happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
เทพโป๊ยเซียน


อากาศร้อน ๆ แบบนี้ มาชมภาพวาดจีนงาม ๆ กันดีกว่า ไปงานนิทรรศการหนังสือครั้งล่าสุด ได้สมุดภาพวาดจีนมาหลายเล่ม มีเล่มนึงเป็นภาพวาดเทพโป๊ยเซียน วาดได้สวยมาก ๆ เราว่าคนส่วนใหญ่คงรู้จักแค่คำว่าโป็ยเซียน (เหมือนเรา ) ไหน ๆ มีรูปแล้ว ไปหาข้อมูลมาประกอบซะหน่อย ในวิกิมีประวัติของเทพแต่ละองค์เรียบร้อย เนื้อหายาวกำลังพอดี เสียดายที่เราอ่านคำบรรยายภาพไม่ค่อยออก เลยไม่รู้ว่าเป็นผลงานของศิลปินท่านใดบ้้าง เวลาแปะภาพต้องค่อย ๆ เทียบชื่อของเซียนให้ตรงกัน ท่านผู้รู้เข้ามาอ่านแล้วเห็นว่าไม่ถูกก็บอกได้นะคะ
ปกหนังสือ


醉八仙โป๊ยเซียน (จีน: 八仙 พินอิน: bā xiān ออกเสียงว่า "ปาเซียน") คือเซียนแปดองค์ ตามความเชื่อในลัทธิเต๋าของจีน เป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือมาช้านาน นับเป็นหนึ่งในบรรดาเซียนนับร้อย ๆ องค์ของจีน แต่เซียนทั้งแปดนี้ นับว่าเป็นที่รู้จักดีและได้นับการนับถืออย่างกว้างขวางมาก ในศาลเจ้าตามของหมู่บ้านชาวจีน มักจะมีแท่นบูชาที่ปูด้วยผ้า มีภาพวาดเซียนทั้งแปดรวมเป็นกลุ่ม บ้างก็เป็นภาพเซียนนั่งเรือกลับจากการไปงานเลี้ยงของพระนางไซอ๋องโบ้ (งานเลี้ยงของทวยเทพและเซียนต่าง ๆ) สมาชิกทั้ง ๘ ในกลุ่มของโป๊ยเซียนนั้นแตกต่างกันไปตามยุคสมัยตำนานแปดเซียน


เซียนแต่ละองค์ในบรรดา ๘ องค์นี้ มีประวัติที่มา และอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์แตกต่างกันไป ในปัจจุบันทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ยังนิยมนับถือบูชาโป๊ยเซียนอย่างสม่ำเสมอ นอกเหนือจากเทพเจ้าทั้งสามในกลุ่มฮก ลก ซิ่วแล้ว รายชื่อของเทพทั้งแปดมีดังนี้


๑. ทิก๋วยลี้ (李鐵拐)
๒. ฮั่นจงหลี (鐘离權)
๓. ลิต้งปิน (呂洞賓)
๔. เหอเซียนกู (何仙姑)
๕. จางกั๋วเหล่า (張果老)
๖. เฉากั๋วจิ้ว (曹國舅)
๗. หลันไฉเหอ (藍采和)
๘. หันเซียงจื่อ (韓湘子)

เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว


ทิก๋วยลี้ (李鐵拐)


ทิก๋วยลี้ เดิมแซ่ หลี่ ชื่อ เหียน เกิดยุคชุนชิว เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ สติปัญญาเฉลียวฉลาด หน้าตาดี ไม่ชอบทำมาหากินหรือมีครอบครัวเหมือนชาวบ้าน ชอบทางบำเพ็ญตบะถือศีลกินเจ เห็นว่า อำนาจวาสนา ลาภยศสรรเสริญ สมบัติพัสถาน ล้วนเป็นภาพมายา ดุจเมฆหมอกลอยกลางอากาศ ไม่นานก็จางหายไป เมื่อหลี่เหียนพิจารณาเห็นสัจธรรมเช่นนี้ จึงตัดสินใจสละทางโลก อำลาญาติมิตรไปบำเพ็ญพรตอยู่ในถ้ำ จนสามารถถอดกายทิพย์และจิตวิญญาณออกจากร่าง

วันหนึ่งมีนัดต้องไปเข้าเฝ้า ลีเลากุน ผู้เป็นอาจารย์ที่เขาหัวซัน จึงฝากลูกศิษย์ให้ดูแลร่าง จะไปแต่กายทิพย์ ส่วนร่างทิ้งไว้ที่นี่ ถ้าเกิน ๗ วันเรายังไม่กลับ ให้เผาร่างได้เลย เมื่อท่านถอดจิตไปแล้ว มารดาผู้เป็นศิษย์ป่วยหนัก คนทางบ้านมาส่งข่าวให้รีบกลับ ศิษย์ไม่อาจทนอยู่เฝ้าร่างได้ จึงนำร่างไปเผาในวันที่ ๖ ท่านกลับมาในวันที่ ๗ ไม่พบลูกศิษย์ ไม่เห็นร่างของตน ก็เข้าใจ แต่ไม่เคืองไม่แยแสกระไร ไปเข้าร่างขอทานขาพิการที่เพิ่งเสียชีวิต ร่างใหม่ของท่านจึงขาพิการข้างหนึ่ง ดังในรูปทุกวันนี้ เวลาเดินใช้ไม้เท้าเหล็กค้ำ คนจึงเรียกว่า ทิก๋วยลี้ฮั่นจงหลี (鐘离權)


ฮั่นจงหลี เดิมแซ่ จงหลี ชื่อ ฉวน มีชีวิตในสมัยฮั่น เลยเรียกกันว่า ฮั่นจงหลี เป็นบุตรของแม่ทัพ จงหลีจาง วันที่เกิด มีแสงสว่างจ้าไปทั้งจวนแม่ทัพ ผู้คนตกใจคิดว่าไฟไหม้วิ่งไปยังจวนจะดับไฟ พอไปถึงไม่เห็นมีอะไร มีแต่ฮูหยิน ภรรยาแม่ทัพคลอดบุตรเป็นชาย มีลักษณะดีผิดแผกเด็กทั่วไป เมื่อโตขึ้นได้ไต่เต้าเป็นแม่ทัพ คราวหนึ่ง นำทัพไปปราบกบฏคนฮวน เกิดพ่ายศึกยับเยิน ตัวเขาหนีรอดคนเดียวเข้าไปในหุบเขา ได้พบกับนักพรตชรา ว่ากันว่าคือ ทิก้วยลี ได้รับถ่ายทอดเคล็ดบำเพ็ญธรรมต่อมาได้บำเพ็ญเพียรจนสำเร็จเป็นเซียนลื่อต้งปิง (呂洞賓)


ลื่อต้งปิง หรีอ ลื่อโจ้ว เกิดวันที่ ๑๔ เดือนสี่ สมัยราชวงศ์ถัง เป็นคนเฉลียวฉลาดแต่เด็ก เคยไปสอบจิ้นซื่อสองครั้ง แต่ตก อายุ ๖๔ เที่ยวพเนจรทั่ว ระหว่างพักโรงเตี๊ยมเมือง หันเอ้อ ได้พบกับอาจารย์ ฮั่นจงหลี ทั้งสองสนทนาเรื่องธรรมะถูกอัธยาศัย ลื่อต้งปิงถอนใจว่า ชีวิตช่างอาภัพ สอบจิ้นซื่อไม่ได้สักครั้ง ฮั่นจงหลีเอาหมอนในย่ามยื่นให้ พร้อมกล่าว เจ้าจงหนุนหมอนใบนี้ ทำให้ทุกอย่างสมหวัง จึงหนุนหมอนหลับไม่รู้ตัว ขณะนั้นเจ้าของโรงเตี๊ยมกำลังนึ่งข้าวเกาเหลียงอยู่ ลื่อต้งปิงได้ฝันเห็นอนาคตว่า ชั่วครู่เดียวชีวิตขึ้น ๆ ลง ๆ เปลี่ยนแปลงมากมาย ตั้งแต่สอบได้จิ้นซื่อ เป็นนายอำเภอเมืองลั่วหยังได้เลื่อนตำแหน่งหลายครั้ง กระทั่งเป็นแม่ทัพรบชนะข้าศึก มีอำนาจวาสนา มั่งมีศรีสุข ๕o ปี เป็นอัครมหาเสนาบดี ๑o ปี ต่อมาถูกปลดออกจากตำแหน่ง ชีวิตตกระกำลำบาก ตื่นขึ้น ฮั่นจงหลีกล่าวว่า เกาเหลียงยังไม่สุก ฝันจวบชั่วชีวิต ลื่อต้งปิงแปลกใจ อาจารย์รู้ความฝัน ฮั่นจงหลีว่า ชีวิตงคนก็เป็นเช่นนี้แหละ ลื่อต้งปิงจึงปลงตก ละกิเลส ขอปวารณาเป็นศิษย์ ฮั่นจงหลีได้นำลื่อต้งปิงไปบำเพ็ญเพียรที่เขานกกระเรียนและถ่ายทอดเคล็ดลับจนสำเร็จเป็นเซียนเหอเซียนกู (何仙姑)


เหอเซียนกู เดิมชื่อ ฮ่อค้วง เป็นนางฟ้าหนึ่งเดียวในคณะแปดเซียน เกิดในสมัยราชวงศ์ถัง เป็นชาวเมืองกวงโจว เป็นคนใจบุญและฉลาด วันหนึ่ง ได้พบกับเซียน ลื่อต้งปิง เซียนเห็นว่าหิวเลยส่งผลท้อให้ เมื่อกินผลท้อนั้นแล้วก็ไม่รู้สึกหิวอีก และยังสามารถทำนายทายทักโชคชะตาของคนอื่น คืนวันหนึ่ง เทพยดาได้มาเข้าฝัน บอกให้เธอกินแป้งฮุนบ้อ ทำให้ตัวเบาและไม่ตาย เมื่อเธอตื่นขึ้นแล้วลองทำตามในฝัน หลังจากกินแป้งฮุนบ้อแล้ว ปรากฏว่าตัวเบาเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าปกติ หลังจากนั้น มักขึ้นเขาลงเขาอยู่เสมอ ขากลับยังนำผลไม้ต่าง ๆ มาฝากมารดาเป็นประจำ

ต่อมา ข่าวลอยไปถึงในวัง พระนางบูเช็กเทียน ได้ส่งคนไปเชิญมาเข้าเฝ้า ระหว่างทางปรากฏว่าหายตัวไป คณะเชิญค้นหาเท่าใดก็ไม่พบ ต่อมาภายหลังมีคนเห็นนางขี่เมฆลอยอยู่บนฟ้า จึงรู้ว่าได้สำเร็จเป็นเซียนไปแล้วจางกั๋วเหล่า (張果老)


ตำนานหนึ่งว่า จางกั๋วเหล่า เป็นคนสมัยถัง เป็นนักพรตจำศีลภาวนาที่ จงเถียวซัน ไปไหนมาไหนมักจะขี่ลาเผือกกลับหัว โดยหันหน้าไปทางหางลา เป็นปริศนาธรรม ลานี้เป็นลาวิเศษ ถ้าไม่ใช้ก็เก็บพับใส่ในกระเป๋าดั่งกระดาษ เวลาขี่เอาน้ำพ่น กลายเป็นลาดังเดิม อีกตำนานหนึ่งก็ว่า ในสมัยดึกดำบรรพ์มีพญาค้างคาวเผือกตัวหนึ่ง ได้จำศีลบำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำจนสำเร็จเป็นเซียน ได้กลายร่างเป็นชายชราผิวพรรณผ่องใส แข็งแรงคือ จางกั๋วเหล่า นั่นเองเชาก๊กกู๋ : เฉากั๋วจิ้ว (曹國舅)


เชาก๊กกู๋ เดิมชื่อ เชาจิ่งซิว เป็นน้องชายของพระราชินี เชาฮองเฮา แห่งราชวงศ์ซ่ง เชาก๊กกู๋เป็นคนเที่ยงตรง มีเมตตา รักสงบ ไม่ชอบโก้หรู เนื่องจากละอายที่ เชายี น้องชายถืออำนาจพี่สาว เที่ยวก่อกรรมทำชั่ว จนถูกท่านเปาตัดสินประหารชีวิต จึงตัดสินใจขึ้นเขาบำเพ็ญเพียร ต่อมาเขาได้พบกับ ฮั่นจงหลี และ ลื่อต้งปิง ลื่อต้งปิง ถามว่า ได้ข่าวว่าท่านบำเพ็ญธรรม ธรรมที่ท่านบำเพ็ญอยู่ที่ใด เชาก๊กกู๋ ชี้นิ้วขึ้นฟ้า ลื่อต้งปิง ถามอีกว่า ฟ้าอยู่ที่ใด เชาก๊กกู๋ ก็ชี้ที่หัวใจ ฮั่นจงหลีหัวเราะแล้วพูดว่า ใจก็คือฟ้า ฟ้าก็คือใจ บัดนี้ท่านค้นพบตัวเองแล้ว จากนั้นเซียนทั้งสองจึงถ่ายทอดมรรควิธีแก่ เชาก๊กกู๋ จนบำเพ็ญสำเร็จเป็นเซียนในที่สุด


หลันไฉเหอ (藍采和)


หลันไฉ่เหอ เป็นคนสมัยฮั่น ชอบใส่เสื้อผ้าขาด ใส่รองเท้าข้างเดียว ถือกรับไม้ยาวฟุตเศษ เที่ยวเดินร้องเพลงขอทานเรื่อยไป เพลงที่ร้องมีเนื้อเพลงเป็นคติเตือนใจคน เมื่อได้เงินก็เอามาร้อยเป็นพวงแล้ววิ่งลากไปตามถนน เชือกขาดเงินหลุดหล่นหายไปก็ไม่สนใจ มีเงินเหลือกินก็นำไปแจกจ่ายแก่คนยากจน หน้าร้อนใส่เสื้อหนา หน้าหนาวหิมะตกกลับใส่เสื้อตัวเดียวนอนบนหิมะ ต่อมา ทิก๋วยลี้ และ ฮั่นจงหลี ได้มาชวนไปบำเพียรเพียร จนสำเร็จเป็นเซียนหันเซียงจื่อ (韓湘子)


หันเซียงจื่อ สมญานาม ชิงฟู เกิดในสมัยถัง วันที่ ๑o เดือนสิบ พ.ศ. ๑๓๒o กำพร้าพ่อแม่แต่เด็ก อยู่กับ หันยู่ ผู้เป็นอา ซึ่งเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ นิสัยรักสันโดษชอบปลีกวิเวก วันหนึ่ง ท่านลื่อโจ้ว ได้มาโปรดจนบำเพ็ญสำเร็จเป็นเซียน หันเซียงจื่อ ยังกตัญญู โปรด หันยู่ ให้ละทิ้งตำแหน่งขุนนางมาบำเพ็ญธรรม ใช้เวลาถึง ๙ ปี จึงโปรดสำเร็จ


เหล่าแปดเซียนให้ชมภาพอื่น ๆ ในหนังสืออีกค่ะ

ข้อมูลจากเวบ
wikipedia.org
nunchoke.comบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่


Free TextEditor

Create Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2557 9:22:14 น. 76 comments
Counter : 21243 Pageviews.

 สุขสวัสดิ์จันทร์แจ่มใสค่ะคุณไฮกุ

ภาพงามมากจริงๆค่ะ

<<< คนที่มีความกลัดกลุ้มมาก หากมิใช่เพราะคิดมาก
ก็เพราะคิดน้อยจนเกินไป >>>

รักษาสุขภาพ และอยู่กับสุขที่อิ่มเย็นนะคะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:30:51 น.  

 
ภาพลายเส้นพู่กัน
ดูมีชีวิตชีวาจังเลยครับคุณไฮกุ


เส้นเพียงไม่กี่เส้น
ตวัดไปมา
กลายเป็นเทพได้

สุดยอดจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:23:23:04 น.  

 
ขอบคุณที่ไปตามค่ะ

ภาพงาม ชัดมาก
ราวกับคุณไฮกุวาดเองเลยค่ะ
ดนตรี ก็ไพเราะมาก

คุ้นเคยสุดๆ กับฮกลกซิ่ว
ที่บ้านมีหลายแบบ หลายขนาด

ใครๆ ไปไหนมาไหน
ไม่มีอะไร ก็มีแปดเซียนนี่แหละติดมือกลับ

มีแต่ความสุขกายสบายใจนะคะ

บ้านลงใหม่ งดงามไม่แพ้กัน
ก็มันบ้านในฝันทั้งนั้น
ขอเชิญไปชมนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:0:14:27 น.  

 
สวงัสดียามดึกค่ะคุณไฮกุ วันนี้กิ่งมาดึกมากเพราะเผลอหลับไปค่ะเพิ่งตื่น
กิ่งมาคุณไฮกุคงหลับไปแล้ว มาโหวตงานศิลปะให้ด้วยค่ะ คงต้องมาทักทายก่อนนะคะพรุ่งนี้จะเข้ามาอ่านใหม่ค่ะ ดึกแล้วขอตัวไปนอนก่อนนะคะ
หลับฝันดีค่ะ


Thai Comment - Facebook Banners


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:1:49:22 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

เข้ามาโหวตให้แล้วครับ อิอิอิ
เมื่อคืนโควต้าเต็มครับ
เลยตั้งใจว่าเช้านี้จะโหวตให้เป็นบล้อกแรกเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:5:29:46 น.  

 
ชมและอ่านเรื่องราวจบก็รีบกดโหวต ถูกใจสุดยอด
สรรหาเรื่องราวนำเสนอน่าสนใจมากค่ะ
ศิลปจีนงดงามยิ่งนัก บวกกับ จขบ.บรรจงสร้างสรรนำเสนอ
ทำให้งานนี้ยิ่งดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นนะค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:7:29:39 น.  

 สวัสดีตอนเช้าค่ะ

เพลงดอกแก้วเคยเอามาลงบล็อกแล้วค่ะ แต่เพิ่งรู้ชื่อคนร้องนี่แหละ
รู้สึกว่ามีแบบที่ผู้หญิงร้องด้วยนะคะ เพราะดี

(ชื่อ จุ๋ม ค่ะ แต่ชอบดอกแก้ว)


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:7:56:52 น.  

 

แหล่มเลยค่ะคุณไฮกุ
ทั้งภาพ ทั้งข้อมูล และเสียงเพลงประกอบ
ไว้พรุ่งนี้อุ้มมาโหวตบ๊อกนี้ให้


โดย: อุ้มสี วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:7:57:50 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณไฮกุ
แม่หมูเข้ามานั่งอ่านและชม เทพโป๊ยเซียน
ข้อมูลดีมาก ๆค่ะทั้งภาพและคำบรรยาย
แม่หมูโหวตให้เลยนะคะ

เล่าสู่กันฟังอีกนิดนึงนะคะหลังจากที่มาเยี่ยม
Blog คุณไฮกุแนะนำคอนเสิร์ตวันนั้น
แม่หมูก็ไปจองตั๋วและพาคุณแม่
ไปชมคอนเสิร์ตคุณสุเทพค่ะ
สนุกและคุณแม่ชอบมาก ๆว่าง ๆแม่หมูจะลงภาพให้ชม
แล้วจะมาชวนนะคะ ขอบคุณมาก ๆค่ะโดย: jamaica วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:8:12:40 น.  

 
เเต่ละภาพส่วยมากค่ะคุณไฮกุ เรียกว่าภาพวาดจีนนี้ไม่มีความรู้จริงๆ
เเถมยังเก่งมากที่สามารถหาคำอธิบายมาเที่ยบกับภาพ

..
พวกอุปกรณ์ต่างๆในบล็อกที่ทำเรื่องอาหาร ส่วนมากได้จากเมกาค่ะ ถ้าเป็นประเภทนี้ ญี่ปุ่นจะอิมพอร์ตจากตปทอีกที

คุณไฮกุสบายดีนะคะ ไม่ได้เจอกันนานเลย


โดย: YUCCA วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:8:26:21 น.  

 
มารับความรู้ศิลปะของจีนค่า คุณไฮกุ

ว่าแล้วก็โหวตดีก่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:8:39:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ บอกว่า เดี๋ยวจะเข้ามาเสพย์ใหม่ ค่ะ ตอนนี้ล่กล่กไปนิด แต่อยากจะบอกว่า จุดประกายมาก ทั้งภาพเขียนทั้งที่มาทั้งคนอัพค่ะ
และข้อความคนที่มาเม้นด้วย ดูคึกคักมีพลังดีจัง เดี๋ยวเจอกันใหม่นะคะ
แฮฟ อะ กู๊ด เดย์ค่ะ
จินเทียน เทียนชี่ ปู๊ชั่ว นะคะ(รู้นิดๆหน่อยๆ น้อยกว่าหางอึ่งค่ะ แต่อยากมีส่วนรวม ฮา)


โดย: buraneemeo วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:9:47:46 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆค่ะ คุณ haiku
ภาพวันนี้งดงามอ่อนช้อยมากเลยค่ะ
แล้วก็ช่างเข้ากั๊น.เข้ากันกับดนตรีประกอบบล๊อค
วันนี้เลยมาโหวตให้จากใจเลยนะคะ

ขอให้คุณไฮกุมีความสุข สุขภาพแข็งแรงเช่นกันนะคะ
ดีใจที่ได้กลับมาเจอเพื่ิอนบล๊อคค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:13:37 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมตำนาน 8 เซียนที่บ้านนี้
ได้ประโยชน์เพิ่มพูนอาหารสมองดีจังเลย
สมองชอบๆๆๆลาไปทำงานและเยี่ยมหลานบล็อคที่เชียงใหม่ 3 วันค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:12:47:35 น.  

 
โหวตค่ะพี่ไฮกุ
.....................

สวัสดีวันเย็นๆด้วยฝนตกค่ะ อิอิ ดีใจจัง555* กลบทจตุรงค์ประดับ *

ซ่อนกลิ่นซ่อนหอมช้าไขว่คว้าหา
ซ่อนกลิ่นคลาไคลสายเสียดายผัน
ซ่อนกลิ่นซ่อนรักษาสัญญานั้น
ซ่อนกลิ่นสรรค์อวลซ่านมาพานใด

กลิ่นถวิลหากวนใจขวัญไฉนขาม
กลิ่นถวิลความนัยปราศรัยไหว
กลิ่นถวิลปรีชาปัญญาไว
กลิ่นถวิลในทุกสิ่งจริงจริงเจียว

ถวิลเชยอิ่มเอมเกษมศรี
ถวิลเชยท่วงทีวิ่งหนีเหลียว
ถวิลเชยยิ่งหอมมากล่อมเกลียว
ถวิลเชยพูดเกี้ยวเกรงมิเร่งลา

ยิ่งหอมชื่นรื่นอารมณ์ผสมผสาน
ยิ่งหอมนานเสกสรรให้หรรษา
ยิ่งหอมเปรมพลุกพล่านด้วยมารยา
ยิ่งหอมด้วยสัจจาภาษาเลือน

หอมลึกลึกสุขสบายเหมือนหายไข้
หอมลึกนึกไปร่ายละม้ายเหมือน
หอมลึกตรองตรึกแต่ไม่แชเชือน
หอมลึกพฤกษาเตือนดูเดือนดาว


โดย: ญามี่ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:13:12:52 น.  

 
คนวาดนี่อย่างเก่งเลยครับ ยิ่งภาพที่สีน้อยเท่าไหร่แต่แสดงการใช้สีออกมาได้เยอะยิ่งเยี่ยมครับ

ผมพึ่งทราบถึงคำว่า เทพโป๊ยเซียน เหมือนกัน ดูจากรูป Get ทันทีเลยครับ 八仙 ตรงตัวดี

นี่คือปัญหาอย่างหนึ่งของชาวไทยที่ศึกษาภาษาจีน เพราะประเทศไทยติดสำเนียงท้องถิ่นเยอะ แถมใช้กันหลายสำเนียงด้วย ถ้าไม่มีตัวอักษรกำกับ อาจไม่ Get ครับ+โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:17:31:14 น.  

 
ภาพงดงามมากคะ


โดย: oo IP: 27.130.110.158 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:18:30:15 น.  

 
ความรู้ล้วนๆอีกแล้ว

ภาพวาดแปดเซียน วันนี้สวยสุดๆ ถูกใจมากเลยคุณไฮกุ

ไปจิ้มให้หนึ่งจึ๊กค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:18:58:02 น.  

 
ประวัติของแต่ละท่าน ชวนให้มองเห็นความเป็นจริงของชีวิ

ภาพวาดเซียนทั้งแปดก็งามมากครับ

ผู้วาดภาพต้องมีความเชี่ยวชาญการใช้พู่กันที่หาตัวจับยากที่เดียว

ภาพจึงออกมาเป็นธรรมชาติและน่าศึกษามากครับ

โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:20:03:39 น.  

 
น่าสังเกตนะคะ เหล่าแปดเซียน มีท่านที่อยู่ในสมัยราชวงถังถึงสี่ท่าน
โดยปรกตินิยมชมชอบเรื่องราวในสมัยถัง ยุคนั้นจีนรุ่งเรืองมาก น่าทึ่งจริงๆค่ะ
ภาพวาดก็งดงามเหลือใจ
แต่....มันใหญ่มากเลยค่ะ ต้องเลื่อนขึ้นเลื่อนลงถึงจะเห็นทั้งหมด อยากเห็นเต็มตาในเฟรมเดียว สงสัยต้องไปหาหนังสือมาดูเสียแล้วค่ะ
ไม่ทราบว่ายังจะมีเหลือหรือไม่ สงสัยต้องไปดูแถวนานมีมั้งคะ
ขอบคุณมานะคะ


โดย: buraneemeo วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:20:37:25 น.  

 
หวัดดียามค่ำครับคุณไฮกุ...

มาดูชมรูปงามๆกับเพลงเพราะๆครับ
ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าเซียนทั้งแปดต่างเป็นสัญลักขณ์แทนคนในฐานะต่างๆ
ตั้งแต่ ตาแก่ขอทาน ขุนนางนักรบ ปัญญาชน
พ่อค้าวานิช นักพรต สตรี เด็ก และกระเทย ทันสมัยมั้ยครับ
มนุษย์ทุกคนถ้ามีความเพียร ย่อมมีโอกาสสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น
ไม่ต้องมีกรรมการสิทธิมนุษยชนที่ไหนมากำกับ
ผมว่าหลันไฉ่เหอมีบุคคลิกเหมือนเกย์มากเนาะ

ผมกำลังเล่าเรื่องหันยวี่อยู่พอดี . . . มาเกี่ยวพันกับท่านเซียนหันเซียงจื่อซึ่งเป็นหลานชาย
เก็บไว้เล่าตอนตอบที่บล๊อกละกันนะครับ หนุกดี


โดย: Dingtech วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:21:03:05 น.  

 
วิ่งมาโหวตให้ค่ะคุณไฮกุค่ะ สบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:21:33:42 น.  

 
อยากเป็นเซียน นางฟ้า อยากหายตัวได้อะคะ
งั้นเดี๊ยวคืนนี้จะนอนฝันถึงเทพยดา ไฮกุ นะคะ
อิอิ
รูปแบบนี้ถือเป็นภาพลายเส้น หรือเป็นการใช้พู่กันวาดหรือเปล่าคะ
เซียนเหอเซียนกู ผู้หญิง หน้าตาดูใจดีนะคะ สวยดี ดูสบายตาดีคะ
แล้วเซียนเหล่านี้มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์อะไรบ้างคะที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป


โดย: cengorn วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:23:12:36 น.  

 


ขอบคุณสำหรับความห่วงใยที่มีให้กันเสมอนะคะคุณไฮกุ

ขอให้มีความสุข สดชื่น ไม่เจ็บไม่ป่วยนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:4:09:57 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:5:48:06 น.  

 
ป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณที่แวะมาเจิมให้ค่ะ ภาพของคุณป้าก็สวยถูกใจ ขอให้คุณป้ามีความสุขเช่นกันค่ะ


คุณก๋า...ภาพวาดในเล่่มงามขนาด ลายเส้นเด็ดขาด มีชีวิตชีวาจริง ๆ ค่ะ ดูไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นภาพวาดยุคไหนกันบ้าง ในหนังสือก็มีบทนำที่เขียนไว้เป็นภาษาจีน แต่ขี้เกียจเปิดดิคแปล แฮะ แฮะ แต่ละภาพมีชื่อภาพกับชื่อเจ้าของผลงานกำกับไว้ ก็พออ่านได้ แต่ก็ไม่รู้อีกแหละว่าเป็นศิลปินยุคใหม่หรือเก่าแค่ไหน

ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ


พี่นาถ...ภาพในหนังสือชัดแจ๋วเลยค่ะ ไม่ต้องปรับสีเลย ถึงจะเขียนอักษรจีนได้ แต่วาดภาพแบบจีนนี่ มิสามารถจริง ๆ ค่ะ เห็นภาพในหนังสือแล้วอดใจไม่ไหว ต้องเอามาอัพให้พี่นาถกับเพื่อน ๆ ได้ชมกัน

แล้วจะตามไปชมบ้านสวย ๆ ที่บล็อคคุณพี่ค่า


คุณกิ่ง...คุณกิ่งนอกดึกเหมือนกันนะคะ แวะมาตอนเรากำลังหลับสบายเลย เห็นดอกไม้แล้วสดชื่นขึ้นทันทีเลย ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาเยี่ยมกันประจำแล้วก็โหวตให้ทุกทีเลยนะคะ


คุณtui...เป็นปลื้มที่เขียนบล็อคได้ถูกใจiค่า บล็อคนี้เขียนไม่ยาก แค่สแกนภาพ แล้วก็ copy ข้อมูลจากวิกิมาแปะเท่านั้นเองจ๊ะ โชคดีที่เจอหนังสือเล่มนี้ ภาพในเล่มสวยทุกภาพเลยค่ะ


คุณจุ๋ม...ชื่อคุณเหมือนเพื่อนสนิทตอนที่เราเรียนมัธยมเลยน้า เห็นชื่อล็อคอินของคุณแล้วนึกถึงเพลงของคุณสุเทพเลยหาไปฝาก แต่เรายังไม่เคยฟังเวอร์ชั่นที่ผู้หญิงร้องสักทีเลยค่ะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณล่วงหน้าที่จะโหวตให้จ้า


คุณหมู...คุณหมูได้บุญนะคะ ทำให้คุณแม่มีความสุข รุ่นพ่อรุ่นแม่เราจะชอบนักร้องรุ่นนี้กันทั้งนั้น เสียดายที่เราไม่ได้ไปชมคอนเสิร์ต ดีจังที่คุณหมูถ่ายภาพไว้ด้วย ตั้งตารอชมภาพเลยค่ะ อัพบล็อคเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาบอกด้วยนะคะ

ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ ข้อมูลดีก็ต้องชมเวบวิกิค่ะ copy มาทั้งดุ้นเลย เนื้อหากำลังพอดี ไม่ยาวเกิน ขืนเนื้อหาเยอะ มีหวังบล็อคได้ยาวเกิน


คุณยูกะ...ที่หาคำอธิบายได้ตรงกับภาพไม่ได้เก่งหรอกค่ะ โชคดี ข้อมูลในวิกิมีภาษาจีนกำกับด้วย เราแค่เทียบชื่อภาษาจีนให้ตรงกับคำบรรยายภาพเท่านั้นก็เรียบโร้ย

เห็นเขียงพับได้แล้วชอบใจค่ะ เห็นดีไซน์เก๋ก็นึกว่าเมดอินเจแปนซะอีก


คุณเค็ง...ขอบคุณที่โหวตให้จ้า


คุณburaneemeo...ขอบคุณที่แวะมาสองรอบเลยจ้า เราว่าคุณต้องรู้ภาษาจีนดี แล้วก็มีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์จีนด้วย ถึงได้อ่านชื่อออกและรู้ว่าเป็นศิลปินสมัยราชวงศ์ถัง

ขออำภัยที่แปะภาพใหญ่ไปโหน่ย ภาพในหนังสือเป็นภาพที่ค่อนข้างยาว ขนาดย่อภาพความกว้างเท่าธรรมดาที่แปะแล้ว แต่ภาพก็ยังใหญ่อยู่ดี ทีแรกว่าจะลดขนาด แต่ไม่มีเวลา เลยแปะไปทั้งยังงั้น อีกอย่าง ถ้าลดขนาดแล้วเห็นภาพไม่เต็มตา ถ้าอยากเห็นภาพเต็ม ๆ ไม่ต้องเลื่อนเม้าส์ ใช้วิธีคลิกขวาแล้วเปิดดูรูปอีกหน้าต่างนึงนะคะ เราซื้อหนังสือที่ร้านนานมีในนิทรรศการหนังสือ ถ้าอยากได้หนังสือ ลองไปดูที่ร้าน อาจจะยังมีขายอยู่ค่ะ

ขอบคุณที่เว้าภาษาจีนจ้า ตรงประโยคสุดท้ายในเม้นท์ที่สิบสองแปลว่า วันนี้อากาศดีชิมิ


คุณยุ้ย...ทีแรกไม่คิดว่าจะแปะเพลง แต่ลองหาคลิปในยูทูบแล้วเจอ พิมพ์คำว่าโป๊ยเซียนภาษาจีน มีคลิปออกมาตรึม แต่ถูกใจคลิปนี้ที่สุด มีภาพวาดในคลิป แล้วเพลงก็เพราะดี เสียแต่ว่าจะสั้นไปหน่อย กะลังฟังเพลินๆ ไม่ทันไรก็จบซะแระ

ดีใจเหมือนกันที่คุณยุ้ยกลับมาเล่นบล็อคได้แล้ว ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณอ้อ...หลานหน้าตาน่ารักน่าชังดีแท้ ฝากจุ๊บน้องแต้งส์ด้วยค่า ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


น้องญามี่...เมื่อเย็นที่บ้านฝนตกแรงจัดเลยค่ะ อากาศก็เลยเย็นสบายหน่อย น้องญามี่ระวังจะเป็นหวัดนะจ๊ะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้จ้า

อ้อ เกือบลืมชมไป น้องญามี่เขียนกลอนเพราะมากเลยค่า


คุณต่อ...คนวาดเก่งขั้นเทพเลยค่ะ ทั้งสี ทั้งลายเส้น วาดสีหน้า ท่าทางได้สุดยอดจริง ๆ ทีแรกก็สงสัยเหมือนกันว่า เซียนของจีนมีมากมาย ทำไมมาเน้นแค่เซียนแปดองค์ พออ่านข้อมูลจากเวบเลยพอเข้าใจ คนเขียนบอกว่า เซียนแปดองค์ก็หมายถึงมรรคมีองค์แปดนั่นเอง เดี๋ยวคุณต่อตามไปอ่านข้อความในเวบด้านล่างนะคะ

ภาษาจีนมีหลายสำเนียง ดีที่ตัวเขียนมีแบบเดียว ไม่งั้นเวลาเรียนภาษาจีน กว่าจะจำได้คงปวดหัวตายเลยค่ะ


คุณoo...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


แม่ซอง...ดีใจที่แม่ซองชอบภาพในบล็อคนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้ค่ะ


คุณIM...ดูชื่อศิลปินแล้วมีอยู่หลายท่านทีเดียว (อ่านชื่อไม่ออก แต่ดูจากตัวอักษรที่ต่างกันน่ะ) เราไม่มีความรู้ภาพวาดจีน เลยแยกไม่ออกว่าสไตล์การวาดต่างกันหรือเปล่า รู้แต่ว่าวาดได้งามขนาดทุกภาพเลยค่ะ


ครูดิ่ง...ฟังครูดิ่งวิเคราะห์แบบตาแป๋ว ไม่มีความรู้เรื่องแปดเซียนเลยค่ะ จะคุ้นชื่ออยู่ท่านเดียวคือ ท่านลื่อต้งปิน เพิ่งจะรู้ชื่อครบหมดทุกท่านก็ตอนอัพบล็อคนี่แหละค่ะ ครูดิ่งเข้าใจเปรียบเทียบสัญญลักษณ์ของโป๊ยเซียน ท่านหลันไฉเหอหน้าหว๊านหวาน ดูแล้วคล้ายผู้หญิงจริง ๆ แหละ

บังเอิญจริง ๆ บล็อคนี้มีเรื่องที่เกี่ยวกับบล็อคครูดิ่งด้วย ถ้าครูดิ่งไม่บอกก็ไม่รู้ว่าท่านหันหยวี่กับท่านหันเซียงจื่อเป็นญาติกัน เดี๋ยวตามไปฟังครูดิ่งเม้าท์ต่อที่บล็อคค่า


ครูเกศ...ขอบคุณมากที่มาโหวตให้นะคะ


คุณอร...ภาพทั้งหมดวาดด้วยพู่กันจีนค่ะ เซียนทั้งแปดมีอยู่องค์เดียวที่เป็นผู้หญิง ก็คือท่านเหอเซียนกูนี่แหละค่ะ

ถ้าคุณอรไม่ถามเรื่องอิทธิปาฎิหารย์ของเซียน คงไม่ได้เจอเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไปเจอคนเขียนถึงเทพโป๊ยเซียนไว้ในเวบ buddha-dhamma.com บอกว่าทั้งเซียนทั้งแปดองค์ได้กลับชาติมาเกิดเป็นคนไทยทั้งหมด เพื่อจะมาจรรโลงพุทธศาสนาให้คงอยู่ถึงห้าพันปีตามพุทธทำนาย ไม่รู้ว่าเป็นจริงแค่ไหน แต่มาคิด ๆ ดู อาจเป็นจริงก็ได้นะคะ เราเคยอ่านมาว่าศาสนาพุทธจะมีอายุยืนยาวถึงห้าพันปี นี่แค่กึ่งพุทธกาล ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ศาสนาพุทธเสื่อมถอยลงจนน่าเป็นห่วงว่า มีเรื่องร้าย ๆ ที่เห็นแล้วนึกถึง คำทำนายหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ดูเหมือนจะตรงค่อนข้างมาก ถ้าข้อมูลในเวบนี้เป็นเรื่องจริง ศาสนาพุทธก็พอมีความหวังว่าจะยืนยาวไปจนถึงห้าพันปีได้ เพราะศูยน์กลางของพุทธศาสนาในปัจจุบันคือประเทศไทย อันนี้พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยค่ะ ขนาดที่อินเดียซึ่งเป็นต้นกำเนิดศาสนาพุทธ ก็มีคนนับถือไม่กี่มากน้อย ถ้าเซียนทั้งแปดจะมาช่วยศาสนาพทุธจริง ก็คงต้องเกิดมาป็นคนไทยนี่แหละ

พล่ามยาวแระ copyข้อความในเวบมาให้อ่านดีกว่า

โป๊ยเซียน คือพรหมแปดองค์ บำเพ็ญพรหมจรรย์ ไม่แต่งงาน ไม่มีครอบครัว ไม่เสพกาม ในดวงจิตไม่มีเพศหญิงเพศชาย ทุกองค์มีอาวุธวิเศษประจำตัวทุกองค์

องค์ที่ ๑. ลีเท็กก้วย ขอทานขาเป๋ (อาศัยร่าง) เป็นนักศึกษาปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิบนเขา ไปเจอปรมาจารย์ทางเต๋า ไท้เสียงเล่ากุง เป็นอาจารย์ของโป๊ยเซียนทุกองค์
องค์ที่ ๒. หน่าไชฮั๊ว เก่งทางมีของวิเศษคือตะกรับ คนร้องเพลงเคาะเป็นจังหวะ
องค์ที่ ๓ ฮ้อเซียนโกว เป็นผู้หญิงคนเดียวในแปดเซียน มีดอกบัวเป็นอาวุธวิเศษ
องค์ที่ ๔ เชาโก๊ะ*** องค์ที่ ๕ ลือตงปิน องค์ที่ ๖-๗-๘ จำไม่ได้ครับ วันหลังจะค้นมาให้ครับ มีองค์หนึ่งขี่ลากลับหลังด้วย

ทราบไหมครับว่าทำไมมี ๘ เซียน ๘ องค์ ก็คือ มรรค ๘ หนทางไปสู่ทางพ้นทุกข์ไงครับ แต่ละเซียนจะเก่งไปคนละด้าน แต่ละด้านก็คือ ๑ ในมรรค ๘ เช่น องค์ที่ ๑ เด่นทางสัมมาทิฏฐิ คือความเห็นชอบ(รวมทั้ง ๗ เซียนไว้ทั้งหมด) เพราะเป็นอาจารย์สอนให้เซียนทุกองค์ องค์ที่ ๕ เด่นทางปัญญา คือสัมมาสังกัปปะ ฮ้อเซียนโกว ผู้หญิงองค์เดียวนี่เด่นทางเจรจาชอบ (พูดชอบ).....ทุกองค์จะเชี่ยวชาญการสอนพระธรรมทั้งสิ้น แต่มีลีลาแตกต่างกันไปครับ.....ถ้าใครสนใจหาซื้อหนังแผ่นซีดีไปดูได้ครับ เขามีขายในร้านใหญ่ ๆ ครับ.....

ท่านเชื่อหรือไม่ว่า ขณะนี้ ๘ เซียน (เทพโพธิสัตว์) ของจีนในอดีตชาติยุคเต๋า ได้มาเกิดเป็นคนไทยทั้ง ๘ คนเลยครับ พระอาจารย์วสันต์ฯท่านได้พบแล้ว ๖ เซียน คือองค์ที่ ๓-๔-๕-๖-๗-๘ ยังหาไม่เจอ ไม่พบอีก ๒ คน คือองค์ที่ ๑-๒ ซึ่งท่านบอกว่า ๒ องค์นี้เก่งมากด้วย แต่จะพบกันครบ ๘ องค์ไม่เกินออกพรรษาปีนี้แน่นอนครับ.....ผมว่าเผลอ ๆ อาจเป็นพรุ่งนี้ด้วยซ้ำไป......โปรดติดตามโดยใกล้ชิดและอย่ากระพริบตาครับ.......!!!

ขณะนี้พระอาจารย์วสันต์ กันตธัมโม ได้ค้นหาพบครบ ๘ เซียนแล้วครับ เมื่อ ๒๙ กค. ๒๕๔๗ นี้เองครับ.....เป็นไปตามคาดหมายของผมด้วยจริง ๆ ว่าเซียนองค์ที่ ๑-๒ อยู่ร่วมทำงานกับผมใกล้ ๆ ตัวแค่นี้นี่เอง นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีมาก ๆ พวกเราคอยดูบทบาทของ ๘ เซียนไทยต่อไปนะครับ......

๘ เซียนเทวดาโพธิสัตว์ของจีนได้มาเกิดเป็นคนไทย พบตัวหมดแล้วโดยพระอาจารย์วสันต์ กันตธัมโม แห่งวัดภูอินแปง(อินแปงคือชื่อเดิมของหลวงปู่เทพโลกอุดร) วันนี้.....ต่อไปจะมาร่วมกันทำงานคุ้มครองรักษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนาให้จรรโลงคู่โลกต่อไปจนกว่าจะครบ ๕,ooo ปีตามพุทธทำนาย

ในกลุ่ม ๘ เซียนนี้ พระอาจารย์ได้ทำนายบอกว่าจะเกิดอีกไม่เกิน ๗ ชาติ ก็จะไปบรรลุนิพพานในยุคสมัยพระศรีอาริยเมตไตรย์โน่น.....บางคนก็เหลือ ๖ ชาติ มี ๑-๒ คนเท่านั้นที่อาจไปถึงเร็วกว่าคนอื่นในจำนวนพวกปัญญาวิมุติเท่านั้น ขึ้นอยู่กับอินทรีย์ใครจะแก่กล้ากว่ากัน หมายถึงการปฏิบัติใครจะเอาจริงจังมากกว่ากันเท่านั้นเอง


ยังมีข้อมูลของเทพโป๊ยเซียนอีกเวบนึง คุณอรเข้าไปอ่านได้ที่เวบนี้เลยค่ะ panmai.com


คุณกาญ...Welcome backค่า คุณกาญหายไปนานเลย ดีใจที่กลับมาเล่นบล็อคได้แล้วนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงเต็มร้อยในเร็ววันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:9:21:13 น.  

 
ผมอ่านที่พี่ดิ่งเขียนไว้ในบล้อก
เพิ่มเติมรายละเอียดให้กับบล้อกคุณไฮกุได้มากเลยครับ

ชอบการแบ่งปันความรู้แบบนี้จังเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:9:36:15 น.  

 

Thai Comment - Facebook Banners
มื้อเที่ยงนี้ทานอะไรดี ทานข้าวหรือยังคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:02:34 น.  

 
ฉลองพระองค์ของควีน E.II งามๆ ทั้งนั้นค่ะ
อันที่จริง คนที่มีทรวงอกใหญ่ แต่งตัวงามยาก
แต่ช่างฉลองพระองค์ของพระองค์ท่าน ขั้นมหาเทพจริงๆ

เครื่องประดับของพระองค์ท่านงามทุกองค์เลยค่ะ
ของควีนศ์มัม ... งามๆมากมาย
ท่านทรง จนสิ้นพระชนม์ ร้อยปีเศษ
งามสมพระวัยจริงๆ

ดอกฟ้ามาร์กาเร็ต ก็งามนักหนา
สมัยก่อนสององค์พี่น้อง งามมาก
หนังสือโบราณ ชื่อมิตรสารของ สนข.อังกฤษ
เสรีภาพ ของ สนข.อเมริกัน
มักจะมีภาพสองพระองค์ตามเทศกาลสำคัญเสมอๆ ค่ะ

ปลวก ที่ไร้มารยาทกินไปหมดแล้ว เสียดายมาก


คุณไฮกุเก่ง วาดภาพได้
นำมาลงให้ชมบ้างนะคะ
ทำแบบเปี่ยมด้วยคุณภาพอย่างที่ทำ ยอดเยี่ยมเลยค่ะ
แล้วอย่าลืม ไปตามพี่นาถมาชมด้วยนะคะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:18:35 น.  

 


ทานข้าวยังคะ


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:24:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ กิ่งมาพักเที่ยงค่ะทันคุณไฮกุทานมื้อเที่ยงหรือเปล่าคะ อิอิ กิ่งเอาผัดไทยใส่กุ้งมาฝากค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ วันนี้มาอ่านท่านเซียนทั้งแปดทำให้คิดถึงดอกโป๊ยเซียนค่ะ ไม่รู้ว่าจะเป็นที่มาของชื่อดอกโป๊ยเซียนหรือเปล่าคะ
ขอบคุณข้อมูลมากมายที่นำมาให้ได้ศึกษากันนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:47:04 น.  

 
เห็นรูปปั้นบ่อยๆ แต่ไม่เคยรู้ความหมายลึกซึ้งมาก่อน ขอบคุณคุณไฮกุที่เอาความรู้มาฝากค่ะ

ส่วนต้นโป๊ยเซียน ช่วงหนึ่งฮิตมากๆ บ้านเราปลูกมานานแล้ว ก่อนจะฮิต จนหลังฮิตต้นก็ยังโตเรื่อยๆ สอนสัจธรรมให้เราได้ว่า แฟชั่น มาแล้วก็ไปค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:14:47 น.  

 
แวะมาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมครับ ภาษาจีนมีตัวเต็มตัวย่อ แต่ไม่น่าปวดหัวเท่าไหร่ ถ้าเขียนไม่เหมือนกันแบบสิ้นเชิงคงปวดหัวแน่นอนครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:14:05:03 น.  

 
สวัสดีคะ

เราไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเทพเจ้าจีนแต่ขอดูรูปเขียนสวยๆนะคะ ชอบดูภาพเขียนของจีนคะ โดยเฉพาะรูปผู้หญิงโบราณ สวยมากๆ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตและกำลังใจนะคะคุณhaiku

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:16:59:57 น.  

 


แวะมาทักทายและส่งความคิดถึงตอนเย็นค่า คุณไฮกุ
นี่ยุ้ยพึ่งกลับมาจากว่ายน้ำเอง
วันๆนึงผ่านไปเร็วเหมือนกันนะคะ
เย็นนี้ทานอะไรเอ่ย
หม่ำข้าวอร่อยๆนะค้า


โดย: nLatte วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:17:06:45 น.  

 


ภาพสวย...น่าเก็บมากค่ะ คุณไฮกุ

อ่านๆ ดู เทพแปดเซียน มีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกันนะคะ เหมือนชวนกันมาเป็นเซียนเลยค่ะ

บีจีเข้ากันกับเรื่องเลยค่ะ

ภาพลายเส้น คมสวยมากเลยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:18:07:13 น.  

 
รูปสวยมากๆๆ ครับ พี่ไฮกุ
แถมประวัติ แปดเซียน ผมอ่านเสียเพลินเลย


"แม้น้ำจะหลากไหลเชี่ยว
ก็ขอให้ชีวิตยังยืนหยัดอยู่ได้เสมอ"

อ้อ ........

นายน้ำหมึกฝากมาครับ

ผมขอบคุณสำหรับคำชมจากพี่ ๆ ทุก ๆ คนครับผม
กว่าจะได้ภาพนี้มาได้ ก็ต้องขอบคุณเจ้าของเลนส์ที่ทำให้ผมสามารถซูมได้ภาพพระจันทร์ดวงโต และขอบคุณพี่ที่ให้ยืมขาตั้งกล้องครับ เนื่องจากไปเที่ยวครั้งนั้นแบกไปแต่กล้องตัวเอง ไม่มีอะไรอย่างอื่นเลย

โดย: นายน้ำหมึกโดย: Sleeping_prince วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:18:30:25 น.  

 
โห สุดยอดเลยครับคุณhaiku ชอบมากๆเลยครับ


โดย: ALPHA FO วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:19:02:22 น.  

 
วันเวลาผ่านไปไวจริงๆค่ะ นี่ก็ถึงกลางสัปดาห์แล้ว
ขอให้คุณไฮกุ มีความสุขในทุกๆสิ่งที่ทำในทุกๆวันด้วยคะ

งัยก็ต้องขอชมอย่างจริงใจทุกครั้งๆที่คุณไฮกุอัพบล็อก
ถือว่าขีดเขียนสรรสร้างงานเป็นระดับมือโปร อีกคนหนึ่งเลยละค่ะ

ดอกไม้คือเพื่อนของเราอีกสิ่งหนึ่งที่ให้ความสุขทางสายตา
ช่วยผ่อนคลายเวลาเราเหนื่อยล้าจากงานได้ดีทีเดียวค่ะ
เชื่อว่าคุณไฮกุก็คงเป็นเช่นกันเวลาชมดอกลีลาวดีสีขาว
ในกระถางที่หลังบ้านต้นนั้น สวยและ หอมอีกด้วยนะค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:19:44:43 น.  

 
เข้ามาแล้วไม่ผิดหวังเลยครับ
ภาพสวยงามมากๆถ้าขยายใหญ่แล้วเอาไปใส่กรอบติดผนังบ้านคงดีมากเลย
ขอบคุณ ที่นำเพลงไปแปะให้ที่บ้านนะครับ


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:21:52:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แวะมาทักทายกันซะดึกเลยค่ะ เพราะว่าล่วงเกือบจะตีสองแล้ว
ตาเกือบปิดแล้วค่ะ .. แต่ว่ากำลังเพลินกับการไล่เยือน
เพื่อนบล็อกยามนี้ เงียบดีค่ะ ...

อ่านถึงโป๊ยเซียนตอนแรก คิดไปถึงดอกไม้ค่ะ
แบบว่านึกภาพดอกออกอย่างเดียวเลย ไม่ได้นึกถึง
เซียนองค์ไหนเลยค่ะ แต่ว่าพออ่านไป อ้อ เป็นแบบนี้เอง ..


อ่านตำนานของจีนแล้ว จะว่าไปมันก็เหมือนกับเราอ่าน
นิทานเลยนะค่ะ แต่ว่าทางจีนนี่เค้าเล่ามาแล้วก็เหมือนว่า
อารมณ์มีอิทธิฤทธิ์จริงๆ ไม่ใช่เรื่องเล่าอย่างเดียว
เวลาอ่านไปถึงได้เพลินไปด้วยไม่เบื่อดีค่ะ เพียงแค่ว่า
บางทีแอบมีงงชื่อนิดหน่อยเท่านั้นอ่ะค่ะ ...แต่ว่าเรื่องราว
เรียกว่าอ่านได้เพลินเลยเชียว ...
............................


อ่านคอมเม้นท์เรื่องบ้านแล้วเหนื่อยใจแทนเลยค่ะ เพราะว่า
ตั้งนานแล้วก็ยังไม่เสร็จอีกนะค่ะ เบื่อค่ะเบื่อ เรามันคนจ่ายเงิน
อยากได้ของไม่แพงมาก ..โอเคมันอาจจะหายาก แต่ว่า
ถ้าจ่ายเงินแล้วก็อยากได้คุณภาพดีๆ พอเจอพวกต้องซ่อมแซม
ต่อเติมโดยต้องหาช่าง มันก็เหมือนลุ้นหวยเลยนะค่ะว่าจะเจอ
กับคนดีหรือเปล่า ... แอบมาถอนหายใจก่อนไปนอนเลยนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:1:53:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮ
มินก็ไม่ได้ดูเหมือนกันค่ะ
เมื่อคืนนี้ ที่บ้านมิน ทั้งฝน ฟ้า ลม พายุ ถล่มแบบสุด ๆ ค่ะ
ขนาดลำโพงคอมพ์ตัวนึงตั้งอยู่บน cpu ยังร่วงเลย
ราวตามผ้าหลังบ้านเนี่ย ราวเปล่า ๆ ไม่มีผ้านะคะ
ลมแรงมากพัดซะกระเด็นไปติดรั๊วบ้านอีกฝั่งหนึ่งเลยอ่ะ
ปกติไม่เคยเจอถึงขนาดนี้เลยค่ะ ยังกลัวว่าต้นไม้หลังบ้านจะโค่นเลยอ่ะ
พอฝนซาพายุซา เหมือนเดิมค่ะ หม้อแปลงในหมู่บ้านระเบิดเปรี้ยง
ไฟดับพรึบทั้งหมู่บ้าน ดีนะที่หนนี้มินมีตัวสำรองไฟของคอมพ์แล้ว
ไม่งั๊นคอมพ์มินเจ๊งอีกแน่ ๆ ถ้าเจอแบบนี้หลาย ๆ หนอ่ะค่ะ เฮ๊อ...

สมาคมฯ มันจะมารีรันทั้งตอนเช้าตีห้ากว่า ๆ แล้วก็ช่วงบ่าย 3 มั๊งคะ
เลือกดูได้อีกนี่นา ไปดูตอนบ่ายก็ได้ค่ะ เผื่อเช้าตื่นไม่ทันอ่ะนะ ฮ่า ๆ ๆ
ตอนนี้ มินติดแนนนี่พี่เลี้ยงคนใหม่ ซะแล้วค่ะ แต่เพิ่งดูไปได้ 2 ตอนเอง
ดูจากคอมพ์อ่ะค่ะ ว่าจะหาแผ่นมาดู ก็ยังไม่มีที่ไหนมีแบบจบเลยอ่ะ
เดี๋ยวนี้ไม่เอาแล้ว ประเภทซื้อไปทีนึง 5-6 ตอน
เพราะหนังทางโน๊นยังไม่จบ กว่าจะตามซื้อกันได้จนจบเรื่อง
ไม่ไหวจะคอยค่ะ เหนื่อย ยิ่งติด ๆ หนังด้วยละก็..เข้าใจกันใช่มะคะ ฮ่า ๆ ๆ เน๊อะ..คิดถึง จีซบ จังเลยค่ะคุณไฮ
ตอนนี้ไม่ได้ดูหนังของเค้าเลย
ไม่รู้ว่ามีเรื่องไรใหม่ ๆ มั่ง คุณไฮรู้ป่าวคะ
ซังวู นี่ก็อีกคนนะมินว่า
ตั้งแต่พี่แกแต่งงานไปแล้วเนี่ย
เหมือนมันดาวน์ ๆ ลงไปด้วยไงไม่รู้
ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนสมัยก่อนเลยนะว่าไม๊คะดอกเฟื่องฟ้าในบล๊อคนั้น ไม่ใช่ที่บ้านมินหรอกค่ะ
มินเห็นแล้วมันสดขื่นดี เลยเอามาฝากคุณไฮอ่ะ
ส่วนบล๊อคพี่ซูมตอนนี้ใช้งานได้ปกติแล้วค่ะ
พี่เค้าต้องคอยต่ออายุทีละเดือนอ่ะนะ
ปล. สดชื่นวันพะหัสนะคะ hugsss..ค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:5:50:48 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณไฮกุ


โดย: jamaica วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:7:33:24 น.  

 
เขียนละเอียดดีมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ

โหวตหมวดศิลปะให้นะคะ
ตลาดสวนหลวง ใกล้ๆ ตลาดสามย่านใหม่จุฬาหละค่ะ เพื่อนเราพาไป แล้วเราไม่ได้สนใจทางน่ะค่ะ เลยอธิบายไม่ค่อยถูก แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:8:45:23 น.  

 
ขอบคุณที่ห่วงค่ะคุณไฮกุ
ชวนไปเที่ยวต่อกับทริปทวนอดีตค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:15:05:36 น.  

 
ภาพวาดของจีนเส้นสายเค้าอ่อนช้อยสวยงามดีเกือบทั้งนั้นเลยค่ะคุณไฮกุ
ฉัตรชอบเป็นพิเศษก็จะเป็นต้นไม้ ใบไผ่ แล้วก็เสื้อผ้าอาภรณ์นี่แหละ
ดูแล้วรู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนแต่เด็ดเดี่ยวของปลายพู่กัน(ว่าไปนั่นเลย)
เป็นความรู้สึกส่วนตัวน่ะค่ะ อิอิ
วันนี้ได้รับความรู้เซียนทั้งแปดไปเรียบโร้ยยย โรงเรียนจีนจริงๆ เลยค่ะ
จะเป็นเซียนได้ต้องมีธรรมะและความเพียรเป็นส่วนประกอบน่าชื่นชมและเคารพนะคะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ คิดถึงเสมอค่ะโดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:15:30:20 น.  

 


สวัสดียามเย็นค่ะ..คุณไฮกุ


โดย: nootikky วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:17:02:35 น.  

 
- หวัดดียามค่ำครับ

- ชอบลายเส้นเทพโป๊ยเซียนมากเลยครับ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวจีนจริงๆ ครับผม

- แต่ชื่อเซียนสำหรับผมจำย๊ากม๊ากกกกกกกกกกกก (แบบว่าไม่ค่อยได้เอ่ยนามบ่อยๆ หนะครับ)


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:18:27:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ดีจังวันนี้คุณไฮกุหาเรื่องที่เราชอบมาให้อ่านด้วย เราชอบอ่านเรื่องอภินิหารแบบนี้ค่ะ เพราะอ่านแล้วเราอยากเป็นเทพ เป็นเซียน อิอิ เลยไมค่อยกล้าทำบาปซักเท่าไหร่ กลัวไม่ได้เป็นเซียน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ทำเอาซะเลยนะคะ มีมั่งเหมือนกันแหละ อิอิ เรื่องจริงนะคะ เรื่องนี้เคยมีคนมาทำเป็นละครด้วยใช่ป่าวคะ เราเคยดูเรื่อง อภินิหารเทพแปดเซียน คล้ายๆแบบนี้

บล็อกนี้เราโหวตสาขาศิลปะเหมือนเดิม จะถูกมั้ยน้อ

อากาศร้อนๆ อย่าร้อนตามอากาศนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:16:09 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..
รูปที่บล็อคนี้ สวยๆทั้งนั้นนะค่ะ
ตอนนี้อ้อมแอ้มสนใจในหนังสือ 3 เล่ม
ดร.วิศิษฐ์เขียน เล่มแรกเรื่อง
"พลังเนรมิตร Law of Attraction"
กฎแห่งการดึงดูดความมั่งคั่ง โชคลาภ
ความสำเร็จ ท้าทายให้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง..
น่าสนใจนะค่ะ..ถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิต
ลองหาอ่านดูนะค่ะ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:39:08 น.  

 
ภาพงาม ความรู้เพียบ


โดย: tiensongsang วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:21:01:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมๆๆๆๆ
ขอบคุณที่แวะไปดูของแปลกๆบ้านข้าพเจ้า..ฮร่า...ฝันดีนะคะ


โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:23:05:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:40:50 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะคุณไฮกุ
โหวตในสาขา Art Blog ให้ด้วยความเต็มใจค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:35:00 น.  

 
คุณก๋า...แวะไปที่บล็อคครูดิ่งแล้วค่ะ ครูดิ่งเขียนดีมาก ๆ อ่านแล้วได้ความรู้แถมสนุกด้วย ชอบจริง ๆ ค่ะ นี่ถ้าครูดิ่งอัพเรื่องโป๊ยเซียน คงได้อ่านเรื่องที่น่ารู้และเกร็ดสนุก ๆ เยอะแน่ ๆ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาชวนหม่ำข้าวค่า ครูเกศแวะมาตอนกำลังอร่อยกับข้าวเที่ยงเลยค่ะ


พี่นาถ...ฟังพี่นาถคุยถึงฉลองพระองค์ของควีนเมืองอังกฤษแล้วถูกใจมากค่ะ ช่างฉลองพระองค์เก่งมากจริง ๆ เคยอ่านหนังสือที่เขียนถึงดีไซนเนอร์ จำชื่อได้แม่นเลย ชื่อ Sir Norman Hartnell ฝีมือเก่งฉกาจ ออกแบบฉลองพระองค์ได้งดงามทุกชุด โดยเฉพาะฉลองพระองค์เษกสมรส ชุดนี้ค่ะ
อยากเห็นหนังสือโบราณของพี่นาถจัง ฟังแล้วแสียดายตามไปด้วย ทั้งควีนมัม ควีนอลิซาเบธ และเจ้าฟ้าหญิงมากาเร็ตตอนสาว ๆ ทรงพระสิริโฉมมากกกกก ไปหารูปมาฝากคนที่ยังไม่เคยเห็น พี่นาถคิดเหมือนกันไหมคะ เวลาเห็นควีนมัมแล้วจะนึกถึงสมเด็จย่าของเรานะคะนอกจากทั้งสามพระองค์แล้ว อีกพระองค์หนึ่งที่ทรงพระสิริโฉมได้ใจมาก เรียกว่าพระเอกหลาย ๆ หล่อสู้ไม่ได้ คือพระเจ้าเอดเวิร์ดที่แปด พระรูปโฉมงดงามหมดจด หลายคนว่าพระองค์ท่านอ่อนแอและโรแมนติคเกินไป เพราะทรงสละราชบัลลังก์เพื่อความรักที่ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะผู้หญิงเป็นม่ายหย่าร้างมาสองหนแล้ว แล้วเธอก็ไม่ได้เป็นคนที่สวยด้วย ใคร ๆ ก็คิดว่าคู่นี้คงไปไม่รอดแน่ แต่ทั้งสองพระองค์ก็รักกันมาก หลังเสกสมรสกับนางวอลลิสแล้วได้รับฐานันดรศักดิ์เป็นดยุคและดัชเชส สองพระองค์อยู่ด้วยกันยืนยาวจนท่านดยุคสิ้นพระชนม์ไป จะว่าไปแล้ว ชีวิตท่านดัชเชสนี่คล้ายกับนางคามิลลาที่ได้เสกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาล์สเหมือนกันนะคะเกือบลืมไป เคยเอารูปที่วาดฉลองพระองค์มาลงบล็อคแล้ว อยากชมก็คลิกเลยค่ะ The Queen


คุณจุ๋ม...แวะมาตอนเที่ยงกว่า หม่ำข้าวอิ่มเรียบร้อยแล้วจ้า


คุณกิ่ง...ว้าว ผัดไทยน่าหม่ำมั่ก ๆ กุ้งตัวใหญ่ดีจัง ขนาดอิ่มข้าวเรียบร้อย เห็นแล้วยังน้ำลายไหลได้อีก

ในวิกิบอกที่มาของคำว่าดอกโป๊ยเซียนว่า โป๊ยเซียน มาจากภาษาจีน แปลว่าเทพยดาทั้ง ๘ องค์ ได้แก่ เซียนทิก๋วยลี้ เซียนฮั่นจงหลี เซียนลือท่งปิน เซียนเจียงกั๋วเล้า เซียนหลันไฉ่เหอ เซียนฮ่อเซียนโกว เซียนหันเซียงจือ เซียนเชาก๊กกู๋ เชื่อกันว่า ถ้าบ้านใดมีดอกโป๊ยเซียนครบ ๘ ดอก จะนำความโชคดีมาให้แก่บ้านของผู้นั้น


คุณน้ำอ้อย...เมื่อก่อนเราก็เป็นเหมือนคุณน้ำอ้อย เคยแต่เห็น ไม่เคยรู้ประวัติของเซียนแต่ละองค์เลย อัพบล็อคนี้ก็เหมือนได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ค่ะ

ถึงการปลูกโป๊ยเซียนจะไม่ใช่เรื่องอินเทรนด์แล้ว แต่คิดว่าเดี๋ยวนี้คนก็ยังนิยมปลูกด้วยความเชื่อว่าจะทำให้โชคดีอยู่ ส่วนนึงคงเป็นเพราะชื่อที่เป็นมงคลนั่นแหลค่ะ ที่บ้านเราก็มีอยู่สองกระถางใหญ่ ไม่ค่อยจะได้ดูแลรักษาเท่าไหร่ แต่ก็ออกดอกตลอดปี แล้วก็มีไม่เคยต่ำกว่าแปดดอก บางทีออกเป็นสองเท่า สิบหกดอกหรือมากกว่าก็บ่อยครั้งเลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาชวนไปเที่ยวนะคะ แล้วจะแวะไปอ่านบล็อคใหม่ค่ะ


คุณต่อ...ก่อนที่เราจะเรียนภาษาจีนก็รู้สึกว่า ต้องยากแน่ ๆ แต่พอได้เรียน ก็ยากจริง ๆ นั่นแหละ แต่ความที่ชอบ ก็เลยเรียนได้แบบไม่ย่อท้อ ภาษาจีนมีตัวอักษรเยอะมาก มีตัวเต็มตัวย่ออย่างคุณต่อบอก เราจะชอบตัวเต็มมากกว่า เพราะชอบเขียนพู่กันจีน โดยเฉพาะตัวบรรจง ถ้าเขียนแบบตัวย่อแล้วไม่สวย แบบว่าเหมือนตัวอักษรแต่งองค์ทรงเครื่องไม่ครบ


คุณช่อมาลี...ถ้าชอบภาพหญิงจีนโบราณ แนะนำเวบนี้ค่ะ ภาพวาดงามขนาดเลย artx.cn คิดว่าคุณช่อมาลีต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ


คุณยุ้้ย...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ปกติเราทำกับข้าวกินเอง เป็นคนกินไม่ยาก ผัดผักธรรมดาก็กินอิ่มได้แล้ว ขอให้คุณยุ้ยหม่ำข้าวให้อร่อยเช่นกันจ้า


คุณหนู...แอบยิ้มตรงที่คุณหนูพูดว่า เซียนทั้งแปดเหมือนชวนกันมาเป็นเซียน

บีจีอันนี้เซฟไว้นานเป็นชาติแล้วค่ะ ได้บีจีกับไลน์จากคนละบล็อค แต่ก็เข้ากันพอดีเป๊ะเลย


น้องมิค...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ นะคะ ไม่ทันอ่านชื่อเจ้าของภาพจันทรุปราคาในบล็อคคุณน้อง นายน้ำหมึกโชคดีนะคะ ถ่ายภาพได้ คนกรุงแห้วไปตาม ๆ กันเพราะท้องฟ้าไม่เปิด


คุณALPHA FO...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ดีใจมากที่ศิลปินมือฉมังอย่างคุณชอบบล็อคนี้นะคะ เห็นคุณอัพบล็อคศิลปจีนอยู่หลายบล็อค เราเข้าไปชมภาพแล้วชอบมากเลยค่ะ


คุณtui...เล่นบล็อคมานานหลายปี แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นมือโปรหรอกค่ะ เทียบกับบล็อคเกอร์ที่เก่ง ๆ เรายังห่างชั้นหลายขุม หลายคนหนีไปเล่นเฟซบุคมั่ง ทวิตเตอร์มั่ง แต่เรายังชอบเล่นบล็อคอยู่ เพราะเล่นแล้วมีความสุข แล้วได้อะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะมิตรภาพดี ๆ และอบอุ่นจากเพื่อนบล็อคนี่แหละค่ะ

เวลาเข้าบล็อคที่อัพรูปดอกไม้เราจะชอบมาก ๆ เห็นแล้วสดชื่นจริง ๆ ค่ะ แล้วเพื่อนบล็อคแต่ละคนก็ถ่ายภาพกันเก่ง ๆ ทั้งนั้น หลายบล็อคไม่แค่ได้ชมความงามของดอกไม้ ยังมีข้อมูลพร้อมสรรพ อ่านแล้วได้ความรู้ดี ต้นลีลาวดีที่บ้านเพิ่งปลูกไม่นาน ไม่ได้บำรุงรักษาอะไรเลย แต่ดอกก็งามดี


ลุงแอ๊ด...ตอนสแกนรูปออกมา ไซส์ใหญ่มาก ๆ ถ้าลุงแอ๊ดอยากได้รูปไปแปะผนังก็บอกได้นะคะ จะส่งให้ค่ะ

ฟังเพลงเงาไม้ที่คุณรัดเกล้าร้องเพราะมาก ๆ ค่ะ ชอบพอ ๆ กับเวอร์ชั่นที่คุณนภาร้องเลยค่ะ


คุณนิด...คุณนิดนอนดึกจัง เมื่อก่อนเราก็ชอบนอนดึกเหมือนกันค่ะ ตีหนึ่ง ตีสอง แล้วก็ตื่นตีสี่ ตีห้า นอนดึกอยู่เป็นปี ๆ จนไมเกรนถามหา ต้องเข้ารพ. คุณหมอบอกว่าพักผ่อนน้อย หลัง ๆ มานี่เลยต้องนอนมากขึ้น แต่ก็ชอบความเงียบของยามดึกอยู่ค่ะ

ตำนานก็คือเรื่องเล่า ไม่แค่ของจีน แต่จะชาติไหนก็จะมีเรื่องเล่าสนุก ๆ แทบจะทั้งนั้นค่ะ ของไทยเราก็สนุกไม่แพ้ใคร เมืองจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนาน เลยมีตำนานอยู่เยอะ คนไทยค่อนข้างจะคุ้นเคย เพราะมีหนังกับละครที่เกี่ยวกับเซียนอยู่หลายเรื่อง

ยังปวดหัวเรื่องช่างอยู่เลยค่ะ คิดเหมือนคุณนิดเลย จะจ่ายแพงไม่ว่า ขอให้ทำงานออกมาให้ดีก็แล้วกัน ตอนแรกมีช่างมาทำอยู่สองสามเจ้า แต่ฝีมือไม่ถึง พ่อเราเป็นคนคุมการซ่อมแซม (ที่จริงพ่อไม่ได้เป็นช่างหรอก แต่แกดูเป็นน่ะ) พอเห็นว่าช่างทำไม่ดีเลยติ ช่างคงรำคาญ เลยหนีหายไปเลย ตอนนี้ก็รอช่างเจ้าใหม่อยู่ สงสัยกว่าห้องน้ำจะซ่อมเสร็จคงต้องปวดหัวอีกหลายยกค่ะ


คุณมิน...อ้าว คุณมินไม่ได้ดูสมาคมเมียหลวงเหมือนกันเหรอคะ พอคุณมินบอกว่าหม้อแปลงไฟระเบิดก็ออกปากเลยว่า เอาอีกแล้วเหรอ เห็นใจจังค่ะ เคยได้ยินคุณมินบ่นว่าที่บ้านไฟดับเพราะหม้อแปลงบ่อยถึงบ่อยมาก หนนี้ก็เจอแจ๊คพอตอีก แล้ววันนี้คุณมินนี่จะได้ดูสมาคมเมียหลวงมั้ยเนี่ย เอาใจช่วยเรื่องคอมอย่าให้เจ๊งนะคะ เพิ่งถอยออกมาไม่กี่วันเอง ถ้าเจ๊งอีก เดี๋ยวต้องจ่ายจนขนหน้าแข้งร่วมหมดสองข้างแน่ ๆ

เราอดดูตอนเมื่อวานซืน มารีรันตอนเช้ากับ่ายก็ไม่ได้ดูอีกแหละ เพราะช่างยังซ่อมสายไฟไม่เสร็จ ตอนนี้ก็ยังซ่อมไม่เสร็จดี แต่ช่างต่อสายให้ดูได้ชั่วคราวไปก่อน เมื่อวานเลยได้ดูซะที ที่จริงถ้าไม่ได้ดูก็ไม่เป็นไร ไว้ดูในเวบก็ได้ มีเวบที่โหลดซีรีส์เรื่องนี้ไว้ถึงตอนที่แปดสิบแล้ว เวบนี้ค่ะ movie.1000za.com รออีกหน่อยคงโหลดจนจบเรื่อง เราให้น้องสาวซื้อดีวีดีเรื่องนี้ให้ ทีแรกนึกว่ามีจนจบเรื่อง แต่เจอเหมือนคุณมิน ร้านอัดมาจากทรูอีกที แผ่นที่ซื้อมายังไม่ถึงตอนที่ฉายเลยค่ะ

หนุ่มจีซอพหล่อได้ใจมั่ก ๆ ทำผมเหมือนน้องจัสตินเลยเชียว คุณมินดูเรื่อง Only You หรือยังคะ เล่นคู่กับนางเอกเรื่องทงอี เรายังไม่ได้ดู แต่ไปเจอข่าวในเวบค่ะ
เมื่อวานเข้าเวบพี่ชาย เจอกระทู้ที่น้องในเวบเขียนเล่าประสบการณ์ไล่ล่าจีซอพตอนที่มาเมืองไทย คุณมินเข้าไปอ่านแก้คิดถึงก่อนละกันค่ะ So Ji Sub in Thailand

ซังวูรูปนี้หล่อกว่าปกตินะเนี่ย คนนี้ก็หายเงียบไปเหมือนกัน พอแต่งงานแล้วก็ไม่ค่อยได้ข่าวงานใหม่เลยค่ะ สงสัยกำลังเลี้ยงลูกเพลินน่ะ

ขอบคุณมากอีกครั้งสำหรับเฟื่องฟ้าสวย ๆ ที่เอามาฝากนะจ๊ะ เห็นสีสันสดใสแล้วทำให้อารมณ์ดี๊ดีค่า


คุณหมู...ชอบรูปที่แปะในเม้นท์จัง เจ้าเหมียวน้อยมาหลิ่วตาให้ น่ารักเชียว ขอบคุณมากจ้า


สาวไกด์...ขอบคุณที่บอกที่โหวตให้นะคะ แล้วก็ขอบคุณที่บอกเรื่องตลาดสวนหลวงด้วย ทีแรกนึกว่าจะอยู่แถวสวนหลวง ร.๙ ซะอีก ถ้าอยู่ใกล้ตลาดสามย่านก็คงหาไม่ยากค่ะ ไว้ไปมาบุญครองจะลองแวะไปด้อม ๆ มอง ๆ ดู


คุณฉัตร...ภาพวาดจีนสวยงาม มีเอกลักษณ์ เราชอบภาพไผ่ที่สุดค่ะ เคยเห็นเหล่าซือวาดภาพไผ่ ท่านไม่ต้องร่างภาพ จุ่มหมึกแล้วปาด ๆ บนกระดาษเลย ลายเส้นมีทั้งความอ่อนโยนและเด็ดขาดผสมผสานกันอย่างกลมกลืน เราลองวาดแล้วแต่ไม่สำมะเร็จสักกะที เลยฝึกเขียนอักษรอย่างเดียว

อย่างที่ตอบเม้นท์คุณอร เซียนก็คือพรหมนี่แหละค่ะ ถ้าอยากเป็นเซียนก็ต้องมีพรหมวิหารสี่คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา แล้วก็หมั่นเพียรทำความดีไว้เสมอ ถ้าบุญเก่าทำมาดีด้วย อาจมีโอกาสเป็นเซียนก็ได้ อันนี้พูดตามที่คิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้ค่ะ


คุณnotikky...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ภาพทะเลยามเย็นงามมากเลยค่ะ


พี่รี่+ต๊อก..ถ้าไม่รู้ภาษาจีน อย่าว่าแต่จำชื่อ แค่อ่านให้ถูกก็ยากแล้วค่ะ เพราะงั้นพี่ต๊อกแค่อ่านชิลล์ไว้ประดับความรู้ก็พอแล้วค่า


คุณพีช...แสดงว่าคุณพีชอ่านบล็อคแล้วอิน ถึงอยากเป็นเซียน ชิมิ ขึ้นชื่อว่าเป็นคน ยังไงก็ต้องเคยทำบาปกันทุกคนแหละค่ะ อยู่ที่ว่าบาปมากหรือน้อย ถ้าอยากเป็นเซียน ก็ต้องมีพรหมวิหารสี่ หมั่นทำความดีไว้มาก ๆ อาจได้เกิดเป็นเซียนสักชาติก็ได้ค่ะ

เรืื่องเทพโป๊ยเซียนมีคนเอามาทำเป็นหนังกับซีรีส์อยู่่บ่อย ๆ คลับคล้ายคลับคลว่าจะเคยดูอยู่สองสามเวอร์ชั่น แต่จำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว ล่าสุดรู้สึกว่าจะเป็นเวอร์ชั่นช่องสาม ชื่อเรื่องอภินิหารเทพแปดเซียน ที่กัวจิ้นอันเล่นเป็นพระเอก

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ คุณพีชโหวตถูกหมวดแล้วค้าบบบ


คุณอ้อมแอ้ม...ดีจังที่มีหนังสือที่เขียนถึง Law of Attraction ด้วย เคยดูรายการโอปราห์ เธอพูดถึงกฎแห่งการดึงดูดอยู่หลายหน อยากรู้รายละเอียดว่าเป็นยังไง ชอบงานเขียนของคุณวศิษฐ์ แบบนี้ต้องไปหาซื่อมาอ่านแล้วค่ะ


เฮียเทียน...


คุณโจนบ้ากับป้าแก่ ๆ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า เห็นสองหนุ่มเป็นของแปลกไปซะงั้น ฮ่า ฮ่า ฮ่า คุณโจนบ้ากับป้าแก่ ๆ เขียนบล็อคครื้นเครงได้ใจ ปล่อยมุขเป็นระยะ ๆ อ่านไปขำกลิ้งไป


คุณอุ้ม...ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้จ้า


โดย: haiku วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:08:12 น.  

 
ขอบคุณ คุณไฮกุมากค่ะ ที่นำภาพงามๆ ไปฝาก
ราชวงศ์วินเซอร์ มีเจ้านายทรงพระสิริโฉมหลายองค์
ควีนส์มัม สวยมากๆ ตั้งแต่เป็นสาว

เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต งามสุดๆ งามกว่า ควีนส์อลิซเบธอีกค่ะ
งามหวานมาก จนองครักษ์ปีเตอร์ ทาวน์เซ็นหย่าเมียเลยแล้วกัน
แต่สังฆนายก ไม่อนุญาตให้พระบรมวงศานุวงศ์แต่งงานกับคนหย่าแล้ว
นอกจากลาออกจากฐานันดรศักดิ์อย่างคิงส์เอ็ดเวิร์ดที่แปด
แล้วไปได้ปลาเทร้าส์ค้างปีอย่างมาดามซิมป์สัน ที่ลึกๆแล้ว
มิได้จงรักภักดีต่อพระองค์เลย ยายเจ๊นี่ชอบคนรวย

อีกองค์ที่งามมาก คือเจ้าหญิงอเล็กซานดร้าแห่งเคนท์
มีเรื่องเล่าว่า คราหนึ่ง เสด็จฯโดยรถโดยสาร มีหนุ่มหนึ่งขึ้นไปพร้อมกัน ขออนุญาตจ่ายค่าโดยสารให้
เจ้าหญิง เก็บตั๋วนั้นไว้เป็นที่ระลึก จนมาเล่าในวัยปลาย

แปลกที่เจ้าฟ้าพระวรราชกุมารี ไม่งามเท่าพระราชมารดา ทั้งๆ ที่พระราชบิดา "ออกจะทรงพระหล่อ"
เหมือนลุงของพระองค์ท่าน ลอร์ด เมาท์แบทเทิ่น เขียนชื่อผิดตกยกเว้นนะคะ ง่วงนอน...

อีกองค๋ที่ทรงพระสิริโฉม เจ้าชายวิลเลี่ยมไงคะ ดูดีๆ ทรงพระหล่อมาก
เจ้าชาย "แก้มแดง" สู้ไม่ได้เล้ย...คิดถึงเจ้าหญิงไดอาน่าค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:38:47 น.  

 


โหวตศิลปะไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวมาอ่าน
ดี.ไปหม่ำก่อนล่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:39:25 น.  

 
ดูรูปบนนี้แล้ว

นางวอลลิส ซิมป์สัน กับพิพพา น้องสาวเคท ดัชเชสออฟเคมบริดจ์ คล้ายๆ กันนะคะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:42:13 น.  

 
อย่างงามเลยค่ะคุณไฮกุ


โดย: I_sabai วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:52:12 น.  

 
เรื่องตัวเต็มตัวย่อ พูดเหมือนปู่ผมเลยครับว่า ตัวย่อเขียนออกมามันดูไม่สวย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:06:11 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:55:58 น.  

 


สวัสดีครับคุณไฮกุ

โดย: panwat วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:28:08 น.  

 
พี่นาถ...ขอบคุณพี่นาถมากที่คุยถึงราชวงศ์อังกฤษให้ฟังอย่างยาวเลย ชอบมากค่ะ พี่นาถรู้ลึกรู้จริงได้ใจ ฟังสนุกได้ความรู้เพิ่มด้วย เจ้าฟ้าหญิงมากาเร็ตตอนสาวท่านงามจริง ๆ ค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นราชวงศ์ฝ่ายหญิงที่สวยที่สุดเลยนะคะ แต่ก็เหมือนสวรรค์แกล้ง เษกสมรสไปแล้วต้องหย่าร้าง นับนิ้วดูแล้ว ราชวงศ์อังกฤษต้องทรงหย่าร้างกันหลายคู่เลยเนาะ

ขำพี่นาถ เรียกมาดามซิมป์สันว่าปลาเทร้าส์ค้างปี ถ้าเป็นคนไทยก็ต้องเป็นปลาร้าค้างปี ชิมิ ที่พี่นาถบอกว่าไม่ได้จงรักภักดีกับพระองค์ หมายถึงชีนอกใจด้วยเหรอคะ เคยอ่านประวัติมาดาซิมป์สัน รู้สึกว่าเธอไม่ใช่คนที่ดีนัก น่าเสียดายคิงเอดเวิร์ดนะคะ น่าจะได้ผู้หญิงที่ดีกว่านี้ อันนี้รู้สึกเหมือนเจ้าฟ้าชายชาลส์ทรงเลือกมาดามคามิลลา

เกร็ดเกี่ยวกับเจ้าหญิงอเล็กซานดราน่ารักดีค่ะ ท่านงามจริง ๆ ค่ะ พ่อหนุ่มคนนั้นคงนึกว่านางฟ้าลงมาเดินดิน แต่แอบแปลกใจและสงสัยว่า ทำไมท่านเสด็จฯ โดยสารรถเมล์ แล้วก็เสด็จฯ ไปไหน

เจ้าชายวิลเลี่ยมทรงถอดแบบพระมารดามาเลยค่ะ ทั้งพระพักตร์และพระอุปนิสัย เห็นเจ้าชายก็ต้องนึกถึงเจ้าหญิงไดอานาทุกครั้ง วันก่อนเห็นปก Newsweek ลงรูปเจ้าหญิงไดอานากับท่านดัชเชสคู่กัน อยากรู้เหมือนกันนะคะว่าจะเป็นยังไง ถ้าเจ้าหญิงไดอานายังไม่สิ้นพระชนม์พี่นาถช่างสังเกตจังค่ะ ไม่ทันนึกว่าพิพพากับนางวอลลิสจะหน้าคล้ายกัน มองแล้วก็มีส่วนคล้ายจริง ๆ แหละ พูดถึงพิพพา ชอบชุดเพื่อนเจ้าสาวที่เธอใส่มากเลยค่ะ ชุดเป๊ะมาก แล้วรูปร่างก็เพอร์เฟคสุด ๆ นอกจากชุดเจ้าสาวแล้ว ชุดของพิพพานี่แหละก็เป็นชุดหยุดโลกด้วย ชุดแต่งงานของนางวอลลิสในรูปที่แปะไว้เม้นท์ที่แล้วนั่นก็งามนะคะ ออกแบบได้สวยมาก ๆ ผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังดูไม่ล้าสมัยเลย


คุณดี...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ ได้รับเมล์และตอบหลังไมค์ไปเรียบร้อยแล้วนะคะ


คุณต่อ...ถ้าเขียนพู่กันจีน ก็ต้องเขียนแบบตัวเต็มเท่านั้นถึงจะสวย ที่จริง ตอนเขียนปากกาธรรมดาก็ชอบตัวเต็มเหมือนกันแหละ แต่เวลาใช้งานจริง ๆ ถ้ามัวใช้แต่ตัวเต็ม มีหวังเขียนหนังสือไม่ทันเพื่อน


คุณก๋า & คุณไอ & คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:35:08 น.  

 
เอตํ ภยํ มรเณ เปกฺขมาโน ปุญฺญานิ กยิราถ สุขาวหานิ
ผู้เล็งเห็นภัยในมรณะนั้น พึงทำบุญอันนำความสุขมาให้

มีความสุขกับการเตรียมพร้อมในทุกสิ่ง ตลอดไป...นะคะปอป้ากลับมาพร้อมกับสุขภาพกายที่สบายดีแล้ว...ค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:54:15 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
แวะมาเยี่ยม มาโหวตศิลปะด้วยค่ะ
สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:22:55 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะ สาวชอบอ่าน ดู เรื่องเซียน โดยเฉพาะโป้ยเซียน เคยได้ดูละครที่ช่อง 9 เอามาฉายเมือสิบกว่าปีก่อน ยังจำได้ และประทับใจถึงทุกวันนี้เลยค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:37:28 น.  

 
ไม่พลาดไปลงคะแนนแน่นอนครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:58:10 น.  

 

พรุ่งนี้ไปใช้สิทธกันนะคะ ขอให้ประเทศไทยจงเจริญ เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

แวะมาส่งคุณไฮกุ เข้านอนค่ะ ขอให้เช้าพรุ่งนี้เป็นวันที่สดใสนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:00:57 น.  

 
หวัดดียามค่ำครับคุณไฮกุ

กะจะไปใช้สิทธิ์แต่เช้าครับ . . .
แต่รู้สึกไม่ค่อยมีความหวังอะรัยซักเท่าไหร่
เข้าสภาคงมาทะเลาะใส่ร้ายสำรากใส่กัน
...ไม่รู้ว่าบ้านเมืองจะเหลวเละสักเพียงไหน
เพราะน้ำมือคนพวกนี้


โดย: Dingtech วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:08:34 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณไฮกุ

เห็นด้วยค่ะ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญกับประเทศไทยเรามาก อนาคตของประเทศไทยขึ้นอยู่กับนักการเมืองที่เราจะเลือกเข้าไปหนนี้แล้วค่ะ

เราอยู่ต่างแดนไม่ได้ไปใช้สิทธิ์หรอกค่ะ เสียดายเหมือนกัน แต่ถึงยังงัยเราก็ยังมีใจเป็นไทยร้อยเปอร์เซนต์นะคะ เวลามีใครมาว่าประเทศไทยไม่ดี โกงกินกันยังงัย เราเถียงขาดใจเลยนะ รู้ก็รู้ว่าบ้านเมืองเราโกงกิน คอรับชั่นมันเยอะ แต่ก็ไม่อยากให้คนชาติอื่นมาว่า แหม ประเทศอื่นก็ใช่ว่าจะไม่มี อมริกาเองก็ตัวพ่อเหมือนกัน แคนาดาเองก็ใช่ย่อย แล้วจะมาว่าประเทศตรูทำไม จริงมั้ยคะ ประทศใคร ใครก็รัก

แหะ แหะ วันนี้ค่อนข้างหยาบคาย

รักษาสุขภาพ มีความสุขในทุกๆวันนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:17:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:41:24 น.  

 
เป็น blog เกี่ยวกับ ภาษาจีน และการ แปลภาษาจีน ที่ดีจริงๆครับ


โดย: คุณ โตน วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:40:10 น.  

 
สวัดดีค่ะ
ชอบภาพโป้ยเซียนค่ะ
ไม่ทราบว่าวาดเองหรือเปล่า
คือดิฉันอยากได้ภาพวาด โป้ยเซียนขี่เรือสำเภาข้ามทะเล
ไม่ทราบทางคุณรับงานวาดหรือเปล่า


โดย: จิน IP: 223.204.37.204 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:20:28:06 น.  

 
ไม่ได้วาดเองค่ะ สแกนจากหนังสือภาพวาดที่ซื้อมาจากร้านนานมี รู้สึกว่าจะเป็นตอนที่่ไปออกร้านในงานหนังสือ

เราเขียนอักษรจีนเป็น แต่วาดภาพไม่เป็นเลยค่ะ เคยหัดวาดแต่ไม่เวิร์ค เลยฝึกเขียนอักษรอย่างเดียว คุณจินอยากได้โป๊ยเซียนขี่สำเภาข้ามทะเล ไว้เราลองไปดูในหนังสือก่อนนะ ถ้ามีจะสแกนมาฝากค่ะ


โดย: haiku วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:17:56:19 น.  

 
เราดูภาพในหนังสือแล้ว ไม่มีภาพโป๊ยเซียนนั่งเรือข้ามทะเลค่ะ ลองหาในเวบก็ไม่มีเลย ต้องขอโทษด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:21:07:19 น.  

 
คุณจินคะ

เพิ่งเจอเวบที่มีภาพแปดเซียนข้ามทะเล แต่ไม่มีภาพที่ขี่เรือสำเภา ยังไงก็ลองเข้าไปดูแล้วกันนะคะ inkdancechinesepaintings.com


โดย: haiku วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:33:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.