happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
6 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
หอมติดกระดาน

ใกล้ตรุษจีนแล้ว หลายคนคงได้หยุดยาว (รวมทั้งเราด้วย ) จะชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวชมนิทรรศการที่น่าสนใจกันค่ะ เป็นนิทรรศการใหญ่และเล็กจััดในสถานที่เดียวกัน คือ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จฯ และนิทรรศการ"ขัด รีด ร่ำ การดูแลผ้าแบบชาววัง" ได้ไปชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จฯ เมื่อปีที่แล้ว (คลิกชมได้ที่นี่ค่ะ ราชพัสตราภรณ์...งานศิลป์อันงดงามล้ำค่า) เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพ


แต่นิทรรศการ ขัด รีด ร่ำฯ อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ เข้าไปชมแล้วชอบมากกกกก เก็บภาพมาแล้วว่าจะอัพลงบล็อก ก็มัวแต่เอ้อระเหยลอยชาย เห็นว่านิทรรศการยังจัดอีกนานเป็นเดือน จนลืมไปเลย นึกได้อีกที นิทรรศการก็หมดเขตไปแล้ว ตรุษจีนนี้กะว่าจะไปชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จฯ อีกรอบ เลยโทรไปถามว่ามีนิทรรศการย่อยอะไรที่กำลังจัดอยู่ ได้คำตอบมาว่านิทรรศการขัด รีด ร่ำฯ ยังเปิดให้ชมต่อถึงปลายเดือนนี้ เลยตาลีตาเหลือกจัดการรูปแล้วปั่นบล็อกอย่างด่วนจี๋ แต่ด่วนยังไงก็ใช้อยู่เวลาหลายวัน แล้วก็ปะเหมาะพอดีที่มีหนังสือ "หอมติดกระดาน" มีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายชาววัง เลยเอามาลงบล็อกไว้ด้วย ค่อนข้างยาวหน่อยแต่ก็อ่านแล้วน่าสนใจมาก ๆ


ท่านใดมีเวลาแล้วอยากเสพงานศิลปวัฒนธรรมของไทยอันวิจิตรและงดงาม ผ่านฉลองพระองค์ของสมเด็จฯ ที่เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นราชินีที่สวยและแต่งกายดีที่สุดในโลก และความประณีต ละเอียดละออของเครื่องแต่งกายชาววังละก็ ไม่ควรพลาดทั้งสองงานนี้ด้วยประการทั้งปวงค่ะ อ้อ เดี๋ยวนี้เขาอนุญาตให้ผู้หญิงใส่กางเกงเข้าไปชมได้แล้ว ขอแต่อย่างใส่สั้นเกินไปเท่านั้นเองเสพงานนิทรรศการศิลปะที่กำลังจัดแสดงได้ที่นี่ค่ะ
เสพงานศิลป์ ๒๖
เสพงานศิลป์ ๒๕
เข้ามาชมด้านในกันค่ะ
เขาอนุญาตให้ถ่ายภาพได้แค่ด้านล่างและส่วนที่เป็นนิทรรศการเท่านั้น


ด้านบนเป็นส่วนที่จัดแสดงนิทรรศการฉลองพระองค์ของสมเด็จฯ

หันหลังไปถ่ายประตูที่เดินเข้ามา

ซื้อบัตรก่อนเข้าชมนิทรรศการ
ออกแบบได้งามตั้งแต่ทางเข้าชมนิทรรศการเลย

เห็นป้ายงานนิทรรศการที่วาดเต็มฝาผนังแล้วแอบกรี๊ดเลย
น่าจะวาดด้วยสีน้ำ ถูกใจคนแพ้ทางภาพสีน้ำอย่างเรามากกกก


ถึงประตูแล้วก็ก้าวเท้าเข้าไปเลย

มองขึ้นไปบนเพดาน มีกุหลาบผ้าที่อบด้วยน้ำปรุงแขวนระโยงระยาง
แต่วันที่เราไป กลิ่นหายหมดแล้วการดูแลรักษาผ้าแบบชาววัง เป็นภูมิปัญญาอันทรงค่าที่เกิดจากชีวิตประจำวันของสาวชาววังในสมัยก่อน ซึ่งการดูแลรักษาผ้าในสมัยนั้นมีกรรมวิธีที่ละเอียด ประณีตในทุกขั้นตอน จนมีคำกล่าวว่าชาววังนั้นประกวดประชันกันมากในเรื่องเครื่องหอมทั้ง น้ำอบ น้ำปรุง เครื่องร่ำต่าง ๆ ว่ากันว่าถ้าชาววังนางในย่างกรายไปที่ไหนกลิ่นจะหอมขจรกระจาย แม้ว่าตัวจะไปแล้วแต่กลิ่นยังหอมติดกระดานเลยทีเดียว

ห้องนิทรรศการไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ออกแบบได้สวยมาก
ใช้ประโยชน์สถานที่ได้อย่างเต็มที่ ชอบการใช้แสง บรรยากาศดูอุ่นตาดีจัง


ภาพฉากหลังเต็มผนัง สวยเนี๊ยบมากความหอมติดกระดานของผ้านุ่งผ้าหุ่มของชาววังนั้น เกิดจากการซักทำความสะอาด เป็นกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อน เสียทั้งเวลาและแรงงาน แต่ก็เป็นวิธีเฉพาะของชาววัง ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาอันเฉลียวฉลาด ความช่างสังเกต ช่างทดลอง และความอดทนเป็นสำคัญ แม้ในสมัยโบราณจะยังไม่มีเครื่องมือทันสมัยอำนวยความสะดวกในการซักรีดเสื้อผ้า อีกทั้งผ้าที่เกิดจากกรรมวิธีการผลิตที่ค่อนข้างพิถีพิถัน เช่น มีการสอดเส้นโลหะประเภทเงินหรือทองผสมลงไปขณะถักทอ บางครั้งก็ยังมีการปักเครื่องอัญมณีอันมีค่าต่าง ๆ ลงบนเนื้อผ้า ทำให้การทำความสะอาดยิ่งยุ่งยากขึ้นอีก แต่กรรมวิธีของชาววังก็สามารถทำให้ผ้าชนิดต่าง ๆ นั้นมีความพร้อมทั้งความสะอาด เรียบร้อย สวยงาม และหอมกรุ่น


ปัจจุบันภูมิปัญญาในการดูแลผ้าแบบชาววังนี้หาดู หาชมได้ยากแล้ว ขั้นตอนการดูแลรักษาผ้าแบบชาววัง มีขั้นตอนหลัก ๆ คือ การซัก การขัด การรีดและสุดท้ายคือการร่ำ แต่หากเป็นสไบหรือผ้าที่ต้องจับจีบก็จะนำไปอัดด้วยเครื่องมือที่เรียกว่ารางจีบ แต่ละขั้นตอนมีความหมายและวิธีการ ๔ อย่างดังนี้คือ การซัก การขัด การร่ำ และการอัด

ทางด้านซ้ายมือเป็นภาพลายเส้น บรรยายวิธีทำความสะอาดเครื่องนุ่งห่มของชาววัง


การซัก เป็นขั้นแรกของการทำความสะอาดผ้า ซึ่งมีวิธีการที่แตกต่างกันไปตามประเภทของผ้า เช่น ผ้านุ่ง (ผ้านุ่งลาย) และผ้าเนื้อหนาจะใช้วิธีการต้มในน้ำชะลูดหอมและลูกชัด มีขั้นตอนคือ


๑.๑. ต้มน้ำในภาชนะขนาดพอเหมาะกับผ้าที่ต้องการซัก


๒.๑.เมื่อน้ำเดือด ให้เติมลูกชะลูดหอมตากแห้งเพื่อให้กลิ่นหอม


๓.๑. เติมลูกชัดประมาณ ๑ กำมือ (ลูกชัดเป็นเมล็ดพืชสีน้ำตาลมีขนาดเท่าเมล็ดองุ่น) เมื่อถูกน้ำร้อนลูกชัดจะคายยางเป็นเมือก เหนียว ลื่นลักษณะเหมือนแป้งเปียกออกมา ทำให้ผ้าแข็งอยู่ทรงเมื่อแห้ง แล้วยังช่วยให้ผ้าขึ้นเงาสวยงามเวลานำไปขัดด้วยหอยเบี้ย (ในขั้นตอนการขัด)


๔.๑. ต้มผ้าทีละผืน โดยใช้ไม้พลิกกลับไป-มา พอให้ผ้าคลายสิ่งสกปรกออก เสร็จแล้วนำไปตากให้แห้ง สำหรับผ้าแถบ ผ้าสไบหรือผ้าเนื้อบาง ปกติจะไม่ซักทำความสะอาดบ่อย เพราะระบายความชื้นได้ดีและไม่ค่อยสกปรก (หรือเพียงแช่แล้วซักด้วยน้ำสะอาด แล้วนำขึ้นตาก)


ผ้าแถบหรือผ้าสไบ โดยมากเป็นผ้าบางเบา ทำด้วยแพรไหม เช่น ผ้าวิลาศ ผ้าสาลู มักจะค่อยจะสกปรก จึงไม่จำเป็นต้องซักหรือทำความสะอาดบ่อยนัก แต่วิสัยของสตรีชาววังนั้นจะต้องำความสะอาดหรืออบร่ำให้มีกลิ่นหอมเสมอ โดยไม่จำเป็นต้องต้ม เพียงแต่ซักให้สะอาดแล้วจึงนำมาจับจีบ


ผ้าบางชนิดที่ถักทอเป็นพิเศษ คือใช้เส้นโลหะเงินหรือทองเป็นส่วนผสมในการทอ อย่างผ้าเยียรบับ ผ้าอัตลัต ผ้าเข้มขาบหรือผ้าปักทองอื่น ๆ มีวิธีซักที่ต่างจากผ้าธรรมดา คือต้องแผ่ผ้าให้อยู่ในแนวราบเสมอภาชนะที่จะใช้ซัก ซึ่งต้องมีขนาดค่อนข้างใหญ่เพื่อผ้าจะได้มีรอยยับน้อยที่สุด น้ำที่จะใช้ซักก็ต้องเป็นนำ้มะพร้าว เพราะคนโบราณเชื่อว่าในนำ้มะพร้าาวมีสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติขจัดความสกปรก รักษาสีของผ้าให้ติดทนนาน เมื่อน้ำมะพร้าวมีสีสกปรกก็รินน้ำทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำมะพร้าวใหม่ ใช้ผ้านุ่ม ๆ ค่อย ๆ เช็ดอย่างเบามือ เมื่อสะอาดดีแล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดความหวานของน้ำมะพร้าวออก จากนั้นก็นำไปนึ่งหรืออบร่ำ จากนั้นจึงนำไปตากให้แห้ง

การขัด ผ้าบางชนิดส่วนมากเป็นพระภูษาหรือผ้านุ่งนั้น จะต้องผ่านกรรมวิธีอีกวิธีหนึ่งหลังจากซักตากแล้ว คือวิธีที่ทำให้ผ้าเป็นมันวาวสวย โดยใช้เปลือกหอยโข่งหรือหิมโมรา นำด้านที่เกลี้ยงถูไปมาบนผ้าจนเนื้อผ้าขึ้นเงา สมัยต่อมาใช้ลูกปืนโบราณ เบี้ย หรือก้นขวด ขัดผ้าให้มันเป็นเงาแทน การขัดผ้านี้เป็นงานค่อนข้างหนัก จึงมีผู้รับจ้างขัด คิดราคาตามเนื้อผ้า ในขั้นตอนนี้ชาววังยังมีวิธีย้อมผ้าหรือแต้มสีผ้าที่ใช้นาน ๆ จนสีซีดแล้ว ก่อนอื่นต้องลอกสีเดิมโดยชุบน้ำผึ้งที่จะลอกสีให้เปียก แล้วนำไปขึงพืดตากแดดแรง ๆ ทำเช่นนี้หลาย ๆ ครั้งจนหมดสีเดิม แล้วจึงย้อมสีใหม่หรือแต้มดอกใหม่ด้วยสีที่ได้จากธรรมชาติ ได้แก่ ใบไม้ ดอกไม้ และลูกไม้ที่หาได้ในวัง คือสีจำปาได้จากลูกพด สีแสดได้จากลูกคำ สีเหลืองได้จากขมิ้นชัน สีแดงหรือส้มได้จากดอกกรรณิการ์ สีเขียวได้จากใบยอ สีเขียวอ่อนได้จากใบแค เป็นต้น เสร็จกรรมวิธีนี้แล้วจะได้ผ้าใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

การขัดผ้าด้วยหอยเบี้ย มีหอยเบี้ยจริง ๆ มาติดโชว์
ติดกะละมังกับพายไว้ วาดลายเส้นเป็นผ้าที่แช่น้ำอยู่


"รางจีบ" เครื่องอัดกลีบผ้าหลังจากทำความสะอาดผ้าแล้ว จึงถึงขั้นตอนทำผ้าให้เรียบ วิธีทำให้เรียบอย่างสวยงามคือ นำมาเข้าเครื่องหนีบ ลักษณะเป็นลูกเหล็กท่อนโตกลมยาววางซ้อนกัน ๒ ลูกบนขาตั้งสูง มีลูกบิดเป็นมือถือจับหมุน เมื่อจะใช้ก็ปูผ้าแบทั้งผืนใส่เข้าไปในระหว่างลูกเหล็ก และหมุนให้ผ่าผ่านลูกเหล็กออกมาทีละนิด วิธีนี้จะทำให้ผ้าเรียบเหมือนรีดด้วยเตารีด แต่ผ้าบางชิ้นซึ่งเป็นฉลองพระองค์ที่รีดยากจะส่งไปรีดที่สิงคโปร์ก็มี


การอัด ผ้าที่ผ่านกรรมวิธีการซักและอบร่ำจนหอมแล้ว ถ้าเป็นสไบก็จะนำมาจับจีบ วิธีจีบมีต่างกันไป บางคนใช้จีบด้วยมือ ช่วยกัน ๒ คนจีบคนละข้าง วิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญสูง เมื่อจีบแล้วจึงนำของหนัก ๆ มาทับไว้ให้เรียบและอยู่ตัว มีบางคนที่มีความสามารถจีบคนเดียวโดยใช้หัวแม่เท้ากับนิ้วถัดไปคีบไว้ แล้วจับจีบทีละข้าง วิธีนี้มักถูกตำหนิว่าเป็นวิธีของไพร่ ชาววังไม่ใคร่จะนิยมทำกัน อีกวิธีหนึ่งเป็นวิธีของผู้มีฐานะ คือใช้เครื่องอัดกลีบผ้าลักษณะเป็นไม้ ๒ แผ่น ตั้งขนาบกันบนไม้อีกแผ่นหนึ่ง ทำให้เกิดร่องระหว่างไม้ทั้ง ๒ แผ่น เวลาใช้จีบผ้าสไปใส่ลงไประหว่างร่องทีละชิ้น จากนั้นใช้ไม้อีกชิ้นหนึ่งที่มีความกว้างเท่ากับร่องไม้เรียกว่า ลิ้น อัดทับลงไป ใช้เชือกมัดปลายผ้าที่โผล่ออกมาทั้งสองด้าน หรือใช้ไม้ใหญ่ทับหัวทับท้าย เมื่อเวลาแก้เชือกและดึงไม้้ลิ้นออก จะได้ผ้าสไบที่มีกลีบงดงามและคงทน
อุปกรณ์การอบร่ำเสื้อผ้า


การร่ำ ตามตำรับชาววังแท้ ๆ หลังจากซักและรีดผ้าให้สะอาดเรียบดูงามแล้ว ก่อนจะนำไปใช้ ยังมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่ขาดไม่ได้นั่นคือการร่ำผ้าเพื่อให้มีกลิ่นหอมติดทนนาน โดยนำผ้าที่ซักรีดเรียบร้อยแล้วใส่ในโถหรือหีบซึ่งมีลักษณะแน่นทึบ เช่น ถ้าเป็นโถต้องเป็นโถเคลือบขนาดใหญ่ทรงมัณฑ์หรือทรงกลอง ถ้าเป็นหีบไม้ก็ต้องเป็นหีบไม้อุโลก ซึ่งทั้งโถและหีบนี้เมื่อปิดแล้ว กลิ่นและควันจะระเหยออกมาไม่ได้ เครื่องหอมที่ใช้ในการร่ำมี กำยาน กฤษณา จันทน์หอม ชะมดเช็ดหรือชะมดเชียง เทียบอบ นำ้ตาลทรายแดง ทั้งหมดบดละเอียดจนเป็นผงละเอียด


เวลาจะร่ำผ้าก็ตักผงเครื่องหอมโรยลงบนก้อนถ่านเล็ก ๆ ที่เผาไฟจนแดง โรยจนมิดก้อนถ่านเพื่อให้เกิดควัน แล้วจึงปิดฝาโถหรือฝาหีบเพื่ออบควันให้กลิ่นหอมจับเนื้อผ้า ทำเช่นนี้จนกลิ่นหอมชำแรกเข้าไปในเนื้อผ้า หลังจากร่ำผ้าแล้วมาใส่โถหรือหีบสำหรับเก็บ แล้วนำดอกไม้สดที่มีกลิ่นหอม เช่น สารภ ประยงค์ จันทน์กะพ้อ ชะลูด ชมนาด เทียนกิ่ง การะเกด พุทธชาด เขี้ยวกระแต มะลิ หรือไม่ก็ใช้กระแจะดีดไว้บนฝาหีบ เมื่อถึงสมัยที่มีน้ำมันหอมทีหุงจากกลีบดอกไม้ต่าง ๆ ก็จะใช้นำ้มันหอมชุบกับผ้าขาวบางพับวางไว้ในหีบแล้วจึงปิดฝา กลิ่นหอมเหล่านี้ก็จะกำซาบจับเนื้อผ้าชนิดหอมติดกระดานดังว่า สำหรับชุดฉลองพระองค์นั้นเมื่อผ่านการอบร่ำแล้วจึงพับซ้อนกัน ๓-๔ ผืนยก แล้วห่อด้วยผ้าขาวสะอาดให้มิดชิด ใส่ในตะกร้าหวายถัก แบกขึ้นไปส่งเจ้าหน้าที่แต่งพระองค์บนตำหนัก
ผนังอีกด้านนึงมีข้อความบรรยายถึงสีของเครื่องแต่งกาย

ภาพลายเส้นลงสีน้ำแสดงให้เห็นสีเสื้อประจำวัน

ผนังด้านนี้จัดแสดงดอกไม้หอมที่นำมาอบร่ำผ้า มีของจริงใส่โหลพร้อมคำบรรยายติดไว้
อยากรู้ว่ากลิ่นแต่ละอย่างเป็นยังไง เสียดายกลิ่นหายเกลี้ยง


ติดใจภาพวาดฝาผนังด้านนี้มาก วาดดอกไม้แต่ละชนิดที่ใช้อบร่ำเสื้อผ้าได้งามขนาด เขานำภาพวาดไปทำเป็นการ์ดด้วย เราซื้อมาหลายชุดเลย กะว่าจะสแกนการ์ดมาลงไว้แทนภาพที่ถ่ายมา เพราะภาพบางช่วงขาดตอน แต่หาการ์ดไม่เจอ ให้ชมภาพวาดต้นฉบับไปก่อน ไว้หาการ์ดเจอค่อยเอามาลงไว้อีกที

มะลิลา

กุหลาบมอญ

บุนนาค

กระดังงา

พุทธชาด

สารภี

จันทน์เทศ

ชมนาด

ประยงค์

เขี้ยวกระแต

กฤษณา

มีบริการให้ผู้เข้าชมนิทรรศการลองแต่งตัวแบบชาววัง มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรอคิวแต่งกันหลายคน เจ้าหน้าที่เก่งมาก ใช้เวลาไม่นานก็แต่งออกมาได้อย่างสวยเลย พอจัดแจงแปลงกายเป็นชาววังเสร็จ ก็เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก เห็นสีหน้าของแต่ละคนแล้วรู้สึกได้เลยว่าประทับใจกันสุด ๆ


"พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง (ระหว่างประตูวิมานเทเวศน์กับประตูวิเศษไชยศรี) เปิดให้ประชาชนผู้สนใจเข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างเวลา o๙.oo - ๑๖.๓o น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา ๑๕.๓o น. อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ๑๕o บาท ผู้สูงอายุ (อายุ ๖๕ ปีขึ้นไป) ๘o บาท นักเรียน นักศึกษา ๕o บาท เด็กอายุ ๑๒ - ๑๘ ปี ๕o บาท เด็กอายุต่ำกว่า ๑๒ ปี เข้าชมฟรี และสำหรับผู้ซื้อบัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวัง สามารถใช้บัตรดังกล่าวเข้าชมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย กรุณาแต่งกายสุภาพ (ห้ามสวมกางเกงขาสั้น) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. o๒-๒๒๕-๙๔๒o, o-๒๒๒๕-๙๔๓o, หรือที่เวบไซต์ queensirikitmuseumoftextiles.orgข้อมูลจาก
culture.in.th
หนังสือ "หอมติดกระดาน" โดย ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัยบอกข่าวคนรักซีรีส์เกาหลีเรื่อง "Autumn in My Heart" ในเวบข้าวโพดในกระทู้ Autumn in My Heart ลงข่าวว่าทรูจะฉายเรื่องนี้รับวาเลนไทน์ เริ่มลงจอวันที่ ๑๑ ก.พ. นี้ ได้ดูเรื่องนี้ในจอแก้วเป็นรอบที่ห้าได้แล้วมั้ง ที่จริงซื้อทั้งซีดีและดีวีดีเก็บไว้แล้ว แต่ก็ยังตื่นเต้นที่ได้ยินข่าวว่าจะได้ดูทางทีวีอีก ยังจำความรู้สึกที่ดูครั้งแรกได้ดีว่า น้ำตาเป็นเผาเต่าแค่ไหนกับความรักแสนเศร้าแต่งดงามระหว่างจุนโซกับอึนโซ ใครเป็นสาวกออทั่มแล้วติดทรูละก็ กาปฏิทินไว้แล้วปูเสื่อรอดูกันนะจ๊ะบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 20 กันยายน 2563 22:23:45 น. 55 comments
Counter : 25162 Pageviews.

 
อู้งานมาอัพบล็อกอีกแว้ววว ช่วงนี้งานเข้า แต่ก็พยายามหาเวลาอัพบล็อกจนได้ บล็อกยาวโลดเหมียนเคย ขอตัวไปทำงานก่อน ถ้าหาเวลาได้จะเข้าไปตอบเม้นท์บล็อกเก่า แล้วตระเวนแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ นะจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:36:59 น.  

 
สพฺพา ทิสา อนุปริคมฺเม เจตสา เนาวชฺเฌคา ปิยตรตฺตนา กฺวจิ
เอวมฺปิ โส ปุถุ อตฺตา ปเรสํ ตสฺมา น หิเส ปรํ อตฺตกาโม

ตรวจดูด้วยจิต ทั่วทุกทิศแล้ว ไม่พบใครที่ไหนเป็นที่รักยิ่งกว่าตนเองเลย
คนอื่นก็รักตนมากเช่นเดียวกัน ฉะนั้น ผู้รักตน จึงไม่ควรเบียดเบียนคนอื่น

มีความสุขด้วยการไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่นให้เดือดร้อน ตลอดไป...นะคะหนึ่งไลค์ รีบมอบให้ก่อน
ส่วนโหวต วันนี้หมดกระเป๋า วันหน้ามาโหวตให้แน่นอน...ค่ะ

อ่านแล้วได้รับความรู้มากมาย
คนโบราณช่างพิถีพิถันเรื่องเครื่องแต่งกายและการรับประทานมาก...นะคะ
โดยเฉพาะสาวชาววัง กว่าจะได้นุ่งซิ่นสักผืน ต้องใช้เวลามากทีเดียว
แต่เห็นแล้วก็อยากย้อนกลับไปอยู่ในอดีตที่แสนจะสงบ
อยู่กับธรรมชาติอย่างคนโบราณจัง....อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:51:54 น.  

 
น่าชมมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ
การแสดง จัดวาง ลงตัวกับสถานที่มากเลยค่ะ
ถ้าได้ไปเดินชม คงเพลินทั้งเนื้อหาและตัวของแสดง
เครื่องหอมและภาพวาดถูกใจจริงๆ ค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:33:50 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

อีกหนึ่งเอ็นทรี่คุณภาพที่ทำได้ละเมียดจังครับ เห็นข้อมูลขั้นตอนการทำความสะอาดผ้าแล้วเหนื่อยแทนเลยละครับ

พอเห็นหน้าคนลองชุดแต่ละคนแล้วก็พลอยมีความสุขตามเขาไปด้วยจ้ะ

ประทับใจงานคุณไฮกุทุกครั้งเลยครับ

/center>


โดย: find me pr วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:33:01 น.  

 
ดูแล้วอยากไปมากค่ะ ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:12:52 น.  

 
ขอบคุณครับคุณไฮกุในความวิริยอุตสาหะสร้างบล็อกนี้ จนมีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ น่าติดตาม และน่าไปชมงานนี้มากครับ

haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:32:36 น.  

 
โหวตให้เลยครับคุณไฮกุ

บล็อกนี้คงทำให้คนที่ชอบผ้าโบราณ หรือการแต่งกายแบบวัฒนธรรม
อยากไปชมนะครับ

ได้ความรู้เพียบแน่ๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:5:57:55 น.  

 
หอมติดกระดาน

เข้ามาแล้ว... งามติดตา ... หอมติดจมูก
เลือกสีบีจีได้งามเข้ากับภาพจริงๆ

ตะกี้แวะไปบล็อก... คารวาลัยมหากวี มาค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:05:20 น.  

 
คุณปอป้า...ชมนิทรรศการนี้แล้วอยากย้อนยุคซะจริง ๆ ค่ะ ยิ่งถ้าได้ไปเห็นชีวิตของชาววังสมัยบ้านดีเมืองดีด้วยละก็ สุดยอดด ชอบความประณีต พิถีพิถันละเมียดละไมในทุกขั้นตอนของการใช้ชีวิตของชาววัง รู้สึกว่าทำให้ชีวิตมีความสุนทรีย์ดี ส่วนหนึ่งที่ทำแบบนั้นได้ก็เพราะมีเวลามากนั่นแหละค่ะ

ขอบคุณที่กดไลค์ให้จ้า


คุณไก่...เราชอบนิทรรศการนี้จังค่ะ จัดสถานที่ได้ดีมาก ๆ ถึงห้องจะไม่กว้างเท่าไหร่ สักสี่-ห้าตารางเมตรได้ แต่ออกแบบการให้ใช้งานได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้วเลย ชอบภาพที่วาดที่ผนังทั้งสี่ด้าน ลายเส้นและการลงสีงามได้ใจ เจ้าหน้าที่ก็ดีและสุภาพมาก

ที่จริงเครื่องร่ำดอกไม้หอมที่ใส่โชว์ในโหล กับกุหลาบผ้าที่ห้อยตรงทางเดินเข้างาน น่าจะเปลี่ยนของใหม่ให้มีกลิ่นหอมอยู่เรื่อย ๆ เพราะส่วนใหญ่คงไม่รู้จักว่ากลิ่นแต่ละชนิดเป็นยังไง หรือจะใส่กลิ่นแต่ละอย่างไว้ในขวดเล็ก ๆ ไว้ให้ดมก็ได้ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศได้เป็นอย่างดี ตอนไปชมนิทรรศการแล้วอยากอัพบล็อกมาก แต่ก็ยุ่ง ๆ แล้วยังเหลือเวลาอีกเป็นเดือน ก็เลยเย็นใจจนงานหมดเขตไป ดีที่เขาขยายเวลาต่อถึงปลายเดือนนี้


คุณไพโรจน์...อัพเรื่องเกี่ยวกับชาววัง แถมบรรยากาศนิทรรศการก็ให้ ต่อมความละเมียดละไมก็เลยทำงานหนัก อิ อิ ที่จริงต้องชมคนจัดนิทรรศการมากกว่าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่นำมาจัดแสดง ภาพประกอบ การจัดแสงดูกลมกลืน ละมุนละไมมาก เรียกว่าเดินเก็บภาพวนเวียนอยู่ในห้องเป็นนานสองนานเลยค่ะ

น่าดีใจที่มีคนเข้าไปชมกันค่อนข้างเยอะ ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะคนต่างชาติ ต่อคิวกันแปลงกายเป็นชาววังกันแล้วเก็บภาพกันสนุกสนาน นิทรรศการนี้ทำให้คนต่า่งชาติได้รู้ว่าคนในวังมีการใช้ชีวิตที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ และมีวัฒนธรรมอันสูงส่ง น่าภูมิใจจริง ๆ ค่ะ


คุณสาว & คุณIM…ดูจากภาพไม่เท่าไปเห็นด้วยตา เชียร์ให้ทั้งคุณสาวและคุณIMไปชมนิทรรศการนี้จริง ๆ รับรองว่าต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ

ขอบคุณคุณIMที่โหวตให้ค่า


คุณก๋า...นิทรรศการนี้ไม่มีผ้าโบราณแสดงค่ะ มีแต่การแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องนุ่งห่มของชาววัง ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของไทยแบบไม่น่าเบื่อเลย อย่างที่ภาษาปะกิตเรียกว่า Edutainment นั่นแหละค่ะ ถ้าคุณก๋าลงมากรุงเทพก่อนปลายเดือนนี้ละก็ ยังไปชมได้ทัน

แล้วที่น่าชมกว่านิทรรศการนี้คือ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จฯ ที่จัดอยู่ชั้นสอง ไปชมแล้ว ตื่นตาตื่นใจคนชอบชุดไทยอย่างเราเป็นที่สุด ฉลองพระองค์ของสมเด็จวิจิตรงดงามมหัศจรรย์ โดยเฉพาะที่เป็นแบบไทยพระราชนิยม เห็นแล้วเป็นบุญตาเหลือเกิน ดีตรงที่เป็นนิทรรศการถาวร อยากไปชมเมื่อไหร่ก็ไปได้เลย ค่าเข้าชมก็ถูกมาก ถูกกว่าก๋วยเตี๋ยวบางร้านซะอีก

คิดแล้วก็แปลกเหมือนกันนะ ตอนที่ไปชมนิทรรศการนี้ หยิบหนังสือ "หอมติดกระดาน" ที่ซื้อเก็บไว้นานแล้วมาอ่านพอดี (ที่ซื้อเล่มนี้เพราะชื่อหนังสือแท้ ๆ เลยนะ ชอบชื่อมาก เลยแฮ้บมาตั้งเป็นชื่อบล็อกซะเลย) เนื้อหาในเล่มก็ดีมาก ๆ พูดถึงการใช้ชีวิตของสาวชาววังอย่างละเอียด รวมไปถึงเรื่องทำความสะอาดเครื่องแต่งกายที่ตรงกับนิทรรศการนี้ เลยใส่ข้อมูลในหนังสือไว้ด้วย

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ชอบเม้นท์ของคุณป้าจัง เขียนสั้น ๆ แต่เพราะถูกใจมากค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้บล็อกท่านอังคารนะคะ


โดย: haiku วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:47:24 น.  

 
ผมสบายดีครับคุณไฮกุ

แต่ช่วงตรุษจีนนี้คงจะยุ่งสักหน่อยครับ
ทัวร์จีนมาเยอะเชียวครับปีนี้

หวังว่าบ้านเมืองจะัสงบแบบนี้ไปนานๆครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:55:06 น.  

 
ขอโหวตก่อนเลยนะคร้า วันนี้เพิ่งจะได้นั่งหน้าคอมฯ
อ่านอย่างรีบเพราะจะหมดเวลาโหวตวันนี้แร๊วววจ๊ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
MamaBun Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:50:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

หอมติดกระดาน ภาพงามติดใจ

คนโบราณนี่เขาช่างพิถีพิถันมากนะคะ
ไม่ว่าจะเรื่องอาหารหรือเครื่องแต่งกาย
เห็นเขาใส่ชุดโบราณแล้วอยากลองใส่มั้งค่ะ

ดูภาพจากบล๊อกคุณไฮกุ อยากไปชมจังเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับความพยายาม
ทั้งเรื่องภาพและเรื่องราวข้อมูลต่างๆ
ที่นำมาให้อ่านให้ชมนะคะคุณไฮกุ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:2:29:53 น.  

 
มารับความรู้ค่า คุณไฮกุ

ชอบภาพชาวต่างชาติ ใส่ชุดไทย ถ่าบรูปจัง น่ารักดี

รักษาสุขภาพนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:2:39:58 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:5:46:36 น.  

 
หวัดดียามเช้าครับคุณไฮกุ

อ่านข่าวประกอบภาพงามๆที่บ้านนี้แล้วก็ได้บรรยากาศระดับหนึ่ง
(สำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปชม) ต้องขอบคุณหลายๆเด๊อ
สำหรับผมช่วงนี้วุ่นวายมาก...
งานศิลป์ฯที่พระที่นั่งอนันต์ฯว่าอยู่ไม่ไกลก็ยังไม่มีเวลาไปดูชมเลย

ความเป็นอยู่และภูมิปัญญาไทยแต่ครั้งเก่าก่อนน่าจะยังนำมาใช้ประโยชน์ได้
สมัยนี้เรื่องสปากำลังฮิต...เครื่องหอมที่ใช้อบร่ำน่าจะนำมาทำเชิงธุรกิจได้
เห็นภาพคนต่างชาติที่นุ่งโจงห่มผ้าจีบแล้วไปนั่งถ่ายรูปไว้...น่ารักดีเนอะ
ทำให้ผมอยากไปสวมใส่แล้วเก็บภาพแบบนี้ไว้มั่ง
ไว้จะลองชวนคนแถวบ้านไปลองดูครับ


โดย: Dingtech วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:22:19 น.  

 
ได้ความรู้เยอะเชียวค่ะ ชอบจัง

อยากไปดู แต่คงไม่มีเวลาไปดูแน่ๆ เลยค่ะ งานใหม่เรายุ่งมากมายอ้ะ แงๆ


ขออนุญาตเอาไปแชร์ที่หน้าแฟนเพจด้วยนะคะ สักสิบโมง

โหวตให้ด้วยค่า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:48:40 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog
///////////////////////

ขอบคุณมากที่นำภาพสวยๆมาให้ชม อ่านรายละเอียด
แล้วชอบหลายๆวิธี บางอย่างคล้ายๆกันโดยบังเอิญ
กับหนังจีนโบราณ เห็นฝรั่งกับแขกแต่งชุดไทยน่ารักดี

เข้าใจเลยค่ะว่าหอมติดกระดานเป็นอย่างไร
เคยได้ยินคำพูดที่ว่า..."รู้เลยว่าเป็นใคร
เพราะได้กลิ่นก็รู้เลยว่าเป็นกลิ่นหอมของสาวชาววัง"

บางวิธีเสียดายนะคะถ้าจะสูยหายไป ถ้าไม่อนุรักษ์ไว้
อยากให้น้องไฮกุ เพิ่มสถานที่ให้ชัดเจนเพิ่ม เช่นถนน
หรือใกล้สถานที่สำคัญๆใดเผื่อคนอ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจ
ไปชมเพิ่มเติมค่ะ โดยเฉพาะนักเรียน


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:51:52 น.  

 
โย จ วสฺสสตํ ชีเว ทุสฺสีโล อสมาหิโต
เอกาหํ ชีวิตํ เสยฺโย สีลวนฺตสฺส ฌายิโน

ผู้ไม่มีศีล ไม่มั่นคง ถึงจะเป็นอยู่ตั้งร้อยปี
ส่วนผู้มีศีล เพ่งพินิจ มีชีวิตอยู่วันเดียว ประเสริฐกว่า
กงซี่ฝาฉาย มีความสุข เฮง ๆ ตลอดปี ตลอดไป...นะคะ


โหวตให้แล้ว...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:52:07 น.  

 


มอบหัวใจดวงน้อยๆ และโหวตศิลปะให้ก่อนเลยค่ะ
แล้วแปะการอ่านเรื่องราวไว้นิสสสนึง
เดี๋ยวมาใหม่ค่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:56:31 น.  

 
พอเห็นคำว่า หอมติดกระดาน ก็ยิ้มเลย
นึกถึงสาวชาววังและลูกผู้ดีมีกะตังค์สมัยก่อนๆ
แต่เดี๋ยวนี้เค้าเลิกกรรมวิธีพวกนั้นแล้วครับ
ซักผ้าด้วยผงซักฟอกหอมๆ ตามด้วยน้ำยา
ปรับผ้าหอมๆอีก แล้วเวลารีดก็มีน้ำยารีดผ้าด้วย
มันก็หอมนะ แต่ทำไมใส่แล้วไปนั่งที่ไหน มันถึง
ไม่หอมติดกระดานก็ไม่รู้

หลายวันก่อน พี่ปูเอาน้ำหอมมาให้แม่หนึ่งขวด
บอกว่ากลิ่นเหมาะกับผู้ใหญ่ แม่ก็มองดูแล้วก็
ขอบใจให้ศีลให้พร อีกหลายวันต่อมา แม่บอกพี่ปูว่า
ไปดูน้ำหอมขวดนั้นที่เคานเต้อร์ มันขวดละสี่พันห้านะ
ซื้อมาให้แม่หรือ พี่ปูว่า เปล่า มีคนให้มา แม่บอกว่า
เห็นราคาแล้วอยากจะเป็นลม พี่ปูบอกว่า ช่วยใช้
ให้หมดด้วย อย่าปล่อยให้แห้งหมดเพราะเสียดาย
เหมือนขวดอื่นๆ แหะๆ พี่ปูรู้จักแม่ดีจัง

เครื่องประทินโฉมก็เปลี่ยนไปตามนวัตกรรมอื่นๆเช่นกัน

เรายังเก็บหีบอบผ้าของคุณยายไว้เลยครับ กลิ่นไม้
หอมมาก เราเอาไว้เก็บพวกผ้าเครื่องนอน

อยากจะแว่บไปดูงานนี้บ้าง

โหวตอาร์ตครับ


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:00:36 น.  

 
คุณก๋า...อ้าว นึกว่าคุณก๋าจะปิดร้านช่วงตรุษจีนซะอีก ที่ร้านเราปิดยาวถึงวันที่สิบสามโน่นเลยค่ะ แต่คุณก๋าไม่ปิดร้านน่ะดีแล้ว เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว แล้วชาวจีนจะชอบเที่ยวเชียงใหม่แถมกำลังซื้อสูงด้วย คุณก๋ารับทรัพย์กระเป๋าตุงแน่ ๆ ค่ะ


คุณตุ้ย...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณกาญ...ยิ่งเป็นคนโบราณที่เป็นชาววังจะยิ่งพิถีพิถันยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ การใช้ชีวิตมีขั้นตอนที่ประณีต ละเอียดละออมาก ชมนิทรรศการแล้วชอบมาก ๆ เหมือนได้กลับไปสมัยบ้านดีเมืองดี มีชีวิตที่สบาย ๆ ไม่เร่งรีบ แค่คิดถึงก็มีความสุขแล้วค่ะ

ถ้าคุณกาญมีโอกาสไปชมนิทรรศการละก็ ขอให้เจ้าหน้าที่นุ่งโจงห่มสไบให้แล้วแช๊ะภาพเก็บไว้ได้เลยนะคะ ดีตรงที่ใช้เวลาไม่นาน เจ้าหน้าที่เก่ง จะจับจีบหน้านางหรือโจงกระเบน แค่แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว


คุณเค็ง...ชาวต่างชาติชอบใจชุดไทยกันมากค่ะ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่จองคิวแต่งตัวแล้วเก็บภาพกันสนุกสนานเลย


ครูดิ่ง...ตั้งใจเขียนบล็อกเผื่อคนที่ไม่มีโอกาสได้ไปชมนิทรรศการด้วยค่ะ เลยใส่ทั้งภาพและข้อมูลแบบจัดเต็ม นี่กะว่าช่วงตรุษจีนจะไปงานศิลป์แผ่นดิน เสียดายที่เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ ไม่งั้นถ้าได้ไปคงจะอัพภาพลงบล็อกให้ครูดิ่งกับเพื่อน ๆ ชมกัน

ชอบเครื่องหอมที่อบร่ำเสื้อผ้ามากเลยค่ะ ปกติจะรู้จักแต่พวกบุหงารำไป เพิ่งจะมาเห็นเครื่องหอมครบเครื่องแบบนี้ เสียดายที่รู้จักแค่หน้าตาเพราะกลิ่นหายไปเกือบหมดแล้ว แต่งานจัดมานานเป็นเดือน ๆ ไม่แน่ เขาอาจจะเปลี่ยนของใหม่แล้วก็ได้

ครูดิ่งงานกำลังยุ่ง ยังไงก็อย่าโหมงานหนักจนเสียสุขภาพนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


คุณเต้ย...ด้วยความยินดีค่า แวะไปโหวตให้เรียบร้อยแล้ว ต้องขอบคุณมากที่โหวตและโฆษณาบล็อกให้นะคะ


พี่ติ๋ว...ต้องขอบคุณพี่ติ๋วมาก ๆ ที่หลังไมค์ไปบอกเรื่องข้อความซ้ำในบล็อกนะคะ พี่ติ๋วตาดีจริง ๆ คิดว่าตรวจปรู๊ฟดีแล้วน้า ยังหลงหูหลงตาไปได้

แล้วก็ขอบคุณเรื่องให้บอกรายละเอียดที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เพิ่งข้อความไว้แล้ว อยากแปะแผนที่ด้วย เสียดายที่ทำไม่เป็น แต่ถ้ายังสงสัยอะไรก็โทรถามทางพิพิธภัณฑ์ได้เลยค่ะ


คุณปอป้า...ขอบคุณมากที่กลับมาโหวตให้ค่า


คุณดี...ขอบคุณมากที่โหวตให้กับแปะหัวใจด้วยจ้้า ถูกใจที่บล็อกแก๊งค์มีลูกเล่นเก๋ ๆ มาให้เล่นอีกแล้ว น่ารักดี


พี่หนูหล่อ...ต้องยกย่องคนโบราณจริง ๆ นะคะ รู้ว่าต้องใช้ดอกไม้หรือวัตถุดิบอะไร ใช้วิธีแบบไหน ถึงทำให้เสื้อผ้าหอมได้ทนนาน สมัยนี้ไม่แน่ใจว่าในวังยังคงกรรมวิธีอบร่ำเสื้อผ้าอยู่หรือเปล่า ส่วนคนธรรมดาคงต้องพูดถึงเพราะเวลาไม่เอื้อ ที่สำคัญคือกรรมวิธียุ่งยาก ทำแค่ซักผ้าธรรมดาแล้วใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มก็พอ ต่างจากการอบร่ำผ้าให้หอมของชาววัง ที่อบผ้าจนความหอมชำแรกเข้าไปในเนื้อผ้าจนหอมนาน พอไปนั่งที่ไหน ความหอมก็ติดที่นั่น พูดแล้วก็อยากรู้เหมือนกันค่ะว่าหอมขนาดไหน ดูท่าพี่หนูหล่อจะคุ้นเคยกับวิธีอบร่ำผ้าแบบโบราณ อยากเห็นหีบผ้าของคุณยายด้วยค่ะ

ฟังที่เล่าถึงเรื่องคุณแม่แล้วแอบยิ้มเลย พี่หนูหล่อน่ารักจัง ซื้อน้ำหอมให้คุณแม่ขวดละตั้งหลายพัน รู้สึกอยากเป็นลมตามคุณแม่เลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า พูดแล้วนึกถึงตอนที่เรียนภาษาฝรั่งเศสกับอาจารย์จินตนา ยศสุนทร ท่านชอบเล่าเรื่องสนุก ๆ ให้ฟัง หนนึงเล่าว่ามีหนุ่มส่งของขวัญเป็นน้ำหอมราคาแพงหูฉี่ให้ รู้สึกว่าจะเป็นยี่ห้อจอย ท่านเสียดายไม่อยากใช้ เอาไปเก็บใส่ตู้ไว้นาน พอเปิดมาดูอีกทีน้ำหอมแห้งเกลี้ยงขวด ท่านเล่าไปเสียดายไป แล้วก็ขำตัวเองด้วย

ขอบคุณพี่หนูหล่อมากที่โหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:51:09 น.  

 


สุข สมหวังครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:58:22 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:22:30 น.  

 


อาคารนิทรรศการ สวยมากๆเลยค่ะ
ภายในยิ่งสวยน่าชม

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะคุณไฮกุ


โดย: fonrin วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:7:27:30 น.  

 


恭喜发财 ... ขอให้ร่ำรวย
事业发达 ... กิจการเจริญรุ่งเรือง
身体健康 ... สุขภาพแข็งแรง
万事如意 … ทุกเรื่องสมปรารถนา
福寿万万年 ... อายุยืนหมื่น ๆ ปี


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:7:56:51 น.  

 
ตกข่าวอีกแล้วค่ะ ไม่เป็นไรดูผ่านคุณไฮกุ ไม่เคยผิดหวังค่ะ

ไลค์ และ โหวต art blog ค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:44:15 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


.......................

ก่อนอ่านแปะหัวใจให้คุณไฮกุที่รักก่อน เด๋วลืม ความจำสั้น แต่ความรักยาวนะคร้า

..........

ชอบเอนทรี่นี้มากๆเลยค่ะคุณไฮกุ ได้ความรู้มากมาย ชาววังสมัยก่อนมีขั้นตอนการทำความสะอาก เก็บรักษาแพรภรรณ์ ได้ดีจริงๆค่ะ นอกจากได้ความรู้เรื่องการซัก การเก็บรักษาแล้ว ยังได้รู้เกี่ยวกับการแต่งกายตามวันต่างๆด้วยดีจัง คุณไฮกุไปงานแบบนี้แล้วได้ถ่ายรูปมาด้วย นับว่าเป็นความโ๙คดีของเพื่อนๆที่ไม่ได้ไปชมงานมากๆเลยค่ะ

โหวตให้ค่ะ แต่ก้อปไม่ได้

........

เกือบลืมแหน่ะ วันนี้วันตรุษจีน
ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ ค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:43:15 น.  

 
ขัด รีด ร่ำ

แม้จะให้ถ่ายรุปได้แค่ด้านล่างและส่วนนิทรรศการเท่านั้น
คุณไฮกุก็มีข้อมูลมาให้เพราอีกเพียบเลย


เรื่องราวบรรจงแต่สิ่งดีดีทั้งนั้นเลยค่า


พรุ่งนี้รินมาโหวตให้กำลังใจงานดีดีนะคะเฮง เฮง เฮง
รวย รวย รวย นะคะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:37:19 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะคุณไฮกุโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:49:13 น.  

 


新正如意 新年发财

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ

คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้
มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปีนะคะคุณไฮกุโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:09:02 น.  

 


แอบมาแปะหัวใจดวงที่ 5 ของวันก่อนค่ะ
เดี๋ยวแว๊บบบมาใหม่ค่า


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:10:17 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะคุณไฮกุ
万事如意 新年发财
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:40:56 น.  

 


"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้"
招财进宝 (เจาไฉจิ้นเป่า) ...

เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน ทุกๆวันนะคะ


โดย: dawreung51 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:43:00 น.  

 
มาอ่านอีกรอบค่ะ ได้ความรู้มากมาย
เก็บรายละเอียดมาเล่าไม่ต้องหาอ่านที่อื่นเลย ...

แต่อยากไปแต่งชุดไทยถ่ายรูปแบบนี้ด้วยจังค่ะ
ต้องให้แวะไปซ๊าแร๊วมั้งคร้าคุณไฮกุ
ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆมีประโยชน์ให้ความรู้มากๆค่ะ

新正如意 新年發財
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
ขอให้ประสบโชคดี
ขอให้มั่งมีตลอดไปนะค่ะ คุณไฮกุ


โดย: tui/Laksi วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:36:34 น.  

 
มาส่งสุขปีใหม่จีนให้คุณไฮกุค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:23:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

ชอบดอกกุหลาบแห้งที่แขวนระโยงระยางกับมุกขาวมากๆค่ะ

น่ารักดี ไอเดียดีนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:14:10 น.  

 
สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะคุณไฮกุ
แวะมาเสพงานศิลป์ เป็นบล็อคที่มีคุณภาพ
โหวตและแปะหัวใจให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:49:12 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

มาอวยพรตรุษจีนครับ

รูปภาพกลิตเตอร์ คิดถึง
รูปภาพกลิตเตอร์ วันตรุษจีน


โดย: find me pr วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:13:51 น.  

 
มาโหวตให้กำลังใจคุณไฮกุค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:53:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ恭 喜 發 財
四季平安โดย: หมีปุ๊ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:58:32 น.  

 
ลป. ลืมไปนิด ดิ่งตอบหลงไมค์แล้วนะ
บอกไว้ เผื่อหลังไมค์ดิ่งจะร่วงหายไปอีก


โดย: หมีปุ๊ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:11:49 น.  

 โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:11:21 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

วันนี้ขอแวะมาแบบด่วนจี๋ก่อนนะคะคุณไฮกุ


โดย: AppleWi วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:32:04 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จีนครับ

ขอให้คุณไฮกุ

万 事 如 意
新 年 发 财

สรรพกิจสัมฤทธิ์ดังใจหวัง
โชคลาภไหลหลั่งมาตลอดปีใหม่


โดย: Dingtech วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:55:37 น.  

 

~~ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้~~
万事如意 新年发财
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่าง สมหวัง
ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย
祝:春 节 快
万 事 如 意 ,恭 喜 发 财!
身 体 健 康,合 家 欢 乐!
มีโชคลาภ ร่ำรวย เงินทอง สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สวยงาม
จิตใจสดชื่นแจ่มใส ก้าวหน้ามั่นคง มีคนรักและอุปถัมป์ค้ำชูมากมาย ทุกสิ่งเป็นไปดั่งใจสมปารถนา

สวัสดีค่าคุณไฮกุ เฮง เฮง รวยๆนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:45:08 น.  

 
นึกภาพเรื่องผ้าไม่ออกค่ะคุณไฮกุ
ว่ามีวิธีทอ วิธีพับ วิธีใส่แบบโบราณยังไง
ขอบคุณที่หามาเผยแพร่นะคะ

รูปถ่ายสวยมากๆๆๆๆๆๆค่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:3:45:32 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: cengorn วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:05:57 น.  

 
อิเธว กิตฺตึ ลภติ เปจฺจ สคฺเค จ สุมโน
สพฺพตฺถ สุมโน ธีโร สีเลสุ สุสมาหิโต

ผู้มีปรีชามั่นคงดีแล้วในศีล ย่อมได้รับชื่อเสียงในโลกนี้
ละไปแล้ว ย่อมดีใจในสวรรค์ ชื่อว่าย่อมดีใจในที่ทั้งปวง

รักษาศีลให้ได้มากข้อที่สุด เพื่อความสุขความเจริญของชีวิต ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:05:11 น.  

 More Candles Comments

**********************************
ระลึกถึงเสมอ วันนี้พอมีเวลาจึงรีบแวะมาเยี่ยมเยียน สบายดีนะคะ คืนนึ้ขอให้หลับอย่างมีความสุขค่ะคุณไอกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:33:39 น.  

 
โย อลีเนน จิตฺเตน อลีนมนโส นโร
ภาเวติ กุสลํ ธมฺมํ โยคกฺเขมสฺส ปตฺติยา
ปาปุเณ อนุปุพฺเพน สพฺพสํโยชนกฺขยฺ

คนใดมีจิตไม่ท้อถอย มีใจไม่หดหู่
บำเพ็ญกุศลธรรมเพื่อบรรลุที่เกษมจากโยคะ
พึงบรรลุธรรมเป็นที่สิ้นสังโยชน์ทั้งปวงได้

มีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจผ่องใสในทุกวันดี ๆ ของชีวิต ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:49:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
วันก่อนวิ่งมาแบบด่วนจี๋ วันนี้แว๊ปมาอีกรอบ
บอกได้เลยค่ะว่าล้วนงดงามยิ่งนักค่ะ
ตบท้ายด้วยพี่ชายแสนถูกใจค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:17:21 น.  

 
วันนี้เข้ามากดหมวดศิลปะค่ะคุณไฮกุ
พร้อมชมภาพสวยๆอีกรอบด้วยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:52:06 น.  

 
แวะมาแปะใจให้ค่าาา
น่าไปมากมายเลยยยยยย

ขอบคุณนะคะสำหรับกำลังใจ


โดย: วนานันทน์ (eat pray love ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:53:24 น.  

 
ขอบคุณเพื่ิอนบล็อกทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันและโหวตให้ และสวัสดีปีใหม่จีนด้วยนะคะ ขอให้พรดี ๆ ที่ให้มาย้อนคืนไปหาทุกท่านหลายเท่าทวีคุณ


ใช้เน็ตไม่ได้สองสามวัน เลยไม่ได้เข้าบล็อก ไม่รู้ว่าเน็ตจะเกเรอีกเมื่อไหร่ แล้วจะพยายามแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ให้ครบทุกคนเลยจ้า


โดย: haiku วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:32:00 น.  

 
ขออนุญาตนำรูปดอกสารภีมาใช้นะคะ


โดย: ืnhumtoey IP: 180.180.10.16 วันที่: 15 กันยายน 2563 เวลา:9:27:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.