happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
13 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
๑๒o ปี ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี
งานประติมากรรมต้นแบบ ในหอประติมากรรมต้นแบบ
ผลงานของครูศิลป์ พีระศรีSanta Lucia - Elvis Presley
บล็อกที่ตั้งใจจะอัพยังต้วมเตี้ยมเขียนอยู่ พอดีมีเรื่องอื่นมาให้อัพขัดตาทัพไปก่อน กะว่าจะอัพให้ตรงกับวันพฤหัส เป็นวันครู แต่เกือบจะหมดวันอยู่แล้ว วันนี้งานยุ่งทั้งวัน แถมเนทที่บ้านเจ๊งซะอีก เพิ่งจะใช้ได้ตะกี้นี้เอง


เมื่อสองสามวันก่อนอ่านนสพ.จุดประกาย กรุงเทพธุรกิจถึงได้รู้ว่าวันที่ ๑๕ นี้จะเป็นวันคล้ายวันเกิดของครูศิลป์ พีระศรี ครบปีที่ ๑๒o นสพ.ลงรูปและเรื่องเต็มหน้าหลังเลย เราไม่ได้เป็นลูกศิษย์ครูศิลป์แต่ก็นับถือท่านมาก ปีนี้มหาวิทยาลัยศิลปากร กรมศิลปากร สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร และสโมสรนักึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกันจัดงาน "วันศิลป์ พีระศรี ๑๒o ปี ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี" อยากไปงานนี้มาก แล้วก็อยากได้ของที่ระลึกด้วย เป็นผ้าเช็ดหน้ากับภาพ panorama ของครูศิลป์ เสียดายที่จัดไม่ตรงกับวันอาทิตย์ เลยแห้ว งานนี้ศิษย์เก่าศิลปากรคงไปกันตรึม คนที่ไม่ใช่ศิษย์เก่าก็ไปร่วมงานได้นะคะ มีกำหนดการวันงานตรงท้ายบล็อกค่ะ


ขอกราบดวงวิญญาณของ ครูศิลป์ พีระศรี ด้วยจิตคารวะค่ะ


บล็อกครูศิลป์ที่เคยอัพไว้

ครูศิลป์ พีระศรี
Corrado Ferociมีงานนิทรรศการศิลปะใหม่ ๆ หลายงาน ตามไปอัพเดทได้ที่บล็อกเสพงานศิลป์อันล่าสุดค่ะ
เสพงานศิลป์ ๑๒คอราโด เฟโรชี สุภาพบุรุษจากฟลอเรนซ์ ถ่ายภาพนี้ไว้เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๕
ครูศิลป์ปั้นอนุสาวรีย์ผู้กล้าหาญ ณ เกาะเอลบาก่อนเดินทางมาประเทศสยามศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี (๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๔๓๕ - ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕o๕) เป็นผู้สร้างคุณูปการในทางศิลปะแก่ประเทศไทยอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นการวางหลักสูตรวิชาจิตรกรรมและประติมากรรมขึ้นในระยะเริ่มแรก ชื่อ "โรงเรียนประณีตศิลปกรรม" (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "โรงเรียนศิลปากรแผนกช่าง") จนกระทั่งในปีพ.ศ. ๒๔๘๕ กรมศิลปากรได้แยกจากกระทรวงศึกษาธิการไปขึ้นอยู่กับสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนจะมีการยกฐานะโรงเรียนศิลปากรขึ้นเป็น "มหาวิทยาลัยศิลปากร" มีคณะจิตรกรรมประติมากรรมเป็นคณะวิชาเดียวของมหาวิทยาลัยศิลปากรเปิดสอนเพียง ๒ สาขาวิชาคือ สาขาจิตรกรรม และสาขาประติมากรรม โดยมี ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้อำนวยการสอนและดำรงตำแหน่งคณบดีคนแรก

รูปปั้นครูในสวนของมหาวิทยาลัยศิลปากรศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ยังเป็นผู้ออกแบบและควบคุมการหล่อพระราชานุสาวรีย์และอนุสาวรีย์สำคัญของประเทศไทยหลายแห่ง อาทิ พระปฐมบรมราชานุสรณ์ พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระพุทธรูปประธานพุทธมณฑล อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เป็นต้น นับได้ว่าท่านเป็นผู้บุกเบิกและวางรากฐานศิลปกรรมร่วมสมัย จนได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของประเทศไทยผลงานของครูศิลป์
พระราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สวนลุมพินี

"พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์"
พระพุทธรูปยืนปางลีลาขนาดใหญ่ ประดิษฐาน ณ ใจกลางพุทธมณฑล

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ตามรอยอาจารย์ศิลป์ที่ "ห้องทำงานอาจารย์ศิลป์"พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณกรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ จัดตั้งขึ้นโดยบรรดาลูกศิษย์และผู้ใกล้ชิดศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๒๗ ซึ่งตรงกับวาระวันคล้ายวันเกิดครบรอบ ๙๒ ปี ของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี


ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์ จัดแสดงนิทรรศการถาวรโดยแบ่งการจัดแสดงออกเป็น ๒ ส่วน เริ่มตั้งแต่ห้องชั้นนอก จัดแสดงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ โดยศิลปินลูกศิษย์ผู้ใกล้อาจารย์ศิลป์ เช่น อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ อาจารย์ประยูร อุลุชาฎะ อาจารย์ชลูด นิ่มเสมอ อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง อาจารย์เขียน ยิ้มศิริ อาจารย์สวัสดิ์ ตันติสุข อาจารย์ทวี นันทขว้าง เป็นต้น ผลงานที่จัดแสดงนับเป็นงานศิลปกรรมในยุคเริ่มแรกของศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ศิลปะตามหลักวิชาการที่ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้วางรากฐาน

มุมทำงานส่วนตัวของครูศิลป์ ภายในพิพิธภัณฑ์ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์
ของใช้ส่วนตัวของครูศิลป์ส่วนห้องชั้นใน จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ซึ่งประกอบไปด้วย โต๊ะทำงาน เก้าอี้ เครื่องพิมพ์ดีด เครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องมือปั้น ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว โดยจำลองบรรยากาศโต๊ะทำงานดั้งเดิมเช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ยังมีชีวิตอยู่ ตลอดจนแบบร่างอนุสาวรีย์และประติมากรรมชิ้นสำคัญ เช่น แบบร่างพระบรมรูปรัชกาลที่ ๖ แบบร่างพระศรีศากยทศพลญาณ พระประธานพุทธมณฑล และต้นแบบพระเศียรรัชกาลที่ ๘ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหนังสือหายากซึ่งเป็นหนังสือที่ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ใช้สำหรับค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับศิลปะตะวันตก ที่นี่ยังเป็นที่เก็บอัฐิของอาจารย์ศิลป์ที่ลูกศิษย์ลูกหาจะมากราบในวันคล้ายวันเกิดของท่าน

ห้องทำงานของครูศิลป์ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์


หอประติมากรรมต้นแบบเพียงไม่กี่ก้าวจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี เป็นที่ตั้งของ "หอประติมากรรมต้นแบบ" ที่รวบรวมผลงานต้นแบบงานประติมากรรมขนาดใหญ่ โดยเฉพาะต้นแบบอนุสาวรีย์ต่าง ๆ ที่เป็นฝีมือการสร้างสรรค์ของอาจารย์ศิลป์และลูกศิษย์


"หอประติมากรรมต้นแบบ" แต่เดิมเป็นโรงปั้นหล่อและหลอมโลหะของกรมศิลปากรมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๙ ต่อมามีการย้ายโรงปั้นหล่อนี้ไปที่พุทธมณฑลสาย ๕ ศาลายา พื้นที่ตรงนี้จึงใช้เป็นหอประติมากรรมต้นแบบ เป็นที่จัดนิทรรศการและเป็นแหล่งข้อมูลด้านประติมากรรม

งานประติมากรรมต้นแบบ ในหอประติมากรรมต้นแบบผลงานที่จัดแสดงส่วนใหญ่เป็นประติมากรรมต้นแบบของอนุสาวรีย์สำคัญ หล่อด้วยปูนปลาสเตอร์และโลหะเพื่อใช้เป็นแบบในการสร้างอนุสาวรีย์ อาทิ ต้นแบบพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่ประดิษฐานอยู่เชิงสะพานพุทธฯ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ และปั้นโดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ต้นแบบพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ประดิษฐานอยู่กลางวงเวียนใหญ่ ต้นแบบพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าสวนลุมพินี

พระบรมรูปรัชกาลที่ ๑
พระบรมรูปสัมฤทธิ์ครึ่งองค์
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ภายในหอประติมากรรม มีผลงานต้นแบบประติมากรรมหลายชิ้น เช่น ประติมากรรมต้นแบบพระพุทธรูปพระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่พุทธมณฑล และ ต้นแบบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีที่จังหวัดนครราชสีมา ต้นแบบพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่จังหวัดลพบุรี และ อนุสรณ์ดอนเจดีย์ เป็นต้น รวมทั้งพื้นที่จัดแสดงขั้นตอนการปั้นหล่ออนุสาวรีย์ ซึ่งทั้งหมดทำให้เห็นพัฒนาการของงานประติมากรรมขนาดใหญ่ในพื้นที่สาธารณะโดย เฉพาะงานศิลปะอนุสาวรีย์นั่นเอง


๑๕ กันยายน ๒๕๕๕ : ๑๒o ปี ศิลป์ พีระศรี


๑๕ กันยายน ๒๕๕๕ วันครบรอบ ๑๒o ปีวันเกิดของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับกรมศิลปากร สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร และสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงาน "วันศิลป์ พีระศรี ๑๒o ปีศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี" ณ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ การจัดงานประกอบด้วยการตักบาตร การวางช่อดอกไม้ การแสดงปาฐกถาศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๕ โดยนายเมธา บุนนาค ในหัวข้อ สถาปัตยกรรม คือ ศิลปกรรม (Visual Essay on Architecture)


การเสวนา "คุรุ-ศิลป์ : ศิลป์ พีระศรี" ที่ท้องพระโรงนอกจากนี้ ยังมีการจัดการแสดงนิทรรศการศิลปะของคณะวิชาและหอศิลป์ภายในมหาวิทยาลัย อาทิ การแสดงศิลปกรรมของอาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ครั้งที่ ๒๙ หัวข้อ "วาทศิลป์ พีระศรี" ในวาระเชิดชูเกียรติ ๑๒o ปีชาติกาลศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ระหว่างวันที่ ๑๕ กันยายน - ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๕ ณ หอศิลป์ PSG Art Gallery คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ นิทรรศการสถาปัตย์ปริวรรต ครั้งที่ ๑๔ ระหว่างวันที่ ๑๕ - ๓o กันยายน ๒๕๕๕ ณ หอศิลปะสถาปัตยกรรมพระพรหมพิจิตร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

กดที่ภาพดูไซส์ใหญ่ได้ค่ะนิทรรศการผลงานสร้างสรรค์ของคณาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ ครั้งที่ ๑๕ ระหว่างวันที่ ๑๕ - ๓o กันยายน ๒๕๕๕ ณ หอศิลปะและการออกแบบ คณะมัณฑนศิลป์ มหกรรมศิลปะร่วมสมัย เนื่องในวันศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๕ นิทรรศการ "ลูกศิษย์คิดถึงอาจารย์" ครั้งที่ ๒ ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีและการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมของนักศึกษา การจำหน่ายของที่ระลึก และการจุดเทียนรำลึก ณ บริเวณอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี


ในส่วนของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี (ห้องอาจารย์ศิลป์) ได้ร่วมกับสำนักวิจัยศิลป์ พีระศรี กิจกรรมเนื่องในวันศิลป์ พีระศรี กิจกรรมประกอบด้วยการบรรเลงดนตรีโดยกลุ่มนักศึกษาคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และนักร้องนักดนตรีรับเชิญ (ตลอดวัน) การพบปะพูดคุยระหว่างผู้ศรัทธาอาจารย์ศิลป์ การจุดเทียนร้องเพลงอวยพรอาจารย์ศิลป์

วิจิตร อภิชาติเกรียงไกร
ภาพจากเวบ etvmac.tvที่สำคัญ ในปีนี้ยังมีการมอบรางวัล "รางวัลผู้ที่ดำเนินชีวิตตามคำสอนของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี" ให้แก่ ๑o บุคคลที่ใช้ชีวิตตามคำสอนของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

"เงื่อนไขของรางวัลนี้คงไม่ใช่เรื่องของการประสบความสำเร็จหรือเป็นคนมีชื่อเสียง แต่มองที่เป็นคนดี ทำงานเพื่อสังคม ใช้ชีวิตให้เป็นตัวอย่างที่ดี เราเชื่อว่าอาจารย์ศิลป์น่าจะนิยมคนแบบนี้ก็เลยมีการตั้งรางวัลนี้ขึ้นมา ปีนี้เป็นปีแรกก็จะมอบให้กับศิษย์อาจารย์ศิลป์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนในปีต่อ ๆ ไปก็จะมอบให้บุคคลทั่วไปที่มีความเหมาะสม" วิจิตร อภิชาติเกรียงไกร ผู้จัดการสำนักวิจัยศิลป์ พีระศรี กล่าว

"ผ้าเช็ดหน้าช่วยจำ" ของที่ระลึกที่แจกในงานวันเกิดอาจารย์ศิลป์
ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์วันเกิดอาจารย์ศิลป์ปีนี้ มี "ผ้าเช็ดหน้าช่วยจำ" เป็นของที่ระลึก เพื่อนึกถึงแนวคิดการทำงานของอาจารย์ศิลป์

"อ.ศิลป์ท่านใช้ผ้าเช็ดหน้าเป็นเครื่องช่วยจำด้วยการผูกปมที่มุมผ้า บางทีสอน ๆ อยู่ ท่านนึกได้ว่ามีงานอะไรที่ต้องทำ ก็จะเอาผ้าเช็ดหน้ามาผูกเป็นปม ทีหลังพอเห็นปมผ้าอีกทีท่านก็จะนึกได้ว่ามีงานอะไรค้างอยู่ ปีนี้เราก็เลยทำผ้าเช็ดหน้าช่วยจำเป็นของที่ระลึกประจำปี สื่อถึงเรื่องของการรับผิดชอบกับงานตามแนวคิดของอาจารย์ศิลป์" วิจิตร สรุป


ไม่ลืม "อาจารย์ศิลป์" ไม่ลืมหน้าที่และความรับผิดชอบ สิ่งที่ทุกคนทำได้เพื่อรำลึกถึงบิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยไทย
กำหนดการจัดงานวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๕o๖.oo น. ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ณ ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

๑o.oo น. การแสดงปาฐกถาศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๕ โดยนายเมธา บุนนาค ในหัวข้อ สถาปัตยกรรม คือ ศิลปกรรม (Visual Essay on Architecture) ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ

๑๖.oo น.เป็นต้นไป เชิญชมนิทรรศการของ ๓ คณะวิชาและสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากรประกอบด้วย

- การแสดงศิลปกรรมของอาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ครั้งที่ ๒๙ หัวข้อ “วาทศิลป์ พีระศรี”ในวาระเชิดชูเกียรติ ๑๒o ปีชาติกาลศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ระหว่างวันที่ ๑๕ กันยายน – ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๕ ณ หอศิลป์ PSG Art Gallery คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์

- นิทรรศการสถาปัตย์ปริวรรต ครั้งที่ ๑๔ ระหว่างวันที่ ๑๕ – ๓o กันยายน ๒๕๕๕ ณ หอศิลปะสถาปัตยกรรมพระพรหมพิจิตร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

- นิทรรศการผลงานสร้างสรรค์ของคณาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ ครั้งที่ ๑๕ ระหว่างวันที่ ๑๕ – ๓o กันยายน ๒๕๕๕ ณ หอศิลปะและการออกแบบ คณะมัณฑนศิลป์

- มหกรรมศิลปะร่วมสมัยเนื่องในวันศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๕ นิทรรศการ “ลูกศิษย์คิดถึงอาจารย์ ” ครั้งที่ ๒ ระหว่างวัน ที่ ๑o – ๓o กันยายน ๒๕๕๕ ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

๑๗.oo น.- ๒๔.oo น.การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินหลากหลายค่ายและการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมของ นักศึกษา การจำหน่ายของที่ระลึก, จำหน่ายอาหาร และกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย

๑๙.oo น.พิธีจุดเทียนน้อมรำลึกถึงท่าน ศ.ศิลป์ พีระศรี ณ ลานอนุสาวรีย์ท่านศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และบริเวณภายในมหาวิทยาลัยศิลปากรวังท่าพระ ( ๒ จุดหลักๆคือ ลานอนุสาวรีย์ ศ.ศิลป์ พีระศรี และ ลานกีฬาบริเวณหน้าเวทีคอนเสิร์ต )


***เพื่อความสะดวกของท่านที่จะเดินทางมาเข้าร่วมงาน กรุณาเตรียมเทียน/ไม้ขีด หรืออุปกรณ์ติดไฟ ดอกไม้เพื่อแสดงความเคารพพกติดตัวมาด้วย และท่านสามารถเดินทางมาวางดอกไม้ที่ลานอนุสาวรีย์ท่านศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีได้ตลอดทั้งวันของวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๕

น้อมรำลึกถึงท่านศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้วางรากฐานและก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งการสร้างสรรค์ในระดับนานาชาติภาพและข้อมูลจาก
หนังสือ "ชาวอิตาเลียนในราชสำนักไทย"
นสพ.กรุงเทพธุรกิจ จุดประกาย ๑o ก.ย. ๒๕๕๕
silpakorn-university-thailand
bangkokbiznews.com
เฟซบุค wall photo
เฟซบุค prof.Slip
culture.go.thบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะจ๊ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 13 กันยายน 2555
Last Update : 17 กันยายน 2563 21:35:08 น. 53 comments
Counter : 17036 Pageviews.

 
อัพบล็อกเสร็จ เนทก็ทำท่าจะเดี้ยงอีก ตอนนี้ก็ได้เวลานอนพอดี ไว้พรุ่งนี้ถ้ามีเวลา ค่อยออกตระเวนเยี่ยมเพื่อน ๆ นะจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:23:30:10 น.  

 
ตามมาชมผลงานของ ศาสตรจารย์ศิลป์ พีระศรีค่ะคุณไฮกุ
ได้ยินชื่อนี้แล้วรีบตามมาดู ชาวอิตาเลี่ยนมีชื่อเสียงในเมืองไทย
ฝีมือ ผลงานแต่ละอย่างล้วนโดดเด่นทั้งนั้น ^^

ผ้าเช็ดหน้าช่วยจำ เป็นไอเดียดีมาก
งานนี้ไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยี่ ไอโฟน คอมฯ ไม่มีไม่เป็นไร 55+

จำได้ว่าตอนคุณพ่อคุณแม่สามีไปเที่ยวเมืองไทย เอิงพาทัวร์ กทม.
เล่าเรื่องของ ศจ.ศิลป์ พีระศรีให้ฟังด้วยว่าเค้าเป็นชาวอิตาเลี่ยน
ทั้งสองคนทึ่งใหญ่เลยค่ะ เพราะผลงานเด่นๆ ใน กทม.มีหลายอย่าง
ไปคราวหน้าจะลองหาซื้อหนังสือประวัติของท่านเป็นภาษาอังกฤษกลับมา
อยากมีข้อมูลเก็บไว้ เล่าให้คนอิตาเลี่ยนทางนี้ฟัง

บล้อกนี้ถูกใจ โหวตให้ Art Blog ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:2:13:20 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุเราสามารถเรียกท่านว่าเป็น
บิดาแห่งศิลปะยุคใหม่ของประเทศไทยได้เลยนะครับ
รากฐานที่ท่านวางไว้
เป็นสิ่งที่สำคัญมากของวงการศิลปะในบ้านเรา


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:5:55:39 น.  

 
คุณเอิง...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


ช่างชาวอิตาเลียนที่เข้ามาทำงานศิลปะในเมืองไทยเก่ง ๆ กันทั้งนั้นเลยค่ะ อย่างในบล็อกชาวอิตาเลียนฯ ที่เราอัพไว้นั่นแหละค่ะ ครูศิลป์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ท่านมีคุณูปการต่อวงการศิลปะบ้านเรามากจริง ๆ ค่ะ

ผ้าเช็ดหน้าช่วยจำเป็นไอเดียที่ดีจริง ๆ ค่ะ แต่เป็นเรา คงช่วยไม่ค่อยได้เท่าไหร่ เพราะความจำสั้นเกินเหตุ คงลืมว่าผูกปมไหนหมายถึงเรื่องอะไร อิ อิ

หนังสือประวัติครูศิลป์ที่เป็นภาษาอังกฤษคงหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ หนังสือ "ชาวอิตาเลียนในราชสำนักไทย" ที่เราเอามาอัพลงบล็อกก็ดีมาก ๆ ในเล่มมีสามภาษา ไทย อังกฤษ อิตาเลียน หาซื้อทางเนทน่าจะได้นะ คุณพ่อคุณแม่สามีอ่านได้รู้เรื่องแน่ แล้วได้รู้จักศิลปินอิตาเลียนที่เข้ามาทำงานในไทยเพิ่มขึ้นอีกเกือบสิบท่านเลยค่ะ


เล่มนี้ไงคะ
คุณก๋า...ครูศิลป์บุกเบิกการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย วงการศิลปะบ้านเรายกย่องให้ท่านเป็นบิดาของศิลปะสมัยใหม่ของไทย น่าดีใจนะคะ ผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่คนไทยก็ยังไม่ลืมท่าน วันที่สิบห้าปีนี้ครบ๑๒o ปีที่ท่านเกิด มีหน่วยงานศิลปะหลายแห่งร่วมกันจัดงานรำลึกถึงครูศิลป์ เสียดายมาก เราไปไม่ได้เพราะพรุ่งนี้ยังต้องทำงานเนทที่บ้านยังลูกผีลูกคนอยู่ ไม่รู้ว่าจะแวะไปหาเพื่อน ๆ ได้สักกี่บล็อก ถ้าเกิดอยู่ดี ๆ หายศีรษะไปเฉย ๆ ก็เป็นอันว่ารู้กันเน้อ


โดย: haiku วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:24:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับคุณไฮกุ
ปลายปีนี้ผมจะทำนิทรรศการพู่กันเดียวกับชาโจ้ที่เชียงใหม่ครับ

มีความคืบหน้าประการใดจะมาบอกกล่าวให้ทราบนะครับ

ผมเองเกรงใจคุณไฮกุครับ
เห็นว่าคุณไฮกุงานยุ่งมาก
เลยเกรงใจ
ไม่กล้ารบกวน

ใจจริงอยากให้คุณไฮกุร่วมแปลงานพู่กันเดียวเป็นภาษาอังกฤษด้วยน่ะครับ
ผมขอพี่แป๋วงช่วยไว้ส่วนหนึ่ง
และเพื่อนมาดามอีกส่วนหนึ่งว
ไม่กล้าให้งานเยอะในแต่ละที่
ด้วยความเกรงใจนี่ล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:23:17:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ย่องมาภาคดึกเพราะว่างไร้สิ่งรบกวนดีคร้า...

ขอร่วมน้อมรำลึกถึง "ท่านศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี"
ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ พรุ้งนี้ก็จะเริ่มพิธีแล้วซินะค่ะ

ท่านถือว่าเป็น "บิดาทางด้านจิตรกรรมและประติมากรรม" ที่เป็นชาวต่างชาติ
คนแรกมาสอนและเผยแพร่ในสยามประเทศยุคแรกๆของประวัติศาสตร์ชาติไทยเราเลยก็ว่าได้นะค่ะ
ชื่นชมผลงานทุกชิ้นของท่านเช่นกันค่ะ ที่พวกเรายังได้เห็นอยู่ถึงปัจจุบัน
สวยงามสมจริงแบบไม่มีที่ติ และมีคุณค่าทุกชิ้นอีกด้วย
ขอบคุณมากค่ะที่คุณไฮกุ เขียนรวบรวมผลงานรวมทั้งเกียรติประวัติท่าน
ไว้ได้อย่างค่อนข้างละเอียด น่าเป็นประโยชน์ในการศึกษาต่อไป

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:1:36:29 น.  

 
แวะมาทักทายคุณไฮกุยามดึกค่ะ
เข้ามาจดชื่อหนังสือ ชาวอิตาเลี่ยนในราชสำนักไทย
ขอบคุณมากๆ ที่แนะนำมานะคะ ดีจังๆๆๆ มีภาษาอิตาเลี่ยนด้วย
คุณพ่อคุณแม่สามีต้องชอบอ่านแน่นอน ^.^

ขอให้เน็ตที่บ้านคุณไฮกุใช้การได้ดี วิ่งเร็วปรู้ดปร๊าด ไม่มีปัญหานะคะ
ส่วนซานโตรินี่ เอิงลงรูปไปเรื่อยๆ รูปเยอะจัด 555+
ไปคราวนี้ได้เที่ยวหลายแห่ง สามีชอบมากเพราะได้ตากแดด
(เอิงหลบแดดตลอดค่ะ ยังเป็นคนไทยอยู่ ฮ่าฮ่า)

วันนี้มีไข่เจียวมาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:3:33:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:5:50:19 น.  

 
เคยได้ยินเรื่องราวของอาจารย์ทางสื่อทีวีอยู่บ่อยๆเลยครับ

เงาะสดเอามาปาดเป็นชิ้น ใส่ช่องฟรีซกินได้นานเลยครับ ผมทำทุกปีเนื่องจากเงาะที่บ้านเยอะล้นตลาดราคาถูกมาก จะทิ้งให้สุกคาต้นก็เสียดาย

haiku Art Blog ดู Blog


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:11:27:23 น.  

 
เป็นบุคคลที่มีคุโณปการในวงการศิลปะไทยมากๆเลยนะคะ
ปล.อาจารย์ตอนหนุ่มๆ หล่อมากเลย


โดย: ณ มน วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:16:47:14 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ

เพิ่งทราบจากคุณไฮกุว่าวันนี้เป็นวันเกิด
และครบรอบ 120 ปี ชาตกาล ของท่าน อจ.ศิลป์ พีระศรี
ไม่ได้เป็นลูกศิษย์ท่านก็นับถือและศรัทธาในบุญคุณท่าน
ผลงานของท่าน..ชิ้นที่ผมต้องเจอเกือบทุกวัน..คืออนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
ทำงานที่ตรงนี้มาเกือบ 40 ปี
ผมสะสมหนังสือเกี่ยวกับท่านไว้ได้หลายเล่มเหมือนกัน
อาจารย์หมอสุด แสงวิเชียร ที่ศิริราชเคยเล่าเรื่องเกี่ยวกับท่านไว้
ผมขอน่ำมาเล่าต่อ(จากความจำ)ตรงนี้เลย
....ครั้งหนึ่งท่าน อจ.ศิลป์ ไม่สบาย และข้ามฟากมาตรวจที่ รพ.ศิริราช
ท่านนั่งรอตรวจเหมือนคนไข้สามัญตามคิว...ทั้งๆที่ท่านรู้จัก อจ.หมอในศิริราช
แต่ไม่ยอมใช้อภิสิทธิ์ มีคนที่รู้จักท่านไปเรียน อจ.หมอสุด
อจ.หมอสุดจึงมาอำนวยความสะดวก จัดการให้ท่านได้ตรวจเร็วขึ้น
โดย อจ.หมอสุดให้เหตุผลกับ อจ.ศิลป์ว่า
"ท่านเป็น อจ.ที่มีภารกิจมาก จำเป็นต้องรีบกลับไปสอนลูกศิษย์ที่ศิลปากร
หากท่านมาเสียเวลารอตรวจนานๆจะทำให้งานสอนของท่านเสียประโยชน์"
เมื่อได้ยินเหตุผลดังนี้..ท่านจึงยอมตรวจตามที่ อจ.หมอสุดบอก
...เพียงเรื่องเล่าแค่นี้ก็บ่งถึงจิตใจอันงดงามของท่านยิ่งแล้ว

เสียดายเหมือนกันที่ไม่มีเวลาไปร่วมงานแบบนี้
หากเป็นสมัยยังเรียนอยู่...ไม่พลาดแน่ๆ
ไม่ทราบว่าเด็กรุ่นหลังๆที่ไม่ใช่สายศิลปะจะยังรู้จักท่านมากน้อยสักแค่ไหน
งานใหญ่ที่มีคุณค่าแบบนี้...สื่อควรจะช่วยกัยประโคมมากๆ
ผู้จัดก็คงไม่มีทุนรอนมากมายนัก

ปีนี้ก็เป็นวาระสำคัญคือครบรอบ 120 ปีพระชาตกาลของสมเด็จพระบรมราชชนกด้วย
นับว่าเป็นปีทวิมงคลซ้อนกันของบุคคลสำคัญยิ่งของชาตินะครับ

เป็นวันดีของผมอีกวันหนึ่งด้วยคือนัดคนขายเปียโนเอามาส่งวันนี้
คิดถึงชาวต่างชาติที่มาสร้างงานทางดุริยางค์สากลให้ประเทศไทยคือคุณพระเจนดุริยางค์(ปิติ วาทยะกร-ปีเตอร์ ไฟท์ Peter Feit)
ผมว่าน่าจะเกิดไล่เลี่ยกัน เข้าใจว่า ปีหน้าจะครบ 120 ปี ชาตกาล
ไม่ทราบว่าจะมีงานเชิดชูเกียรติแบบนี้ไหม

เขียนมายาวมากแล้ว...ขอบคุณคุณไฮกุที่ทำบล๊อกดีๆและชวนมาอ่านครับ


โดย: Dingtech วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:17:06:15 น.  

 
รีบกลับมาขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ
อิอิอิ

เดี๋ยวไว้มีความคืบหน้าประการใด
จะมาแจ้งคุณไฮกุอีกครั้งครับ

เรื่องงานผมยังไม่รู้รายละเอียดอะไรมากนักครับ
ตอนนี้ทำงวานภาพไว้ 4 ชุด
ไม่รู้ชาโจ้จะโอเคหรือไม่อย่างไร

ว่าจะนัดเจอแกอาทิตยืหน้านี้ล่ะครับ

ถ้าต้องมีการเขียนงานเพิ่มเติมก็อาจต้องรบกวนคุณไฮกุด้วยล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:22:40:28 น.  

 
คุณก๋า...พออ่านเม้นท์ก็แจ้นไปหาคุณก๋าเลย ขอแสดงความยินดีที่นิทรรศการพู่กันเดียวได้จัดขึ้นซะที รอมาเป็นปีเลย เสียดายก็แต่ เราคงไปชมไม่ได้เพราะอยู่ไกล

ส่วนเรื่องแปลบทกวีพู่กันเดียว ถึงจะยุ่งยังไงก็ขอร่วมวงด้วยคนค่ะ เรื่องดี ๆ แบบนี้ ยังไงก็ไม่ยอมพลาดแน่ค่ะ สรุปว่าไม่ต้องเกรงจายยยย

ขอบคุณที่ให้เกียรติเรามีส่วนในนิทรรศการของคุณก๋าด้วยนะคะ จะพยายามแปลอย่างสุดฝีมือเลย ตั้งตารอฟังข่าวด้วยใจจอจ่อค่า


คุณตุ้ย...งานจัดวันนี้แล้วค่ะ ยังเสียดายไม่หายที่ไม่ได้ไป กำลังรอดูข่าวว่าจะมีข่าวทีวีหรือนสพ.หรือเปล่า

ขอบคุณคุณตุ้ยที่แวะมาร่วมฉลองวันคล้ายวันเกิดครูศิลป์ด้วยกันและโหวตให้นะคะ บล็อกนี้เราไม่ได้เขียนเองหรอก ไปลอกบทความในกรุงเทพธุรกิจมาทั้งดุ้นเลย หาแค่ภาพประกอบเพิ่มไม่กี่ภาพเองค่ะ ยังมีอีกสองคอลัมน์ในคม ชัด ลึกที่เขียนถึงท่าน เดี๋ยวเราแปะให้อ่านข้างล่างนะคะ


คุณเอิง...หนังสือดีมาก ๆ เลยค่ะ มีรูปและข้อมูลที่หายากมาก โชคดีที่เราได้หนังสือเล่มนี้ มีคนให้น้องชายมาอีกที แค่พลิกไม่กี่หน้าก็ชอบมาก ก็เลยแฮับมาเลย เก็บไว้นานกว่าจะเอามาลงบล็อก

ขอบคุณที่ส่งกำลังใจให้นะคะ เซ็งเป็ดเรื่องเน็ตที่บ้านมากเลยค่ะ ยังคิดอยู่ว่าอาจเป็นเพราะคอมเราก็ได้นะ เพราะอายุใช้งานหลายปีแล้ว อยากจะถอยแมคเครื่องใหม่อยู่เหมือนกัน แต่คงต้องขอเก็บเงินก่อน

ดีจังที่คุณเอิงถ่ายรูปซานโตรินี่มาเยอะ จะได้ดูภาพวิวงาม ๆ อีกหลายบล็อก คนไทยเจอแต่แดดจัดตลอดจนไม่ตื่นเต้น กลัวทำให้ผิวเสียด้วยซ้ำ ไม่เหมือนฝรั่ง เห็นแดดแรงละก็ วิ่งเข้าใส่ลูกเดียวเลย


คุณตฤณ...ชอบบ้านคุณตฤณจังค่ะ ปลูกต้นไม้ใบหญ้าไว้เยอะเลย จะกินผักผลไม้อะไรก็ไม่ต้องไปซื้อ ประหยัดเงินดี แถมไร้สารพิษด้วย

คุณตฤณคิดเมนูอาหารเก่งจริง ๆ ผลไม้อย่างเงาะก็เอามาทำได้ทั้งกวนและของคาวด้วย น่ากินมาก ๆ แต่เงาะกวนนี่เป็นของใหม่จริง ๆ เพิ่งจะได้เห็น เรากินเงาะแบบสด ๆ อย่างเดียวเลย ฝานเนื้อแล้วแช่ช่องฟรีซนี่แหละเลิศที่ซู้ดดดด แต่พอสูงวัยแล้วฟันฟางไม่ค่อยดี กินของเย็นมากไม่ได้ก็แช่ช่องธรรมดา กินแล้วก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


ครูดิ่ง...ถ้าไม่ได้อ่านนสพ.ก็คงไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ชอบนสพ.กรุงเทพธุรกิจตรงที่มีข่าวเกี่ยวกับงานศิลปะเยอะ แล้วคนเขียนคอลัมน์ก็ดี ๆ ทั้งนั้น อย่างคอลัมน์ที่เอามาอัพบล็อกนี่ก็เหมือนกันค่ะ ถึงจะยาวไปหน่อยแต่เขียนได้ดีมาก

ขอบพระคุณครูดิ่งมากที่กรุณาเล่าเรื่องของครูศิลป์นะคะ อ่านแล้วประทับใจมาก ประทับใจทั้งความอ่อนน้อมถ่อมตนและจิตใจอันดีงามของครูศิลป์และความคิดของคุณหมอด้วย ฟังแล้วคิดถึงพวกคนรวยแต่เงินที่มักจะทำตัวกร่าง เวลามีเรื่องกับใครแล้วต้องถามว่า "รู้ไหม กูลูกใคร" พวกนี้น่ารังเกียจมาก ๆ

เพิ่งจะรู้ว่าปีนี้ครบรอบ ๑๒o ปีพระชาตกาลของสมเด็จพระบรมราชชนกด้วย ไม่ได้ข่าวเลยค่ะ วโรกาสอันสำคัญยิ่งแบบนี้ ภาครัฐน่าจะจัดเป็นงานใหญ่นะคะ แต่ดูท่าจะไม่มี ไม่งั้นก็น่าจะออกข่าวแล้ว

ครบ ๑๒o ปีชาตกาลของท่านพระเจนดุริยางค์นี่ก็เพิ่งรู้อีกเหมือนกัน งานนี้กระทรวงวัฒนธรรมไม่น่าจะพลาดจัดงานฉลองให้ แต่เวลายังอีกยาว คงต้องตามข่าวไปเรื่อย ๆ

กราบขอบคุณครูดิ่งมากนะคะที่แวะมาคุยด้วยยาวเลย ได้ทั้งความรู้และเพลิดเพลินมากค่ะ


โดย: haiku วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:23:37:21 น.  

 
นสพ.คมชัดลึกเขียนถึงครูศิลป์สองคอลัมน์ใกล้ ๆ กันเลย แปะให้อ่านกันค่ะ
ครบรอบ ๑๒o ปี'ศิลป์ พีระศรี'ในวันที่ ๑๕ กันยายนของทุกปี ซึ่งเรียกกันติดปากว่า “วันศิลป์ พีระศรี” ถือได้ว่าเป็นวันคล้ายวันเกิดของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้เปรียบเสมือน “บิดาแห่งวงการศิลปกรรมร่วมสมัยของไทย” และเป็นผู้วางรากฐาน “มหาวิทยาลัยศิลปากร” โดยปีนี้ถือว่ามีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง เพราะได้เวียนมาบรรจบครบรอบ ๑๒o ปีครับ


ประวัติโดยสังเขปของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มีนามเดิมว่า คอราโด เฟโรชี (Corrado Feroci) เป็นชาว “ฟลอเรนซ์” ประเทศ “อิตาลี” ซึ่งเป็นเมืองที่รุ่งเรืองมากในศตวรรษที่ 14 และยังถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของยุค “เรเนซองส์” อันเต็มไปด้วยศิลปกรรมในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายและสกุลช่าง “ฟลอเรนซ์” ได้ส่งอิทธิพลไปทั่วโลกมาตราบจนทุกวันนี้ เมื่อเยาว์วัยท่านชื่นชมผลงานศิลปกรรมของ “ไมเคิล แองเจโล” ประติมากรเอกของโลกชาว “ฟลอเรนซ์” เช่นเดียวกับท่าน เมื่อโตขึ้นจึงได้เข้าศึกษาที่ ราชวิทยาลัยศิลปะนคร “ฟลอเรนซ์” (The Royal Academy of Art of Florence) จบการศึกษาตั้งแต่อายุยังน้อยเพียง ๒๓ ปีเท่านั้น และเข้าสอบชิงตำแหน่งศาสตราจารย์ได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ผลงานที่มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ การได้รับรางวัลชนะการประกวดออกแบบอนุสาวรีย์หลายแห่งในอิตาลี


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ได้เข้ามามีบทบาททางด้านศิลปกรรมไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๖๖ ท่านได้เข้ามาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลไทยต้องการช่างศิลป์ที่มีฝีมือ จึงได้ทำการคัด เฟ้น ยอดฝีมือ จากเมือง “ฟลอเรนซ์” กว่า ๒oo ท่าน และจากการที่ท่านชนะการประกวดออกแบบเหรียญเงินตราสยามที่จัดขึ้นในยุโรป จึงได้รับคัดเลือกเข้ามารับราชการในสยามประเทศ


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ได้มีแนวคิดเกี่ยวกับศิลปะอย่างเฉียบคมว่า “ธรรมชาติเป็นครู” ก็หมายความว่า คนที่จะทำงานศิลปะได้ ดีนั้นจำเป็นต้องทำให้เสมือนจริงอย่างธรรมชาติให้ได้ก่อน แล้วจึงดัดแปลงหรือปรับปรุงต่อยอดเป็นอย่างอื่นได้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนแนวคิด “ธรรมชาติเป็นครู” ของท่านเมื่อท่านลงมือปั้นพระพุทธรูปองค์พระประธาน (ที่มีลักษณะพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางลีลา) ที่ “พุทธมณฑล” ซึ่งท่านมีความคิดว่าพระพุทธเจ้าก็เปรียบเสมือนมนุษย์ ท่านจึงคิดว่าเอากายภาพของมนุษย์แล้วมาห่อหุ้มด้วยผ้า โดยเริ่มปรับจากศิลปะโบราณมาเป็นงานศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งถือว่าศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ริเริ่มงาน “ศิลปะร่วมสมัยของไทย” โดยนำเอาความเป็น “ตะวันออก” และ “ตะวันตก” มาผสมผสานกันอย่างกลมกลืนศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี นอกจากได้ฝากผลงานด้าน “ศิลปกรรม” ต่าง ๆ เอาไว้มากมาย เช่น พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่สวนลุมพินี, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่, อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่นครราชสีมา, รูปปั้นประดับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ถนนราชดำเนิน ฯลฯ แล้วท่านยังทิ้งคำสอนให้อนุชนรุ่นหลังในเรื่องของการใช้ชีวิตให้ถูกต้อง ดีงาม ให้เราได้เรียนรู้ว่า ศิลปกรรมคืออะไร, ศิลปะใน การใช้ชีวิตคืออะไร, ศีลธรรมคืออะไร, จริยธรรมคืออะไร ตลอดจนความเสียสละให้แก่ประเทศชาติบ้านเมือง ฯลฯ ซึ่งสามารถเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน


นอกจากนี้ ท่านศาสตราจารย์ศิลป์ ยังกล่าวไว้อีกว่า “ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น” ซึ่งหมายถึง “ศิลปกรรม” ในแขนงต่างๆ นั้น จะยืนยงคงอยู่ยาวนานนับร้อยนับพันปี แต่ชีวิตของมนุษย์นี้ช่างแสนจะสั้นนัก เมื่อเปรียบเทียบกับการยืนยงคงอยู่ของ “ศิลปกรรม” ดังนั้น เราชาว “คนรักบ้าน” ควรมาช่วยกันจรรโลงให้ “ศิลปะนั้นยืนยาว” สมกับที่ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ได้วางรากฐานทาง “ศิลปกรรมร่วมสมัย” ให้กับคนไทยไว้ครับ


ขอเชิญ “คนรักบ้าน” ทุกท่านที่รักในงานศิลป์เข้าร่วมงานวัน “ศิลป์ พีระศรี” ในวันที่ ๑๕ กันยายนนี้ ณ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ หน้าพระลาน เพื่อระลึกถึงปูชนียบุคคลท่านนี้ ผู้เปรียบเสมือน “บิดาแห่งวงการศิลปกรรมร่วมสมัยของไทย” กันครับ


(หมายเหตุ ครบรอบ ๑๒o ปี'ศิลป์ พีระศรี' : คอลัมน์ คลินิคคนรักบ้าน จากkomchadluek.net โดย... ดร.ภัทรพล)โดย: haiku วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:23:54:03 น.  

 


ศิษย์ อ.ศิลป์ : คอลัมน์ บ้านไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปีพุทธศักราช ๒๕๔๑ มาร่วมเสวนาในรายการโทรทัศน์ “คนรักบ้านกับอาจารย์เชี่ยว” ที่เผยแพร่ออกอากาศทาง “เนชั่น แชนแนล” มาพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวของบุคคลสำคัญท่านหนึ่งที่เป็นปูชนียบุคคลระดับ ประเทศที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักศิลปะคือ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี


จากที่ผมได้ศึกษาผลงานของท่านและได้มีโอกาสเสวนากับศาสตราจารย์ประหยัด ซึ่งเป็นศิษย์เอก คนหนึ่งของท่าน ทำให้ผมมีความกังวลในใจลึก ๆ ว่าในปัจจุบันดูเหมือนว่า “ศิลปกรรม” ของบ้านเราในแขนงต่าง ๆ กำลังหลงไปกับ แสง สี เสียง ที่มาพร้อมความ “โมเดิร์นที่ไร้ราก” อีกทั้งในปัจจุบันสังคมไทยกำลังขาดแคลน “ครูศิลปะ” ที่ “รู้ลึก” และ “รู้จริง” อย่างมากใน “ศิลปศาสตร์” แขนงต่าง ๆ อาทิ จิตรกรรม, ประติมากรรม, สถาปัตยกรรม, วรรณกรรม ฯลฯ ซึ่งศาสตราจารย์ประหยัด ได้กล่าวยกย่องศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ว่าเป็น “ครูศิลป์” ที่มีความสามารถทางด้าน “ศิลปกรรม” ครบถ้วนทุกแขนง    
     

นอกจากนี้ ท่านยังได้นำเอาของดีที่สุดอันเป็น “รากเหง้า” ของ “ตะวันตก” คือศิลปกรรมในยุค “เรอเนซองส์” ถ้าแปลตรงตัวคือการ “รีบอร์น” หรือ  “การเกิดใหม่” หมายถึงการนำเอาศิลปกรรมกรีกโรมันกลับมาฟื้นฟูขึ้นใหม่ ให้เป็น “ศิลปกรรมร่วมสมัย” ที่มีความศิวิไลซ์ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้สอนให้คนไทยเราต้องรู้จัก “ของดีมีอยู่” อันเป็น “รากเหง้า” ของ “ศิลปกรรมไทย” ให้ดีเสียก่อนที่จะไปรู้จักอย่างอื่น เปรียบเสมือนการไม่รู้จักตัวเอง ซึ่งจะทำให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่มั่นคงและยั่งยืน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อครั้งศาสตราจารย์ศิลป์ ได้ปั้นม้าของ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” โดยท่านกลับเลือกที่จะปั้นม้า “พันธุ์ไทย” แทนที่จะปั้นม้า “พันธุ์อาราเบียน” ที่มีลักษณะสูงใหญ่เป็นพันธุ์ต่างชาติ ทำให้สามารถดึงเอาจิตวิญญาณของมหาราชผู้ที่กู้เอกราชชาติไทยมาจินตนาการปั้นรูปให้เสมือนจริงได้
     

ศาสตราจารย์ประหยัด ได้เล่าให้ฟังอีกว่าท่านอาจารย์เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความรักและมีความผูกพันกับเมืองไทยมาก (ต่อมาท่านได้โอนสัญชาติจาก “อิตาลี” มาเป็น “ไทย”) และยังได้ทุ่มเทเวลาตลอดชีวิตของท่านให้แก่การรังสรรค์งาน “ศิลปกรรม” แขนงต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้ “สยามประเทศ” ของเราเป็น “บ้านดี เมืองดี” มีความ “ศิวิไลซ์” สามารถดึงเอา “ศิลปกรรม” ของไทยเราออกมาเผยแพร่ในเชิง “ร่วมสมัย” ได้อย่างกลมกลืน ทั้งยังประกาศ “เอกราชทางความคิด” เป็นตัวของตัวเองไม่น้อยหน้าชนชาติใดในโลก 
     

รวมทั้ง ศาสตราจารย์ประหยัด ได้เล่าให้ผมฟังว่า ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ได้ฝากอมตวาจาแก่บรรดาศิษย์ไว้ว่า “นายรักเรา นายทำงาน” และ “วันใดฉันไม่อยู่แล้ว  ถ้านายคิดถึงฉันขอให้นายทำงาน”   


(จากคอลัมน์ บ้านไม่บาน โดย อาจารย์เชี่ยว komchadluek.net)


โดย: haiku วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:23:57:32 น.  

 
ผลงานท่านสุดยอดจริงๆ หลายๆ อันเราก็เห็นบ่อยๆ แต่ไม่ทราบว่าเป็นผลงานของท่าน ถือเป็นความรู้ใหม่เลยครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:0:19:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:5:46:29 น.  

 
แวะมาแต่เช้า ช่วงนี้ยุ่งมากหลายอย่าง
ไล่อ่านลงมาคร่าวๆ แล้วบอกตัวเองว่า
ต้องกลับมาละเลียดใหม่ วันนี้ขอแปะ
โหวตก่อน บล็อกคุณภาพจรbงๆเลยครับ

อากาศมัวซัวมาก รักษาสุขภาพด้วยครับ

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:7:05:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

มาเยี่ยมบ้านนี้ทีไร
ได้ความรู้กลับไปท่วมตัวทุกคราค่ะ
....
ชอบใจกับผ้าเช็ดหน้าช่วยจำมากค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาเพิ่มเติมต่อท้าย
เมื่อวานอ่านข่าว
มีคนบ่นอุบเพราะมีเรื่องอื่นมาตรงกับงานวัน120 ปีศิลป์พีระศรี
คนที่ไปงานเจอรถติดกันให้เหนื่อยใจ
แม้ไปช้า ได้ร่วมงานดีดีแบบนี้ ชื่นใจหายเหนื่อยกันทีเีดียวนะคะ

ขอบคุณคุณไฮกุนะคะ


โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:7:23:41 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณไฮกุ ครับ
น่าติดตามชม และหากมีโอกาสก็อยากตามไปชื่นชมด้วยคนครับ


โดย: ถปรร วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:11:24:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

สมัยเรียนมัธยมต้นนั้นทีแรกยังคิดว่าท่านอาจารย์เป็นคนไทยอยู่เลยครับ มาภายหลังจึงทราบ และก็เพิ่งได้มาอ่านประวัติท่านจากที่นี่แหละ ก็เลยตามไปดูในวิกิพีเดียอีก

อยากรู้ถึงว่าท่านมีครอบครัวในไทยด้วยหรือไม่จัง หาในประวัติก็ยังไม่พบ บ้านเมืองเราก็ทั้งน่ารักและโซคดีนะครับที่มีฝรั่งหรือคนต่างชาติมากมายที่หลงรักเมืองไทยและมาสร้างความเจริญให้มากมายเป็นพระคุณใหญ่หลวงที่เดียว

ก็คงต้องช่วยกันรักษาเอาไว้นะครับ สมัยนี้จะมีคนเข้ามาทำลายมากกว่าสร้างก็คงเหนื่อยหน่อย ที่หนักกว่านั้นคือศึกในบ้าน คนในบ้านช่วยกันทำลายเองละน้อ

ฝากดอกกุหลาบงาม ๆในวันหยุดเพื่อให้แจ่มใสดีหว่าครับโดย: find me pr วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:13:28:11 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

มาร่วมชื่นชมผลงานของท่านด้วยค่ะ
ดีจังที่คุณไฮกุรวบรวมข้อมูลได้ละเอียด
แบกรางวัลมาให้่ด้วยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:20:31:54 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

มาชมผลงานของครูศิลป์ พีระศรี ด้วยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:20:51:01 น.  

 
เห็นใน fb อยู่เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ครบรสเหมือนมาดูในบล็อกคุณไฮกุ ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับทุกอย่างเลยค่ะ

อ้อ รูปของนายหลวงที่ได้จากกรุงเทพธุรกิจ ที่คุณไฮกุแนะนำ เค็นใส่กรอบติดผนังเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะคุณไฮกุ


โดย: chinging วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:23:00:52 น.  

 
อ่า คุณไฮกุคะ
ฉัตรต้องขออภัยด้วยค่ะที่ไม่ได้แวะมาซะหลายเอ็นทรี่เลบ
บางทีเข้ามาได้สองสามบล๊อกก้อต้องออกไปเสียก่อนค่ะ
วันนี้รีบมาหาคุณไฮกุก่อนเลย
เห็นภาพพระพุทธรูปแล้วก็อดชื่นชมในทันทีไม่ได้
รีบนำงานของ อาจารย์ศิลป์ พีระศรี ไปแชร์ให้คนได้ชื่นชมที่หน้าแฟนเพจแก๊งค์เราค่ะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ
คิดถึงคุณไฮกุเสมอค่ะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:23:22:02 น.  

 
คนศิลปากร แวะมาร่วมยินดี ๑๒o ปี ศาสตราจารย์​ศิลป์ พีระศรี

ขอบคุณที่แวะไปทักทาย เฮียกำลังอัพบล็อคใหม่พอดี และก้นอนแหละ

มีความสุขมาก ๆนะ


โดย: tiensongsang วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:23:27:43 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:6:11:36 น.  

 More Life Comments

@@@@@@@@@@@@@@@@
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ
ได้กลับมาประจำการเสียทีหลังจากนอนป่วยเสียเป็นอาทิตย์เลย ไม่ได้ล้มหมอนนอนเสื่อมานานแล้ว พอเป็นสักครั้งก็มากจริงๆ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนและทักทายกันแทบไม่ขาด น้ำใจและมิตรภาพที่มอบให้นั้น ครูเกศขอบคุณมากๆเลยค่ะ ขอบคุณจริงๆ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:7:02:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ ดีใจจังที่คุณไฮกุไปทักทายค่ะ พอดีกิ่งไปโคราชซะ เพิ่งกลับเมื่อคืนนี้ค่ะ มาถึงก็หลับยาวเลย วันนี้รีบมาตอบเม้นท์เพื่อนก่อน

เข้ามาชมภาพศิลป์สวยงามและคลาสสิคเช่นเคย ขอบคุณที่นำภาพและผลงานของท่านศาสตราจารย์ศิลป์พีระศรี มาให้ชมนะคะ ท่านเป็นผู้ที่มีความสามารถมากๆเลยค่ะ

กิ่งเอากุนเชียงเจ้าอร่อยที่โคราชมาฝากด้วยค่ะ ขอให้มีความสุขวันนี้นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:10:39:22 น.  

 
ทำบล็อกดีๆ มาฝากกันอีกแล้วคุณไฮกุ


วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:13:58:43 น.  

 
อ้อๆ ขอเอาไปแชร์หน้าแฟนเพจด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:13:59:04 น.  

 
ถึงบ่นๆ ว่าไม่ค่อยมีเวลา เน็ตไม่ดี เน็ตเจ๊ง แต่ได้ชมเรื่องดีๆ งานดีๆ ที่บ้านคุณไฮกุสม่ำเสมอ

ขอบคุณมากค่ะ

เห็นรายละเอียดงานศิลปะหลายงานที่คุณไฮกุรวบรวมไว้ให้...จะได้ไปดูกับเค้าบ้างรึป่าวน้อ

ตกลงว่าหาหนังสือแพรวเล่มนี้เจอมั้ยคะ

ตามสบายเลยค่ะคุณไฮกุ ภาพใหญ่เกินไป ไว้คราวหน้าจะทำภาพเล็กลงหน่อยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:18:13:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ไม่ค่อยได้ว่างแวะมาต้องขอโทษด้วยนะ
ชอบอาจารญท่านนี้มาก และติดตามผลงานเสมอ
ขอบคุณที่นำข้อมูลดีๆมาฝากกัน
โหวต

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:20:13:26 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

เป็นบล็อกที่มีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์มากครับ

ชอบการจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:20:30:26 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:6:14:34 น.  

 
มาโหวตให้เช่นเคยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:9:04:28 น.  

 


สวัสดีวันทำงานกับอาหารเช้าค่ะพี่ไฮกุ


โดย: ญามี่ วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:9:37:50 น.  

 
ยถาปิ ทารโก จนฺทํ คจฺฉนฺตํ อนุโรทติ
เอวํ สมฺปทเมเวตํ โย เปตมนุโสจติ
ทยฺหมาโน น ชานาติ ญาตีนํ ปริเทวิตํ

ผู้ที่เศร้าโศกถึงคนตาย ก็เหมือนเด็กร้องไห้ขอพระจันทร์ที่โคจรไปในอากาศ
คนตายถูกเผาอยู่ ย่อมไม่รู้ว่าญาติคร่ำครวญถึง

ใช้สติปัญญาในการพิจารณาทุกสถานการณ์ ตลอดไป...นะคะมาอ่าน มาโหวต...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:10:03:37 น.  

 
โหวตในหมวดศิลปะครับคุณไฮกุ

haiku Art Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:21:07:53 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
กลับมาแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมเยือนกัน

คุณไฮกุสบายดีนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:3:18:55 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:6:22:21 น.  

 
คุณไฮกุเขียนได้ละเอียดมากๆ ขอบคุณค่ะ ได้ยินชื่อท่านมานาน ชื่นชมท่านจริงๆ


โดย: sawkitty วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:6:55:31 น.  

 
ยถาปิ ปุปฺผราสิมฺหา กยิรา มาลาคุเฬ พหู
เอวํ ชาเตน มจฺเจน กตฺตพฺพํ กุสลํ พหํ

ช่างดอกไม้ ร้อยพวงมาลัยได้มากมาย จากกองดอกไม้กองหนึ่ง ฉันใด
คนเราเกิดมาแล้ว ก็ควรใช้ชีวิตชาติหนึ่งนี้สร้างความดีงามให้มาก ฉันนั้น

มีความสุขกับการทำความดี ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:9:31:30 น.  

 
เห็นทางทีวี น่าไปเดินชมงานด้วยจัง

คุณไฮกุ สบายดีนะค่า

รักษาสุขภาพนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:3:24:38 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:6:12:08 น.  

 More Emo Graphics Comments

------------------------
สวัสดียามสายๆค่ะคุณไอกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:9:52:10 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-------------------------------------
ส่งกำลังใจให้คุณไอกุค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:10:07:28 น.  

 
จเช ธนํ องฺควรสฺส เหตุ องฺคํ จเช ชีวิตํ รกฺขมาโน
องฺคํ ธนํ ชีวิตญฺจาปิ สพฺพํ จเช นโร ธมฺมมนุสฺสรนฺโต

พึงสละทรัพย์เพื่อเห็นแก่อวัยวะ พึงสละอวัยวะในเมื่อจะรักษาชีวิต
พึงสละได้หมดทั้งอวัยวะ ทรัพย์ และชีวิต เมื่อคำนึงถึงธรรม

เจริญในธรรมอย่างมีความสุข ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:12:35:05 น.  

 
ท่านเป็นอัจริยะบุคคลจริงๆ เลยค่ะคุณไฮกุ
ร่วมระลึก 120 ปี ถึงท่านด้วยค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:15:10:19 น.  

 
เข้ามาอ่านเรื่องราวของเอกบุรุษด้านศิลปะค่ะ
เพ่งรู้วันนี้เองว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นฝีมือของท่านด้วย

ดีใจเหมือนกันค่ะที่กลับมาแล้วยังเจอคุณไฮกุอัพบล็อกอยู่ค่ะ
อบอุ่นใจที่ยังได้เจอเพื่อนเก่า ๆบ้าง

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:22:27:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:6:07:36 น.  

 
สเจ ภายถ ทุกฺขสฺส สเจ โว ทุกฺขมปฺปิยํ
มา กตฺถ ปาปกํ กมฺมํ อาวี วา ยทิ วา รโห

ถ้าท่านกลัวทุกข์ ถ้าท่านไม่รักทุกข์
ก็อย่าทำบาปกรรมทั้งในที่แจ้ง ทั้งในที่ลับ

ดำเนินชีวิตด้วยการละอกุศลกรรมทั้งปวง ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:11:07:52 น.  

 
Very efficiently written information. It will be valuable to anyone who utilizes it, including myself. Keep doing what you are doing - for sure i will check out more posts.
louis vuitton outlet //www.boano.com/form/img/nalv.asp


โดย: louis vuitton outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:18:22:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.