happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๑ จ้าสวัสดีปีใหม่จ้า อัพบล็อกแรกของปีช้าไปเป็นสิบวันพราะเข้าใจผิด นึกว่าบล็อกแก๊งค์ให้เริ่มอัพและโหวตหลังประกาศผลบล็อกยอดนิยม เข้าหน้าบล็อกแก๊งค์ เห็นว่าให้โหวตได้ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ต้องเขียนบล็อกแบบด่วนจี๋ แต่งานก็ยังยุ่งแบบต่อเนื่อง กว่าจะอัพได้ก็หลายวัน ปลายปีที่แล้วเคยอัพภาพวาดงาม ๆ ของครูจักรพันธุ์จากปฏิทินของบริษัท AIA ปฏิทินภาพวาดครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต มาปีนี้ก็ให้ชมผลงานอาจารย์อีก เป็นภาพหุ่นกระบอกเรื่อง "ตะเลงพ่าย"

ปิดเม้นท์ต่อเนื่องหลายเดือนเพราะยุ่งทั้งงานราษฎร์งานหลวง แต่ก็พยายามเข้าบล็อกใช้สิทธิ์โหวตให้ครบทุกวัน ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาร่วมด้วยช่วยกันโหวตให้ตลอดปีที่แล้ว และที่หลังไมค์มาสวัสดีปีใหม่ด้วยนะคะ ไหน ๆ ก็ปีใหม่แล้ว ขอเปิดเม้นท์รับพรปีใหม่จากเพื่อน ๆ บล็อกหน้าขออนุญาตปิดเม้นท์เหมือนเดิม ไว้ให้อะไรลงตัวก่อนค่อยเปิดเม้นท์อีกที ผ่านปีใหม่ไปเกือบครึ่งเดือนแล้ว แต่ยังพอจะแฮปปี้นิวเยียร์ได้อยู่ ขอให้เพื่อนบล็อกทุกท่านมีความสุขมาก ๆ ไม่เจ็บไม่จน ได้พบแต่สิ่งดี ๆ และโชคดีตลอดปี ๒๕๖๑ ค่ะ

ข้าพเจ้าได้เห็นหุ่นกระบอกเป็นครั้งแรกจากการแสดงของ นายเปียก ประเสริฐกุล เรื่องพระอภัยมณี ทางโทรทัศน์ในราว พ.ศ. ๒๔๘๙ - ๒๔๙๙ เมื่อแรกตั้งสถานีโทรทัศน์ขึ้นใหม่ ๆ ขณะนั้นอายุ ๑๒ ปี ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ ๓ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย

หลังจากที่ได้เห็นการแสดงหุ่นกระบอกครั้งนั้น ข้าพเจ้าก็ได้ทำหุ่นกระบอกขึ้นเองบ้างด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น เปลือกหอย เปลือกไข่ ไม้ระกำ ใช้ด้ามพู่กันที่เสียแล้วทำแกนตัว และไม้ก้านธูปเป็นตะเกียบ และทำฉากหุ่นมีประตูสำหรับหุ่นเข้าออก เป็นโรงหุ่นเล็ก ๆ ชนิด “เล่นเองดูเอง” โดยดูจากในกระจกเงา

เมื่อศึกษาอยู่ในคณะจิตรกรรม ประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร มีหลักสูตรที่จะต้องไปศึกษาศิลปกรรมไทยที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ทำให้ได้เห็นหุ่นต่าง ๆ ที่เป็นศิลปวัตถุอีกมาก จึงได้ทำหุ่นกระบอกตัวเล็กสูงประมาณ ๑ คืบขึ้น ๑ โรง ใช้ไม้ซางเป็นลำตัวแทนไม้กระบอก ใช้ด้ามพู่กันเป็นตะเกียบ และได้เขียนฉากทำโรงขนาดย่อมให้พอเหมาะกับตัวหุ่นขึ้นอีกด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๗ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสรู้จักกับ คุณครูชื้น (ประเสริฐกุล) สกุลแก้ว เจ้าของหุ่นกระบอก คณะนายเปียกฯ จึงได้เริ่มสะสมศีรษะหุ่นของ คณะนายเปียกฯ โดยคุณครูชื้นกรุณาขายให้ ทั้งยังได้ถ่ายทอดวิชาการเชิดหุ่นให้ด้วยเห็นว่าข้าพเจ้าสนใจในเรื่องหุ่นกระบอก ข้าพเจ้าได้นำหัวหุ่นกระบอกเก่าเหล่านั้นมาซ่อมจนสมบูรณ์ จนกระทั่ง “สมาคมแม่บ้านอาสา” ได้ขอไปตั้งแสดงที่สยามสมาคม ในงานแสดง “งานอดิเรก” ปรากฏว่าได้รับความสนใจ จึงได้ติดสร้างตัวหุ่น และหัวหุ่นที่ยังขาดอยู่ขึ้น จนครบพอจะเล่นเป็นเรื่องได้

วันที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ สมาคมแม่บ้านอาสาจึงได้จัดการแสดงหุ่นกระบอกสมัครเล่น “คณะจักรพันธุ์ โปษยกฤต” ขึ้นที่โรงละครแห่งชาติโรงเล็ก เก็บเงินรายได้โดยเสด็จพระราชกุศล โดยกราบทูลเชิญ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดงหุ่นกระบอกเรื่องพระอภัยมณีตอนหนีนางผีเสื้อ การแสดงครั้งนั้นได้จัดแสดงด้วยกันสี่รอบ และได้เชิญ คุณครูชื้น สกุลแก้ว มาร่วมเชิดด้วยในฐานะครูอาวุโสทุกรอบ

ในการแสดงรอบสุดท้าย ข้าพเจ้าได้มีโอกาสรู้จักกับ คุณครูวงษ์ รวมสุข เจ้าของหุ่นกระบอกคณะชูเชิดชำนาญศิลป แห่งอำเภออัมพวา สมุทรสงคราม ซึ่งได้มาชมการแสดงอยู่ด้วย หลังจากนั้นได้ไปเยี่ยมคุณครูวงษ์ถึงที่อัมพวา จึงได้เรียนรู้วิธีเชิดหุ่นอีกทางหนึ่งจากคุณครูวงษ์

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ คุณครูชื้นได้ขายหัวหุ่นกระบอกตัวสำคัญที่ใช้เล่นเป็นตัวเอกทุกครั้งของคณะนายเปียกฯ พร้อมทั้งตู้ใส่หุ่นทั้งหมดให้แก่ข้าพเจ้าทั้งโรง ยกเว้นสินสมุทร และพระครูฤๅษีบางศีรษะ ศีรษะหุ่นกระบอกที่ได้จากคุณครูชื้นตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๗ ถึง พ.ศ. ๒๕๑๙ นี้ เป็นหุ่นกระบอกชุดแรกของนายเปียก ประเสริฐกุล ที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๔๒ คือเมื่อนายเปียกได้สร้างหุ่นกระบอกขึ้นเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๒๐ มูลนิธิจุมภฏ – พันธุ์ทิพย์บริพัตร และสมาคมคีตกวีได้จัดการแสดงหุ่นกระบอกเรื่องรามเกียรติ์ตอนนางลอย คณะจักรพันธุ์ โปษยกฤต แสดงสองรอบ ณ วังสวนผักกาด เก็บเงินเป็นการกุศลให้แก่มูลนิธิ โดยได้เชิญ คุณครูชื้น สกุลแก้ว และ คุณครูวงษ์ รวมสุข มาร่วมเชิดด้วย จากนั้นก็ได้หยุดแสดงไประยะหนึ่ง เนื่องจากเป็นคณะหุ่นสมัครเล่นดังกล่าว

จนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๒ หุ่นคณะนี้ได้เดินทางไปแสดงเรื่องพระอภัยมณี ตอนหนีนางผีเสื้อ แสดงสี่รอบ เก็บเงินบำรุงการกุศลให้กับสมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ณ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เชิญคุณครูชื้นร่วมเดินทางไปในการแสดงครั้งนี้ด้วย และในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ได้แสดงหุ่นเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนนางลอย อีกครั้งแต่ทอนลงให้เหลือเพียงหนึ่งชั่วโมง ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ๙ บางลำพู โดยมีคุณครูชื้นร่วมเชิดด้วยเช่นทุกครั้ง

ต่อมาก็ไม่ได้ออกแสดงอีกเลย แต่ได้เริ่มสร้างหุ่นจีนเรื่องสามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๑ และได้นำออกแสดงเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๒ ตัวหุ่นจะสวมเครื่องแต่งกายแบบนาฏศิลป์จีนโบราณ สวยงามประณีตละเอียดลออด้วยงานฝีมือประณีตศิลป์ชั้นสูง โดยมี ครูเยื้อน ภาณุทัต ปรมาจารย์ทางงานประณีตศิลป์ผู้ชำนาญศิลปะนี้ โดยรับทอดความรู้จากวังหลวงในรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕ เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาการปักดิ้น เลื่อม ไหมทอง ทองแล่ง ตลอดจนวิชาการปักตามอย่างงานฝีมือชาววังแต่โบราณ


จักรพันธุ์ โปษยกฤต
(ข้อมูลจากหนังสือ "หุ่นไทย" โดย จักรพันธุ์ โปษยกฤต)ผลงานของ คุณวัชระ กล้าค้าขาย
ภาพจาก number1gallery.comอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต เกิดเมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๘๖ ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรนายชุบ และนางสว่างจันทร์ โปษยกฤต ระยะแรกเข้าศึกษาที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย จากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อที่คณะจิตรกรรม และประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
         

อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๓ และได้รับการยกย่องเป็น ๑ ใน ๕๒ นายช่างเอกในรอบ ๒๐๐ ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อาจารย์จักรพันธุ์ เคยเป็นพระอาจารย์พิเศษถวายการสอนวิชาจิตรกรรมให้กับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปัจจุบันได้ก่อตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต ซึ่งเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ มูลนิธิ สถานที่ทำงาน และโรงหุ่นขึ้นที่บริเวณบ้านถนนเอกมัย

         
อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นศิลปินอิสระที่มีความเชี่ยวชาญด้านจิตรกรรมทั้งแบบไทยประเพณีและศิลปะร่วมสมัย มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง อีกทั้งผลงานอื่น ๆ ได้แก่ งานจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์ เช่น โบสถ์วัดตรีทศเทพวรวิหาร วัดเขาสุกิม งานประติมากรรมไทย เช่น ประติมากรรมรูปเจ้าเงาะกับเด็กเลี้ยงควาย จากเรื่องสังข์ทอง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม งานหุ่นกระบอก เช่น หุ่นกระบอกเรื่องสามก๊ก ตอนโจแตกทัพเรือ เรื่องตะเลงพ่าย และงานซ่อมหุ่นวังหน้า เป็นต้น

ผลงานของ คุณวัชระ กล้าค้าขาย
ภาพจาก number1gallery.comการศึกษา


        

ในปี พ.ศ. ๒๕๐๔ ศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย ที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และจากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยศิลปากร จนปี พ.ศ. ๒๕๑๑ ได้รับปริญญา ศบ.(จิตรกรรม)จากมหาวิทยาลัยศิลปากร นอกจากนี้ยังได้รับ ปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขานฤมิตศิลป์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาศิลปดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาประยุกตศิลปศึกษา จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปริญญาศิลปดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาจิตรกรรม จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขานาฏกรรม จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพจาก news.siamphone.com


การทำงาน
 

 
      
อาจารย์จักรพันธุ์ เคยเป็นพระอาจารย์พิเศษถวายการสอนวิชาจิตรกรรมให้กับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๑๐ - ๒๕๑๑ ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๒-๒๕๑๗ เป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาศิลปะไทย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จากปี พ.ศ. ๒๕๑๐ จนถึงปัจจุบัน เป็นศิลปินอิสระ ทำงานจิตรกรรม งานหุ่นไทย และงานวิจิตรศิลป์อื่น ๆ อาจารย์จักรพันธุ์ได้ก่อตั้งและดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ รวบรวมงานช่างอันทรงคุณค่าตั้งแต่สมัยโบราณและงานช่างสกุลหนึ่งในรัชกาลที่ ๙ เป็นสถานที่ทำงานของประธานมูลนิธิ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินพื้นบ้านดีเด่น ระดับปรมาจารย์ถึง ๕ ท่าน ซึ่งทั้ง ๕ ท่าน อาจารย์จักรพันธุ์ได้เขียนไว้ในหนังสือ คิดถึงครู ได้แก่

คุณครูชื้น สกุลแก้ว ปรมาจารย์การเชิดหุ่นกระบอก
คุณครูวงษ์ รวมสุข ปรมาจารย์การเชิดหุ่นกระบอก
คุณครูบุญยงค์ เกตุคง ปรมาจารย์การดนตรีไทย
คุณครูบุญยัง เกตุคง ปรมาจารย์การดนตรีไทย
คุณครูจำเนียร ศรีไทยพันธุ์ ปรมาจารย์การดนตรีไทย

ภาพจาก uauction4.uamulet.comผลงานพ.ศ.๒๕๐๘ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๖ ปี พ.ศ.๒๕๐๘
พ.ศ.๒๕๑๐ ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๗ ปี พ.ศ.๒๕๑๐
พ.ศ.๒๕๑๓ ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๑๙ ปี พ.ศ.๒๕๑๓ และเขียนภาพจิตรกรรมไทยประเพณีเรื่องมโนราห์ และพระลอ เพื่อใช้ประดับพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์
พ.ศ.๒๕๑๔ ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๒๐ ปี พ.ศ.๒๕๑๔
พ.ศ.๒๕๑๕ ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๒๑ ปี พ.ศ.๒๕๑๕
พ.ศ. ๒๕๑๖
พ.ศ.๒๕๑๗ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โปรดเกล้าฯ ให้เขียนภาพจิตรกรรมไทยประเพณีจากวรรณคดีบนผืนผ้า เพื่อประกอบเป็นพระวิชนี ๑๑ เล่ม
พ.ศ. ๒๕๑๗
ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๒๒ ปี พ.ศ.๒๕๑๗
พ.ศ. ๒๕๒๐ เขียนจิตรกรรมไทยประเพณีจากวรรณคดีเรื่องอิเหนา ได้รับการตีพิมพ์บนการ์ดอวยพรปีใหม่ โดยองค์การยูนิเซฟ

ผลงานของ คุณวัชระ กล้าค้าขาย
ภาพจาก number1gallery.comงานประติมากรรมไทยออกแบบ และควบคุมการสร้างงานประติมากรรมสำริดขนาดเท่าคนจริง โดยพระราชดำริใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รูปเจ้าเงาะกับเด็กเลี้ยงควาย จากเรื่องสังข์ทอง พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พ.ศ. ๒๕๓๔– ๒๕๓๕ ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ ณ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 
ออกแบบ และควบคุมการสร้างประติมากรรมสำริดขนาดเท่าคนจริง โดยพระราชดำริใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง รามเกียรติ์ ตอนถวายลิง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ ณ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ภาพจาก thaiscreenprinting.or.th


รางวัลสำคัญพ.ศ. ๒๕๒๕ อนุกรรมการผู้ทรงความรู้ทางศิลปะ ได้รับยกย่องเป็น ๑ ใน ๕๒ นายช่างเอกในรอบ ๒๐๐ ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
พ.ศ. ๒๕๓๐ ผู้มีผลงานดีเด่นทางศิลปะ
พ.ศ. ๒๕๓๑ ศิลปินไทยที่มีผลงานดีเด่นและสร้างชื่อให้กับประเทศไทย
พ.ศ. ๒๕๓๒ รางวัลผู้สนับสนุนดีเด่นการอนุรักษ์มรดกไทย คณะกรรมการอำนวยการวันอนุรักษ์มรดกไทย
พ.ศ. ๒๕๓๓ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปะ กระทรวงศึกษาธิการ
พ.ศ. ๒๕๔๒ เกียรติบัตรจากกรมศิลปากรในฐานะผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรม และการดำเนินงานของกรมศิลปากร
พ.ศ. ๒๕๔๓ รางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (วิจิตรศิลป์) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
พ.ศ.๒๕๕๒ บุคคลดีเด่นของชาติ สาขาเผยแพร่เกียรติภูมิของไทย ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๒


ปัจจุบัน
เป็นศิลปินอิสระ ทำงานจิตรกรรม หุ่นไทย และงานวิจิตรศิลป์อื่น ๆข้อมูลจาก chakrabhand.orgภาพจาก happynewyear-2018.orgบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 10 มกราคม 2561
Last Update : 11 มกราคม 2561 0:00:44 น. 39 comments
Counter : 5248 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณก้นกะลา, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณเกศสุริยง, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmcayenne94, คุณtoor36, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณวลีลักษณา, คุณเริงฤดีนะ, คุณชมพร, คุณชีริว, คุณClose To Heaven, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณkae+aoe, คุณJinnyTent, คุณRinsa Yoyolive, คุณAppleWi, คุณmariabamboo


 
ดีใจที่อุ้มได้เข้ามาสวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๑
เป็นคนแรกเลยค่ะ
กราบขอบพระคุณที่ส่งความสุขมาถึงอุ้ม
และพี่ๆ เสมอค่ะ
ปีใหม่นี้ก็ขอให้พี่มีสุขภาพแข็งแรง
มีความสุขมากกว่าปีที่แล้วนะคะ
โหวตให้กับ Art
ผลงานของอาจารย์เป็นที่แจ้งประจักษ์
ถึงความวิจิตรบรรจงมากโดย: อุ้มสี วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:0:11:28 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณไฮกุ

ขอให้คุณไฮกุและครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ตลอดปี ตลอดไปค่ะ

สบายดีเนาะคะ ไม่ได้คุยกันเป็นปีเลยค่ะ

ปฏิทินของ AIA ได้ทุกปีค่ะ พอหมดปีแล้วก็เก็บไว้ เพราะภาพสวยของ อ.จักรพันธุ์ นี่ล่ะค่ะ ชอบที่สุดคือ ภาพวาด ของ อ. สวย หวานมาก เป็นเอกลักษณ์ของ อ. เลยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:5:06:06 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2018 ค่ะคุณ Haiku

ขอให้คุณ Haiku มีความสุขมากๆ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนาทุกประการนะคะ

ดีใจที่ปีนี้ได้คุยกับคุณ Haiku แล้วค่ะ
ชื่นชมผลงานท่านอาจารย์จักรพันธุ์มานานแล้ว
ส.ค.ส. ภาพผลงานของอาจารย์ หากได้รับมาก็ยังเก็บไว้จนทุกวันนี้ค่ะ

สุข สดชื่น ตลอดวันนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:6:53:23 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ


โดย: Gorjai Writer วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:9:17:29 น.  

 
งามละเอียดจริงๆ ค่ะ

อยากเห็นของจริงสักครั้งจัง

วันนี้โควต้าหมด พรุ่งนี้มาใหม่นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:10:43:59 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:15:55:58 น.  

 


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:20:48:41 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ
ขอให้คุณไฮกุและครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
พบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี และตลอดไปนะคะ

ดีใจที่คุณไฮกุมาเปิดบล็อกค่ะ ได้คุยกันมั้ง

หุ่นกระบอกสวยงามมากค่ะ
เป็นงานที่ละเอียดมากกว่าจะทำได้แต่ละชิ้น

haiku Art Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:0:01:52 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
นานมากที่ไม่ได้ทักทายคุณไฮกุอย่างเป็นทางการ วันนี้ถือว่าคุณไฮกุเปิดรับแขกแต่ต้นปีอิอิอิ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะตลอดปี2561
หุ่นกระบอกน่าชมมากค่ะ อยากเห็นการแสดงจริงๆเหมือนกันค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:6:38:33 น.  

 
มาโหวตค่าาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
oranuch_sri About Weblog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:9:02:37 น.  

 
ยินดีกับรางวัลปีนี้ด้วยนะคะ
ขอให้เขียนบลอกดีๆต่อไปค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:19:14:36 น.  

 
อุ้มขอแสดงความยินดี 3 สายสะพาย
กับพี่ไฮกุด้วยค่ะ
อันดับ 1 Art Blog และ Fanclub Blog
และอันดับ 2 The Best of Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:19:15:41 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ


โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:21:23:13 น.  

 
ยินดีกับรางวัลบล็อกแก๊งค์ด้วยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 12 มกราคม 2561 เวลา:23:13:04 น.  

 
ตัวหุ่นนี่งานละเอียดจริงๆ ครับ

ในที่สุดก็เปิดคอมเม้นต์แล้ว

ยินดีกับรางวัลสายสะพายด้วยนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:0:59:15 น.  

 
ชนะที่ 1 สองหมวดนี่ไม่ธรรมดาเลย สุดยอด
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:5:56:48 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณ Haiku สำหรับรางวัลที่ได้รับนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:7:11:25 น.  

 
ได้ปฏิทิน AIA มาเหมือนกันค่ะ สวยดีนะคะ
ยินดีกับรางวัลที่ได้ด้วยค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:8:23:57 น.  

 
สวัสดีปีใหม่และวันเด็กเลยค่ะ ขอให้คุณHaiku และครอบครัวมีความสุขสมหวังและสุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: chinging วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:9:45:41 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: วลีลักษณา วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:10:17:22 น.  

 
ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่มอบให้
ทั้ง Vote ทั้ง ของขวัญปีใหม่


ขอบคุณสำหรับมิตรภาพดีๆที่มีต่อกัน


ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยนะคะ
สมควรอย่างยิ่งค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:10:42:04 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าคุณไฮกุ

วันนี้มาแสดงความยินดีนะคะ กับสายสะพายทั้งสามอัน เหมาะสมทุกรางวัลเลยค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:11:54:44 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุ ที่ได้รับสายสะพายอันทรงเกียรติและมีคุณค่าต่อจิตใจ รางวัลนี้เกิดจากมิตรภาพที่มีให้กันและกัน ขอบคุณครอบครัวbloggang ที่ทำให้พวกเรามาเจอะเจอกันเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน


โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:13:26:53 น.  

 บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
toor36 Music Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Topical Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชมพร วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:23:57:25 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุด้วยค่ะ

เหมาะสมทุกรางวัลค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 14 มกราคม 2561 เวลา:4:07:23 น.  

 


ยินดีกับรางวัลด้วยค่ะคุณไฮกุ


อาจารย์จักรพันธ์ุเป็นสุดยอดบรมครูเลยค่ะ
นี่ฉายแววศิลปินตั้งแต่อายุเพียง 12 ปีเอง
ภาพตอนหนุ่มของท่านหล่อแบบพี่ติ๊กนะคะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 14 มกราคม 2561 เวลา:11:27:48 น.  

 
ไม่ได้ตอบบล็อกคุณไฮกุมาตั้งปีนึง ผมนี้รีบเข้ามาสวัสดีปีใหม่เลยครับ เดี๋ยวบล็อกหน้าปิดอีก

ปฏิทิน AIA ผมก็ได้มาเหมือนกัน ตั้งอยู่ข้างๆโต๊ะเลยครับ ขนาดมันพอดีช่องวางของที่โต๊ะพอดี ปีที่แล้วจ่ายเป็นหนสุดท้าย ครบงวด 15 ปีแล้ว ไม่รู้ปีหน้าจะยังได้ปฏิทินอยู่หรือเปล่า
หุ่นกระบอกแต่ละตัวทำรายละเอียดหน้าตาแตกต่างกันไปชัดเจนดีครับ ศึกยุทธหัตถีเป็นประวัติศาสตร์ที่บ้านเราภาคภูมิใจมาก มีทั้งกลอน ทั้งหนัง ละคร เพลง อนุสาวรีย์ ฯลฯ ออกมาเต็มไปหมด
ลิลิตตะเลงพ่ายเป็นบทที่ผมชอบมากที่สุดในการเรียนภาษาไทยบทนึงเลย (อีกอันก็กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน....อ่านไปอร่อยไป)


โดย: ชีริว วันที่: 14 มกราคม 2561 เวลา:21:38:33 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะคุณไฮกุ


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 มกราคม 2561 เวลา:0:14:23 น.  

 
ขอบคุณคุณ Haiku สำหรับกำลังใจนะคะ
ขอแสดงความยินดีกับคุณ Haiku อีกครั้งค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 มกราคม 2561 เวลา:5:46:39 น.  

 
ขอแสดงความยินดีค่ะวันนี้เปิดเม้นท์ จะได้คุยกันบ้าง อิอิ

เห็นปฏิทิน เอ.ไอ.เอ
ก็คิดถึงบ้านเก่า
แต่ก่อนก็ทำงานที่นี่ 15 ปีค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 15 มกราคม 2561 เวลา:20:29:26 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ

บล็อกก็ดีแบบนี้ทำให้เราได้รู้เรื่องต่างๆ หลายๆ เรื่อง เรื่องที่ไกลตัวเราก็ได้รู้ อย่างมี้ก็ได้ดูงานศิลปะต่างๆ จากคุณไฮกุค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 16 มกราคม 2561 เวลา:13:22:00 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุอีกครั้งนะครับ
ดีใจครับ
เข้ามาแล้วเม้นท์ได้แล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2561 เวลา:14:03:36 น.  

 
สวัสปีใหม่ค่ะ
ดีใจกับรางวัลจากบล็อกแก๊งค์ด้วยนะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 16 มกราคม 2561 เวลา:18:54:18 น.  

 
มายินดีกับคุณไฮกุด้วยนะคะ
มาชื่นชมผลงานของอ.จักรพันธ์ุด้วยค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 มกราคม 2561 เวลา:21:18:13 น.  

 
ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุด้วยคา
ที่นำเรื่องราวศิลปะและแฟนคลับมาแบ่งปันให้ชมกันตลอดมาทั้งปีอาจารย์จักรพันธุ์ ผลงานดีได้รับยกย่องผลงานอีกต่างหาก
เป็นผลงานที่น่าชื่นชมอย่างมากเลยค่าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
ล้งเล้งลัลล้า Travel Blog ดู Blog
AppleWi Dharma Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 มกราคม 2561 เวลา:0:36:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

อาจารย์จักรพันธุ์ ท่านเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์
เป็นของตนเอง ภาพวาดจะสวยงามมาก ๆ
และยังมีผลงานอื่น ๆ อีกมากมายทั้งในด้าน
จิตรกรรมและประติมากรรม ท่านเก่งมากเลยค่ะ

haiku Art Blog ดู Blog


โดย: AppleWi วันที่: 17 มกราคม 2561 เวลา:12:51:33 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ
สุขกาย สุขใจ ตลอดปีครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 17 มกราคม 2561 เวลา:15:36:21 น.  

 
ชอบมากค่ะ ดีใจที่คุณไฮกุเปิดคอมเมนท์ ^^ ส่งสคส.ให้แล้วนะคะ ส่งวันที่ 15 รอบนี้ช้าไปหน่อย เพิ่งขยันทำ


โดย: sawkitty วันที่: 17 มกราคม 2561 เวลา:15:55:45 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสวัสดีปีใหม่ และสวัสดียามเช้าค่ะ
แวะมาส่งกำลังใจค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 18 มกราคม 2561 เวลา:8:52:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.