happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
7 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
ภาพโมนา ลิซาเวอร์ชั่นวัยสาว


เม้าธ์เรื่องอื่นมาหลายบล็อก อัพเรื่องเกี่ยวกับศิลปะเป็นบล็อกแรกของปี เมื่อหลายวันก่อนอ่านข่าวภาพวาดบรรลือโลก "โมนา ลิซา" ที่เพิ่งค้นพบเวอร์ชั่นวัยสาวในพิพิธภัณฑ์ประเทศสเปน รู้จักโมนา ลิซาครั้งแรกก็จากเพลงชื่อเดียวกันของ Nat King Cole นี่แหละค่ะ อ่านข่าวแล้วนึกถึงเพลงของลุงแนทขึ้นมาเลย เพลงนี้เพราะได้ใจมากกก บล็อกนี้นอกจากจะพิมพ์ข่าวมาให้อ่านแล้ว ยังมีข้อมูลที่เกี่ยวกับภาพวาด คนเขียน (เจ้าหญิงนิอาร์มาเดียร์) วิเคราะห์ได้น่าฟังดี ยกมาให้อ่านทั้งหมดเลยค่ะ
ภาพ "โมนา ลิซา" ต้นฉบับ (ขวา) และภาพสมัยยังสาว (ซ้าย)
คลิกที่ภาพดูไซส์ใหญ่ได้ค่ะ
ภาพจากเวบ artknowledgenews.comMona Lisa - Nat King Cole
พิพิธภัณฑ์พราโดแห่งสเปนเปิดเผยภาพ โมนา ลิซา สมัยยังสาว ซึ่งเชื่อว่าเป็นภาพวาดของหญิงงามแห่งยุโรปกลางภาพแรก ก่อนที่ ลิโอนาโด ดาวินชี ศิลปินอัจฉริยะวาดภาพ โมนา ลิซา อันโด่งดัง

พิพิธภัณฑ์พราโด
ภาพจากเวบ blog.travelpod.com

ภายในพิพิธภัณฑ์โฆษกหญิงของพิพิธภัณฑ์แถลงยืนยันว่า ภาพโมนา ลิซา หญิงงามแห่งยุโรปยุคกลางที่พิพิธภัณฑ์ครอบครองนั้น เป็นภาพจริงที่วาดขึ้นในสตูดิโอของ ลิโอนาโด ดาวินชี ก่อนที่ดาวินชีจะเขียนภาพโมนา ลิซาขึ้นมา โดยปัจจุบันภาพโมนา ลิซาที่ดาวินชีวาดขึ้นมาเมื่อ ๕oo ปีเศษ นำมาจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ประเทศฝรั่งเศส

ภาพจากเวบ spanish-living.comก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า ภาพโมนา ลิซา หรือ ภาพลา โยกอนดา ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์พราโดเป็นภาพเลียนแบบที่ถูกจัดทำขึ้นมาภายหลัง เนื่องจากมีรายละเอียดของทิวทัศน์ ภูเขา และแม่น้ำ เหมือนกับภาพโมนา ลิซาในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์

ลิโอนาโด ดา วินชี ในวัยหนุ่ม
ภาพจากเวบ sistinepuzzle.comอย่างไรก็ตาม เมื่อพิพิธภัณฑ์สเปนได้บูรณะและลบคราบดำที่ปกคลุมพื้นผิวของภาพโมนา ลิซา ปริศนานี้แล้ว ก็พบว่ามีความแตกต่างที่รูปของผู้หญิงต้นแบบที่เชื่อว่าเป็น นางลิซา เกอราร์ดีนี ภรรยาของขุนนางนักธุรกิจไหมผู้มั่งคั่งแห่งเมืองฟลอเรนซ์ โดยในภาพที่พิพิธภัณฑ์สเปนครอบครองอยู่นั้น เป็นภาพเกอร์ราดีนี ที่มีอายุอ่อนกว่าภาพที่พิพิธภัณฑ์ลูฟว์

ภาพจากเวบ tinoradman.wordpress.comนายมิกูเอล ฟาโลมัวร์ ภัณฑรักษ์ภาพวาดอิตาลีแห่งพิพิธภัณฑ์พราโดกล่าวยืนยันว่า ภาพโมนา ลิซา ที่อยู่ในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์พราโด เป็นภาพที่เกิดมาก่อนภาพโมนา ลิซาในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ และเป็นภาพที่เขียนขึ้นในสตูดิโอเดียวกัน เพียงแต่ดาวินชี ไม่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ขึ้นมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์พราโดจะนำภาพโมนา ลิซา ไปจัดแสดงคู่กับภาพโมนา ลิซาที่พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ตั้งแต่วันที่ ๒๖ มีนาคมเป็นต้นไป


ภาพจากเวบ tinoradman.wordpress.com


ข้อมูลจาก นสพ.คม ชัด ลึก ๓ ก.พ. ๒๕๕๕ภาพจากเวบ artknowledgenews.comปริศนาภาพวาดโมนา ลิซ่า (Mona Lisa)ภาพโมนาลิซ่านี้ถูกวาดโดย ลิโอนาโด ดา วินชี ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒o๔๖ ถึง พ.ศ. ๒o๕o ใช้เวลานานถึง ๔ ปีในการวาดในปี ค.ศ. ๑๕๑๖ (พ.ศ. ๒o๕๙) ดาวินชีได้นำภาพจากอิตาลีไปที่ฝรั่งเศสด้วยพระราชประสงค์ของพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ ๑ ที่ทรงปรารถนาที่จะให้ศิลปินทั้งหลายมารวมตัวทำงานกันที่ Clos Lucé ใกล้กับปราสาทในเมืองอัมบัวส์ และยังทรงให้ ดา วินชี วาดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์อีกด้วย หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงซื้อภาพโมนาลิซ่า ในราคา ๔,ooo เอกือ

Clos Lucé เมืองอัมบัวส์
ภาพจากเวบ a-castle-for-rent.comในปี ค.ศ. ๑๕๑๙ (พ.ศ. ๒o๖๒) ดา วินชี เสียชีวิตที่เมืองอัมบัวส์ ประเทศฝรั่งเศส รวมอายุได้ ๖๗ ปี เขาได้ยกสมบัติและภาพวาดทั้งหมดให้เป็นมรดกของผู้ติดตามของเขา ฟรานเซสโก เมลซิ (Francesco melci) และเมื่อฟรานเซสโก เมลซิ เสียชีวิตลงก็ไม่ได้ยกมรดกให้ใคร มรดกก็เริ่มกระจัดกระจาย

ลีโอนาโด ดา วินชี ในยามชรา
ภาพจากเวบ allart.bizและต่อมา ภาพโมนาลิซ่าถูกนำไปเก็บไว้ที่พระราชวังฟงเตนโบล ต่อมาก็ในพระราชวังแวร์ซายส์ หลังจากสิ้นสุดการปฏิวัติฝรั่งเศส ก็ถูกนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในห้องสรงของพระเจ้านโบเลียนที่ ๑ ในพระราชวังตุยเลอรี แล้วในที่สุดก็ได้กลับมาที่พิพิธภัณฑ์เหมือนเดิม ในช่วงสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย ระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๑๓ - ๒๔๑๔ ภาพได้ถูกนำออกจากพิพิธภัณฑ์ ไปซ่อนไว้ในที่ลับในประเทศฝรั่งเศส ภาพโมนาลิซ่าถูกโจรกรรมออกจากพิพิธภัณฑ์ ซึ่งกว่าจะค้นพบเธอก็ได้ใช้เวลาไปถึง ๒ ปี ซึ่งได้พบในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ปัจจุบันเธอถูกดูแลรักษาอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศกันกระสุนที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
ภาพจากเวบ wallpaper.geกว่า ๕oo ปีมาแล้ว กับคำถามที่ว่า โมนา ลิซ่า (Mona Lisa) เป็นใคร ยังเป็นปริศนาและไม่มีคำตอบที่ชัดเจน และแน่นอนว่าบุคคลในภาพเขียนของ ลีโอนาร์โด ดา วินซี่ (Leonardo da vinci 1452-1519) คือใครกันแน่ ภาพนี้วาดขึ้นราว ๆ ค.ศ. ๑๕o๓ - ๑๕o๖ โดยแฝงรอยยิ้มที่ลึกลับ น่าเคลือบแคลงไปด้วยปริศนามากมายลงบนใบหน้าของ โมนา ลิซ่า ให้ผู้คนได้นึกคิด จินตนาการกันไปต่าง ๆ นานา ยาวนานถึง ๕ ศตวรรษ จวบจนกระทั่งปัจจุบัน คำถามที่ผู้คนสงสัย และได้ค้นคว้าหาคำตอบกันอย่างมากมายก็คือ โมนา ลิซ่า คือใคร?

จิออร์โอ วาซารี
ภาพจากเวบ wikipedia.orgตามคำบอกเล่าของ "จิออร์โอ วาซารี" (Giorgio Vasari 1511-1574) จิตรกร สถาปนิก และ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะในสมัยนั้น เขากล่าวไว้ว่า โมนา ลิซ่า ก็คือภรรยาของ ฟรานเชสโก เดล จิโอกอนโด ซึ่งเป็นพ่อค้าไหมที่มั่งคั่งแห่ง เมืองฟลอเรนซ์ ขณะที่ ดาวินซี่ เขียนภาพนี้ซึ่งได้ใช้เวลานานถึง ๔ ปี เขาได้ไปว่าจ้าง นักร้อง นักดนตรี และตัวตลกมาให้ความบันเทิงแก่หญิงงามผู้เป็นแบบของภาพเขียน เพื่อให้เธอมีรอยยิ้มที่ปราศจากความเศร้าหมอง อย่างไรก็ตาม จากคำบรรยายของวาซารี ก็เป็นเพียงข้อมูลจากผู้ที่ไม่เคยเห็นภาพเขียนนี้ของ ลีโอนาร์โด แต่อย่างใด

ภาพโมนา ลิซาเปลือยเทียบกับต้นฉบับ
ภาพจากเวบ english.firenze.netจากหลักฐานอีกแหล่งหนึ่งจาก "อันโตนิโอ เดอ เบอาทิส" ผู้บันทึกปากคำของ ลีโอนาร์โดใน ค.ศ. ๑๕๑๗ ว่าผู้เป็นแบบในภาพคือสตรีชาว ฟลอเรนซ์ และ จูลีอาโน เดอ เมดิซี่ เป็นผู้ว่าจ้างให้เขียนภาพนี้ จากการที่ไม่มีหลักฐานปรากฎแน่ชัดว่า ใครเป็นแบบให้กับลีโอนาร์โดวาดภาพนี้ จึงทำให้มีการตั้งข้อสันนิษฐานกันไปต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นบุคคลในภาพอาจเป็น คอนสตันซ่า คาวารอส หรืออาจจะเป็น อิสซาเบลลา เดสเต ผู้อื้อฉาว หรืออาจเป็นภรรยาลับของ จูลีอาโน เดอ เมดิซี่ ทั้งนี้ ก็เพราะได้ปรากฎว่า มีโมนา ลิซ่า (เปลือย) หลายภาพในศตวรรษที่ ๑๖ ซึ่งเป็นที่โด่งดังมากกับภาพเปลือยของสาวผู้นี้

ภาพจากเวบ artknowledgenews.com
ภาพจากเวบ imma1001place.comนอกจากนี้ จากการที่ลีโอนาร์โดเองมีชื่อที่ถูกกล่าวขานกันว่า เขาเป็นพวกรักร่วมเพศ จึงเกิดการสันนิษฐานว่า โมนา ลิซ่า ไม่ใช่ผู้หญิง แต่เป็นภาพเหมือนจำแลงเพศของเด็กหนุ่มรูปงามคนใดคนหนึ่ง ซึ่งศิลปินมักเลี้ยงไว้ติดสอยห้อยตามในสตูดิโอ บ้างก็มีการนำภาพเหมือนของ ลีโอนาร์โดมาเปรียบเทียบกับภาพของ โมนา ลิซ่า แล้วก็สรุปเอาดื้อ ๆ ว่า ภาพเขียนอันลือชื่อนี้แท้ที่จริงคือ ภาพของ ลีโอนาร์โด ดา วินซี่ เองที่แปลงกาย แต่งตัวเป็นสตรีเพศ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ที่สนับสนุนทฤษีนี้ยังกล่าวเสริม ต่อไปว่า ลายปักขดเชือกที่รอบคอเสื้อของ โมนา ลิซ่า คือลายเซ็นลับของ ดาวินซี่เอง เพราะในภาษาอิตาเลี่ยนคำว่า "ขดเชือก" จะตรงกับคำว่า "วินชีเร่" (Vincire)

พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ ๑
ภาพจากเวบ wikipedia.orgแม้ว่าบุคคลในภาพ โมนา ลิซ่า ยังเป็นสิ่งที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ครอบครองภาพนี้ยังพอมีข้อมูลอยู่บ้าง นั่นก็คือ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ลีโอนาร์โด ไม่ยอมพรากจากภาพเขียนนี้ และเขาได้นำติดตัวพร้อมกับทรัพย์สินสินมีค่าอื่น ๆ ที่เขารักหวงแหนออกจากกรุงโรมเมื่อครั้งเดินทางมาที่ฝรั่งเศส เพื่อเป็นศิลปินแห่งราชสำนักของพระเจ้าฟรานซิสที่ ๑ (ค.ศ. ๑๔๗๙ - ๑๕๔๗) ใน ค.ศ. ๑๕๑๗ ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ครอบครองภาพ โมนา ลิซ่า คนแรกก็คือกษัตริย์ฝรั่งเศส ซึ่งโปรดให้นำภาพไปประดับที่ห้องสรงในพระราชวังฟองแตนโบล แต่เมื่อจักรพรรดิ์นโปเลียนขึ้นครองราชย์ ภาพโมนา ลิซ่า จึงถูกย้ายมาพำนักในห้องพระบรรทม และมีชื่อเรียกอย่างสนิทสนมว่า "มาดาม ลิซ่า"

จูลส์ มิเชอเลต์
ภาพจากเวบ wikipedia.orgมุมมอง ทัศนคติ และ ความคิดเห็นความรู้สึกต่าง ๆ ที่มีต่อ โมนา ลิซ่า นั้นมีมากมายเหลือเกิน "จูลส์ มิเชอเลต์" ได้พรรณนาไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสว่า "ภาพเขียนนี้ดึงดูดข้าพเจ้า พรํ่าเรียกข้าพเจ้า รุกรานข้าพเจ้า ซึมซาบเข้าไปในตัวข้าพเจ้า ข้าพเจ้าตรงลิ่วเข้าไปหาโดยไม่รู้สึกตัว ประดุจนกบินดิ่งเข้าไปในปากงูพิษ" นี่คือทัศนคติต่อ โมนา ลิซ่า ในศตวรรษที่ ๑๖ ที่มองความงามในแบบอุดมคติ แต่มุมมองจากนักวิจารณ์ในศตวรรษที่ ๑๙ กลับมองไปอีกด้านหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มโรแมนติคส์ที่มองว่า โมนา ลิซ่า เป็นสตรีมรณะ (Femme fatale) หรืออีกนัยหนึ่งคือสตรีผู้ยื่นความตายแก่บุรุษ

เธโอฟิล โกติเอร์
ภาพจากเวบ ebook.adelaide.edu.auสำหรับ เธโอฟิล โกติเอร์ (Theophile Gautier) โมนา ลิซ่า มิได้เป็นสาวน้อยที่มีรอยยิ้มแสนหวานงามปานกลีบกุหลาบ ตามที่วาซารีเคยพรรณนาไว้ แต่จะเป็นสาววัยสามสิบที่ร่องรอยแห่งเลือดฝาด และความสดใสแห่งชีวิตเริ่มที่จะอันตรธานหายไป สีของอาภรณ์ และผ้าคลุมผมของเธอ ซึ่งหมองคลํ้าเพราะกาลเวลา ทำให้เธอดูเหมือนหญิงหม้ายที่แฝงไว้ด้วยความทุกข์โศก

ภาพจากเวบ smarthistory.khanacademy.orgอันที่จริงแล้ว ลักษณะรอยยิ้มของ โมนา ลิซ่า ที่มีการตีความไปต่าง ๆ นานานั้น สามารถพบเห็นได้ในภาพเขียนอื่น ๆ ของดาวินซี่เอง เช่น รอยยิ้มที่แฝงความอ่อนโยนและการุณย์ ของเซนต์แอนน์ หรือพระแม่มารี หรือแม้กระทั่งรูปปั้นในยุคโบราณของกรีก ในศตรวรรษที่ ๑๙ มีผู้เห็นว่า ภายใต้รอยยิ้มยากที่จะหยั่งลึกของ โมนา ลิซ่า นี้กลับแฝงไว้ด้วย ปริศนาอมตะแห่งอิสตรี ส่วนนักจิตวิเคราะห์อย่าง ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund freud) ก็ตีความหมายว่า "ลีโอนาร์โดหลงไหลรอยยิ้มของ โมนา ลิซ่า" เพราะมันคือสิ่งที่หลับไหลภายในจิตใจ และความทรงจำในอดีตของเขาที่ผ่านมานานแล้ว รอยยิ้มนี้ถอดแบบพิมพ์ มาจากคาเตรีนาผู้ที่เป็นมารดา สำหรับนักสุนทรียศาสตร์อย่าง วอลเทอร์ เพเทอร์ (Walter Pater) พรรณนาไว้ว่า "เธอมีอายุแก่กว่าหินผาที่ห้อมล้อมเธอ ประดุจหนึ่งปีศาจดูดเลือด เธอได้ตายมาแล้วหลายคราและหยั่งรู้ความลึกลับแห่งหลุมศพ"

วอลเทอร์ เพเทอร์
ภาพจากเวบ victorianweb.orgพอมาถึงต้นศตรวรรษที่ ๒o ผู้คนรุ่นใหม่ ๆ เกือบที่จะไม่ได้แสดงความคิดเห็น ความรู้สึก และทัศนคติต่อโมนา ลิซ่า เสียแล้ว เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ค.ศ. ๑๙๑๑ ในเวลาเช้าตรู่ ข่าวการโจรกรรมภาพ โมนา ลิซ่า ออกจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ปรากฎต่อมวลชน ซึ่งกว่าจะค้นพบเธอ และจับกลุมผู้โจรกรรมได้ก็ต้องใช้เวลาถึง ๒ ปี ปรากฎว่าคนที่โจรกรรม โมนา ลิซ่า ไป ก็คือคนที่ทำความสะอาดในพิพิธภัณฑ์นั่นเอง สถานที่ค้นพบก็คือเมืองฟลอเรนซ์บ้านเกิดของเธอนั่นเอง ในปัจจุบันนี้ โมนา ลิซ่า ได้รับการทะนุถนอมเป็นอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศและกันกระสุน ซึ่งไม่มีใครที่จะสามารถลักพาตัวเธอได้อีกต่อไป มีสิ่งที่น่าสังเกตก็คือ ตั้งแต่การหายลึกลับของ โมนา ลิซ่า เป็นระยะเวลายาวนานในคราวนั้น มีผู้ที่ไปดู โมนา ลิซ่า บางคนบอกว่า รอยยิ้มของเธอนั้นเปลี่ยนไป โดยที่ตั้งข้อสงสัยว่า เธออาจไม่ใช่ โมนา ลิซ่า ตัวจริง

เมื่อปี ค.ศ. ๑๙๗๔ โมนาลิซ่าถูกนำไปแสดงที่กรุง มอสโก และโตเกียว โดยเฉพาะที่ โตเกียวมีผู้คนมาเข้าแถวชมเพื่อยลโฉมเธอถึง ๒ ล้านคนในช่วงเวลาแค่ ๓ เดือน

โมนา ลิซาในตู้กระจกที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
ภาพจากเวบ wikipedia.orgข้อมูลจากเวบ
wikipedia.org
variety.teenee.com


ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับโมนา ลิซาที่มีคนวิเคราะห์ไว้ค่อนข้างรอบด้าน ตามไปอ่านได้ที่เวบนี้เลยค่ะ
artgazine.com


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 12 มกราคม 2556 15:50:49 น. 69 comments
Counter : 20360 Pageviews.

 
มาหาความรู้ด้วยคนค่ะปกติรู้เเค่คร่าวๆเองอิๆกว่าจะได้ข้อมูลมารวมกันเเบบนี้คงต้องใช้เวลาน่าดูนะค่ะขอบคุณค่ะที่นำมาเเบ่งปันความรู้นะค่ะ


โดย: นาทัชชา วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:33:51 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

ถ้าดูแบบไม่ตีความอะไรเลย
ผมว่าเป็นภาพนึงที่สวยมาก
มีรายละเอียด
เป็นความสามารถอันเอกอุของจิตรกร

แต่ถ้าดูแบบพิเคราะห์
ผมก็ว่ามีความคล้ายคลึงผู้ชายมากครับ
โดยเฉพาะภาพเปลือยของโมนาลิซ่า
ดูยังไงก็เหมือนผู้ชายมกาครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:29:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
###########################
ทักทายวันอากาศค่อนข้างร้อนนนนนนน อากาศร้อนใจคนอย่าร้อนนะคะ ระลึกถึงอยู่เป็นนิจค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:27:08 น.  

 

หลงรัก โม้นา ค่ะ สวยจิ้มลิ้มมากๆเลย
เรียบร้อยอีกตังหาก
(นั่งกุมมือสงบเสงี่ยมออกอย่างนั้น)
เพราะชอบ "ลีโอนาโด้ ดิ คาปริโอ้"
เอ๊ย!! ไม่ได้ชอบดารา ชอบจิตรกร
"ลีโอนาโด้ ดาร์วินชี่" คริ คริโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:21:18 น.  

 
ด้วยขอบพระคุณ สามสิบแสนไอพี. ที่มาเยือน
จงมีแต่ความสุขกายสบายใจนะคะน้องไฮกุ


มงคลภุมวารสิริวิบูลย์
รัศมิสูรย์พูนรุจีสิรีประภัสสร์ค่ะน้องไฮกุที่รัก
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:11:11 น.  

 
สกมฺมุนา โหติ ผลูปปตฺติ
ความอุบัติแห่งผล ย่อมมีได้ด้วยการกระทำของตน

คิดดี พูดดี ทำดี เพื่อผลที่ออกมาดี ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:11:24 น.  

 
คุณนาทัชชา...แวะมาเจิมให้ทั้งบล็อกนี้และบล็อกที่แล้วด้วย ขอบคุณมากค่า

ข้อมูลของโมนา ลิซามีเยอะเลยค่ะ ใช้เวลาหาข้อมูลไม่นานเท่าไหร่ หารูปยากกว่าอีก กว่าจะหาได้ครบก็ใช้เวลาเป็นนานสองนาน รูปที่หัวบล็อก ทีแรกจะใช้รูปในนสพ. แต่ในเวบมีรูปไซส์ใหญ่แล้วก็ชัดกว่า


คุณก๋า... ขอสารภาพว่า เราก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่่ อัพบล็อกนี้ก็เหมือนได้ความรู้ไปด้วย (ถ้าท่านผู้รู้เข้ามาอ่านแล้วเห็นว่าผิดตรงไหนก็ทักท้วงได้เลยค่ะ) เราว่าภาพโมนา ลิซาสวยมาก ๆ แต่ตัวโมนา ลิซาเองไม่ใช่คนที่สวยเท่าไหร่ ออกจะเหมือนผู้ชายอย่างคุณก๋าว่า แต่รอยยิ้มเธอนี่เด็ดขาดมากนะ เป็นยิ้มในหน้า ซ่อนปริศนาอย่างที่เพลงลุงแนทว่าไว้เลย มองรอยยิ้มไม่ออกเหมือนกันว่า นางแบบรู้สึกยังไงตอนที่นั่งเป็นแบบให้วาด

แต่ก็นะ ภาพนี้มีการตีความหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ ไม่มีนางแบบ แต่เป็นภาพ Self-portrait ของลีโอนาโด คิดว่าอาจเป็นไปได้ เพราะดูจากรูปที่เทียบใบหน้าของจิตรกรและภาพวาดแล้ว เข้ากันพอดีเป๊ะ แล้วมีอีกภาพนึงที่หาเจอในเวบ เทียบรูปหน้าระหว่างไอน์สไตน์กับโมนา ลิซาได้พอดีเป๊ะอีกเหมือนกัน แปลกดีค่ะ

ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ


คุณอ้อ..สาวคนนี้เธอสวยแบบลึกลับค่ะ ลึกลับตรงรอยยิ้มนี่แหละ (เราชอบรูปปากแบบนี้จัง เป็นส่วนที่สวยที่สุดบนหน้าเลย) ขนาดมีคนแต่งเพลงให้ลุงNatร้อง ชอบอีกอย่างก็ตรงผิว เป็นผู้หญิงที่ผิวเนียนได้ใจมากกกก

เราก็ชอบลีโอนาโด ดิ คาปริโอเหมือนกันค่ะ ชอบที่สุดก็เรื่อง Titanic ดูแล้วซึ้งดี ตอนที่เล่นเรื่องนี้กำลังหล่อได้ที่เลย เคทก็สวยมั่ก ๆ เพลงก็เพราะมาก


พี่นาถ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ บล็อกพี่นาถคนแวะไปอ่านเยอะดีแท้ สามล้านไอพีแล้ว ขอแสดงความยินดีด้วยค่า


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า


โดย: haiku วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:49:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เข้ามาอ่านเรื่องราวของโมนาลิซ่า
และความงดงามของเธอนะคะ
มีเพื่อนไปเที่ยวและมีโอกาสถ่ายรูป
จังหวะและโอกาสดีที่มีคนไม่มากมาย
สามารถเอากล้องแนบกระจก
ทำให้ภาพที่ได้มาสวยงาม
ไม่มีเงาสะท้อนเลยละคะ

จะมีโอกาสไปเยือนพิพิธภัณฑ์ไหมเนี่ย ^_______^
ขอบคุณที่นำเรื่องราวมาแบ่งปันกันเช่นเคยนะคะ


โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:46:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุุ..
ชอบเพลงโมนาลิซ่าเพลงนี้มากๆค่ะ
ฟังแล้ว เย็นสบายๆเหมือนสายตาของน้องโมน่า
อ้อมแอ้มมีของรางวัลเล็กๆน้อยๆ
เป็นหมอนรูปหัวใจดวงโตสีแดง
และน้องหมีสีแดง..น่ากอด
2 รางวัลนะค่ะสำหรับ 2 ท่านค่ะ
มอบให้คุณไฮกุที่ออกความเห็นมา
จะจับสลากกันหลังวันวาเลนไทน์นะค่ะ
ขอให้มีรักที่สมหวังกันในวันแห่งความรักและตลอดไป
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:12:04 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ
Buy LG 50PZ950


โดย: noo (takakung ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:11:33 น.  

 
มาชม และมาลาไปตรังล่ะคับ คุณไฮกุคับ

เอิ้กๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:12:29 น.  

 
ตามมาชมภาพโมนาลิซ่าด้วยคนค่ะคุณไฮกุ
เพิ่งทราบว่ามีอีกภาพอยู่ในประเทศสเปนด้วย น่าสนใจมากจริงๆ
เคยสงสัยเรื่องความเป็นมาของหญิงสาวคนนี้เช่นกัน
หลายคนก็บอกว่าอาจเป็นตัวสะท้อนของดาวินชี (ในเวอร์ชั่นผู้หญิง)
แต่บางคนก็บอกว่ามีตัวตนอยู่จริง

ตอนไปฟลอเรนซ์ก็มีเรื่องราวกล่าวกันอีก
ว่าโจรที่ขโมยภาพพยายามขายให้พิพิธภัณฑ์อุฟฟิซีในฟลอเรนซ์
ทางการรู้ว่าเป็นของขโมยมาก็เลยจับโจรได้ค่ะ

ตอนนี้การคุ้มกันคงต้องแน่นหนามาก
ถือเป็นผลงานประวัติศาสตร์ของโลกทีเดียว

ขอบคุณที่แวะมาชมเมือง Lucca ด้วยกันนะคะ
ช่วงนั้นเอิงไปเที่ยว อากาศยังดีอยู่
ตอนนี้อิตาลีหนาวมาก ต่ำว่าศูนย์องศา โดนพายุหิมะพัดเข้าในหลายเมือง
คงต้องรอให้อากาศอุ่นขึ้นสักนิด จะหาเวลาไปเที่ยวในแถบทัสคานีอีกค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:32:58 น.  

 

ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะคุณไฮกุ
แหล่ม...


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:18:53 น.  

 
ฮื้อ เอารูปเอาประวัติ ของอรลงซะอย่างละเอีนดเลยคะ คุณไฮกุ 555

น่า น่า ล้อเล่น I wish นะคะ แวะเอาความรักมาฝากคะ ก็เลยได้อ่านเรื่องดีๆ จากคุณไฮกุอีกแล้ว เราๆ ก็รู้จักได้ยินได้เห็นแต่รูป โมนา ลิซ่า
นะคะ มาวันนี้ได้มารู้เรื่องมากขึ้นว่า เธอ หล่อน หรือ เขา น่าจะเป็นใคร อิอิ แต่สุดท้ายก็สรุปไม่ได้สักที


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: cengorn วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:23:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณที่แวะมาชิมเค้กนะคะ

ด้วยความที่ไม่มีความเป็นศิลปะเอาซะเลย
บุ๊งก็เลยไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ค่ะ
แต่รู้ว่านี่คือภาพโมนาลิซ่า
มาวันนี้ได้อ่านประวัติ ได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะเลย
ขอบคุณนะคะโดย: Close To Heaven วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:29:15 น.  

 
สวัสดีค่าคุณไฮกุ

ภาพศิลปะงดงามทุกเอนทรี่เรยค่ะ
ช่วงนี้แพมงานเยอะเลยเข้ามาดึกนิดนึง
ชอบโมนาริซ่ามากมาย โหวตเรยค่ะ ฝันดีนะค่ะ เย่^___^


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:43:12 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

โหวตก่อนชมค่า
haiku Art Blog ดู Blog
ชอบภาพโมนา ลิซาค่ะ เคยฝันอยากจะไปยืนชมภาพเธอสักครั้ง
จนถึงวันนี้ก็ยังชมภาพจากสื่อต่อไป

ช่วงนี้อากาศหนาวมาก บางครั้งก็เลยรู้สึกเหมือนจะเป็นหวัดค่ะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:32:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


ศิลปะเป็นเรื่องของการตีความครับ
แค่ตีความว่าสวยหรือไม่สวยก็ยากแล้วครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:27:35 น.  

 


Good morning..ค่ะ
แวะมาประเดิม Vote แต่เช้าที่เมืองไทยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:23:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ขอบคุณนะคะที่ไปตามให้มาชมงานศิลปกรรมระดับโลก....รายละเอียดยิบ บางเรื่องก็เล่าขานกันมา จนปัจจุบันเริ่มสับสนว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ...

เมื่อเอ่ยถึงโมนาลิซ่า เราจะนีกถีงรอยยิ้ม หวานๆปนเศร้าหน่ะค่ะ แต่ถาพโมนาลิซ่าเปลือย เราว่าดูเหมือนผู้ชายมากเลยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

โดย: somjaidean100 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:17:54 น.  

 
โหยยย เพลงด้วย บล้อกด้วย ถูกใจมากมายค่ะ

โหวตและแปะหัวใจให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:36:19 น.  

 
อ่านและชมภาพจบ... กดโหวตสาขา Art blog ให้เลยค่ะคุณไฮกุ
หาภาพมาประกอบเรื่องราวของ โมนาลิซ่าได้เยอะเลย
บางภาพที่นำใบหน้ามาเปรียบเทียบ ไม่เคยรู้เรื่องอย่างนี้มาก่อนเลยค่ะ
รู้จักแต่ภาพวาดโมนาลิซ่า ที่ดังกระฉ่อนโลก ภาพนั้นภาพเดียว
และเราก็เคยดูหนังเกี่ยวกับ การเข้าไปขโมยภาพของโมนาลิซ่า
ในพิพิธภํณด้วย (จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้วค่ะ)

ข้อมูลดีมากเลยค่ะ ทำให้ได้ทราบเรื่องราวมากขึ้น
ขอขอบคุณไฮกุมากมาย ชื่นชมมากค่ะบล๊อกสวยและมีสาระมากอีกด้วย
และขอบคุณที่ให้ความสนใจไปอ่านติดตามที่บล๊อกด้วยเช่นกันค่ะ

มีความสุขกับวันทำงานอีกวันนะค่ะ ฝากแปะหัวใจสีแดงแทนความรักสำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:17:24 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะแวะมาแปะหัวใจให้ค่ะ


ดูไม่ค่อยเป็นดูยังไง ไม่เคยรู้สึกคุณโม...สวยเลยค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:26:30 น.  

 
ภาพดัง เรื่องราวจึงลึกลับซับซ้อน

สุนกมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แชร์ให้อ่าน หลายเรื่องไม่เคยรู้มาก่อน


โดย: รักแรกคลิก IP: 204.136.218.8 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:26:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ขอบคุณข้อมูลมากครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:44:48 น.  

 
คอมเมนต์ยาก.. แต่รู้ว่าบล็อกนี้ทำนาน และภาพเขียนแต่ละภาพ วาดงดง
ามมากทั้งนั้น


โดย: yyswim วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:23:56 น.  

 
มองแล้วไม่เห็นต่างที่ไหนนอกจากมีวิวเพิ่มมาค่ะพี่ไฮกุ อิอิ

สวัสดีวันหนาวๆเย็นๆด้วยน้ำฝนใสๆค่ะ
โดย: ญามี่ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:47:49 น.  

 
อโมฆํ ทิวสํ กยิรา อปฺเปน พหุเกน วา
เวลาแต่ละวัน อย่าให้ผ่านไปเปล่า จะน้อยหรือมาก ก็ให้ได้อะไรบ้าง

ใช้เวลาอย่างมีคุณค่า ตลอดไป...นะคะภาพเขียนลายเส้น นี่นะ...ยิ่งดูยิ่งสวย

อ่านไป ชมภาพไป ว่าแล้วก็โหวต ++ แปะ...แปะ...ค่ะ

ป.ล. ภาพในกล่องเม้นท์ สวยมาก...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:48:06 น.  

 
สวัสดีค่ะภาพสวยมากเลยค่ะ
ข้อมุลก็เพียบ ได้ความรู้เพิ่มเติม
อีกเยอะเลย เวลาได้ยินชื่อโมนาลิซ่า
ก็จะนึกถึงภาพผู้หญิงสวย ๆ เสมอ
ชอบมากและขอบคุณด้วยค่ะ
วันนี้มาโหวตให้ด้วยนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:54:14 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:00:02 น.  

 สวัสดีตอนเย็นค่ะ คุณไฮกุ

มาอ่านเรื่องราวภาพโมนา ลิซา ได้ความรู้มากเลยค่ะ
และมาแปะหัวใจฝากดูแลด้วยนะคะ
โดย: nootikky วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:47:24 น.  

 
สวัสดียามเย็นๆค่ะคุณไฮกุ มาบล็อกคุณไฮกุทีไรประทับใจสำหรับข้อมูลทุกครั้ง ชืนชมมมากๆค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:52:02 น.  

 
หวัดดียามหัวค่ำครับคุณไฮกุ...

อ่านเรื่องราวของรูปวาดอันลือชื่อนี้แล้วได้ความรู้มาก
ผมชอบภาพวาดและปฏิมากรรมยุคนี้ สีสันและสัดส่วนลงตัวมากๆ
แต่แม่นางโมนาเนี่ย...ยังไม่เคยพบกันจะจะซักที
ได้แต่เฉียดๆเฉี่ยวๆอะครับ
เพลงของแน็ทคิงโคลเพราะเหลือเกิน
หัดร้องตามมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นแน่ะ...ยังร้องตามได้น้า

เกร็ดตำนานต่างๆของรูปนี้มีหลากหลาย แต่ไม่รู้จะเชื่อได้แค่ไหน
หลักฐานที่กล่าวอ้างดูเลื่อนๆลอยๆเกทับกันไปมา
ออกแนวประชาสัมพันธ์ละมั้ง . . . แต่ก็หนุกดี
ใจผมยังชอบเวอร์ชั่นลูฟวร์มากกว่า ดูคลาสสิกดี
ก๊อลีโอเขารักของเขามากนักนี่ ถึงได้หอบหิ้วกันไปไม่ยอมพราก

ขอบคุณที่คุณไฮกุเอาของดีงามๆมาให้ชมทุกครั้ง
เยี่ยมมากครับ


โดย: Dingtech วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:41:35 น.  

 
พูดยากเหมือนกัน เพราะมันเป็นงานศิลป์ ส่วนหนึ่งมันต้องแล้วแต่มุมมองของผู้ชมแต่ละคนด้วย

สำหรับโมนา ลิซา เคยได้ยินมาว่า หน้าเธอวาดเป็นอัตราส่วนทองคำ (1 : 1.618) ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ได้ชื่อว่างดงาม หน้าของเธอจึงออกมางดงามอย่างที่เห็น

ก็ไม่รู้ว่าแต่ละคนจะคิดกันยังไงเหมือนกัน

ลิซาเปลือย ถ้าเป็นที่ไทยอาจต้องเซ็นเซ่อร์ ที่โตเกียวไม่ธรรมดาเลย 2 ล้านคนในสามเดือน

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:03:13 น.  

 

Glitter by NickCS.com

ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:59:28 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:32:38 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ


เราเองก็ชอบร้านนี้นะคะ ติเรื่องอาหารอย่างเดียวว่ายังไม่ค่อยถูกปาก

เรื่องราคา เราว่าเครื่องดื่มถูกออกนะคะ แต่ตัวอาหารแพง แต่โดยสถานที่แล้วเราก็โอหละค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:09:29 น.  

 
เพราะความสวยของเธอ ลูกครึ่งไทย... จึงมีชื่อโมนา และ ลิซ่า กันมาก จริงไหมครับคุณไฮกุ ผมเคยชื่นชอบดาราลูกครึ่งคนหนึ่งชื่อโมนานี่แหละ เดี๋ยวนี้คงหลุดจากวงการไปแ้ล้วมั้ง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:33:45 น.  

 
วายเมเถว ปุริโส ยาว อตฺถสฺส นิปฺปทา

เป็นคนควรพยายามเรื่อยไป จนกว่าผลที่หมายจะสำเร็จ

มีความสุขกับผลแห่งความพยายามในกิจอันสุจริต ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:03:06 น.  

 


มาอ่านโมนาลิซ่า อย่างละเอียดอีกรอบค่ะ


========================ถ่ายมาเท่าไหร่เอาลงหมด เยอะมากค่ะคุณไฮกุ คงมีบ่นกันเลยเชียว แต่ละทริปถ่ายมาเป็นพันเลยค่ะ คัด/ตัดออก ยังไงก็ยังเยอะค่ะ ว่างๆ ค่อยไปดูนะคะสวัสดีวันสีฟ้าค่ะคุณไฮกุโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:29:03 น.  

 
โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:04:24 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ

้บล็อคยอดขยันครับ ลงรายละเอียดเยอะมากเลย ขนาดไม่ค่อยว่างยังอ่านซะเพลินเลยเพราะอยากรู้ต่อ ต่อไปอีก

ที่แน่ ๆ อยากได้แบบไอน์โมนาลิซ่าบ้างจังครับ ให้ซีกซ้ายเป็นfind Monalisaอยู่ทางขวานะครับ

ลอกคอมเม้นท์คุณไฮกุมาด้วยละ

เพลงนี้ออกแนวหวานปนเศร้ายังไงไม่รู้เนาะ ใกล้วันแห่งความรักแล้ว ถ้าใครเป็นแบบในเพลง ก็ขอให้เจอรักแท้ไว ๆ และรักกันยั่งยืนค่า

เจอเพื่อนอ่อนไหวเหมือนกันอีกละ

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆนะครับ


Rose Scraps, Rose Day Graphics, Rose Day Comments and Glitter Graphics


โดย: find me pr วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:55:58 น.  

 
ภาพสวยเนื้อหาครบถ้วนมากๆเลยคุณไฮกุ
ชอบภาพวาดโมนา ลิซา เป็นพิเศษเลยสวยงามจริงๆ

ช่วงนี้หายๆไปเพราะป่วยโน่นป่วยนี่บ่อยครับ


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:02:13 น.  

 
ถ้าภาพนี้เป็น self protrait จริงๆ ลีโอนาร์โดก็เด็ด
จริงๆ นะ นึกทีไรก็ทึ่งมาก

ข้อมูลละเอียดมากจรองๆ อ่านเป็นนานเลยกว่าจะจบ
ไม่โหวตไม่ได้แล้ว 55โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:47:05 น.  

 
ขอบคุณมากมากที่สุดที่เวียนไปเยี่ยมที่บล็อคถึงสามครั้ง บล็อคที่ลากิจบล็อคเดียว ซาบซึ้งใจยิ่งนัก
แต่...พอน้ำลดแล้ว ตัวเองก็เจอศึกสุขภาพค่ะ กล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่คออักเสบ พาลปวดคอปวดไหล่ ก้มไม่ได้เลยค่ะ ดังนั้น ทั้งงานวาด งานเขียน ยิ่งงานที่ต้องทำคอมนี้ ลืมไปได้เลย แย่มากที่มันทำให้ไม่มีสมาธิ แต่ก็ดีมากที่ทำให้ตระหนักถึงความเป็นอนิจจังของสังขารค่ะ คิดถึงเพื่อนๆชาวบล็อคมาก คงจะค่อยกระดึบกระดึบไปหาทีละคนอย่างช้าๆค่ะ
ช่วงนี้รักษาด้วยการฝังเข็มและยาจีน หลังจากที่รักษาแผนฝรั่งที่เชียงใหม่ครึ่งเดือนแต่จำเป็นต้องเข้ากรุงเทพฯ จึงเปลี่ยนใช้แผนจีนค่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นบ้างแล้วค่ะ
คุณพี่โมนาลิซ่าคงต้องรอคุณน้องมาสัมผัสทีหลังค่ะ ไม่ไหวแล้ว
ขอโทษที่ใช้เนื้อที่ตรงนี้มากไปนิด
รักและคิดถึงค่ะ


โดย: buraneemeo วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:26:04 น.  

 
คุณเอ...เพื่อนคุณเอโชคดีจัง ได้ชมภาพโมนา ลิซาตอนปลอดคนแล้วถ่ายภาพมาได้อย่างสบายเลย ภาพตรงท้ายบล็อก พยายามหาภาพที่ชัด ๆ กว่านี้ แบบว่าไม่เห็นเงาคนไม่ค่อยมีเลย ที่ไม่มีคน ก็ถ่ายได้ไม่ค่อยชัดซะอีก สุดท้ายก็เลือกภาพจากเวบวิกิ ที่จริงก็ดีไปอย่าง ได้ภาพตรงกับข้อความตอนท้ายบทความที่บอกว่า "โมนา ลิซ่า ได้รับการทะนุถนอมเป็นอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศและกันกระสุน ซึ่งไม่มีใครที่จะสามารถลักพาตัวเธอได้อีกต่อไป"

อยากไปพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เหมือนกันค่ะ ที่จริงก็เคยไปทัวร์ฝรั่งเศส แต่เสียดาย เป็นทัวร์ไม่มีโปรแกรมชมพิพิธภัณฑ์ด้วย อาฆาตไว้ก่อน ถ้ามีโอกาสได้ไปฝรั่งเศสอีก ต้องไปชมแน่ ๆ ค่ะ


คุณอ้อมแอ้ม...ของขวัญน่ารักน่ากอดได้ใจมากค่า รอลุ้นว่าใครจะได้ ถ้าไงก็ขอบคุณคุณอ้อมแอ้มล่วงหน้า เผื่อว่าเราจะได้รางวัล อิ อิ


คุณnoo...ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ


คุณแดหวา...ชีพจรลงเท้าอีกแล้ว ถ้าไปเที่ยวก็อย่าลืมเที่ยวเผื่อแล้วเก็บภาพมาฝากด้วยน้า ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่า


คุณเอิง...ข่าวที่ค้นพบภาพเวอร์ชั่นวัยสาวดังไปทั่วโลกเลยค่ะ ปริศนาของนางแบบยังไม่เป็นที่ยุติ ต่างฝ่ายก็มีเหตุผลและหลักการมาโต้แย้งกัน ถ้าจะให้รู้จริง ก็คงต้องรอให้ท่านลิโอนาโดฟื้นขึ้นมาบอก อิ อิ

ดีจัง ได้รู้เกร็ดภาพวาดจากคุณเอิงอีก ขอบคุณนะคะ ดูท่าภาพโมนา ลิซาจะโดนขโมยบ่อยที่สุดภาพนึงละมั้ง พูดถึงโจรขโมยภาพงานศิลปะแล้ว นึกถึงซีรีส์มะกันเรื่อง White Collar เลยค่ะ พระเอกเรื่องนี้เป็นโจรขโมยงานศิลปะเหมือนกัน ตอนหลังกลับใจเป็นผู้ช่วยFBI จุดสำมะคัญอยู่ตรงที่ คนแสดงหล่อมากกกกกก เราดูมาสองภาคแล้ว ตอนนี้ทรูกำลังฉายภาคสามอยู่ เพิ่งได้ดูตอนแรกไปเมื่อวาน ยังสนุกได้ใจ แล้วพระเอกก็ยังหล่อมากกกกกเหมือนเดิม

ดูข่าวต่างประเทศ เห็นเมืองฝรั่งหลายประเทศโดนพายุหิมะถล่มกันหนักเลย พอฟังว่าที่บ้านคุณเอิงต่ำกว่าศูยน์องศา ก็หนาวจนขนหัวลุกเลย สู้หนาวไม่ค่อยไหวค่ะ ยังไงคุณเอิงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ๊ะ


คุณอร...อ่านประโยคแรกแล้วฮากลิ้งเลย แหม คุณอรนี่ขี้เล่นเหมือนกันนะเนี่ย คิดว่าเรื่องนางแบบคงจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไปอีกนานค่ะ ก็รอฟังต่อไปว่าบทสรุปจะออกมาเป็นยังไง

ขอบคุณที่แปะหัวใจให้นะคะ


คุณบุ๊ง...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้ค่า เราน่าจะมีความรู้เรื่องโมนา ลิซาน้อยพอกัน เรารู้จักเพลงมากกว่า ได้รู้ประวัติสาวคนนี้ละเอียดก็ตอนทำบล็อกนี้แหละค่ะ


คุณแพม...งานยุ่งก็ยังชะแว้บมาเยี่ยมกัน ขอบคุณค่า แล้วต้องขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณกาญ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ เข้าเดือนกพ. แล้ว ที่โน่นยังหนาวอยู่จัดอยู่ คุณกาญทำท่าจะเป็นหวัด ยังไงก็ดูแลสุขภาพให้ดี เแล้วก็เอาชนะหวัดให้ได้นะจ๊ะ


คุณก๋า...ที่คุณก๋าพูดก็น่าจะใช่ค่ะ แต่เราว่าศิลปะที่สวยหรือไม่สวย อยู่ที่ความรู้สึกของคนที่มองมากกว่า นอกจากคนที่มีความรู้ก็จะใช้การตีความประกอบด้วย

หลานหมิงผอมลงนะคะ แต่ดูท่าทางจะแข็งแรงเอาเรื่องเลย


คุณอ้อ...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณพีช...ไม่แค่ที่มาที่ไปของภาพนี้จะเป็นปริศนา แต่รอยยิ้มของนางแบบก็เป็นปริศนาไม่พ้กันค่ะ แต่ความเป็นปริศนาก็ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึงเหมือนกันนะคะ อย่างที่เนื้อเพลงของลุงNat ไปหาเนื้อเพลงกับคำแปลมาฝาก จากเวบ xn-m-twfaw.com

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตและแปะหัวใจให้นะคะ


Mona lisa, mona lisa, men have named you
You're so like the lady with the mystic smile
Is it only cause you're lonely they have blamed you?
For that mona lisa strangeness in your smile?

โมนา ลิซ่า, โมนา ลิซ่า, ชื่อที่พวกผู้ชายตั้งให้เธอ
เธอดูราวสุภาพสตรีทีมีรอยยิ้มแสนจะลึกลับ
มันเป็นเพราะเธอโดดเดี่ยวเท่านั้นหรือ พวกเขาจึงได้ว่าเธอ
หรือเพราะโมนา ลิซ่ามีความแปลกในรอยยิ้ม

Do you smile to tempt a lover, mona lisa?
Or is this your way to hide a broken heart?
Many dreams have been brought to your doorstep
They just lie there and they die there
Are you warm, are you real, mona lisa?
Or just a cold and lonely lovely work of art?

เธอยิ้มเพื่อโปรยสเน่ห์ให้คนมารักใช่มั้ย ,โมนา ลิซ่า
หรือว่านี่เป็นวิธีที่เธอซ่อนความชอกช้ำในหัวใจ
ความฝันมากมายถูกนำมาสู่ประตูบ้านเธอ
พวกเขาแค่มานอนและตายที่นั่น
เธออบอุ่นไหม,เธอเป็นจริงไหม,โมนา ลิซ่า
หรือเป็นเพียงงานศิลปะน่ารักอันเยือกเย็นและเดียวดาย

Do you smile to tempt a lover, mona lisa?
Or is this your way to hide a broken heart?
Many dreams have been brought to your doorstep
They just lie there and they die there
Are you warm, are you real, mona lisa?
Or just a cold and lonely lovely work of art?

เธอยิ้มเพื่อโปรยสเน่ห์ให้คนมารักใช่มั้ย ,โมนา ลิซ่า
หรือนี่เป็นวิธีที่เธอจะซ่อนความชอกช้ำในหัวใจ
ความฝันมากมายถูกนำมาสู่ประตูบ้านเธอ
พวกเขาแค่มานอนและตายที่นั่น
เธออบอุ่นไหม, เธอเป็นจริงไหม,โมนา ลิซ่า
หรือเป็นเพียงงานศิลปะน่ารักอันเยือกเย็นและเดียวดาย

Mona lisa, mona lisa
โมนา ลิซ่า, โมนา ลิซ่า


คุณเต้ย...เห็นภาพร้านกาแฟนรสิงห์หนแรกก็ชอบเลยค่ะ สถาปัตยกรรมงดงามมาก เราว่าคนที่คิดทำเป็นร้านกาแฟนี่เก่งนะคะ บรรยากาศเป็นต่อเห็น ๆ ราคาอาหารค่อนข้างถูกดี ถ้าปรับปรุงเรื่องอาหารให้แจ๋วอีกหน่อยก็เยี่ยมเลย ถึงราคาจะแพงขึ้น ลูกค้าก็คงไม่ว่าอะไร

ขอบคุณที่แวะมาโหวตกับแปะหัวใจให้ค่า


คุณตุ้ย...ในเวบมีภาพโมนา ลิซาตรึมเลยค่ะ หลากหลายไซส์ด้วย มีข้อถกเถียงเรื่องคนที่เป็นแบบให้ลิโอนาโดวาดมานานแล้ว ที่คนเชื่อค่อนข้างมากก็คือ เป็นภาพที่วาดแบบ self -portrait ก็เลยมีคนนำภาพมาจับคู่แล้วโหลดลงเวบกันเยอะ

รู้สึกว่าจะเคยดูหนังเรื่องที่คุณพีชพูดถึง แต่ก็จำชื่อไม่ได้เหมียนกัลล แฮะ แฮะ จะว่าไปแล้ว มีหนังที่มีเป็นแนวปล้นภาพวาดที่มีชื่อเสียงอยู่หลายเรื่องเหมือนกันนะคะ

บล็อกนี้ข้อมูลเยอะไปหน่อย (ที่จริงก็เยอะแทบจะทุกบล็อกน่านแหละ อิ อิ ) ขอบคุณมากที่โหวตและแปะหัวใจให้นะคะ


คุณหนู... เราว่าคุณโมเธอก็สวยเหมือนกัน แต่สวยแบบงามพิศน่ะ แถมมีเสน่ห์ตรงความลึกลับด้วยนี่แหละค่ะ

โห ไปเที่ยวหนนึงถ่ายภาพทีเป็นพันเลย นี่ถ้าเป็นสมัยก่อนต้องล้างรูป มีหวังจ่ายค่าล้างหมดกระเป๋าแน่ อิ อิ บล็อกคุณหนูรูปเยอะดี เราชอบค่ะ ถ้าจะมีคนบ่น ก็คงเพราะโหลดช้าเท่านั้นแหละค่ะ


ขอบคุณที่แปะหัวใจให้ค่า


คุณน้ำอ้อย...ด้วยความยินดีค่ะ รู้เลยว่าคุณน้ำอ้อยต้องชอบบล็อกนี้แน่ ๆ ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่า


ลุงกล้วย...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


พี่สิน...แค่พี่สินเม้นท์สั้น ๆ ก็ดีใจแล้วค่ะ อัพบล็อกนี้ค่อนข้างเกร็ง ๆ อยู่เหมือนกัน ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่ เลยได้แต่จำขี้ปากคนอื่นมา


น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ๊ะ


คุณปอป้า...ภาพในกล่องเม้นท์เซฟจากในเวบ ชอบมาก ๆ ใช้เป็นภาพ desktop มาเป็นปีแล้วค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณวิ...ทีแรกก็นึกว่าจะแปะแต่ภาพโมนา ลิซาอย่างเดียว แต่พอมีข้อมูลปริศนาภาพวาด บล็อกนี้เลยมีภาพเพิ่มขึ้นอีกหลายภาพ แล้วชอบตรงที่เป็นภาพวาดเกือบหมด วาดได้งามขนาดทุกภาพเลย

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณโสม & คุณติ๊ก...ขอบคุณสำหรับหัวใจที่แปะให้ค่า


คุณสาว...ดีใจที่หาเรื่องมาอัพบล็อกได้ถูกใจนะคะ


ครูดิ่ง...ขอบพระคุณมากสำหรับคำชมนะคะ เป็นปลื้มจังที่ครูดิ่งอ่านแล้วชอบ ถูกใจศิลปะยุคนี้เหมือนครูดิ่งเลย นอกจากลีโอนาโดแล้ว ศิลปินร่วมสมัยอีกท่านที่ชอบมากคือ ไมเคิล แองเจิลโล และ ราฟาเอล สามท่านนี้ฝีมือระดับเซียนเหยียบเมฆพอกันเลย เคยดูสารคดีเมื่อนานมาแล้ว เขาบอกว่าลีโอนาโดและไมเคิลเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งกันกลาย ๆ ด้วย

เพลงนี้ฟังครั้งแรกก็ชอบเลยค่ะ แล้วก็ชอบมาจนเดี๋ยวนี้ ใครก็ร้องไม่เพราะเท่าลุงNatเนอะ เสียงทุ้ม ๆ นุ่ม ๆ ของคุณลุง ฟังแล้วรู้สึกว่าแม่นางโมนาจะงามมากขึ้นทันทีเลย

ปริศนาของแม่นางโมนายังเถียงกันไม่เลิก หลักฐานที่เอามาอ้างก็น่าเชื่อถือพอ ๆ กัน สงสัยว่าต้องรออีกนานกว่าจะฟันธงได้ว่าเรื่องจริงเป็นยังไง แต่จะว่าไปแล้ว ปล่อยให้เป็นปริศนาแบบนี้ก็ดีไปอย่างนะคะ ถือเป็นเสน่ห์ของแม่นางโมนาให้ผู้คนได้ค้นหาคำตอบต่อไป


คุณต่อ...เราก็คิดเหมือนกับคุณต่อค่ะ งานศิลป์จะสวยไม่สวยก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและความรู้สึกของแต่ละคน ไม่งั้น ศิลปะก็คงจะเป็นเหมือนสินค้าเหมาโหลที่ปั๊มออกมาแล้วมีรูปแบบคล้ายกันไปหมด

แอบงงกับคำว่า "อัตราส่วนทองคำ" คุ้น ๆ ว่าเคยได้ยินมาก่อน ลองไปหาข้อมูลดู เจอคำตอบในเวบ munkonggadget.com copy มาจากฝากคนที่อยากรู้เหมือนเราค่ะ


อัตราส่วนทองคำ เป็นตัวเลขที่แฝงอยู่ตามธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ จนมีคนกล่าวว่า นี่เป็นตัวเลขที่สวรรค์เป็นผู้ประทานให้หมู่มวลมนุษย์ขี้เหม็นขู่เข็ญเทวดา

อัตราส่วนระหว่างจำนวนผึ้งตัวเมียต่อจำนวนผึ้งตัวผู้ เท่ากับ อัตราส่วนทองคำ หรือ 1.618

การจัดเรียงของเกษรดอกทานตะวัน


ตาสับปะรด ตาลูกสน เปลือกหอยที่เป็นเกลียวรอบ


มีอัตราส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของแต่ละวงกับวงถัดไป เท่ากับอัตราส่วนทองคำ

จังหวะการเต้นของหัวใจของคน อัตราส่วนของจังหวะยาวต่อจังหวะสั้น มีค่าเท่ากับอัตราส่วนทองคำ

ถ้าวัดความสูงของมนุษย์ แล้วหารด้วยระยะจากสะดือถึงพื้น (ขอย้ำว่าวัดจากสะดือ ถ้าวัดจากใต้สะดือไม่เอา ฮี่ๆ) จะมีค่าเท่ากับอัตราส่วนทองคำ

อัตราส่วนทองคำ (Golden ratio) เขียนแทนด้วยสัญลักษณ์ φ (อ่านว่า ฟี) เป็นตัวเลขจำนวนนึง ซึ่งมีค่าประมาณ 1.618 ,,, และเมื่อ n มีค่ามาก ๆ หรือเข้าสู่อนันต์ ก็จะทำให้ อัตราส่วนระหว่างลำดับของตัวเขฟีโบนัชชีที่อยู่ติดกัน จะมีค่าเข้าใกล้เคียงประมาณ อัตราส่วนทองคำนี้

(สี่เหลี่ยมทองคำ มีด้านเป็นเลขฟีโบนัชชี จะมีอัตราส่วนของด้าน เป็นอัตราส่วนทองคำ)


ความยาวจากไหล่ถึงปลายมือ หารด้วยจากข้อศอกถึงปลายมือ ก็เช่นกัน

ข้อนิ้วมือ สันหลัง ก็ล้วนแต่เป็นอัตราส่วนทองคำ

หรือในกรณีการแตกใบของต้นไม้ นักชีววิทยาได้พบว่าใบที่แตกใหม่จะทำมุม 137.5 องศากับแนวใบเดิม ซึ่งถ้าเราเอา 360 – 137.5 จะได้ 222.5 จากนั้นจึงเอา 222.5 หารด้วย 137.5 ค่าที่ได้ทุกคนน่าจะเดาถูกนั่นก็คือ PHI ทั้งนี้ นักชีววิทยาได้ให้เหตุผลว่า มุม 137.5 องศา เป็นมุมที่ดีที่สุดในการทำให้ใบไม้ทุกใบของต้นไม้ ได้รับแสงแดดมากที่สุดสำหรับการสังเคราะห์อาหารนั่นเอง*และที่เหลือเชื่อ มีการวิจัยมาแล้วว่า คนส่วนใหญ่จะชอบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีอัตราส่วนความยาวต่อความกว้างเท่ากับ 1.6180339887

*ดาวินชีเป็นคนแรกที่แสดงให้เห็นว่า ร่างกายมนุษย์แทบจะเรียกได้ว่า ประกอบด้วยหน่วยโครงสร้างซึ่งมีอัตราส่วนของสัดส่วนเท่ากับ PHI เสมอ จากสะโพกถึงพื้น แล้วหารด้วยเจากเข่าถึงพื้น คือ PHI

นอกจากนั้น PHI ยังไปปรากฎอยู่ในงานสถาปัตยกรรม และงานศิลปะที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์มากมาย อย่างภาพวาดโมนาลิซา ผลงานชิ้นเอกของลีโอนาโด ดาวินชี จิตรกรชื่อก้องโลก ก็มีอัตราส่วนใบหน้าและร่างกายเท่ากับ PHI


วิหารพาร์เธนอนของกรีกและพีระมิดของอียิปต์ สถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบด้วยอัตราส่วนทองคำ ก็ใช้ PHI ในการออกแบบโครงสร้าง
หรือแม้แต่ในงานดนตรี PHI ยังปรากฎอยู่ในโครงสร้างการวางระบบของนักประพันธ์
เพลงชื่อดัง
ทั้งในโซนาต้าของโมซาร์ท ซิมโฟนีหมายเลขห้าของเบโธเฟน

แม้แต่ในเครื่องดนตรีคลาสสิคไวโอลิน 
เมื่อเรานำความยาวของฟิงเกอร์บอร์ดมาเปรียบเทียบกับความยาวของไวโอลิน ก็จะได้
 PHI เป็นคำตอบเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่บัตรเครดิต
เปลือกหอยที่เป็นเกลียวรอบ มีอัตราส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของแต่ละวงกับวงถัดไป เท่ากับอัตราส่วนทองคำ เปลือกหอยที่เป็นวง ๆ ถ้าผ่าออกแล้วดูการหมุนในวงเปลือกหอย จะมีรัศมีการวนของวงเปลือกดังรูปสี่เหลี่ยมซึ่งเกิดจาก fibonacci ด้านบนครับ จริง ๆ มันยังมีอีกมากมายเกี่ยวกับเลขฟิโบนัชชี่ แต่ผมเองนั้นลืมไปเกือบหมดแล้วมันผ่านมาสองปีแล้ว
โมนาลิซ่า ผลงานชิ้นโบว์แดงแสลงในใจของลีโอนาโด ดาวินชี มีใบหน้าเป็นอัตราส่วนทองคำ
The Vitruvian Man ผลงานชิ้นโบว์แดงอีกชิ้นของลีโอนาโด ดาวินชี ก็มีโครงสร้างสรีระเป็นอัตราส่วนทองคำ
คุณตฤณ...เราว่าไม่ทุกคนที่เห็นว่าคุณโมนาเป็นคนสวย ที่พ่อแม่ตั้งชื่อลูกตาม อาจเป็นเพราะความดังก็ได้นะ

คุ้น ๆ ชื่อดาราที่ชื่อโมนาอยู่เหมือนกัน รู้สึกว่าจะเป็นดาราช่องเจ็ด ลองไปหาข้อมูลดู ได้ความว่า เธอเป็นหนึ่งในสามศรีพี่น้องสาวตระกูลซาโนลารี่คือ เจสสิก้า, แองจี้ และ ราโมน่า เป็นนักแสดงชื่อดังทางช่องเจ็ด ได้เป็นนางเอกกันเกือบหมดทุกคน วันเวลาผ่านไปคลื่นลูกใหม่เข้ามาแทนที่ นางเอกในยุคเธอหลายคนผันตัวเองไปทำงานตามที่เรียน หรือบางคนก็แต่งงาน มีครอบครัวที่อบอุ่นและหันหลังให้กับวงการบันเทิงไปเลย แองจี้ ซาโนลารี่ เป็นหนึ่งในนั้น

มีภาพจากเวบ munkonggadget.com มาฝาก เจอภาพคุณโมนาตอนยังอยู่ในวงการแค่ภาพเดียว ส่วนอีกสามภาพคือคุณแองจี้และครอบครัวค่ะ ลูกหน้าตาน่ารักน่าชังมาก ๆคุณสาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณไพโรจน์...ไม่ขยันหรอกค่า แค่ข้อมูลเยอะไปหน่อย แฮะ แฮะ ถ้าคุณไพโรจน์อยากอ่านข้อมูลเกี่ยวกับแม่นางโมนาอีก ตามลิงค์นี้ไปเลยค่ะ เวบนี้วิเคราะห์ภาพวาดไว้ค่อนข้างรอบด้าน artgaaine.com

เพิ่งจะเห็นภาพจับคู่ท่านไอน์สไตน์กับโมนาลิซ่าเป็นครั้งแรกค่ะ ดูแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่ารูปหน้าจะเข้ากันได้พอดีขนาดนี้ ที่จริงคุณไพโรจน์ลองแต่งภาพเองก็ได้นะ ไม่แน่ สัดส่วนของรูปหน้าเป็นทองคำ อาจจะเข้ากับคุณโมนาก็ได้

ชอบเพลงสไตล์ใกล้เคียงกันเลยค่ะ ยิ่งเพลงเศร้า ๆ เหงา ๆ ละก็ สเป็คเลย แล้วยิ่งเป็นเพลงเก่า ๆ จะยิ่งชอบที่ซู้ดดดด เพราะงี้ถึงถูกใจบล็อกเพลงของคุณไพโรจน์มาก ๆ ค่ะ


ลุงแอ๊ด...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ลุงแอ๊ดป่วยนี่เอง มิน่า ถึงหายเงียบไปเลย ขอให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นในเร็ววันนะคะ


เฮียหนูหล่อ...ตอนที่รู้ว่ามีข้อสันนิษฐานว่าเป็นภาพ self -portrait ก็อึ้งไปเหมือนกันค่ะ เพราะดูภาพลีโอนาโดกับโมนา ลิซาแล้ว หน้าตาจะไม่เหมือนกันสักนิด แต่พอเทียบเคียงกัน สัดส่วนพอดีเป๊ะเลย

ขอบคุณเฮียมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณburaneemeo...ดีใจที่สถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านคุณดีขึ้นแล้วนะคะ ฟังอาการป่วยแล้วเป็นห่วงจัง ดูท่าจะหนักเอาเรื่อง เข้าใจอาการคิดถึงบล็อกของคุณดีเลย นึกถึงตอนที่เราข้อมือหัก อดเล่นบล็อกไปเป็นเดือน จะลงแดงซะให้ได้ ถ้าป่วยเรื่องเส้นเอ็นแบบนี้ รักษาด้วยแพทย์แผนจีนดีกว่าหมอฝรั่ง เอาใจช่วยขอให้สุขภาพแข็งแรงในเร็ววันนะคะ

ไม่ต้องเกรงใจหรอกค่า จะเม้นท์ยาวแค่ไหนก็ตามสะดวกเลย เราชอบอ่านอยู่แล้วค่ะจำได้ว่าเคยวาดภาพคุณโมนาไว้เมื่อปีมะโว้ ไปค้นจนเจอ ร่างคร่าว ๆ ไว้ ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ไหน ๆ ทำบล็อกให้ เลยขออนุญาตแปะไว้ซะโหน่ย
โดย: haiku วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:51:11 น.  

 
ชอบภาพเสก็ตท์ของคุณไฮกุจังเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:01:20 น.  

 
ผมเกริ่นไว้แค่นิดเดียวกลายเป็นร่ายยาวเลย เป็นไปตามที่อธิบายครับ แต่เคยดูในสารคดีบางครั้งก็ไม่แน่เหมือนกันว่าคนที่มีรูปหน้าเป็นสัดส่วนดังกล่าวจะสวยกว่าคนที่ไม่ได้มีรูปหน้าได้ตามอัตราส่วน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:24:49 น.  

 
วันนี้บุ๊งก็มาโหวต Art ให้คุณไฮกุเช่นกันค่ะ
เมื่อวานโควต้าหมด ของวันนี้ก็เพิ่งหมดที่บ้านนี้เลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:39:22 น.  

 
อ๊ะ...มาเห็นภาพสเก็ตโมนาลิซ่า ข้างบน ฝีมือคุณไฮกุยอดเยี่ยม!!!
น่าจะเหมือน หรือไม่ก็ใกล้เคียงมากๆเลยค่ะคุณไฮกุ ชอบๆ

ขอบคุณนะค่ะ ที่แวะเข้าไปอ่านและเม้นท์ไว้ให้เป็นกำลังใจค่ะ
เราไปวัดที่ร่มรื่น เห็นเค้าปฎิบัติธรรมกัน สงบนิ่ง ยังรู้สึกอยากมา
สวดมนต์ ทำสมาธิที่วัดบ้างเลยอ่ะค่ะ ลองหาโอกาสไป
ไหว้พระที่นี่ก็ดีค่ะ แล้วมาแชร์ประสบการณ์กันได้อีกคร้าคุณไฮกุ
นี่ก็เป็นครั้งแรกของเราที่ไปเหมือนกัน
คืนนี้หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:24:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:32:21 น.  

 
แวะมาทักทาย..ยามเช้าค่ะ..^^
โดย: Lika ka วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:43:33 น.  

 
ลิโอนาโด ดา วินชี ในวัยหนุ่มกับวัยชรา
มีทรงจมูกที่ต่างกันมากนะคะ
หรือว่าภาพของลิโอนาโด ดา วินชี
เป็นเพียงภาพที่จินตนาการขึ้นก็ไม่ทราบนะคะ

แต่ที่แน่ ๆ ภาพของโมนาลิซ่า ช่างสวยงาม
คลาสสิค และชวนมองได้อย่างไม่เบื่อจริง ๆ

ตั้งใจไว้ (นานแล้ว) ว่า
จะต้องไปเยือนพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ สักครั้งให้ได้
ก็อยากจะไปทำความรู้จักกับโมนาลิซ่าอย่างใกล้ชิดนั่นแหละค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:24:23 น.  

 
มาโหวตครับคุณไฮกุ

โมนา ลิซา ภาพที่คนทั่วโลกให้ความสนใจใคร่รู้ประวัติความเป็นมา
คุณไฮกุได้ทำให้ความรู้นั้นอยู่ในที่เดียวกัน ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นที่ไหน
บางเรื่องยังไม่เคยทราบมาก่อน คงต้องกลับมาอ่านอีกครั้งครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:50:14 น.  

 
โหวตให้ค่ะ เต็มใจมาก อ่านมาเรื่อยๆช้าๆ
ข้อมูลเพียบเลย แถมมีภาพสเก็ตประกอบ
ฝีมือดีมากนะคะ

เคยไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์
ท่าน ลีโอที่มิลาน ยังนึกในใจว่า
ท่านจะรู้ไหมหนอว่าท่านได้สร้างปริศนา
ให้กับชาวโลกมานานเท่าไรแล้ว?

ยิ้มของโมนาลิซ่า เป็นยิ้มที่ปริศนาจริงๆ
ขอบคุณมากค่ะที่นำเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง
จัดภาพได้สวยทุกภาพเลยค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:40:01 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
---------------
มอบหัวใจดวงแรกของวันนี้ให้คุณไฮกุค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:16:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:45:22 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ลุงกล้วยเอาหัวใจมาแปะให้ครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:17:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

อ่านเพลินเชียวค่ะ ข้อมูลเยอะมาก .. อ่านแล้วก็คิดว่า
ถ้าตัวเองเป็นคนชอบศิลปะอย่างนี้บ้าง อาจจะไม่พลาดการเข้าชม
มิวเซี่ยมลูฟว์นะค่ะ ไม่งั้นคงได้เจอความงามแบบเต็มสองตามเลย
แต่ว่าตัวเองไม่ใช่คนเดินสถานที่แบบนี้นักเลยอดค่ะ คนข้างๆ
ก็เฉยๆ ก็เลยไปกันใหญ่เลย .. 555+
..........................


อ่านคอมเม้นท์คุณไฮกุเรื่องเครปเค้ก ..
เหมือนกันเลยค่ะ ไม่คุ้นกับเครปที่เค้าทำออกมา
อย่างนี้เลยค่ะ นี่ด้วยความไม่คุ้นเลยแบบว่า ..
จะต้องทำให้คุ้นค่ะ เลยคิดว่าเดี๋ยวจะตามไปชำระความ
กันสำหรับบ่ายนี้ต่อไปค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:15:01 น.  

 
แวะมาแปะหัวใจให้เช่นกันจ้า พร้อมของแถมดอกไม้สวยๆอีกช่อ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:16:30 น.  

 
ได้รู้เรื่องราวขึ้นอีกเยอะเลยค่ะคุณไฮกุ
ตอนไก่ไปมีครั้งหนึ่งโชคดีค่ะพนักงานประทวง
ได้เข้าฟรีแถมยังถ่ายรูปโมนาได้แบบไม่มีกระจก
แต่คนเยอะมากหัวลอยเต็มเลยค่ะ
ความโด่งดังของรูปหนึ่งรูปทำให้ได้ทราบเรื่อง
ที่เกียวข้องไปด้วยเลยนะคะไก่กดหมวดศิลปะให้ค่ะ
แถมแปะหัวใจไอเลิฟยูด้วยค่ะคุณไฮกุ ที่คุณไฮกุบอกว่า
ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์พราโดจะนำภาพโมนา ลิซา
ไปจัดแสดงคู่กับภาพโมนา ลิซาที่พิพิธภัณฑ์ลูฟว์
ตั้งแต่วันที่ ๒๖ มีนาคมเป็นต้นไป เป็นปี 2012 ใช่ไหมคะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:18:20 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
พรุงนี้จะมาแปะหัวใจเพิ่มให้
อีกดวงนึงนะครับและ
ขอให้มีแต่ความรัก
ที่ สวยๆ งามๆ นะครับ


โดย: panwat วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:40:43 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ จ้า
* ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า *


เป็นภาพที่สวยงามไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:29:07 น.  

 
วันนี้ได้เห็นภาพวาดฝีมือคุณhaiku
สวยจังเลยค่ะ วาดเก่งมากเลย
เอาหัวใจมาแปะให้ค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:39:16 น.  

 
คุณก๋า...ดีใจที่คุณก๋าชอบภาพสเก็ตช์ของเรา วาดภาพนี้ไว้นานเป็นชาติแล้วค่ะ ตอนนั้นขยันวาดมาก ๆ เจอแบบอะไรสวย ๆ ก็วาดหมด ยังเก็บกระดาษที่วาดไว้เป็นตั้ง ๆ เลย แต่ตอนนี้ทิ้งดินสอไปนาน จะให้วาดอีกคงไม่ไหวแระ


คุณต่อ...ก็เกริ่นเรื่องที่น่าสนใจนี่นา แล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณโมนาด้วย เราว่าข้อมูลนี้คงไม่ค่อยมีคนรู้เท่าไหร่ ในเวบอธิบายความค่อนข้างยาว จะเอามาลงย่อความเดี๋ยวจะไม่เข้าใจ

คุณต่อพููดถูก อย่างหน้าตาคุณโมนามีสัดส่วนเป็นทองคำ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นว่าเธอสวย ต่างคนก็ต่างมองอ่ะนะ


คุณบุ๊ง...ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ ได้โควต้าวันละสามบล็อก เราก็ต้องค่อย ๆ ตระเวนโหวตให้เพื่อนเหมือนกัน


คุณตุ้ย...ที่จริงก็วาดไม่ค่อยเหมือนเท่าไหร่ แค่คล้าย ๆ เท่านั้นค่ะ วาดแบบสเก็ชต์เร็ว ๆ ลายเส้นเลยไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ ที่จริงรูปนี้ขนาดนิดเดียว เอามาขยายให้ไซส์ใหญ่ขึ้นหน่อย

ได้รู้จักวัดสังฆทานจากบล็อกคุณตุ้ยนี่แหละค่ะ บรรยากาศสงบและร่มรื่นดี สิ่งก่อสร้างในวัดสวยหลายอย่างเลย อย่างศาลาไทยในบล็อกล่าสุดก็ชอบมาก ๆ สร้างได้ใหญ่โตและงดงามจริง ๆ วัดนี้อยู่ในกทม. คงมีโอกาสไปแน่ ๆ ค่ะ


คุณLika...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณวี...หน้าตาตอนหนุ่มกับตอนแก่ต่างกันจริง ๆ ค่ะ ตอนที่หาภาพวัยหนุ่ม มีเวบนึงบอกว่าลีโอนาโดทำจมูก ยังนึกแปลกใจว่ายุคนั้นมีผ่าตัดทำจมูกแล้วเหรอ กลับไปค้นหาเวบนั้นแต่ก็ไม่เจอซะแล้ว

เราก็อยากไปพิพิธภัณฑ์ลูฟร์มากเหมือนกันค่ะ ที่อยากไป นอกจากจะได้ชมงานศิลปะชั้นนำของโลกมากมายแล้ว อยากพิศคุณโมนาแบบใกล้ ๆ เป็นบุญตาสักหน


คุณIM...ขอบคุณมากที่แวะมาชมโฉมคุณโมนาและโหวตให้นะคะ บล็อกค่อนข้างยาว เลยทำให้คุณIMกับเพื่อน ๆ เสียเวลาอ่านเยอะไปหน่อย


คุณหมุยจุ้ย...ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้จ้า ดีจังที่หาภาพปลากรอบได้ถูกใจ โชคดี ได้ภาพวาดงาม ๆ ทุกภาพเลย

อ่านเม้นท์แล้วถึงรู้ว่ามีอนุสาวรีย์ของลีโอนาโด รีบไปหาภาพในเวบ เป็นอนุสาวรีย์ที่สวยมากเลยค่ะ เซฟภาพมาแปะไว้ซะเลย

ครูเกศ & ลุงกล้วย...ขอบคุณที่แปะหัวใจให้ค่า


คุณนิด...พอคุณนิดบอกว่าอ่านเพลิน เรางี้ยิ้มแป้นเลย ขอบคุณนะคะ เราว่าความชอบศิลปะของคุณนิดแบบหลบในก็ได้ อิ อิ ไม่งั้นคงอ่านบล็อกนี้ไม่ตลอดรอดฝั่ง ไม่แน่ ถ้าคุณนิดมีโอกาสไปฝรั่งเศสอีกหน อาจนึกอยากเข้าไปเดินชมงานศิลปะในลูฟร์มั่งก็ได้ค่ะ

ดูท่าคนจะชอบกินเครปเค้กกันเยอะ เห็นทำขายกันหลายร้าน น่ากินมาก ๆ วันเกิดหลานก็ซื้อเครปเค้กมาให้เป่าเทียนเหมือนกัน เรากินเจ เลยได้แต่นั่งมองหลาน ๆ หม่ำกันอร่อยเลย ว่าแต่ คุณนิดอย่าชำระความกับเครปเค้กหลายรอบนักน้า เดี๋ยวน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัวนะจ๊ะ


คุณพีช...ขอบคุณทั้งหัวใจและช่อดอกไม้แสนสวยจ้า


คุณไก่...อิจฉาคุณไก่มั่ก ๆ ได้ชมภาพคุณโมนาฟรี ๆ แถมชมแบบใกล้ชิดติดจอด้วย ถึงคนเยอะก็ยังดีค่ะ เดี๋ยวนี้ต้องโฉมเธอชมผ่านกระจกอย่างเดียวเลย

เอ เรื่องวันที่แสดงภาพไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ มีเวบนี้เวบเดียวที่บอกกำหนดเวลาแน่นอน ส่วนเวบอื่นบอกแค่คร่าว copy ข้อความในเวบอื่นมาให้อ่านดูค่ะ


ฉบับก็อปปี้นี้ถูกบูรณะ ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนที่จะนำภาพนี้ไปรวมไว้ในนิทรรศการเกี่ยวกับดาวิน ชีที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปลายปีนี้พิพิธภัณฑ์ปราโด มีแผนจะนำภาพนี้มาตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์ ก่อนที่ภาพจะเดินทางไปยังกรุงปารีสของฝรั่งเศส (ครอบครัวข่าว ๓)


เชื่อกันว่า "โมนา ลิซ่า" เป็นภาพของ Lisa Gherardini ภรรยาของ Francesco del Giocondo พ่อค้าผ้าที่ร่ำรวยที่อาศัยอยู่ในฟลอเรนซ์ ในยุคต้นศตวรรษที่ ๑๖ พิพิธภัณฑ์ปราโดวางแผนที่จะแสดงภาพในเดือนนี้ ก่อนจะส่งไปยังกรุงปารีสเพื่อแขวนเคียงบ่าเคียงไหล่กับต้นฉบับที่จัดแสดง Leonardo ในเดือนมีนาคม ( tinoradman.wordpress.com)

ถ้าเกิดคุณไก่ไปฝรั่งเศสช่วงที่สองภาพนำไปจัดแสดงคู่กัน อย่าลืมถ่ายภาพมาฝากกันด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้า และขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณพันวัตต์...ขอบคุณมากที่แปะหัวใจให้ค่ะ แล้วก็ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับอีกดวงที่จะแปะให้นะคะ


นัท...โห หายหน้าไปนานมากเลย ดีใจที่แวะมาเยี่ยมกัน ขอให้นัทมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงเช่นกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:25:49 น.  

 
โมนาริซาเป็นเจ้าหญิงหรือนักร้องค่ะตอบด้วย


โดย: ชมรมรักโมนาร IP: 110.168.47.70 วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:44:44 น.  

 
mona lisa ist schön in der tat ich würde so ziemlich wie die mona lisa


โดย: phannarai IP: 87.169.241.107 วันที่: 26 ตุลาคม 2555 เวลา:23:56:48 น.  

 
ขอโทษคุณชมรมรักโมนาร์ด้วยนะคะที่เข้ามาตอบเม้นท์ช้าไปหลายเดือน ยังไม่มีใครตอบได้ว่านางแบบที่ให้วาดภาพโมนาลิซาเป็นใครค่ะ ได้แต่สันนิษฐานกันไปหลายอย่าง แต่ที่ดังไม่แพ้กันคือเพลงที่ลุงแนทร้อง เป็นเพลงเก่าที่มาร้องใหม่หลายหน แล้วก็ดังทุกเวอร์ชั่นเลยค่ะ


คุณ phannarai...เราอ่านเม้นท์ไม่รู้เรื่องเลยค่ะ เดาเอาว่าเป็นภาษาเยอรมัน ลองไปหาคำแปลในป๋ากู แปลออกมาได้ว่า "Monalisa ของดีเมื่อฉันไม่ได้สวยมากเช่น Mona Lisa" อ่านแล้วก็ยังเง็ง เลยจนใจ ไม่ทราบว่าจะตอบเม้นท์ยังไง แต่ยังไงก็ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ

โดย: haiku วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:19:32:38 น.  

 
ขอบคุนค่ะ จะใช้สอบพอดีเลยค้ะ ขอบคุนที่ให้ความรุ้เรื่องโมนาลิซาน้ะค้ะ เเล้วปริศนาที่ดวงตาเเละพื้นหลังละค้ะ มันคืออะไร
้ ToT :)


โดย: นุ้ง'งเเพรว ชิว ชิว IP: 113.53.20.202 วันที่: 4 มกราคม 2559 เวลา:21:48:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.