happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
11 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
ปลูกภาพบนนาข้าว
ภาพคลื่นยักษ์ที่คานะกาวะ (The Great Wave off Kanagawa)
ผลงานเลื่องชื่อของ คะสึชิกะ ไฮกุไซ (Katsushika Hokusai) ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น
ภาพจากเวบ wikipedia.orgประเดิมบล็อกศิลปะบล็อกแรกของปีด้วยงานศิลปะที่แปลกตาสักหน่อย เป็นงานนิเวศน์ศิลป์ที่ผสมผสานระหว่างงานศิลปะและการปลูกข้าวของคนญี่ปุ่น เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินปรากฏการณ์ทุ่งข้าวโพดล้ม (crop circles) แต่งานนี้ต่างกันตรงที่คนตั้งใจออกแบบและลงมือทำกันเอง ก่อนอื่น ขออารัมภบทนิดนึง ทีแรกกะว่าจะอัพเรื่องที่เกี่ยวเนื่องด้วยวันพ่อต่อ (อัพบล็อกข้ามปีกันเลย ) ร่างบล็อกเกี่ยวกับโครงการศิลปะเทิดพระเกียรติในหลวงที่ชื่อว่า "นิทานแผ่นดิน" ไว้แล้ว นึกได้ว่าเคยอ่านเรื่องปลูกภาพบนนาข้าวที่อ่านเมื่อนานมาแล้ว ทั้งนิทานแผ่นดินและการปลูกภาพบนนาข้าวเป็นงานสร้างสรรค์นิเวศน์ศิลป์ในแนวคล้าย ๆ กัน ไปค้นนสพ.ที่เก็บไว้จนเจอ เอามาอัพลงบล็อกเรียกน้ำย่อยก่อน ชมภาพการปลูกภาพในนาข้าวแล้วทึ่งอย่างแรง ต้องชมคนคิดและชาวบ้านจริง ๆ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำให้นาข้าวผลิรวงออกมาเป็นงานศิลปะอันงดงามแบบนี้ ต้องขออำภัยที่มีคำบรรยายภาพไม่ครบ หลายภาพไปแฮ้บมาจากในเวบ ส่วนใหญ่จะลงแต่รูป ไม่มีคำบรรยายค่ะ
บล็อกคุณปอนที่เพิ่งอัพล่าสุด

ทางเรา, ทางเขาบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๗๗
"คลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ"ตวัดปลายพู่กันบนผืนนาญี่ปุ่น
จินตนา ปัญญาอาวุธ
ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา (พ.ศ. ๒๕๕๔) ใครมีโอกาสเดินทางไปทางตอนเหนือของญี่ปุ่น คงจะได้เห็นความหัศจรรย์ของผืนนาที่กลายเป็นเฟรมขนาดใหญ่ให้กับเส้นสายลวดลายศิลปะ อันเกิดจากต้นข้าวหลากสีสัน

เบงเคอิ (Benkei) พระนักรบ (ซ้าย) และ
มินาโมโตะ โยชิสึเนะ (Minamoto Yoshisune) หรือ อูชิวะคามารุ (Ushiwakamaru) (ขวา)
นักรบที่มุ่งมั่นจะรวบรวมญี่ปุ่นเป็นปึกแผ่นให้จงได้ ทั้งคู่เป็นทั้งบ่าว-นายและสหายร่วมรบงานศิลปะบนผืนนานี้มีจุดเริ่มต้นจากชาวบ้านในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่มีประชากรเพียงไม่กี่พันคน เห็นว่าข้าวมีความหมายและความสำคัญต่อพวกเขา จึงสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านด้วยการใช้ข้าวมาสร้างสรรค์ผลงานจนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก


อินะกะดาเต (Inakadate) หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดอาโอะโมริ ( Aomori) ต้นกำเนิดแห่งศิลปะนาข้าว (rice-paddy art หรือ tanbo art) อยู่ห่างจากกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นราว ๖oo กิโลเมตร หมู่บ้านแห่งนี้ริเริ่มโครงการศิลปะบนนาข้าวในปี ค.ศ. ๑๙๙๓ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างชีวิตให้หมู่บ้าน ไอเดียนี้ผุดขึ้นมาระหว่างการประชุมคณะกรรมการประจำหมู่บ้าน ซึ่งมีการหยิบยกหลักฐานทางโบราณคดีวิทยาที่สำรวจพบว่า มีการปลูกข้าวในพื้นที่แถบนี้ราว ๒,ooo ปีมาแล้ว


เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ ในฐานะที่เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเขตที่มีการปลูกข้าวที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นตอนเหนือ ชาวบ้านในหมู่บ้านจึงเริ่มสร้างสรรค์ศิลปะแขนงนี้ โดยใช้ทุ่งนาหน้าสำนักงานของหมู่บ้านเป็นสถานที่แสดงผลงาน


อากิโกะ นากายามะ หัวหน้าโครงการศิลปะบนนาข้าวของอินะกะดาเตะเล่าถึงความเป็นมาของโครงการว่า ความจริงแล้ว ความคิดนี้มาจากประวัติศาสตร์การปลูกข้าวของหมู่บ้าน โดยในปี ค.ศ. ๑๙๘๑ มีการก่อสร้างสร้างถนนใหม่ในหมู่บ้าน และมีการขุดพบนาข้าวที่มีอายุกว่า ๒,ooo ปี ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้คนท้องถิ่นมาก ที่ได้รับรู้ว่ามีการปลูกข้าวในบริเวณนี้มานานแล้ว


"พวกเราจึงคิดว่าควรจะต้องนำข้าวมาทำอะไรบ้างเพื่อฟื้นฟูหรือทำให้บริเวณนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น และนั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ" อากิโกะ กล่าว


ศิลปะบนนาข้าวของชาวญี่ปุ่นแตกต่างกับปรากฏการณ์ทุ่งข้าวโพดล้ม (crpo circles) ในยุโรปซึ่งไม่มีใครอธิบายได้ว่ามันเกิดจากอะไร แต่ศิลปะบนนาข้าวของญี่ปุ่นเกิดจากใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยชาวบ้านละเจ้าหน้าที่หมู่บ้านใช้เวลาเป็นเดือนในการวางแผนว่าจะใช้ภาพอะไรเป็นผลงานประจำปี และต้องใช้ความแม่นยำในการคำนวณและความอดทนในการสร้างสรรค์งานด้วย


ในเดือนเมษายนของทุกปี คณะกรรมการหมู่บ้านจะประชุมกันเพื่อเลือกและตัดสินใจว่าปีนี้จะทำภาพอะไร หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ๖ คนจะร่วมกันร่างภาพและวางแผนในรายละเอียด พวกเขาจะคำนวณและเลือกบริเวณที่พันธุ์ข้าวแต่ละสีจะถูกหว่านลงไปในนา จากนั้นก็พริ้นต์ภาพซึ่งเป็นแค่เลย์เอาท์ออกมาให้คณะกรรมการดู


ปัจจุบันกระบวนการสร้างสรรค์ศิลปะบนนาข้าวจะใช้พันธ์ุข้าว ๔ ชนิดที่มีสายพันธุ์และสีสันแตกต่างกัน เช่น เขียว ม่วง แดง และเหลือง หว่านลงบนทุ่งนาให้เป็นภาพวาดขนาดใหญ่ ช่วงเวลาที่เริ่มปลูกข้าวคือเดือนพฤษภาคม และเก็บเกี่ยวในเดือนกันยายน


ตอนแรกชาวบ้านในหมู่บ้านที่มีประชากรเพียง ๘,๗oo คนต่างลงมมือลงแรงช่วยกัน แต่หลังจากที่ศิลปะบนนาข้าวกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ก็มีอาสาสมัครจากต่างเมืองเดินทางมาช่วยงานประจำปีนี้ด้วย


ในปี ค.ศ. ๒oo๖ หมู่บ้านนี้ใช้คนราว ๗oo คนในขั้นตอนการปลูก ส่วนช่วงเก็บเกี่ยวมีชาวบ้านและอาสาสมัครต่างเมืองจำนวน ๙oo คนมาช่วยงาน ซึ่งสามารถเก็บข้าวได้ถึง ๒ ตัน ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ถูกนำมาแบ่งสรรให้กับคนที่มาช่วยงานทั้งหมด


ในช่วง ๙ ปีแรกของโครงการ ภาพที่เจ้าหน้าที่ประจำหมู่บ้านและชาวบ้านร่วมด้วยช่วยกันสร้างคือ ภาพภูเขาอิวะกิ (Mount Iwaki) ของจังหวัดอาโอะโมริ พร้อมข้อความว่า "อินะกะดาเตะ...หมู่บ้านแห่งวัฒนธรรมข้าว" และใช้พันธุ์ข้าวเพียง ๓ ชนิดที่มีสีเหลือง ดำ และเขียว หว่านลงบนนาข้าวที่มีขนาด ๒,๕oo ตารางเมตร ต่อมาการออกแบบภาพค่อย ๆ พัฒนาเป็นภาพที่มีดีไซน์ที่ซับซ้อน มีธีมของภาพและเป็นภาพที่มีชีวิตชีวามากขึ้น


ในปี ค.ศ. ๒oo๕ เจ้าของที่ดินหลายแห่งยินยอมให้สร้างงานศิลป์บนทุ่งนาของพวกเขาที่มีขนาดใหญ่ถึง ๑๕,ooo ตารางเมตร ชาวบ้านจึงนำผลงานของศิลปินชื่อดังอย่าง ชาระกุ (Sharaku) และ อูตะมาโระ (Utamaro) เจ้าของภาพพิมพ์แกะไม้หรืออุกิโยะเอะ (ukiyo-e) ศิลปะญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ (Edo) ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ ๑๗ ถึง ๒o มาสร้างสรรค์เป็นศิลปะบนนาข้าว


ภาพอุกิโยเอะส่วนมากจะเป็นภาพภูมิทัศน์ เรื่องราวจากประวัติศาาสตร์ ภาพจากบทละคร โดยเอกลักษณ์ของภาพประเภทนี้คือความสำราญ ในตอนนั้นขั้นตอนการร่างภาพและกำหนดว่าบริเวณใดจะใช้ข้าวพันธุ์และสีอะไร ทำด้วยมือและวาดลงบนกระดาษ


อีก ๑ ปีต่อมาก็เริ่มมีการใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยออกแบบด้วย เพื่อช่วยย่นระยะเวลาการทำงานและสามารถเพิ่มรายละเอียดของภาพให้มากขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มชนิดพันธุ์ข้าวเป็น ๔ ชนิด มีทั้งสีเหลือ ม่วง แดงเข้ม และเขียว


ภาพที่ถูกเลือกมาเป็นแบบก็มีความซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้น โดยมีการเลือกใช้ภาพวาดของเทพเจ้า ๒ องค์คือ ฟูจิน (Fujin) เทพเจ้าแห่งสายลม และ ไรจิน (Raijin) เทพเจ้าแห่งพายุ ของศิลปินชื่อดังอย่าง ทาวาระย่า โซทะสึ (Tawaraya Sotatsu) นอกนั้นก็มีภาพนักรบซามูไร ภาพโมนาลิซ่า พระเจ้านโปเลียน และตัวการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น เป็นต้น


ศิลปะที่ชาวอินะกะดาเตะร่วมกันสร้างเป็นงานศิลป์ที่มีขนาดใหญ่มาก และสามารถมองเห็นได้จากที่สูงเท่านั้น ทางหมู่บ้านจึงสร้างหอคอยที่มีความสูง ๒๒ เมตรเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้สามารถขึ้นไปชื่นชมความงามของศิลปะบนนาข้าวได้


โครงการนี้นอกจากจะทำให้หมู่บ้านกลายเป็นที่รู้จักของคนมากขึ้นแล้ว ยังประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างรายได้ให้หมู่บ้านด้วย เพราะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวราว ๒oo,ooo คนหลั่งไหลมาที่หมู่บ้านเพื่อชมผลงานศิลปะจากธรรมชาติ


ช่วงที่เหมาะที่สุดที่จะมาชมความงดงามของงานศิลป์ที่นี่คือเดือนสิงหาคม - กันยายน ซึ่งจะเห็นนักท่องเที่ยวเข้าแถวต่อคิวยาวเพื่อขึ้นไปบนหอคอยชมความงดงามของงานศิลปะฝีมือชาวบ้าน


"นักท่องเที่ยวที่เห็นงานของพวกเราเป็นครั้งแรกมักจะนึกว่าเป็นการใช้สีลงบนนาข้าว ผมดีใจมากที่เห็นผุ้คนมากมายมาชมทุ่งนาของเรา เพราะที่หมู่บ้านอินะกะดาเตะ ชีวิตของชาวบ้านมีความผูกพันกับนาข้าวอย่างใกล้ชิด" อากิโอะซึ่งรับผิดชอบโครงการนี้มาเป็นเวลามากกว่า ๑o ปีกล่าว


โครงการศิลปะบนนาข้าวของอินะกะดาเตะเป็นโครงการที่สร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ภาพและข้อมูลจาก
นสพ.กรุงเทพธุรกิจ เสาร์สวัสดี ๒๒ ต.ค. ๒๕๕๔
cbc.ca
kotaku.com
thedoq.com
buzzfeed.com
bangkokbiznews.com
mihai-apostu.blogspot.com

ภาพจาก onlyhdwallpapers.comหมายเหตุ"ทัศนียภาพ ๓๖ มุมของภูเขาฟูจิ" เป็นภาพชุดอุกิโยะที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาภาพอุกิโยะชุดต่างที่สร้างกันขึ้นมา นอกจากนั้นก็ยังมีภาพเขียนในหัวข้อเดียวกันนี้ที่เขียนโดยจิตรกรอื่นอีกหลายท่าน เช่นภาพชุดชื่อเดียวกัน -- "ทัศนียภาพ ๓๖ มุมของภูเขาฟูจิ (ฮิโระชิเงะ)" โดยฮิโระชิเงะผู้เป็นจิตรกรภาพอุกิโยะผู้มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่ง และภาพชุดต่อมาของโฮะกุไซเองในชื่อ "ทัศนียภาพ ๑oo มุมของภูเขาฟูจิ" ภูเขาฟูจิเป็นหัวข้อที่นิยมเขียนกันในจิตรกรรมญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน เพราะความสำคัญของภูเขาทั้งทางด้านวัฒนธรรมและศาสนา ความสำคัญนี้สืบมาจาก "ตำนานคนตัดไผ่" (The Tale of the Bamboo Cutter) ที่บรรยายถึงเทพเจ้าที่ทิ้ง "ธาตุชีวิต" (elixir of life) ไว้บนยอดเขา ภูเขาฟูจิเชื่อกันว่าเป็นแหล่งความลับของความเป็นเป็นอมตะ ซึ่งเป็นหัวใจของสิ่งที่ครอบงำจิตใจของโฮะกุไซเอง

ท่านคะสึชิกะ ไฮกุไซภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดในชุดนี้คือภาพ "คลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ" ที่อาจจะแปลตรงตัวจากภาษาญี่ปุ่นว่า "นอกฝั่งคะนะงะวะ ด้านหลังของคลื่น" ที่เป็นภาพเรือสามลำที่กำลังผจญกับคลื่นยักษ์ที่ดูเหมือนจะซัดเรือทั้งสามให้กลืนหายเข้าไปในก้อนคลื่นได้ ภาพนี้มีภูเขาฟูจิอยู่ไกลลิบในฉากหลัง โดยทั่วไปแล้ว คลื่นในภาพนี้กล่าวกันว่าเป็นคลื่นสึนามิ แต่อันที่จริงแล้วก็อาจจะเป็นเพียงคลื่นขนาดใหญ่เท่านั้น


ภาพแต่ละภาพในชุดนี้ขั้นแรกสร้างโดยการวาดภาพลงบนกระดาษก่อน ที่นำไปใช้เป็นแบบในการแกะพิมพ์ไม้ที่ใช้ในการทาหมึกสีต่างๆ ที่ประทับบนกระดาษเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ ความซับซ้อนของงานของโฮะกุไซอยู่ที่การใช้สีต่างๆ ที่ทำให้ต้องสร้างพิมพ์สำหรับสีทุกสีตามที่ต้องการในภาพ(ภาพและข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณ Hawaii_Havaii กรอบจากคุณ ebaemi


Free TextEditor

Create Date : 11 มกราคม 2557
Last Update : 14 มกราคม 2557 18:36:04 น. 28 comments
Counter : 9762 Pageviews.

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณไฮกุ
เป็นงานสร้างสรรค์ศิลปะบนนาข้าว....ที่ยอดเยี่ยมค่ะ
อยากให้เมืองไทยมีคนคิดทำแบบนี้บ้างจัง
นอกจากสร้างรายได้ให้หมู่บ้านจากนักท่องเที่ยว
ยังมีชื่อเสียงไปทั่วโลกอีก ...น่าเป็นแบบอย่างงานสร้างสรรคื็ที่ดีนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะที่เก็บรวบรวมศิลปะบนนาข้าวมาไว้ให้ชื่นชมด้วยกัน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:9:42:45 น.  

 สุดยอดภาพศิลป์ที่ใหญ่โตมากๆเลยค่ะ
นิคชอบคำ 'ปลูกภาพบนนาข้าว' จัง
นึกถึงความทุ่มเทและคิดวางแผนกันอย่างมาก
ที่จะให้นาข้าวออกมาเป็นภาพสวยๆ
ครอปเซอร์เคิล ก็ทำให้ตื่นตาในแง่ว่า เป็นไปได้งัย แล้วเนอะ
แต่นี่เห็นแล้วตาโตกว่าอีกนะคะคุณไฮกุ
เพราะเริ่มตั้งแต่การหว่านเมล็ดโน่นแน่ะ ไม่ง่ายเลยหละ
แต่สงสัยว่าเวลาข้าวออกรวงแล้วต้องเก็บเกี่ยวเนี่ย
คงยากเหมือนกันนะคะ
จะแยกข้าวแต่ละชนิดเนี่ย

ไม่เคยเห็นเลยค่ะนิค ขอบคุณที่นำมาให้ชมกันบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:12:24:27 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ
มาช้ามากมายเลยนะคะ
ปีใหม่นี้ขอให้คุณไฮกุ มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังในทุกสิ่งนะคะ

ปลูกภาพบนนาข้าว เป็นงานศิลปะที่งดงามมากๆเลยนะคะ
สุดยอดทางด้านความคิดและปัญญาจริงๆ

ตอนนี้บ้านความฝัน มีพลังที่จะเปิดบ้านอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ
มีเวลาแวะไปกอดเธอกันค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:12:25:34 น.  

 
มองจากมุมสูงลงไป สวยงามมากเลยค่ะ ยังดีนะคะมีหอคอยสูงอำนวยความสะดวก ได้เห็นมุมที่สวยที่สุด แต่ละภาพที่เลือกมาเป็นแบบก็สุดยอดทั้ืงนั้น พอเทียบกันคนจริง เห็นชัดว่าภาพวาดในทุ่งนาใหญ่มาก


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Book Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หนูตั้งใจจะไปงานนิทรรศการนิทรรศการ โขน : อัจฉริยนาฏกรรมสยาม 4 มกราคม - 6 เมษายน 2557 ด้วย ลืมไปว่าเค้าเปิดวันพุธ - อาทิตย์ค่ะ เค้าจัดที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย ด้านหลังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์น่ะค่ะ คิดว่าคุณไฮกุคงได้ข่าวแล้วมังคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:16:06:41 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:19:51:20 น.  

 
หวัดดีค่าคุณไฮกุ

รินก็เคยเห็นข่าวที่ญี่ปุ่นมาเหมือนกันค่า
ปลูกนาข้าวแบบมีศิลป์อย่างมากๆ
ต้องดูไกลๆ จะได้เห็นเป็นรูปร่างสวยจริงๆค่า

ใช้ทั้งเวลา และจินตนาการผสมไปด้วย

โหวตค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Dharma Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sai Eeuu Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:23:24:36 น.  

 
ต้องกลับมาอ่านทีหลังแล้ว กำลังแข่งกะเวลา
เป็นแบบนี้ประจำเลยก๊าบบบบบ
haiku Art Blog ดู Blog
ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีด้วยเนอะโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:23:34:58 น.  

 
ปีใหม่ อวยพรวันนี้คงยังไม่ช้าไปนะครับ

ขอให้มีความสุขอย่างสุนทรีย์ครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:12:52:44 น.  

 
คุณตุ้ย...ที่จริงที่เมืองไทยก็มีนะคะ แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว คือโครงการ "นิทานแผ่นดิน" ที่ศิลปินและชาวบ้านหลาย ๆ จว.ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างงานศิลปะบนผืนแผ่นดินไทย เราเขียนบล็อกไว้เกือบเสร็จแล้วล่ะ ไว้อัพเมื่อไหร่จะแวะไปชวนมาอ่านนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณนิค...ดีใจที่คุณนิคชอบชื่อบล็อกนะคะ นั่งคิดอยู่เป็นนานสองนานว่าจะใช้ชื่ออะไรดี คอลัมน์นี้ใช้ชื่อว่า "ตวัดปลายพู่กันบนผืนนาญี่ปุ่น" ฟังแล้วยังไม่ค่อยคลิกเท่าไหร่ ใช้คำว่า "ปลูกภาพบนนาข้าว" น่าจะใช่กว่า

เห็นฝีมือคนญี่ปุ่นทำอะไรที่เจ๋ง ๆ มานับไม่ถ้วน แต่พอเห็นการปลูกข้าวธรรมดากลายมาเป็นภาพวาดแล้วทึ่งจัดเลยค่ะ ทำออกมาได้เหมือนต้นฉบับมาก แล้วขนาดของผลงานแต่ละชิ้นไม่ใช่เล็ก ๆ เลย เวลาวาดภาพธรรมดาที่มีใหญ่ ๆ ก็ว่ายากแล้วนะ การปลูกข้าวให้ออกมาเป็นภาพที่มีสีสันด้วยต้องยากกว่าหลายเท่า อ่านวิธีการทำของเขาแล้วต้องชมทีมงานทั้งหมดที่ร่วมแรงร่วมใจกันจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณดาว...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ยังไม่ถึงครึ่งเดือน คุณดาวยังสวัสดีปีใหม่ได้อยู่ ขอให้คุณดาวมีความสุข สุขภาพแข็งแรงและสมหวังในสิ่งที่หวังทุกอย่างเช่นกันค่ะ ดีใจที่คุณดาวกลับมาอัพบล็อกอีก ส่งกำลังใจให้มีแรงเขียนบล็อกไปอีกนาน ๆ นะคะ


คุณหนู...ขอบคุณที่แวะมาชมการปลูกภาพบนนาข้าวและโหวตให้นะคะ

ได้ข่าวนิทรรศการโขนแล้ว ยังเอามาอัพบล็อก เสพงานศิลป์ ๗๖ ด้วยค่ะ ได้ดูข่าว สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปทรงเปิดงานแล้วอยากไปชมมาก คงต้องหาเวลาไปชมแน่ ๆ ค่ะ


คุณmp5…ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณริน...ภาพในข้าวแบบขนาดใหญ่มาก ต้องดูไกล ๆ ถึงจะสวยอย่างคุณรินว่าเลยค่ะ นอกจากจะใช้เวลาและจินตนาการแล้ว ยังต้องใช้เงินทุนและกำลังคนด้วย ต้องเรียกว่าคนในหมู่บ้านนี้เขาตั้งอกตั้งใจทำโครงการนี้จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เวลาเราหาข้อมูลในกูเกิล พิมพ์ชื่อหมู่บ้าน Inakadate กะว่าจะค้นหาภาพวิวหมู่บ้านซะหน่อย แต่มีแต่ภาพในนาข้าวทั้งนั้นเลยค่ะ


พี่หนูหล่อ...คุณพี่ไม่ค่อยมีเวลายังอุตส่าห์แวะมาโหวตให้ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ยังไงก็ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


คุณแดหวา...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า อย่างที่บอกคุณดาว ยังไม่ถึงวันที่สิบห้าก็ยังสุขสันต์วันปีใหม่ได้อยู่ค่า ที่จริงอวยพรได้ทั้งเดือนนี้ก็น่าจะได้


โดย: haiku วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:19:29:33 น.  

 
คนญี่ปุ่นทำอะไรจริงจัง ดูแล้วน่าทึ่งนะกับงานศิลปะแบบนี้ มีโดราเอมอนด้วย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:23:43:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:6:28:04 น.  

 
แน่นอนว่าโหวตตค่ะ สวยงามมาก อยากไปชมของจริงมากๆ ค่ะ

ทำไมไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่นี่น้าา

ขอเอาไปแชร์หน้าแฟนเพจนะคะคุณไฮกุ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:8:40:02 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Dharma Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสวัสดีวันเริ่มหนาวเย็นค่ะพี่ไฮกุ แค่8องศานา อิอิ ทำให้หิวอยากกินขาหมูเลย555 เพราะหนาวนี่เองทำให้เมื่อเช้าเกือบไปทำงานไม่ทันเลยสิ...แต่ตอนนี้หิวข้าวเช้าแล้วมาทานกันค่ะ


โดย: ญามี่ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:9:30:01 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามชมครับ ดูแล้วน่าจะเป็นงานศิลปะชั้นยอดเยี่ยมเลยครับ เห็ฯแล้วก็ต้องทึ่งกับความพยายามของศิลปินญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างสุดยอดมาก มองดูแล้วเนียนมากเหมือนภาพวาดเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการทำภาพมาจากการปลูกข้าวบนนาครับ

คงเป็นจริงอย่างที่เค้าว่ากันว่า งานศิลปะชั้นยอดนั้นต้องใช้เวลาสร้างสรรค์นานพอสมควร เห็นแล้วก็ต้องชื่นชมชาวญี่ปุ่นครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:10:15:30 น.  

 

ว่าแล้วผมก็โหวตให้แก่บล็อกนี้ครับ

+++++

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


+++++

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:10:16:09 น.  

 
ชอบโมนาลิซ่าในทุ่งนามากๆเลยค่ะ
Idea ้เก๋ good


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:14:01:38 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

คลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ นี่เท่าที่จำความได้ อ.เต๊ะ เห็นมาตั้งแต่เด้กๆแล้วนะครับ แต่ไม่เคยเห็นในนาข้าวมาก่อนเลย

การปลูกข้าวโดยกำหนดสีนี่น่าจะยากกว่า ทุ่งข้าวโพดล้มนะครับ
เลี้ยงให้รอดนี่ ยากกว่าทำลายมันอยู่แล้ว

ภาพแบบนี้จะสวยได้นี่ต้องแม่นเรื่องการถ่ายแบบจากกระดาษ
แล้วขยายสัดส่วนลงในพื้นที่ขนาดใหญ่ แถมต้องคอยเลี้ยงดูต้นข้าวให้มันงอกงามไปเท่าๆกันอีกด้วย

มุมมองที่จะสวยก้ต้องมองจากมุมสูง ทางสถาปัตย์ จะเรียกว่ามุมมอง
แบบ bird eye view ครับ

ดูๆแล้ว ภาพเค้าก้มีทันสมัยหลายรูปเลยนะครับ แต่ อ.เต๊ะ ชอบภาพแบบที่อนุรักาืศิลปะวัฒนธรรม แนวญี่ปุ่โบราณมากกว่านะครับ
ถ้าเป็นเมืองไทยทำ น่าจะออกแนว จิตรกรรมฝาผนังตามวัดถึงจะสุดยอดนะครับ
/emo/emo6.gif>
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้


haiku Art Blog ดู Blog


โดย: multiple วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:14:55:39 น.  

 
สวัสดีคะคุณไฮกุ ขอบคุณที่ไปทักทายนะคะ ตามมาชมภาพศิลป์ของญี่ปุ่นสวยๆค่ะ

ไลท์ให้ก่อนนะคะ วันนี้โหวตหมดแล้วค่ะ แหะ แหะ

มีความสุขยามบ่ายค่ะ
More Reflected Roses Comments

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:15:26:16 น.  

 
บล็อกคุณปอน... ชอบตอนนี้ค่ะ ชีวิตคนเรา ถ้ามีป้ายบอกทางข้างหน้าบ้าง ก็คงจะดีไม่น้อย...เราจะได้ระวังก่อนนะคะ ต้องดีแน่ๆ เลยค่ะ ถ้ามีแบบนี้

คุณไฮกุก็พูดไปโน่นค่ะ อัพบล็อกเถอะค่ะ เราชอบอ่านที่คุณไฮกุเก็บข้อมูลมาฝากด้วย

ตั้งใจว่าจะไปอีกรอบเหมือนกันค่ะ เก็บฐานพระมาไม่หมด อยากถ่ายซ่อม อยากไปดูนิทรรศการโขนที่พระที่นั่งอิศราฯ ด้วยค่ะ ตอนเข้าไปเสิร์ชหาข้อมูล เจอกระทู้นี้ในพันทิปเหมือนกันค่ะ แต่ไม่มีภาพประกอบอื่น

กล่องคอมเมนท์นี้ ฟูจิซังหรือเปล่าคะ สวยจัง
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:20:36:27 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณไฮกุ สำหรับโหวตและคำชม ปลื้มจัง
คุณไฮกุ มีเวลาว่างเมื่อไร ลองแวะไปชมนะค่ะ
รับรองต้องร้อง ว้าว...ในใจแบบเราค่ะ ปกติเราก็ไม่ค่อย
ได้ใช้เวลาเดินชมงานแบบนี้สักเท่าไร เรายังชอบเลยค่ะ
ติดตาม ภาค 2 ตอนจบด้วยนะค่ะ ว่าจะอัพได้เสร็จตอนดึกวันนี้
(ยังไม่ค่อยแน่ใจค่ะ ) ตอนนี้ชักง่วงๆเหนื่อยๆแล้วคร้า

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ฝันดีราจรีสวัสดิ์ด้วยเลยจ๊า


โดย: tui/Laksi วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:22:11:59 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Travel Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
@@@@@@@@@@@@@@@
แวะมาส่งกำลังใจเหมือนเช่นเคยนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:22:55:24 น.  

 
เพิ่งได้ชมเป็นครั้งแรก สวยงามมากครับ
haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:23:41:08 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:6:16:32 น.  

 
กลับมาอ่านและพิจารณาทุกภาพเลย ทึ่งมาก
เป็นงานที่ต้องทำอย่างประณีตทุกขั้นตอน แล้ว
มีอายุแค่ฤดูกาลเดียว ถูกป่ะครับ ชอบจัง ศิลปะ
ที่ศิลปินตั้งใจทำสุดฝีมือโดยไม่เกี่ยงขีดจำกัด
ใดๆ เลย เพียงขอให้ได้ลงมือถ่ายทอดจินตนาการ
ไว้จรรโลงใจคนทั้งโลกโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:10:14:27 น.  

 
ขอบคุณ คุณไฮกุที่ไปให้กำลังใจนะคะ
พยายามจะไม่ทิ้งบล๊อกไปไหนแล้วค่ะ
แต่อาจมีดองบล๊อกบ้าง ตามแต่เวลาจะอำนวยนะคะ

มีภาพมาฝากเพิ่มความสดชื่นค่ะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:15:22:43 น.  

 
มาแวะหัดปลูกข้าว ค่ะ


1 like 1 voteญามี่ Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:18:27:28 น.  

 
คุณต่อ...เขาสร้างงานศิลปะได้น่าตื่นตาตื่นใจจริง ๆ ค่ะ น่ารักตรงที่มีรูปการ์ตูนหลายชิ้น เห็นแล้วแอบยิ้มเลย


คุณก๋า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณเต้ย...เราก็อยากไปเห็นของจริงเหมือนกันค่ะ ไว้คุณเต้ยได้ไปเที่ยวที่นี่เมื่อไหร่ เก็บภาพมาฝากกันเยอะ ๆ นะคะ ขอบคุณที่แชร์บล็อกนี้ในหน้าเพจคุณเต้ยค่ะ


น้องญามี่...ปีนี้หนาวนานเลยเนอะ เย็นเหมือนเปิดแอร์ไว้ทั้งวัน ดีตรงที่ไม่หนาวเกิน ไม่งั้นคงแย่เหมือนกันค่ะ

ขอบคุณทั้งเมนูน่าหม่ำที่หอบมาฝากและที่โหวตให้ด้วยจ้า


คุณกล่อง...ใครเห็นงานศิลปะแบบนี้ก็ต้องทึ่งกันทุกคน นำเกษตรกรรมมาผสมผสานกับศิลปะได้ลงตัวสุด ๆ ต้องชื่นชมทีมงานที่อยู่เบื้องหลังงานนี้จริง ๆ ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณอ้อ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


อ.เต๊ะ…ฟังอ.พูดแล้วพยักหน้าตามหงึก ๆ อ่านเม้นท์แล้วได้ความรู้ด้วย ขอบคุณมากนะคะ ญี่ปุ่นเขาขึ้นชื่อเรื่องความเนี๊ยบ ไม่ว่าจะเป็นภาพแนวโบราณหรือสมัยใหม่ก็ทำออกมาได้สวยมาก ๆ ดูแล้วชอบหมดเลยค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดในนาข้าวและกดไลค์ให้ค่า


คุณหนู...ขอบคุณคุณหนูมากนะคะที่แวะไปอ่านบล็อกอ้ายปอนทุกครั้งเลย ดีใจที่ได้อัพบล็อกนี้ อยากให้คุณหนูกับเพื่อน ๆ ได้ชมภาพวาดงาม ๆ ได้อ่านถ้อยคำเพราะ ๆ และให้ข้อคิดของคุณปอนค่ะ

เรื่องบล็อกไหว้พระ เห็นภาพของคุณหนูแล้วแอบเขินเพราะถ่ายภาพห่วยได้ใจ ต้องไปค้นรูปก่อนค่ะ ถ่ายเก็บไว้เป็นปีแล้ว ถ้าหาเจอแล้วอัพลงบล็อกเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ

กล่องเม้นท์เป็นภาพภูเขาฟูจีค่ะ ครั้งแรกใช้ภาพกาน้ำชากับจานข้าว สวยดีเหมือนกันแต่รู้สึกว่าไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหาในบล็อกเท่าไหร่ เลยเปลี่ยนมาเป็นรูปนี้แทน


คุณตุ้ย...คิดไว้แล้วว่าต้องหาเวลาไปชมพิพิธภัณฑ์ของคุณบุญชัยแน่ ๆ ค่ะ ตอนนี้ยังหาโอกาสไปไม่ได้ เลยต้องชมในบล็อกคุณตุ้ยไปพลาง ๆ ก่อน ต้องขอบคุณคุณตุ้้ยอีกครั้งที่ถ่ายรูปมาลงบล็อกนะคะ


ครูเกศ & คุณIM…ขอบคุณที่แวะมาส่งกำลังใจและโหวตให้ค่ะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่แวะมาอ่านอีกรอบค่ะ อ่านตรงประโยข้างล่างแล้ว คิดว่าเขาทำงานศิลปะแบบนี้ปีละครั้งค่ะ

"ในเดือนเมษายนของทุกปี คณะกรรมการหมู่บ้านจะประชุมกันเพื่อเลือกและตัดสินใจว่าปีนี้จะทำภาพอะไร"


คุณดาว...ดีจังที่คุณดาวกลับมาอัพบล็อกเต็มตัวอย่างแต่ก่อน จะดองบล็อกบ้างก็ไม่เป็นไร ยังไงก็อย่าหายไปนาน ๆ ละกัน ขอบคุณสำหรับภาพสีสันสดใสที่แปะให้ชมจ้า


โดย: haiku วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:22:35:08 น.  

 
สุดยอดเลยค่า สวยมาก ๆ เลย อยากไปเห็นด้วยตาจริง ๆ จัง


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:13:07:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.