happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
นิทรรศการ "จรัลในดวงใจ"
ภาพจากเวบ jaranmanopetch.com


อุ๊ยคำ - จรัลมโนเพชรหลายวันก่อนเขียนบล็อกอยู่ดี ๆ บล็อกหมวดศิลปะหายไปเป็นสิบบล็อก บล็อกแก๊งค์กู้กลับมาได้ ขาดไปสองบล็อกคือบล็อกโขนมัยราพณ์และบล็อกนี้ แต่ดีที่เซฟเม้นท์ไว้ได้ เลยพยายามหาเวลาเขียนจนเสร็จ ขอบคุณบล็อกแก๊งค์มากนะคะ

มาว่าเรื่องงานิทรรศการกันดีกว่า คุณปอนและศิลปินเมืองเหนือร่วมกันจัดนิทรรศการ "จรัลในดวงใจ" และงานที่เกี่ยวเนื่องกับคุณจรัลอีกสองสามงาน จัดกันที่เมืองเชียงใหม่ปู๊น เราไม่มีโอกาสได้ไป เลยอัพบล็อกช่วยโฆษณา ภาพวาดของคุณปอนที่นำไปแสดงมีทั้งหมด ๑๕ ภาพ วาดใหม่สี่ภาพ และภาพจากคอลัมน์ "ผ่านมาตรึงใจ" เงินรายได้มอบให้มูลนิธิจรัล เพื่อซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดจรัล ใครมีเวลาและเงินพอก็แวะไปชมภาพและร่วมทำบุญกับคุณปอนได้ค่ะ

เราชอบเพลงของคุณจรัลมาก ติดใจตั้งแต่ได้ฟังเพลงโฟลค์ซองคำเมืองชุดแรก ถึงจะฟังรู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องมั่งก็ยังรู้สึกว่าเพราะได้ใจ พลอยทำให้ชอบเสียงหวานจับใจของคุณสุนทรีไปด้วย เสียดายที่แกจากโลกไปเร็วเกิน นี่ไม่ทันไรก็ผ่านไปเป็นสิบปีแล้ว แต่ถึงเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ชื่อและผลงานของคุณจรัลจะอยู่ในความทรงจำของเรา และคนไทยทั้งประเทศไปนานเท่านานค่ะ


เคยอัพบล็อกคุณจรัลไว้ อยากอ่านก็คลิกเลย
เพชรล้านนา

ภาพจากเวบ jaranmanopetch.com


รางวัลแด่คนช่างฝัน จรัลในดวงใจ“ถ้า จรัล มโนเพ็ชร ยังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุ ๖๐ ปี สำหรับผมถือว่าชีวิตเพิ่งเริ่มต้นอย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าจะมีบทเพลงดี-ดีออกมาอีกมากมาย เพราะจรัลเป็นคนมีไฟและพรพิเศษ จรัล มโนเพ็ชร ไม่ใช่นักร้องนักแต่งเพลงธรรมดา เขาเป็นเอกศิลปินเลยทีเดียวเชียวหละ ยิ่งตอนช่วงหลังที่เขาไปเข้าคู่กับอาจารย์ดนู ฮันตระกูล วงไหมไทย บทเพลงของจรัล ยิ่งใหญ่ งามสง่าและกว้างขวางขึ้นในโลกดนตรี” พิบูลศักดิ์ ละครพล นักเขียน นักกวี ผู้มีดนตรีและสีสันในหัวใจ เอ่ยถึงนักร้องในดวงใจของเขา
อ้ายปอนวาดรูปที่ออบหลวง


“เสียดาย เขาจากไปก่อนวัยอันควร ครั้งสุดท้ายที่ผมได้พบเจอกับคุณจรัล ก็คืองานคอนเสิร์ตอำลาร้าน ไม้กลางกรุง ที่ลำปาง (ถ้าผมจำไม่ผิดประมาณปี ๔๓) คุณ มานิต อัชวงศ์ เชิญผมไปร่วมร้องเพลงและอ่านบทกวี ร่วมกับเพื่อนพ้องชิดเชื้อทางเชียงใหม่อีกหลายท่าน ครั้งนั้นแหละ หลังงานบนเวทีจบ แขกกลับกันหมดแล้ว เราก็ยังนั่งสังสรรค์กันต่อ เหมือนเป็นสัญญาณว่าจะไม่ได้พบกันอีก เขาออกอารมณ์เล่นกีตาร์เพลงโฟล์คยุคก่อนเก่าที่เขาชอบ รวมทั้งที่ผมชอบและออกปากขอ เพลงแล้วเพลงเล่า จนเขาบ่นว่า เจ็บนิ้วไปหมด แล้วให้พวกเราเล่นสลับบ้าง....”
ชื่อภาพ "แด่ความฝันอันยิ่งใหญ่"


“เป็นคืนหนึ่งที่ผมจดจำได้ไม่ลืม จรัลเขาเป็นนักกีตาร์ผู้สามารถ มีรากฐานมั่นคงจากบทเพลงโฟล์ค-คันทรีดี-ดี ยุคซิกตี้ ที่บุปผาแห่งบทกวีเบ่งบานงดงามในบทเพลง จากชีวิตปัจเจกแผ่กว้างไปจนถึงต่อต้านสงคราม เหล่านี้ถือเป็นต้นทุนทางดนตรีที่มีส่วนเสริมสร้างให้บทเพลงของจรัลแข็งแรง โดยเฉพาะเนื้อหาที่สะท้อนสังคมอันกลมกล่อมในท่วงทำนองอันอ่อนหวาน กระทั่งการผสมสื่อทำนองพื้นบ้านพื้นเมือง กับวิธีการเล่นกีตาร์แบบตะวันตก จรัลเขาทำได้เนียนและงาม เสียงและวิธีร้องคำเมืองของเขาก็โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เขาไม่ใช่แค่นักลอกเลียนแบบ เป็นช่างพื้น ๆ แต่เขาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ด้วย นี่แหละที่เรียกว่าศิลปิน”
ชื่อภาพ "จะปลอบดวงใจ


คุณเคยให้สัมภาษณ์ว่าจรัลเป็นคีตกวี

“ครับ เป็นคำที่เหมาะสมมาก คุณลองไปอ่านเนื้อเพลง 'ซื้อฝัน' ดูสิครับ ระดับคีตกวีเท่านั้นที่ทำได้ เขียนได้อย่างไรกัน แค่ชื่อก็โดนแล้ว 'ซื้อฝัน' (ร้องให้ผู้สัมภาษณ์ฟัง) "ซื้อวันที่มีฝนกลางแสงดวงตะวันพรำ กับมีเมฆบางพร่างพรายฟ้าฉ่ำให้ฉัน แล้วจะออกไปหารุ้งกินน้ำมาให้เธอ ที่มีเจ็ดสีสวยงาม โค้งตามฟ้าไกลโพ้นตา ซื้อลมพัดผ่านทุ่งธารขอบสิงขร ที่โชยพลิ้วอ่อนผ่อนคลายร้อนในอกฉัน แล้วจะออกไปหาซื้อน้ำค้างมาให้เธอ จากปลายดอกบัวกลีบบาง แรกบานเช้าวันนี้เอง'...”
ชื่อภาพ "ลมเหนือ"


เนื้อสวยจริงๆ ช่วยร้องต่อได้ไหมคะ

“ใช่...เนื้อเพลงสวยงามมาก แต่เสียงผมนี่แหละจะทำให้เพลงเขาเสีย (หัวเราะ) อยากให้สังเกตท่อนนี้ น้ำค้างไม่ใช่น้ำค้างธรรมดา แต่ต้องเป็นน้ำค้างที่ค้างบนดอกบัวกลีบบาง ที่ต้องบานเมื่อตอนเช้าวันนี้ด้วย ดูสิ ละเอียดอ่อนแค่ไหน ข้ามท่อนฮุคก่อนนะ ฟังท่อนท้าย...

(สูดลมหายใจยาวก่อนร้อง) 'ซื้อคืนฟ้าพราวแสงดาวแสนงามจับดวงตา ถักทอให้เป็นเช่นรองเท้ามาให้ฉัน แล้วจะใส่ไปหาโลกในนิทราของเธอ แต่งเติมความฝันแสนดี ให้มีสองเรานิรันดร์'
ชื่อภาพ " ทุ่งธารขอบสิงขร"


คุณฟังอุปมาอุปไมยที่ใช้สิ เอาดวงดาวบนฟ้ามาถักทอให้เป็นรองเท้า และใส่ไปในโลกแห่งนิทราของเธอ แต่งเติมความฝันแสนดี จะไม่ให้ยกเขาขึ้นหิ้งไว้ในฐานะกวีได้อย่างไร เพลงนี้คือเพลงรัก แต่ไม่ได้บอกสักคำว่า ฉันรักเธอ เธอรักฉัน มันเป็นความรักที่ลึกซึ้งกว้างไกล หลายชั้นหลายเชิงกว่านั้น คุณฟังท่อนฮุคสิ ท่อนฮุคที่แปลกด้วย จรัลเขาร้องแค่ครั้งเดียวนะท่อนนี้ เหมือนตั้งใจซ่อนนัยไว้ให้คนตีความว่า จริงแล้วเขาต้องการสื่อสารอะไร “ฉันมีแต่ความรัก มีแต่ความฝัน พอจะแบ่งปันคนทุกคน ถ้าเธอจะมีรักเธอจะมีฝัน เธอจะปันให้ใครหรือเปล่า” เพลงนี้แต่งประกอบภาพยนตร์เรื่อง 'เขาชื่อกานต์' บทประพันธ์ของคุณสุวรรณี สุคนธา นักเขียนในดวงใจของผมอีกท่าน ผมฟังตอนนั้นเลยซึ้งมาก แต่ก็ยังไม่ยกชั้นให้จรัลเป็นคีตกวี จนกระทั่งมาร่วมกับ 'ไหมไทย' ของอาจารย์ดนู เอามาเรียบเรียงใหม่ใส่ออร์เคสตราเข้าไปนี่แหละ โอ้โหคุณเอ๋ย สุดคลาสสิก... อาจารย์ดนูเขาก็คีตกวีอยู่แล้ว คุณลองไปฟังเพลง "ฉันจะฝันถึงเธอ" ของเขาดู เพราะใจจะขาด
ชื่อภาพ "ฝนกลางตะวันพรำ"


เพลงนี้เป็นเพลงโปรดเลยใช่ไหมคะ

ครับ เป็นเพลงประจำตัวเวลาวาดภาพ จริงแล้วชอบแทบทุกเพลง ชุดศิลปินป่าและชุดที่ทำให้โรงเรียนเก่า เพลงดี-ดีเพียบเลย ให้ฉันฝันต่อ ลมเหนือ หัดบิน เป็นที่น่าสังเกตว่า จรัลเขาเด่นตรงอารมณ์ขันแบบคนเมือง เช่นเพลง คนสึ่งตึง หรือ จักรยานคนจน ผักกาดจอ ของกิ๋นบ้านเฮา แต่จริง ๆ แล้ว เขาเป็นคนเปลี่ยวเหงาเศร้าลึกมาก...ไม่รู้สิ นี่เป็นความรู้สึกส่วนตัวของผมนะ แม้แต่เพลงที่ให้กำลังใจปลอบโยนคนอื่น อย่างเพลง ให้ฉันฝันต่อ หรือ รางวัลแด่คนช่างฝัน คุณไปลองฟังซ้ำ ๆ สิ มันมีสำเนียงเศร้าอันลึกเร้น...บอกไม่ถูก (นิ่งเงียบไปครู่ใหญ่)

เพลงที่ทำให้น้ำตาไหลได้เกือบทุกครั้งถ้าฟังในบิรบทที่เอื้อก็คือเพลง อุ๊ยคำ และเพลง ตากับหลาน เป็นบัลลาดที่ให้ภาพสะเทือนอารมณ์ยิ่งนัก
ชื่อภาพ "สายรุ้งที่เธอรอ"


พูดเรื่องเศร้า ผมก็นึกขึ้นได้ถึงบรรยากาศในคืนสุดท้ายที่เจอกัน คืนนั้นจรัลไม่ยอมร้องเพลงเลย บนเวทีเขาดูมีแววเงียบเหงาเศร้าสร้อย ทั้งแววตาและท่าที เขาบอกวันนี้มีกวี เขาก็ขออ่านบทกวีแทนการร้องเพลง แล้วเขาก็อ่านบทกวียาวทีเดียว

เป็นบทกวีแสนเศร้า...ทำเอาคนฟังซึมไปตาม ๆ กัน อ้อ ผมได้สเก็ตช์ภาพจรัลไว้ด้วยหลายภาพ ประหลาดจริง ๆ ที่ผมเกิดนึกอยากจะวาดภาพเขาขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ใบหน้าจรัลนี้ผมไม่กล้าวาดหรอก เขามีบุคลิกที่วาดยากมาก ผมวาดไว้ในสมุดจดและก็อยากจะเกลียดตัวเองสิบชาติที่ทำสมุดจดที่มีภาพวาดสำคัญนั้นหายไป...ใครจะคิดว่านั่นจะเป็นภาพวาดสุดท้ายของจรัล มโนเพ็ชร เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ผมกับ เรืองกิตติ์ กาญจนนันท์ และน้อง ๆ ใบไม้ป่าก็ขับรถพากันไปงานศพของเขา
ชื่อภาพ "ซื้อฝัน"


๓๕ ปี โฟล์คซองคำเมือง โครงการจรัลปันน้องอ่าน งานนี้พี่จึงต้องไปวาดภาพใช่ไหม

ไม่ใช่ไปวาดภาพครับ เอาภาพไปช่วยงานน้องนุ่ง คือ คุณพยัต ภูวิชัย และ คุณสุนทรี เวชานนท์ เขาเป็นคนคิดโครงการนี้ ผมก็เห็นดีด้วย ไอ้เรื่องหาหนังสือเข้าห้องสมุดนี้ ก็อยู่ในอุดมคติของผม ยึดถือปฏิบัติสมัยทำหนังสือ สู่ฝัน คุณสังเกตชื่อสำนักพิมพ์สิ แรงบันดาลใจมันก็ไม่ไกลจากเพลง ซื้อฝัน ไล่เรียงไปไกลมันก็ไม่พ้นผ่านพบและผูกพันกันอยู่
ทางนี้เขาก็รู้ว่าเราชอบจรัล ก็ชวนว่าเอาภาพมาแสดงดีไหม ยิ่งได้รูปที่เกี่ยวพันกับคุณจรัลด้วยยิ่งดี แต่ระยะเวลาเตรียมงานมันกระชั้นไปนิด ถ้าวาดไม่ดีจะเสียงานเขา ก็เอาเท่าที่เราถนัดและพอทำได้ วาดใหม่รู้สึกจะสี่รูป นอกนั้นก็เป็นงานรักที่สะสมไว้ ก็จากคอลัมน์ 'ผ่านตามาตรึงใจ' นี่แหละ ทั้งหมด ๑๕ รูป พอเหมาะกับพื้นที่ เป็นรูปขนาด ๓๗x๔๖ เซนติเมตร ขนง่าย ใส่กรอบสะดวก และขายไม่แพง เพื่อหาเงินเข้ามูลนิธิจรัล ซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดจรัลปันน้องอ่านได้เยอะ ๆ

ที่มาให้สัมภาษณ์นี้พูดตรง ๆ ก็เพื่อจะช่วยประชาสัมพันธ์งานนี้ เผื่อจะมีแฟน ๆ หนังสือของผมสักสิบห้าคนที่ใจดีและมีสตางค์ (หัวเราะ) อยากช่วยการกุศล ก็ไปอุดหนุนกันคนละรูป เท่านั้นแหละ ผมก็จะได้โล่งใจว่าในฐานะนักวาดรูป ผมก็ไม่ทำให้ทางเจ้าภาพเขาเสียค่าใส่กรอบเปล่า และที่สำคัญแฟนหนังสือกับผมก็ได้ทำบุญกุศลร่วมกัน...


“แต่งเติมความฝันแสนดี ร่วมกับคีตกวีช่างฝันผู้ลาลับ”
ภาพจากเวบ praphansarn.com
หมายเหตุ

รายละเอียดงานแสดงนิทรรศการจรัลในดวงใจ
๒๑ -๓๐ กันยายน ๕๔ ณ ร้านเฮือนสุนทรี วังสิงห์คำ เชียงใหม่
งานดินเนอร์คอนเสิร์ตจรัลในดวงใจ ๒๑ ก.ย. นี้
ที่ร้านเฮือนสุนทรี ๑๘.๐๐-๒๔.๐๐ น. โทร.๐๘ ๓๘๖๐ ๘๑๙๖
๑-๑๔ ตุลาคม ๕๔ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต
๑๕-๓๐ ตุลาคม ๕๔ ร้านหนังสือสุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์ เชียงใหม่


ภาพและข้อมูลจาก
นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ๑๘ กันยายน ๒๕๕๔
FB กรุงเทพแกลลอรี่


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 24 ตุลาคม 2554
Last Update : 16 มีนาคม 2556 18:57:10 น. 99 comments
Counter : 6134 Pageviews.

 
แหงะ..แป่วเลยค่ะคุณไฮกุ
ดีนะทีีคุณไฮกุอัพบล๊อกแล้ว อิอิ
ืฉัตรอ่านแลวก้อสับสนในส่วนหยักๆ ของสมอง
มองภาพไปมากลับไปคิดว่าเป็นของจีนไปซะอีก
พอคิดได้ดังนี้ก้อลงมือพิมยิกๆ เป็นของจีนไปเลยค่ะ
ฮ่าๆๆๆๆ
บทกวีของคุณไฮกุ คงเลื่อนหายไปในหน้าหลังๆ แล้วค่ะ เพราะว่าคอมเม้นโพสของเพื่อนๆ คงไล่ๆๆ ลงไปในแต่ละวันอ่าค่ะ
คุณไฮกุไม่ได้เป็นเพื่อนเฟชบุคของฉัตร คงมองไม่เห็นหน้าเฟชของฉัตรกระมังคะ อิอิ
ถ้ามีเฟช รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะคะ จะรีบแอดคุณไฮกุในบัดนาวค่ะ
คิดถึงมากๆ
เพลงของคุณจรัล เพราะอยู่ในใจเสมอ โดยเฉพาะ รางวัลแด่คนช่างฝัน และ มิดะ ค่ะ ^ ^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:19:51:29 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


มานั่งอ่านอย่างตั้งใจครับ
ผมไม่เคยทราบเลยว่าอ้ายปอนกับครูจรัลนั้นรู้จักกัน
ทุกถ้อยคำของอ้ายปอนให้ความรู้สึกอิ่มเอม
กับภาพของครูที่เป็นอีกด้านซึ่งเราคงไม่มีโอกาสได้รับรู้

คำว่า "เศร้าลึก" ดูจะเป็นคุณสมบัติพิเศษของกวีที่ยิ่งใหญ่ทุกท่านนะครับ
(งานของอ้ายปอนผมก็รู้สึกว่ามีหลายคำที่เศร้าลึกเช่นกันครับ)

ผมนับถือในความสามารถของครูจรัลมากครับ
มากถึงขนาดที่ทำให้ปีหนึ่ง
ผมนั่งฟังเพลงของครูจรัลทกุเพลง
แล้วก็ค่อยๆแกะเนื้อเพลงทีละเพลงๆ
จนเกือบครบทุกอัลบั้มและทุกเพลงของครู

ยิ่งแกะเนื้อร้องทีละเพลงแบบนี้
ยิ่งเห็นความเป็น "อัจฉริยะ" ทางการคิดท่วงทำนอง
และได้เห็นความงามของภาษาที่ครูจรัลเลือกมาเขียนในบทเพลงแต่ละเพลง

ซื้อฝัน ให้ฉันฝันต่อ มะเมี๊ยะ อุ๊ยคำ อาขยานล้านนา ฯลฯ


ครูจรัลไม่เคยตายไปากใจของคนเชียงใหม่เลยนะครับ
ทุกวันนี้ถ้าคุณไฮกุหรือใครได้มาเชียงใหม่
ในช่วงที่มีการจัดงานด้านวัฒนธรรมหรือแม้แต่ถนนคนเดิน
รับรองว่าเสียงเพลงของครูจะดังก้องให้เราได้ยินเสมอครับ...


ขอโหวตให้กับบล็อกคุณไฮกุ
และขอขอบคุณมากครับสำหรับบล้อกที่อิ่มเอมใจเช่นนี้

ผมไม่พลาดที่จะไปเดินที่สุริวงศ์บุ๊คแน่นอนครับ

ปล. ขออนุญาตทำลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ของครูจรัลด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:21:04:56 น.  

 
คิดถึงคุณจรัล มโนเพ็ชรเหมือนกันค่ะ จะหาใครร้องเพลงเมืองเหนือได้กินใจเท่านี้ไม่มีเลยจริงๆ

วันที่รู้ว่าแกเสีย เสียดายมากกกกกกกกกก ตกใจจริงๆค่ะ


โดย: Tukta21 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:21:11:41 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-------------------------แวะมาส่งกำลังใจให้คุณไฮกุค่ะ เพลงนี้ของคุณจรัลเพราะมากมายค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:22:01:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณนะคะที่ไปทักทาย กิ่งมาตามเสียงเพลงรางวัลแด่คนช่างฝันค่ะ เพราะมาก ครูจรัล มโนเพชร เป็นศิลปินในดวงใจ อยู่เสมอค่ะ ดีใจที่คุณไฮกุนำภาพและเรื่องมาลง กิ่งโหวตให้เลยค่ะหมวด ศิลปะ เช่นเดิมนะคะ ฟังเสีงครูจรัลแล้วเหมือนท่านยังอยู่นะคะ
หลายเพลงที่กิ่งชอบ ทั้งน้อยใจยา อุ๊ยคำ รางวัลแด่คนช่างฝัน ม่าเม้๊ยะ ฯลฯ เพราะมากมาย ขอบคุณบทความดีๆที่นำมาให้อ่านกันค่ะ

หลับฝันดีค่ะ ราตรีสวัสดิ์นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:23:50:57 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณไฮกุ

เพลงของคุณครูจรัลเพราะทุกเพลงเลยนะคะ
แต่หลายๆเพลงเสียดายที่เราฟังคำเมืองไม่ค่อยเข้าใจ
แต่ทำนองก็ไพเราะมากๆค่ะ

ภาพวาดที่ประกอบเนื้อเรื่องก็วาดได้สวย
เราชอบทุกภาพเลยค่ะ
โดยเฉพาะภาพที่ชื่อว่า "ทุ่งธารสิงขร"
บรรยากาศเหมือนท้องฟ้ายามเย็นที่ใกล้ค่ำเลยค่ะ
งดงามมาก

หลับฝันดีนะคะคุณไฮกุ

โดย: Suessapple วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:1:21:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
เพลงของครูจรัลเพราะทุกเพลง
กาญชอบฟังเพลงทางเหนือมากค่ะ
ภาพวาดก็สวยงามมากค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันให้ชมนะคะ

haiku Art Blog ดู Blog

หลับฝันดีนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:1:47:27 น.  

 


โดย: aodblo22 วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:5:20:57 น.  

 
โอว..แป๊ปๆ คุณจรัลจากไปเป็นสิบปีแล้วเหรอคะเนี่ย
คิดว่าคนที่รู้จักคุณจรัลคงไม่มีใครลืมท่านหรอกค่ะ
เพลงเพราะๆในดวงใจที่ไม่เคยลืมก็มีอยู่หลายเพลง
ที่ชอบและคุ้นหูสุดคงเป็นรางวัลแด่คนช่างฝัน
ร้องเพราะ ความหมายดี
ขอถือโอกาศนี้ระลึกถึงท่าน
และขอให้ท่านไปสู่ภพภูมิที่ดียิ่งขึ้นไปนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:8:50:52 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณไฮกุ
แม่หมูก็ชอบเพลงของครูจรัลมาก ๆค่ะ
ชอบภาพ ฝนกลางตะวันพร่ำที่สุด
คิดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กแล้วยืนอยู่กลางทุ่งนา
มีความสุขในวันหยุดนะคะคุณไฮกุโดย: jamaica วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:9:29:06 น.  

 
สวัสดีค่าคุณไฮกุ

วันนี้ขวัญใจเค็งเลยค่า
เสียงไพเราะมาก
เสียดายอายุสั้นไปหน่อยนะค่าพระประธานวัดนี้งดงามที่สุดในประเทศเลยค่ะ เราเคยไปกราบท่านอยู่หลายหน แค่นั่งมองเฉย ๆ ก็รู้สึกอิ่มบุญมากค่ะ

เห็นกล้วยทอดแล้วน้ำลายสอเลย แอบแปลกใจที่คุณเค็งไม่เคยเห็น

ขอบคุณมากที่พาเที่ยวและเก็บภาพมาฝากกันนะคะ


โดย: haiku 24 กันยายน 2554 22:28:50 น.

เค็งไม่เคยเห็นว่า เวลาทำบุญแล้วได้ของตอบแทนนะค่า
ส่วนใหญ่ก็จะได้สายสินนะค่า กล้วยทอดไม่เคยเห็นเลยจริง ๆ ค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:10:04:59 น.  

 
สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะคุณไฮกุ!

Art blog สวยงามสำหรับคุณจรัล มโนเพชร งดงามมากมาย
ทั้งภาพวาดสีน้ำของคุณพิบูลศักดิ์ เพลงโฟล์คซองคำเมืองของคุณจรัล บทร้อยกรองที่สุนทรีของคุณไพวรินทร์ ขาวงาม

โดยเฉพาะภาพวาดทุกๆภาพที่นำมาลงในบล๊อคชอบมากๆเลยค่ะคุณไฮกุ
● ผลงานเพลงคำเมืองของคุณจรัล ยังคงตราตรึงอยู่ในใจและประทับใจคนไทยทั้งประเทศมิเสื่อมคลายค่ะ
โดยเฉพาะคนเหนือ เวลาเราเข้าไปทานอาหารทางเหนือเขาจะเปิดเพลงของคุณจรัลคลอเบาๆในร้านด้วยค่ะ
เพลงที่คุ้นหูมากๆคือ "รางวัลแด่คนช่างฝัน จักรยานคนจน อุ๊ยคำฯลฯ"เราชอบมากค่ะ

เดี๋ยวต้องขอฟังเพลง"ฉันจะฝันถึงเธอ" ด้วยแล้วละค่ะเนื้อหากินใจสุดๆ

ขอบคุณมากมายกับบล๊อคที่มอบให้ของคุณจรัล มโนเพ็ชร ที่ทำให้พวกเราได้ระลึกถึงศิลปินเพลง และคีตกวีผู้เป็นตำนาน...ผลงานเพลงที่ยิ่งใหญ่ของชาวไทยคนหนึ่ง

เชื่อว่าในงานที่จัดให้ท่านคงอบอวลไปด้วยเสียงเพลงเพราะๆ เศร้าซึ้ง...ที่เป็นผลงานของท่านเปิดคลอไปด้วย
โห...นึกภาพแล้วอยากไป น่าไปเที่ยวชมด้วยจังค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:10:48:27 น.  

 
ภาพสีน้ำของคุณพิบูลสักดิ์ให้อารมณ์ และมุมมองแบบฉับพลัน ดูแล้วสดชื่น เบิกบานเสมอ
ทุกภาพสะท้อนความรู้สึกที่มีต่อชีวิตและธรรมชาติขณะนั้น
ถือเป็นประวัติส่วนหนึ่งของศิลปินท่านนี้ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:11:38:27 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ไม่ได้พบกันนานเลย สบายดีไหมครับ


ผมมีโอกาสได้ฟังเพลงของครูจรัลหลายครั้งเหมือนกันครับ
เป็นเพลงที่ฟังเมื่อไหร่ก็ไม่เคยเบื่อ ฟังได้เรื่อยๆ
ยิ่งเวลาขับรถ ฟังเพลินทีเดียวครับ

ขอบคุณสำหรับข่าวดีๆ แบบนี้ครับ ที่กทมก็มีด้วย ดีจริงๆ เลย ดินเนอร์คอนเสิร์ตเป็นอย่างไร ไม่เคยชมเลยครับ
จะลองแวะไปที่เว็บที่แปะ ไว้

แล้วพบกันนะครับโดย: กลิ่นดอย วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:16:22:43 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเย็นๆ วันอาทิตย์ครับ
มาชมภาพนิทรรศการ จรัลในดวงใจ ด้วยคนครับ
ภาพสวยๆ น่าชมกันทุกๆ ภาพเลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:18:36:38 น.  

 
มีความรู้สึกว่า ภาพวิวเวลาใช้สีน้ำมันดูนุ่มนวล เงียบสงบดี
แต่พอเป็นสีน้ำมัน มันดูมีพลังดีนะ สวยไปคนละแบบ ^^


ช่วงนี้ไม่ค่อยได้แว่บเข้ามาเลย บล๊อกขึ้นราแล้ว 555+


โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.162 วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:19:55:29 น.  

 
สวัสดีครับพี่ไฮกุ

ชวนไปชิมกาแฟ ที่ กาสรกสิวิทย์ ครับโดย: Sleeping_prince วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:23:12:50 น.  

 
เป็นศิลปินคนหนึ่งที่เราร้องเพลงเค้าได้เยอะมาก

และทุกครั้งที่ขึ้นเหนือ จะนึกถึงค่ะเอ..คุณไฮกุไม่เคยไปบล็อกพี่หนู (สายหมอกและก้อนเมฆ) เหรอคะ? พี่หนูก็อัพพิพิธภัณฑ์นี้หลายตอนเหมือนกันนะค้า แหะๆ

อวยพรให้ได้ไปไวๆ นะคะ คุณไฮกุไปน่าจะชอบค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:7:47:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


คุณจรัล ถือว่าเป็นศิลปินที่อยู่ในใจของศิลปิน
หลายๆ คนเลยนะค่ะ เพราะว่าเป็นคนที่เป็นตัวของตัวเอง
มีอะไรนำเสนอมากมาย ไม่ไหลตามกระแส และมี
ความเป็นเมือง...เหนือ เยอะมากๆ เรียกว่าเป็นที่ภูมิใจ
กับคนในพื้นเพ เพราะว่าจะหาคนที่เป็นอย่างคุณจรัล
ไม่ค่อยมีแล้วล่ะค่ะ ...


อย่างน้อยๆ การมีศิลปินในดวงใจ
ไม่วาจะยังไง เชื่อเสมอมาเป็นแรงขับ แรงผลัก และ
แรงกระตุ้นให้คนเก่งๆ ได้นำเสนอสิ่งดีๆ ออกมา
โดยนำการดำเนินชีวิตออกมาแบบนี้ได้นะค่ะ

.......

ภาพเขียน .. สวยงาม ไม่รู้จะบอกอะไร
นอกจากว่าสวยงาม .. เย็น ร่ม โปร่ง และสบาย
อย่างสุดๆ เลยค่ะ เห็นแล้วอยากไปนั่งฟัง
น้ำตกไหลลงมาสู่แม่น้ำลำธาร แบบที่ว่าไม่เอา
น้ำบ่า ตามกระแสท่วมท้นเหมือนหนนี้ด้วยนะค่ะ
น่ากลัวและเศร้ากับคนที่ได้เจอค่ะ

.......................

ยินดีด้วยกับห้องน้ำที่เพิ่งทำเสร็จไปนะค่ะ
ขอให้ทุกอย่างโอเคค่ะ .. เหนื่อยกับมันไปแล้ว
ก็ต้องใช้กับมันให้คุ้มค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:8:45:33 น.  

 
สวัสดีสาย ๆ ค่ะ..^^

วันจันทร์..ตื่นมาทำงานด้วยความขี้เกียจ...ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันหรือเปล่า???โดย: Lika ka วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:8:58:40 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ชอบจรัล มากๆเลยครับ เพลงที่ติดหูผมมากที่สุดก็คือ อุ๊ยคำ

เมื่อคืนเข้ามาสุดท้ายที่บล็อกคุณไฮกุ รอนานมากจนเฮก เป็นทุกบล็อกครับ ไม่รู้เน็ตผมเป็นอะไร ก่อนเคยเร็วมากนะ แต่เมื่อคืนอืดสุดๆ และพอได้ดูข่าว...

เอ่อ..ต้องไปต่อที่หลังไมค์แล้วล่ะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:11:03:09 น.  

 
ชอบงานของอ้ายปอนเหมือนกันค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:11:05:10 น.  

 

เป็นอีกหนึ่งศิลปินในดวงใจเหมือนกันค่ะ คุณไฮกุ

ขอบคุณภาพสวยๆ บทสัมภาษณ์ดีๆ ทำให้เรานึกถึงคุณจรัลค่ะ

เพลงโฟล์คซองคำเมือง...เป็นใครอื่นไปไม่ได้ต้องคุณจรัลคนเดียวเลยนะคะ

ฟัง "ซื้อฝัน" ที่ อ.ดนู arrange ใหม่ งดงามทั้งภาษา และทำนองเลยค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:14:05:59 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
-------------------------
สวัสดีค่ะ เมื่อวานเน็ตในพื้นที่สัญญาณล่มใช้งานไม่ได้ วันนี้ใช้ได้แต่ไม่มีเวลา เพิ่งจะว่างจริงก็ตอนนี้ วันนี้ที่อ่างทองร้อนมากๆตอนเย็นฝนตก น้ำที่ท่วมก็เริ่มส่งกลิ่น ถึงที่บ้านไม่ท่วมก็ได้รับผลกระทบคือยุงมากกกกกกกจริงๆ ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจกันนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:21:17:03 น.  

 
คุณจรัลเป็นหนึ่งศิลปินในดวงใจเลยค่ะคุณไฮกุ
เคยเล่นกีตาร์ครั้งแรกเพลงของคุณเขาค่ะ
จริงๆต้องเรียกน้าลุงจรัลด้วยค่ะ เพราะบุคลิค
และสิ่งที่เห็นคุณจรัลเป็นผู้ใหญ่ใจดี
งานเขียนสีน้ำที่คุณไฮกุลงมาให้ชม ไก่ชอบมากๆด้วยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:22:11:46 น.  

 
ผลงานของพวกครูเพลง จะว่าไงดี ถึงจะพึ่งเคยฟังครั้งแรกเราก็สามารถสัมผัสได้ถึงความสามารถของท่าน คือจะว่ายังไงดี มันไพเราะที่ตัวเนื้อเพลงอย่างแท้จริง ไม่ใช่ใช้ดนตรีในการช่วยให้ไพเราะ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:23:58:55 น.  

 

 
นินฺททนฺติ ตุณฺหิมาสินํ นินฺทนฺติ พหุภาสินํ
มิตภาณิมฺปิ นินฺทนฺติ นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต

คนนั่งนิ่ง เขาก็นินทา คนพูดมาก เขาก็นินทา
แม้แต่คนพูดพอประมาณ เขาก็นินทา
คนไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก

เลือกแต่สิ่งดี ที่สร้างสรรชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง ตลอดไป...นะคะทุกวันนี้ ยังคิดถึงคุณจรัลไม่เคยลืม...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:8:45:49 น.  

 
ชอบมากๆเลยค่ะ วันนี้ขอโหวตให้เลยนะคะ ข้อมูลถ้วน รูปประกอบเยี่ยม เพลงเพราะมากๆค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:18:31:56 น.  

 
สวัสดีค๊าคุณไฮกุ

คิดถึงกวีผู้ลาลับด้วย
เพียงแค่ฝันที่วาดไว้ยังตรึงใจ
พวกเราตลอดไปค่ะชอบภาพมากๆ
หวานและซึ้งหัวใจทุกภาพเลยค่ะ..ฝันดีคับ^^


โดย: mastana วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:21:37:21 น.  

 
หวัดดีจ้ะคุณไฮกุ

เราจำน้ำเสียงเพราะของคุณจรัล ได้ดีค่ะ เป็นน้ำเสียงที่นุ่มหูมาก ชอบฟังเพลงพื้นเมืองที่แกร้องคู่กับสุนทรี เวชานนท์ มากๆ ชอบเพลงแม่อุ้ย ยังจำได้ติดหูเลยค่ะ และชอบบทบาทการเป็นนักแสดงของแกได้ดีด้วยค่ะ เราว่าแกทำหน้าที่นักแสดง(ที่ไม่ใช่ดารา)ได้ดีมากเลยค่ะ จำได้จาก ภาพยนตร์เรื่อง ด้วยเกล้า และละคร เรื่อง ไม้ดัด กับขมิ้นกับปูน เรื่องหลังนี่เราจำได้ว่า เราเกลียดแกเลยค่ะ เพราะแสดงได้ดีเกิน

อ่านบล็อกนี้แล้วก็คิดถึงนะคะ


ปอลิง....เรามาเป็นคนที่สามสิบแล้ว คุณไฮกุก็ยังไม่ปรากฎตัว คงยุ่งมากแน่ๆเลย รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:23:09:17 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:7:17:08 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ...ทักทายวันละนิดจิตแจ่มใส..^^โดย: Lika ka วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:8:42:32 น.  

 
จะไปโดยพลันค่ะ

เพิ่งกลับมากจากลาวค่ะ และเช่นเคย เรื่องน่าสนใจมาก แต่ยังไม่ได้อัพบล็อค ขอโทษสรรพสิ่ง

แต่ตั้งใจว่าไปงานคุณจรัลแล้วจะมาอัพค่ะ

คุณ"อกุดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ช่วงนี้หลายคนป่วยกันเพราะอากาศชื้น นี่ก็เป็นห่วงลุงดิ่งอีกคนไม่ทราบเป็นไงมั่ง


โดย: buraneemeo วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:8:58:34 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..
อ้อมแอ้มก็เป็นมิตรักแฟนเพลงของคุณจรัล
สมัยที่เล่นละครเรื่องดอนกิโฮเต้แล้วล่ะค่ะ
ไม่ได้ขึ้นเชียงใหม่ในช่วงนี้
เลยไม่ได้ไปชมคอนเสิร์ตด้วย
แต่จะขึ้นเชียงใหม่ช่วงงานราชพฤกษ์ค่ะ
ไปเปิดงานวันแรกเลย..ฮิๆ

ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้..
อ้อมแอ้มมาชวนทานอาหารเจกันค่ะ..


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:10:20:36 น.  

 
น จาหุ น จ ภวิสฺสติ น เจตรหิ วิชฺชติ
เอกนฺตํ นินฺทิโต โปโส เอกนฺตํ วา ปสํสิโต

คนที่ถูกนินทาอย่างเดียว หรือได้รับการสรรเสริญอย่างเดียว
ไม่เคยมีมาแล้ว จักไม่มีต่อไป ถึงในขณะนี้ก็ไม่มี

วางการสรรเสริญนินทาไว้ข้างทาง แล้วเดินต่อไปด้วยความมีสติมั่นคง ตลอดไป..นะคะ

Photobucket


โดย: พรหมญาณี วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:10:26:04 น.  

 

อยู่ในช่วงกินเจ เราก็กินเจ แต่ส่งภาพแกงไม่เจมา ไม่เป็นไรใช่ไหมคะ

คุณไฮกุชอบเพลงคุณจรัลไหมคะ เราชอบหลายเพลงเลย หลายเพลงเป็นตำนานไปแล้ว เช่น มิดะ (บางร้าน ห้ามเล่นเพลงนี้เลยนะคะ เขาหาว่าไปดูหมิ่นชาวเขา)


โดย: Love At First Click วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:14:52:22 น.  

 
อัพบล็อกแล้วหายศีรษะไปสามวัน มัวแต่ยุ่ง ๆ แถมทำท่าจะไม่สบาย ห้องนอนแอร์เสียมาสองวัน ต้องเปิดพัดลม ลืมเอาผ้าพันคอไว้ นอนตากพัดลมไม่ทันไร คอเจ็บเลย รู้สึกคันคอมาก ไอกระด๊อกกระแด๊กหลายรอบ ไม่ค่อยชอบกินยา เลยลองเอาน้ำยาบ้วนปากมากลั้วคอดู ปรากฎว่าได้ผลดีแฮะ หายหายคันคอไปเยอะเลย พอทำท่าจะไอ ก็กลั้วคอซ้ำอีก ใช้น้ำยาปริมาณไม่ต้องมาก กลั้วคอสักครึ่งนาทีแล้วบ้วนทิ้ง อีกอย่าง หมั่นจิบน้ำอุ่่นบ่อย ๆ ก็ดี ใครไม่ชอบกินยาแก้ไอ ลองใช้วิธีนี้ดูก็ได้นะคะคุณฉัตร...คนกันเอง พูดผิดนิดหน่อย เรื่องเล็กจ้า เราเองก็เวลาไปเม้นท์ที่บล็อกเพื่อน ๆ บางทีปล่อยไก่ทั้งเล้า เรียกชื่อจขบ.ผิดก็ยังมี นี่ถ้าบล็อกแก๊งค์ทำปุ่มแก้ไขข้อความเหมือนเวลาเราโพสกระทู้ในพันทิพก็จะดีมากเลยเนอะ

เรามีเฟซบุคแต่ไม่ได้เล่นเลยค่ะ ชอบเล่นบล็อกมากกว่า เรามันประเภทหัวช้าน่ะ เล่นอะไรหลายอย่างไม่ถนัด ขืนเล่นไป เดี๋ยวจะเหลวทั้งเฟซทั้งบล็อก


คุณก๋า...เพิ่งรู้เหมือนกันว่าสองท่านนี้รู้จักกัน แต่ไม่น่าแปลกใจ เพราะคุณปอนเองก็เป็นนักร้อง แถมยังเป็นชาวเหนือเหมือนกันด้วย อ่านคำสัมภาษณ์ของคุณปอนแล้ว ทำให้ได้รู้จักคุณจรัลในแง่มุมที่ไม่เคยได้อ่านมาก่อน และรู้สึกชื่นชมและประทับใจมิตรภาพระหว่างคุณจรัลและคุณปอนจริง ๆ ค่ะ เสียดายก็แต่ ภาพสเก็ตช์ที่คุณปอนวาดหายไป อยากเห็นภาพคุณจรัลฝีมือคุณปอนมั่ก ๆ

คุณก๋ามีความพยายามได้ใจ เล่นแกะเนื้อเพลงของคุณจรัลทุกเพลง เชื่อแล้วว่าเป็นแฟนขวับตัวจริงเสียงจริง ที่จริง ถ้าจะให้บล็อกสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คุณก๋าน่าจะแปลเป็นภาษากลางด้วยก็ดีนะคะ จะได้ไม่ต้องเดาความหมาย เพราะบางคำไม่รู้จริง ๆ ว่าแปลว่าอะไรอ่ะค่ะ

คุณจรัลเป็นอัจฉริยะจริง ๆ แต่งได้ทั้งเนื้อร้องและทำนอง การใช้ภาษาของคุณจรัลมีความประณีต งดงามและละเอียดอ่อน หลายเพลงเนื้อหาออกจะหนัก ๆ แต่ด้วยเสียงร้องและดนตรี ทำให้กลายเป็นเพลงที่ฟังได้แบบสบาย ๆ เมื่อก่อนฟังภาษาเหนือออกมั่งไม่ออกมั่ง ก็ยังรู้สึกว่าเพราะมาก พอช่วงนี้ติดเรื่อง "รอยไหม" ฟังภาษาเหนือบ่อย ๆ ทำให้ฟังเพลงเข้าใจมากขึ้น เพลงเลยยิ่งเพราะใหญ่

เพลงที่แต่งให้คุณจรัล อย่างเพลงเพชรล้านนาที่เปิดบล็อกมาก็ได้ยินนี่ก็เพราะมาก ๆ คุณถนอม สามโทนเป็นคนแต่งคำร้องและทำนอง ฟังทีไรอดน้ำตาซึมไม่ได้สักที

คุณก๋าโหวตให้แถมยังทำลิงค์ไปไว้ในเวบของคุณจรัลด้วย อย่างหลังนี่เป็นปลื้มสุด ๆ เลยค่ะ ต้องขอบคุณมากนะคะ


คุณตุ๊ก...พูดถึงเพลงเมืองเหนือก็ต้องนึกถึงคุณจรัลเป็นคนแรก ถึงจะมีอีกหลายวงที่ร้องเพลงเมืองเหนือ แต่ก็ไม่มีใครโดดเด่นเท่าคุณจรัลเลยค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า ดีใจด้วยนะคะที่บ้านไม่โดนน้ำท่วม ยุงเยอะจัด ต้องระวังยุงลายด้วยนะคะ เช็คมุ้งลวดที่บ้านให้เรียบร้อย อย่าให้มีรูให้ยุงเล็ดลอดเข้าบ้านได้ ยังไงก็สู้ สู้นะคะ


คุณกิ่ง...เราว่าเพลงรางวัลแด่คนช่างฝันนี่แหละเป็นเพลงที่ดังที่สุดของคุณจรัล ลองเข้าไปอ่านข้อมูลในวิกิ ดูแล้ว น่าเป็นเพลงไทยที่มีหลากหลายเวอร์ชั่นที่สุดเพลงนึง รวม ๆ แล้วยี่สิบเอ็ดเวอร์ชั่นแน่ะ

๑. จรัล มโนเพ็ชร ในชุด "ลำนำแห่งขุนเขา" ร่วมกับวงไหมไทยออเคสตร้า
๒. จรัล มโนเพชร ในชุด "สี่เหน่อผู้ยิ่งใหญ่" ร่วมกับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ , ทอม อันดี และ ชาย เมืองสิงห์
๓. นรีกระจ่าง คันธมาส ในชุด "COCO JAZZ"
๔. สุนทรี เวชชานนท์ ในชุด "แด่หนุ่มสาวผู้ร้าวราน"
๕. พรพิมล ธรรมสาร ในชุด "ฮิตเป็นตัน"
๖. เดอะ ซิตี้ คอรัสอัลบั้มเพลงร้องประสานเสียง โดย อาร์เอส
๗. นันทิดา แก้วบัวสาย ชุด "ดาวร้อยเดือน"
๘. ร็อก ฟอร์ไลฟ์ รวมศิลปินร็อกค่ายแกรมมี่
๙. ตุ๊ก บราสเซอรี่ ในชุด "๒o ศิลปินล้านนา"
๑o. ภูสมิง หน่อสวรรค์ ในชุด "ความหมายใหม่จากความในใจ"
๑๑. อรวรรณ เย็นพูลสุข ในชุด "ดอกไม้ของเวลา"
๑๒. ศุ บุญเลี้ยง ในชุด "แรงใจไฟฝัน"
๑๓. สุนารี ราชสีมา กับ หงา คาราวาน ในชุด "บันทึกชีวิต สุนารี"
๑๔. อี๊ด วงฟลาย
๑๕. นักร้องจาก เพชรราชทัณฑ์
๑๖. เกษม มโนเพ็ชร ในชุด "ดอกไม้เมือง"
๑๗. เพลงประกอบละครเรื่อง "หลังม่านมายา" ไอทีวี
๑๘. เพลงโฆษณา "เป็บซี่" (พ.ศ. ๒๕๓๕)
๑๙. เพลงโฆษณา "เบอร์ดี้" (พ.ศ. ๒๕๔๘)
๒o. เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "บุญชู ไอเลิฟสระอู" (พ.ศ. ๒๕๕๑)
๒๑. ฉบับภาษาอังกฤษ "To the Brave Dreamer" ร้องโดย ไตรศุลี มโนเพ็ชร ลูกชายคุณจรัล


คุณเปิ้ล...ใช่ ใช่ เพลงของคุณจรัลเพราะจริง ๆ ค่ะ ถึงจะฟังไม่เข้าใจ แต่ก็รู้สึกว่าเพราะมากอยู่ดี เราชอบเสียงเพลงพื้นเมืองทางเหนือด้วย ฟังแล้วเย็นหูได้ใจ พลอยทำให้อารมณ์เย็นไปด้วย

ภาพสีน้ำของคุณปอนงามมากค่ะ ชอบชื่อของภาพด้วย คุณปอนตั้งได้เพราะทุกชื่อเลย เสียดายที่เราอยู่ไกล ไม่มีโอกาสไปเห็นภาพตัวจริง หนนี้เป็นโอกาสดีของคนที่รักภาพวาดของคุณปอน ใครอยู่ใกล้สถานที่จัดงาน อยากได้ภาพก็แวะไปจับจองเป็นเจ้าของได้เลย จะได้ทำบุญด้วยค่ะ


คุณกาญ...ขอบคุณนะคะที่แวะมาชมภาพงาม ๆ แกล้มเพลงเพราะ ๆ และโหวตให้ด้วย


คุณaodbio22...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณยุ้ย....พออ่านคอลัมน์นี้แล้วร้องโอ้โหเลยค่ะ เวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าคุณจรัลเสียชีวิตไปเป็นสิบปีแล้ว ยังรู้สึกเหมือนว่าแกเพิ่งจากไปเมื่อไม่นานนี้เอง รู้สึกว่าเพลงรางวัลแด่คนช่างฝันเป็นเพลงในดวงใจของใครหลายคนเลย ส่วนเพลงที่เราชอบที่สุดมีอยู่สามสี่เพลงคือ น้อยใจยา มะเมี๊ยะ อุ๊ยคำ และล่องแม่ปิง


คุณหมู...ขอบคุณที่แวะมาทักทายและส่งความสุขให้นะคะ


คุณเค็ง...เสียดายคุณจรัลจริง ๆ ค่ะ จากโลกไปตอนอายุไม่มากเลย คงอีกนานกว่าจะเจอคนคุณภาพอย่างแกเนาะ แต่ก็นะ เขาว่ากันว่าคนดี คงเก่ง พระเจ้าท่านจะรักเป็นพิเศษ

แหม นึกว่าคุณเค็งไม่เคยเห็นกล้วยแขกซะอีก เพ่ิงจะได้ยินเป็นหนแรกนี่แหละที่วัดทำโปรโมชั่น ไหว้พระแล้วได้รับแจกกล้วยแขก


คุณtui...ตอนแรกเลยกะว่าจะอัพแค่บทสัมภาษณ์กับภาพวาด พอดีเจอบทกลอนของคุณไพวรินทร์ เลยเอามาใส่ไว้ในบล็อก แล้วก็หาเพลงมาแปะด้วย โชคดี ในเวบmimpod มีเพลงคุณจรัลที่เราชอบหมดเลย เสียดาย มีบางเพลงที่คุณปอนพูดถึงแล้วหาไม่ได้ อ้อ เพลง "ฉันจะฝันถึงเธอ" ที่คุณปอนบอกว่าเพราะขาดใจก็มีนะคะ เพิ่งจะเอาไปใส่ไว้ใน playlist หาคลิปในยูทูบมาฝาก เพลงนี้เพราะจริง ๆ ค่ะ นักร้องเสียงพลิ้วมาก

ฉันจะฝันถึงเธอ - สุภัทรา อินทรภักดี
คุณIM...ถ้าคุณปอนได้มาอ่านเม้นท์ของคุณIM ต้องเป็นปลื้มมากแน่ ๆ ค่ะ


คุณกลิ่นดอย...ดีจังที่คุณกลิ่นดอยกลับมาเล่นบล็อกแล้ว พอดีมีข้อสงสัยเรื่องศัพท์ภาษาญี่ปุ่น เมล์ไปหาแล้วนะคะ

พิมพ์ผิดอีกแล้วตู พอคุณกลิ่นดอยบอกว่างานจัดที่กทม.ด้วย รีบกลับไปอ่านบทสัมภาษณ์อีกรอบ ปรากฎว่าพิมพ์ผิดไป ต้องขอโทษคุณกลิ่นดอยด้วยนะคะ ไม่ใช่เซ็นทรัล บางนา แต่เป็นเซ็นทรัล เชียงใหม่แอร์พอร์ตค่ะ เดี๋ยวตามไปบอกคุณกลิ่นดอยที่บล็อกอีกที


คุณเบิร์ด...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


ตุ้ง...ดีใจมั่ก ๆ ที่ตุ้งแวะมาหา หายเงียบไปเลย คิดถึงที่ซู้ดดด เมื่อไหร่จะกลับมาเล่นบล็อกล่ะจ๊ะ รอจนเงกแล้วน้า


น้องมิค...ขอบคุณที่แวะมาชวนนะคะ ดูท่ากาแฟที่ร้านนี้จะอร่อยมากแน่ ๆ แล้วะจะแวะไปจ้า


คุณเต้ย...ไปบล็อกคุณหนูบ่อย แต่จำไม่ได้แล้วว่าอ่านตอนที่แวะไปที่พิพิธภัณฑ์นี้หรือเปล่า คนความจำสั้นก็แบบนี้แหละ ต้องขอบคุณคุณเต้ยอีกครั้งที่พาเที่ยวนะคะ


คุณนิด...คุณนิดพูดดีจังค่ะ คุณจรัลเป็นศิลปินในดวงใจของศิลปินเยอะจริง ๆ อย่างเพลง "รางวัลแด่คนช่างฝัน" มีนักร้องนำมาร้องใหม่ตั้งยี่สิบกว่าเวอร์ชั่น แล้วนักร้องดัง ๆ ทั้งนั้น คุณจรัลมีความเป็นศิลปินสูงมาก ทำงานด้วยหัวใจ มุ่งมั่นกับงานที่ทำโดยไม่เถลไถลออกนอกแนวทางของตัวเอง เพราะแบบนี้แหละ ถึงจะจากไปเป็นสิบปีแล้ว แต่ชื่อของคุณจรัลก็ไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา และต่อให้นานแค่ไหน คนไทยก็คงไม่มีวันลืมท่านแน่นอนค่ะ

เราเป็นแฟนขวับคุณปอนค่ะ ที่บ้านรับนสพ.กรุงเทพธุรกิจ เลยได้ชมภาพวาดและอ่านข้อเขียนของคุณปอนทุกอาทิตย์ ชอบมาก ๆ จะตัดเก็บไว้ตลอดเลย คุณนิดพูดถึงน้ำท่วมแล้ว เราเศร้าจังค่ะ ช่วงนี้มีแต่ข่าวน้ำท่วมเป็นข่าวใหญ่ ท่วมหนักขึ้นทุกที เห็นใจคนที่โดนน้ำท่วมมาก ๆ นอกจากบริจาคเงินและส่งของแล้ว ก็ได้แต่ส่งกำลังใจไปช่วยเท่านั้นเอง

โล่งใจจริง ๆ ที่ทำห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาตั้งสามเดือนได้มั้ง ทำเสร็จแล้วต้องใช้จนคุ้มแล้วก็ต้องรักษาความสะอาดสุด ๆ ด้วยค่ะ


คุณLika ka...น่าจะเหมือนกันจ๊ะ ได้หยุดวันอาทิตย์ พอวันจันทร์ก็ต้องออกอาการขี้เกียจเป็นธรรมดาแหละค่า


คุณตฤณ...ชอบเพลงอุ้ยคำเหมือนกันเลย เป็นเพลงที่เศร้าได้ใจ แต่ก็เพราะมาก ๆ

เนทที่บ้านเราก็ออกอาการเกเรเป็นระยะ ๆ บางทีเข้าเนทยากจนอ่อนใจเลยค่ะ อ่านหลังไมค์มาสองวันแล้ว เรื่องที่เม้าท์ต้องหลังไมค์ดีกว่าค่ะ คุยกันหน้าไมค์แล้วไม่มันส์ฮ่ะ


คุณน้ำอ้อย...เห็นคุณน้ำอ้อยแวะไปบล็อกคุณปอนประจำ ก็รู้แล้วว่าเป็นแฟนคลับคุณปอน

แปะภาพแกงไม่เจก็ไม่เป็นไรค่า ถือเป็นการฝึกใจตัวเอง เห็นของอร่อยที่มีเนื้อสัตว์น่ากินแค่ไหน แต่ห้ามปากตัวเองได้ไง

เราชอบเพลงคุณจรัลมากค่ะ เพลงที่แปะไว้ในบล็อกเป็นเพลงที่ชอบทั้งหมดเลย เพลงมิดะก็ด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ข่าวว่าชาวมิดะไม่ชอบใจเนื้อเพลงนี้ ถึงกับออกแถลงการณ์ว่าเรื่องมิดะกับลานสาวกอดในเพลงนี้ไม่เป็นความจริง ที่จริงควรจะโต้แย้งตั้งแต่เพลงนี้ออกอากาศใหม่ ๆ ไม่น่าปล่อยให้คนฟังเข้าใจผิดมาเป็นสิบ ๆ ปีแบบนี้เนาะ


คุณหนู...อ่านบทสัมภาษณ์แล้วยิ่งคิดถึงคุณจรัลค่ะ ที่จริงเรายังรู้จักเพลงของคุณจรัลไม่ครบทุกเพลงเลยนะ เพลง "ซื้อฝัน" นี่ก็ด้วย เป็นเพลงที่เพราะมาก ๆ


คุณไก่....ยินดีต้อนรับเข้าชมรมคนฮักอ้ายจรัลกับอ้ายปอนจ๊ะ บุคลิกคุณจรัลดูเป็นผู้ใหญ่ใจดีมาก แต่เวลาแสดงหนังหรือละคร เล่นบทร้ายได้ดีมั่ก ๆ คุณไก่เคยดูละครเรื่อง "ขมิ้นกับปูน" ทางช่องสามไหมคะ แกเล่นเป็นคนแก่ที่ร้ายกาจมาก เล่นดีจนได้รางวัลเลยค่ะ


คุณต่อ...คุณจรัลเป็นคนที่ใช้ภาษาสวยมาก แต่งทำนองได้เพราะไม่แพ้กัน ยุคนั้นเพลงโฟล์คซองคำเมืองถือเป็นเพลงที่แหวกตลาดมาก แต่เราฟังครั้งแรกก็ปิ๊งเลยค่ะ


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมารำลึกถึงคุณจรัลด้วยกันนะคะ ถูกใจภาพกระดิ่งลมจัง ชอบฟังเสียงมาก ๆ ค่ะ


คุณสาว...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณพีช...เสียงคุณจรัลมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใครเลย เรียกว่าฟังปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นเพลงใคร ชอบเพลงที่ร้องคู่กับคุณสุนทรีเหมือนกันค่ะ ร้องคู่ได้เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย เพลงคู่ที่ชอบที่สุดคือ เพลงน้อยใจยา ทีแรกเราก็นึกว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันนะ แต่ตอนหลังคุณสุนทรีแต่งงานไป เลยรู้ว่าไม่ใช่

ฝีมือการแสดงของคุณจรัลก็ไม่เป็นสองรองใคร คุณพีชพูดถูก แกไม่ได้เป็นแค่ดารา แต่เป็นนักแสดงฝีมือเยี่ยม แสดงด้วยจิตวิญญาณ สวมบทบาทได้อย่างสมบูรณ์แบบ หนังกับละครแต่ละเรื่องที่คุณพีชเอ่ยชื่อมา เป็นเรื่องที่ขึ้นหิ้งทั้งนั้น อย่างเรื่อง "ด้วยเกล้า" ก็เล่นดีจนได้รางวัลนักแสดงนำชาย สุพรรณหงส์ทองคำ โดยเฉพาะเรื่อง​ "ขมิ้นกับปูน" แกเล่นร้ายได้ใจมาก คนดูเกลียดไปตาม ๆ กันเลย


คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณburaneemeo...เวลคัมโฮมค่า ไปเที่ยวลาวคงมีเรื่องให้อัพบล็อกแน่เลย ชิมิ

คุณburaneemeo จะไปชมนิทรรศการก็ดีเลย ไว้จะรออ่านบล็อกพาชมนิทรรศการนะคะ อัพบล็อกเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยน้า ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


คุณอ้อมแอ้ม...ใช่ ใช่ คุณจรัลเคยเล่นละครเวทเรื่องดอนกิโฮเต้ด้วย รู้สึกว่าจะเล่นสลับกับคุณตั้วหรือไงเนี่ย เสียดายที่เราไม่ได้ไปชม เรื่องนี้ได้รับคำชมกันมากมายเลย

ได้ข่าวงานราชพฤกษ์เหมือนกันค่ะ คงมีต้นไม้ใบหญ้าสวย ๆ และแปลกตาให้ชมตรึมแน่ คุณอ้อมแอ้มไปแล้ว อย่าลืมอัพบล็อกให้ชมภาพบรรยากาศด้วยนะจ๊ะ


ปาดเหงื่อหลายรอบกว่าจะตอบเม้นท์เสร็จ ตอบยาวเหมือนเขียนบล็อกใหม่เลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ มากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ช่วงนี้อาจแวะไปหาช้าไปบ้างก็อย่าโกรธกันน้า


โดย: haiku วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:19:15:09 น.  

 
เสียดายจริงคะ ไม่น่าจะจากไปเร็วเลยนะคะ เสียงร้องหวานๆ ส่งภาษาพื้นเมือง พร้อมดนตรี FolkSong น่าฟังมากๆคะ

รูปแรกทั้งชื่อ ทั้งรูปชอบมากๆคะ แต่ที่จริงก็สวยทุกภาพจริงคะ


โดย: cengorn วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:20:27:59 น.  

 
ผมแปลเป็นบางเพลงครับคุณไฮกุ
แต่เพระาผมไม่ใช่คนเหนือแท้ๆโดยกำเนิด
ความลึกซึ้งทางภาษาของผมเลยมีขีดจำกัด
ผมอาศัยถามพนักงานที่ร้านบ้าง
ถามคนในเว็บบ้าง
อย่างเพลงที่แปลยากมากๆเช่น น้องไจยานี่
มีคำเก่าที่แทบจะไม่มีคนใช้เยอะมากครับ

ผมได้ความรู้เรื่องภาษาเหนือเยอะขึ้นมาก
จากการแกะเนื้อเพลงครูจรัลนี่ล่ะครับ

และผมก็แบ่งปันไปที่เว็บแล้วเช่นกันครับ

ทั้งหมดน่าจะเกิน 300 เพลงครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:20:46:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณมากนะคะที่โหวตให้กิ่ง และไปอ่านงานตะพาบ เป็นความคิดที่อยากจะให้โลกนี้เป็นแบบนี้เองค่ะ ทั้งๆที่ความจริงแล้วเป็นไปไม่ได้เลยนะคะ แหะ แหะ

เพลงคุณจรัล มโนเพชรเพราะทุกเพลงเลยค่ะ เสียดายที่ท่านอายุสั้นนะคะ

หลับฝันดีค่ะคุณไฮกุ
More Good Night Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:21:44:26 น.  

 
สวัสดียามดึกครับ

ตอบเมลล์แล้วครับผม ไม่รู้จะช่วยได้ไหมครับไม่ได้จัดที่ กทม เหรอครับ เสียดายจังปอลอ

ส่งเมลล์มาไว้ก็ได้นะครับ ถ้ามีคำอื่นๆ อีก ถ้าพอจะเข้าใจ ผมจะรีบตอบทันทีเลย แต่ผมก็พูดได้งูๆ ปลาๆ มากๆ


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:23:15:37 น.  

 
มาฟังอุ๊ยคำอีกรอบค่า คุณไฮกุ
แล้วก็มาห่มผ้าให้ด้วย
ฝันดีค่าโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:0:18:34 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเช้าครับ
กับวันที่เชียงใหม่โดนน้ำท่วมไปเรียบร้อยแต่ยังเป็นโซนที่ติดริมน้ำปิงเป็นแนวเดิมๆ อยู่ครับ ช่วงนี้ก็รอน้ำลดเข้าสู่สภาวะปกติในวันสองวันนี้ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:7:06:23 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

มาขอบคุณที่ไปโหวตให้เรานะค้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:7:53:33 น.  

 
กินเจเหมือนกันค่ะคุณไฮกุ

มีความสุขดี ได้กินผักเยอะๆ เราไม่กินอาหารเจประเภท กุ้งเจ หมึกเจน่ะค่ะ เน้น ผัก เต้าหู้ เห็ด ชอบมาก


โดย: Love At First Click วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:9:10:27 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สวัสดียามสายๆ เมื่อเช้าดูข่าวน้ำท่วมเชียงใหม่ตกใจมากทำไมน้ำมาไวมากพัดบ้านหายไปทั้งหลังเลย ที่ลพบุรีก็น่าสงสารมาก น้ำจะท่วมหลังคากันอยู่แล้ว ส่วนอ่างทองน้ำระลอกใหม่มาอีกแล้ว วัดขุนอินทประมูลกลายเป็นทะเลไปแล้วน้ำเริ่มระบายออกมาทางบ้านครูเกศอีกแล้ว.....เฮ้อ!เกิดเป็นคนทำไมถึงเหนื่อยจัง......ขอบคุณน้ำใจของเพื่อนที่เป็นห่วงนะคะ ขอให้มีความสุขนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:9:49:08 น.  

 
ครหาว เสยฺโย วิญฺญูหิ ยญฺเจ พาลปฺปสํสนา
วิญญูชนตำหนิ ดีกว่าคนพาลสรรเสริญ

มีความสุขกับการเลือกรับแต่สิ่งที่ดี ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:12:16:37 น.  

 
สวัสดียามบ่าย ๆ ค่ะ...
..มีความสุขกับการทำงานนะค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:13:24:03 น.  

 
เกรงว่าเดี๋ยวจะทำให้เข้าใจผิด เลยต้องมาบอกอีกที

พวกเพลงสมัยก่อนเนื้อร้องเขาดีจริง ทำนองก็เยี่ยม แต่เนื่องจากเครื่องดนตรีอาจทำให้เสียงดนตรีไม่ดีนัก (ถึงผมจะมองว่าดีก็ตาม) แต่จากที่ฟังมาหลายๆ ท่าน สมัยก่อนเหมือนเขาเน้นเสียงของนักร้องมากกว่าเสียงดนตรี ซึ่งผิดกับปัจจุบันที่ใช้ดนดรีนำเสียงนักร้อง หรือก็คือนักร้องปัจจุบันอาจเสียงไม่ดีจริง แต่ได้ดนตรีที่ดีก็ช่วยให้ฟังดูไพเราะได้นั่นเองโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:13:56:19 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ...

ต้องขอโทษที่ไม่ได้ตอบเม้นท์เพราะงานเข้าจนโงหัวไม่ขึ้น
เวลาจะเข้าบล๊อกแกงค์จึงแทบไม่มี....คงยุ่งไปอีกนานอยู่ครับ
แว็บมาอ่านบล๊อกนี้แล้วชอบมาก เพราะเป็นแฟนเพลงกันมานาน...ชอบทุกเพลงอะ
ผมว่าจนบัดนี้ยังหาคนมาทำเพลงแนวนี้เทียบไม่ได้ นับถือฝีมือสุดยอดจริงๆ
กลอนของไพวรินทร์อ่านแล้วทราบซึ้งมากกกก แป๊บเดียว 10 ปีแล้วเนาะ
อ้อ รูปสีน้ำก็สวยๆทุกรูป ชมแล้วอิ่มตาอิ่มใจ มีความสุขครับ
ขอบคุณที่นำมาให้ได้..อ่าน/ชม/ฟัง


โดย: Dingtech วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:13:59:34 น.  

 


แวะมาหาค่ะคุณไฮกุ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:15:43:34 น.  

 
ขอขอบคุณค่ะคุณไฮกุ มาเสริฟเพลงเพราะๆถึงที่บ้านให้เลย
อ่านเจอว่าไม่ค่อยสบาย ก็รักษาสุขภาพดีๆนะค่ะเพราะโรคหวัดแบบนี้มักมากับช่วงฤดูฝน
ถ้าภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี มีโอกาสเป็นกันได้ง่ายค่ะ
ขอให้หาย ขาดโดยเร็ววันด้วยนะค่ะคุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:15:58:23 น.  

 


สวัสดีตอนเย็นค่ะ
....คุณไฮกุ.....
แวะมาส่งความคิดถึงค่ะโดย: nootikky วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:17:22:30 น.  

 
ดูภาพไปทีละภาพ ทีละภาพ
ซึมซับความสุขเลยค่ะ
ชอบมากๆเลย
ศิลปะนี่ทำให้หัวใจชื่นฉ่ำจริงๆนะคะเนี่ย


โดย: fonrin วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:19:12:04 น.  

 
แวะมาทักทาย ค่ะ... สบายดี นะคะ....มีความสุขในช่วงน้ำท่วม นี้คะ...ปรียนิตย์


สวัสดียามค่ำ ค่ะ ขอร่วมเชิดชูและอาลัย คุณจรัล มโนเพ็ชร ด้วย นะคะโดย: ปรียนิตย์ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:20:28:25 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ

น้ำท่วมชาวบ้านเดือดร้อนจะตายกันอยู่แล้ว แต่ไหง..ใครนะคิดจะตั้งคาสิโนขึ้นมาอีกแล้ว ดูมัน!!

เอาแบบครบวงจรซะด้วยสิ เจริญแน่ๆบ้านเมืองของเรา!!


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:21:52:21 น.  

 

น้าจรัล มโนเพ็ชร
เป็น 1 ในหลางคนที่เป็นศิลปินในดวงใจอุ้มเลยค่ะ
และมารำลึกถึงท่านด้วยคนค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:21:54:25 น.  

 ขอบคุณค่ะคุณไฮกุที่มาร่วมอวยพรวันเกิดให้กาญ
ขอให้พรนั้นคุณให้ไฮกุและครอบครัวได้รับเช่นกันนะคะ

ขอยืมประโยคนี้มาใช้ค่ะ มาช้าแต่กว่าไม่มาเลย

สุข สดชื่นกับวันใหม่นะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:3:41:55 น.  

 
แฮะๆ เขียนตกเยอะเลย
สงสัยคงจะได้เวลาไปนอนแล้วค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:3:43:09 น.  

 
คุณไฮกุแค่ทำท่าจะเป็นหวัด แต่ยังไม่เป็น ก็ขออย่าให้เป็นนะคะ เวลาเราเจ็บคอ ระคายคอ เราจะใช้วิธีกินน้ำผึ้งค่ะ ช่วยได้เยอะเหมือนกัน

แถวบ้านคุณไฮกุน้ำท่วมป่าวคะ เก็นข่าวปีนี้เมืองไทยเราโดนน้ำท่วมเยอะอีกแล้ว สงสารชาวบ้านจัง

บล็อกนี้เราโหวตแฟนขวับนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:6:57:58 น.  

 
...อรุณสวัสดิ์ค่ะ...อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:7:43:57 น.  

 
www.BeaLog.Net
good-morning-glitter-pictures-043.gif


อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:7:50:26 น.  

 
ปริภูโต มุทุ โหติ อติติกฺโข จ เวรวา อนุมชฺฌํ สมาจเร

อ่อนไป ก็ถูกเขาดูหมิ่น แข็งไป ก็มีภัยเวร
พึงประพฤติให้พอเหมาะพอดี

มีความสุขในการดำเนินชีวิตด้วยทางสายกลาง ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:8:54:46 น.  

 


คุณไฮกุเคยไปทานอาหารร้านเฮือนสุนทรีย์ไหมคะ เราไปครั้งหนึ่ง ประทับใจมาก คุณสุนทรีย์ คู่ดูโอของคุณจรัลมาร้องเพลงสดให้ฟัง เราไม่เป็นอันกินเลย เอาแต่ฟังเพลง

อาหารอร่อยมาก

เอาเกาเหลามาฝากค่ะ (เกี่ยวกันไหม...:)


โดย: Love At First Click วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:13:38:46 น.  

 
สวัสดียามเย็นๆค่ะคุณไฮกุ วันนี้อากาศดี มองไปข้างนอกสดใสมากๆเลย


โดย: sawkitty วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:16:49:18 น.  

 
สุขสันต์วันศุกร์ค่ะคุณไฮกุ
มีเวลาวันหยุดนี้พักผ่อนเยอะๆนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:18:21:01 น.  

 
อ่านเรื่องห้องน้ำแล้วแอบยิ้มตามไปด้วยเลยค่ะว่า
ใช้เวลานานเหลือเกิน เราก็ต้องดูแลและใช้ให้คุ้มค่า
กันไปเลยนะค่ะ ...

เฮ้อ เรื่องน้ำท่วมยังไม่เลิกเลยค่ะ
เพราะแต่ละ พท. ก็ยังต้องเจอกับสิ่งแย่ๆ
อีกหลายวันเชียว ดูข่าวสามมิติยิ่งทำให้เรารู้ว่า
เราอยู่อย่างนี้ได้แต่ว่าคนอื่นๆ เค้าต้องลำบาก
นอนกันที่มืดๆ ... ไม่มีไฟฟ้าอะไรเลย คิดแล้วก็
สลดกับข่าวจังเลยค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:23:08:48 น.  

 


ดี.แว๊บบบบเข้ามาโหวตศิลปะค่ะ
ช่วงนี้ไม่มีโอกาสอ่านบล็อกเลย
บ่นแบบนี้มาเป็นเดือนที่ 2 แล้วดี.
ส่งสัยจะแอบมาบ่นต่อเนื่องอีกหลายเดือนเลย


ฝันดีนะคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:0:26:29 น.  

 
แวะมาฟังเพลงเพราะๆคะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: cengorn วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:18:53:27 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
-----------------------------------------
อัฟblogไว้แต่เมื่อคืน ทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย วันนี้โละบ้านทั้งวัน ซักผ้าถุบ้าน ทำไปเรื่อย.....ตกเย็นนั้งหน้าจอคอมจะมีอะไรสุขเท่า ที่ได้แวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อนๆ คิดถึงนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:18:57:32 น.  

 
สวัสดีค๊าคุณไฮกุ

มาอีกรอบเห็นภาพแล้วโหวตศิลปะ
สวยๆให้หนึ่งพลังใจรักษาสุขภาพฝันดีนะค่ะโดย: mastana วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:1:07:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:5:26:47 น.  

 
ตอบเม้นท์บล็อกที่แล้วหนเดียวแล้วก็หายศีรษะไปหลายวัน บอกว่าเจ็บคอไม่ทันไร หวัดก็ถามหา เลยต้องพักผ่อนมากหน่อย ดีที่ไม่ได้เป็นหนัก น็อกไปสองสามวัน พักแล้วก็ดี๊ด๊า กลับมาเล่นบล็อกได้ กำลังปั่นบล็อกใหม่อยู่ ขอดองเค็มบล็อกไปอีกวันสองวัน แล้วค่อยอัพให้อ่านนะจ๊ะคุณอร...เนอะ เนอะ เสียดายคุณจรัลจริง ๆ ค่ะ แกจากไปเร็วเกิน เพลงเมืองเหนือเป็นที่นิยมได้ก็เพราะคนที่ชื่อจรัล มโนเพ็ชรนี่แหละ จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่เห็นใครที่จะมาแทนที่คุณจรัลได้เลยค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้กันนะคะ


คุณก๋า...โห คุณก๋านั่งแกะเพลงครูจรัลตั้งสามร้อยเพลง ถ้าไม่รักจริงก็คงไม่ทำแน่ เพราะแกะเนื้อเพลงต้องใช้เวลามากจริง ๆ เราไม่ได้เข้าไปดูบล็อกเนื้อเพลงทุกบล็อก เลยไม่รู้ว่าคุณก๋าแปลเป็นบางเพลง ที่จริง แค่มีเนื้อเพลงให้ไว้ร้องตามก็ดีมากแล้ว ต้องขอบคุณคุณก๋าแทนคนที่รักเพลงคุณจรัลด้วยค่ะ

แหม กำลังบอกว่าอยากรู้ความหมายของเพลงน้อยใจยาอยู่เลยนะเนี่ย เราชอบเพลงนี้มากถึงมากที่สุด ทั้งที่ฟังไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไหร่ เพิ่งจะรู้ว่าเป็นเพลงที่ใช้คำเก่ามาก เราก็นึกว่าเป็นภาษาที่ใช้กันในปัจจุบันซะอีกค่ะ


คุณกิ่ง...ด้วยความยินดีค่ะ ถ้าแวะไปหาเพื่อน ๆ ก็จะเฉลี่ยโหวตกันให้ทั่ว ๆ บางทีโหวตให้แต่ไม่ได้บอกไว้ก็มี บล็อกตะพาบนี่ต้องเดินสายโหวตให้ เพราะเขียนกันหลายคน คุณกิ่งเป็นคนเขียนหนังสือเก่งนะคะ แต่งออกมาได้เป็นเรื่องเป็นราว อ่านแล้วเพลินดีค่ะ


คุณดอย...ต้องขอโทษอีกครั้ง พิมพ์ผิดจังหวัดไปหน่อยเดียวเอง อิ อิ

ขอบคุณที่เฉลยคำแปลศัพท์ภาษาญี่ปุ่นให้นะคะ ถึงคุณดอยจะบอกว่ารู้แบบงู​ ๆ ปลา ๆ แต่ยังไงก็รู้เยอะกว่าเราก็แล้วกัน ถ้าสงสัยคำไหนอีก จะเมล์ไปหาทันทีเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ


คุณเค็ง...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงและส่งจุ๊บนะจ๊ะ


คุณเบิร์ด...สองวันนี้ดูข่าวน้ำท่วมเชียงใหม่แล้ว เป็นห่วงเพื่อนบล็อกและชาวเมืองเชียงใหม่มาก แต่เมื่อวันก่อนดูข่าว เห็นน้ำลดแล้วก็ค่อยโล่งใจหน่อย ยังไงคุณเบิร์ดกับเพื่อน ๆ ก็ระมัดระวังด้วย เอาใจช่วยให้ทุกท่านมีกำลังใจสู้น้ำท่วมนะคะ


คุณเต้ย...ด้วยความยินดีจ้า ถ้าแวะไปอ่านบล็อกใหม่ก็จะโหวตให้อีกค่า


คุณน้ำอ้อย...กินเจได้กุศลดีนะคะ กินเนื้อสัตว์มาทั้งปี ถึงหน้าเจก็เหมือนได้ล้างพิษให้ร่างกาย กินแต่พืชผัก ท้องไส้จะได้ทำงานไม่หนักด้วย เราก็กินเจแบบคุณน้ำอ้อย ไม่เน้นเจเลียนแบบของจริง แค่ผัดผักกับน้ำมันก็อิ่มได้มื้อนึงแล้ว แต่เห็นก๋วยเตี๋ยวที่เอามาฝาก ก็ยังน้ำลายไหลได้อีกกกกก ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ยังไม่เคยไปร้านเฮือนสุนทรีย์เลยค่ะ แต่ได้ยินชื่อมานานแล้วล่ะ ได้ข่าวว่าอาหารอร่อยมาก คุณน้ำอ้อยโชคดีจัง ได้ดูคุณจรัลร้องคู่กัคุณสุนทรีแบบสด ๆ ด้วย


ครูเกศ...คนหลายภาคต้องเจอกับน้ำท่วมใหญ่ น่าเห็นใจมาก ๆ ค่ะ คนกรุงก็ร่ำ ๆ จะโดนน้ำบอมม์แล้ว ลุ้นอยู่ว่าจะท่วมมากแค่ไหน ขอส่งกำลังใจให้ครูเกศและเพื่อน ๆ ที่ต้องเจอน้ำท่วมทุกท่านเลยค่ะ


คุณต่อ...ขอบคุณที่แวะมาบอกรอบสองนะคะ เข้าใจที่คุณต่อพูดค่ะ นักร้องสมัยก่อนเสียงจะดีมาก ๆ ไม่ต้องอาศัยดนตรีหรือการแต่งเสียงอย่างสมัยนี้ บางทีร้องโดยไม่มีดนตรีก็ยังฟังเพราะเลยค่ะ


ครูดิ่ง...ดีใจที่ครูดิ่งแวะมาหา งานรุมยังอุตส่าห์ปลีกตัวแวะมาเยี่ยมกัน ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ แย่จังที่ครูดิ่งยังงานยุ่ง แถมยุ่งอีกนานมากซะด้วย อยากอ่านบล็อกดี ๆ ที่ครูดิ่งเขียนอีก ขอส่งกำลังใจให้ครูดิ่งไว้ตรงนี้ แล้วกลับมาเล่นบล็อกไว ๆ นะคะ


คุณtui...ขอบคุณมากที่เป็นห่วงกันนะคะ ปกติจะไม่ค่อยป่วยค่ะ แต่คงเป็นตามวัยน่ะ ที่จริงไม่ได้ไปตากฝนที่ไหน นอนตากพัดลมแล้วลืมเอาผ้าพันคอไว้หนเดียว หวัดกินเลยเรียบโร้ย


คุณฝน...ดีใจที่บล็อกนี้ทำให้คุณฝนมีความสุขนะคะ ถ้าชอบภาพของคุณปอนก็แวะไปที่บล็อกคุณปอน (ดาวส่องทาง) ได้เลยค่ะ มีภาพงาม ๆ แบบนี้ให้ชมตรึมเลยค่ะ


คุณปรียนิตย์...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ


คุณตฤน...นั่นสิคะ อ่านข่าวแล้วมะโหเรือหาย ใช่ว่าเราดัดจริตเป็นคนดี หรือขัดความเจริญอย่างที่เขาอ้างกันว่าเมืองไทยควรจะมีคาสิโน เพราะเมืองนอกเขามีกันหมดแล้ว การพนัน ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ แล้วเรื่องที่ไม่ดี จะไปทำตามเขาทำไม ถ้าทำคาสิโน ผลประโยชน์จะตกอยู่กับคนรวยไม่กี่คน เห็นข่าวบอกว่าจะไปตั้งคาสิโนที่ทุ่งกุลาร้องไห้ มันน่าเบิ้ดกะโหลกคนคิด เราเคยอ่านมาว่า ที่ตรงนั้นปลูกข้าวหอมมะลิดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แทนที่จะทำคาสิโน สู้เอาพื้นที่มาปลูกข้าวให้เต็มทุ่งยังดีกว่า ไทยเราส่งข้าวออกเป็นอันดับแรกของโลก ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวคุณภาพสูง ขายได้ราคาแพง หาเงินเข้าประเทศด้วยแรงกายน่าภูมิใจกว่าการพนันเป็นไหน ๆ เทียบกันระหว่างการพนันกับข้าวที่กินได้ เด็กสามขวบก็ยังเลือกกถูกเลยว่าอะไรที่ดีกว่ากัน ก็รอดูกันไปก่อน เห็นว่ายังเป็นแค่ไอเดีย น่าจะเป็นการโยนหินถามทางมากกว่า แต่ถามเรื่องแบบนี้ น่าจะเอาหินเขวี้ยงหัวคนถามจริง (ว่ะ)


คุณกาญ...แวะไปแฮปปี้เบิร์ดเดย์ช้าไปหน่อย ต้องขออภัยด้วยค่า


คุณพีช...ไม่แค่ทำท่าจ๊ะ เป็นหวัดจริง ๆ เลย แต่ดีที่ไม่ได้เป็นไข้หวัดร้ายแรงอะไร พยายามพักผ่อนมากหน่อย นอนแต่หัววันแล้วกินยาก็ช่วยได้ หายเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ

ที่บ้านเป็นที่สูง น้ำยังไม่เคยท่วมเลยค่ะ แค่น้ำปริ่ม ๆ ถนนหน้าบ้านแค่นั้นเอง แต่ปีนี้เห็นน้ำแล้วน่ากลัวจริง ๆ ยังลุ้นอยู่ว่าจะท่วมหรือเปล่า

บล็อกนี้จะโหวตหมวดศิลปะหรือแฟนคลับก็ได้ ตามสะดวกเลยค่า


คุณนิด...ข่าวน้ำท่วมทำให้อารมณ์หดหู่กันไปหมดเลยเนาะ น้ำท่วมปีนี้มากแล้วก็นานเอาเรื่อง บางแห่งโดนตัดขาด อาหารการกินไม่มี จะขับถ่ายก็ลำบาก สุขภาพจิตเสียกันไปหมด ได้แต่ภาวนาให้น้ำลดไว ๆ ซะที ดูแล้วน้ำท่วมนี่ก็เหมือนเป็นการเตือนของธรรมชาติเหมือนกันนะคะ เตือนว่าพวกเราทำร้ายธรรมชาติเกินไปแล้ว ต้องกลับมารักษาและเคารพธรรมชาติให้มาก ๆ


คุณดี...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ คุณดีงานยังไม่ซาอีกหรือจ๊ะ แต่ยังไงก็คิดว่าดีกว่าว่างงานเนาะ ส่งกำลังใจให้คุณดี แล้วรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณแพม...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณปอป้า & คุณLika ka & คุณหนู & คุณnootikky & คุณอุ้ม & คุณพันวัตต์ & คุณไก่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และรำลึกถึงคุณจรัลกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:8:07:38 น.  

 
ในเว็บไซต์ขจองครูจรัล
มีกระทู้ที่ผมเขียนถึงเพลงน้อยไจยาด้วยครับคุณไฮกุ
มีคนมาช่วยกันแปลเนือ้เพิ่มเติมด้วยครับ อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:10:42:58 น.  

 
หายหวัดไวๆนะคะคุณไฮกุ


โดย: Love At First Click วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:13:23:11 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณไฮกุ ครับ

ที่บ้านลุ้นๆ ว่าน้ำจะท่วมกันได้อยู่พักหนึ่ง
เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา อบต. ได้สร้างกำแพงกั้นน้ำปิง สูงขึ้นมาอีกประมาณ 1 เมตร แต่ก็ต้องสร้างแบบเว้าแหว่งไป เนื่องจากมีบ้านอาศํย ที่ไม่สามารถสร้างกำแพงได้ สุดท้ายอบต.ก็เอากระสอบไปกั้นไว้เพื่อให้เป็นแนวเดียวกันกับกำแพงที่ก่อเอาไว้ น้ำปิงที่ทำท่าจะล้นมาก็เลยไม่ล้นมา
แต่บ้านพักอาศัยเหล่านี้นเค้าก็มาพังกระสอบทรายไป คงคิดว่าท่วมก็ต้องท่วมเหมือนกัน
สุดท้ายที่บ้านก็ไม่รอดครับ ได้มานอนที่ทำงานซะ 3 วัน แต่ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะที่บ้านปล่อยชั้นล่างโล่งๆ เอาไว้
กลับไปล้างบ้านทำความสะอาดกันเรียบร้อยแล้วครับ

สองวันที่ผ่านมาก็ซมกับไข้หวัดไปเหมือนกัน แต่โด๊ปยาเต็มที่ เช้าวันจันทร์นี้เลยยังมาทำงานแบบเพลียๆ กันนิดหน่อยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:16:30:13 น.  

 
สวัสดียามเย็นๆค่ะคุณไฮกุ สาวเอาเพลงมาจากคุณขุนพลน้อยฯ ไม่รู้จักชื่อเพลงเหมือนกัน รอบนี้หยิบมาทั้งชุด วันนี้อัพบล้อกใหม่ ใส่อีกเพลงค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:16:31:28 น.  

 
glitters roses


------------------------------------------
แวะมาทักทายยามค่ำๆหวังว่าคุณไฮกุ สบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:20:49:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณมากนะคะ ที่ชมงานกลอน กิงแต่งตามความเป็นจริงที่เห็นค่ะ เพราะสงสารพี่น้องที่ถูกน้ำท่วมมากเลยค่ะ

ตอนนี้ลำปางฝนก็ตกไม่ยอมหยุดเลยค่ะ น้ำเริ่มท่วมหลายจุดแล้ว ถ้าน้ำวังล้นฝั่งบ้านกิ่งก็ไม่รอดเหมือนกันค่ะ

หลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:21:04:55 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ

หมู่นี้มะค่อยได้ว่างเลยครับ ชีพจรลงเท้าตั้งแต่กินเจ ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเท่าไหร่ วันไหนมีบล็อกใหม่ จะมาตามนะขอรับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:21:32:44 น.  

 
พักผ่อนมากๆนะคะคุณไฮกุ
เพิ่งจะหายจากหวัดด้วย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:23:29:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:5:24:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ เช้านี้มีฝนพร่ำๆ รักษาสุขภาพนะค่ะ

แหะๆ...บ้านคุณไฮกุอยู่ใกล้เซ็นฯลาดพร้าว ว่างๆมาเดิน
เที่ยวช๊อปฯที่นี่เมื่อไรอีก คงมีเดินชน หรือเจอกันแน่ๆเลยน๊อ
บ้านTui_Laksi ก็อยู่ติด รร.รามาฯ ห่างไปแค่ สองป้ายรถเมล์เองค่ะ
(แต่ช่วงนี้รถติดเข้าห้างยังเยอะมากๆ)

มีความสุขในทุกๆวันด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:9:06:14 น.  

 
สนาถา วิหรถ มา อนาถา
จงอยู่อย่างมีหลักยึดเหนี่ยวใจ อย่าเป็นคนไร้ที่พึ่ง

ใช้หลักยึดเหนี่ยวใจด้วยสติและปัญญา ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:9:54:35 น.  

 
ตะเอ๋
คิดถึงคุณไฮกุหล่ะค่ะ
เม ื่อคืนฝันถึงติ๊กง่ะ
เลยรีบวิ่งมานี่ คิดว่าคุณไฮกุมีอะไรดีๆ มาอัพให้ชมอีก
อิอิ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ
แวะมาฟังเพลงเหนือจากคุณจรัลไปหนึ่งเพลงค่ะ
อยากให้คุณไฮกุเล่นเฟชจังเลยค่ะ จะได้คุยกัน จุ๊งจิ๊งๆๆๆ
แค่มีเมล์ก็สมัครเฟชได้แล้ว นะคะๆๆๆ (แอบอ้อนเล็กน้อย)

จุ๊ฟๆๆๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:10:00:19 น.  

 
ตอบเมลล์ คำที่ค้างไว้แล้วนะครับ

ลองเช็คเมลล์ดูนะครับ


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:13:09:50 น.  

 
พักผ่อนเยอะๆ หายหวัดเร็วๆ นะคะคุณไฮกุ
ดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:15:41:54 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:5:30:15 น.  

 
อตฺตนา หิ สุทนฺเตน นาถํ ลภติ ทุลลภํ
มีตนที่ฝึกดีแล้วนั่นแหละ คือได้ที่พึ่งที่หาได้ยาก

มีความสุขกับการฝึกฝนตนเองให้คิดดี พูดดี ทำดี ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:11:03:30 น.  

 
คุณก๋า...ขอบคุณที่บอกนะคะ ไว้จะลองเข้าไปหาความหมายเพลงน้อยใจยาในเวบดูค่ะ ถ้าได้รู้ความหมาย คงฟังเพลงได้เพราะขึ้นอีกมาก


คุณเบิร์ด...เห็นใจคุณเบิร์ดและคนที่ถูกน้ำท่วมมาก ๆ ค่ะ ดีที่เชียงใหม่ท่วมไม่นาน น้ำมาเร็วไปเร็ว ถ้าท่วมนานจนน้ำเน่าอย่างที่อื่นคงแย่เลย น้ำมาเยอะเหลือเกิน เห็นข่าวหลายที่ทำคันกั้นน้ำไว้แล้ว แต่ก็โดนน้ำเซาะจนพัง น้ำท่วมแบบนี้ก็ดีอยู่อย่างคือ ได้เห็นความสมัครสมานสามัคคี ช่วยกันป้องกันน้ำท่วมอย่างเต็มแรง ดีใจด้วยที่บ้านของคุณเบิร์ดไม่เสียหายเลย ดีที่คุณเบิร์ดเตรียมการล่วงหน้า ขนของไว้ชั้นบน ยังไงก็ขอส่งกำลังใจให้นะคะ

หน้านี้คนเป็นหวัดกันเยอะจริง ๆ เราเองไม่ค่อยจะเป็นหวัด ก็ยังเป็นกะเขาด้วย ดีที่ไม่ได้เจอหวัดสายพันธุ์ร้าย ๆ ไม่งั้นคงอดเล่นบล็อกยาวแน่


คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาเคาะบอกค่า เดี๋ยวตามไปฟังเพลงที่บล็อกค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณกิ่ง...คุณกิ่งเก่งจัง โคลงกลอนของไทยนี่ เราไม่เอาอ่าวจริง ๆ ชอบอ่าน แต่แต่งไม่ได้ ขอบคุณที่เขียนเรื่องราวดี ๆ แต่งกลอนเพราะ ๆ ให้อ่านนะคะ

เอาใจช่วยให้บ้านคุณกิ่งพ้นจากน้ำท่วม แต่ถ้าท่วมก็ขอให้น้ำลดไว ๆ โอมเพี้ยงงงง


คุณตฤณ...ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ จะปูเสื่อรออ่านบล็อกใหม่นะคะ ช่วงนี้คุณตฤณชีพรจรลงเท้า เวลาไปไหนมาไหนก็ระมัดระวังด้วย ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ


คุณtui...อ้าว คุณtuiก็ชอบเดินเซ็นทรัลลาดพร้าวเหมือนกันเหรอคะ บ้านเราห่างจากห้างแค่ป้ายรถเมล์เดียวเองค่ะ ไม่แน่ เราอาจเจอกันสักวันก็ได้น้า ช่วงนี้คนไปเซ็นทรัลกันเยอะจริง ๆ เข้าไปแล้วเห็นแต่คน คน คน เต็มไปหมด รถก็ติดสุด ๆ เลยค่ะ


คุณฉัตร...บล็อกใหม่อัพฉลองวันเกิดให้หนุ่มเกาหลีจ๊ะ เป็นแฟนขวับกับหนุ่มคนนี้มาเป็นสิบปีแล้ว ไม่รู้ว่าคุณฉัตรปิ๊งหนุ่มคนเดียวหรือเปล่าน้า

ฮั่นแน่ ฝันถึงหนุ่มในฝันเราด้วย เห็นข่าวว่าปีหน้าคงได้ดูละครที่ติ๊กเล่นแล้วค่ะ เล่นกับช่องสามเหมือนเดิม ดีจัง เราอยากให้ติ๊กเล่นกับช่องสามไปตลอดเลย รักจริง ๆ หนุ่มคนนี้

เราไม่มีเวลาน่ะ อยากทำบล็อกให้ดี ๆ เล่นบล็อกอย่างเดียวก็หมดเวลาแล้ว เลยไม่ได้เล่นเฟซเลยค่ะ


คุณดอย...ได้รับเมล์ตอบแล้วค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ คุณดอยแปลมาได้ถูกใจมาก ๆ ทีแรกเราแปลไว้อีกอย่างนึง พออ่านที่คุณกลิ่นดอยอธิบายก็เลยเปลี่ยนใจ เพราะคุณดอยแปลตรงจากภาษาญี่ปุ่น ความหมายจะถูกต้องกว่า ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


คุณน้ำอ้อย & คุณกาญ & คุณปอป้า & คุณไก่...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมไข้จ๊ะ หายดีกลับมาเล่นบล็อกได้แล้วค่า


โดย: haiku วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:15:00:10 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณไฮกุ
และขออภัยที่มาขอบคุณช้า
อ่านเนื้อหาและทุกคอมเม้นท์ด้วยความชื่นใจ
ทำได้ยอดเยี่ยมมากครับ
กระทั่งรูปก็เอามาลงได้ดีกว่าที่หนังสือลงอีก
ต้องเอาไปฝากไว้ที่อื่นก่อนใช่ไหมครับ
ถึงลงในบล็อกแก๊งค์ได้ใหญ่
เรื่องแบบนี้ ผมไม่ประสีประสาครับ
พอประสาบ้างก็ไม่อดทนทำ
เช่นเรื่องโหวตให้บล็อกนี้ก็เช่นกัน
ก็เลยไม่ได้โหวตให้คุณไฮกุและใครที่ชอบ

ผมเป็นงงกับรูปที่เอามาจากเวบประพันธ์สาส์น
เออ ใครวาดหนอ ผมงงจริง ๆ
เคยเห็นนะ แต่งงว่ามันไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไร
คนวาดคงไม่ใช่คนเดียวกันกับที่ผมกำลังจะเอางานลงใน เมื่อวานของวันนี้ ในบล็อกผม หรือว่าใช่ (แต่ลายเซ็นไม่เหมือน)
เป็นหวัด ไม่กินยาดีสุดครับ ให้หายเอง
เมื่อวานดูรายการสาบลับสุขภาพ อะไรสักอย่างที่คุณอะไรนะรายการเจาะใจหนะ เป็นพิธีกร น่ากลัวมากครับ เป็นหวัดแล้วกินยาซี้ซั้ว มันไปทำลายไวรัสดีในร่างกาย
และอะไรต่อมิอะไร จนไปที่ตับ ไปที่สมอง เดี้ยงได้
เฮ้อ ผมรอดตายมาได้ยังไง เพราะตัวเองนี้ ยอดมั่วกินยา
แบบว่าไม่ยอมไปหาหมอ
ก่อนหน้านี้หวัดเรื้อรังนานมาก กว่าจะหาย
เอาไปเอามากลายเป็นแพ้ฝุ่นผง

กลับมาเรื่องแสดงภาพงานนี้
ที่เฮือนสุนทรีประมูลไปได้สองภาพ
และคนช่วยซื้ออีกสามภาพ
เขาเอาสองภาพแรกไปแล้ว
ที่เหลือไม่ทราบว่าจะขนไปด้วยหรือเปล่า
เพราะได้ยินว่ากะว่าก๋าจะไปชม
อายครับ งานมันไม่ได้อย่างที่คิดไว้หรอกครับ
เวลามันเร่ง มีเวลาตั้งหลักแค่สามวันกว่า
ที่วาดเพื่องานโดยเฉพาะเลยทำไม่ทัน
ต้องเอารูปในผ่านตามาเสริม

แต่ที่คิดไว้ก็ยังไม่ทิ้งครับเป็นงานช้าง ค้างในใจ
ว่าแต่ว่าที่บล็อกนี้ ผมอยากให้ทางคุณสุนทรีและหกสายลอยดอก คนคิดโครงการนี้ได้ชมบ้างจะทำอย่างไรครับ
ลิงค์ไปเฟซบุคพวกเขายังไงครับ (แฮ่-ฉลาดน้อยครับ)


แล้วจะไปดูเวบรวมเพลงจรัลที่บล็อกคุณกะว่าก๋าครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ปันใจชอบภาพเขียน
คนวาดมีแรงใจ จะฝึกฝนฝีมือต่อไปครับ

คำเมืองในรอยไหม เป็นคำพันธุ์ใหม่ครับ
คนเมือง(เหนือ)ฟังแล้วก็ตลก คนเมือง(กรุง)ฟังแล้วก็ตะลึง
แต่เขาก็พยายามกันเต็มที่แล้วนะ

ขอบคุณจากใจจริง
ปอน ปอน ดาวส่องทาง ที่สัญจร(ช้าลง-ช้าลง เรื่อย -เรื่อย)


โดย: ปอน ปอน IP: 122.155.36.82 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:14:00:31 น.  

 
ขอบคุณมากคุณปอนมากที่สัญจรมานั่งคุยด้วยเป็นนานสองนานเลย ดีใจที่ทำบล็อกได้ถูกใจนะคะ พอดีเราไม่ได้เล่นเฟซบุค เลยทำลิงค์ไม่เป็นเหมือนกันแต่ไม่เป็นไร คุณก๋าเล่นเฟซ เดี๋ยวแวะไปให้แกช่วยได้ค่ะ เรื่องโหวตไม่ต้องกังวลหรอก แค่แวะมาอ่านก็ดีใจมากแล้วค่ะ

ภาพวาดของคุณปอนได้รูปจากเฟซบุคของนสพ.กรุงเทพธุรกิจที่ให้ลิงค์ไว้ท้ายบล็อกนั่นแหละค่ะ เราเซฟภาพใส่คอมแล้วโหลดขึ้นphotobucketอีกที เผื่อไว้ว่าลิงค์เดิมจะหมดอายุไว เพราะที่photobucketเก็บภาพไว้ได้นานดีค่ะ เวลาเขียนบล็อก ถ้าโหลดจากเครื่องตัวเอง จะแปะภาพไซส์ใหญ่ไม่ได้ เพราะบล็อกแก๊งค์เขาจำกัดขนาดไว้ ถ้าคุณปอนอยากแปะภาพไซส์ใหญ่ในบล็อก ก็ต้องโหลดขึ้นเวบฝากรูป แล้วเอาลิงค์มาใส่โค้ดข้างล่างนี้ค่ะ คุณปอนจะแปะไซส์ใหญ่แค่ไหนก็ได้ใส่ลิงค์แล้ว โค้ดจะออกมาแบบนี้ นำไปใช้เวลาเขียนบล็อกได้เลยค่ะภาพในเวบประพันธ์สาสน์ไม่ได้บอกชื่อคนวาดไว้ เห็นว่าวาดได้น่ารักดี ก็เลยเอามาแปะไว้ในบล็อก ถ้าคุณปอนทราบว่าเป็นผลงานของใคร อย่าลืมแวะมาบอกด้วยนะคะ

งวดนี้คุณปอนไม่สบายยาวเลย ฟังที่เล่าแล้วหวาดเสียวมาก ซื้อยากินโดยไม่ปรึกษาหมอนี่อันตรายมาก ๆ โชคดีที่คุณปอนไม่เป็นอะไร กลายเป็นโรคแพ้ฝุ่นไป ยังไงก็เอาใจช่วยให้หายไว ๆ นะคะ

ขอบคุณมากที่เล่าเรื่องงานแสดงภาพใหัฟังนะคะ ดีใจด้วยที่มีคนร่วมทำบุญกับคุณปอน นี่ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าเตรียมงานแบบกระทันหันมาก ไว้แก้ตัวงานหน้าก็แล้วกันค่ะ ถ้าไง มาจัดทีี่กรุงเทพฯ มั่งก็ดีนะคะ เราจะได้แวะไปชมภาพของคุณปอนด้วยตาตัวเองบ้าง

เรื่องรอยไหมเป็นละครที่ดีมาก ๆ หาที่ติได้อย่างเดียวก็คือเรื่องภาษานี่แหละค่ะ โดนตั้งกระทู้ด่ากันเยอะ ผู้กำกับก็รับฟังความคิดเห็นเป็นอย่างดี เอ่ยปากขอโทษแบบจริง ๆ จัง ๆ ไปแล้ว นักแสดงเองก็พยายามมากอย่างที่คุณปอนพูดเลย สำหรับคนดูที่เป็นคนกุรงอย่างเรา ให้นักแสดงพูดขนาดนี้ก็โอเคแล้วนะคะ พอฟังออก ถ้าให้พูดชัดเกิน เดี๋ยวฟังไม่รู้ความ พลอยจะดูละครไม่สนุก

ขอบคุณคุณปอนมาก ๆ ที่แวะมานะคะ มาช้าดีกว่าไม่มาค่า

พูดถึงหวัด พอดีมีวิธีรักษาหวัดโดยไม่ต้องกินยามาฝากเพื่อน ๆ จดสูตรไว้แต่ลืืมจดว่าเอามาจากไหน ไม่รู้ว่าได้ผลแค่ไหน เพราะไม่ดื่มกาแฟ ถ้าใครใช้ได้ผลก็แวะมาบอกด้วยละกันค่า

วิธีรักษาหวัดโดยไม่ต้องกินยา เมื่อเริ่มรู้สึกว่าจะเป็นหวัด เช่น เริ่มปวดหัว มีน้ำมูกหรือจาม ให้ดื่มน้ำร้อนธรรมดา ๒-๓ ถ้วย รอสัก ๓-๕ นาที แล้วค่อยดื่มกาแฟร้อน ๆ ๑ ถ้วย หลังจากนั้น ๒o-๓o นาที จะรู้สึกอยากปัสสาวะ คุณจะประหลาดใจมากที่อาการหวัดจะหายไป เพราะตัวกาแฟมียาขับปัสสาวะอยู่ ช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งขณะเดียวกันจะขับเอาเชื้อไวรัสออกมาด้วย


โดย: haiku วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:20:42:47 น.  

 
เอ....ผมจะทำลิ้งค์นี้ไปยังลิ้งค์คุณสุนทรีได้ยังไงน้อ
ผมเองก็ไม่เก่งเรื่องเฟซบุ๊คเลยครับคุณไฮกุ

เดี๋ยวขอวานน้องๆให้ช่วยอีกทีดีกว่าครับ

ปล. อ้ายปอนครับ
ผมก่บ่าได้ไปเดินตี้เฮือนสุนทรีเลยครับ
หมิงหมิงป่วยเดือนนึงเต็มๆครับ แหะๆๆๆ
งานครูจรัลวันที่ 3 ผมก่อดไปครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:22:22:07 น.  

 
ขอบคุณครับทั้งสองท่าน
ผมไม่ได้ซีเรียสอะไร
เพียงแต่คิดว่ามันคงมีประโยชน์บ้าง
กับงานแสดงที่ต่อๆมา เพราะ
คงไม่มีใครไปอธิบายที่ไปที่มา
...

เรื่องภูมิแพ้นี้
เหตุมีที่มาหลายประการ
นอนไม่พอ และขี้เกียจซักมุ้ง ผ้าปู ปัดกวาดบ้าน(ไม้) ตัวดีนักแล ตอนนี้รู้วิธีแล้ว ถ้านอนไม่พอ อย่าเพ่อทำความสะอาดบ้าน ทำงานอะไร ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักอ่านหนังสือให้จบสักเล่ม ให้ร่างกายคลายเครียด
และถ้าจะปัดฝุ่น จัดที่นอน ก็ต้องเอาผ้าปิดจมูก

เรื่องกาแฟ น้ำอุ่นที่ไฮกุบอก น่าสนใจมาก
มีส่วนนะครับ แต่ผมกลับด้าน ลองพักไม่พอ และตะลุยกาแฟติด ๆ กัน หวัดลามไปใหญ่ครับ

นี่มาคุยเรื่องหวัดเสียยาว ขอโทษ
เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆนะ
ที่สำคัญสุดกว่าทุกเรื่องที่เอ่ยมา
อารมณ์ครับ
ลงว่าเครียด... อะไรก็เอาไม่อยู่ครับ

ตอนนี้ผมเลิกยาได้ และรักษาอารมณ์ให้ดีครับ


โดย: ปอน ปอน IP: 122.155.36.53 วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:13:13:55 น.  

 
ตามมาจากเฟซค่ะคุณไฮกุ คุณปลายฉัตร ไปนำเสนอไว้
ชื่นชอบคุณจรัลฯ เลยต้องเข้ามาดูค่ะ
ผลงานของคุณจรัลฯไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครเลยจริงๆ
มีผู้คนที่ชื่นชอบผลงานเป็นจำนวนมาก
ได้ยินเพลงโฟกซองคำเมืองครั้งแรกๆ รู้สึกชอบมาก เป็นภาษาแปลก
ผสมกับเสียงดนตรีโฟกซอง แล้ว ฟังสบายๆนะคะ

เปิดเข้ามาถึงได้ยินเพลงเพชรล้านนา โห...ไม่เคยได้ยินมาก่อนเพราะมากเลยค่ะ
ขอบคุณที่นำเรื่องราวและข้อมูลดีๆมาแบ่งปัน พร้อมทั้งเพลงเพราะๆที่มาลงไว้
ให้ฟังด้วยค่ะ ส่วนเพลงซื้อฝัน ไม่เคยได้ยินเหมือนกันคะ และโหวตให้ด้วยเลยนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:16:55:28 น.  

 
คุณก๋า...ไม่เป็นไรค่ะ ต้องขอบคุณคุณก๋ามากที่พยายามช่วยค่ะ เอาใจช่วยอย่าให้หลานหมิงอย่าป่วยอีก ถ้าป่วยก็ขอให้หายไว ๆ นะคะ


คุณปอน...ดีใจที่คุณปอนเห็นว่าบล็อกนี้มีประโยชน์นะคะ เป็นปลื้มมากค่ะ

คนที่เป็นภูมิแพ้นี่ลำบากเอาเรื่องนะคะ พี่สาวเราก็เคยเป็น เดี๋ยวนี้หายแล้ว คลับคล้ายคลับคลาว่า พอย้ายบ้านอาการก็ดีขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นเพราะอากาศดีกว่าบ้านเก่า

เป็นหวัดแล้วพักผ่อนน้อย แถมดวดกาแฟหลายแก้วแบบนั้น อาการก็ต้องหนักเป็นธรรมดาแหละค่ะ แต่ดีที่คุณปอนเลิกกินยาเอง อย่าลืม ยาตำรานี้เขาให้ดื่มกาแฟร้อนแค่ถ้วยเดียวนะคะ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ารักษาหวัดได้หายแน่หรือเปล่า ถ้าคุณปอนลองดูแล้วเป็นยังไง อย่าลืมแวะมารายงานผลด้วยนะคะ จะได้บอกต่อได้อย่างมั่นใจ


คุณดาวริมทะเล...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ดีใจที่ได้เจอคนรักเพลงของคุณจรัลเหมือนกัน เราก็ชอบแกเพราะเพลงชุดโฟลค์ซองคำเมือง ถึงจะฟังรู้เรื่องนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ความที่ดนตรีและเสียงร้องเพราะมาก ก็เลยติดใจ แล้วก็ตามฟังเพลงของคุณจรัลมาตลอดเลยค่ะ

เพลงเพชรล้านนาเป็นเพลงที่แต่งใหม่ค่ะ คุณถนอม สามโทนเป้นคนแต่ง และร้องสดคู่กับคุณสนุทรีในรายการคุณพระช่วยเมื่อหลายปีก่อน เราฟังครั้งแรกก็นะจังงังไปเหมือนกัน เพลงนี้เพราะมากจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:23:14:28 น.  

 
ดีใจที่เห็นบล้อกนี้กลับมาอีกครั้งครับคุณไฮกุ
แม่เม้นท์จะหายไปก็ตาม

ปีนี้ช่วงวันที่จัดงานที่เชียงใหม่
ผมไม่ได้ไปร่วมงานเลย
ทั้งๆที่ทุกปี
ผมมักจะไปเดินถ่ายภาพ
ไปนั่งฟังเพลงจากศิลปินล้านนาที่ร้องเพลงของครูจรัล

ปีนี้หมิงหมิงป่วยทั้งเดือนกันยายนเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:21:39:57 น.  

 
ทางบล็อกแก๊งค์บอกมาแล้วว่าเซฟเม้นท์ไว้ค่ะ บอกไปแล้วให้ช่วยกู้ให้ ตอนนี้ก็รอดูอยู่ว่าจะกู้ได้สำเร็จหรือเปล่า คิดว่าคงต้องรอนิดนึงค่ะ

คิดว่าปีหน้าเขาคงจัดงานอีก ถ้าคุณก๋าไปละก็ อย่าลืมถ่ายภาพลงบล็อกให้ชมด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:21:50:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.