happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 สิงหาคม 2562
 
All Blogs
 
ภาพสีน้ำจากเพลง "อุทยานดอกไม้"
มะลิ-มะลิซ้อน
สีน้ำบนกระดาษ ขนาด ๒๗ x ๓๕ ซม. ๒๐๑๔
วันหยุดสบาย ๆ มาชมของสวย ๆ งาม ๆ กันค่ะ บล็อกที่แล้วอัพเพลง “อุทยานดอกไม้” ให้เพื่อน ๆ ฟัง บล็อกนี้ให้ชมภาพวาดดอกไม้จากเพลงนี้ค่ะ ต้องท้าวความไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๘ ธ.ค. ๒๕๕๙ ได้ชมรายการ "คุณพระช่วย" ทางช่องเวิร์คพอยท์ ทางรายการได้เชิญศิลปินวาดภาพสีน้ำ คุณอดิศร พรศิริกาญจน์ มาพูดคุยถึงภาพวาดดอกไม้ที่นำไปเป็นฉายเป็นพื้นหลังบนเวทีประกอบเพลง “อุทยานดอกไม้” ที่คุณนนท์ The Voice ร้อง ในคอนเสิร์ต "คุณพระช่วยสำแดงสด ๖ ยกสยาม" คุณอดิศร วาดดอกไม้ครบทุกชนิดที่อยู่ในเพลง ดูแล้วเพลินมากเพราะชอบเพลงนี้อยู่แล้ว เลยหาคลิปรายการย้อนหลังแล้วแคปภาพเก็บไว้ ผ่านมาหลายปีเพิ่งจะได้ฤกษ์อัพ เสียดายที่ภาพไม่ชัดเท่าไหร่ ต้องอาศัยอากู๋จนเจอเพจของคุณอดิศร คลิกเข้าไปดูผลงานของท่าน มีภาพวาดสีน้ำงามได้ใจมากมาย รวมไปถึงภาพที่นำไปใช้ในคอนเสิร์ตด้วย เสียดายอีกอย่างคือหาประวัติของท่านไม่เจอ ในเพจก็บอกแค่ว่าเป็นครูและศิลปินสีน้ำ ส่วนข้อมูลอื่นที่หามาได้เป็นคำบรรยายภาพที่อยู่ในเพจ ไม่มีเวลาคลิกดูทุกภาพ นำมาลงบล็อกไว้แค่พอสังเขป ถ้าท่านใดอยากชมผลงานของท่านก็คลิก เพจ Adisorn Pornsirikarn ขอขอบคุณ คุณอดิศร ที่รังสรรค์ผลงานศิลปะอันอ่อนหวาน งดงามจับใจแบบนี้ และขออนุญาตผ่านบล็อกนี้นำภาพวาดมาให้เพื่อน ๆ ชมกันค่ะ


เนื่องจากผมเป็นศิลปินผู้ชายที่หยิบเอาเนื้อหาดอกไม้มาเล่าเรื่องผ่านผลงานสีน้ำ ผมเองพยายามแสดงความเฉียบคมของพู่กัน แสดงน้ำหนักที่ดุดันหนักแน่น เปรียบดุจดั่งมือที่มั่นคงหนักแน่นของผู้ชายประคองกลีบดอกไม้ที่นุ่มนวลอ่อนโยน เสมือนผู้หญิง ผมว่าผมชอบอย่างนี้และดูเหมือนมันไม่เข้ากัน แต่ผมว่ามันก็เป็นภาพลักษณ์หนึ่งที่น่าสนใจดี ผมพยายามสร้างแสงระยิบระยับด้วยรอยแปรง ก็เพื่อสร้างความสะดุดตาในการมองภาพ ประกายแสงในดอกไม้ที่เกิดขึ้นในภาพผลงานของผมนั้น อยากให้คล้ายกับประกายแสงในอัญมณี ผมว่าผู้ชมจะได้ชมภาพอย่างรื่นรมย์"

"กระบวนการและเทคนิคกลวิธีในการระบายสีน้ำในผลงานสีน้ำของผม โดยเฉพาะเนื้อหาดอกไม้ ใช้การระบายสีน้ำแบบแห้งบนเปียก (dry on wet) เป็นส่วนใหญ่ การเริ่มต้นการระบายสีน้ำมีการวางแผนโดยเริ่มต้นให้มีรูปและพื้น (figure and Ground) ไปพร้อม ๆ กันในขณะที่กระดาษยังคงเปียกอยู่ โดยให้ความสำคัญกับภาพรวมของภาพ ซึ่งภาพรวมก็คือการวางแผนบรรยากาศของภาพที่ระบาย กำหนดแสง-เงา กำหนดกลุ่มสี กำหนดน้ำหนักภาพ เพื่อเป็นการกำหนดตำแหน่งเนื้อหาภาพไปด้วย

เมื่อความชื้นของกระดาษพอเหมาะก็จะระบายสร้างรายละเอียดภาพ สร้างกลีบดอกไม้ด้วยพู่กันตัดเฉียง (Angular) ตามขนาดของกลีบดอกไม้ เมื่อแห้งสนิทแล้วจะฉีดน้ำใหม่แล้วย้อนกลับมาเติมด้วยวิธีเดิมเช่นนี้ เล่าเรื่องราวดอกไม้ กิ่งก้านใบ ในขณะระบายสีก็จะจินตนาการร่วมกับอุบัติเหตุของสีและน้ำไปด้วย มีการปล่อยทิ้งเพื่อให้สีและน้ำทำหน้าที่ มีการปล่อยให้สีไหล ให้เกิดคราบน้ำ เพราะสิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ของปรัชญาสีน้ำ ประกอบกับให้ความจริงกับจินตนาการสัมพันธ์อย่างลงตัว โดยเฉพาะจะพยายามเสนอประกายแสงด้วยการทิ้งรอยแปรง (brush stroke) นำเสนอความชุ่มฉ่ำของเนื้อสีในขณะที่พื้นกระดาษยังเปียกอยู่ เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าภาพมีความเคลื่อนไหวตลอดจนเมื่อภาพแห้งแล้วยังรู้สึกว่าสียังเปียกอยู่

ในเรื่องของการสร้าง back ground สร้างเรื่องราวของกิ่งก้านใบ มีการเปิดรูปร่างและปิดรูปร่าง (close form- open form) เพื่อให้รูปและพื้นภาพเชื่อมต่อสัมพันธ์กัน และช่วยให้ภาพเกิดระยะ ซึ่งกระบวนการระบายสีน้ำนี้จะใช้การระบายสีเพื่อเว้นภาพ (Negative painting) คือจะเริ่มระบายเว้นดอกไม้และใบไม้เพื่อให้เด่นขึ้นด้วยการเว้น มีการกดทับน้ำหนักสีที่พื้นภาพ เพื่อผลัก-ดึง (push-pull) ให้ภาพเกิดมิติและระยะใกล้ไกล"

เราจะระบายสีน้ำเพื่อสร้างความหมายเช่นไร

-ระบายสีตามน้ำหนักอ่อน-แก่ของภาพ เพื่อแทนแสง-เงา
-ระบายสีแสดงรูปร่าง-รูปทรง เพื่อแทนปริมาตรของวัตถุ
-ระบายสีสร้างเรื่องราวใกล้ใหญ่กว้าง-ไกลเล็กแคบ เพื่อแทนระยะ
-ระบายสีให้สีไหลซึม ให้เกิดรอยพู่กัน เพื่อแสดงความเคลื่อนไหว
-ระบายสีเปียกชุ่มนุ่มเบลอ เพื่อสร้างความนุ่มนวลทางสายตา
-ระบายสีเลือกและลดทอน เพื่อสร้างคุณค่าทางความหมายที่ดีที่สุดในภาพ
-ระบายสีโดยไม่ร่างภาพก่อน เพราะเชื่อว่าการระบายสีคือการระบายสี
ฯลฯ

ผมมีความเชื่อว่า แรงบันดาลใจหนึ่งสามารถส่งต่ออีกหลายแรงบันดาลใจ เนื้อหาเรื่องราวภาพสีน้ำที่นำเสนอในปีที่ผ่านมา มีทั้งภาพที่ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อนำมาแสดงนิทรรศการปลายปีที่ผ่านมาตลอดจนภาพที่สาธิตสอนในชั้นเรียน ทั้งด้วยแรงบันดาลใจจากสถานการณ์บ้านเมือง สิ่งต่าง ๆ ที่มาปะทะความคิด ก่อเกิดความรู้สึกที่อยากถ่ายทอดแสดงออกมาด้วยสื่อสีน้ำอย่างมีความสุข มีภาพในหลวงอันเป็นที่เทิดทูนยิ่ง เนื้อหาดอกไม้ที่ถือว่าเป็นความถนัดที่สุดของผมเอง วัด วังและสถานที่ต่าง ๆ ที่ประทับใจ เนื้อหาวรรณกรรมรามเกียรติ์เล่าเรื่องราวผ่านภาพลักษณ์โขนอันเป็นมรดกแห่งวัฒนธรรม

ด้วยความตั้งใจอยากทำไทยให้สากล ให้สื่อวัสดุสีน้ำได้ทำหน้าที่สื่อความหมายศิลปะที่ตอบสนองเหตุการณ์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมร่วมสมัย โดยคำนึงถึงคุณลักษณะของสีน้ำ ที่มีความโปร่งใส ทึบแน่น มีการซึมไหล รุกรานของสี มีลักษณะเคลือบทับ แสดงความชุ่ม ซึ่งแม้แต่แห้งยังรู้สึกว่าเปียกอยู่ แสดงความเคลื่อนไหวด้วยน้ำและรอยพู่กัน พยายามนำเสนอความนุ่มนวลและความหนักแน่นในขณะเดียวกัน มีจังหวะและความกลมกลืนของสีและแสง มีความเหมือนปนการแสดงอารมณ์ความรู้สึก มีการระบายทับซ้อนของสี และอื่น ๆ เป็นการผสมผสานของเนื้อหาเรื่องราวผ่านกลวิธีการการระบายสีน้ำ ทั้งเนื้อหาและกลวิธีร่วมสมัย

ท่านเจ้าของผลงานภาพวาดในบล็อกนี้ คุณอดิศร พรศิริกาญจน์
มาชมภาพวาดงาม ๆ แบบชัด ๆ กันค่ะ ไล่ตามชื่อดอกไม้ในเนื้อเพลงในแต่ละวรรคที่ว่า


....ชม ผกา จำปา จำปี กุหลาบ ราตรี พะยอม อังกาบ ทั้ง กรรณิการ์
ลำดวน นมแมว ซ่อนกลิ่น ยี่โถ ชงโค มณฑา


สายหยุด เฟื่องฟ้า ชบา และ สร้อยทองบานบุรี ยี่สุ่น ขจร

ประดู่ พุดซ้อน พลับพลึง หงอนไก่ พิกุล ควรปองงาม ทานตะวัน รักเร่ กาหลง ประยงค์ พวงทองบานชื่น สุขสอง พุทธชาด สะอาดแซม


บานชื่น


พุทธชาด
พิศ พวงชมพู กระดังงา เลื้อยเคียงคู่ ดูสุดสวยแฉล้ม


รสสุคนธ์ บุญนาค นางแย้ม สารภี ที่ถูกใจ
งาม อุบล ปน จันทน์กะพ้อ ผีเสื้อ แตกกอ พร้อม เล็บมือนาง พุดตาน กล้วยไม้


ดาวเรือง อัญชัน ยี่หุบ มะลิวัลย์ แลวิไล ชูช่อไสว เร้าใจในอุทยานภาพและข้อมูลจาก
รายการ "คุณพระช่วย" ช่องเวิร์คพอยท์ ๒๓
เพจ Adisorn Pornsirikarnบีจีจาก xmple.com กรอบจากคุณ KungHangGerman ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 03 สิงหาคม 2562
Last Update : 19 ตุลาคม 2563 23:27:41 น. 0 comments
Counter : 8299 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSweet_pills, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณRananrin, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณRinsa Yoyolive, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเนินน้ำ, คุณJinnyTent, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณInsignia_Museum, คุณชีริว, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอุ้มสี, คุณkae+aoe, คุณtuk-tuk@korat, คุณALDI, คุณmariabamboo, คุณตะลีกีปัส, คุณmcayenne94, คุณวลีลักษณา, คุณนกสีเทา, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse, คุณSai Eeuu, คุณmultiple, คุณหอมกร, คุณkatoy, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณThe Kop Civil


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.