happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
Beauty In Bloom


Phansakdi 7 copy


มีภาพดอกไม้สีน้ำงาม ๆ มาให้ชมอีกแล้วจ้า เป็นผลงานของศิลปินวาดภาพดอกไม้ด้วยสีน้ำมือวางอันดับต้น ๆ ของประเทศ คุณพันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก รู้จักท่านจากหนังสือรวมผลงานที่มีคนให้พ่อมาเมื่อหลายปีก่อน เปิดดูแล้วตื่นตาตื่นใจกับฝีมือวาดภาพอันประณีตงดงาม เก็บรายละเอียดได้เหมือนจริงมาก ๆ ตอนหาข้อมูลเจอกระทู้ของย่าดาที่อัพภาพนิทรรศการไว้ ถึงได้รู้ว่าท่านเป็นศิษย์เอกของครูจักรพันธุ์ เสียดายที่ไม่ได้ข่าวนิทรรศการเลย ขออนุญาตแฮ้บภาพมาให้เพื่อน ๆ ชมกันเป็นบางส่วน ส่วนหนังสือชื่อ "Beauty in Bloom" เป็นหนังสือเล่มใหญ่(และหนักมาก) หนาสามร้อยกว่าหน้า ในเล่มมีภาพวาดงาม ๆ ตรึม เลือกไม่ถูกเลยว่าจะให้ชมภาพไหนดี ไม่แน่ใจว่ายังมีหนังสือวางขายหรือเปล่า เราสแกนใบสั่งซื้อหนังสือไว้ตรงท้ายบล็อก เผื่อว่าเพื่อนบล็อกท่านใดอยากได้ก็ลองติดต่อไปดูละกันค่ะคลิกอ่าน บล็อก และ กระทู้ ของย่าดา


บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๑๘o
เสพงานศิลป์ ๑๘๑

Phansakdi copy"When I paint flowers in watercolor.
I find myself at my most happy in life"

"เมื่อผมวาดดอกไม้ด้วยสีน้ำ
คือเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิต"ในบรรดาศิลปินสีน้ำ ถ้าเป็นภาพดอกไม้ เขาคนนี้นับเป็นศิลปินแถวหน้าเมืองไทย ด้วยฝีมือการรังสรรค์เส้นสีที่อ่อนพลิ้ว ราวกับเก็บทุกอารมณ์ในธรรมชาติของไม้ดอกนั้นมารวมอยู่ที่ปลายพู่กันแล้วถ่ายทอดลงบนกระดาษ 
"พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก" เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินสีน้ำจากการเขียนภาพดอกไม้ประกอบในนิตยสารพลอยแกมเพชร ตั้งแต่เมื่อ ๑๗ ปีก่อน แม้จะมีผู้ที่ชื่นชอบผลงานภาพเขียนอยู่มากมาย แต่ไม่เคยเลยสักครั้งที่งานเหล่านั้นจะนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ เพราะหลายต่อหลายภาพที่เขียนยังไม่เสร็จดี สียังหมาด ๆ ด้วยซ้ำ ก็ถูกจับจองเสียแล้ว 
บ่อยครั้งลูกค้าก็จะทำทีเปรยว่า ชอบดอกไม้สีม่วง หรือเขียนดอกบัวเสร็จเมื่อไหร่บอกนะคะ 

ผลงานภาพเขียนของเขาส่วนใหญ่จึงมักเข้าไปอยู่ในคอลเล็กชั่นส่วนตัว บางภาพก็อยู่ในพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศ ความที่เอาหัวใจเข้าไปจับ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของดอกไม้ กระทั่งหนามของดอกกุหลาบทุกหนาม ขนของใบทุกเส้น ฯลฯ ทำให้ภาพดอกไม้ของเขาแตกต่างจากศิลปินสีน้ำคนอื่น ๆ เหนืออื่นใดคือ การเขียนสด ไม่มีการร่างก่อน ทำให้ดอกไม้ทุกดอกมีความนุ่มนวล อ่อนโยน เต็มไปด้วยความงดงามในแบบธรรมชาติ
สถาบันฮันต์ แหล่งรวบรวมภาพประเภทดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก มลรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งทุก ๓ ปีสถาบันแห่งนี้จะรวบรวมภาพดอกไม้จากศิลปินดัง ๆ ทั่วโลก จัดแสดงคอลเล็กชั่นภาพดอกไม้ไปทั่วสหรัฐอเมริกา จึงทาบทามให้เขาส่งภาพดอกไม้เข้าไปร่วมแสดงงาน ปีแล้วปีเล่า


จนกระทั่งวันนี้ในวัยแซยิด พันธุ์ศักดิ์ เตรียมส่งงานสีน้ำไปจัดแสดงที่สถาบันฮันต์ รวมทั้งสิ้น ๒o ภาพ แต่ก่อนที่ภาพสีน้ำผลงานของเขาทั้ง ๒o ภาพนี้จะไปแสดงให้กับชาวเมืองลุงแซมได้ชื่นชม ภาพชุดนี้จะจัดแสดงอวดสายตาชาวไทย ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ ในโอกาสครบรอบ ๗๖ ปี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะศิษย์เก่าสถาปัตย์ จุฬาฯ รุ่น ๒๕๑๑ ศ.ดร.บัณฑิต จุลาสัย คณบดีคณะสถาปัตยกรรม จุฬ่าลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า 
"คณะสถาปัตย์มีหน้าที่ผลิตสถาปนิก แต่ก็มีศิษย์เก่าที่ทำงานด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่วงการแสดงและประสบความสำเร็จมากมาย จึงตั้งใจที่จะทำโครงการเชิดชูผลงานนิสิตเก่า เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงแต่อยู่ในแวดวงของเขา เช่น ทินนาถ นิสาลักษณ์ (ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ) มือดีไซน์ที่จิม ทอมป์สัน, ดลชัย บุณยะรัตเวช นักโฆษณามือหนึ่ง ฯลฯ
ประจวบกับที่ พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก กำลังเตรียมงานชุดนี้เพื่อส่งไปแสดงที่สหรัฐอเมริกาในเดือนธันวาคมนี้พอดี จึงมีการทาบทามเข้าโครงการนี้เป็นคนแรก ขณะเดียวกันก็นับเป็นครั้งแรกของการแสดงนิทรรศการผลงานภาพเขียนชิ้นเด่น ๆ ตลอดช่วงชีวิต ๑o ปีของการทำงานที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้นกว่า ๗o ภาพ ใน นิทรรศการภาพสีน้ำ ชุด "Beauty in Bloom" จัดแสดงวันที่ ๑๒-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ (ปิดวันจันทร์)
พันธุ์ศักดิ์ เล่าถึงเส้นทางก่อนจะประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินสีน้ำวันนี้ว่า...เป็นคนจังหวัดชลบุรี บ้านอยู่ศรีราชา ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้นก็ตั้งความหวังไว้ว่าจะต้องเข้าเรียนจุฬาฯ ให้ได้
"ผมมาจากศรีราชา ตอนนั้นมุ่งแต่จะเข้าจุฬาฯ อย่างเดียว เพราะเรียนสายวิทย์มา และรู้แต่ว่ามีที่สถาปัตย์ จุฬาฯ ที่เดียวมีสอนวาดเขียน เพิ่งมาทราบตอนหลังว่าที่ศิลปากรก็มีสอนเหมือนกัน" เขาเล่าพร้อมกับหัวเราะกับความไม่รู้ของตนเอง
แล้วเขาก็ได้เป็นลูกพระเกี้ยวสมใจ แต่...
"ผมเรียนถาปัตย์ พอได้อนุปริญญาแล้วถึงรู้ว่า มันไม่ใช่ ไม่ชอบ เลยย้ายไปอยู่ออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design) เพราะมีสอนเพ้นติ้งด้วย เรียน ๔ ปี คะแนนก็ใช้ได้ สนุกกับงานกิจกรรม แต่ไม่เคยใช้วิชาการที่เรียนมาออกแบบอาคาร นอกจาก "บอกแบบ" คือบ้านที่อยู่เอง ซึ่งเป็นบ้านเก่าๆ ที่แม่ปลูกไว้ที่ศรีราชา"
...บ้านหลังที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสถานที่อบรมบ่มเพาะความเป็นตัวตนทั้งหลายทั้งปวงของศิลปินสีน้ำคนนี้ พันธุ์ศักดิ์ ย้อนอดีตให้ฟังถึงความผูกพันกับไม้ดอกนานาพันธุ์ว่า มีจุดเริ่มมาจากคุณย่า"สมัยเด็กคุณย่าจะให้เก็บดอกไม้ถวายพระเป็นประจำ ใช้ให้พับดอกบัว ร้อยมะลิด้วยก้านไม้กวาด จำได้ว่าคุณย่าจะปลูกดอกมะลิไว้ที่ลานหลังบ้านที่ศรีราชา และใช้น้ำล้างปลารดต้นมะลิ ต้นมะลิของย่าจึงออกดอกสะพรั่งจนต้องเก็บมาถวายพระอยู่บ่อย ๆ"
 ศ.ดร.บัณฑิต จุลาสัย คณบดีสถาปัตย์ จุฬาฯ 


สิ่งเหล่านี้เป็นความเคยชินที่ค่อย ๆ กลายเป็นผูกพัน... 


พวงมาลัยสุดสวยที่ประดิษฐ์ประดอยด้วยตัวเองเพื่อมอบให้ครูจักรพันธุ์
ความทรงจำของพันธุ์ศักดิ์หมุนกลับไปสมัยเด็กอีกครั้ง ตอนนั้นเขาเรียนอยู่ชั้นประถม ๕-๖ ที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ในวิชาวาดเขียน คุณครูให้เขียนภาพมาส่ง เด็กชายพันธุ์ศักดิ์เลือกเขียนภาพดอกแพงพวยฝรั่ง "จำได้เลยว่าเป็น แพงพวยฝรั่ง ๒ ดอก มีก้านดอกและใบประดับอีก ๓ ใบ" 
ปรากฏว่าเขาได้คะแนนเต็มสิบ จากคุณครูที่ไม่เคยให้คะแนนเต็มกับเด็กนักเรียนคนไหนมาก่อน นั่นเป็นครั้งแรกของการเขียนภาพสีน้ำและได้รับคำชื่นชม แต่เขาก็ไม่ได้ติดใจอะไร ภาพนั้นก็ไม่ได้เก็บไว้ด้วยซ้ำ วันเวลาล่วงผ่าน กระทั่งเรียนจบแล้ว เขาเข้าทำงานในแวดวงโฆษณาอยู่ ๒ ปี จึงมีโอกาสได้ไปช่วยงานที่บ้านอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ทำตุ๊กตาพอร์ซเลน พันธุ์ศักดิ์บอกว่า เวลาที่ใส่งานพอร์ซเลนเข้าไปในเตาเผา ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากนั่งเฝ้าอยู่หน้าเตา เขาจึงใช้เวลาว่างระหว่างนั้นเขียนรูปดอกไม้ช่อเล็กช่อน้อยไปตามเรื่อง ตามคำแนะนำของอาจารย์จักรพันธุ์ที่ว่า อย่าอยู่เฉย ๆ และกลายเป็นช่วงเวลาของการฝึกปรือฝีมือการเขียนภาพของเขาโดยไม่รู้ตัว
"ตอนคุณแม่เสีย ผมไปอเมริกา ซึ่งปกติผมเป็นสมาชิกที่ "แคลิฟอร์เนีย วอเตอร์คัลเลอร์ แอสโซซิเอชั่น" (CWA) อยู่แล้ว แต่พอดีปีนั้นที่ซานฟรานซิสโกมีงานแสดง ฟลาวเวอร์ โชว์ ซึ่งบรรดาสมาชิกจะนำรูปไปแสดง ได้เห็นรูปที่เขียนในแนวพฤกษศาสตร์ จึงรู้ว่าแบบนี้สิคือวิถีที่เราอยากเขียน พอดีที่นั่นมีเปิดคอร์สสอนพอดี และคนที่สอนก็เป็นประธานของ "อเมริกัน โซไซตี้ ออฟ โบตานีเคิล อาร์ติสต์" (ASBA) ก็เลยสมัครเข้าไปเรียนทั้ง ๕ คอร์ส คอร์สละ ๑ อาทิตย์ หมดคอร์สปั๊บก็ได้เวลากลับกรุงเทพฯ พอดี"
นอกจากจะได้เรียนรู้การเขียนดอกไม้ในแนวพฤกษศาสตร์สมใจ สิ่งที่ได้ตามมาคือ การที่พันธุ์ศักดิ์ได้สร้างความประทับใจในฝีมือการเขียนภาพแบบเหมือนจริงตามธรรมชาติ ที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งของเขาให้กับทางสมาคมได้ประจักษ์ และเป็นที่มาของการทาบทามขอภาพไปจัดแสดงในครั้งนี้
"ผมเขียนแต่สีน้ำอย่างเดียว เก็บรายละเอียดทั้งหมด แต่เน้นความงามตามธรรมชาติ ไม่ได้เน้นด้านวิทยาศาสตร์ ทำมามากจนสามารถเอาชนะทางด้านเทคนิค สามารถถ่ายทอดความเป็น ๓ มิติ ลงบน ๒ มิติของสีน้ำได้ อย่างกุหลาบเพิ่งมากล้าเขียน ๒ ปีนี่เอง หลังจากฝึกมาสิบกว่าปี เพราะมันมีความซับซ้อน และอีกอย่างคือ วิธีการของผม "ไม่ได้ร่างก่อน" ลงสดเลย ผมใช้สีน้ำเป็นเครื่องมือบอกเล่าถึงสิ่งที่ผมชอบ เขียนดอกไม้ใกล้ตัว ดอกที่ชอบ ส่วนมากเป็นดอกไม้ที่บ้านศรีราชา ดอกไม้ที่บ้านอาจารย์จักรพันธุ์ เป็นการใช้เวลาของผมที่มีความสุข ไม่ได้ต้องการบันทึกอะไรทั้งนั้น พอเขียนเสร็จก็ให้อาจารย์จักรพันธุ์เป็นคนติชมแนะนำ" 
ศิลปินสีน้ำคนนี้ เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้จากการเขียนภาพจากภาพถ่าย กับการเขียนภาพจากตัวแบบจริงว่า ต่างกันมาก 
"วาดจากของจริงสนุกกว่ากันมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นผิวของผลไม้แต่ละชนิด ขนของใบไม้แต่ละประเภท ทำให้เราต้องแก้ปัญหาตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่ใช่ช่อไหนก็เขียนได้ มันอยู่ที่เรามององค์ประกอบ แน่นเกินไปก็ไม่สวย อย่างพวงคราม ผมเขียนเยอะ เพราะชอบ แต่การเลือกช่อมาเขียนก็ต้องเลือก รวมทั้งจังหวะของดอกด้วย


อย่างบัวตูมมันมีความแข็งกว่าทิวลิป แต่เวลาเขียนออกมา ยังไงก็ไม่แข็ง มันอยู่ที่ความรู้สึกของเราที่มีต่อดอกไม้และถ่ายทอดออกมา อย่างความด่างของธรรมชาติที่แต่ละดอกแต่ละช่อมีไม่ซ้ำกัน รวมทั้งกลีบ ใบที่กำลังจะทิ้งขั้วไม่ทิ้งขั้วเพราะมันแห้ง บังเอิญผมไปจับมาเขียน ผมถึงบอกว่ารูปของผมจับใจคนที่เสน่ห์ของธรรมชาติ แต่ตอนหลังพอกลับมาเขียนภาพจากรูปถ่ายมันจะสนุกแล้วทีนี้ เพราะเราเขียนจากของจริงมา ๑o กว่าปีแล้ว รู้จักการแทนค่าสี เพื่อเป็นการผลักระยะให้เกิดมิติของภาพ" 
เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ได้จากการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนานและสม่ำเสมอ ถ้าอยากจะเขียนภาพดอกไม้ให้ได้สวย พันธุ์ศักดิ์แนะว่า กฎเหล็กข้อหนึ่งคือ ต้องเขียนให้เยอะ ๆ


ภาพและข้อมูลจาก
หนังสือ Beauty in Bloom
กระทู้Beauty In Bloom โดย พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก


coverPhansakdi 3 copyPhansakdi 54 copyPhansakdi 55 copyPhansakdi 1 copyPhansakdi 2 copyPhansakdi 5 copy

Rosa
380 x 525 mm.
Phansakdi 10 copy

Rosa
450 x 600 mm.
Phansakdi 11 copy

Rosa
450 x 600 mm.
Phansakdi 12 copy

Rosa
450 x 600 mm.
Phansakdi 14 copy

Rosa
450 x 600 mm.
Phansakdi 13 copy

Grasshopper - Nelumbo neuifera
400 x 600 mm.
Phansakdi 16 copy

Nelumbo nucifera - Thumbergia grandifiora
บัวหลวง
450 x 600 mm.
Phansakdi 19 copy

Duranta erecta - Nelumbo nucifera
450 x 600
Phansakdi 23 copy

Nelumbo nucifera - Plumeria rubra
450 X 600 mm.
Phansakdi 36 copy

Nelumbo nucifera - April 27, 1994
450 X 600 mm.
Phansakdi 38 copy

Nelumbo nucifera - April 12, 1994
400 X 500 mm.
Phansakdi 40 copyPhansakdi 8 copy

Lunaria annua
263 x 263 mm.
Phansakdi 41 copy

Cymbopogon ciratus - Lagerstroemia speciosa
400 x 500 mm.
Phansakdi 25 copy

Vanda coerulea
450 x 600 mm.
Phansakdi 26 copy

Cattleya
450 x 600 mm.
Phansakdi 33 copy

Vanda - Rhynchostylis coelestis / December 10, 1996
560 x 760 mm.
Phansakdi 28 copy

Hibiscus - Petrea volubilis - Strophanthus gratus
450 x 600 mm.
Phansakdi 29 copy

Bauhinia tomentosa - Clerodendrum thomsoniae - Hibiscus / March 7, 1998
450 x 600 mm.
Phansakdi 31 copy

Beetle - Thunbergia erecta / May 29, 2997
300 x 450 mm.
Phansakdi 32 copy

Alphinia purpurata - Butterfly / April 9, 1997
300 x 450
Phansakdi 34 copy

Fladiolus / October 22, 1995
300 x 450 mm.
Phansakdi 6 copy

Punita granatum
380 x 525 mm.
Phansakdi 18 copy

Calamus rotang - Rosa chinensis
450 x 600 mm.
Phansakdi 21 copy

Capsicum frutescens - Capsicum annuum - Murraya paniculata
450 x 600 mm.
Phansakdi 43 copy

Capsicum frutescens - Murraya paniculata
400 x 500 mm.
Phansakdi 22 copy

Carissa carandusPhansakdi 24 copy

Llansium domesticum - Pseuderanthemim andersonii
450 x 600 mm.
Phansakdi 27 copy

Averrhoa carambola
300 x 450 mm.
Phansakdi 39 copy

Antigonon leptonus - Garcinia mangostana / December 3, 1993
400 x 500 mm.
Phansakdi 50 copyPhansakdi 52 copyPhansakdi 52A
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะ
บีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ lozocat

Free TextEditor

Create Date : 15 มกราคม 2558
Last Update : 16 มกราคม 2558 19:50:29 น. 28 comments
Counter : 21198 Pageviews.

 
ขออำภัยที่หายศีรษะอีกแล้ว พอดีปลั๊กคอมเจ๊ง ต้องยืมพี่สาวมาใช้ ต้องใช้นอกเวลางาน งวดนี้เลยต้องอดนอนอัพบล็อกช่วงดึกจัด อัพเสร็จก็ต้องลาไปสลีปก่อน ไว้พรุ่งนี้มีเวลาค่อยตระเวนเยี่ยมเพื่อน ๆ ค่า


โดย: haiku วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:0:07:10 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:0:57:49 น.  

 
น้องไฮกุที่รักคะ

พี่นาถใช้เครื่องใหม่ ลองเรียกหาน้อง ได้แล้วค่ะ ดีใจมากๆ

อยากมาชมงานบล็อกนี้เหลือใจ
ภาพแสนงาม
กล่องบล็อกคอมเมนท์กุหลาบงามมาก ขอไปบ้านดอกหนึ่งนะคะ


โดย: sirivinit วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:9:07:20 น.  

 
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Hobby Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: sirivinit วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:9:08:11 น.  

 
สวยมาก...ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:14:13:49 น.  

 
หวัดดีค่าคุณไฮกุ

ภาพถ่ายทำให้เราได้มุมมองของจริง
แต่ภาพวาดทำให้ได้รู้ถึงความละเอียด
ของคนวาดภาพค่ะ
ซึ่งการที่จะวาดภาพให้ดูมีชีวิตชีวานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
และก็สามารถทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวค่า

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:14:35:37 น.  

 
งามจริงๆเลยค่ะ
เสน่ห์ของภาพสีน้ำอ่อนหวานแบบนี้เอง
ได้ชมก็มีความสุขแล้วค่ะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:22:58:52 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
.......................

ภาพเขียนสีน้ำ งามจริงๆค่ะคุณ Haiku
ส่งกำลังใจและส่งเข้านอนด้วยค่ะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:0:48:59 น.  

 
ภาพสวยจริงๆ

คำชมจากครู มันอยู่ในความทรงจำจริงๆ นะ รวมไปถึงคำด่าเช่นกัน น่าคิดนะครับสำหรับเรื่องนี้ เพราะการศึกษาไทยด่าซะเยอะ อย่างด่าเด็กว่าไม่ฉลาดมากๆ เด็กก็จะไม่ฉลาดไปจริงๆ เลยก็มี (นอกเรื่องหน่อย)


ทุกคนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีประวัติที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เหมือนมันจะมีจุดจุดหนึ่งที่เป็นจุดพลิกผัน หรือจุดที่ทำให้เขามีตัวตนแบบนั้น

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:1:14:24 น.  

 
สวัีสดีค่ะคุณไฺฮกุ ภาพสวยมากค่ะ
ตั้งแต่ภาพแรกจนถึภาพสุดท้ายเลยค่ะ
โหวตให้กับภาพสวย


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 มกราคม 2558 เวลา:21:42:25 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 มกราคม 2558 เวลา:21:43:02 น.  

 
ขออนุญาตคุณก๋าลบเม้นท์แล้วแปะใหม่ให้ เพราะพิมพ์ผิดไปตัวนึงค่า


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โหวตบล็อกศิลปะให้เลยนะครับ

หลายปีก่อนผมเคยซื้อหนังสือรวมผลงานของท่านมาครับ
แต่ละภาพสวยงามมากจริงๆ

เป็นศิลปินที่วาดภาพดอกไม้ได้สวยสมจริงมากๆ

แล้วดูคำสอนของท่านสิครับ
ชอบจังเลย

"ต้องเขียนให้เยอะๆ"

ไม่มีทางลัดสำหรับคนเก่งจริงๆครับโดย: haiku วันที่: 17 มกราคม 2558 เวลา:23:13:12 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าครับ

ขอบคุณสำหรับเพลงที่เอาไปแปะให้นะครับ อ.เต๊ะ ใช้ie ดันเปิดไม่ได้ซะนี่
เดี๋ยวจะลอง เปิดจากตัวอื่นดูนะครับ

ภาพสีน้ำแนวนี้ อ.เต๊ะ ดูมากไม่ได้ครับ
เพราะดูแล้วจะหลงไหล อิ่มเอมหัวใจไปทั้งวัน อิอิ

ภาพมีความละเอียดอ่อน รายละเอียดลึกซึ้ง ต้องใช้ความอุตสาหะ วิริยะในการเขียนอย่างเป็นเอกอุ

ดูทีเรียก อ.เต๊ะ ว่า งานสไตล์นี้คุ้นๆตามาก พออ่านเรื่องถึงได้ทราบว่า เป็นแนวของ อ.จักรพันธุ์นี่เอง

เมืองไทยคนที่เขียนได้ระดับนี้ หายากมากเลยนะครับ คุณพันธุ์ศักดิ์ จัดว่าเป็นสุดยอดฝีมือจริงๆครับ

ขอบคุณสำหรับงานดีๆยามเช้านะครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:5:10:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

ผมตามงานท่านตั้งแต่สมัยที่ท่านวาดลงในนิตยสารแล้วล่ะครับ

พอมีการรวมเล่มผลงาน
ผมก็ไม่พลาด
ซื้่อหนังสือมาเก็บไว้ทันที

น่าจะเป็นสิบปีแล้วนะครับสำหรับหนังสือรวมเล่มผลงานของท่าน

ปล. สงสัยจะพิมพ์เร็วไปหน่อย
มีพิมพ์ตกไปด้วย ขอบคุณครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:6:34:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ มีความสุขวันหยุดค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:7:30:04 น.  

 
สายสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะน้องไฮกุที่รักคะ


ไม่เป็นไรค่ะที่ตอบช้า เพราะทราบว่าเครื่องมีปัญหา
อยากมาหาน้องทุกวัน เพราะบล็อกนี้ทรงคุณค่าน่าอ่านมาก

แต่ก่อนเราเคยคุยกันทุกวันนะคะ เราชอบราชวงศ์เหมือนกัน น้องไฮกุยอว่าพี่นาถเล่าสนุกในบล็อกน้อง ก็เป็นปลื้ม


ช่วงนี้ใช้คอม.พร้อมกันหลายเครื่อง เครื่องใดหมุนก็ปล่อยให้หมุนไป ไปใช้เครื่องอื่นแทนไปก่อนค่ะ

คิดถึงท่านประสกดิ่งอีกท่าน คงสุขสบายดี น้องไฮกุรักษาสุขภาพนะคะ จะได้อยู่นำผลงานอันวิเศษนี้ลงแบ่งให้เพื่อนๆ อ่านได้นานๆ

พี่นาถกะว่าจะลงแสตมป์ไปต่อจากนี้อีก ๓๐ ปี หากยังไม่ตาย ก็จะลงไปเรื่อยๆ ค่ะ


โดย: พี่นาถ (sirivinit ) วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:8:53:27 น.  

 
สวยมากๆค่ะคุณไฮกุ
รวบรวมและพาชมให้มีความสุขตามไปด้วย
ด้วยความสวยหวานใสๆทำให้มองได้ไม่เบื่อเลยคร้า
ชอบเช่นกันค่ะ...สุขสันต์วันหยุดด้วยค่ะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:10:25:07 น.  

 
งดงามจนสุดจะบรรยายเลยค่ะ
ฝากไลค์และโหวตไว้เป็นกำลังใจสำหรับงานศิลป์
ที่อุตส่าห์หามาให้ได้ชมกันนะคะ

มีความสุขมาก ๆ ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:15:15:29 น.  

 
มาโหวตให้ค่ะ

เพิ่งรู้ชื่อคนวาดหละ

งามมากๆ เลยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:19:09:33 น.  

 
ทักทายสว้สดีครับคุณไฮกุ

ภาพดอกไม้สีน้ำ สวยงามล้ำค่าจริงๆ ครับ
ชมจากภาพที่นำมาให้ชม ยังรู้สึกประทับใจมากมายครับ


โดย: ถปรร วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:21:01:42 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีวันจันทร์ที่หมอกหนาๆค่ะพี่ไฮกุ
โดย: ญามี่ วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:10:12:40 น.  

 
ภาพสวยงามมาก ขอบคุณที่นำมาแชร์ให้ชม

ขออภัยคุณไฮกุที่หายไปนานมาก ไม่ได้เข้ามาอัพบลอกเลย สารภาพว่าอัพเฟสบุคแทนเพราะง่ายและสะดวกกว่า ทางบลอกบางทีต้องย่อภาพ ซึ่งทำในมือถือไม่ได้

ขออภัยด้วยนะคะ แต่ยังแวะเวียนมาชมบลอกเพื่อนๆเสมอค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:10:55:50 น.  

 
สวยมากๆๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:12:02:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ

มาตอนไหนก็ได้ค่ะ ยังอยู่ประจำที่เดิม
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:20:42:19 น.  

 
ขอบคุณคุณ Haiku มากนะคะสำหรับกำลังใจ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:22:58:37 น.  

 
สวยงาม หวานเชียวครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 มกราคม 2558 เวลา:0:19:15 น.  

 
วันนี้รินมาส่งกำลังใจให้คุณไฮกุจ้าาา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 มกราคม 2558 เวลา:21:09:31 น.  

 
อยากได้ภาพดอกไม้สวยๆมาแต่งบ้านค่ะ ติดต่อได้ทางไหนบ้างคะ


โดย: กวาง IP: 182.232.168.31 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:50:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.