happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
ศิลปินแห่งชาติ ๒๕๕๖

ภาพจาก e-shann.com.ช่วงนี้อาการเจ็บนิ้วค่อยทุเลาขึ้นจนเกือบหายแล้ว กลับมาเล่นบล็อกได้อีกแต่ยังนึกเรื่องที่จะอัพไม่ออก ที่จริงนึกออกอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีเวลาเขียน พอดีหลายวันก่อนได้ดูข่าวกระทรวงวัฒนธรรมประกาศรายชื่อศิลปินแห่งชาติ เลยคว้ามาอัพลงบล็อกซะเลย ดูรายชื่อแล้วมีศิลปินที่รู้จักหลายท่าน มีสองสามท่านที่เพิ่งรู้จัก แต่อ่านประวัติและผลงานของแล้วก็ต้องยกย่องในความสามารถจริง ๆ ขอแสดงความยินดีกับศิลปินทุกท่านที่ได้รับเกียรติในครั้งนี้ด้วยนะคะ
บล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

หมู่บ้านทรงพระเจริญบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุดค่ะ

เสพงานศิลป์ ๗๘
วันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๗ ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๑/๒๕๕๗ ว่า คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปิน ผู้มีความรู้ความสามารถ และอุทิศตนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนเป็นศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๕๖ ใน ๓ สาขา จำนวน ๙ คน ประกอบด้วย สาขาทัศนศิลป์ จำนวน ๒ คน ได้แก่ นายช่วง มูลพินิจ (จิตรกรรม) นายธีรพล นิยม (สถาปัตยกรรม) สาขาวรรณศิลป์ จำนวน ๓ คน ได้แก่ นางรำไพพรรณ สุรรณสาร ศรีโสภา นายวินทร์  เลี้ยววาริณ นายเจริญ มาลาโรจน์  สาขาศิลปะการแสดง จำนวน ๔ คน ได้แก่ นางนิตยา รากแก่น (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) นายยืนยง โอภากุล (ดนตรีไทยสากล) นายบุญฉลอง ภักดีวิจิตร (ผู้กำกับ-ผู้สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) นายเฉลิม ม่วงแพรศรี (ดนตรีไทย)


“นับตั้งแต่เริ่มโครงการศิลปินแห่งชาติมาตั้งแต่ปี ๒๕๒๘ จนถึงปี ๒๕๕๖ ได้มีการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติแล้วรวม ๒๔๖ คน เสียชีวิตไปแล้ว ๑o๑ คน มีชีวิตอยู่ ๑๔๕ คน โดยศิลปินแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๖  จะเข้ารับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันศิลปินแห่งชาติ และในวันดังกล่าวจะมีงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ศิลปินแห่งชาติ พร้อมกิจกรรมการแสดงและนิทรรศการศิลปินแห่งชาติ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยด้วย” นายสนธยา กล่าว


ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติจะได้รับประโยชน์ตอบแทนจากกองทุนส่งเสริมวัฒนธรรม ได้แก่ เงินตอบแทนรายเดือนตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่เดือนละ ๒o,ooo บาท สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลเฉพาะตัวตามระเบียบราชการ แต่ไม่เกิน ๑oo,ooo บาทต่อปี เงินช่วยเหลือประสบสาธารณภัยเท่าที่เสียหายจริง ไม่เกิน ๕o,ooo บาทต่อครั้ง ค่าของเยี่ยมในยามเจ็บป่วยหรือในโอกาสสำคัญเท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน ๓,ooo บาทต่อครั้ง เงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมบำเพ็ญกุศลศพ ๒o,ooo บาท ค่าเครื่องเคารพศพตามประเพณีที่เหมาะสมเท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน ๓,ooo บาท เงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริง  ไม่เกิน ๑๕o,ooo บาท

ภาพจาก เฟซบุค Chonniyomนายช่วง มูลพินิจ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ได้ทำงานด้านจิตรกรรมมากว่า ๕o ปี งานทุกอย่างที่ทำทำด้วยความตั้งใจ รักงานที่ทำ มีวินัยต่อการทำงาน ทุกครั้งที่ได้ถ่ายทอดผลงานแก่ลูกศิษย์หรือบุคคลทั่วไปก็จะรู้สึกมีความสุข จากนี้ตั้งใจจะสร้างผลงานศิลปะ และเผยแพร่ผลงานสู่คนรุ่นใหม่ต่อไป


นางบานเย็น กล่าวว่า ดีใจมากไม่คิดว่าจะได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ ที่ผ่านมาตลอด ๔๗ ปีตั้งใจเผยแพร่ผลงานหมอลำทั้งในและต่างประเทศ หลังจากนี้ ตนตั้งใจว่า จะเปิดโรงเรียนสอนหมอลำ และจะถ่ายความรู้ที่มีทั้งหมดให้แก่คนใหม่ได้ศึกษาและช่วยสืบทอด


นายฉลอง กล่าวว่า ตลอดเวลาที่สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวในใจ คือการให้ความบันเทิง และให้ความรู้สอดแทรกสติเพื่อให้ผู้ชมได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะทอดแทรกศิลปวัฒนธรรมไทย รวมถึงมวยไทย มรดกภูมิปัญญา เพื่อเผยแพร่ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้ การได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นเกียรติสูงสุด จากนี้แม้จะอายุ ๘๖ ปี ก็จะสร้างผลงานต่อไปทำทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

ภาพจาก posttoday.comขณะที่ นายเฉลิม กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ตนทำงานปิดทองหลังพระก็ยังมีคนเห็น และได้สอนหนังสือถ่ายทอดความรู้ดนตรีไทย วัฒนธรรมไทยมานาน ถึงแม้ว่าจะได้รับการยกย่องตอนอายุมากแล้วถึง ๗๕ ปี แล้วก็ตามก็จะยังคงทำงานต่อไป โดยปกติจะสอนดนตรีไทยตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


“สถานการณ์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนกับดนตรีไทย พบว่าพ่อแม่ไม่สนใจ ทำให้เด็กไม่สนใจตามไปด้วย วัฒนธรรมต่างชาติก็มาแรง ทำให้ดนตรีไทยถูกลืมเลือน ไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรภาครัฐ ไม่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนด้วย ทำให้ครูดนตรีไทยใจหดหู่ สิ่งเดียวที่ทำให้ครูดนตรีไทยอยู่ได้คือ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงอนุรักษ์และทรงสนับสนุนไม่ให้ดนตรีไทยซบเซามากกว่านี้” นายเฉลิม กล่าว
 

ด้าน นายวินทร์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับการคัดเลือก ถือเป็นกำลังใจในการทำงานอย่างมาก เพราะตลอดเวลาที่ทำงานเขียนหนังสือมานั้นก็กว่า ๓o ปี เป็นนักเขียนอาชีพมีผลงานตีพิมพ์ครั้งแรกรวมแล้วก็กว่า ๒๕ ปี การทำงานที่ผ่านมา จึงถือว่าไม่สูญเปล่า ตนคิดว่าการทำงานใด ๆ ก็ตามถ้าเราตั้งใจทำอย่างจริงจัง ผลงานนั้นก็จะออกดอกออกผลให้เราเห็นเองและจะตอบสนองงานที่ทำได้เป็นอย่างดี

ภาพจาก banmuang.co.th


อ่านประวัติโดยละเอียดได้ที่นี่ wikipedia.org

 

ประวัติ นายช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปัจจุบันอายุ ๗๔ ปี เกิดวันที่ ๗ ธ.ค. ๒๔๘๓  ที่จ.สมุทรสงคราม ผลงานศิลปะได้รับแรงบันดาลใจ ความศรัทธาแนวความคิดมาจากวิถีชีวิต และธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่ผสมกลมกลืนกับคติความเชื่อความศรัทธาและปรัชญาในพระพุทธศาสนาเป็นหลัก สื่อแสดงผ่านรูปแบบในเชิงสัญลักษณ์ของเรื่องราวดอกไม้ ธรรมชาติ แมลง สัตว์ มนุษย์ เป็นศิลปินไทยร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ผลงานหลากหลายรูปแบบเทคนิควิธีการ ไม่ว่าจะเป็นผลงานวาดเส้นงานจิตรกรรม ประติมากรรม พุทธปฏิมา วรรณกรรม มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ๒๕o๕ - ปัจจุบัน เป็นเวลากว่า ๕o  ปี ตลอดมารวมทั้งยังได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ศิลปะส่วนตัว และ “จิตรกรผู้มองเห็นมดยิ้มสวย” คือฉายาที่ได้รับจากรงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติ 

ภาพจาก asa.or.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ asa.or.thประวัติ นายธีรพล นิยม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ปัจจุบันอายุ ๖๓ ปี เกิดวันที่ ๑๗ พ.ค. ๒๔๙๔  ที่ จ.พังงา สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และปริญญาโท การพัฒนาชุมชนและชนบทจาก สถาบันเทคโนโลยีเอเชีย กรุงเทพฯ หลังจากสำเร็จการศึกษา ได้เป็นผู้นำในการก่อตั้งบริษัทแปลน สร้างงานสถาปัตยกรรมของตนเองอย่างต่อเนื่อง ผลงานได้รับเหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์รางวัลออกแบบชุมชนเมืองดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกชุมชนเมืองไทยรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดแบบรัฐสภาแห่งใหม่กรุงเทพมหานคร ทั้งได้ก่อตั้งสถาบันอาศรมศิลป์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยไม่แสวงหาผลกำไรภายใต้มูลนิธิโรงเรียนรุ่งอรุณ เป็นการต่อยอดการจัดการศึกษาแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ และการเรียนรู้จากการลงมือทำ 

ภาพจาก gotoknow.org.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ lannaworld.comนายเจริญ มาลาโรจน์ นามปากกา มาลา คำจันทร์ ปัจจุบันอายุ ๖๒ ปี เกิดวันที่ ๑๒ ก.พ. ๒๙๕ ที่ ต.เมืองพาน  อ.พาน จ.เชียงราย สนใจด้านการเขียนมาตั้งแต่เป็นนักเรียนชั้นมัธยม งานเขียนในยุคแรกเป็น  กลอนแปด ได้แก่ “นิราศผาโขง” “นิราศลานนา” และ “นิราศธุลี” หลังจากนั้นได้เขียน “นิราศพระลอ” ซึ่งพัฒนาการเชิงฉันทลักษณ์จากกลอนแปดมาเป็นโคลง  ซึ่งผลงานจากนิราศเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่ผลงานชิ้นสำคัญ คือ “เจ้าจันท์ผมหอม” “นิราศพระธาตุอินทร์แขวน”  ในเวลาต่อมา ปัจจุบันผลงานนามปากกา “ “มาลา คำจันทร์” ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์จำนวน ๓ เรื่อง ได้แก่ นวนิยายเรื่อง “วิถีคนกล้า” ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ ออกฉายปี ๒๕๓๕ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ ๑๕ รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ ๒ และรางวัลสหพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ครั้งที่ ๑ เรื่องสั้น “ตุ๊ปู่” ได้รับการดัดแปลงเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ “สถานี ๔ ภาค” ออกฉายในปี ๒๕๕๕ นอกจากนี้ ผลงานนวนิยาย เจ้าจันท์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน ยัง ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ด้วย

ภาพจาก siamdara.com.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่
atriumtech.com
wikipedia.orgนางรำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภาค เกิดวันที่ ๑๘  ส.ค. ๒๔๘๗ ที่กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันอายุ ๗o ปี เขียนนวนิยายได้หลายแนว  ที่เด่นที่สุดคือไพรัชนิยาย  ซึ่งสร้างกระแสนิยมการเขียนนวนิยายแนวนี้ต่อเนื่องมายังนักเขียนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังมีนวนิยายอิงประวัติศาสตร์  นวนิยายรัก  นวนิยายจิตวิทยา  นวนิยายแนวชีวิตครอบครัวและสะท้อนสังคม นวนิยายเรื่องเด่น ๆ ที่ได้รับความนิยม  เช่น ฟ้าจรดทราย สายโลหิต  ญาติกา รักในสายหมอก  ปุลากง  เงาราหู  จินตปาตี เป็นต้น นวนิยายของโสภาค  สุวรรณให้ความบันเทิงและเปี่ยมไปด้วยสาระ  ทำให้เป็นนักเขียนยอดนิยมที่ครองใจผู้อ่านมายาวนาน 

ภาพจาก wikipedia.org.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ wikipedia.orgนายวินทร์ เลี้ยววาริณ นามปากกา วินทร์ เลียววาริณ เกิดวันที่ ๓ เม.ย. ๒๔๙๙ ที่ จ.สงขลา ปัจจุบันอายุ ๕๘ ปี เป็นนักเขียนอาชีพ สร้างสรรค์ผลงานมายาวนานกว่า ๒o ปี เขียนวรรณกรรมได้หลายรูปแบบทั้งนวนิยาย  เรื่องสั้น สารคดี และความเรียง มีชื่อเสียงจากการเป็นนักเขียนวรรณกรรม แนวทดลอง คือไม่ติดยึดกับรูปแบบวรรณกรรมตามจารีต แต่พัฒนาโดยใช้ศิลปะการนำเสนออย่างสร้างสรรค์และแปลกใหม่ ทำให้ได้รับรางวัลซีไรต์ ๒ ครั้ง รางวัลศิลปาธร รางวัลช่อการะเกด เป็นต้น งานเขียนมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองและนักการเมือง ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์และสื่อมวลชน เพื่อนำเสนอปัญหาสังคมในด้านต่าง ๆ รวมทั้งอารมณ์ความคิดที่ซับซ้อนในตัวมนุษย์  

ภาพจาก raidaidd.com.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ wikipedia.orgนางนิตยา รากแก่น ปัจจุบันอายุ ๖๒ ปี เกิดวันที่ ๑๔ ต.ค. ๒๔๙๕ ที่จ.อุบลราชธานี จบการศึกษาชั้นป.๔ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคาร จ.อุบลราชธานี ภายหลัง ในปี ๒๕๔๔ ได้รับปริญญาศิลปะศาสตร์ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขานาฏศิลป์และการละคร จากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี เริ่มต้นชีวิตหมอลำหลังจากจบป.๔ โดยเป็นศิษย์ครูหนูเวียง แก้วประเสริฐ ซึ่งเป็นหมอลำกลอนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี ทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักทั้งกลอนลำ ท่าฟ้อนรำ จนสามารถขึ้นเวทีแสดงหมอลำกลอนได้ในขณะที่มีอายุเพียง ๑๔ ปี รับงานแสดงหมอลำเป็นอาชีพมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ด้วยความเฉลียวฉลาดในการด้นกลอน มีปฏิภาณไหวพริบ น้ำเสียงไพเราะ รูปร่างหน้าตาดี จึงทำให้เป็นที่นิยมชมชอบของผู้ชม ในปี ๒๕๑๖ ตั้งวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ บานเย็น รากแก่น รับงานแสดง จนได้รับการขนานนามว่า ราชินีหมอลำ ทำงานอุทิศตนให้กับการยกระดับมาตรฐานหมอลำอย่างจริงจังมายาวนานถึง ๔ ทศวรรษ ในฐานะที่เป็นผู้อนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะศิลปะเพลงพื้นบ้านอีสานให้เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้อุทิศตนเป็นครูผู้ถ่ายทอดภูมิปัญญาการขับร้อง กลอนลำ และแบบแผนลีลาฟ้อนรำให้แก่ลูกศิษย์ทั้งในสถาบันการศึกษาและผู้สนใจทั่วไป จนเกิดหมอลำรุ่นใหม่และศิลปินนักร้องนักเต้นอีสานออกมารับใช้สังคมเป็นจำนวนมาก  ได้รับรางวัลยกย่องเกียรติคุณสำคัญ อาทิ พระพิฆเนศทองพระราชทาน ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี รางวัลเชิดชูเกียรติศิลปินมรดกอีสาน

ภาพจาก komchadluek.net.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ thaikids.comนายเฉลิม ม่วงแพรศรี ปัจจุบันอายุ ๗๖ ปี เกิดวันที่ ๒ ส.ค. ๒๔๘๑ ที่กรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาอักษรศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาฯ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถในการบรรเลงซอชนิดต่าง ๆ ทั้งซอด้วง ซออู้ และซอสามสายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะซอสามสายถือได้ว่าเป็นเอตทัคคะคนหนึ่งของประเทศ อีกทั้งเป็นผู้เข้าใจแบบแผนการบรรเลงวงเครื่องสายและวงมโหรีตามขนบนิยมเป็นอย่างดี จึงได้รับเกียรติจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เชิญไปถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษามาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า ๕o ปี ผลิตนักดนตรีไทยทั้งนักดนตรีอาชีพและนักดนตรีสมัครเล่นไว้จำนวนมาก นอกจากนี้  นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ยังมีความสามารถในการประพันธ์เพลงเป็นอย่างยิ่ง ผลงานเพลงที่ประพันธ์ไว้ได้แก่ เพลงเฉลิมศิลป์ เพลงบัวกลางบึง เถา เพลงนพรัตน์ และทางเดี่ยวซอชนิดต่าง ๆ รวมกันกว่า ๔o เพลง

ภาพจาก thairath.co.th.


อ่านประวัติและผลงานโดยละเอียดได้ที่นี่ wikipedia.orgนายบุญฉลอง ภักดีวิจิตร หรือฉลอง ภักดีวิจิตร ปัจจุบันอายุ ๘๓ ปี เกิดเมื่อวันที่ ๑๘ มี.ค. ๒๔๗๔ ที่กรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาระดับเตรียมอุดมศึกษาปีที่ ๒ โรงเรียนอำนวยศิลป์ เข้าสู่วงการภาพยนตร์โดยได้แรงบันดาลใจจากบิดาเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และคุณอาเป็นผู้ถ่ายภาพและกำกับการแสดง ด้วยวัยเพียง ๑๙  ปี ได้ก้าวเข้ามาเป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ ถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรก เรื่องแสนแสบ จากนั้นศึกษาขบวนการทำภาพยนตร์และเทคนิคด้วยตนเองจากหนังสือคู่มือรวบรวมขบวนการถ่ายทำของประเทศสหรัฐอเมริกา พัฒนาการถ่ายทำภาพยนตร์มาเป็นลำดับ จนประสบความสำเร็จได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระราชทาน พระสุรัสวดี ถึง ๒ ปีซ้อนในฐานะช่างถ่ายภาพยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องผู้พิชิตมัจจุราชและละอองดาว จากประสบการณ์ที่ถ่ายทำภาพยนตร์จึงเปลี่ยนมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้อำนวยการสร้าง โดยกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก คือ เรื่องจ้าวอินทรีย์ ต่อมาสร้างผลงานมากมาย  มุ่งมั่นที่จะนำภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดภาพยนตร์นานาชาติ นำดาราต่างประเทศมาร่วมนำแสดงจนประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับทั่วโลก และกล้าที่จะลงทุนทำให้ภาพยนตร์ เรื่อง ทอง คือ ตำนานของผู้กำกับอย่างฉลอง ภักดีวิจิตร ต่อมาได้ผันตัวเองมาทำงานบุกเบิกละครแนวบู๊ทางโทรทัศน์ มีผลงานโด่งดังมาจนปัจจุบันข้อมูลจาก
culture.go.th
khaosod.co.th
thaipbs.or.th.
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า


Free TextEditor

Create Date : 23 มกราคม 2557
Last Update : 28 มกราคม 2557 23:28:00 น. 27 comments
Counter : 4723 Pageviews.

 
แอ๊ด คาราบาว กลายเป็นศิลปินแห่งชาติไปแล้ว

ผมว่ามันเท่ และเป็นเกีรยติประวัติมาเลยที่ได้ชื่อว่าเป็นศิลปินแห่งชาติ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 มกราคม 2557 เวลา:23:50:02 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฺฮกุ


มีอยู่สามสี่ท่านที่ผมติดตามงานมาโดยตลอด
ที่ชอบมากๆจะมีน้าแอ๊ด กับ พี่วินทร์นี่ล่ะครับ
งานของคุณช่วงก็สุดยอดมากๆครับ

ปล. ดีใจที่ชอบหนังสือทำมือนะครับ

พอรู้ข่าวจากเว็บครูจรัล
ผมก็รีบสั่งซื้อทันทีครับ
นึกถึงคุณไฮกุกับพี่อุ้มสีสองคนเลยครับ
ว่าต้องชอบแน่ๆน่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:6:34:01 น.  

 
ยินดีกับศิลปินแห่งชาติทุกๆท่าน
ปีนี้คนรุ่นใหม่จะจดจำได้บ้าง
มีแรงPromote ที่ดี
มี น้าแอ๊ด คาราบาว
ติดโผ ด้วย


1 like 1 vote ค่ะ


tui/Laksi Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:9:07:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับทุกๆท่านที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติปีนี้ค่ะ
อันป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองและครอบครัว และประเทศชาติ
สมกับที่ทุกๆท่านได้ทำงานเพื่อส่วนรวมประจักษ์แก่สายตาของทุกคน

เห็นข่าวนี้จากสื่อทางทีวีด้วยค่ะ ชื่นชมผลงานของทุกๆท่านเลยค่ะ
แม้บางท่านเราไม่ค่อนคุ้น แต่อ่านจากบล๊อกคุณไฮกุ
รวบรวมเป็นสื่อทางออนไลน์ไว้ได้ดีเยี่ยมจริงๆ แฟนคลับตัวจริงนะค่ะ
ขอบคุณค่ะ .... บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:12:59:25 น.  

 
สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมมาเยียนครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:14:45:55 น.  

 
ขยันค้นคว้าจริงๆ อ่านเพลินได้ความรู้
ขอบคุณผลงานจากความอุตสาหะครับ
haiku Art Blog ดู Blog

รักษาสุขภาะเช่นกันน้าาาโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:21:56:46 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
Sweet_pills Craft Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
บุ๊งไม่รู้จักหลายๆ ท่านเลย
แต่ต้องขอบคุณคุณไฮกุที่นำมาฝากและแบ่งปันค่า


โดย: Close To Heaven วันที่: 25 มกราคม 2557 เวลา:11:51:48 น.  

 
หวัดดีค่าคุณไฮกุ

บล็อกนี้ชอบเลย

เพราะว่า มีบานเย็น รากแก่น กับป๋าแอ๊ดร่วมได้ัรับเลือกด้วย
ดีใจเป็นอย่างมากค่ะ
คนคุณภาพจริงๆ

คือว่ารินทันสมัยบานเย็น กะป๋าแอ๊ดนะคะ คนอื่นรินไม่ค่อยรู้จักนักค่า แหะๆ


ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ผลงานของเค้าเป็นที่ประจักษ์ที่รู้จักกันดีจรริงๆค่า


โหวตส่งให้กำลังใจค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
AdrenalineRush Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 25 มกราคม 2557 เวลา:12:30:56 น.  

 
ขอแสดงความยินดีและร่วมเชิดชูเกียรติกับศิลปินทุกท่านด้วยค่ะ
อ่านแล้วได้รู้จักเลยค่ะว่าผลงานของแต่ละท่านยิ่งใหญ่จริงๆ
แต่ละท่านผลงานไม่น้อยเลยเนี่ย

ดูแล้วคุณวินทร์ จะอาวุโสน้อยสุด คนนี้เพื่อนบล็อกจะพูดถึงบ่อย
แต่อาวุโสมากๆ อย่าง ท่านช่วง หรือคุณโสภาค สุวรรณ
ทำไมถึงเพิ่งได้เป็นศิลปินแห่งชาติคะคุณไฮกุ งงนะ

น่าชื่นชมคุณไฮกุด้วยค่ะ ที่รวบรวมมาอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวhaiku Art Blog ดู Blog


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 มกราคม 2557 เวลา:23:39:24 น.  

 
คุณต่อ...ตำแหน่งศิลปินแห่งชาติถึือเป็นเรื่องที่มีเกียรติมาก ๆ ถึงจะเป็นการคัดเลือกแต่ก็ไม่เคยมีข้อครหาว่า ผู้ที่ได้รับเลือกไม่มีความเหมาะสมเลยสักครั้ง


คุณก๋า...เราชอบคุณบานเย็นและคุณโสภาคค่ะ เป็นผู้หญิงที่เก่งทั้งคู่ ดีใจมาก ๆ ที่ทั้งสองท่านได้เป็นศิลปินแห่งชาติในปีนี้ เหมาะสมจริง ๆ

ต้องขอบคุณคุณก๋ามาก ๆ นะคะที่นึกถึงเรา ส่งทั้งหนังสือและซีดีอ้ายจรัลมาให้ ถูกใจสุด ๆ เลยค่ะ ซีดีภาพชัดได้ใจมาก ดูแล้วเหมือนไปชมด้วยตัวเองเลย แต่ละเพลงเพราะสุด ๆ แล้วศิลปินที่ขึ้นเวทีแต่ละท่านก็สุดยอดมาก ขอบคุณอีกครั้งค่า


คุณอ้อ...ขอบคุณมากที่แวะมาแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติปีนี้และโหวตให้นะคะ


คุณตุ้ย...ปีนี้รู้ข่าวทั้งจากทางทีวีและอ่านนสพ.ด้วยค่ะ ตอนอ่านข่าวก็กะว่าจะอัพลงบล็อก มัวแต่รี ๆ รอ ๆ ยังไม่ทันจะลงมือเขียน มือดันมาเจ็บซะก่อน พอหายเจ็บมือก็รีบค้นข้อมูลเขียนบล็อก ดีที่หาข้อมูลไม่ยาก มีอยู่หลายเวบเลยค่ะ ปั่นบล็อกไม่นานก็เสร็จ ดีใจที่คุณตุ้ยอ่านบล็อกแล้วชอบ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ การ์ตูนที่แปะไว้น่ารักมากค่ะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่ชมค่า ต้องยกความดีให้อินเตอร์เนท อยากค้นอะไรก็คว้าได้แค่ปลายนิ้วคลิก บางทีข้อมูลเยอะเกินก็ต้องค่อย ๆ ตัดต่อแต่พอควร ไม่งั้นบล็อกจะยาวเกิน ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้คับพ้ม


คุณบุ๊ง...ด้วยความยินดีจ้า ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณริน...ไล่รายชื่อแล้ว เรารู้จักศิลปินแห่งชาติปีนี้ทั้งหมด ท่าน คือ ท่านช่วง, คุณโสภาค, คุณวินทร์, และคุณบานเย็น เราก็ทันทั้งคุณบานเย็นกับคุณแอ๊ดเหมือนกัน คุณบานเย็นนี่ทั้งสวยทั้งเก่ง รำก็สวยมาก ตอนสาว ๆ สวยเด็ดขาดเลย ไปค้นรูปตอนสาว ๆ มาฝาก ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ
คุณนิค...เห็นด้วยกับคุณนิค คุณโสภาคและท่านช่วงน่าจะเป็นศิลปินแห่งชาตินานแล้วเนอะ ที่จริงมีศิลปินคุณภาพในบ้านเราที่น่าจะได้รับการคัดเลือกอีกหลาย ๆ ท่าน ก็ได้แต่หวังว่าท่านเหล่านั้นจะได้เป็นศิลปินแห่งชาติในเร็ววัน

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:7:20:06 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับ


ผมก็หวังว่าเขาจะมีความสุขในการใช้ชีวิต
สามารถแก้ไขปัญหาของตัวเองได้ด้วยตัวเองนี่ล่ะครับคุณไฮกุ

ปล. ผมได้ดูดีวีดีแค่บางเพลงครับ
ยังไม่ได้ดูทั้งหมดเลย
แต่อ่านหนังสือจบแล้วครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:8:28:38 น.  

 
ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณไฮกุ
นี่ล๊ะค๊า คนเอเซียด้วยกัน เลยต้องลุ้นให้เธอโด่งดัง
เป็นที่รู้จักอยู่บนเส้นทางนี้นานๆ
เหมือน คุณบอล ภราดร ศรีชาพันธ์ของคนไทยนะค่ะ

มีความสุขในวันหยุด และหายเจ็บมือโดยเร็ววันด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:10:42:19 น.  

 
ทุกท่านที่ได้รับรางวัลล้วนเหมาะสม บางท่านอาจลืมชื่อท่านไป
เมื่อเห็นชื่อ เห็นหน้าก็คิดถึงผลงานในอดีตของท่านเหล่านี้ครับ
haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:13:30:20 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ศิลปินแต่ละท่านนี่ ล้วนแต่มีผลงานยอดเยี่ยมและต่อเนื่องกันมานาน
ร่วม 40-50ปีได้เลยนะครับ
อ.เต๊ะ ติดตามและเคยเห็นผลงานเกือบทุกคนเลยครับ
เว้นอยู่ท่านเดียวคือท่านอาจารย์ เฉลิม ม่วงแพรศรี เท่านั้นเองครับ
ที่ยังไม่มีโอกาสได้ฟังได้ชมผลงานของท่าน


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:13:55:23 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติทุกท่านด้วยค่ะ ปีนี้มีคนดังที่รู้จักหลายคน

ปล.ดีจังที่คุณไฮกุยังไม่มี งั้นสาวค่อยส่งให้นะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:20:25:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Political Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:2:08:02 น.  

 

ยินดีกับศิลปินแห่งชาติทุกๆท่านค่ะ

โหวดสาขา Art

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:5:57:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:6:44:41 น.  

 
ได้ดูข่าวนี้เหมือนกันค่ะ เก่งๆกันทุกท่านเลยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
มาชวนไปงานบุญกันค่ะ
มีเพลงพิณเพราะๆขับกล่อมด้วยนะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:11:42:22 น.  

 
ยินดีกับคุณวินทร์และท่านอื่นๆ ด้วยค่ะ เซอร์ไพรซ์กับคุณวินทร์มาก เพิ่งรู้ว่า ๕๘ แฮะ หน้าตาไม่น่าถึงเลยอะค่ะ

วันนี้โหวตครบห้าบล็อกไปแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:12:28:17 น.  

 ขอบคุณนะคะ
นิคก็ว่าฝีมือบิดเค้าละเอียดมากมาย
ถ้าที่เคยเห็นนะ ที่เค้าเสียบปลายไม้เดินขายเด็กๆค่ะ
อันนั้นธรรมดานะ ตามงานวัดละมีเยอะค่ะ

เมื่อวานนิคดู Full house ไทยค่ะ เค้ามีส่งลูกโป่งบิดเป็นรูปเด็กผมเปียให้สาวด้วยอ่ะ
เนอะ เมืองไทยก็มี นิคแอบเชยนะเนี่ยโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:15:06:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

แวะมาอ่านเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ ให้ความรู้ด้วยค่ะ

หลายคนรู้จักกันดีค่ะ แต่ไม่ค่อยเห็นหน้าค่าตา

มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:15:53:29 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:17:23:59 น.  

 
แวะมาชมศิลปินแห่งชาติ
โหวตและไลท์ให้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดาวริมทะเล Travel Blog ดู Blog
puipom Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:23:58:21 น.  

 
เป็นแฟนละครของคุณโสภาค สุวรรณ ค่ะ สมัยเรียนมัธยมได้ความรู้จากนิยายคุณโสภาคก็เยอะ เหมือนพาไปเที่ยว ได้เปิดหูเปิดตาเลยค่ะ จำได้ว่าปุลากง เคยเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาด้วย

คุณบานเย็น รากแก่น นี่ก็เคยเห็นตั้งแต่เด็กๆ นานวันยิ่งสวยขึ้นๆ

แอ๊ด คาราบาว นี่ก็ยังได้ตามผลงานต่อเนื่องค่ะ

ภาพรวม ภาพที่สอง ไม่มีคุณฉลอง ภักดีวิจิตร แต่มีภาพคุณมาลา คำจันทร์ซ้ำค่ะ

เข้าไปดู "หมู่บ้านทรงเจริญ" แล้วค่ะ ชอบที่สุด ย่อหน้าสุดท้าย...
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:6:20:33 น.  

 
โหวตหมวดศิลปะให้ฮับ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:8:50:51 น.  

 
คุณก๋า...หลานหมิงเป็นเด็กที่ฉลาดและอารมณ์ดีด้วย เรียกว่าดีทั้งไอคิวและอีคิว ต้องทำอย่างที่คุณก๋าหวังไว้ได้แน่ ๆ ค่ะ

ทั้งซีดีกับหนังสือได้ดูและอ่านอย่างละครึ่ง อ่านตรงที่คุณเนาวรัตน์เขียนกลอนให้อ้ายจรัลแล้วอยากอ่านมาก ไปค้นมาจนเจอ อยู่ใน เวบผู้จัดการ แปะให้คุณก๋าอ่านด้วยค่ะ

คือ จรัล มโนเพ็ชร
ผู้เศกเพชรแห่งล้านนา
เจียระไนด้วยภาษา
อัจฉริยะคีตกวี
       
เศกน้ำอันเป็นร้อย
และเศกดอยเป็นแสนสี
สว่างพระธรณี
ปลุกล้านนาเปล่งลำนำ
       
เทิดชีพวิถีชน
แห่งหมู่เฮาดังค่าวค่ำ
เสน่ห์คนเสน่ห์คำ
คือคำเมืองเสน่ห์เมือง
       
ปลุกอารยะธรรม
และตำนานอันนองเนือง
ปลุกอดีตอันรองเรือง
แลปลุกปัจจุบันสมัย
       
ฟ้ามืดและมัวหม่น
มาหลั่งล้นพระชลนัย
สายหมอกและดอกไม้
มาห่มดอยแลดวงดาว
       
เมรุมาศปราสาทไหว
ขันดอกไม้พิกุลสกาว
แก้วกิ่งมิ่งไม้ขะจาว
มาบูชาประชุมประชัน
       
เสียงพระที่อ่านธรรม
กลางคำซอชะลอสุคันธ์
ไปดีเถิด จรัล...
เถิด จรัล...มโนเพ็ชร ฯ


คุณตุ้ย...ดีใจที่คนเอเชียได้เป็นแชมป์ ต้องขอบคุณคุณตุ้ยด้วยที่อัพบล็อก เราไม่ได้เป็นคอกีฬา ไม่ได้ตามข่าว ถ้าไม่ได้อ่านบล็อกคุณตุ้ยก็คงไม่รู้แน่ค่ะ

มือหายเจ็บเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ


คุณIM & พี่น้อย & คุณเต้ย & คุณmp5 & คุณปาน…ขอบคุณที่แวะมาแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติและโหวตให้ค่า


อ.เต๊ะ…รางวัลนี้เป็นการรับรองคุณภาพและผลงานของศิลปินแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี น่าชื่นชมทุกท่านเลยค่ะ แต่ละปีก็จะตั้งตาคอยดูว่าใครจะได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ไม่เคยมีสักปีที่ไม่เห็นด้วยกับการคัดเลือก มารอดูกันว่าปีหน้าท่านใดจะได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณสาว...ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับหนังสือที่จะส่งให้นะคะ ปูเสื่อรอรับอย่างใจจดใจจ่อมากเลยค่ะ


คุณไก่...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณดาว...ขอบคุณที่แวะมาชวนนะคะ แล้วจะแวะไปชมงานที่บล็อกจ้า


คุณนิค...การบิดลูกโป่งนี่ถือว่าเป็นงานศิลปะที่ต้องใช้ฝีมือมากทีเดียว เห็นงานบิดลูกโป่งในบล็อกคุณนิคแล้วทึ่งอย่างแรงเลยค่ะ ขอบคุณที่เอาลูกโป่งแมงป่องมาฝากนะคะ เป็นราศีเราซะด้วย

ลืมไปเลยว่า Full House เวอร์ชั่นไทยฉายแล้ว ดูตัวอย่างแล้วน่าดูทีเดียว ไมค์กับออมเล่นคู่กันแล้วเคมีกระจายเชียวค่ะ


คุณอ้อมแอ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณหนู...ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาอ่านบล็อกนี้แล้ว ยังตามไปอ่านบล็อกคุณปอนทุกครั้ง แถมโหวตให้ด้วย ชอบบล็อกคุณปอนที่อัพล่าสุดมากเหมือนกันค่ะ เวลาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงแบบนี้แล้วประทับใจทุกครั้งเลยค่ะ

คุณหนูตาดีจัง ที่จริงตอนที่เซฟภาพรวมที่สองก็เห็นแล้วค่ะว่ามีศิลปินไม่ครบทุกท่าน ไปค้นภาพใหม่มาแทนเรียบร้อยแล้วค่ะ


โดย: haiku วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:23:31:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.