happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
วันสุนทรภู่ ๒๕๕๗


พระอภัยมณี3

พระอภัยมณีและนางเงือก
ภาพจาก เฟซบุครวมผลงานจักรพันธ์ โปษยกฤตวันนี้เป็นวันสุนทรภู่ นึกได้ว่าเคยไปชมนิทรรศการสุนทรภู่ที่หอศิลป์กทม.เมื่อหลายปีก่อน ไปค้นรูปมาอัพ แต่กว่าจะจัดการรูปเสร็จก็เกือบหมดวันแล้ว ที่จริงไม่รู้ว่าเขาจัดนิทรรศการหรอกค่ะ พอดีแวะไปที่หอศิลป์แล้วเห็นพอดี ถ่ายรูปเก็บไว้จนลืมไปเลย นิทรรศการจัดดีมาก สถานที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ออกแบบและจัดวางบอร์ดได้เวิร์คมาก กะว่าจะครอปข้อความให้อ่านชัด ๆ แต่เสียดายที่ภาพมัวซะหลายภาพ แล้วภาพเยอะเหมียนเคย แฮะ แฮะบล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

เพลงรักฤดูร้อนบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๑๑๒ภาพจาก dmc.tv1

ภาพจาก patrunning.infoพระสุนทรโวหาร (ภู่) มีนามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร (พลับ) และแม่ช้อย เกิดในรัชกาลที่ ๑ กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่งค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๓๒๙ ที่บ้านใกล้กำแพงวังหลัง คลองบางกอกน้อย


พระสุนทรโวหาร (ภู่) มีนามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร (พลับ) และแม่ช้อย เกิดในรัชกาลที่ ๑ กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่งค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๓๒๙ ที่บ้านใกล้กำแพงวังหลัง คลองบางกอกน้อย


สุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็หย่าจากกัน ฝ่ายบิดากลับไปบวชที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง ส่วนมารดา คงเป็นนางนมพระธิดา ในกรมพระราชวังหลัง (กล่าวกันว่าพระองค์เจ้าจงกล หรือเจ้าครอกทองอยู่) ได้แต่งงานมีสามีใหม่ และมีบุตรกับสามีใหม่ ๒ คน เป็นหญิง ชื่อฉิมและนิ่ม ตัวสุนทรภู่เองได้ถวายตัว เป็นข้าในกรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็ก
CIMG4505
CIMG4506
สุนทรภู่เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน สันทัดทั้งสักวาและเพลงยาว เมื่อรุ่นหนุ่ม เกิดรักใคร่ชอบพอ กับนางข้าหลวง ในวังหลัง ชื่อแม่จัน ครั้นความทราบถึง กรมพระราชวังหลัง พระองค์ก็กริ้ว รับสั่งให้นำสุนทรภู่ และจันไปจองจำทันที แต่ทั้งสองถูกจองจำได้ไม่นาน


เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคตในปี พ.ศ. ๒๓๔๙ ทั้งสองก็พ้นโทษออกมา เพราะเป็นประเพณีแต่โบราณ ที่จะมีการ ปล่อยนักโทษ เพื่ออุทิศส่วนพระราชกุศลแด่ พระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ ชั้นสูงเมื่อเสด็จสวรรคต หรือทิวงคตแล้ว แม้จะพ้นโทษ สุนทรภู่และจันก็ยังมิอาจสมหวังในรัก สุนทรภู่ถูกใช้ไปชลบุรี ดังความตอนหนึ่งในนิราศเมืองแกลงว่า


"จะกรวดน้ำคว่ำขันจนวันตาย แม้เจ้านายท่านไม่ใช้แล้วไม่มา"


แต่เจ้านายท่านใดใช้ไป และไปธุระเรื่องใดไม่ปรากฎ อย่างไรก็ดี สุนทรภู่ได้เดินทางเลยไปถึงบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัดระยอง เพื่อไปพบบิดาที่จากกันกว่า ๒๐ ปี สุนทรภู่เกิดล้มเจ็บหนักเกือบถึงชีวิต กว่าจะกลับมากรุงเทพฯ ก็ล่วงถึงเดือน ๙ ปี พ.ศ. ๒๓๔๙

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4507
CIMG4508
CIMG4510วัยฉกรรจ์ (พ.ศ. ๒๓๕๐ - ๒๓๕๙) อายุ ๒๑ - ๓๐ ปีหลังจากกลับจากเมืองแกลง สุนทรภู่ได้เป็นมหาดเล็กของพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ พระโอรสองค์เล็ก ของกรมพระราชวังหลัง ซึ่งทรงผนวชอยู่ที่วัดระฆัง ในช่วงนี้ สุนทรภู่ก็สมหวังในรัก ได้แม่จันเป็นภรรยา สุนทรภู่คงเป็นคนเจ้าชู้ แต่งงานได้ไม่นาน ก็เกิดระหองระแหงกับแม่จัน ยังไม่ทันคืนดี สุนทรภู่ก็ต้อง ตามเสด็จพระองค์เจ้า ปฐมวงศ์ไปนมัสการพระพุทธบาท จ.สระบุรี ในวันมาฆบูชา สุนทรภู่ได้แต่งนิราศ เรื่องที่สองขึ้น คือ นิราศพระบาท สุนทรภู่ตามเสด็จกลับถึงกรุงเทพฯ ในเดือน ๓ ปี พ.ศ. ๒๓๕๐


สุนทรภู่มีบุตรกับแม่จัน ๑ คน ชื่อหนูพัด แต่ชีวิตครอบครัวก็ยังไม่ราบรื่นนัก ในที่สุดแม่จันก็ร้างลาไป พระองค์เจ้าจงกล (เจ้าครอก ทองอยู่) ได้รับอุปการะหนูพัดไว้ ชีวิตของท่านสุนทรภู่ช่วงนี้คงโศกเศร้ามิใช่น้อย


ประวัติชีวิตของสุนทรภู่ในช่วงปี พ.ศ. ๒๓๕๐ - ๒๓๕๙ ก่อนเข้ารับราชการ ไม่ชัดแจ้ง แต่เชื่อว่าท่าน หนีความเศร้าออกไป เพชรบุรี ทำไร่ทำนาอยู่กับหม่อมบุญนาคในพระราชวังหลัง ดังความตอนหนึ่งในนิราศ เมืองเพชร ที่ท่านย้อนรำลึกความหลัง สมัยหนุ่ม ว่า


"ถึงต้นตาลบ้านคุณหม่อมบุญนาค เมื่อยามยากจนมาได้อาศัย
มารดาเจ้าคราวพระวังหลังครรไล มาทำไร่ทำนา ท่านการุญ"3

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4511
CIMG4512
CIMG4513
CIMG4514รับราชการครั้งที่ ๑ (พ.ศ. ๒๓๕๙ - ๒๓๖๗) อายุ ๓๐ - ๓๘ ปีพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงเป็นมหากวีและทรงสนพระทัยเรื่องการละครเป็นอย่างยิ่ง ในรัชสมัยของ พระองค์ ได้กวดขันการฝึกหัดวิธีรำจนได้ที่ เป็นแบบอย่างของละครรำมาตราบทุกวันนี้ พระองค์ยังทรงพระราชนิพนธ์บทละคร ขึ้นใหม่อีกถึง ๗ เรื่อง มีเรื่องอิเหนาและเรื่องรามเกียรติ์ เป็นต้น


มูลเหตุที่สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการ น่าจะเนื่องมาจากเรื่องละครนี้เอง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีทอดบัตรสนเท่ห์ เพราะจากกรณี บัตรสนเท่ห์นั้น คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องถูกประหารชีวิตถึง ๑๐ คน แม้แต่ นายแหโขลน คนซื้อกระดาษดินสอ ก็ยังถูกประหารชีวิต ด้วย มีหรือสุนทรภู่จะรอดชีวิตมาได้ นอกจากนี้ สุนทรภู่เป็นแต่เพียงไพร่ มีชีวิตอยู่นอกวังหลวง ช่วงอายุก่อนหน้านี้ก็วนเวียน และเวียนใจอยู่กับเรื่องความรัก ที่ไหนจะมี เวลามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมือง


(กรณีวิเคราะห์นี้ มิได้รับรองโดยนักประวัติศาสตร์ เป็นความเห็นของคุณปราโมทย์ ทัศนาสุวรรณ เขียนไว้ในหนังสือ "เที่ยวไปกับสุนทรภู่" ซึ่งเห็นว่ามูลเหตุที่สุนทรภู่ได้เข้า รับราชการ น่าจะมาจากเรื่องละครมากกว่าเรื่องอื่น ซึ่งข้าพเจ้า พิเคราะห์ดูก็เห็นน่าจะจริง ผิดถูกเช่นไรโปรดใช้วิจารณญาณ)4

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4515
CIMG4516
CIMG4517
CIMG4518อีกคราวหนึ่งเมื่อทรงพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ตอนศึกสิบขุนสิบรถ ทรงพระราชนิพนธ์บทชมรถทศกัณฐ์ว่า


"รถที่นั่ง บุษบกบัลลังก์ตั้งตระหง่าน
กว้างยาวใหญ่เท่าเขาจักรวาล ยอดเยี่ยมเทียมวิมานเมืองแมน
ดุมวงกงหันเป็นควันคว้าง เทียมสิงห์วิ่งวางข้างละแสน
สารถีขี่ขับเข้าดงแดน พื้นแผ่นดินกระเด็นไปเป็นจุณ"


ทรงพระราชนิพนธ์มาได้เพียงนี้ ทรงนึกความที่จะต่อไปอย่างไรให้สมกับที่รถใหญ่โตปานนั้นก็นึกไม่ออก จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อ สุนทรภู่แต่งต่อว่า


"นทีตีฟองนองระลอก กระฉอกกระฉ่อนชลข้นขุ่น
เขาพระเมรุเอนเอียงอ่อนละมุน อนนต์หนุนดินดานสะท้านสะเทือน
ทวยหาญโห่ร้องก้องกัมปนาท สุธาวาสไหวหวั่นลั่นเลื่อน
บดบังสุริยันตะวันเดือน คลาดเคลื่อนจัตุรงค์ตรงมา"


กลอนบทนี้เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยยิ่งนัก นับแต่นั้นก็นับสุนทรภู่เป็นกวีที่ปรึกษาด้วยอีกคนหนึ่ง ทรงตั้งเป็นที่ขุนสุนทรโวหาร พระราชทานที่ให้ปลูกเรือนที่ท่าช้าง และให้มีตำแหน่งเฝ้าฯ เป็นนิจ แม้เวลาเสด็จประพาสก็โปรดฯ ให้สุนทรภู่ลงเรือพระที่นั่งไปด้วย เป็นพนักงานอ่านเขียนในเวลาทรงพระราชนิพนธ์บทกลอน5

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4519
CIMG4519A
CIMG4520
CIMG4520Aออกบวช (พ.ศ.๒๓๖๗ - ๒๓๘๕) อายุ ๓๘ - ๕๖ ปีวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๓๖๗ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคต นอกจากแผ่นดินและผืนฟ้าจะร่ำไห้ ไพร่ธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสสูงสุดในชีวิต ได้เป็นถึงกวีที่ปรึกษา ในราชสำนักก็หมดวาสนาไปด้วย


"ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ว่าแกล้งประมาทอีกครั้งหนึ่ง แต่นั้นก็ว่าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมึนตึงต่อสุนทรภู่มา จนตลอดรัชกาลที่ ๒ ... "


จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพียงคิดได้ด้วยเฉพาะหน้าตรงนั้นก็ตาม สุนทรภู่ก็ได้ทำการไม่เป็นที่พอพระราชหฤทัย ประกอบกับ ความอาลัยเสียใจหนักหนาในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สุนทรภู่ จึงลาออกจากราชการ และตั้งใจบวชเพื่อสนอง พระมหากรุณาธิคุณ สุนทรภู่ได้เผยความในใจนี้ ในตอนหนึ่ง ของนิราศภูเขาทอง ว่า


"จะสร้างพรตอตส่าห์ส่งบุญถวาย ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา ขอเป็นข้าเคียงพระบาททุกชาติไป"6

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4521

CIMG4522
CIMG4523
CIMG4524เมื่อบวชแล้ว ท่านได้ออกจาริกแสวงบุญไปยังที่ต่าง ๆ เล่ากันว่า ท่านได้เดินทางไปยังหัวเมืองต่างๆ หลายแห่ง เช่นเมืองพิษณุโลก เมืองประจวบคีรีขันธ์ จนถึงเมืองถลางหรือภูเก็ต และเชื่อกันว่า ท่านคงจะเขียนนิราศเมืองต่าง ๆ นี้ไว้อย่างแน่นอน เพียงแต่ ยังค้นหาต้นฉบับไม่พบ


ชีพจรลงเท้าสุนทรภู่อีกครั้ง เมื่อท่านเกิดไปสนใจเรื่องเล่นแร่แปรธาตุและยาอายุวัฒนะ ถึงแก่อุตสาหะ ไปค้นหา ทำให้เกิด นิราศวัดเจ้าฟ้า และนิราศสุพรรณ ปี พ.ศ. ๒๓๘๓ สุนทรภู่มาจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม ท่านอยู่ที่นี่ได้ ๓ พรรษา คืนหนึ่งเกิดฝันร้าย ว่าชะตาขาด จะถึงแก่ชีวิต จึงได้แต่งเรื่องรำพันพิลาป ซึ่งทำให้ทราบเรื่องราว ในชีวิตของท่านอีก เป็นอันมาก จากนั้นจึงลาสิกขาบทเมื่อปี พ.ศ.๒๓๘๕ เพื่อเตรียมตัวจะตาย7

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4525
CIMG4526
CIMG4527
CIMG4528รับราชการครั้งที่ ๒ (พ.ศ. ๒๓๘๕ - ๒๓๙๘) อายุ ๕๖ - ๖๙ ปีเมื่อสึกออกมา สุนทรภู่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งทรง พระยศเป็นสมเด็จพระเจ้า น้องยาเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ โปรดอุปถัมภ์ให้สุนทรภู่ ไปอยู่พระราชวังเดิมด้วย ต่อมา กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ ทรงพระเมตตา อุปการะสุนทรภู่ด้วย กล่าวกันว่า ชอบพระราชหฤทัย ในเรื่องพระอภัยมณี จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อ นอกจากนี้ สุนทรภู่ยังแต่งเรื่อง สิงหไตรภพถวายกรมหมื่น อัปสรฯ อีกเรื่องหนึ่ง


แม้สุนทรภู่จะอายุมากแล้ว แต่ท่านก็ยังรักการเดินทางและรักกลอนเป็นที่สุด ท่านได้แต่งนิราศไว้อีก ๒ เรื่องคือนิราศพระประธม และนิราศเมืองเพชร สุนทรภู่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร" ในปี พ.ศ.๒๓๙๔ ขณะที่ท่านมีอายุ ได้ ๖๕ ปีแล้ว ท่านถึงแก่อนิจกรรมเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๙๘ รวมอายุได้ ๖๙ ปี8

ภาพจาก patrunning.info
CIMG4529
CIMG4530
CIMG4531ผลงานบางส่วนของสุนทรภู่


นิราศ

๑. นิราศเมืองแกลง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนต้นปี
๒. นิราศพระบาท แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนปลายปี
๓. นิราศภูเขาทอง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๑
๔. นิราศเมืองสุพรรณ (โคลง) แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๔
๕. นิราศวัดเจ้าฟ้า ฯ แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๕
๖. นิราศอิเหนา
๗. นิราศพระแท่นดงรัง
๘. นิราศพระประธม
๙. นิราศเมืองเพชร แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๘-๒๓๙๒


นิทาน

๑. เรื่องโคบุตร แต่งในราวรัชกาลที่ ๑
๒. เรื่องพระอภัยมณี แต่งในราวรัชกาลที่ ๒-๓
๓. เรื่องพระไชยสุริยา แต่งในราวรัชกาลที่ ๓
๔. เรื่องลักษณวงศ์ (มีสำนวนผู้อื่นแต่งต่อ และไม่ทราบเวลาแต่ง)
๕. เรื่องสิงหไตรภพ แต่งในราวรัชกาลที่ ๒


สุภาษิต

๑. สวัสดิรักษา แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๖๔-๗
๒. เพลงยาวถวายโอวาท แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๗๓
๓. สุภาษิตสอนหญิง แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๘๐-๒๓๘๓


บทละคร

๑. เรื่องอภัยณุราช


บทเสภา

๑. เรื่องขุนช้างขุนแผนตอนกำเนิดพลายงาม แต่งในรัชกาลที่ ๒
๒. เรื่องพระราชพงศาวดาร แต่งในรัชกาลที่ ๔


บทเห่กล่อม

๑. เห่เรื่องจับระบำ
๒. เห่เรื่องกากี
๓. เห่เรื่องพระอภัยมณี
๔. เห่เรื่องโคบุตร


รวมวรรณกรรมของสุนทรภู่ ทั้งหมด ๒๔ เรื่อง11

ภาพจาก dmc.tv
CIMG4533
CIMG4535
ภาพจาก dmc.tv
พระอภัยมณี2

พระไวยเกี้ยวนางวันทองแปลง
ภาพจาก เฟซบุครวมผลงานจักรพันธ์ โปษยกฤต
ข้อมูลจาก stjohn.ac.th
บล็อกนี้อยู่จะโหวตหมวดศิลปะหรือแฟนขวับก็ได้จ้า
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 26 มิถุนายน 2557
Last Update : 27 มิถุนายน 2557 21:36:41 น. 22 comments
Counter : 16772 Pageviews.

 
อ้าว เปลียนหน้าบล็อกไวมากค่า อิอิ

วันนี้วันสุนทรภู่
เห็นเด็กนักเรียนมีกิจกรรมหลายโรงเรียนด้วย
ได้แต่งชุดวันงานหลายๆ แบบ

วันระลึกถึงท่าน
ทำให้เรามีภาษาไทยใช้
แต่ทุกวันนี้ ภาษาไทย กลายเป็นภาษาเพี้ยนในโลกโซเซียลเยอะเลยค่า ต้องอนุรักษ์ๆโหวตจ้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
schnuggy Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:0:06:34 น.  

 
้เดี๋ยวหนูมาอ่านใหม่อีกรอบ น่าจะทันก่อนเปลี่ยนหน้าค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:5:33:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ผมรู้สึกถึงความอัจฉริยะของท่าน
ตอนที่ผมเริ่มชอบเขียนกลอนนี่ล่ะครับ
ท่านเลือกใช้คำได้สุดยอดมากๆ
สัมผัสนอกสัมผัสในสอดรับกันอย่างกลมกลืน
อ่านแล้วไม่มีรอยต่อของคำเลยครับ

เป็นสุดยอดกวีแห่งสยามอย่างแท้จริง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:5:59:46 น.  

 
ท่านเป็นสุดยอดกวีจริงๆค่ะ
พระคุณของท่านก็ล้นเหลือ ทำให้พวกเราได้มีภาษาไทยใช้กัน

ขอบคุณที่แวะไปชมดอกไม้อีกครั้งค่ะ
ไว้มาใหม่อีกรอบนะคะ
โดย: mambymam วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:10:13:44 น.  

 
ผลงานกลอนของท่านทุกชิ้นสัมผัสนอก-สัมผัสในแพรวพราว

อ่านแล้วซึ้งเกินซึ้งค่ะ


โหวตค่ะคุณไฮกุ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:14:01:34 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
มาไม่ทันวันสุนทรภู่ แต่อ่านเนื้อหาเต็มอิ่ม
หาข้อมูลไว้เยี่ยมมากๆค่ะ...
"สุนทรภู่" สุดยอดกวีไทยที่มีชื่อเสียงในด้านวรรณกรรม
ที่พวกเราคนไทยต้อง
ยกย่องให้ท่านคือบรมครูทางด้านบทกลอน
เราเรียนบทกวีของท่านมาตั้งแต่เด็กๆนะค่ะ ชอบกันมากๆ
ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลที่ดีเยี่ยมพร้อมภาพประกอบสวยงาม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:22:21:40 น.  

 
มาโหวตค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:0:04:33 น.  

 
น่าเศร้าใจเป็นอย่างมาก ผมว่าผมก็ค่อนข้างตามข่าว แต่วันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ข่าวเงียบมาก นี่กวีเอกคนหนึ่งของโลกเชียวนะ สงสัยไปเน้นที่เรื่องยาเสพย์ติดเสียมากกว่า

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:1:08:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-------------------
แวะมาส่งกำลังใจให้คุณไฮกุค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:21:07:33 น.  

 
เมื่อเช้าเข้ามาอ่าน แล้วล็อกอินเข้าโหวต
ไม่ได้ ตอนนี้ต้องวิ่งให้ครบห้าบ้าน ต้องใส่
เกียร์ม๋าแระ อิอิ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:21:23:33 น.  

 
นิคก็วิ่งมาทำเวลาเหมือนกันค่ะ
แต่อ่านไปหน่อยนึงก่อน
แล้วโหวตให้กวีเอกครูกลอนสุนทรภู่ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ฝากเธอ Diarist ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 28 มิถุนายน 2557 เวลา:22:25:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog
ท่านสุนทรภู่ท่านสมควรได้รับการ
ยกย่องยิ่งนักค่ะ
ชอบภาพแรกค่ะสวยมาก

โดย: AppleWi วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:0:37:23 น.  

 
มาเยี่ยมคุณไฮกุเลยวันสำคัญไปหน่อย
ขอบคุณครับที่ได้เรียบเรียงและเอาภาพต่างๆมาให้ชม

haiku Fanclub Blogโดย: Insignia_Museum วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:21:46:45 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ดีเยี่ยมค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: LilyHappiness (สมาชิกหมายเลข 750163 ) วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:14:49:40 น.  

 
โหวตให้กวีเอกของโลกค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:21:27:37 น.  

 
ว่าจะแวะมาขอบคุณสำหรับพรวันเกิดค่ะ

แต่พอได้เห็นบล๊อกประวัติของสุนทรภู่แล้วทึ่งเลย
สมัยก่อนตอนเรียนหนังสือ จวนเจียนจะได้แต่งตัว
รับบทนางยักษ์อยู่หลายครั้ง ไม่ทราบเหมือนกัน
ว่ารอดมาได้ยังไงค่ะ ตอนนี้ไม่ละ แก่เกิน ฮาาาาาา

===========================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Education Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:22:37:26 น.  

 
คุณริน...เห็นภาษาไทยเพี้ยน ๆ ของเด็กรุ่นใหม่แล้วเวียนหัว นึกห่วงภาษาไทยจริง ๆ ค่ะ คนไทยโชคดีและน่าภูมิใจมากนะคะที่มีภาษาเป็นของตัวเอง อยากให้ตระหนักและช่วยกันรักษาภาษาไทยของเราให้ดี ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณหนู...ขออำภัยที่ไม่ได้แวะไปหาคุณหนูเลย มัวแต่ปั่นบล็อกที่กำลังจะอัพแล้วก็ไม่ค่อยสบายนิดหน่อย อาทิตย์นี้เลยไม่ได้อัพบล็อกเพลง แต่ถ้าคุณหนูอยากอ่านบล็อกนี้อีก ไว้เราแวะไปหาจะแปะลิงค์ให้เข้ามาอ่านได้ง่ายหน่อย

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณก๋า & คุณแหม่ม...สุนทรภู่เป็นอัจฉริยะด้านภาษาจริง ๆ ค่ะ ผลงานของท่านนับเป็นบทประพันธ์ชั้นยอดของประเทศ ขนาดเราไม่เก่งภาษาไทย อ่านงานของท่านก็ยังอดหลงรักไม่ได้เลยค่ะ

ขอบคุณคุณแหม่มมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณมากที่แวะมาชมนิทรรศการท่านสุนทรภู่และโหวตให้นะคะ


คุณตุ้ย...แอบเขิน เราอัพบล็อกเสร็จก็หายศีรษะไปเลย แฮะ แฮะ

ขอบคุณมากที่แวะมาชมนิทรรศการวันสุนทรภู่และโหวตให้นะคะ เห็นด้วยกับที่คุณตุ้ยพูดถึงท่านทุกอย่างเลยค่ะ อัจฉริยภาพด้านภาษาของท่านสุนทรภู่นับว่าสุดยอด แต่ชีวิตของท่านก็น่าเศร้าเหมือนกันนะ เวลาวาสนาดี ชีวิตก็พุ่งขึ้นสูง แต่ก็มีห้วงเวลที่ตกต่ำมาก ๆ เช่นกัน


คุณต่อ...จริงค่ะ บางปีเราไม่ได้ข่าวการจัดงานให้ท่านเลย ถ้าไม่ลืม ปีต่อ ๆ ไปจะพยายามเขียนบล็อกฉลองวันสุนทรภู่อีกค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาส่งกำลังใจและโหวตให้ค่า


พี่หนูหล่อ & คุณนิค & คุณวิ & คุณIM & คุณLily…เพื่อน ๆ น่ารักจริง ๆ ขอบคุณหลาย ๆ ที่แวะมาโหวตให้จ้า


คุณปรัซซี่...อ่านเม้นท์แล้วแอบยิ้มเลย ดูท่าคุณปรัซซี่จะเป็นเด็กกิจกรรมแน่เลย แล้วก็คงจะรักวรรณกรรมไทยด้วย ไม่งั้นคุณครูคงไม่เลือกให้เล่นละครพระอภัยมณี

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:22:55:37 น.  

 
โหวตศิลปะค่าา

อยากรู้เรื่องทอดบัตรสนเท่ห์ต่อเลยค่ะ อ่านแล้วกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นอย่างแรง

การประมาทร.๓ คือเรื่องที่แต่งกลอนถวายหน้าพระที่นั่งหรือเปล่าคะ?

สุนทรภู่นี่เรายกย่องในความเก่ง แต่ไม่ชอบพอในนิสัยใจคอเลยค่ะ เหอๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:06:05 น.  

 
ชื่นชมท่านมากๆ ค่ะ ชอบบทนี้ "ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร" จากเรื่องพระอภัยมณี

ขอบคุณเรื่องราวดีดีค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:52:47 น.  

 
ถ้าติดหูติดตากันมากที่สุด คงเป็นพระอภัยมณี กับ ขุนช้างขุนแผนนะคะ แล้วก็นะ ตัวเอก เจ้าชู้ น่าจะเหมือนบุคลิกบางส่วนของท่านสุนทรภู่มังคะ

ไปวัดเทพธิดาราม 2 รอบ ยังไม่ถึงกุฏิสุนทรภู่ซักทีเลยค่ะ เช้ามาก เค้ายังไม่เปิด ไว้จะหาโอกาสไปใหม่ค่ะ

มาตาม link ที่คุณไฮกุให้ไว้แสนสะดวกค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:01:28 น.  

 
ได้ตาม fb คุณพิบูลศักดิ์อยู่ค่ะ

ฟังบรรยายถึงไอติม...นึกภาพตาม ทันทั้งหมดเลยค่ะ แต่นึกกระติกหน้าตาแบบนี้ไม่ออก หรือจะไม่เคยเห็นมากกว่าค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:10:06 น.  

 
เด็กใหม่ ทักทายครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 1404403 วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:45:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.