happy memories
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
17 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
ครูอวบ สาณะเสน ๑

หลังจากได้ข่าวครูอวบเสียชีวิตก็ว่าจะอัพบล๊อคนี้ แต่ก็ช้าอีกตามเคยเพราะไม่มีเวลาสแกนรูป ตอนที่ไปดูนิทรรศการภาพวาดของครูเมื่อสามปีก่อน ได้หนังสือรวมผลงานภาพวาดมา เล่มหนาเป็นนิ้วเลย ในเล่มมีภาพหลากหลายแนว ทั้งหมดกว่าสองร้อยภาพ งามขนาดทั้งนั้น เลือกไม่ถูกเลย ส่วนใหญ่จะวาดด้วยสีน้ำมันและสีอะคริลิก สแกนออกมาแล้วสีเพี้ยนไปนิดหน่อย บางภาพสวยมากแต่แปะไม่ได้เพราะขนาดใหญ่เกินเครื่องสแกนชื่อภาพ "Self-Portrait" (มิถุนายน ๒๕๔๑)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๑o x ๑๒ นิ้วบทกวีเกียรติยศ แด่ อาจารย์อวบ สาณะเสน
แก้วสารพัดนึกนำวิญญาณ........กังวลหวานนฤมิตโลกสวรรค์
ฝึกศึกษารู้สุนทรีย์มหัศจรรย์..เสน่ห์จักรวาลนั้นชวนหลงโลกีย์ ฯ
โอม อวบแสวงแว่นแก้วสติปัญญา...แห่งโพธิญาณค่าเลิศประเสริฐศรี
แบบอย่างวิโมกข์วิมุติพุทธเจ้าสุนทรีย์...มีธาตุโพธิสัตว์แจ่มชัดดวงใจ ฯ
ศิลปกรรมนำมโนมัยให้เวียนว่าย...เร่งหมายผลเลิศประเสริฐยิ่งใหญ่
สะสมบารมีซึ้งศรีรัตนตรัย...มิติใหม่กุศลศิลป์ใสวิจัยวิจารณ์ ฯ
อโหอนาถหนอชีวิตคิดปริศนา...ฟ้านฤมิตมหาสมุทรวัฏฏสังสาร
ชีพผงธุลีจักรวาลฝันอนันตกาล...เจียรไนวิญญาณสู่วิสุทธิ์ยุติธรรม ฯ
ศิลปกรรมนำภพไปอุบัติใหม่...มงคลชัยดินฟ้ามหากุศลเลิศล้ำ
ปฏิบัติสัจจะสุนทรีย์ชี้นำ...เจียรไนซ้ำจิตรมนุษย์วิสุทธิ์บารมี ฯ
ปริศนาชีวิตกายสิทธิ์มโนมัย...สะสมไว้กุศลศิลป์ประเสริฐศรี
กรรมวิบากจักพิพากษาทุกชีวี...เอกภพนี้พึงพบยุติธรรมชัย ฯ
ซึ้งค่าอารยะประเสริฐสุด...หนึ่งแก้วมณีมนุุษย์เลิศค่าอสงไขย
อธิษฐานประโยชน์ยิ่งแด่ภพไตร...ใจใหญ่กว้างอย่างฟ้าจักรวาล ฯ
โอม อวบอิ่มเอิบอารยทิพย์...สิบทิศจิตรไอศวรรย์วิเศษวิศาล
โอยทานประโยชน์เพชรวิญญาณ...เกษมศานต์พ้นฟ้าอกาลิโก ฯ


ประพันธ์โดย อังคาร กัลยาณพงศ์
ศุกร์ที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕o เดือน ๙ ปีกุน
อวบ สาณะเสน เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๗๘ บิดาชื่อ นายเอื้อ สาณะเสน มารดาชื่อ นางสาลี่ สาณะเสน สมรสกับ วิสุตา หัศบำเรอ มีบุตรสามคนคือ อู่แก้ว อ้อมขวัญ และ เกล้า เรียนจบมัธยมหกที่ โรงเรียนอัสสัมชัญ ศึกษาต่อที่ โรงเรียนศิลปวิทยา (วิทยาลัยช่างศิลป์) และได้ปริญญาศิลปบัณฑิต (จิตรกรรม) มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อพ.ศ. ๒๕o๓

จิตรกรชื่อดังวัย ๗๕ ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ ๖ เมษายนที่ผ่านมา โดยนายเกล้า สาณะเสน บุตรชาย เปิดเผยว่า บิดาเสียชีวิตด้วยสาเหตุจากอุปกรณ์ทดแทนปอด ส่วนที่ถูกตัดออกเกิดปัญหามีขนาดโตขึ้น มีพังผืดเกาะ และไปเบียดเส้นเลือดใหญ่ อุดหลอดลม จนต้องฉีดมอร์ฟีน กินยาแก้ปวดคู่กันไป และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จนกระทั่งวันที่เสียก็นอนหลับไป ไม่มีอาการทุรนทุราย

สำหรับพิธีสวดอภิธรรมไปเมื่อวันที่ ๑o เมษายนนี้ ที่ศาลาสิลา อุปติพงษ์ วัดเจดีย์หลวง อ.เมืองเชียงใหม่ และฌาปนกิจในวันที่ ๑๑ เมษายนนี้ ที่สุสานหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เวลา ๑๖.oo น.
ชื่อภาพ "อวบ สาณะเสน" (๒๕๑๘)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๑o x ๑๒ นิ้ว


"อวบ สาณะเสน เป็นแบบอย่างของศิลปิน ที่มีจังหวะก้าวเดินแบบไม่ทอดทิ้งผู้ดูจนห่างไกล และก็ไม่ให้อยู่ใกล้จนกลายเป็นผู้เดินตามหลัง โดยไม่มีส่วนในการยกระดับรสนิยมหรือความคิดของคนดู"

นั่นคือข้อสังเกตของ อำนาจ เย็นสบาย นักวิจารณ์ศิลปะชั้นแนวหน้า ซึ่งสรุปแนวทางการทำงานศิลปะของ อวบ สาณะเสน ศิลปินผู้ยิ่งยง ปัจจุบันอายุล่วงเข้าสู่วัย ๗๒ ปีไว้ได้อย่างชัดเจน และระยะเวลาแห่งการใช้ชีวิตและการทำงานร่วม ๗ ทศวรรษที่ผ่านมา อวบได้แสดงความสามารถทางผลศิลปะต่าง ๆ ให้ผู้คนทั้งหลายประจักษ์แล้วว่า ท่านคือหนึ่งในศิลปินชั้นเลิศของประเทศไทย
อวบเป็นลูกศิษย์ที่ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งวงการศิลปะไทยสมัยใหม่ ได้ให้ความไว้วางใจในฝีมือและพื้นฐานความรู้ ถึงขนาดมอบหมายให้เป็นอาจารย์พิเศษที่โรงเรียนศิลปศึกษา (วิทยาลัยช่างศิลป์) และที่คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในขณะที่เขายังเป็นเพียงแค่นักศึกษาจิตรกรรมปีที่ ๔ เท่านั้น จากผลงานที่เคยได้รับรางวัลเหรียญทองแดง (จิตรกรรม) ในงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ แล้วหากใครถามเขาว่า "สนใจศิลปะมาตั้งแต่เมื่อไร ?" ก็จะได้คำตอบว่า "ผมจำได้ว่าขีด ๆ เขียน ๆ ผนังบ้านมาตั้งแต่สามสี่ขวบ
ครูอวบในวัยเด็ก
เอื้อ สาณะเสน บิดาผู้จุดประกายความรักในเสียงไวโอลิน


โดยผู้มีอิทธิพลทางศิลปะคนแรกในชีวิตของอวบก็คือบิดานั่นเอง ซึ่งเป็นนักไวโอลินที่มีลูกศิษย์ลูกหาหลายคน และเป็นช่างภาพฝีมือดีที่ชนะการประกวดมากมาย ตั้งแต่วัยเยาว์ อวบหมั่นฝึกฝนทักษะด้านศิลปะมาโดยตลอด ระหว่างเป็นนักเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ซึ่งมีเพื่อนนักเรียนรุ่นเดียวกัน ชื่อ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ อวบรับอาสาเขียนโปสเตอร์เชียร์ฟุตบอลโรงเรียน ออกแบบหนังสือและเขียนภาพประกอบในหนังสือพิมพ์ ประเภทใต้ดินของห้องคัดลอกลายไทยและภาพรามเกียรติ์จากวัดพระแก้วขายให้นักท่องเที่ยว ฯลฯ
สนใจ ชื่นชม และพร้อมที่จะฝึกฝนในหลากหลายวิชาช่าง


และด้วยฝีมือการวาดเขียนที่สั่งสมมา อวบก็ได้สอบเข้าโรงเรียนศิลปศึกษาจนจบหลักสูตร ๒ ปี ทำคะแนนได้ดีพอที่จะมีสิทธิศึกษาต่อที่คณะจิตรกรรม - ประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรโดยไม่ต้องสอบเข้า เขาจึงไปเป็นนักศึกษารุ่นที่ ๑๓ ของคณะ จนจบหลักสูตรเต็ม ๕ ปี เมื่อ พ.ศ. ๒๕o๕ และได้รับพระราชทานปริญญาตรี (จิตรกรรม) ก่อนที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรี จะเสียชีวิตได้ไม่นาน

อวบกล่าวถึงอาจารย์ศิลป์ว่า "ถ้าไม่ได้ท่าน ผมคงทำไม่ได้เท่านี้ ท่านเป็นผู้สอนให้ผมเข้าใจถึงศิลปะหลาย ๆ แขนง ไม่ว่าเป็นด้านจิตรกรรม ประติมากรรม ดนตรี การละคร แม้กระทั่งศาสนาและปรัชญาที่เกี่ยวข้อง ท่านสอนหมด"
ชื่อภาพ " ดนตรี #" (มิถุนายน ๒๕๒๔)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๑๖ x ๒o นิ้ว


ถ้าจะย้อนไปดูผลงานภาพเขียนและงานศิลปะอื่น ๆ ของอวบแล้ว ก็จะพบว่ามีอิทธิพลจากคำสอนของ อ.ศิลป์ไม่น้อยเลย วิชาหลักที่เขาศึกษากับท่าน ได้แก่ ศิลปะคลาสสิก ศิลปะอิตาเลียนสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) และเมื่อรวมกับความสนใจส่วนตัวเกี่ยวกับและศิลปะไทยแล้ว อวบสามารถผสมผสานการใช้เทคนิค กฎเกณฑ์ และกลิ่นอายจากศิลปะของทั้งสองวัฒนธรรมได้อย่างกลมกลืนและงดงาม
ชื่อภาพ "ไม่มีชื่อ" (มิถุนายน ๒๕๓๙)
เทคนิค สีอครีลิคและสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๓๓ x ๒๔ นิ้ว


เทคนิคในการเขียนสีประเภทสีฝุ่น สีน้ำมัน สิ่งที่อวบให้ความสำคัญมากในการขวนขวายและฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ "ศิลปะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องมีการศึกษา ต้องเรียนและหมั่นสังเกตสิ่งต่าง ๆ ให้ละเอียด และการเรียนศิลปะก็ต้องเรียนทั้งชีวิต คือไปไหนเราต้องสังเกตตลอด" อวบกล่าว
ชื่อภาพ "ไม่มีชื่อ" (กรกฎาคม ๒๕๓๘)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๒o x ๑๖ นิ้ว


จนถึงขณะนี้ในวัย ๗๒ ปี อวบ สาณะเสน ได้อุทิศตนและเข้าไปคลุกคลีและรับใช้วงการศิลปะ และวัฒนธรรมของเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ปี ๒๕๒๑ อวบ และภรรยา วิสุตา สาณะเสน ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิจุมภฏ - พันธุ์ทิพย์โดย ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ได้จัดตั้งและเป็นผู้ดำเนินงานศูนย์ศิลปะนวลนาง ในซอยอรรถการประสิทธิ์ อยู่ใกล้ ๆ กับหอศิลป์ พีระศรี ถนนสาทร เพื่อเป็นศูนย์กลางให้ศิลปินทั้งหลาย ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเยี่ยมชม ศึกษา สนทนา แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมกิจกรรมอันส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม จนถึงกระทั่งทุกวันนี้ อวบและวิสุตา ซึ่งย้ายบ้านไปอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ก็ยังยินดีเปิด บ้านคำอูน ที่อ.แม่ริม ต้อนรับผู้เยี่ยมเยียนที่มีความสนใจเกี่ยวกับงานศิลปะด้วยความอบอุ่นเสมอ
ชื่อภาพ "สุขสันต์วัันเกิด" (มิถุนายน ๒๕๓๒)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๒๑ x ๒๔ นิ้ว


และเมื่อหลายปีก่อนในขณะที่มีกระแสว่า การขายงานศิลปะเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและน่าละอาย อวบเคยให้คำสัมภาษณ์สะท้านวงการว่า แรงบันดาลใจในการทำงานของเขาก็คือ เงิน เขาเห็นว่าอันที่จริงแล้วศิลปินก็เหมือนกับคนอาชีพอื่น ๆ งานที่ทำเป็นสิ่งที่ทำให้มีชีวิตอยู่รอด แต่หากวิเคราะห์คำตอบให้ลึกซึ้งก็จะเห็นได้ว่า อวบต้องการกระตุ้นให้คนทั่วไปเข้าใจศิลปินได้ถูกต้อง และไม่มองศิลปะในแง่ที่เลอเลิศจนเกินไป เพราะเขามีความเชื่อพื้นฐานว่า ศิลปะและสังคมต้องพึ่งพาอาศัยและมีบทบาทร่วมกัน ระหว่างศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกับประชาชนผู้รับชม ควรมีปฏิกิริยาตอบโต้กันอย่างแน่นแฟ้น หากผู้ชมขาดความเข้าใจ ไม่ชื่นชม และที่สำคัญ ความศรัทธาในคุณค่าของงานศิลปะจะเกิดขึ้นได้อย่างไร
ชื่อภาพ "ไวโอลินสีฟ้า" (สิงหาคม ๒๕๔o)
เทคนิค สีอะคริลิกและสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๓๖ x ๒๘ นิ้ว


"ควรมีใครสักคนดึงศิลปะลงมาให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ คนที่บอกว่างานขายต้องเป็นงานตลาดนั้น เหมือนไม่เข้าใจงานศิลปะว่าแท้จริงมันคืออะไร สักแต่จะขายเพียงอย่างเดียว แล้วผลิตสินค้าที่เลวที่สุด ผมทำงานขายผมจะทำงานที่ดีที่สุดเท่านั้น เพราะงานขายก็ต้องเป็นงานที่เราคิดว่าเป็นผลงานศิลปะที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งเช่นกัน" อวบกล่าว
ชื่อภาพ "กาทองเหลืองกับจานเบญจรงค์" (มกราคม ๒๕๓๖)
เทคนิค สีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๒o x ๒๔ นิ้วงานถ่ายรูปหรืองานศิลปะถ่ายภาพ เป็นงานอีกอย่างหนึ่งที่อาจารย์อวบทำได้และทำได้ดี หรืออาจจะดีกว่าช่างถ่ายภาพทั่วไป ด้วยเหตุที่สนใจการถ่ายรูปมาตั้งแต่อยู่มัธยม ประกอบกับมีเลือดคุณพ่อซึ่งเป็นช่างภาพสมัครเล่นฝีมือดี เคยชนะการประกวดนานาชาติมาแล้วมากมาย และเมื่อได้ศึกษาด้านศิลปะจึงได้ใช้วิชาความรู้ในเรื่องการจัดภาพ การใช้เสงเงาควบคุมให้ได้เหมือนกับที่จิตรกรเขียนภาพ ตรงนี้เองที่เป็นเสน่ห์ของคนศิลปะ ที่เมื่อทำงานศิลปะในสาขาอื่นจึงมักจะมีความพิเศษอยู่ในงานนั้น ๆ มากกว่าคนอื่น
บรรยากาศงานถ่ายภาพครั้งประวัติศาสตร์


ผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันจนถึงวันนี้ คืองานถ่ายภาพ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี การถ่ายภาพครั้งนั้น มีช่างภาพซึ่งยังเป็นนักศึกษาสองคนคือ สมบัติ วนทรัพย์ ของคณะมัณฑณศิลป์ และ อวบ สาณะเสน จากคณะจิตรกรรมฯ การถ่ายทำมีการจัดแสงอย่างจริงจัง กระบวนการล้างอัด และขยายภาพ ทำกันเองทั้งสิ้น (อาศัยห้องมืดชั่วคราว คือห้องน้กหน้าห้องธุรการนั่นเอง)
ตัวนายแบบก็เต็มใจและตั้งใจ เพราะรู้ดีว่าฝีมือของศิษย์ทั้งสองคนนี้เป็นฝีมือระดับมืออาชีพ คนถ่ายเองก็รู้ว่าผลงานครั้งนั้น จะกลายเป็นงานประวัติศาสตร์ของคนในวงการศิลปะสมัยใหม่ของไทย ผลงานทั้่งหมดจึงเป็นที่กล่าวขวัญถึง และภาพของปรมาจารย์ศิลป์ พีระศรีที่บันทึกไว้ ได้นำไปใช้ทั้งตีพิมพ์ในหนังสือวารสารรับน้องใหม่ หนังสือวิชาการอื่น ๆ ใช้ขยายเป็นภาพขนาดใหญ่ติดไว้ในสถานที่สำคัญต่าง ๆ แม้จนกระทั่งทุกวันนี้ หากจะใช้ภาพบุคคลอมตะอย่างอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ก็ต้องใชงานจากภาพถ่ายครั้งประวัติศาสตร์ชุดนี้ทุกครั้ง
คุณวิสุตา สาณะเสณ


อาจารย์อวบยังเป็นผู้จุดประกายการถ่ายภาพแบบ portrait สไตล์คลาสสิกขึ้นเป็นคนแรก ด้วยการจัดฉากอย่างประณีต พิถีพิถัน เสื้อผ้าอาภรณ์ที่แสดงสไตล์คลาสสิก จัดแสงเงาแบบ studio lighting เหมือนวิธีที่ช่างเขียนรูปโบราณทั่ว ๆ ไปตกแต่งรูปถ่ายด้วยกรรมวิธีจิตรกรรม และอัดขยายลงบนผ้าใบให้ดูคล้ายรูปเขียนสมัยคลาสสิก เทคนิคนี้ได้รับผลสำเร็จอย่างสูง จนเป็นต้นแบบแพร่ขยายไปทั่วประเทศไทย

หอขวัญศิลปะสถาน แกลลอรีที่เป็นมากกว่าสถานที่ขายงานศิลปะ


งานที่สร้างชื่อเสียงให้อาจารย์ก้าวยืนในอีกระดับหนึ่งคือ การเป็นนักจัดการศิลปะ หรือเป็นระดับที่ฝรั่งเรียกว่า curator คือการเป็นผู้กำกับหรือผู้จัดการเลือกหาศิลปินอีกทีหนึ่ง อาจารย์และเพื่อนสนิท นายแพทย์วิชัย โปษยะจินดา ซึ่งเป็นจิตรกรสมัครเล่นและเป็นนักเปียโนฝีมือดี ได้จัดสร้างแกลลอรีหรือหอศิลป์แบบมีมาตรฐาน ที่ไม่ใช่เพียงแกลลอรีที่ขายงานศิลปะเท่านั้น หอนี้เป็นที่รู้จักกันดีของผู้คนยุคนั้นคือ "หอขวัญศลิปะสถาน" อยู่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ น่าจะเป็นแกลลอรีเอกชนที่จัดแสดงผลงานศิลปะกันอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก โดยจัดแสดงให้ อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ จัดแสดงงานของจิตรกรสมัครเล่น เช่น ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ม.ล.อัศนีย์ ปราโมช และ คุณทวี บุญเกตุ เป็นต้น
ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บิรพัตร หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งหอศิลป์์พีระศรี


ต่อมาเมื่อ มูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ โดย ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บิรพัตร และ อาจารย์ป๋วย อึ้งภากร ร่วมกับมูลนิธิต่างประเทศและบรรดาศิลปินทั้งหลาย ได้ร่วมกันก่อนตั้งหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรก ให้ชื่อตามบิดาของศิลปะสมัยใหม่ของไทยว่า "หอศิลป์พีระศรี" ที่ซอยอรรถการประสิทธิ์ ถนนสาทร อาจารย์อวบและภรรยาได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจาก ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ให้ก่อตั้ง "ศูยน์ศิลปนวลนาง" ขึ้นในบริเวณใกล้ที่ดินของท่านซึ่งอยู่ติดกับหอศลิป์พีระศรี เป็นที่ตั้งทั้งสตูดิโอของศิลปิน เป็นสถานที่แสดงงานจิตรกรรม และงานศิลปะแขนงอื่น ๆ เป็นที่นัดพบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของศิลปิน จนกลายเป็นศูยน์กลางของวงการศิลปะร่วมสมัยควบคู่กับหอศิลป์พีระศรี และเป็นที่เกิดของ "มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ" หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนาม BSO​ ซึ่งอาจารย์อวบเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและยังเป็นที่ปรึกษามาตลอด
หอศิลป์นวลนาง


ศูยน์ศิลปนวลนางดำเนินกิจการอยู่นานจนถึงสิบปีจึงได้เลิกราไป พร้อม ๆ กับการเสียชีวิตของ ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บิรพัตร และด้วยเหตุที่หมดสัญญากับมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ แต่กิจกรรมด้านสิ่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมตามแบบที่อาจารย์อวบชอบก็ยังมีอยู่ แม้ไปอยู่ในต่างจังหวัด ระยะหลังท่านย้ายสถานพำนักไปที่เชียงใหม่ และเปิด "บ้านคำอูน ที่อำเภอแม่ริม ต้อนรับผู้คนที่รักศิลปะด้วยความเต็มใจ
บ้านคำอูน เชียงใหม่


ข้อมูลและภาพจาก
หนังสือ "อวบ สาณะเสน ๗๒ ปี"
news.sanook.com
huaybondin.net

ออทั่มตอนใหม่ค่ะ รักนี้ชั่วนิรันดร์ ๘


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 17 เมษายน 2553
Last Update : 12 มกราคม 2556 15:40:09 น. 36 comments
Counter : 19997 Pageviews.

 
ผลงานของท่าน
ไม่มีอะไรต้องสงสัยในความยอดเยี่ยมนะครับ
นี่คือศิลปินอีกท่าน
ที่คงความยอดเยี่ยมในระดับตำนานจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:23:08:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:5:51:55 น.  

 
ขอบคุณมากเลยครับพี่ที่ไปอวยพรวันปีใหม่ ขอให้พี่และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เหมือนกันนะครับ


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:7:23:45 น.  

 
Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

หวัดดีวันอาทิตย์ค่ะ คุณไฮ
โห..คิดถึงจังเล๊ย ขอหวานนำก่อนนะคะ ฮ่า ๆ ๆ
พอดี มินไปพัทยามาค่ะ เพิ่งกลับมาเมื่อวันที่ 16 อ่ะ
วาว..ที่โน่น เค้าเล่นกันชุ่มฉ่ำ สนุกสนานมาก ๆ เลย
มินก็ไม่ใช่ว่าอยากเล่นอ่ะ ตกกระไดพลอยโจรมากกว่าค่ะ
เพราะแฟนเพื่อนเค้าอยากเล่น เพื่อนก็กึ่งบังคับให้ไปด้วยอ่ะ
โห...ลำพังน้ำธรรมดาก็โอเคนะ แต่ บางทีเจอน้ำที่แช่น้ำแข็งด้วยอ่ะค่ะ
ไม่เป็นไข้ก็บุญแล้วมินอ่ะค่ะ


พอดี เมื่อวานนี้ หยิบ strike love มาดู อ่ะค่ะ โห..มินหงุดหงิดมาก ๆ เลยกับตอนจบของเรื่องอ่ะ
แล้ว มันยังไงเนี่ย จบแบบห้วน ๆ ยังงั๊นอ่ะ ตกลงว่าจะภาค 2 หรือไง
แล้วตอนที่ดูนะคะ อินกับใยน้องสาวนางเอกมาก ๆ
คือ อินหมั่นไส้อ่ะค่ะ ฮ่า ๆ ๆ รู้ทั้งรู้อยู่ว่า พี่สาวรักกับพระเอก ตัวเองยังไปชอบพระเอกแบบคนปัญญาอ่อน...บ้า ๆ ไม่มีเหตุผลอีก
ตอนไหนที่มีฉากใยคนนี้นะ มินฟอร์เวริด์ไปอย่างเร็ว ๆ เลยค่ะ ฮ่า ๆ ๆ
(ไม่รู้ใครบ้ากว่ากันระหว่างน้องนางเอก กับมินอ่ะนะคะ ฮ่า ๆ ๆ)


จริง ๆ เรื่องนี้ มินเทใจให้มาดงทั๊กนะคะ
เพราะเป็นพระรองที่น่าสงสารอ่ะนะมินว่า
แล้วก็ดูแลนางเอกกับลูกเป็นอย่างดี ที่ร้าย ก็เพราะกลัวจะสูญเสียนางเอกไปมากกว่า
จำสุดหล่อ ฮุนจุง ได้ป่าวคะ ภาพนี้จากโฆษณา ซัมซุงการ์ดอ่ะค่ะ
แต่ มินชอบลุคผมทรงเก่าของเค้ามากกว่านะ ดูเป็นเด็กดีค่ะ อิอิ

ปล. มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนอีกวัน นะคะ พรุ่งนี้ ก็ทำงานอีกแล้ว
ปล.2 ขอขอบคุณภาพจาก popcornfor2.com ด้วยค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:7:59:26 น.  

 
ขอร่วมรำลึกถึงอาจารย์อวบครับ

ได้อ่านทบทวนประวัติของท่านอีกครั้ง
ทำให้นึกถึงความเป็นครูของท่านที่ลูกศิษย์ไม่เป็นทางการอย่างผมได้ประทับใจในความโอบอ้อมอารีจากท่านครับ

ขอบคุณคุณไฮกุครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:8:42:33 น.  

 
ผลงานของอาจารย์อวบ งดงามไม่มีข้อติเตียนใด ๆ เลย ผลงานการวาดภาพสวยงามมาก จริง ๆ แม้แต่การถ่ายภาพก็ยังคลาสสิก ดูร่วมสมัย ขอร่วมระลึกถึงท่านอาจารย์อวบด้วยค่ะ คุณไฮกุโดย: tummydeday วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:8:58:54 น.  

 
หวัดดียามเพลครับคุณไฮกุ

ทราบข่าว อ.อวบ เสียจากบล๊อกคุณ Insignia
คิดถึงยุคเก่าๆที่เราเพิ่งเริ่มแสวงหา
ก็ได้รู้จักและดูนิทรรศการที่ ศ.นวลนาง

ห่างหายท่านไปนานมาก พอทราบข่าวอีกครั้งก็เป็นข่าวร้าย
อย่างไรก็ตาม คนดีย่อมไปที่สุคติแน่นอน ผมเชื่อเช่นนี้ครับ

ปล. บล๊อกนี้สวยถูกใจมากครับ


โดย: Dingtech วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:10:55:56 น.  

 
ขอร่วมรำลึกถึงการจากไปของครูอวบ

ภาพวาดของท่านสวยงามมากค่ะ ดูอินเตอร์มากๆ

สมแล้วที่ตอนที่ท่านเรียนเป็นลูกศิษย์ที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรี ไว้วางใจ


โดย: Noshka วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:12:49:42 น.  

 


ขอให้เป็นFunny days ทุกวันนะคะ


ชอบประโยคนี้จังคะ
"อวบ สาณะเสน เป็นแบบอย่างของศิลปิน ที่มีจังหวะก้าวเดินแบบไม่ทอดทิ้งผู้ดูจนห่างไกล และก็ไม่ให้อยู่ใกล้จนกลายเป็นผู้เดินตามหลัง โดยไม่มีส่วนในการยกระดับรสนิยมหรือความคิดของคนดู"

ที่จริงเป็นประโยคที่ดีในการนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยนะคะโดย: cengorn วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:12:55:20 น.  

 
คุณก๋า...ที่จริงอยากให้อ่านเนื้อหาในหนังสือทั้งหมดด้วยนะเนี่ย คุณพิษณุ ศุภ.เขียนประวัติครูอวบได้ละเอียดแล้วก็น่าอ่านมาก แต่ไม่มีเวลาพิมพ์ เลยหาข้อมูลจากเวบ แล้วตัดตอนที่สำคัญสองช่วงในหนังสือมาให้อ่าน คืองานถ่ายภาพ หอศิลป์พีระศรีและศูยน์ศิลป์นวลนาง คิดถึงความหลังน่ะ เราเคยเรียนวาดรูปกับครูที่หอศิลป์นวลนาง บรรยากาศดี ร่มรื่นมากเพราะต้นไม้เยอะ เสียดายที่เรียนได้ไม่นานเท่าไหร่

น้องบาค...ขอบคุณน้องบาคที่แวะมานะคะ ขอให้สุขี สุขีปีใหม่ไทยเช่นกันค่า

คุณมิน...คิดถึงคุณมินเหมือนกันจ๊ะ ได้หยุดสงกรานต์หลายวัน กะว่าจะเล่นบล๊อคให้หนำใจซะหน่อย แต่ก็มีเรื่องอื่นให้ทำอีกจนได้ บรรยากาศกทม.มาคุได้ใจ ทำเอาเทศกาลสงกรานต์เงียบไปเป็นกอง ตจว.เล่นสาดน้ำกันสนุกสนาน แต่ใช้น้ำแช่นำ้แข็งมาสาดอย่างที่คุณมินเจอนี่ไม่ไหวอ่ะ อากาศร้อนเจอน้ำเย็นเจี๊ยบเข้า ดีนะที่คุณมินไม่ป่วย

คุณมินดู Strike Love แล้วเหรอคะ ทรูเอามารีรันอีกรอบแต่ดูมั่งไม่ดูมั่ง ตอนจบเหมือนไม่จบเนอะ คิดว่าคงไม่มีภาคสองแล้วมั้ง เพราะตอนที่ฉายก็โดนตัด เห็นว่าเรตติ้งไม่ดี มันก็น่าอยู่หรอก เขียนบทไม่ดี เนื้อเรื่องมันครึ่ง ๆ กลาง ๆ ยังไงไม่รู้ค่ะ ถ้าให้พระเอกลงเอยกับนางเอกน่าจะดีกว่า พระเอกต้องทนลำบากฝึกซ้อมในป่าเป็นปี ๆ พอกลับมาก็เจอคนที่ตัวเองรักแต่งงานไปแล้ว แถมไม่รู้ว่าตัวเองมีลูกอีกตะหาก คุณมินเกลียดยัยน้องนางเอกเหมือนกันเลยแฮะ เป็นนางรองที่ดูแล้วไม่นึกเอาใจช่วยเลย ร้องไห้มากจนน่ารำคาญแถมไม่ค่อยจะมีเหตุผลอีกตะหาก พระรองเรื่องนี้ดูเหมือนเป็นตัวโกง แต่เราว่าแกเป็นคนธรรมดาดีค่ะ ที่ทำเรื่องแย่ ๆ ก็เพราะรักนางเอกเกินไป ชอบตอนที่ดงทักอยู่กับลูกสาว ดูเป็นพ่อที่น่ารักมาก ชอบคนแสดงด้วยค่ะ เป็นผู้ชายใส่แว่นที่หล่อมั่ก ๆ

น้องฮุนจุงทำผมทรงนี้แล้วหน้าเปลี่ยนไปเลยอ่ะ ชอบทรงเก่ามากกว่า แต่รอยยิ้มยังสดใสได้ใจ นักแสดงF4 จะเวอร์ชั่นไหนก็ดังกันทุกคนเลยเนอะ ที่จริงก็อยากเห็นF4เวอร์ชั่นไทยมั่งเหมือนกันนะ

พรุ่งนี้ต้องทำงานเหมือนกัน หยุดสงกรานต์ยาวเป็นอาทิตย์ กำลังขี้เกียจได้ที่เลยค่ะ

คุณIM...เราเคยเรียนวาดรูปกับท่าน ตอนเป็นวัยสะรุ่น พ่อพาเรากะน้องชายไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์ น้องชายวาดรูปเก่ง ไม่เหมือนเรา เป็นลูกศิษย์ที่ไม่ค่อยจะได้เรื่องเท่าไหร่

ครูอวบเป็นคนมีน้ำใจและโอบอ้อมอารีอย่างที่คุณ IM ว่าเลยค่ะ ลูกศิษย์คนสำคัญของครูอวบคนนึงคือครูจักรพันธุ์ ท่านเขียนคำนิยมในหนังสือเล่าถึงความเป็นคนมีนำ้ใจของครูอวบ ยกมาให้อ่านเป็นบางตอนค่ะ

"บางครั้ง ข้าพเจ้าก็แวะไปหาท่านที่ศูยน์ศิลปนวลนาง ซอยอรรถการประสิทธิ์ สาทร บางทีก็ไปรับประทานข้าวเช้า บางทีรับประทานข้าวเย็น ดูรูปเขียนของช่างเขียนรูปรุ่นครูบาอาจารย์ และรุ่นอาวุโส ทั้งศิลปวัตุถที่อาจารย์อวบและวิสุตาสะสมไว้

หลายครั้ง ท่านจะมอบอุปกรณ์เครื่องมือช่าง ไม่ว่าจะเป็นสี กระดาษ เครื่องมือแกะไม้ ทองปิดกรอบรูปอิตาลี...ฯลฯ ที่ท่านซื้อไว้แล้วไม่ได้ใช้ แต่ก็อดซื้อไว้ตามวิสัยช่าง ครั้นเห็นช่างรุ่นลูกศิษย์พอจะเกิดประโยชน์ได้ ท่านก็ยกให้หมดสิ้นด้วยความเต็มใจ ไม่เสียดายหวงแหน

ท่านเป็นช่างเขียนประเภทค้นคว้าทดลองไม่หยุดนิ่ง ไม่ใช่เชียนรูปอย่างเดียว แต่ลองทำทุกอย่างที่เป็นงานช่าง เช่น เขียนรูปเล็ก ๆ ลงบนขวดยานัตถุ์เคลือบแบบจีน ท่านชอบทำงานเล็ก ๆ เขียนรูปเล็ก ๆ บางทีท่านก็ซื้อไวโอลินเก่า ๆ มาซ่อมแซมอย่างเพลิดเพลินจนใช้ได้ดี"

คุณtummy...นอกจากครูจะวาดภาพได้งามแล้ว ฝีมือถ่ายภาพก็สุดยอดจริง ๆค่ะ เทคนิคที่ใช้ก็ไม่ธรรมดาเลย ใช้ทักษะทั้งการถ่ายรูปและวาดภาพผสมกันได้อย่างลงตัว จำได้เลา ๆ ว่าเคยเห็นตอนท่านถ่ายรูปอยู่หนสองหน ประทับใจมากลเยค่ะ

คุณDingtech...เราได้ข่าวหลังครูเสียไม่กี่วัน พ่อเราเสียดายมากที่ไม่ได้ไปร่วมงานศพเพราะไปเมืองจีนพอดี เราก็ไม่ได้ไปงานศพเพราะต้องเฝ้าบ้านแล้วงานก็จัดไกลถึงเชียงใหม่ ได้แต่ส่งใจไปคารวะดวงวิญญาณของท่าน

ปล. บล๊อคนี้สวยเพราะมีภาพวาดงาม ๆ ของครูนี่แหละค่ะ

นอร์ช...ภาพของครูสวยจริง ๆ แล้วก็มีหลายสไตล์ ยังมีรูปงาม ๆ ที่อยากให้เห็นอีกหลายรูป เลยทำบล๊อคภาคต่อไว้อีกอัน

คุณอร...ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองทำเอาอารมณ์บ่จอย ถ้าเป็นfunny dayได้ทุกวันก็ดีเลยจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:22:10:37 น.  

 
ทักทายก่อนนอนค่ะ ฝันดีนะคะ


โดย: cd2lucky วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:23:08:33 น.  

 
Good Night คะ


โดย: cengorn วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:1:23:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุผมคิดว่าที่บ้านน่าจะมีสูจิบัตรและผลงานของครูอวบอยู่เล่มนึงครับ
ซื้อมาเก็บเอาไว้นานมากแล้ว

อ่านที่คุณไฮกุเขียนเอาไว้ในเม้นท์รวม
ก็ยิ่งชื่นชมครูนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:6:05:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลและเรื่องราวดีๆ ที่เอามาแบ่งปันกันนะคะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรด้วยค่ะ ขอให้พรนั้นกลับคืนมาัยังจขบ.ด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:8:57:25 น.  

 

ผมชอบภาพ กาทองเหลืองกับจานเบญจรงค์
เป็นภาพที่ให้มุมแสงดีมาก
จะเห็นว่าเงาของวัตถุมีความเข้มจางและทิศทางแตกต่าง
ศิลปินของยุโรปที่โด่งดังก็เพราะว่าเข้าใจเรื่องของเงานี่แหละ

ขอบคุณมากสำหรับเรื่องและภาพ


โดย: zoomzero วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:15:31:36 น.  

 
เป็นครูที่ฝีมือยอดเยี่ยมเลยค่ะพี่ไฮกุ
แต่นาห์ออกจะความรู้น้อยทางด้านนี้เลยเพิ่งรู้จักจากบล็อกพี่นี่เอง


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:20:12:29 น.  

 
เข้ามาอ่านอีกครั้งครับคุณไฮกุ
ผมพบอาจารย์อวบที่บ้านของท่าน ตอนท่านอายุ 60 ปีครับ ไปนั่งคุยกันครึ่งวันค่อนวัน
สนุกครับ ส่วนมากผมจะเป็นผู้ฟังมากกว่า
ผมชอบสตูดิโอของท่าน การจัดวางข้าวของสะอาดเรียบร้อยมากครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:20:57:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความที่ดีๆอย่างนี้ค่ะ
คงต้องย้อนมาอ่านอีกรอบ...
อาจารย์ช่างเป็นศิลปินอย่างแท้จริง...


โดย: กาแฟดำไม่เผ็ด วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:21:15:52 น.  

 
อยากจะมีโอกาสใกล้ชิดท่านเหล่านี้จังนะครับ

คงจะได้อะไรดีๆมาเยอะทีเดียว

---------

จากบล็อก

ขอบคุณครับ สะกดผิดจริงๆครับ

แฮ่โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:22:34:14 น.  

 
นอนไม่หลับค่ะ เช้าวันนี้ต้องไปตรวจรับบ้านตอน 9 โมง

ไม่รู้ว่าจะหมู่หรือจ่า สู้ๆค่ะ


โดย: cd2lucky วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:4:32:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:7:06:36 น.  

 
- หวัดดียามเช้าครับ

- ดูที่ทำงานรูปยังไม่ขึ้นเลยอ่ะจ้าาา


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:8:49:57 น.  

 สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ไม่ได้คุยกันนานมากๆ เลย คุณไฮกุสบายดีนะคะ
ถ้าคุณไฮกุไม่ได้ลงเรื่องครูอวบ ไก่คงไม่ได้รู้ว่ามีอัจฉริยะไทยอีกท่านหนึ่ง
ผลงานท่านน่าชื่นชมมากๆ พอดีไก่ชอบงานเขียนสีด้วยค่ะ ชอบในแบบที่จิตนาการไม่ได้บรรเจิดอะไรมากมาย
และไม่ค่อยโปรดที่เป็นabstact มากๆ ค่ะ
แต่งานที่ดูแล้วชอบนั่นแหละคนนั้นคืออัจฉริยะของเรา บางคนเขาดังแต่บางทีเราก็ไม่ได้ชอบงานของเขาซะงั้น
เติมพลังหลังปีใหม่แล้ว ขอให้คุณไฮกุอย่ายุ่งมากนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:17:14:51 น.  

 
เป็นศิลปินที่น่าชื่นชมและยกย่องอย่างยิ่งเลยค่ะ แม้สาวจะไม่รู้จักท่านเลย แต่ก็ขอขอบคุณที่นำมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบุคคลที่น่าจดจำผ่านบล็อกนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:19:28:15 น.  

 
ถ้าไม่เข้าบล็อกหม่อมป้าไม่รู้จักครูอวบแน่ๆ แต่ภาพวาดและภาพถ่ายสวยน่ะ ชอบ


โดย: Million Stars วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:21:58:50 น.  

 
เอ่อ อีกเม้นท์ค่ะ

ฟังเพลงดูภาพแล้วเหมือนพจน์กำลังเข้าสู่วังท่านเจ้าคุณเลยนะเค๊อะ


โดย: Million Stars วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:22:02:41 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:5:48:30 น.  

 
มาร่วมรำลึกถึงอาจารย์ด้วยคนค่ะ
เป็นงานที่เต็มไปด้วยคุณค่า
และความละเอียดมากๆเลยค่ะ


โดย: Petite Elisa วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:14:12:06 น.  

 
ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นบล๊อกใหม่ต่อเรื่องผลงานครูอวบอย่าลืมแวะมาบอกนะคะ
ลูกศิษย์ครูมาชวนเองแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไรละจ๊ะ

ปล.เข้าพันทิปไม่ได้อีกแล้ว เฮ้อ ดีนะที่ Bloggang อยู่คนละ Server


โดย: Noshka วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:20:35:38 น.  

 
คุณเดียร์ ...ดีใจด้วยที่มีบ้านแล้ว ไว้จะรอดูภาพตอนแต่งบ้าน หวังว่าช่างจะสร้างบ้านได้ถูกใจ ไร้ปัญหานะคะ

คุณ cengorn...ขอบคุณที่แวะมาราตรีสวัสดิ์จ๊ะ

คุณก๋า...ขออนุญาตเกทับเล็กน้อย ท่ีบ้านมีภาพวาดของครูอวบอยู่สามสี่ภาพ เป็นรูปดอกกุหลาบกับรูปหุ่นนิ่ง แล้วก็ภาพportraitอีกสอง เราชอบรูปกุหลาบ เคยได้ยินว่าครูถนัดวาดกุหลาบกว่าอย่างอื่นเพราะฝึกวาดมานาน ดอกนึงใช้เวลาปาดพู่กันแค่ครึ่งนาที แถมไม่เปลืองสีด้วยนี่แหละ

พี่ซูม...ชอบภาพนั้นมากเหมือนกันค่ะ แสงเงาเนี๊ยบมาก ๆ กาทองเหลืองดูเป็นทองเหลืองจริง ๆ แล้วแก้วก็วาดได้ใสมาก ถ้าเคาะดู คงดังก๊ิงเลย

น้องนาห์...เดี๋ยวบล๊อคหน้าพี่จะสแกนรูปของครูมาให้ดูอีก น้องนาห์ต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ

คุณIM...อ่านเม้นท์แล้วอยากตามคุณIMไปฟังครูอวบคุยด้วยจัง

คุณกาแฟ...ท่านเป็นศิลปินใหญ่แต่ทำตัวธรรมดาแล้วก็ใจดีมากเลยค่ะ

คุณแดหวา...ด้วยความยินดีคับพ้ม นึกว่าจะมาต่อว่าที่ตาดีเกินควร

พี่รี่+ต๊อก...เอ ไหงพี่ต๊อกดูรูปไม่ได้หว่า อาจเป็นที่เวบฝากรูป เพิ่งเปลี่ยนเวบใหม่อ่ะค่ะ

คุณไก่...ดีใจจัง คุณไก่กลับมาแล้ว หายไปนานจัดเลยหนนี้ คิดถึงมากเลยน้า

เพิ่งรู้ว่าคุณไก่ก็ชอบวาดรูปด้วย เราชอบรูปแนวที่ครูอวบวาด ดูแล้วสบายตาดีค่ะ ครูก็วาดรูปแนว abstract หรือ impressionist เหมือนกันนะ โทนสีไม่แรงนัก มีรูปนึงที่ชอบมาก ชื่อรูป "กำแพงสีขาว" ดูแล้วรู้สึกสงบมากเลยค่ะ
หลานพจ...ครูอวบเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง แต่ทำตัวค่อนข้างจะโลว์โพรไฟล์ คนนอกวงการอาจไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่น่ะ

ที่เลือกเพลงนี้เพราะเสียงไวโอลินเพราะดี ครูเล่นไวโอลินเก่งน่ะ ฝึกฝนมากพอ ๆ กับการวาดรูป เคยออกซีดีเพลงเก่าของท่านผู้หญิงพวงร้อยด้วยนะ


ที่เลือกเพลงนี้เพราะเสียงไวโอลินเพราะดี ครูเล่นไวโอลินเก่งน่ะ ฝึกฝนมากพอ ๆ กับการวาดรูป เคยออกซีดีเพลงเก่าของท่านผู้หญิงพวงร้อยด้วยแหละ


วงดนตรีของครูอวบกับเพื่อน ๆ
อัพเพลงในซีดีมาให้ฟัง ชื่อเพลง "ลมหวน"
คุณวิสุตาเป็นนักร้องนำ เสียงเพราะมากกกกกนอร์ช...ถ้าอัพบล๊อคครูอวบอันใหม่แล้วจะแวะไปบอกจ๊ะ

ขอบคุณนอร์ชมากที่หลังไมค์ชวนไปอ่านกระทู้ของนายเสลานะคะ วันนี้แวะไปอ่านแต่เช้า ถูกใจมาก รูปวาดจีนงาม ๆ ทั้งนั้นเลย เขียนเม้นท์แล้วดันกดส่งไม่ได้ รออยู่นาน สุดท้ายปรากฏว่าพันทิปล่มอีกแล้ว

สาวไกด์ & คุณสาว & คุณนุ่น...ขอบคุณมากที่แวะมาอ่านเรื่องราวกับชมภาพวาดของครูนะคะ


โดย: haiku วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:22:31:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


คุณไฮกุเกทับแบบยั่วกิเลศมากครับ 5555
น่าจะนำมาลงบล็อกให้ชมเป็นบุญตาสักนิดน่ะครับ
สามสี่ภาพนี้ต้องหาชมได้ยากมากๆแน่ๆเลยครับ


ปล. อยากชมภาพวาดพู่กันจีนที่ยาวสองเมตรมากเลยครับ
ผมเองก็ยังไม่เคยวาดภาพที่ยาวขนาดนี้มาก่อนเลยนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:5:49:03 น.  

 
ขอเวลานิดนึงนะคะ ไว้จะถ่ายรูปมาให้ดู (ถ้าไม่ลืม แฮะ แฮะ )

ปล. ไม่ใช่ภาพวาดพู่กันจีนแต่เป็นอักษรจีนที่เราเขียนค่ะ (วาดภาพจีนไม่เป็นน่ะ) มีทั้งที่เขียนไว้นานแล้วกับที่เขียนใหม่ หนที่แล้วฝากพ่อไปเปี่ยวภาพที่เมืองจีน กระดาษยาวแค่ไหนก็ทำได้ หนนี้เลยตั้งใจเลือกแผ่นยาว ๆ ไปทำ มีอยู่ห้าหกแผ่น ถ้าได้มาแล้วจะเอามาอวดค่ะ


โดย: haiku วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:22:16:42 น.  

 
ขอบคุณนะครับที่รวบรวมผลงานชิ้นยอดมาให้ชม


โดย: naigallery วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:41:20 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะ ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:06:16 น.  

 
คิดถึงอ.อวบมากครับ


โดย: dinhin2503@gmail.com IP: 125.25.102.5 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:13:58:41 น.  

 
เสียดายท่านมากเลยค่ะ ครูสุขภาพไม่ค่อยดี ตอนได้ยินข่าวยังไม่เชื่อหูตัวเองเลยค่ะ ขอดวงวิญญาณท่านไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะ


โดย: haiku วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:18:56:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.