได้เลยค่ะ ในบล็อคพี่สินมีพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง สมเด็จพระบรมฯ แล้วก็สมเด็จพระเทพฯ ด้วย งาม ๆ ทุกภาพเลยค่ะ

ขอบคุณที่เป็นห่วงเรื่องตาของเรานะคะ ก็รู้อยู่ว่าถ้าใช้คอมนานเกิน ตาจะเสียได้ แต่บางทีใช้คอมจนเพลิน ลืมพักสายตา ผลสุดท้ายก็ตาเจ็บจนได้ แถมมีอาการไขมันอุดท่อน้ำตาซ้ำอีก แต่อาการค่อยทุเลาขึ้นแล้วหละ คุณไก่ก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณฝน...ภาพวาดของครูจักรพันธ์มีเอกลักษณ์จริง ๆ ค่ะ มีคนวาดเลียนแบบท่านเยอะ แต่ยังไงก็ดูออกเนาะ


คุณtui...เหตุผลนึงที่ทำให้อยากอัพบล็อคโขนนางลอยและบล็อคนี้ ก็เพราะได้ดูทีวีที่สัมภาษณ์คนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังนี่แหละค่ะ ถ้าเป็นสมัยก่อน เวลาดูหนังกับละครก็จะติดใจพระเอก นางเอก ไม่ก็เนื้อเรื่องสนุกหรือเปล่า เรียกว่าสนใจแต่เบื้องหน้าของงาน แต่พอโตมาก็จะสนใจคนทำงานเบื้องหลังมากกว่า อยากรู้ว่าเพราะอะไรถึงทำให้หนังหรือละครออกมาดีหรือแย่แบบนั้น เรื่องโขนนี่ก็เหมือนกัน พอได้ดูสัมภาษณ์คนทำงานเบื้องหลังแล้วประทับใจกับความร่วมแรงร่วมใจ ความใส่ใจในรายละเอียดของงาน ที่กว่าจะออกมาเป็นโขนอันงดงามวิจิตรได้ก็ต้องเหนื่อยยากกันขนาดไหน

ขอบคุณที่เป็นแรงใจ ช่วยโหวตให้บล็อคเราสม่ำเสมอนะคะ ขอรับรองด้วยเกียรติของผู้สูงวัยว่า จะหาเรื่องดี ๆ มาให้อ่านกันอีกค่า


คุณพีช...แฮะ แฮะ ได้แต่ดู รู้ว่าชอบ ไม่มีความรู้เรื่องโขนเลยค่ะ แต่ไปอ่านข้อมูลในเวบ banramthai บอกว่า โขนเป็นของศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่น ส่วนที่เล่นเรื่องรามเกียรติ์เป็นส่วนใหญ่ ได้คำตอบมาจาก บล็อคคุณจินตะหราวาตี เขียนไว้ว่า น่าจะเป็นด้วยสาเหตุเพราะโขนเป็นนาฏกรรมที่ผสมละครใน และเนื่องจากละครในใช้เรื่องแสดงเพียง ๓ เรื่อง ซึ่งเรื่องรามเกียรติ์เป็นบทละครหนึ่งในสามเรื่อง อีกประการหนึ่ง การแสดงโขนต้องอาศัยการรบกันเป็นหลักใหญ่ ฉะนั้น คงไม่มีเรื่องใดในสามเรื่องนี้ที่จะเหมาะสมเท่าเรื่อง “รามเกียรติ์”

ปล.หนึ่ง พวกเรากันเอง ต้องร่วมด้วยช่วยกันโหวตสิจ๊ะ เราโหวตหมวดต้นไม้ ใบหญ้าให้คุณพีชเรียบร้อยแล้วค่ะ คุณพีชก็โหวตให้ทั้งบล็อคแก๊งค์แล้วก็ TBA ให้เราด้วย ขอบคุณมาก ๆ จ้า

ปล.สอง ตาค่อยยังชั่วแล้วค่ะ ตอนแรก ๆ เคืองตามาก แต่คงไม่เลิกใช้คอมพ์หรอก อดเล่นบล็อคเดี๋ยวลงแดงตาย แค่เพลา ๆ การใช้คอม ถ้าเราแวะไปหาคุณพีชช้าก็เป็นอันรู้กันนะจ๊ะ


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมไข้ค่า ตาไม่สบายจ้า ใช้คอมมากไปโหน่ยเลยออกอาการน่ะ


คุณปอป้า...คุณปอป้ามายืนยันอีกเสียงแล้วว่าโขนชุดนี้สุดยอด ได้ข่าวว่าหนนี้มีการคัดคนแสดงจากเยาวชนทั่วประเทศด้วย คนที่ได้รับเลือกก็ภูมิใจมากที่ได้มีส่วนร่วมแสดงโขนครั้งนี้ เราเคยคุยในบล็อคโขนนางลอย ว่าอยากให้ตอนที่คัดเลือกตัวแสดงทำเป็นเรียลิตี้โชว์ อย่าง อคาเดมี่ แฟนเทเชีย หรือ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ คิดว่าคงมีหลายคนอยากดูเหมือนเรา ขนาดการร้องเพลงคนยังตามเชียร์กันตรึม การเล่นโขนต้องใช้ความสามารถสูงกว่าเยอะ ถ้าทำเป็นรายการออกทีวี ต้องน่าสนใจมากแน่ ๆ จะได้ให้คนไทยได้รู้เห็นและซึมซับการแสดงโขน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่จะเป็นผู้ที่สืบทอดศิลปการแสดงโขนต่อไป

ขอบคุณมากที่ชมนะคะ ข้อมูลเอามาจากเวบทั้งนั้นแหละค่ะ ถ้าให้บรรเลงเองคงเขียนไม่ได้กี่บรรทัด ต้องยกความดีให้อากู๋ คลิกเข้าไปก็ได้รูปกับข้อมูลมาเพียบ คุณปอป้าอยากอัพบล็อคโขนมัยราพณ์ก็ลุยเลยค่ะ จะได้ช่วยกันโฆษณาให้คนไปดูกันเยอะ ๆ คุณปอป้าไปชมมาแล้วคงถ่ายภาพไว้ด้วย ถ้าไงก็อัพรูปลงบล็อคก็ได้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:34:23 น.  

 
ผมเคยนั่งเขียนงานตอนเช้าๆ
เขียนทั้งๆที่เปิดเพลงดังๆ
แต่ก็เขียนงานได้เยอะเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:20:39 น.  

 
นับเป็นเรื่องดีที่มีรอบนักเรียนนักศึกษาราคาประหยัด ผมมองว่าการที่มีรอบแบบนี้สำคัญมาก ความจริงถ้าจะให้ดีอยากให้เป็นแบบประมาณว่าโชว์บัตรนักเรียนนักศึกษาสามารถซื้อบัตรได้ราคานักเรียนนักศึกษามากกว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็ก และเยาวชนสนใจ

ดูอลังการดีครับ ใช้คนแสดงเยอะมากเลยทีเดียว+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:02:26 น.  

 
ลืมไป thailandblogawards 2011 ถ้าปีที่แล้วเคยประกวดปีนี้จะมีชื่อโดยอัตโนมัตครับ เดี๋ยวตามไปช่วยโหวตให้ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:03:53 น.  

 


อลังการงานสร้าง สวยงามตระการตาจริงๆ ค่ะโหวตไม่ได้ค่ะ เค้าบอกว่า password เราผิดยังงงๆ อยู่ งมยังไม่เจอเลยค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:07:38 น.  

 พี่นาถขึ้นอันดับ ๑ สามวันติดกันแล้วค่ะ
ขอบคุณที่ชม และโหวตให้ค่ะคุณไฮกุ

แต่พี่นาถยังโหวตไม่ได้เลยค่ะ
ไม่ทราบว่าทำอะไรผิดตรงไหน
ถ้ามันยากๆ ก็ทำไม่เป็นค่ะ

บ้านเมืองเทศ มักจะอยู่ในดงไม้ ในป่าโปร่ง
คนเขารักธรรมชาติกันนะคะ

บล็อกวิเศษของคุณไฮกุ มีดีๆ
ให้พี่นาถคุยยาวๆ ได้เสมอค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:08:13 น.  

 
ตามไปสมัครลงทะเบียนโหวตให้เรียบร้อยแล้วนะค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณด้วยค่ะ มัวทำโน่นนี่นั้นจนเพลิน ลืมไปลงทะเบียนเลยค่ะ แหะๆ
เข้ามาที่นี่ ได้ยินเสียงระนาดเพลงไทย เหมือนกำลังชมโขนด้วยกันเลยนะค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:10:30 น.  

 
สวัสดีครับพี่นาถ
สวยมาก ชื่นชม ณ ที่นี่
ผมไม่มีโอกาสได้ดูของจริงแน่ครับ


โดย: panwat วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:31:38 น.  

 
ขออภัยครับคุณไฮกุ
เปิดปล็อกไว้หลายหน้า
เลยเรียกชื่อผิดไปครับ


โดย: panwat วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:32:52 น.  

 
คุณไฮกุขา

ขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ
ที่เมตตาพี่นาถเหลือเกิน

ระลึกในน้ำใจไมตรีของคุณไฮกุ
ขอจงมีแต่ความสุขความเจริญวัฒนาสถาพรยิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ
คนน่ารักของพี่นาถ .. ซึ้งในน้ำใจยิ่งนักค่ะ
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:18:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุกิ่งมาชมมัยราพณ์ต่อค่ะ ได้ยินเสียงปี่พาทย์เหมือนนนั่งชมอยู่หน้าเวทีเลยค่ะ อยากดูตอนหนุมานอมพลับพลาค่ะ คงสวยงามนะคะ


123Friendster.Com

123Friendster.com - More Flowers Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:18:50 น.  

 
แวะมาตอบก่อนไปทำอย่างอื่นค่ะ

โค้ดกรอบและการใส่หัวบล็อกนั้น ใส่เฉพาะบล็อกค่ะ ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับ สคริป เอเรียเลยค่ะ

แล้วจะหาบีจีกะเฮดบล็อกจีนๆให้นะคะ

รักษาสุขภาพค่า (ตาหายแล้วเหรอคะ)


โดย: somjaidean100 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:19:39 น.  

 
คุณก๋า...แบบนี้สิ ที่เขาเรียกว่ามีฝีมือ คุณก๋าเขียนหนังสือจนอยู่มือ บรรยากาศแบบไหนก็เขียนได้ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงหาเรื่องมาอัพบล็อคได้ทู๊กวัน


คุณต่อ...เอ ก็น่าจะเหมือนกันนะคะ ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็ต้องโชว์บัตรถึงจะซื้อตั๋วราคาถูกได้ (เราเข้าใจตรงกันหรือเปล่าเนี่ย ) เขาจัดให้มีหลายรอบเหมือนกันนะคะ เรียกว่าส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้ดูอย่างเต็มที่เลย

เพิ่งจะรู้ว่าทำไมถึงมีชื่อประกวดใน TBA แบบอัตโนมัติ ขอบคุณที่บอกนะคะ แอบงงว่าเราไม่ได้สมัครแต่มีชื่อได้ แต่ปีนี้อยากร่วมประกวดด้วย ก็เลย ๆ ตามเลย ขอบคุณคุณต่อมากที่ช่วยโหวตให้นะคะ


คุณหนู...ถ้าpasswordผิด อาจเป็นเพราะคุณหนูลืมpasswordก็ได้ ลองกดปุ่ม Forget your password? ดูนะคะ


พี่นาถ...ขอแสดงความยินดีอีกรอบค่า ดีใจที่พี่บล็อคคนสนิท(แอบอุ๊บอิ๊บว่าเป็น ) ทำแฮททริก ได้ขึ้นอันดับหนึ่งต่อกันสามวันเลย

ด้วยความยินดีค่ะ เห็นพี่นาถบ่นว่า หาทางเข้าTBAยาก เลยเอาลิงค์ไปฝาก การโหวต TBA ไม่ยากค่ะ ก่อนอื่นก็เข้าไปต้องลงทะเบียนก่อนถึงจะโหวตได้ พอลงทะเบียนแล้ว ถ้าอยากโหวตให้ใคร จะพิมพ์ชื่อในช่อง "ค้นหาบล็อค" แล้วคลิก จะมีชื่อบล็อคและช่องให้กดโหวตขึ้นมาก็โหวตได้เลยค่ะ

พี่นาถหาบ้านแต่ละแบบมาให้ชมสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ บล็อคล่าสุดบ้านร่มครึ้มด้วยต้นไม้ รู้สึกเย็นสบายดีจริง ๆ


คุณtui...ซึ้งใจมากมาย ขอให้คุณtuiช่วยโหวต TBA ก็โหวตให้แบบไม่มีอิดออดเลย น่ารักจริง ๆ ขอบคุณมากนะคะ


คุณพันวัตต์...ไม่เป็นไรค่า เราก็เคยเป็นเหมือนกัน บางทีเปิดแค่บล็อคเดียวเท่านั้น ยังพิมพ์ชื่อจขบ.ผิดเพราะลืมก็มี


คุณกิ่ง....ตอนหนุมานอมพลับพลานั่นเป็นตอนเด็ดเลยค่ะ เบื้องหลังทำงานกันยากมาก (อันนี้พูดตามที่ดูสัมภาษณ์มาค่ะ) แสงสีจัดเต็ม คนไปดูแล้วชอบกันมาก ๆ


คุณพีช...ขอบคุณที่แวะมาบอกนะคะ ถ้าโค้ดใส่เฉพาะบล็อคก็เยียมเลย ถ้าใส่ตรง Script Area แล้ว บางทีหัวบล็อคกับเนื้อหาจะไม่เข้ากัน ไว้จะลองแต่งหัวบล็อคตามที่คุณพีชบอก แล้วก็ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับเฮดบล็อคแนวจีน ๆ ด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:06:41 น.  

 
โขนนางลอย ผมไปดูกับป้าแอ๊ด
มาถึงโขนชุดนี้ ป้าแอ๊ดโทร.มาชวนเหมือนกัน แต่ผมขอสละสิทธิ์

เพราะคราวที่แล้ว เกริ่นนำอยู่นั่นละ กว่าจะเริ่มแสดง ก็ เฮ้อ
การดำเนินเรื่อง รู้สึกว่าช้า เพราะต้องร้องและขานรับซ้ำตามลักษณะโขน
เลยรู้สึกว่า ไม่ชอบดูโขน
คราวที่แล้ว ผมต้องการชมรำฉุยฉายเบญจกายแปลงน่ะครับเลยไปชม

อีกอย่างเขาห้ามถ่ายรูปตั้งแต่ประตูตรวจบัตรตรงบันไดทางขึ้น
ตอนโขนเลิก จึงได้ถ่าย สองจึ๊ง เอง
ถ่ายรูปนางเบญจกาย นอกหอประชุมท่ามกลางฝูงชน
ถ้าอยากได้รูป จะส่งให้ทางอีเมล์ครับ

บล็อก เขียนแบบนี้ครับ

โดย: yyswim วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:51:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
เป็นภาพที่สวยงามมากค่ะ
โขน "ศึกมัยราพณ์" ดูจากบล๊อกก็อลังการณ์มากค่ะ
นี่ถ้าได้ไปดูเล่นจริงๆคงจะสวยงามมากๆ
โหวตศิลปะค่ะ

สุข สดชื่นทุกๆวันนะคะโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:54:45 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

อยากให้งานดีดีแบบนี้
กระจายไปตามภูมิภาคบ้างจังเลยครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:38:04 น.  

 
ศิลปะ วัฒนธรรม
อยากมีโอกาสได้ดูบ้างอะไรบ้างจังเลยค่ะ
แบบว่า...ชอบจังเลยค่ะ
ฉากหลังนี่ อลังการสุดยอด

ทักทายวันภาษาไทยค่ะ


โดย: fonrin วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:17:52 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:59:25 น.  

 
ทกฺขํ คหปตํ สาธุ สํวิภชฺชญฺจ โภชนํ
อหาโส อตฺถลาเภสุ อตฺถพฺยาปตฺติ อพฺยโถ

ผู้ครองเรือนขยัน ดีข้อหนึ่ง
มีโภคทรัพย์แล้วแบ่งปัน ดีข้อสอง
ถึงทีได้ผลสมหมาย ไม่เหลิงลอย ดีข้อสาม
ถึงคราวสูญเสียประโยชน์ ไม่หมดกำลังใจ ดีครบสี่

มีความสุขกับการเป็นคนดีครบสี่ ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:00:55 น.  

 
หวัดดีครับคุณไฮกุ...

แวะมาชมเรื่องโขนด้วยความอิ่มเอมใจ
ขอบคุณในข้อมูลที่ลงรายละเอียด ยอดเยี่ยมมากครับ
อ่านแล้วอยากดูขึ้นมาพลัน แต่ถามที่จองตั๋วบอกว่าเกือบหมดแล้ว
เหลือแค่ราคา 200 บาท ที่ดูไม่ค่อยชัด
ฟังแล้วก็ปลื้มใจที่ยังมีคนเห็นคุณค่าของศิลปะไทยแขนงนี้

ผมฟังแค่ปี่พาทย์แล้วมือไม้มันจะออกตามไปด้วย
แม้จะไม่เคยหัดโขน แต่ก็เล่นและฟังดนตรีไทยมาตลอด
ตอน "ครอบ" จำได้ว่าครูครอบหัวพระพิราพให้ด้วย
รู้แต่ว่าท่านเป็นครูที่ "แรงและดุ" มาก...สยองอยู่เหมือนกัน

อย่างที่เคยพูดแล้วว่า ศิลปะชั้นสูงของไทย "ต้อง" มีผู้ค้ำชู
สมเด็จฯท่านทรงอุปถัมภ์จึงออกมาได้เลิศเลอขนาดนี้
นับเป็นบุญของวงการโขนจริงๆครับ
ยังมีอีกหลายสาขาที่น่าเป็นห่วงครับ โดยเฉพาะในวัดที่เก่าแก่
และขาดคนดูแลที่เข้าใจ
ศิลปกรรมไทยหลายๆอย่างถูกทำลายและสูญหายไปอย่างน่าเสียดาย
ทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการ และ/หรือ จงใจ

รัฐบาลต้องเอาเป็นธุระให้มากกว่านี้มากๆหละครับ
ส่งเสริมสนับสนุนดีๆแล้วนอกจากความภาคภูมิใจแล้ว
รายได้ทางเศรษฐกิจปากท้องจะตามมา ผสานไปกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ที่คนทั้งโลกหลายส่วนนิยมชมชอบครับ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับบล๊อกดีๆแบบนี้ครับ : ))


โดย: Dingtech IP: 125.24.169.223 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:15:20 น.  

 
แวะมาบอกว่า เราไปโหวตมาแล้วนะคะ แหม๊กว่าจะโหวตได้ เล่นเอาหืดแทบขึ้นคอ เข้าระบบไม่ได้ท่าเดียว แต่ตอนนี้โหวตได้แล้ว จะตามไปโหวตให้ทุกวันเลยค่ะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:03:40 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ...

ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ..ไม่ค่อยว่าง..ฮิๆ

ส่งอุ้มสีและน้องอุ้มไปดูมาแล้วค่ะ

อ้อมแอ้มขอขอบพระคุณที่อวยพรวันเกิดให้นะค่ะ..

ในวันเกิดใส่บาตรพระ 9รูป

บริจาคเครื่องเรียนให้เด็กๆ3ร.ร.

และทำสังฆทานยา 9วัดมาค่ะ

แวะะหอบบุญมาฝากด้วยนะค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆไม่เจ็บไม่จนนะค่ะ
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:00:12 น.  

 
ป้าของลุงแอ๊ดกับเพื่อนๆเขาจะไปดูกัน เสาร์-อาทิตย์ นี้
แต่ปรากฏว่าตั๋วไม่มี มีแต่ราคาถูกๆแบบเก้าอี้เสริมแต่เห็นคนขายบอกว่ามันไกลจากเวทีมากดูแล้วจะไม่สามารถมองเห็นลวดลายความสวยงามของชุดโขนได้เลย คงไม่ได้ไปกันแล้วมั้ง


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:57:27 น.  

 
โหวตค่ะพี่ไฮกุ

.........................

หลับฝันดีค่ะ

~กาพย์ยานี๑๑~

*สาวิตรี *

ไข้รับมานับนาน...................ให้กาลล่วงพาทรวงเข็ญ
ร้อนเร่าทุกเช้าเย็น................ใจห่วงซึ่งมาถึงการณ์
ครวญสู่มาดูร้าว..................พาทุกก้าวเหมือนผ่าวประหาร
เพลิงน้อยจะคอยผลาญ.......รอนรอนมาให้อาสัญ
เพื่อรักสู้ภักดิ์หรือ..................แม้นดึงดื้อคงถือพรั่น
ตรองตรึกไปนึกฝัน.................คิดเท่าฉุกคงสุขสม
วังเวงนึกเกรงฤทธิ์..................ร้อนนัยสิทธิ์ให้พิศซม
เร่าวอนอาทรขม.....................หมองหนุนเนื่องแต่เรื่องมัว


หมื่นพันไม่หวั่นไหว.................ห้องหัวใจมิไถลกลัว
รักแล้วไม่แคล้วกลั้ว.................ดังจะดิ้นให้สิ้นปวง
รักสนิทไม่บิดพลิ้ว....................เฉื่อยเฉื่อยฉิวไม่ปลิวร่วง
ถนอมจิตไปสนิททรวง..............ที่การลับไม่กลับกลาย
สัญญาประสารุ่น.....................ไม่เคยขุ่นนอนหนุนหาย
จะรักพิทักษ์กาย......................เป็นคู่ครองจะจองจินต์
รับบุปผาอัชฌาสัย..................คิดอาลัยหทัยถวิล
กราบไหว้คราไปถิ่น................นำดวงแก้วพี่แคล้วคลึง


โดย: ญามี่ วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:41:40 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:07:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์วันหยุดค่ะคุณไฮกุ
ไปช่วยโหวตวันนี้ให้แล้วจร้า สนับสนุนบล็อกดีๆค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:51:09 น.  

 


งงๆ ค่ะ คุณไฮกุ โหวตได้แค่วันละครั้ง วันละคะแนนเหรอคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:02:08 น.  

 
สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม
อาการตาแดง ขอให้หายเร็วๆนะครับ
ผมยังอึมๆน้ำมูกไหลไม่หยุด นอนก็ไม่ค่อยหลับ
งานก็ไม่ได้ทำ ช้าไปหมดครับ แถมตอนนี้ก็ใจเต้นตุ้มๆต๋อมๆ
เรื่องพายุจะเข้า อากาศอ้าวและนิ่งน่ากลัวมาก
ใบไม้ไม่กระดิกเลย
โขนเราอลังการงานสร้างกว่าใครในเอเชียเลยนะ ผมว่า


โดย: ดาวส่องทาง IP: 122.155.36.36 วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:15:41 น.  

 
ขอบคุณคุณไฮกุมากค่ะที่นำเสนอเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนศึกมัยราพณ์
ได้ทราบเรื่องย่อเเละเบื้องหลังการวาดภาพ ฯ ซึ่งน่าเป็นฉากที่อลังการณ์มาก เเละหาได้ชมไม่ได้ง่ายนัก


โดย: YUCCA วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:20:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ...

ตอนนี้ตาแดงที่ว่าเป็นยังไงบ้างค่ะ ดีขึ้นแบบที่เรียกว่า
หายขาดหรือยังเอ่ย ??? ถ้ายังไงก็ขอให้หายไวๆ นะค่ะ

ตาแดงเพราะคอมแบบนี้ตัวเองก็เป็น
เหมือนกันคะ่ เพราะว่าเจอบ่อยครั้งเลยต้อง
หยอดตาบ่อยค่ะ .. อีกอย่างคือ กระจกตาอักเสบ
ก็บ่อยไม่แพ้กัน เวลาดึกๆ ทำอะไรแล้วหาว
พอน้ำตามันเอ่อๆ ก็กลายเป็นว่าแสบตาซะงั้นค่ะ
น่ากลัวจริงๆ เป็นอะไรกับลูกนัยต์ตา .. วางใจไม่ได้เลยค่ะ


โขนนางลอย .. ได้ยินเพื่อนบล็อกพูดถึงเหมือนกันค่ะ
ชี้ชวนกันแนะนำว่าดี น่าไปดู ... ส่วนตัวเองไม่เคยได้ไปดุ
กันแบบสดๆ เลยค่ะ .. เคยดูแต่ทางทีวีที่เค้าตัดเอา
บางตอนมาฉาย .. ก็น่าสนใจดีนะค่ะ ... เรียกว่าดูแล้วก็
ทึ่งกับทั้งดนตรีไทย .. การแสดงของเหล่านักแสดง
ต่างๆ ทึ่งกันไปค่ะกับศิลปะไทยๆ ของเรานะค่ะ


ขอบคุณมากๆ อีกครั้งค่ะสำหรับคำอวยพร ... วันเกิด
ขอแวะมาส่งความสุขและฉีกยิ้มกว้างๆ ให้คนเก่งทางนี้ด้วย
เช่นกันนะค่ะ ^_______________^


โดย: JewNid วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:28:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:08:57 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ติดหนี้ไว้หลายวันเลยค่ะ วันนี้โหวตได้แล้ว....

สมุดเล่มเล็กๆ ที่เห็นบ้านศิลปิน คลองบางหลวง เข้าใจว่าเป็นสมุดโน้ตทำมือหน่ะค่ะ ข้างในเป็นกระดาษว่าง คงเป็นกระดาษที่มีขายเป็นขีด...

สุขสันต์วันหยุดค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:12:45 น.  

 
พี่สิน...อ้าว โขนนางลอยทำให้พี่สินไม่ชอบดูโขนซะงั้น แต่โชนมัยราพณ์สนุกนะคะ ขนาดหลานสาวเรียนอยู่ชั้นประถม รร.พาไปชมโขน กลับมาบอกว่าสนุกมาก ๆ จะไปดูอีกหลาย ๆ รอบ

น่าเสียดายที่เขาไม่ให้่ถ่ายรูปในโรง แต่ก็ดีเหมือนกันนะคะ ถ้าอนุญาตให้ถ่าย คงรบกวนสมาธิของผู้ชมในโรงเกินไป ขอบพระคุณพี่ิสินมากที่บอกคำสะกดที่ถูกของคำว่าบล็อก พิมพ์ผิดมานาน ภาษาอังกฤษของคำว่าบล็อกตัวท้ายสะกดด้วย "k" เสียงตรงกับ "ค" มากกว่า แล้วก็ขอบคุณมาก ๆ ที่จะบริจาครูปให้ เดี๋ยวหลังไมค์ไปขอละกันค่า


คุณกาญ...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้นะคะ ทำบล็อคงวดนี้เจอภาพงาม ๆ เยอะ บล็อกเราก็เลยมีภาพสวย ๆ ประดับบล็อกตรึม


คุณก๋า...เนอะ เนอะ งานแสดงยอดเยี่ยมแบบนี้ น่าจะไปจัดที่ตจว.ด้วย แต่ดูท่าจะยากอยู่เพราะค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่ก็แอบหวังแทนคนตจว.ให้ได้ดูสักหน คิดว่าคนดูคงเยอะไม่แพ้กทม.แน่ ๆ ค่ะ


คุณเปิ้นเหวิน...เห็นภาพเบื้องหลังการทำฉากแล้วก็ทึ่งเลยค่ะ ฉากยิ่งใหญ่ตระการตา มีคนร่วมมือร่วมใจกันวาดออกมาได้อย่างงามเลย


คุณพันวัตต์ & คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


ครูดิ่ง...ดีใจจังที่ครูดิ่งแวะมาหา ขออภัยที่ไม่ได้ไปเยี่ยมครูดิ่งซะนาน พอแวะไป ครูดิ่งก็ตามมาคุยเลย ขอบคุณมากนะคะ

โทรไปถามเรื่องบัตรเหมือนกัน เขาบอกว่าเหลือบัตรแค่ที่สองร้อย ดูแผนผังที่นั่งแล้ว อยู่หลังสุดเลย อยากให้เขาเพิ่มรอบจริง ๆ อยากดูแบบใกล้ชิดติดจอมากกว่า จะดูทั้งทีก็อยากเห็นชุดโขนให้ชัด ๆ ด้วย

แต่ก่อนก็เฉย ๆ กับดนตรีไทยนะคะ แต่พอแก่ตัวขึ้น กลับรู้สึกว่าเพราะมาก ๆ ฟังแล้วเย็นหู เพลินดีมาก ครูดิ่งเก่งจังค่ะ เล่นดนตรีไทยได้ แถมครอบหัวพระพิราพมาแล้วด้วย เพิ่งรู้ว่าพระพิราพเป็นครูที่ดุแล้วก็แรงด้วย ได้ดูทีวีที่นักแสดงเข้าพิธีครอบครูอยู่บ่อย ๆ ความที่ชอบเรื่องศิลปะ ก็เลยอยากครอบครูบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แล้วไม่รู้ว่าเป็นการอาจเอื้อมหรือเปล่า

น่าดีใจจริง ๆ ที่สมเด็จฯ ท่านทรงอุปถัมภ์โขน ไม่งั้นโขนก็คงค่อย ๆ ถูกปล่อยตามยถากรรม แล้วก็เลือนหายไปตามกาลเวลาก็ได้ นอกจากสมเด็จฯ แล้ว สมเด็จพระเทพฯ ก็ทรงเป็นองค์เอกอัครราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย และสนับสนุนกิจกรรมอันเนื่องด้วยงานวัฒนธรรมของชาติตลอดมา พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในการบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ และราชจริยวัตรในด้านอนุรักษ์มรดกของชาติในสาขาต่างๆ และที่สำคัญ ทรงเป็นศิลปินผู้มีอัจฉริยภาพเป็นที่ยอมรับประจักษ์ชัดในวงการศิลปะด้วย ของทั้งสองพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

บ้านเรามีวัดเก่าหรือโบราณสถานหลายแห่งที่ขาดคนดูแลอยย่างครูดิ่งว่า เห็นแล้วน่าเป็นห่วงจริง ๆ ค่ะ นอกจากจนท.มีน้อยแล้ว งบก็น้อยด้วย การดูแลก็เลยไม่ทั่วถึง จะเพิ่มจำนวนจนท.ก็คงทำได้ไม่เต็มที่ ถ้าให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมช่วยอนุรักษ์และปกป้องสมบัติของชุมชน ก็น่าจะช่วยบรรเทาปัญหาได้บ้าง

ขอบคุณครูดิ่งมากนะคะที่แวะมาคุยด้วยยาวเลย


คุณพีช...ขอบคุณคุณพีชมาก ๆ จ้า โหวตยากก็ยังไม่ละความพยายาม ซึ้งใจจริง ๆ แต่ดูท่าบล็อกเราจะตกรอบแรกแหงม ๆ เปิดโหวตมาหลายวันแล้ว คะแนนยังไม่ถึงสิบเลย


คุณอ้อมแอ้ม...คุณอ้อมแอ้มทำบุญวันเกิดแบบเต็ม ๆ เลย ขอบคุณที่หอบบุญมาฝากกัน ขออนุโมทาบุญด้วยนะคะ


ลุงแอ๊ด...กำลังสองจิตสองใจอยู่ว่าจะไปดูดีหรือเปล่า ที่นั่งเหลือแต่แถวหลังสุด อยากเห็นชุดชัด ๆ เหมือนลุงแอ๊ด แล้วก็อยากชมรำหน้าพาทย์มาก ๆ


น้องญามี่... ขอบคุณมากที่โหวตให้นะจ๊ะ ภาพสวยจังค่ะ กลอนก็เพราะมากเหมือนเคย น้องญามี่แต่งคำประพันธ์ไทยได้เพราะทุกรูปแบบเลย เก่งจริง ๆ


คุณtui...ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้อีกนะคะ


คุณหนู...เป็นตามที่คุณหนูเข้าใจนั่นแหลค่ะ กติกาให้โหวตได้วันละครั้ง วันละคะแนนเท่านั้น แล้วโหวตซ้ำบล็อกที่ชอบได้ ต้องขอบคุณมากที่โหวตให้เรานะคะ

เป็นหนังสือทำมือที่น่ารักโดยใจมากค่ะ เห็นปกก็นึกว่าเป็นหนังสือจีนซะอีก ต้องชมคนออกแบบที่เข้าใจคิดแบบได้เก๋มาก


คุณปอน...ที่บ้านก็ฝนตกหนักมาหลายวัน ฝนเพิ่งหายหน้าไปสองวัน แต่เมื่อวานลมแรงมากยังกะพายุจะเข้า กทม.ฝนตกนี่ไม่ดีเลย เฉอะแฉะ บางทีน้ำท่วม รถก็ติด เซ็งมากค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมไข้นะคะ คุณปอนป่วยยาวเลยเนาะ นี่ก็หลายวันแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ดูท่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ อย่าลืมกินยาให้ครบ ดื่มน้ำเยอะ แล้วพักผ่อนมาก ๆ ขอให้หายไว ๆ นะคะ


คุณยูกะ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณนิด...อ้าว คุณนิดก็ใช้คอมจนตาเจ็บเหมือนกันเหรอคะ แต่ฟังชื่ออาการกระจกตาอักเสบแล้วน่ากลัวจัง ตอนนี้ตาเราหายแดงแล้ว แต่ถ้าใช้คอมนานเกิน ตาจะเคืองทันที ก็เลยต้องเพลา ๆ การใช้คอมลง แล้วพักสายตาบ่อย ๆ ไม่งั้นเดี๋ยวปวดตาเล่นบล็อกไม่ไหวละก็ เซ็งแย่เลยค่ะ

โขนนางลอยจัดแสดงไปเมื่อปีที่แล้วค่ะ ปีนี้โขนเล่นเรื่อง "ศึกมัยราพณ์" เราก็ยังไม่เคยไปดูแบบสด ๆ เหมือนกัน ปีนี้ตั้งใจว่าจะไปดู แต่ลืมจองบัตร พอโทรไปถาม เขาบอกว่าเหลือแต่ที่นั่งหลังสุด ขนาดเพิ่มวันแสดง คนก็ยังไปดูกันตรึมเลย น่าดีใจจริง ๆ ที่คนไทยชอบการชมโขนกันมากขนาดนี้

แฮปปี้เบิร์ดเดย์ย้อนหลังให้อีกรอบจ้า


โดย: haiku วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:23:07 น.  

 
ไปดูมาแล้ว ประทับใจมากครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:19:52:51 น.  

 
สุดยอด สมเป็น บล๊อกของ พี่ไฮกุ ครับ ข้อมูล แน่น ปึ๊ก ทุก อันเลยครับ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:12:16:14 น.  

 
รอซื้อซีดีค่ะ ชอบมากอยากไปดูแต่พลาดค่ะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:12:18:35 น.  

 
น้องมิค...ขอบคุณที่ชมค่ะ หาข้อมูลได้เยอะ ก็เลยใส่ไว้ในบล็อกหมด ดีนะที่คุณน้องไม่บ่นว่าเม้า์ยาวเกิน

คุณแม่น้องกะบูน...ได้ข่ าวเหมือนกันว่าจะมีซีดีออกมา เราก็รอซื้ออยู่เหมือนกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:21:53:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.