happy memories
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
16 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน (๔)





ยังจัดการรูปไปเมืองจีนยังไม่เสร็จ อัพเรื่องจีน ๆ ให้อ่านอีกสักบล็อก ให้ชมภาพวาดของท่านสีปินอีกรอบค่ะ นิทรรศการจัดเป็นหนที่สี่แล้ว จัดแสดงตอนต้นปีช่วงตรุษจีนที่ห้างเอ็มโพเรียม ทุกทีอัพบล็อกท่านสีปินจะมีแต่ภาพวาด หนนี้เก็บภาพบรรยากาศนิทรรศการมาฝากด้วย เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพที่จัดแสดง เลยได้แต่เก็บภาพในระยะไกล ๆ แต่ดีที่สองด้านของบริเวณงานเป็นบันไดเลื่อน เลยได้ภาพในมุมสูงด้วย ในงานมีหนังสือรวมภาพวาดและการ์ดขายเหมือนเคย หนนี้ยังมีสมุดโน๊ตด้วย ชอบใจตรงที่มีคำบรรยายภาพให้เรียบร้อย สแกนภาพมาให้ชมกัน ต้องขออำภัยไว้ก่อนที่หนนี้ทั้งภาพถ่ายและภาพวาดอาจจะชัดมั่งไม่ชัดมั่ง


นิทรรศการศิลปะภาพเขียนพู่กันจีนเหนือจริง ครั้งที่ ๔ “สุนทรียะแห่งธรรมชาติ : The Poetry of the Nature” ผลงานของท่าน “สีปิน” ปรมาจารย์จากสำนักศิลปะแห่งมณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นโดย คุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหารบริษัทเออาร์ไอพี จำกัดมหาชนและประธานการจัดงาน ที่ห้างเอ็มโพเรียม ระหว่างวันที่ ๒๓ - ๒๗ มกราคม ๒๕๕๖



บล็อกการ์ดภาพวาดท่านสีปินที่ครูดิ่ง (Dingtech)อัพไว้
ภาพวาดฝีมือท่าน สวีปิน (徐斌) บนการ์ดอวยพร


บล็อกภาพวาดท่านสิปินสี่บล็อกที่แล้ว

ภาพวาดจีน
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน ๒
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน ๓



เชิญเสพงานศิลป์ในนิทรรศการศิลปะดี ๆ ที่นี่ค่ะ

เสพงานศิลป์ ๓๑
เสพงานศิลป์ ๓๒


เสพงานศิลป์บล็อกล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๓๓





ท่านสีปิน





คุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ
ประธานบริหารบริษัทเออาร์ไอพี จำกัดมหาชนและประธานการจัดงาน































































































ปกหนังสือภาพวาด ท่านสีปินเซ็นชื่อไว้เป็นที่ระลึก







ภาพด้านในหน้าแรก







ภาพด้านในหน้าสุดท้าย







นกยูงเป็นตระกูลไก่ฟ้า ตัวผู้มีขนปราณีตงดงามทั้งตัว หางของนกยูงในยามปกติจะพับลง ลากยาวไปทางด้านหลังของตัว ยามที่พบกับตัวเมีย มันจะสยายปีกออก แสดงให้เห็นลวดลายทรงโค้ง ที่มีทั้งสีเขียวและสีน้ำเงินสะดุดตา บางครั้งมีการสะบัดปีกเบา ๆ และยังสามารถส่งเสีียงร้องกึกก้องอีกด้วย


ภาพนกยูงนี้ประกอบภาพค่อนไปด้านข้าง มีท่าทางการร่ายรำที่คล่องแคล่วว่องฉับไว และขนที่มีสีสันแวววาว ทางขวามีดอกโบตั๋นสีชมพูหนึ่งก้าน ดูสูงส่ง ยังมีผีเสื้อสองตัวเล่นไล่จับกันอย่างสนุกสนาน ทำให้ภาพดูหลากหลาย มีชีวิตชีวา สวยสดงดงาม คล่องแคล่วปราดเปรียว และเปี่ยมด้วยพลังสดใส






ในภาพ ประกอบด้วยนกกระเรียนสิบตัวยืนอย่างสง่าผ่าเผยท่ามกลางหิมะ มีสีหน้าท่าทางผ่อนคลาย และอยู่ในอริยาบทที่แตกต่างกันไป ขนนกที่ขาวสะอาดบริสุทธิ์ หงอนแดงดูสูงส่งและวิจิตรตระการตา คอที่ดูเรียวยาวดูงดงามปราดเปรียว นำมาซึ่งความรู้สึกมีสุขภาพดี พัฒนาก้าวหน้า น่าปิติยินดีและเป็นสิริมงคล


ภาพนี้ใด้ใช้รูปแบบการประกอบภาพแบบคลาสสิค ในการแสดงถึงลักษณะท่าทางของนกกระเรียนทั้งสิบตัว ใช้วิธีการวาดแบบเกินจริงในเฉพาะส่วน ทำให้ภาพดูงามแบบคลาสสิค เรียบง่าย และเพิ่มความเป็นศิลปะ







นกที่มีสีสันสดใสมากที่สุดก็คือ นกแก้ว ในภาพมีนกแก้วสีเขียวหัวแดงสามตัว ครองพื้นที่ตรงกลางของภาพ ยืนบ้าง บินบ้าง ดอกแมกโนเลียสีขาวบริสุทธิ์ดั่งหยก ต้นท้อสีม่วงชมพูอบอวลด้วยกลิ่นอายอันอบอุ่นที่ว่า "นกส่งเสียงไพเราะ ดอกไม้ส่งกลิ่นอันสดชื่น"


ภาพนี้ได้ใช้กระดาษลายจุดเงินในการวาด อาศัยจุดเด่นของกระดาษเงินในการสื่อความหมาย และใช้เทคนคิทางศิลปะเพื่อยกระดับของภาพ จนได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด






ดอกไม้ในตระกูลดอกพุดตานเป็นดอกไม้ขึ้นชื่อตามประเพณีนิยม บานสะพรั่งปลายฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคมของทุกปี ดอกโตสีสด มีลักษณะงดงามละมุนลไม สวยวิจิตรตระการตา เป็นที่ชชื่นชอบของบุคคลทั่วไป


ในภาพมีห่านหัวลายคู่หนึ่งยืนอยู่ริมลำธาร พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน สีสันขึ้นลงตามโครงสร้างของขน ทั้งมือและว่าง อ่อนและเข้ม มีการเปลี่ยนแปลงที่หลากหลาย มีลำดับขั้นที่ชัดเจน เกิดการเปรียบเทียบอย่างเด่นชัดกับดอกพุดตามสีแดงที่อยู่ด้านบน ใช้โทนสีเทาท่ามกลางบรรยากาศที่มีสีเข้มสด ทำให้ภาพเกิดอรรถรสที่เงียบสงบ อบอุ่น งดงามและสูงส่ง







นกสาลิกาดงหางยาวมักพักอาศัยอยู่กลางป่าเขาและที่ราบ ร้องเสียงดัง คล่องแคล่วปราดเปรียว ขนตามร่างกายและหางมีสีม่วงนำ้เงิน ส่วนหัวและคอมีสีดำ ตรงปลายหางมีสีดำ จะงอยปากและกรงเล็บมีสีเหลืองส้ม


แมกโนเลียขาวในภาพดั่งหยกขาว ส่งกลิ่นหอมเย็น มีนกสาลิกาดงหางยาวพักผ่อนอยู่บนก้านแมกโนเลียขาว เรียบง่าย สวยงาม การประกอบภาพที่สว่าง สวยสดงดงาม ทำให้รู้สึกสบายใจ สุขเกษม และสุดแสนเบิกบาน






ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ล้ำค่าของจีน ดอกมีลักษณะรูปร่างที่สมบูรณ์เอิบอิ่ม มีสันหลากหลายและสดใส ดอกโบตั๋นมีสมญานามว่าเป็น "ราชาแห่งดอกไม้" ข้าพเจ้าชอบวาดดอกโบตั๋นมาก จึงใช้เวลามากมายในการค้นคว้าแนวคิดใหม่ในการแสดงออก ซึ่งภาพวาดนี้ การวาดภาพมีสีสันหลากหลายนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ความยากอยู่ที่ความกลมกลืนของสี เพื่อแสดงถึงความงดงามและความสูงส่งของดอกโบตั๋น ข้าพเจ้าใช้สีเทา ขาว ชมพู สีม่วงอ่อนที่งดงามและมีสไตล์ ควบคู่กับสีแดงเข้มทำให้เกิดการเปรียบเทียบอย่างชัดเจน มีนกไนติงเกลจีนคู่หนึ่งกำลังโบยบิน เพิ่มสีสันและความเพลิดเพลินให้กับภาพ โครงสร้างของสีสันทั่วทั้งภาพนำสายตาไปยังนกไนติงเกลจีนที่ิบินเคียงคู่กัน จึงทำให้เกิดบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น






ดอกคาเมลเลียสีแดงเข้ม ดูวิจิตรตระการตา มีดอกใหญ่ กลีบดอกบานซ้อนคลี่ออกตามธรรมชาติ ใบสีเขียวเข้มเป็นพุ่มพฤกษ์ โบกสะบัดไปมาท่ามกลางสายลม เหมือนดั่งเปลวไฟ สีสันสุดแสนแพรวพราว


มีนกขุนทองคู่หนึ่งทิ้งนำ้หนักบนกิ่งของดอกคาเมลเลียดอกใหญ่ที่มี่สีแดงเข้ม ทำให้เกิดความสมดุล
บรรยากาศในภาพที่ดูลึกลับ กอปรกับนกขุนทองที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจคน ทำให้ดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติ






ดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ยามดอกชมพูบานเต็มต้นส่งกลิ่นหอมโชยอ่อน ๆ ประดับฤดูใบไม้ผลิให้มีความงดงามและความอบอุ่นมากขึ้น นกกระเรียนคู่หนึ่งกำลังพักผ่อน และจัดขนอยู่ใต้นต้นซากุระ มีความสุขสบายอกสบายใจ ภายใต้ลมยามฤดูใบไม้ผลิอันแสนอบอุ่น และดอกไม้แสนงาม


ภาพนี้ได้ใช้วิธีการวาดที่เรียกว่า "วิธีจีสุ่ย" ตามแบบฉบับของจีนในการวาดกิ่งไม้ และวิธีการลงรายละเอียดสีในการวาดดอกซากุระ ส่วนนกกระเรียนเสร็จสมบูรณ์โดยใช้วิธีการวาดตามแบบฉบับของคนโบราณ ผสมผสานสไตล์คลาสสิคและสไตล์ปัจจุบันเข้าด้วยกัน






เหยี่ยวนกเขาสีขาวมีขนสะอาดทั่วร่าง ปากสีดำเคลือบมันดั่งสีขี้ผึ้ง กรงเล็บสีเหลือง ชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง ยามบินจะกางปีกอย่างช้า ๆ แล้วบินว่อน


ในจารึกประวัติศาสตร์จีนแต่ละยุคในอดีต ทั้งที่เป็นลายลักษณ์อักษรและภาพวาด เหยี่ยวนกเขาสีขาวมักถูกจักรพรรดิ์และอำมาตย์นำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ในบรรดาผลงานของจิตรกรชื่อดังยุคราชวงศ์ชิง นายหลาง ซือ หนิง ก็มีภาพวาดเหยี่ยวอยู่หลายภาพเหมือนกัน


ภาพนี้มีเหยื่ยวนกเขาสีขาวพักผ่อนบนต้นสนอันเขียวขจี แวดล้อมธรรมชาติ ท่ามกลางท้องฟ้า นำมาซึ่งทัศนวิสัยอันกล้าวไกลให้แก่เหยี่ยว การประกอบภาพในลักษณะนี้แสดงถึงความสุขสบายของราชาแห่งสัตว์ปีกได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกถึงความใกล้ชิดสนิทสนม






แผงขนของสิงโตตัวผู้ วาดโดยใช้ปลายพู่กันลากเส้นขนที่อยู่บนหลัง วาดโดยใช้พู่กันระบายและแต้มจนเป็นขนเส้นเล็ก ใช้มุมมองด้านหน้าที่มีมิติการมองที่กว้าง ทำให้ส่วนศีรษะของสิงโตตัวผู้มองตรงไปถึงนอกภาพ ทำให้รู้สึกถึงพลังของมุมมองอันกว้างไกล


ฉากหลังเป็นทุ่งหญ้าแอฟริกาที่โล่งและกว้างใหญ่ ประกอบกับฝูงววัป่า ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมในชีวิตจริงของสิงโต สรรค์สร้างให้แวดล้อมด้วยบรรยากาศที่หนักแน่นทรหดและเยือกเย็น แสดงออกถึงเอกลักษณ์ด้านอุปนิสัยของสิงโตได้ดียิ่งขึ้น


ภาพนี้ได้อาศัยการเปลี่ยนแปลงของความเย็นและความอบอุ่น สีสันของวิวใกล้และไกล ความลวงและความจริงในการสร้างสรรค์ บรรยากาศอันเปล่าเปลี่ยว กว้างขวาง แห้งกร้าน และเงียบสงัด






ดอกซากุระบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้สีเขียวอ่อนปนเหลือง ดอกสีชมพูและสีม่วงแดงอ่อน ดอกบานตามปลายกิ่ง ก้านดอกเรียวยาว ภาพซากุระดอกซ้อนภาพนี้มีลำดับที่ชัดเจน กลีบมากแต่ไม่ยุ่งเหยิง นกกระจอกสามตัวบนภาพ มีลักษณะท่าทางหลากหลาย ดูคล่องแคล่วปราดเปรียวดั่งมีชีวิต เผยให้เห็นถึงความน่ารัก และมีความรู้สึกในชั่วพริบตาท่ามกลางความสว่างไสวและสุขุมเยือกเย็น






นี่เป็นภาพวาดที่เน้นการลงรายละเอียดแบบดั้งเดิม อาศัยฝีมือการวาดที่พิเศษไม่เหมือนใคร จนสร้างเป็นชิ้นงานที่ชื่อ "เหอ ถาง เฉิน ฉวี่" ใช้สีจากพืชและหินแร่ธรรมชาติ ทำให้สีของภาพแลดูสะอาดบริสุทธิ์ สดใส สละสลวย ในภาพได้พรรณนาถึงแสงอรุโณทัยในยามเช้า ส่องสะท้อนสระบัว หมอกในรุ่งอรุณค่อยลอยขึ้นสู่ฟ้า บนใบบัวที่มีละอองน้ำเกาะอยู่นั้น มีดอกบัวดอกหนึ่งสูงสะโอดสะอง มีนกกินปลาปราดเปรียวตัวหนึ่งเกาะสูงอยู่บนก้านบัว ทอดมองไปยังแดนไกล นำมาซึ่งความรู้สึกที่เงียบสงบและงดงาม






"ร่ำลาแสงสายัณห์สีแดงอีกครั้ง" กลอนวรรคนี้แสดงให้เห็นแนวความคิดในการสร้างสรรค์ ผลงานภาพชิ้นนี้ทำให้ภาพแลดูอ่อนโยน อบอุ่นและน่ารัก ภาพนี้ได้ใช้วิธีการวางเค้าโครง และการลงสีตามความประสงค์ของนักวาด หลังจากที่เสร็จสิ้นการลงสีของภาพดอกบัว และนกกระจอกคู่บนภาพนี้แล้ว ใช้สีใสล้างสีออก แล้วแต่งเน้นรายละเอียดที่สำคัญอีกครั้ง ทำให้ภาพดูกลมกลืน นุ่มนวล และสามารถแสดงออกทางคิด







นกกระยางขาวใหญ่สีขาวสะอาดทั่วร่างกาย ดูสม่ำเสมอบริสุทธิ์ไร้ราคี เสียงร้องไพเราะเพราะพริ้ง และมีลักษณะท่าทางที่งดงาม ในภาพนี้มีนกกระยางขาวใหญ่หนึ่งตัวบินมาเกาะกิ่งไผ่ เนื่องจากบินมาอย่างรวดเร็ว แล้วทิ้งนำ้หนักตัวลงทำให้ต้นไผ่โค้งงอ ใบไผ่ปลิวสะบัดตามสายลม ด้วยสีขนที่ขาวสะอาด สว่างสดใส ท่ามกลางความเขียวขจีของใบไผ่ มันจึงมีความโดดเด่น สามารถดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการทรงตัวอันยอดเยี่ยมทำให้มันสามารถบินว่อนไปมาบนกิ่งไม้ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกเคลื่อนไหวบนภาพ นกกระติ๊ดและนกเขาลายที่อยู่กลางกอไผ่ด้านขวามือ รู้สึกตื่นตะลึง ทำให้บรรยากาศในภาพดูตื่นเต้น เพิ่มความเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ในภาพนี้มีทั้งความหนาแน่นและความเบาบาง มีทั้งความนิ่งและความเคลื่อนไหว เปี่ยมด้วยความสนุกสนาน สบายอกสบายใจ











ปกหน้า-หลังสมุดโน๊ต






ภาพที่นำมาทำเป็นการ์ดและสมุดโน๊ต









ภาพจากหนังสือ "Hsu Bin สุนทรียะแห่งธรรมชาติ ๒o๑๓"



บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ



บีจีจากคุณ somjaidean100 ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor





Create Date : 16 เมษายน 2556
Last Update : 21 เมษายน 2556 6:39:03 น. 43 comments
Counter : 19497 Pageviews.

 
สวย ๆ ทุกภาพเลยนะคะ คุณไฮกุ
เห็นแล้วน่าไปเดินชมจัง


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:9:05:21 น.  

 
ถือมาแล้วดันถือกลับไปคะ
แกร่เลี้ยวนะคะ 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:9:14:00 น.  

 


สวัสดีวันพักผ่อนค่ะ


โดย: Calla Lily วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:10:19:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


โหวตบล็อกศิลปะให้เลยนะครับ

ชื่นชมฝีมือการวาดภาพของท่านมากๆ
งานเต็มไปด้วยความละเอียดจริงๆครับ







โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:13:15:27 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ^_^


โดย: นู๋ที วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:14:29:06 น.  

 
ผลงานท่านสีปินนี่สวยงามจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ
ติดใจภาพนกกระเรียน ดอกซากุระ ดูรายละเอียดเยอะ งดงาม
ได้รู้จักชื่อเทคนิคการวาดภาพของท่านด้วย
อีกภาพที่ชอบคือนกกระจอก 3 ตัว สีสันสดใส ดูแล้วนึกถึงฤดูใบไม้ผลิ
ผลงานของศิลปินท่านนี้หาชมไม่ได้ง่ายๆ จริงๆ ขอบคุณคุณไฮกุที่นำภาพมาฝากกันนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ปล.เอิงยังไม่ได้อัพบล้อกใหม่เลย เพิ่งกลับมาจาก รร.ภาษา
เดี๋ยววันหลังจะนำภาพงานสงกรานต์ในอิตาลีมาฝากกันค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:19:15:05 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

ตอนนี้อยู่เชียงใหม่ค่ะ..

แวะไปเที่ยวหลังสงกรานต์..

ผู้คนเริ่มทะยอยกลับ้านกัน..

ผู้คนเริ่มน้อยลง..

เหลือแต่คนในท้องถิ่น..

เลยมีพิธีต่างๆมากมาย..

วันนี้อ้อมแอ้มไปงานพิธีสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ที่วัดอินทขีลสะดือเมือง

พรุ่งนี้มีพิธีสรงน้ำกู่เจ้านายทางเหนือที่วัดสวนดอก

ต้นตระกูล ณ เชียงใหม่ ณ ลำปาง ณ ลำพูนค่ะ

แล้วจะเก็บภาพมาฝากกันนะค่ะ



โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:20:51:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
------------------------
คุณไฮกุสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:21:39:19 น.  

 
ชอบภาพนกยูงจังเลยค่ะ :)


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:23:55:29 น.  

 
คุณเค็ง...เสียดายที่นิทรรศการจัดน้อยวันไปหน่อย แค่อาทิตย์เดียวเองค่ะ ถ้าไม่ตามข่าวดี ๆ มีหวังแห้ว อดดูแน่ ๆ ชอบใจที่เขาจัดที่เอ็มโพเรียม เพราะเดินทางสะดวกมาก ลงจากรถไฟฟ้าก็เดินเข้าห้างได้เลย

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ



คุณCalla…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า



คุณก๋า...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ เสียดายที่สแกนภาพได้ไม่แจ่มเหมือนอย่างเคย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร บางภาพเบลอ ๆ ไปหน่อย อยากให้คุณก๋าได้ไปเห็นของจริง รับรองว่าจะยิ่งทึ่งและอึ้งอย่างเรา คิดว่าปีหน้าคงจะมีนิทรรศการอีก เกิดคุณก๋าอยากเห็นของจริงละก็ ต้องหาเวลาว่างลงมากทม.ช่วงตรุษจีน เพราะท่านสีปินจะจัดนิทรรศการช่วงนี้ทุกปี นึกอยากให้เขาตระเวนแสดงภาพที่ตจว.ตามเมืองใหญ่ด้วย ถ้าทำได้ก็คงจะดีเนาะ

หลานหมิงโตไวดีแท้ เดี๋ยวนี้เป็นหนุ่มหล่อแล้วน้า



คุณนู๋ที...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ



คุณเอิง...ท่านสีปินวาดภาพสวยได้ใจมาก ไม่งั้นไม่อัพบล็อกให้ตั้งหลายภาคแบบนี้หรอกค่า วาดแบบมีรายละเอียดยิบย่อยมาก การลงสีก็งามสุด ๆ โชคดีที่ในงานมีหนังสือขายด้วย ไม่งั้นคงไม่มีภาพวาดมาให้คุณเอิงกับเพื่อน ๆ ได้ชมกัน

ที่จริงเมืองจีนมีศิลปินที่วาดด้วยวิธีเดียวกับท่านสีปินเยอะนะคะ เขาเรียกว่าวิธีวาดประเภทนกและดอกไม้ที่เน้นรายละเอียดของภาพ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาก ย้อนหลังไปเป็นพันปีเลยนะ เคยดูสารคดีเรื่องเกี่ยวกับปรมาจารย์วาดภาพแนวนี้ทางช่อง CCTV ชอบสุด ๆ อย่าสงสัยว่าทำไมถึงดูรู้เรื่อง เขามีซับภาษาปะกิตด้วยน่ะ คุ้น ๆ ว่าเคยเจอคลิปรายการในเวบอะไรสักอย่าง ไว้หาเจอเมื่อไหร่จะอัพลงบล็อก



คุณอ้อมแอ้ม...เห็นข่าวทีวีมีคนไปสาดน้ำกันแน่นเมืองเชียงใหม่เลย น่าสนุกเหมือนกัน แต่ชอบใจที่คุณอ้อมแอ้มเล่าถึงพิธีสรงน้ำกับสืบชะตามากกว่า อยากเห็นมาก ๆ ถ้าอัพรูปลงบล็อกเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาบอกด้วยนะคะ



ครูเกศ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ



คุณแฟนLinKinPark...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ ของท่านสีปินนะคะ


โดย: haiku วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:14:59:30 น.  

 
อ๊า อยากโหวตให้แต่คิวโหวตเต็มแล้วค่ะ

พรุ่งนี้จะมาโหวตให้นะคะ



ขอบคุณสำหรับพรค่ะ เช่นกันนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:15:12:19 น.  

 
ไลค์ค่ะ คุณไฮกุ

ชอบข้อความบรรยายภาพค่ะ ให้ดูเองไม่อ่านคำบรรยายคงรู้แค่ว่าสวย ไม่ละเมียดละไมแบบนี้

ได้ดูหมวดศิลปะดีๆ ที่บ้านคุณไฮกุ น่าจะเป็นที่เดียวที่เรารู้จักมังคะ




โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:18:35:19 น.  

 
สวยงามเกินคำบบรยาย

โหวตให้นะครับ


โดย: dansivilai วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:20:28:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

โหวดให้เลยค่ะ

ภาพสวยมากๆ
ตั้งแต่เล็กเป็นเด็กในห้องนอน ก็มีภาพสไตล์นี้
เหมือนคนจีนบ้านไหนๆก็ต้องมี โดยฌแพาะภาพดอกไม้ นกกะเรียน
และเป็ดที่ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน

สวยจนไม่รู้จะพูดไงแล้วค่ะ
แม่ขอ copy ภาพไว้นะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:21:48:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ชอบภาพวาดสวยจัง
โหวตให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:22:32:11 น.  

 
ภาพและบรรยากาศของงานน่าไปมากครับ
อาศัยภาพของคุณไฮกุ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้เห็นชัดๆ
ผมเองไปชมงานศิลปะน้อยลง คิดถึงการเดินทาง มักจะท้อซะก่อน

haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:22:32:34 น.  

 
สวัสดีครับ

เข้ามาขอบคุณคุณไฮกุที่โหวตให้หมื่นตานะครับ





โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:22:36:29 น.  

 
โทนสีภาพแบบว่า ชอบจังครับ

อุ่นๆดีจัง

ราตรีสวัสดิ์ขอรับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:1:42:23 น.  

 
โหวตค่าาาา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:8:36:36 น.  

 
เพิ่งเห็นที่ไปเม้นท์บล็อกรีวิวห้องพัก แหะๆ


เราก็ชอบการออกแบบที่นี่ค่ะ สวย กุ๊กกิ๊ก ละเอียดอ่อนมากมายเลยหละค่ะ

ละเมียดมากๆ อ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:9:06:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ไฮกุ

โลกเรานี้นับวันคนเริ่มฝึกวิทยายุทธ
กันแปลกๆมากขึ้น ทำให้เราต้องระวังตัว
แต่เรื่องกินก็เรื่องใหญ่นะคะ อิอิ





โดย: ญามี่ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:10:09:32 น.  

 



More Flowers Comments

-------------------------------
สวัสดียามสายๆ สบายดีนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:11:11:10 น.  

 
วิวาทํ ภยโต ทิสฺวา อวิวาทญฺจ เขมโต
สมคฺคา สขิลา โหถ เอสา พุทฺธานุสาสนี

ท่านทั้งหลายจงเห็นความวิวาทโดยความเป็นภัย
และความไม่วิวาทโดยความปลอดภัยแล้ว
เป็นผู้พร้อมเพรียง มีความประนีประนอมกันเถิด
นี้เป็นพระพุทธานุศาสนี




ไลค์ไว้ก่อน...นะคะ







โดย: พรหมญาณี วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:11:19:25 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
schnuggy Klaibann Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะคุณไฮกุ
แถมคุณไฮกุบรรยายทุกๆ ภาพได้ชัดเจน ลึกซึ้งมากค่ะ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ นะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:13:20:16 น.  

 


ทานกินข้าวเย็นยัง...ยกมาฝากค่ะ


โดย: Calla Lily วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:16:56:34 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ...

อ้อมแอ้มมาแอ่วเจียงใหม่หลังสงกรานต์ค่ะ

มีดอกไม้สวยๆหน้าร้อน..เลยถ่ายรูปมาฝากค่ะ

มีความสุขมากๆนะค่ะ



โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:17:17:47 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะทึ่ยังระลึกถึงกันเสมอคะ นี่หละคะเสน่ห์ของเพื่อนๆ bloggang ทำให้ไปไหนไม่รอดเลยคะ มีเวลาหน่อยก็ขอแว๊บเข้ามาหาเพื่อนๆสักที

ขอบคุณ ศิลปิน ท่านสิปิน ที่ถ่ายทอดความสวยงามของธรรมชาติ
ขอบคุณ คุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ ที่จัดนิทรรศการระดับเยี่ยมให้เราได้มีโอกาสได้เสพ และรักในงานศิลปะ
ที่สุด ก็ต้องขอบคุณคุณไฮกุ นี่แหละคะ ที่หยิบยื่นสิ่งดีๆ เผื่อแผ่ให้กับเพื่อนๆได้มีโอกาสๆได้รู้ได้เห็น และทำให้เพื่อนๆได้รู้จักงานศิลปได้มากขึ้นคะ

ว่างๆ อรจะแวะม่ใหม่นะคะ ระลึกถึงเสมอคะ


โดย: cengorn วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:23:38:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น





โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:6:17:27 น.  

 
เอโส หิ อุตฺตริตโร ภาราวโห ธุรนฺธโร
โย ปเรสาธิปนฺนานํ สยํ สนฺธาตุมรหติ

ผู้ใดเมื่อคนอื่นล่วงเกินกันอยู่
ตนเองกลับหาทางเชื่อมเขาให้คืนดีกันได้
ผู้นั้นแล ชื่อว่าเป็นคนเอาภาระ เป็นผู้จัดธุระที่ดียอดเยี่ยม




มีความสุขกับวันแดดร้อนแรงอีกหนึ่งวัน...นะคะ



โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:11:49:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ
สวนทางกันตลอดเลยนะคะ แต่ตอนนี้กลับมาแล้วค่ะ คงจะเจอกันสักที
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ เดินทางกลับมาอย่างปลอดภัยแถมมีความสุขในวันสงกรานต์ด้วยค่ะ ขอให้มีความสุขในทุกๆ วันเช่นกันนะคะ
-----
ภาพงามทุกภาพเลยค่ะ ได้แต่ชื่นชม เพราะไม่มีปัญญาจะวาด แหะๆ ชอบจังเลยค่ะ ดูงดงามอ่อนหวานดีจริง



โดย: ประกายพรึก วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:16:09:31 น.  

 
ได้ยินชื่อท่านมานานมากแล้ว ขอบคุณที่นำมาให้ชม คุณไฮกุสบายดีนะคะ คิดถึงเสมอ


โดย: sawkitty วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:19:29:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ^^

ดีใจจังได้เข้ามาก้อได้ชมงานศิลป์ของท่านสิปินด้วย
ภาพพู่กันจีนของท่านสวยงามมากจริงเลยนะค่ะ^^
แพมกดไลท์ให้นะค่ะ

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยย้อนหลังด้วยนะค่ะคุณไฮกุ
สบายดีนะคะ แพมก็ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกคะ
เลยไม่ค่อยได้มาหาคุณไฮกุ มีความสุขเยอะๆนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:13:18:58 น.  

 
ภาพวาดแต่ละภาพนี่สุดยอดจริงๆ ถ้าวาดได้ซักครึ่งนึงของท่านคงหากินได้ไม่ลำบากแล้วครับ ฮ่าๆๆ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:14:34:11 น.  

 
แวะมาvote คะ เข้าทาง i pad, copy หลุดคะ ไม่เหมือนกับ เข้าผ่านคอม
แต่มาvote เรียบร้อยแล้วคะ.
Take care naka


โดย: cengorn วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:0:24:50 น.  

 
ภาพท่านสีปินงามมากเลยค่ะ สิงโตดูสง่าน่าเกรงขาม
ส่วนนกยูงสวยงามมากๆเลย

ขอบคุณไฮกุจ้าที่นำภาพมาแบ่งปันกัน เดาว่าน่าจะจะสแกนมาให้ดูใช่ไหมคะเนี่ย เยี่ยมมากเลยจ้า

ปล.ไปเที่ยวปีนังลังกาวีที่บลอค ณ มนกันนะคะ


โดย: ณ มน วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:15:34:36 น.  

 
คุณเต้ย...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดฝีมือท่านสีปินและโหวตให้นะคะ

ชอบห้องพักมากค่ะ ออกแบบสวยจริง ๆ ชอบบรรยากาศด้วย น่าพักมากมาย ขอบคุณที่แนะนำให้รู้จักที่พักดี ๆ แบบนี้นะคะ ถ้ามีโอกาสต้องแวะไปพักแน่ ๆ ค่ะ



คุณหนู...ชอบคำบรรยายเหมือนกันค่ะ เขียนได้เพราะดี (แต่ครูดิ่งเคยติไว้ว่าสำนวนแปลเยิ่นเย้อไปนิด) นอกจากจะได้ชมความงามของภาพวาดแล้ว ยังเข้าใจความหมายด้วย เวลาไปชมนิทรรศการเลยไม่พลาดซื้อหนังสือมาด้วยทุกครั้ง

ขอบคุณมากที่ชอบบล็อกศิลปะของเรานะคะ ที่จริงไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ เขียนด้วยความชอบอย่างเดียวเลย ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้ค่ะ



คุณdansivalai…ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ



แม่ซอง..ดีใจจังที่แม่ซองชอบภาพวาดของท่านสีปิน อยากให้แม่ซองไปเห็นของจริงจังค่ะ รับรองว่าต้องกรี๊ดอย่างแรงแน่นอน ถ้าอยาก copy เก็บไว็ก็ตามสายเลยนะคะ เสียดายที่สแกนภาพหนนี้ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ มัวซะหลายภาพเลย ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ



คุณปาน...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า



คุณIM…แอบเสียดายแทนคุณIMจัง ที่จริงการเดินทางสะดวกมากเลยนะคะ นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีพร้อมพงษ์แล้วเดินเข้าห้างเอ็มโพเรียมได้เลย งานจัดที่นี่ตั้งแต่ปีแรก คิดว่าปีต่อไปก็คงจะจัดที่เดิม ไว้รู้ข่าวงานจะจัดอีกเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ



คุณก๋า...ด้วยความยินดีอย่างยิ่งค่ะ เสียดายที่เขาให้โหวตวันละสามบล็อก ไม่งั้นถ้าเข้าบล็อกทุกวันก็จะแวะไปโหวตให้ทุกวันเลย



คุณแดหวา...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ ค่า



น้องญามี่ & ครูเกศ & คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ



คุณบุ๊ง...เราไม่ได้บรรยายภาพเองหรอกจ้า ยังไม่เก่งขนาดนั้น เป็นข้อความที่อยู่ในหนังสือทั้งหมดเลยค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ



คุณตุ๊ก...ขอบคุณที่หอบเมนูน่าหม่ำมาฝากจ้า



คุณอ้อมแอ้ม...แวะไปชมดอกไม้งาม ๆ ที่บล็อกมาแล้วค่ะ แอบอิจฉาที่คุณอ้อมแอ้มได้ไปเที่ยว สงกรานต์เราอยู่โยงเฝ้าบ้านโลดดดด



คุณอร...ไม่เห็นซะนานเลย เห็นหายไปนานแล้วเป็นห่วงแล้วคิดถึงมากค่ะ เพื่อนบล็อกรุ่นเก่า ๆ พากันหายหน้าไปตาม ๆ กัน ดีใจที่คุณอรแวะมาหา ที่ดีใจกว่าก็ตรงที่บอกว่ายังไม่ทิ้งบล็อกไปไหนนี่แหละค่ะ อ่านเม้นท์แล้วเป็นปลื้มอย่างแรง ดีใจที่เขียนบล็อกได้ถูกใจ ขอบคุณมากที่กลับมาโหวตให้นะคะ



คุณประกายพรึก...ยินดีต้อนรับกลับบล็อกแก๊งค์ค่า ดีใจด้วยที่มีความสุขในวันสงกรานต์นะคะ

เราเขียนอักษรจีนได้ แต่ให้วาดภาพแบบนี้ละก็ ไปไม่เป็นเหมือนกันค่ะ



คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า



คุณแพม...ขอบคุณที่แวะมากดไลค์และสุขสันต์วันสงกรานต์ย้อนหลังให้นะคะ



คุณต่อ...ไม่ได้จับพู่กันนาน ๆ แล้วนิ้วชักจะแข็ง ขนาดเขียนอักษรที่ถนัดยังเขียนสวยน้อยลงเลย ภาพวาดสวยวิจิตรขนาดนี้ได้แต่ชมความงามอย่างเท่านั้นแหละค่ะ



ณ มน…ภาพวาดสแกนจากหนังสือมาค่ะ เขาไม่ให้ถ่ายภาพที่จัดแสดงไว้ เลยเก็บภาพได้แค่ห่าง ๆ เท่านั้น โฟกัสภาพถ่ายเลยห่วยได้ใจ

ปล. ขอบคุณที่แวะมาชวนะนะคะ แล้วจะตามไปเที่ยวที่บล็อกค่ะ


โดย: haiku วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:20:33:29 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 5
ว๊าวววว น่าไปเที่ยวชมภาพมากค่ะคุณไฮกุ



โดย: อุ้มสี วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:6:43:50 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ คะ คุณไฮกุ
เริ่มต้นเช้าวันใหม่ มีความสุขกับการทำงานนะคะ...
-- Happy Morning -- คะ.ヽ( ´ー`)ノ




โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:51:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

ส่งที่อยู่มาให้อ้อมแอ้มทางหลังไมค์ด้วยนะค่ะ

จะจัดส่งของรางวัลไปให้ด้วยค่ะ

มีความสุขมากๆนะค่ะ



โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:52:02 น.  

 
อตีตํ นานุโสจนฺติ นปฺปชปฺปนฺติ นาคตํ
ปจฺจุปฺปนฺเนน ยาเปนฺติ เตน วณฺโณ ปสีทติ

ผู้ถึงธรรม ไม่เศร้าโศกถึงสิ่งที่ล่วงไปแล้ว
ไม่ฝันเพ้อถึงสิ่งที่ยังไม่มาถึง ดำรงอยู่ด้วยสิ่งที่เป็นปัจจุบัน
ฉะนั้น ผิวพรรณจึงผ่องใส



เข้าพรรษากันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามปกติถือว่าเข้าสู่ฤดูฝนเต็มร้อย
หลายท่านคงเริ่มปฏิบัติภาวนากันบ้างแล้ว
อย่าลืมดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์พร้อมทั้งกายและใจ...นะคะ



โดย: พรหมญาณี วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:13:14 น.  

 
งามจังค่ะ


โดย: chinging วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:24:24 น.  

 
เลียบแม่น้ำโขงสู่เวียงเชียงของ...อ่านบรรยายของคุณพิบูลศักดิ์ แทบจะอยากไปยืนอยู่ตรงนั้นเลยค่ะ ดอกเลา...เป็นยังไงน้อ...

เสพงานศิลป์ ๔๗ ประวัติอาจารย์ วชิระ ก้อนทอง ปี พ.ศ. เกิด น่าจะพิมพ์ผิดหรือเปล่าคะ

ตั้งเอนทรี่นี้เป็นหน้าหลักเหรอคะ



โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:02:57 น.  

 
งานภาพสวยมากกกกกกกก ปรมาจารย์ สุด ๆ เลยครับ


โดย: untalai วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:2:15:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]




New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.