happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
โขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย (๑)


6

พระฉายาลักษณ์จาก สกุลไทยรายสัปดาห์ ฉบับเดือนสิงหาคม ๒๕๕๗


เพลงพระราชนิพนธ์ "เมื่อโสมส่อง"lozocat lozocat lozocatทีฆายุกา โหตุ สยามมาตา
๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗


กรองมาลัยมะลิเพริศพิจิตร
เทพนิมิตจากอุทยานพิมานสรรพ์
ร้อยมาลัยวรรณศิลป์ระบิลบรรณ
ประคมคัลแทบบาทละอองธุลี


วโรกาสราชสมภพลบแหล่งหล้า
สรวมบุญญาธิการบรรสานศรี
รวมประเลงเลบงบรรพสรรพดุรีย์
ทิพวาทีเทพาทิตวิวิธภิวันท์


จากกาลาภิเษกอติเรกนาถ
พระคือราชกัลยาณีจักรีสวรรค์
คือมาตาสุธาดลมงคลอนันต์
คือเทพขวัญแห่งมหาเมตตาธรรม


คือเทวีศรีธานินทร์รินอภิรักษ์
นำพิทักษ์มฤคาพฤกษาฉ่ำ
พิทักษ์ทรัพย์ปฐพินศิลปกรรม
ธวัชนำศิลป์ศาสตร์ปราชญ์ปัญญา


จึ่งทรงเป็น "อัคราภิรักษศิลปิน"
เป็นเทวิน "ป่ารักน้ำ-น้ำรักป่า"
"ป่ารักน้ำ-น้ำรักป่า"
เทพธิดาเทวรักษ์ศักดิ์ศิลป์ไทย


เหรียญ "เซเรซ" บอกภิบาลอาหารโลก
คือโฉลกแห่งสยามจำรัสไข
คือมาตาแห่งสยามภิรามวิไล
กิตติ์เกริกไกรก้องหล้าสถาวร


ประลุวารมงคลาธิษฐาน
จุ่งไตรรัตน์ประสิทธิ์ศานต์สโมสร
เป็นขวัญเกล้าเหล่าประชานรากร
คู่ภูธรเฉลิมฉัตรภิวัฒน์นิรันดร์


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้าหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
นายประยอม ซองทอง
ศิลปินแห่งชาติ ร้อยกรอง

จากนสพ.ไทยโพสต์ ๑o ส.ค. ๒๕๕๗
ryt9.com


lozocat lozocat

มาแล้วจ้า "นิทรรศการโขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย" ดีใจสุด ๆ ที่อัพเสร็จด้ก่อนที่นิทรรศการจะจบแล้วอัพตรงกับวันแม่พอดี งานจัดได้ดีมาก ๆ เรียกว่าชมแล้วได้รู้เกี่ยวกับโขนในทุกแง่ทุกมุม ถึงจะเป็นศิลปะชั้นสูงแต่ดูแล้วเข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อ รู้สึกภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมอันมประณีตงดงามของประเทศเราจริง ๆ ค่ะ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จฯ ที่ทรงให้ความสำคัญ และทรงสนับสนุนให้มีการอนุรักษ์และสืบสานจนโขนกลับมามีชีวิตขีวาและได้รับความนิยมอีกครั้ง ที่จริงไม่เฉพาะโขนเท่านั้น งานศิลปะของไทยในด้านต่าง ๆ ด้วย งานจัดที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีชั้น G และที่ชิดลมชั้น ๓ ด้วย เก็บภาพมาเยอะเหมือนเคย ต้องแยกภาคบล็อกเป็นสองส่วน บล็อกนี้ให้ชมนิทรรศการที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีก่อน ต้องขออำภัยอย่างแรงที่หลายภาพเบลอจัด เพราะกล้องที่ใช้ไม่ถนัดมือเท่าไหร่ เจ้ากล้องตัวเดิมเจ๊งไปซะแล้ว ยังไม่ได้เอาไปซ่อม เทศกาลวันแม่ได้หยุดยาว เพื่อน ๆ ที่ออกตจว.ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดีภาพนะคะ สุขสันต์วันแม่ค่า


ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ


ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุCIMG4918

ภาพจาก hisoparty.com

“ขาดทุนของฉัน คือกำไรของแผ่นดิน”


ไม่มียุคสมัยใดที่ศาสตร์และศิลป์อันเป็นมรดกของแผ่นดินไทย จะได้รับการอนุรักษ์ทำนุบำรุงเท่ากับยุคสมัยของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเฉพาะ “นาฏกรรมโขน” ซึ่งถือเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงสุดของสยามประเทศ ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาแพร่หลายเป็นที่รู้จักอีกครั้ง ในฐานะเอกลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจของชาติไทย ก็ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกลของแม่หลวง


“อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย” ผู้จัดทำบท, คำบรรยาย และกำกับการแสดงโขนพระราชทาน ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่แรกเริ่มในปี ๒๕๕o จนถึงปัจจุบัน บอกเล่าประวัติความเป็นมาของ “โขน” ว่า ตั้งแต่อดีตกาล “โขน” ถือเป็นมหานาฏกรรมแห่งลัทธิเทวราชา ซึ่งได้รับอิทธิพลจากมหากาพย์รามายณะตามคติในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มีกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แรกเริ่มเป็นมหรสพหลวงในราชสำนัก ซึ่งต้องได้รับการอุปถัมภ์จากพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง มีหน่วยงานที่บังคับบัญชาตรงเรียกว่า กรมมหรสพ มุ่งเน้นการจัดแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์อันเป็นเทวราชจุติมาสู่โลก และจัดแสดงในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ เท่านั้น โดยจะมีเฉพาะเจ้านายชั้นสูง, ขุนนางชั้นผู้ใหญ่, มหาดเล็ก, ข้าราชการ และบุตรหลาน ที่ได้รับการคัดเลือกให้ฝึกหัดแสดงโขน


ตามบันทึกประวัติศาสตร์ “โขน” เจริญรุ่งเรืองมากในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ และเจริญรุ่งเรืองจนถึงขีดสุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ โดยเป็นศูนย์รวมศาสตร์และศิลป์ทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นวรรณศิลป์, นาฏศิลป์, คีตศิลป์, ดุริยางคศิลป์, วิจิตรศิลป์ และหัตถศิลป์ อย่างไรก็ดี ภายหลังเมื่อโขนแพร่หลายจากวังออกสู่ชาวบ้าน มีผู้เริ่มนำโขนไปรับจ้างแสดงในงานต่าง ๆ เพื่อหวังค่าตอบแทน เช่น งานศพ ทำให้ภาพลักษณ์ของการแสดงโขนตกต่ำลง และความนิยมเสื่อมถอยอย่างรวดเร็ว ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ โปรดให้เลิกโรงมหรสพต่าง ๆ รวมทั้งโขน เนื่องจากเป็นการสิ้นเปลืองพระราชทรัพย์ในท้องพระคลัง พร้อมโอนงานด้านนาฏศิลป์และศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ให้อยู่ภายใต้สังกัดกรมศิลปากร


เพื่ออนุรักษ์และสืบสานการแสดงโขน ซึ่งเป็นมรดกสำคัญของชาติไทยมิให้สูญหายไปตามกาลเวลา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ “ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ” รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการงานโขนพระราชทาน จัดสร้างเครื่องแต่งกายโขนและละครขึ้นใหม่ตามโบราณราชประเพณี พร้อมจัดการแสดงโขนพระราชทานครั้งแรก เมื่อปี ๒๕๕o โดยคัดเลือกจากบทละครเรื่องรามเกียรติ์ ตอนศึกพรหมาศ บทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ จัดแสดงในรูปแบบการบรรเลงด้วยวงโยธวาทิต และวงปี่พาทย์มโหรีร่วมบรรเลง มีการแสดงรำประเลงเป็นชุดรำเบิกโรง นับแต่นั้นเป็นต้นมา จึงกลายเป็นวาระแห่งชาติที่จะต้องจัดการแสดงโขนพระราชทานอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยแต่ละปี จะมีความวิจิตรงดงามยิ่งใหญ่ให้ได้กล่าวขวัญแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการแสดงโขนพระราชทาน ตอนนางลอย, ศึกมัยราพณ์, จองถนน หรือโมกขศักดิ์


ในฐานะประชาชนคนไทยที่ภาคภูมิใจในมรดกของแผ่นดินไทย ผู้นำวงการค้าปลีกเมืองไทย “เซ็นทรัล” ภายใต้การนำของ “ยุวดี จิราธิวัฒน์” ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ จัดนิทรรศการยิ่งใหญ่ “โขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย” อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเป็นครั้งแรก ณ ดิ อีเวนต์ฮอลล์ ชั้น ๓ ห้างเซ็นทรัลชิดลม และชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่วันนี้ถึง ๑๗ ส.ค. ๒๕๕๗ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๒ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ พร้อมสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติไทยให้เลื่องระบือไกลไปทั่วทั้งแผ่นดิน


นอกเหนือจากความเป็นมาของศิลปะการแสดงโขนในประเทศไทย ประวัติการจัดแสดงโขนพระราชทาน ภายในงานยังมีการเปิดม่านให้เห็นเบื้องหลังตำนานของนาฏกรรมชั้นสูงอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก ผ่านการจัดแสดงเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับอันวิจิตรงดงาม ไม่ว่าจะเป็น “พัสตราภรณ์” เครื่องแต่งกายโขน ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชปรารภให้จัดทำขึ้นใหม่เพื่ออนุรักษ์ศิลปะการแสดงโขน โดยให้ยึดถือรูปแบบโบราณ แต่คงทนสวยงามขึ้น มีการรื้อฟื้นการทอผ้า


ยกเนินธัมมังของเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผ้าราชสำนักโบราณ ทอด้วยไหมเนื้อละเอียดสอดแทรกลวดลายไหมเงินไหมทอง ที่เกือบจะสูญหายไป ให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง, “ถนิมพิมพาภรณ์” รวมศาสตร์งานช่างฝีมือโลหะ, งานฝังอัญมณี และงานกะไหล่ทองวังหลวง และ “ศิราภรณ์” เครื่องประดับศีรษะ ทั้งหัวโขน, ชฎา และมงกุฎโบราณ เกิดจากการผสมผสานงานประติมากรรม, ศิลปกรรม และจิตรกรรม ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พลาดไม่ได้คือ การจำลองความอลังการของ “ฉากวิมานพระพรหม” ฉากสำคัญในการแสดงโขนพระราชทาน ตอนโมกขศักดิ์ ขนาดสูง ๖.๗๔ เมตร กว้าง ๖.๔o เมตร มาจัดแสดงให้ได้ตื่นตาตื่นใจกลางศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี, การจัดแสดงราชรถ และอุปกรณ์ประกอบฉากต่าง ๆ พร้อมสาธิตการทำเครื่องเงินเครื่องทอง, การแต่ง หน้าโขนตามแนวพระราชนิยม, ศิลปะการทำหัวโขน, การแสดงรำเบิกโรงชุดต่าง ๆ และการแสดงโขนพระราชทานฉบับจำลอง เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนเปิดการแสดงชุดใหม่ปลายปีนี้


“ขาดทุนของฉัน คือกำไรของแผ่นดิน” พระราชดำรัสดังกล่าวของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยังคงดังกึกก้องอยู่ในหัวใจ “อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย” จึงขอฝากถึงประชาชนคนไทยว่า ขอให้คนไทยทุกคนภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก โขนพระราชทานของสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไม่ได้หวังผลกำไร ทำโขนแต่ละตอนขาดทุนทุกครั้ง ศิลปะหากำไรเป็นตัวเงินไม่ได้ แต่ศิลปวัฒนธรรมเหล่านี้จะยังคงอยู่กับคนไทยและชาติไทยสืบไปชั่วลูกชั่วหลาน คนไทยทุกคนควรภาคภูมิใจในมรดกอันล้ำค่าของชาติไทย และร่วมกันอนุรักษ์ด้วยความหวงแหน!!


ไฮไลต์ของนิทรรศการครั้งนี้ คือ การแสดงรำเบิกโรงชุดต่าง ๆ และการแสดงโขนพระราชทาน ที่เรายกเวทีมาไว้ใจกลางเมือง อาทิ รำประเลง รำถวายพระพร รำกิ่งไม้เงินทอง การแสดงโขนพระราชทาน ตอนจองถนน ชุดระบำปลา ตอนมัยราพณ์ ชุดหนุมานรบมัจฉานุ ตอนนางลอย ชุดขบวนวอสีวิกากาญจน์ ซึ่งจะจัดแสดงทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา ๑๗.oo น. ตลอดช่วงของการจัดนิทรรศการ


นิทรรศการจัดวันที่ ๓o ก.ค. – ๑๗ ส.ค. ๒๕๕๗ เวลา ๑o.oo – ๒๒.oo น. รอบการแสดง ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา ๑๗.oo น. พิเศษสุด ๑๒ ส.ค. เพิ่มรอบการแสดงเวลา ๑๔.oo น. และ ๑๗.oo น. เข้าชมฟรี สถานที่ : ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และดิ อีเวนท์ฮอลล์ ช้ัน ๓ เซ็นทรัล ชิดลม สอบถาม o๒-๑๑๙-๗๗๗๗ ต่อ ๒oo๑ หรือ o๒-๗๙๓-๗oo๑-๒


ข้อมูลจาก
thairath.co.th
traveleatenjoy.com


CIMG4919
นิทรรศการโขนพระราชทาน1
DSC_2175
DSC_2281
CIMG4910
DSC_2284
DSC_2166
นิทรรศการโขนพระราชทาน2
นิทรรศการโขน (๒)13พัสตราภรณ์โขนพระ, นาง, ยักษ์, และลิง

๑o
นิทรรศการโขนพระราชทาน53๑๑
CIMG4947๑๒
นิทรรศการโขนพระราชทาน5๑๓
นิทรรศการโขนพระราชทาน10๑๔
สาธิตการปักลวดลายบนพัสตราภรณ์ เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือและความประณีตมาก
ต้องค่อย ๆ ลงทีละฝีเข็ม ใช้เข็มและปากคีบคอยดัดให้เป็นลายตามต้องการ
ช่างทั้งสองท่านเป็นนักเรียนศิลปาชีพ ยังวัยละอ่อนอยู่เลยแต่ทำงานออกมาละเอียดละออได้ใจมาก

๑๕
นิทรรศการโขน (๒)16๑๖
นิทรรศการโขนพระราชทาน8อุปกรณ์ที่ใช้ปักผ้า

๑๗
นิทรรศการโขนพระราชทาน6๑๘
นิทรรศการโขนพระราชทาน11๑๙
DSC_2271ส่วนที่สาธิตการแต่งหน้านักแสดง และส่วนที่ให้น้อง ๆ หนู ๆ ฝึกระบายสีหน้าโขน

๒o
นิทรรศการโขน (๒)17ส่วนที่จัดแสดงถนิมพิมพาภรณ์ และ พัสตราภรณ์โขน

๒๑
CIMG4997๒๒
DSC_2229๒๓
นิทรรศการโขนพระราชทาน13๒๔
นิทรรศการโขนพระราชทาน14สาธิตการทำถนิมพิมพาภรณ์

๒๕
นิทรรศการโขน (๒)18สาธิตการทำศิราภรณ์โขน

๒๖
DSC_2196๒๗
นิทรรศการโขนพระราชทาน60๒๘
CIMG5036๒๙
CIMG5037๓o
๓๑
นิทรรศการโขนพระราชทาน57ตอนแรกคิดว่าลายที่ประดับศิราภรณ์จะปั้นทีละลายแล้วแปะติด
เพิ่งรู้วิธีทำ เขาจะใช้ดินมากดกับแม่พิมพ์ให้เป็นลวดลายต่าง ๆ
สมัยโบราณ แม่พิมพ์จะทำด้วยหินสบู่
เดี๋ยวนี้จะเป็นไฟเบอร์กลาสหรือพลาสติกไม่แน่ใจ ถามแล้วแต่ลืม แฮะ แฮะ
แต่จำคำที่เรียกวิธีแปะติดลายกับหัวโขนได้แม่น เรียกว่า "การกระแดะลาย"


๓๒
นิทรรศการโขนพระราชทาน59๓๓
นิทรรศการโขนพระราชทาน58๓๔
นิทรรศการโขน (๒)19
ยังมีต่ออีกตอน บล็อกหน้าจะอัพรูปนิทรรศการที่เซ็นทรัลชิดลมค่ะ
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะ
บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ ebaemi และ คุณ KungHangGerman


Free TextEditor
Create Date : 12 สิงหาคม 2557
Last Update : 12 กันยายน 2560 23:04:31 น. 29 comments
Counter : 14793 Pageviews.

 
โหวต Art Blog ให้เลยครับคุณไฮกุ

“ขาดทุนของฉัน คือกำไรของแผ่นดิน”

ชอบคำนี้มากๆเลยครับวันแม่ผมไม่ได้หยุดยาวเลย
ทำงานทุกวันเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:9:32:57 น.  

 


โดย: cacaross วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:11:17:17 น.  

 
ขอบคุณครับคุณไฮกุ
ได้ชมอย่างใกล้ชิด ชอบมากๆครับ

haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:11:35:23 น.  

 
สวยมากค่ะ เป็นงานละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:16:27:45 น.  

 
เราก็ขอเป็นอีกหนึ่งคนไทยที่ภาคภูมิใจในมรดกของแผ่นดินไทย
ขอร่วมอนุรักษ์งานการแสดงโขน มรดกสำคัญทางวัฒธรรมของชาติไทยอีกชิ้นหนึ่ง
งดงามและทรงคุณค่า และใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ
ตั้งแต่การแต่งกาย ท่ารำ การร้อง ต้องได้รับการฝึกฝนอย่างดี
และมีใจรักมากด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับเรื่องราวพร้อมภาพที่น่าสนใจมากๆวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:19:37:48 น.  

 
งามเกินคำบรรยายค่ะคุณไฮกุ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tifun Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:21:21:26 น.  

 
วันนี้เพิ่งดูสารคดีเรื่องการปักผ้าค่ะ
มาเห็นที่นี่อีก หยุดดูนานมากเลย
น่าชื่นชมจังเลย ฝีมือช่างไทย
อายุน้อยซะด้วยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฝากเธอ2 Music Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
tui/Laksi Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:22:04:22 น.  

 
ขออนุญาตใช้โหวตก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาเม้า
วันนี้ใกล้จะพูดไม่รู้เรื่องแล้ว

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Photo Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
ฝากเธอ2 Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:22:18:15 น.  

 
พระบรมฉายาลักษณ์ งามมากๆ

บรรยากาศงานก็สวยมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ


โดย: lovereason วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:22:37:19 น.  

 

สุขสันต์วันแม่ค่ะคุณไฮกุ

โดย: pantawan วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:23:09:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: นธีทอง วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:23:19:53 น.  

 

สวัสดีวันแม่ครับคุณไฮกุ

อ.เต๊ะ มาจองตั๋วดูโขน พร้อมมัดจำไว้ก่อนนะครับ
เดี๋ยวพรุ่งนี้มาชมใหม่นะครับบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
NENE77 Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: multiple วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:23:59:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:6:05:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ส่งมอบกำลังใจให้กับศาสตร์และศิลป์ของไทยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:9:31:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เป็ดสวรรค์ Funniest Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog
เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีวันฝนตกชุกๆค่ะพี่ไฮกุ
โดย: ญามี่ วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:10:03:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

สวยงามเกินบรรยายจริงๆ

การแสดงโขนนี่ อ.เต๊ะ ว่า
เป็นทั้งศาสตร์และศิลป ที่ยิ่งใหญ่มาก

องค์ประกอบต่างๆไม่ว่าจะผู้แสดง เครื่องแต่งตัว ฉาก
และเนื้อเรื่องนี่ ได้ถุกสร้างสรรค์ และฝึกฝนมาอย่างวิจิตรบรรจงมากๆเลยนะครับ

ถ้าได้ชมสักครั้งในชีวิตนี่ ถือเป็นบุญตาอย่างมากเลยละครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชมโรงหนังที่บ้าน อ.เตีะ นะครับ


โดย: multiple วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:10:18:00 น.  

 
โหวตค่าา

ไม่ได้ไปดู มาชมผ่านบล็อกแทนแล้วกันเนาะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:10:47:15 น.  

 
ขอบคุณมากครับ


โดย: ทิวสน IP: 110.164.67.35 วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:11:12:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณที่ไปทักทายค่ะ ตามมาชมศิลปะของการแต่งตัวของโขนวิจิตรบรรจงมากเลยนะคะ สวยงามมากจริงๆไม่เคยไปดูการแสดงโขนเลยค่ะเพราะอยู่บ้านนอก อิอิ
ไม่มีการแสดงโขนเลยค่ะ ได้แต่ดูในทีวีบ้างเท่านั้น แต่ก็สวยงามจริงๆค่ะ

โหวตให้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tifun Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันพุธค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:16:27:44 น.  

 
เป็นงานที่วิจิตร น่าทึ่งและประทับใจไทยทำที่สุดเลยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังจ้ส


โดย: anigia วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:21:43:34 น.  

 
ทักทายยามดึกค่ะคุณไฮกุ วันนี้เราได้ไปเซ็นทรัล เอ็มบาสซีค่ะ
เลยได้เดินชมนิทรรศการโขนฯทั้งที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีและ เซ็นทรัล ชิดลม
ทำธุระแถวนั้นยาวเลยตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น เลยฝากท้องมื้อกลางวันกับมื้อเย็นกันที่นี่ด้วยค่ะ
ขอบคุณนะค่ะที่แวะมาชมดอกไม้ที่บล๊อกใหม่ของเราค่ะ
นั่นจิ ถ้าคุณไฮกุชอบต้นไม้ใบหญ้า+ดอกไม้สวยๆงานนี้มีเพี๊ยบ
งานนิทรรศการวิชาการก็ดีมากเช่นกันค่ะ งานเลิกวันนี้แล้วค่ะ
จัดขึ้นทุกๆปีมั้งค่ะงานนี้ เพราะบอกว่า ครั้งนี้ครั้งที่ 8
นอนหลับ-พักผ่อน+ฝันดีนะค่ะคืนนี้


โดย: tui/Laksi วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:22:52:52 น.  

 
เห็นแล้วขนลุกค่ะ
เสียดายมากที่พลาดนิทรรศการดีๆแบบนี้
โขนเป็นสมบัติของชาติที่น่าภาคภูมิใจค่ะ
ประเทศเราจะพัฒนาไปได้ก็เพราะเรามีสมบัติของชาติ
ที่ทรงคุณค่าเช่นนี้แหละ เรามีรากทางวัฒนธรรมที่ดีๆ
และเข้มแข็งมากมายที่เป็นที่เชิดหน้าชูตา
สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ถ้าได้รับการส่งเสริมถูกทาง
สมเด็จฯท่านทรงมองการณ์ไกลมากเลยนะคะ
ที่ทรงสนับสนุนและอนุรักษ์โขนไว้ให้เป็นสมบัติของชาติสืบไป

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:23:28:42 น.  

 
เครื่องประดับแต่ละชิ้นนี่สุดยอดทั้งนั้นเลย น่าเสียดายตอนที่เค้าเชิญ แต่ผมไม่มีโอกาสได้ไป

การจะทำหัวโขนออกมาได้แต่ละอันนั้นต้องใช้ความอดทน และเวลามาก มีกิจกรรมให้เด็กๆ แต่สนใจแบบนี้ ถือเป็นเรื่องดีครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:0:01:39 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

โอย สวยละลานตาไปหมดเลยค่ะ ชอบจังเลยศิลปวัฒนธรรมไทย เห็นแล้วภูมิใจจังเลยค่ะที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย

แวะมาทักทายยามดึกๆ หลับฝันดีนะคะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:0:37:58 น.  

 
ภาพสวย ชอบพระราชินีภาพแรกจัง ท่านทรงพระสิริโฉมมากๆค่ะ
ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ


โดย: Love At First Click วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:15:41:40 น.  

 
ปีนี้ไม่เห็นสมเด็จท่านเลยนะครับ
ไม่เห็นนานก็อยากเห็นอยู่เหมือนกัน

ไม่ได้ไปดูโขนเลยครับ แต่น่าจะยังแสดงอยู่นะ
เห็นว่าแสดงกันยาวเลย


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:20:01:09 น.  

 
เครื่องแต่งกายแพงสุดๆจริงๆครับ โขนนี่ไม่ใช่ของที่เล่นดูกันได้ตามตลาดแบบลิเกเลย
อยากไปดูโขนในโรงละครที่เาจัดกันเป็นระยะๆเหมือนกัน ปีก่อนพี่ๆที่ทำงานก็พากันไปดูตอนหนุมานจองถนน ไม่รู้ว่าปีนี้เขาจะเลือกฉากไหนมาทำนะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:23:03:53 น.  

 
คุณก๋า...เราก็ชอบเหมือนกันค่ะ แสดงให้เห็นว่าทรงคิดและทำเพื่อคนไทยจริง ๆ โดยเฉพาะในเรื่องโขน ต้องใช้ทุนทรัพย์สูงมาก ๆ ในการจัดแสดงแต่ละครั้ง แต่พระองค์ท่านก็ยังทรงให้การสนับสนุนเต็มที่

วันแม่ปีนี้ได้หยุดยาว พี่ ๆ น้อง ๆ เลยชวนกันไปฉลองวันแม่ที่อัมพวา น้องชายไปปลูกบ้านที่นั่น อยู่กลางสวน อากาศดีสุด ๆ เหมือนได้ชาร์ตแบตแบบเต็ม ๆ เลยค่ะ


คุณ cacaross & คุณทิวสน…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณตุ้ย...นิทรรศการจัดได้เยี่ยมจริง ๆ ดีจังที่คุณตุ้ยได้ไปชมแล้ว ประทับใจมากเลยเนาะ ที่จริงเราชอบเซ็นทรัลสาขาชิดลมที่สุด เมื่อก่อนบ้านอยู่แถวประตูน้ำ แวะไปเดินที่สาขานี้บ่อย ชอบไปเดินดูหนังสือ มีหนังสือดี ๆ เยอะ แต่พอย้ายบ้านก็เลยไม่ค่อยได้แวะไป ที่เอ็มบาสซีเพิ่งได้ไปเป็นครั้งแรก ชอบเลยค่ะ แล้วก็ชอบซุปเปอร์ฯ ที่อยู่ใกล้ ๆ โซนร้านอาหาร ออกแบบเก๋ได้ใจ เป็นแนวไทย ๆ ที่ดูโก้มาก

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณนิค...น้อง ๆ ที่สาธิตปักผ้าเป็นนักเรียนศิลปาชีพ อายุยังน้อยทั้งคู่ ฝีมือเยี่ยมมากค่ะ ไม่ใช่ปักไหมธรรมดา แต่ใช้ทั้งเลื่อม ทั้งดิ้นเงินดิ้นทอง ต้องใช้ปากคีบช่วยประคองให้ปักตรงตามลาย ดูแล้วทำไม่ง่ายเลย ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้ค่า


คุณนุ่น...ห้างเอ็มบาสซีออกแบบได้สวยและทันสมัยมากค่ะ จัดนิทรรศการไว้กลางห้างเลย ดูโดดเด่นมาก ที่จริงเรากะว่าจะถ่ายรูปห้างมาลงบล็อกด้วย มัวแต่เดินชมและแชะภาพนิทรรศการซะนานสองนาน แล้วก็ลืมไปเลย


คุณปาน...ขอบคุณที่แวะมาสุขสันต์วันแม่ค่ะ


อ.เต๊ะ…เห็นด้วยกับอ.เต๊ะที่สุดค่ะ โขนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ ที่จริงต้องถวายความดีทั้งหมดให้สมเด็จฯ ค่ะ ถ้าพระองค์ท่านไม่ทรงสนับสนุนและอนุรักษ์ไว้ โขนก็คงไม่ได้รับความนิยมอย่างที่เป็นอยู่

ถ้าเสาร์-อาทิตย์นี้อ.เต๊ะว่างก็แวะไปชมนิทรรศการ ตอนเย็น ๆ สักห้าโมงจะมีการแสดงโขนที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี คุณหน่องบอกว่าเป็นตอนที่สนุกมากด้วยค่ะ


คุณกิ่ง...เสียดายที่คุณกิ่งอยู่ไกล แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราเก็บภาพมาเยอะ ให้ชมนิทรรศการแบบทั่วถึงเลยค่ะ ขอบคุณมากที่แวะมาชมภาพและโหวตให้นะคะ


คุณตุ๊ก...ยังไม่พลาดค่า นิทรรศการยังจัดถึงวันอาทิตย์นี้ ถ้าคุณตุ๊กมีเวลาละก็ แวะไปชมได้ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ

ประเทศไทยมีศิลปวัฒนธรรมของตัวเอง สามารถอวดชาวต่างชาติได้ น่าภูมิใจมาก ๆ ค่ะ การที่มีวัฒนธรรมทำให้เราเป็นคนมีราก อยากให้คนไทย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่คำนึงถึงสิ่งดี ๆ แบบนี้ไว้ ถ้าจะกรี๊ดวัฒนธรรมต่างชาติก็กรี๊ดไป แต่อย่าลืมศิลปวัฒนธรรมของเราด้วย


คุณต่อ...ศิลปะเกี่ยวกับโขนสุดยอดจริง ๆ ค่ะ ตั้งแต่การทำหัวโขน เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย และการร่ายรำ ถือเป็นศิลปะชั้นสูงของไทย นิทรรศการนี้ทำให้คนที่เข้าไปชมได้เข้าใจและเข้าถึงโขนได้โดยไม่ยาก อยากให้เขาจัดงานให้นานกว่านี้จังค่ะ


คุณประกาย...ขอบคุณมากที่แวะมาทักทายและโหวตให้จ้า


คุณน้ำอ้อย...เคยเห็นพระฉายาลักษณ์องค์นี้ในหนังสือเมื่อนานมาแล้ว เราไปเห็นองค์จริงที่อัญเชิญมาจัดแสดงในนิทรรศการช่วงวันพ่อ เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพ ดีใจสุด ๆ ที่สกุลไทยฉบับวันแม่อัญเชิญพระฉายาลักษณ์มาลงปก พอเห็นปุ๊บก็คว้าปั๊บเลย


คุณแดหวา...เพิ่งดูทีวีเมื่อไม่กี่วันมานี้ มีประกาศพระราชสำนักว่าพระพลานามัยของสมเด็จฯ ดีขึ้นมากแล้วค่ะ แต่ยังไม่เสด็จฯ ออกงาน วันที่ในหลวงเสด็จฯ ไปรพ.ศิริราช เห็นสมเด็จฯ ด้วย ดีใจมาก ๆ ค่ะ


คุณชีริว...ไม่ทราบว่าราคาของชุดโขนจริง ๆ เท่าไหร่ แต่ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าต้องแพงแน่ ๆ คงเพราะอุปกรณ์ที่ใช้ปักผ้าราคาแพง และที่สำคัญคือ ต้องใช้ฝีมือและความอดทนค่อย ๆ ประดิดประดอยออกมา

รู้สึกว่าโขนตอนล่าสุดชื่อ ชุดศึกอินทรชิต ตอน นาคบาศ จะจัดแสดงปลายปีนี้ค่ะ


คุณIM & คุณสาว & คุณป้ากุ๊กไก่ & คุณนธีทอง & คุณโอ & น้องญามี่ & คุณนิด & คุณแอ๋น…ขอบคุณมากที่แวะมาชมนิทรรศการและโหวตให้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:23:47:56 น.  

 
สงสัยจะไม่ได้ไปแน่เลยค่ะคุณไฮกุ

เราสลับกันคนละงานนะคะ ช่วยกัน ๆ

วิจิตรตระการตาแบบนี้ ที่นี่ที่เดียว ที่เมืองไทย บ้านเราค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:17:39:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.