happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน ๓

A Tea Ballad (Chiese Music)
มีงานศิลปะจีนมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เป็นภาพวาดจีนของท่านสีปิน ท่านมาจัดนิทรรศการภาพวาดเป็นครั้งที่สามเมื่อกลางมกราที่ผ่านมา ที่ศูยน์การค้าเอ็มโพเรียม หนนี้ก็เหมือนเคย คุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ เป็นประธานจัดงาน เกือบจะแห้วไม่ได้ไปชม พอดีอ่านข่าวเจอก่อนวันหมดเขตไม่กี่วัน ก่อนไปก็ตั้งใจว่าชมแล้วก็จะอัพบล็อกเลย อุตส่าหเตรียมกล้องไป แต่เขาห้ามถ่ายรูป (อีกแล้ว ) แต่ในงานมีหนังสือผลงานและการ์ดภาพวาดของท่านสีปินวางขาย กว่าจะหาเวลาสแกนรูปกับพิมพ์คำบรรยายเสร็จ ก็ใช้เวลาเป็นนานสองนาน เลยอัพบล็อกช้าไปหน่อย

หนังสือเล่มค่อนข้างโต กว้างราว ๆ สิบนิ้ว ยาวฟุตกว่า ๆ แต่ไม่หนามาก มีแค่ ๔๕ หน้า แต่ละภาพ ลายเส้นละเอียดยิบ ลงสีงามได้ใจ ชอบใจตรงที่มีคำบรรยายของท่านสีปินด้วย มีสามภาษา ไทย จีน อังกฤษ ในเล่มจะพิมพ์ภาพวาดสองแบบคือ แบบโคลสอัพ กับ ภาพเต็มต้ว แปะให้ชมทั้งสองแบบเลย แล้วอย่าแปลกใจที่ภาพบางคู่สีจะเพี้ยนกันนะจ๊ะ เครื่องสแกนเสียเลยต้องถ่ายรูปแทน เสียดายหลายภาพพิมพ์สองหน้าต่อกัน ภาพดูขาด หายสวยไปเยอะเลย ไหน ๆ ในเล่มมีคำบรรยายไว้ พิมพ์มาลงบล็อกด้วยซะเลย ภาพวาดของท่านสีปินดูไม่ยากก็จริง แต่ได้อ่านคำอธิบายของศิลปินก็จะทำให้เราเข้าใจภาพได้ดียิ่งขึ้น ถ้าขี้เกียจอ่าน ก็ชมความงามของภาพเพลิน ๆ แล้วกันค่า


บล็อคผลงานของท่านสีปินที่เคยอัพไว้
บล็อคภาพวาดจีน
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน
นิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน ๒

ท่านสีปิน
ลายเซ็นท่านสีปิน พอซื้อหนังสือก็ขอให้ท่านเซ็นให้เลยบรรยากาศปีใหม่รับปีมังกร มิได้คึกคักเฉพาะในแผ่นดินจีนเท่านั้น ในไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อวันที่ ๑๘ ม.ค.ที่ผ่านมาบริษัทเออาร์ไอพี จำกัดมหาชนได้เชิญปรมาจารย์แห่งภาพวาดจีนประเภทภาพนกและดอกไม้ “ท่านสีปิน” มาสาธิตการวาดภาพจากพู่กันจีนที่เน้นการลงรายละเอียดแบบถี่ยิบ พร้อมกับภาพสำเร็จแสดงในนิทรรศการ “สุนทรียะแห่งธรรมชาติ ครั้งที่ ๓” ระหว่างวันที่ ๑๘ - ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ ณ แฟชั่นฮอล ดิ เอ็มโพเรียมช้อปปิ้งคอมเพลกซ์

คุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศคุณแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหารบริษัทเออาร์ไอพี จำกัดมหาชนและประธานการจัดงานให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการออนไลน์ว่า “บริษัทเออาร์ไอพีแม้ไม่ได้มีสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนโดยตรง แต่โลกทุกวันนี้ เรามิอาจละเลยความสำคัญของมหาอำนาจจีนที่กำลังผงาดขึ้นมาได้”

“การเข้าใจวัฒนธรรมเป็นบันไดสำคัญให้เข้าใจจีนอย่างถ่องแท้ การที่บริษัทฯ จัดงานภาพเขียนขึ้นก็เพื่อปูทางไปสู่ความเข้าใจระหว่างไทย-จีน เพื่อขยายไปสู่ประเด็นความร่วมมือด้านอื่น ๆ ต่อไป” คุณแจ็คย้ำ

ไก่ฟ้าส่งเสียงร้องทำให้นกบนกิ่งไผ่ดูสดใสร่าเริง
ป่าไม้เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาท่านสีปิน เป็นปรมาจารย์แห่งสำนักศิลปะแห่งมณฑลเจียงซู มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองหนานจิง หนึ่งในสี่ของสำนักศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศจีน ท่านสีปินสนใจด้านศิลปะมาตั้งแต่วัยเยาว์ เข้าศึกษาด้านศิลปะและได้รับการชี้แนะจากปรมาจารย์อาวุโส จนสำเร็จเป็นจิตรกรระดับแนวหน้า และสอนศิลปะชั้นสูงที่มหาวิทยาลัยหนานจิง

“ขณะวาดภาพนั้นจิตใจปลอดโปร่งเป็นสมาธิ เรื่องอื่นไม่คิด ภาพจึงออกมาสำเร็จงดงาม” ท่านสีปินให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการออนไลน์ พร้อมเสริมว่า “ผู้ที่วาดภาพนั้นขณะวาดไร้คนข้างกาย โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา แต่เมื่อภาพสำเร็จ จึงจะเข้าถึงสุขที่แท้จริง”

ดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ส่งกลิ่นหอมโชยอ่อน
กระเรียนคู่หนึ่งกำลังพักผ่อนและไซร้ขนอย่างสุขใจท่านสีปินอธิบาย ว่า “ภาพแต่ละภาพใช้เวลาวาดไม่เท่ากัน ต้องใช้ความขยัน อดทน ผมไม่คิดว่าคนที่จะมีพรสวรรค์แต่อย่างเดียวจะสามารถทำสำเร็จ ต้องอาศัยการอบรมฝึกฝนเป็นสำคัญ”

หลายสิบปีที่ผ่านมา ท่านสีปินมุ่งมั่นเพื่อการสร้างสรรค์งานศิลปะจำพวกภาพนกและดอกไม้ ที่เน้นการลงรายละเอียดมาโดยตลอด และได้เดินทางไปแสดงผลงานหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น และยุโรป

“แต่ตะวันตกยากจะเข้าใจวัฒนธรรมตะวันออก ไม่เหมือนคนเอเชียด้วยกัน” ท่านสีปินทิ้งท้าย

นายอุดม อิงค์ธเนศ (ที่ ๓ จากขวา) และดร.ประสิทธิ์ กาญจนศักดิ์ชัย (ที่ ๑ จากซ้าย) เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ โดยมีนายมนู เลียวไพโรจน์ ประธานกรรมการ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) (ที่ ๒ จากซ้าย) นายแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ (ที่ ๓ จากซ้าย) ประธานการจัดงาน และประธานมูลนิธิสร้างเสริมไทย ให้การต้อนรับ
ภาพจากเวบ aripplc.comภาพและข้อมูลจาก
เวบ manager.co.th
หนังสือ "Hsu Bin สุนทรียะแห่งธรรมชาติ

ภาพวาดจากการ์ด และหนังสือ "Hsu Bin สุนทรียะแห่งธรรมชาติ (The Poetry of the Nature)

ปกหนังสือ


ในตำนานเล่าขานกันว่า มังกรมีความวิเศษ มีลักษณะพิเศษที่ห้าวหาญและทรงอานุภาพ ปราดเปรียวเมื่ออยู่ในน้ำ อีกทั้งเชี่ยวชาาญในการิน มีพลังเหนือธรรมชาติ และมีนิมิตหมายอันเป็นมงคล กำจัดทุกข์ภัย จักรพรรดิใยุคราชวงศ์ชิง คือมังกรแปลงร่าง มังกรถูกใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องแต่งกาย และสถาปัตยกรรมสำหรับราชวัง ส่วนชาวพื้นเมืองก็เลื่อมใสศรัทธามังกรดั่งเช่นเทพเจ้า เรียกลูกหลานว่าเป็น "ผู้สืบทอดของมังกร" ฮ่องเต้คือมังกร ประชาชนคือลูกหลานมังกร กรงเล็บของมังกรที่ฮ่องเต้ใช้มี ๕ นิ้ว แต่กรงเล็บของมังกรที่ชาวพื้นเมืองใช้มีแค่ ๔ นิ้ว ภาพมังกรที่ข้าพเจ้าวาดนี้ ประกอบจากด้านหน้า มุมมองทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงแรงกระแทก กรงเล็บทั้งสองเหยียดไปยังด้านหน้า ร่างมังกรวนเวียนในหว่างกลางของเมฆ เปี่ยมด้วยพลังแห่งเทพเจ้า ทั้งภาพได้แสดงออกบนกระดาษเขียนดิบ ใช้สีหมึกเป็นหลัก เสร็จสิ้นโดยการใช้วิธีการลงสีแบบแห้งและเปียกประกอบกัน


มังกรถือเป็นราชาแห่งสัตว์ หงส์ถือเป็นจ้าวแห่งนก มังกรห้าวหาญล่องลอยอยู่บนฟ้า และมีพลังเหนือธรรมชาติ ส่วนหงส์นั้นสวยงามดีเลิศ และมีนิมิตหมายอันเป็นมงคล การผสมผสานมังกรและหงส์เข้าด้วยกัน เป็นการรวมพลังอันศักดิ์สิทธิ์ การเติมเต็ม และการตอบสนองอย่างสมบูรณ์ซึ่งกันและกัน ในหมู่ชาวพื้นเมืองมักจะสืบทอดตำนานอันเป็นที่มาของ "มังกรและหงส์คู่ความเป็นสิริมงคล" ซึ่งมีความหมายแฝงว่า นำพาซึ่งพลังอันดีเลิศและงดงามสู่โลกมนุษย์และประชาชน

สำหรับภาพนี้ ข้าพเจ้าได้ใช้วิธีการประกอบภาพให้ดูกลมกลืน และเป็นสิริมงคล ใช้โทนสีที่ดูสวยหรู เพื่อแสดงถึงนิมิตหมายอันเป็นมงคลของมังกรและหงส์ ตรงกลางใช้ดอกโบตั๋นประกอบเป็นรูปทรงกลม แสดงถึงความเจิรญรุ่งเรืองและรำ่รวยมหาศาล ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ไข่มุก เพชรพลอย และเมฆมงคลที่อยู่รอบ ๆ มีความหมายแฝงว่า กวักเงินกวักทองและคุ้มครองให้ปลอดภัย ให้ปีมังกรนำมาซึ่งความโชคดีแด่พวกเรา คิดสิ่งใดได้สมดังปรารถนา นิมิตหมายอันเป็นสิริมงคล ทั่วทั้งภาพได้ใช้รูปแบบที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นพื้นเมืองดั้งเดิมในการประกอบภาพ ใช้สีจากแร่ธาตุในการวาด และปรับแต่งซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้ภาพมีสีสันสวยหรู หนักแน่น และน่ารื่นเริง


นกยูงเป็นราชาแห่งนก มีปีกและขนที่สมบูรณ์ งดงาม หลากลีลา ชะเง้อคอ ร้องเสียงดัง อานุภาพที่แผ่ขยายเต็มที่ ลีลาสง่างาม มีความหมายแฝงถึงความร้ำรวย และมีฐานะสูงส่ง เป็นสิริมงคล มีอนาคตอันสดใส นกยูงถือเป็นนกสิริมงคล ถ้าพูดในแง่ฮวงจุ้ยแล้ว หากนกยูงเข้ามาอยู่ที่บ้านใคร ทั้งบ้านมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ได้เลื่อนตำแหน่ง ร่ำรวย สามีภรรยารักใคร่กัน ไร้สิ่งต้องห้าม

ในภาพ วาดนกยูงไว้ทั้งหมดหกตัว เรียบง่ายแต่สง่างาม และเป็นการขับให้สีสันที่สวยวิจิตรตระการตาของนกยูงตัวผู้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น นกเขาใหญ่สองตัว และนกกะรางคิ้วขาวแปดตัว บ้างจัดขน และผักผ่อนอยู่บนกิ่งไม้ บ้างโบยบินกลางป่าไม้ บ้างหากินใต้ต้นไม้ ภาพนี้ได้ใช้วิธีการวาดแบบพรรณนาภาพจริง ที่มีความละเอียดอ่อนในการแสดงถึงรูปร่าง และลักษณะท่าทางของนก ใช้สีเวอร์มิลเลียนจากแร่ธาตุธรรมชาติ ในการระบายสีของใบเมเปิลสีแดงเป็นพื้นที่อันกว้าง ทำให้ภาพดูเร่าร้อนและรื่นเริงมาก

ดอกแพร์นั้นบานในฤดูใบไม้ผลิ มีสีขาวดั่งหิมะ ก้านดอกเรียวยาว ดอกมีลายเส้นสีขาว เกสรตัวผู้ไล่จากสีเหลืองไปสีม่วง พุ่มดอกงอกบนปลายกิ่ง ยามดอกแพร์บานสะพรั่ง ปรากฎเป็นสีเงินทั้งต้น เจริญงอกงาม ลักษณะดูมีชีวิตชีวา

ภาพนี้ใช้ดอกแพร์สีขาว และนกหางยาวที่มีขนสีขาวสลับดำประกบกัน กลายเป็นตัวเอกของภาพ สีพื้นที่เป็นสีเทาทำให้ภาพดูสดใน เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงาม

หลี่ไป๋ นักกวียุคราชวงศ์ถังกล่าวไว้ว่า "ดอกบัวโผล่พ้นผิวน้ำอันใสสะอาด แต่งเติมสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ" นี่เป็นการพรรณนาลีลาของดอกบัวอย่างลึกซึ้งจริง ๆ ความงดงาม และอารมณ์ที่สดชื่นใสสะอาดนี้ จึงเป็นสิ่งที่ไม้ดอกและพืชหญ้าอื่นเทียบไม่ได้

ห่านมีมากมายหลากชนิด ห่านหัวลายที่แสดงไว้บนภาพนี้เป็นหนึ่งในนั้น รูปร่างสง่างาม มีขนที่สวยงาม การวาดลงบนภาพพร้อมกับดอกบัว ทำให้เกิดความรู้สึกที่สวยงาม และบริสุทธิ์ผุดผ่อง

ซู ตง ปัว กล่าวไว้ในบทกลอนว่า "ยอมที่จะไม่มีเนื้อกิน แต่มิยอมที่จะอยู่โดยไร้ซึ่งไผ่" ไผ่เขียวเป็นที่ชื่นชมของมนุษย์ เนื่องจากมันผลิใบเขียวขจีทั้งสี่ฤดูกาล ปล้องอันแข็งแกร่งแต่ดูอ่อนน้อม ตั้งตระหง่าน ไม่ย่นย้อท้อถอย สูงส่งสง่างาม จุดเด่นเหล่านี้ เป็นคุณธรรมที่มนุษย์ใฝ่แสวงหา อีกทั้งยังเป็นที่มาของการที่มนุษย์มีความหลงใหลในไผ่อีกด้วย

ภาพนี้วาดโดยใช้กระดาษเขียนสีทองที่ทำขึ้นเฉพาะ การที่วาดรูปไผ่บนกระดาษสีทองทำให้เกิดโทนวิเศษประเภทหนึ่ง เป็นพม่าคู่หนึ่ง เอ้อระเหยลอยชายอยู่บนผิวน้ำ ทำให้ภาพดูเงียบสงบ แต่งดงาม ภาพสีทองนี้สร้างสรรค์โดยสีอ่อน แสดงถึงคุณค่าอันสูงส่งของกระดาษเขียนสีทองได้ดียิ่งขึ้น

ดอกท้อกลีบซ้อน รูปทรงอิ่มเอิบงดงาม ดอกและใบงอกงามพร้อม ๆ กัน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เป็นเลิศในเหล่าพันธุ์ดอกไม้ นักกวีในยุคราชวงศ์ถัง "ป๋าย จง หมิ่น" ชมว่า "ดอกท้อสะพรั่งนับพัน กิ่งก้านโยงใยเกี่ยวพัน พาดพิงกับลำต้น ชูดอกก้านสู่ท้องฟ้า ขอเพียงท่านไม่เบื่อที่จะเชยชม สิ่งที่ครอบครองทัศนียภาพยามฤดูใบไม้ผลิ ก็คือดอกไม้นี้"

ในภาพมีดอกท้อสีม่วงชมพูหลายก้าน ใต้ต้นไม้มีห่านหัวลายหลายตัวยืนอยู่กลางน้ำ ใช้น้ำยามฤดูใบไม้ผลิอันอบอุ่นชะล้างขน เชยชมดอกท้อที่ถูกสายลมแห่งฤดูใบไม้ผลิพัดผ่าน ซาบซึ้งถึงความงามและความหวังแห่งฤดูใบไม้ผลิ มีนกพญาไฟตัวหนึ่งยืนอยู่บนกิ่งไม้ ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาและน่ารักมากยิ่งขึ้น

ภาพดอกบัวและนกกระยางขาว ภาพนี้วาดโดยใช้กระดาษลายจุดเงินที่ผลิตในซูโจว เป็นผลให้เกิดความรู้สึกที่คลาสสิคและพิเศษ ตอนที่วางเค้าโครงและรูปแบบ ก็ใช้วิธีแบบคลาสสิคในการแสดงถึงนกกระยางขาวและดอกบัว ประกอบกับวิธีการนวดกระดาษและการใช้สีสันอย่างคล่องแคล่ว ลดระดับความสว่างของสีลง ทำให้ภาพน่าชื่นชมได้นานยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดูเป็นคลาสสิค เรียบง่าย และสวยงาม

ดอกคาเมลเลียสีแดงบานสวยพร่างพราย ออกดอกนานโดยไม่ร่วงโรย บานก่อนดอกเหมย และร่วงโรยหลังดอกท้อ ฝ่าลมและหิมะ ทนความหนายเย็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลักษณะลำต้นตั้งตรง เขียวขจีตลอดปี ถือได้ว่า "ใบแกร่งแม้นฝ่าน้ำค้างแม่คะนิ้งก็ยังเขียวขจี ดอกอ้วนใหญ่สะท้อนสีแดงแพรวพราวบนหิมะ"

ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงความงามที่แทนความร่ำรวยสูงส่งของดอกคาเมลเลีย ใช้ก้านของดอกเหมยสีขาวขับให้ดอกคาเมลเลียสีแดงเข้มดูเด่นยิ่งขึ้น มีนกกระจอกสองตัวบินมาเกาะระหว่างกลางของกิ่งก้าน ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวา ในกระบวนการสร้างสรรค์ที่ดูสง่างามสูงส่งและไม่ธรรมดานั้น ได้ใช้เทคนิคการจัดการบางอย่าง ทำให้ภาพมีกล่ินอายของความคลาสสิค เรียบง่ายและงดงาม

ดอกเหมยปลุกเร้าจิตใจมนุษย์ มันไม่กลัวความหนาวเย็น ชูขึ้นท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะอย่างภาคภูมิ บานสะพรั่งทั่วฟ้าดินเพื่อต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ มีนกกระติ๊ดหกตัว สื่อสารปฏิสัมพันธ์กันบนต้นเหมยโบราณ กำลังชื่นชมดอกเหมยแดงที่บานสะพรั่ง ในภาพมีเสียงและมีอารมณ์ความรู้สึก เปรียบได้กับดนตรีซิมโฟนีที่ประสานกัน โดยอาศัยเสียงและอารมณ์ความรู้สึกของนกและดอกไม้นั่นเอง

ภาพนี้วาดขึ้นบนผ้าไหม ตรงด้านกลับกันขับดุนด้วยสีขาว ทำให้ภาพดูสะอาด นุ่มนวลและหนักแน่น ทำให้ความวิจิตรของฤดูใบไม้ผลิ จิตวิญญาณของเหมยแดง และความน่ารักของนกนั้นดูเด่นยิ่งขึ้น

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่ออกผลผลิตมากที่สุด มีสีสันหลากหลายและสดใสงดงามที่สุดในรอบปี ภาพนี้แสดงถึงลูกพลับที่สุกเต็มที่ และดอกยี่เข่งด้านล่างมีนกปรอดจีนตัวหนึ่ง ตรงมุมขวาบนมีนกพญาไฟตัวหนึ่ง ใช้แนวคิดและเทคนิคการวาดตามแบบของกลุ่มสำนัก แสดงถึงสีสันที่คลาสสิคและความกลมกลืนของธรรมชาติ

ผลงานดอกแมกโนเลียขาวภาพนี้ วาดโดยวิธีการวาดแบบคลาสสิค แล้วประดับด้วยดอกท้อสีชมพูบนกิ่งก้านหลาย ๆ ก้านสอดแทรกระหว่างกัน ทำให้บุคลิกที่สวย แต่เรียบง่ายและสูงส่งของดอกแมกโนเลียขาวนั้น ดูเด่นยิ่งขึั้นกลางดอกไม้มีนกกระจิบคู่หนึ่งที่น่ารัก และงามแบบสุภาพ ทั้งภาพได้ใช้สีเทาเป็นสีพื้น ซึ่งสามารถแสดงความใฝ่ฝันของข้าพเจ้าได้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถแสดงลักษณะพิเศษ ที่ขาวดั่งหยกบนดอกแมกโนเลียได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ดอกท้อเป็นส่ิงที่จิตรกรชอบใช้เป็นเนื้อหาในการวาดภาพ ข้าพเจ้าก็เช่นกัน ภาพนี้ใช้ดอกท้อกลีบซ้อนสีแดง และดอกท้อกลีบชั้นเดียวสีขาวในการวางเค้าโครง นกกระจิบหางยาวคอสีเงินคู่หนึ่งกระโดดโลดเต้นท่ามกลางดอกไม้ กำลังสูดกลิ่นอายของฤดูใบไม้ผลิ และชื่นชมความงามของดอกท้อ

มีพญาเสือที่เปี่ยมด้วยอานุภาพและความสง่าตัวหนึ่ง ยืนอยู่บนภูผาภายหลังหิมะตก กำลังจ้องมองไปยังที่ไกลอย่างใจจดใจจ่อ ด้วยสายตาอันเฉียบแหลม ข้าพเจ้าประกอบภาพจากมุมแหงน แสดงให้เห็นร่างอันสูงใหญ่ของของเสือ และบุคลิกของราชา ภาพนี้ใช้วิธีลงสีเปียกเป็นหลัก ประกอบกับการปัดแห้ง ซึ่งได้ประโยชน์ของกระดาษเขียน ตามคุณสมบัติพิเศษของมันได้อย่างเต็มที่ ตอนที่ลงสี ได้ผสมสีจากแร่เข้าไป ทำให้ภาพดูหนักแน่นและนุ่มนวลถ้าอยากโหวตให้บล็อกนี้ ก็เลือกหมวดศิลปะโลดดดเลย ขอบคุณมากค่าบีจีจากคุณ somjaidean100 ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 12 มีนาคม 2555
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 19:16:12 น. 88 comments
Counter : 45155 Pageviews.

 


ขอบคุณค่ะ

สวยจัง

newyorknurse

โดย: newyorknurse วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:01:07 น.  

 

ข้อมูลศิลปะมากมาย
บล็อคนี้มีความตั้งใจ
ค้นคว้า งาน Art ฝากเพื่อนบล็อค ที่สมควรได้รับการคารวะอย่างยิ่ง***


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:36:50 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:38:31 น.  

 
สวยงามมากค่ะ ชื่นชมสุดฤทธิ์
แต่เขินที่มาเขียนบนภาพสวย ๆ แบบนี้ค่ะ


โดย: นิดน้อยหน่อย วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:54:12 น.  

 


ภาพ วาด สวยมากจริงๆ ค่ะ

ทั้ง ศาสตร์ และ ศิลป์......

เหมือนจริง ค่ะ ความอ่อนช้อย ก้งาม


ขอบคุณมากนะคะ ที่เอามาให้ ชม ค่ะ


โดย: dawreung51 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:55:55 น.  

 


บล็อกนี้เดี๋ยวมาอ่านพรุ่งนี้ค่ะ
วิ่งเข้ามาบอกก่อนว่าขอบคุณมากค่ะ ที่ค้นรูปมาให้ชมกัน
ดี.อัพบล็อกเสร็จ แล้วกลับไปอ่านค่ะ
งั้นมารับไปทานแกงส้มกันก่อนนอนเลยค่ะ
ช่วงนี้ต้องทำใจกับดี.หน่อย
แบบว่าอะไรอะไรก็แกงส้มค่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:22:34:44 น.  

 
ขอบคุณคับ รูปสวยมากเลยครับอยากไปดูกับตาจังอะคับแต่ผมคงไม่มีโอกาสเพราะอยู่เชียงรายอะคับ


โดย: Kodama วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:0:51:23 น.  

 
แวะมาบอกคุณไฮกุว่า เพลงที่ลงในบล๊อก
ชื่อเพลงอยู่เพื่อใคร คนร้องคืออนุธิดา กองลาพงษ์
เป็นเพลงทำนองเดียวกับเพลงผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ
ภาค 1 ค่ะ เมื่อก่อนชอบเพลงนี้มาก ได้ยินแค่ครั้งเดียว
แล้วก้อหายไปเลย เพิ่งจะมานึกได้ ตามหามานานมาก
เพราะไม่รู้ชื่อเพลง ไม่รู้คนร้อง รู้แต่ว่าเพราะมาก
และทำนองเดียวกับเพลงในภาพยนต์เรื่องที่บอก
พอดีได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วชอบมากด้วย

คงห่างหายไปซักพักนะคะคุณไฮกุ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:2:07:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

อยากเห็นผลงานของท่านด้วยตาตัวเองสักครั้งจริงๆครับ
เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมจริงๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:5:33:27 น.  

 
อ่านจบพร้อมชมภาพสวยๆประกอบ กดโหวตให้ต่อเลยค่ะ
เห็นถึงความตั้งใจของ จขบ ที่เขียนเรื่องราวแลลลลละผลงานของศิลปินจีนท่านนี้
ได้ความรู้มากมายจริง เคยสงสัยว่า ทำไมภาพวาดสวยงามของจีน
จะประกอบไปด้วย ตนไผ่ ดอกเหมย ดอกซากุระ ดอกแมคโนเลีย ฯลฯ สัตว์ก็ได้แก่ นก นกระยางขาว เสือ สิงโต มังกร ฯลฯ
เราก็กระจ่างจากที่คุณไฮกุเล่าบรรยายประกอบภาพวันนี้ละค่ะ
ขอบคุณมากมายจริงๆ คนที่ชื่นชอบในศิลปแบบนี้
ยอมรักและเข้าใจถ่ายทอดได้ดีแบบนี้นี่เองค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:5:59:25 น.  

 
ภาพชุดนี้ สวย หวาน เป็นแบบจีน รายละเอียดของ
ภาพเยอะครับ ชอบ.....ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:6:24:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ เมื่อคืนกิ่งหลับไปแล้วค่ะมาไม่ไหว มาเช้านี้ภาพสวยมากค่ะ โดยเฉพาะภาพนกสวยมากๆ กิ่งก็โหวตให้เลยค่ะ สวยจริงๆ

haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สุขสดชื่นเช้านี้นะคะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:8:13:47 น.  

 
โก ชญฺญา มรณํ สุเว
ใครเล่ารู้ว่าจะตายวันพรุ่ง

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะดูแล้วต้องรีบโหวตให้ก่อนเลย...ค่ะ

ผลงานของท่านงดงามจริง ๆ
ศิลปะแต่ละแ่ห่งเค้าก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง..นะคะ
ดูในเน็ตยังงามขนาดนี้ ของจริงจะปานไหนเนี้ยะ...อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:9:23:18 น.  

 
ท่านสีปินอธิบาย ว่า “ภาพแต่ละภาพใช้เวลาวาดไม่เท่ากัน ต้องใช้ความขยัน อดทน ผมไม่คิดว่าคนที่จะมีพรสวรรค์แต่อย่างเดียวจะสามารถทำสำเร็จ ต้องอาศัยการอบรมฝึกฝนเป็นสำคัญ”สงสัยต้องพิมพ์ประโยคนี้ตัวใหญ่ ๆ แปะฝาบ้านค่ะ ลูกสาวเรียนอะไรก็ไม่ค่อยซ้อม คุณครูมักจะบอกว่าหัวไวแต่ขาดการซ้อม


ทุกอย่างมีที่มาที่ไป พออ่านคำอธิบายทำใหซาบซึ้งเข้าใจที่มาดีขึ้นมากเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะคุณ haiku ที่นำสิ่งดี ๆ มาฝากกันเสมอเลยค่ะ


โดย: chinging วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:10:54:40 น.  

 
ย้ายไปอยู่ที่นี่แล้วนะครับ เชิญครับ
//www.facebook.com/poltahanryan


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:12:02:53 น.  

 
ภาพเขียนนกหลากหลาย ล้วนสวยงามยากจะบรรยายจริงๆครับคุณไฮกุ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:12:25:47 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ

มาชมรูปสวยงามครับ ฝีมือท่านสวีปินยังละเอียดละออนุ่มนวล
ถ่ายทอดอิริยาบถของนกไม้ จตุบาท ได้สมจริงมาก
จะเรียกว่า...ชัดกว่าของจริงก็อาจได้
วาดแบบนี้ต้องอึด...อยา่งเสือเนี่ยวาด"ขน" ทีละเส้นเลยเนอะ
ด้วยเหตุนี้ราคาภาพแบบนี้จึงแพงดิ
ชอบรูปไก่ฟ้า-ต้นไผ่ครับ . . นกยูงก็สวย . . ก๊อสวยทุกรูปอะนะครับ
รู้สึกจะจัดนิทรรศการแถวๆตรุษจีน คนมีตังค์แต๊ะเอียแยะๆจะได้ไปอุดหนุนศิลปินโลด
สำหรับผมขอดูที่บล๊อกคุณไฮกุนะครับ...จองที่ทุกคราวด้วย
ขอบคุณที่แชร์ครับ


โดย: Dingtech วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:13:36:00 น.  

 
พูดได้คำเดียวค่า คุณไฮกุ
ต้องโหวตตตตตตตตตตตตต
อะไรก็แล้วแต่ เกี่ยวกับจีน จีน
เค็งชอบค่า
ชาตนิยมแท้

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:15:36:27 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ภาพและจินตนาการของศิลปิน คงไม่บรรเจิดหากปราศจากเสียงเพลงที่คลอเคลียช่วยให้บรรยากาศสมบรูณ์จากการคัดสรรของเจ้าของบล็อก

ช่างทำให้รู้สึกได้ถึงธรรมชาติ กิ่งไม้ ก้านใบที่ไหวพริ้ว ระบำเริงร่าของนกยูง ......

แม้เป็นเพียงภาพในบล็อกยังสามารถจิตนาการได้ไม่แพ้การเข้าไปดูของจริง คุณไฮกุคงเหนื่อยจากการทำบล็อกนี้มากหน่อยนะครับ แต่สร้างความสุขให้ผู้คนที่ผ่านมาเยี่ยมชมได้มากเหลือเกินครับ

ขอบคุณในความสามารถและอุตสาหะที่นำมาแบ่งปันกันนะครับโดย: find me pr วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:16:04:38 น.  

 
อ้าว เผลอกดโหวตหมวดอาร์ตให้คุณไฮกุอีกรอบ มันเลยบันทึกของอันนี้ไปแล้วอะค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:18:37:01 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
----------------------
แวะมาโหวตให้คุณไฮกุค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:20:20:40 น.  

 
มาชื่นชมบรรยากาศและ เก็บเกี่ยวความรู้ดีๆที่คุณไฮกุนำมาแบ่งปันครับ ขออนุญาติแชร์ลงใน ALPHA FO ใน FB นะครับ ขอคุณครับ ^^


โดย: ALPHA FO วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:20:27:28 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาเยี่ยมเหมือนเคยยย ^___*


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:21:21:09 น.  

 
ภาพวาดของท่านสีปินดูสะอาด ทุกเส้นสายถูกต้อง พลิ้วไหวเหมือนลมพัด น่ามองครับ

โหวตให้บล็อกนี้ในหมวดศิลปะครับคุณไฮกุ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:21:31:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ โหวตค่ะในขณะที่เพื่อนร้อนๆกันแล้ว มียังหนาวไม่เลิกเลย ชักเบื่อหน้าหนาวฝนลงแล้วนะ อิอิ

~โคลงผวน(คุ้งความหลัง)~

แล้งจัง หลังแจ้ง โลก..............ลับแปร
ศึกพ่าย สายพฤกษ์ แด...........ดาษว้า
จักแย้ม แจ่มหยัก แข..............ขนานเขต
คืนดั่ง ครั้งดื่น หน้า.................เหนื่อยนั้นหลอนไฉน

ไข้หวน ครวญให้ ขื่น................ขวัญเข็ญ
กลับหวั่น กรรณวับ เย็น.............อย่างรู้
ปรามเหยี่ยว เปลี่ยวยาม เห็น......ให้ตระหนัก
หักช่อ ห่อชัก สู้.......................สวดเร้นยังหมอง

ห้องใจ ให้จ้อง แห่ง................หาหลัง
ชักล่วง ช่วงลัก ดัง..................ดั่งข้าง
เวิ้งพร่าง ว่างเพลิง ขัง..............ขยั้นส่อง
เดาเปลี่ยว เดียวเปล่า ว้าง.........วุ่นแล้วยังหนา

ล่วงหา ล้าห่วง ฟุ้ง.................ฟังขม
ก่อนเจ็บ เก็บจร ชม...............ชัดไว้
เลือนดัด ลัดเดือน สม............เสกล่อง
ครั้นหมื่น คืนมั่น ใกล้..............กล่อมล้อมอุราเหงา

เฝ้าแข่ง แฝงเข้า จิต..............จมขบวน
ดวงหัก ดักห่วง จวน...............จ่อมแคว้น
เหงาเยือน เงื่อนเย้า หวน.........หันสะกด
หมายพิศ มิตรพ่าย แม้น..........หม่นเศร้าความหลัง


โดย: ญามี่ วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:21:52:43 น.  

 

haiku Art Blog ดู Blog
รูปภาพสวยงามทุกรูปเลยค่ะ ฝีมือท่าน
ละเอียดงดงามยิ่งนัก ลายเส้นดูพริ้วไหว
สวยมาก ๆ ค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:22:22:18 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มาบล็อคคุณไฮกุ ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ค่ะ
ศิลปะแบบจีนนี่งดงามมากๆ
เห็นทั้งจากในหนัง ทั้งจากสารคดี
จากรูปทั้งหมด บุ๊งชอบภาพเสือที่สุด
ดูแข็งแกร่งและสง่างามมากๆ

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:3:44:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:4:30:19 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณไฮกุ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเรานะคะ
เราสบายดีค่ะ ที่ผ่านมางานยุ่งๆนิดหน่อย
แต่ตอนนี้เคลียร์เรียบร้อยแล้วค่ะ

ดีใจที่มีโอกาสได้รู้จักกับคุณไฮกุ
เพื่อนที่น่ารักของบล๊อคแก๊งค์
และนำเสนอเรื่อวราวที่น่าสนใจ

อ่านเรื่องราวและดูภาพประกอปแล้ว
สบายตาสบายใจจากโทนสีที่งดงาม
และฝีมือการวาดที่ล้ำเลิศ

เราขอให้คุณไฮกุมีความสุข และสุขภาพแข็งแรง
สมหวังและสมปราถนาในทุกสิ่งที่หวังนะคะ
ขอเป็นกำลังใจให้คุณไฮกุในการทำบล๊อค
ส่วนเราคงจะห่างๆบล๊อคไปบ้าง


หลับฝันดีค่ะคุณไฮกุโดย: Suessapple วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:4:30:36 น.  

 

เขาคิชฌกูฏ
สร้างกริตเตอร์

###########################33
เมื่อวานชะแว๊ปไปเขาคิชฌกูฏมาค่ะ ไปครั้งแรกอยากบอกว่าหินสุดๆ ล้าไปทั้งตัวเลย ผู้คนเยอะมาก ถึงยอดเขาอธิฐานขอพรเหมือนที่คนอื่นเขาทำกัน อยากรู้จังจะสมหวังไหมน๊าาาาาาาาาาา เอาความสุขมาฝากจากเขาคิชฌกูฏด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:6:35:54 น.  

 
โหวตก่อนกันลืม อิอิ
.................


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
................

มาแล้วเจ้าค่ะคุณไฮกุที่รัก ขี่ม้าสามศอกมาเลยค่ะ..ภาพสวยจริงๆค่ะ..ดอกไม้กับนกช่างเป็นสิ่งคู่กันจริงๆค่ะ งดงามลงตัว...บอกไม่ถูกว่าภาพไหนสวยกว่ากัน สำหรับเราอะไรที่เกี่ยวกับนก สวยหมด อิอิ..ถาพเสือก็สวยดูแล้วรู้สึกถึงอำนาจบารมี น่าเกรงขาม
โดย: somjaidean100 วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:6:45:40 น.  

 
ภาพวาดสวยสดงดงามจริงๆเลยค่ะ
อ่อนช้อย อ่อนไหว ได้อารมณ์ความงามจริงๆ

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะคุณไฮกุ


โดย: fonrin วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:7:08:00 น.  

 
สวยงามมากๆ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในหลายๆสิ่งครับ


โดย: dansivilai วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:9:13:45 น.  

 
กถมฺภูตสฺส เม รตฺตินฺทิวา วีติปตนฺติ
วันคืนล่วงไป ๆ บัดนี้เราทำอะไรอยู่

อย่าปล่อยให้เวลาอันมีค่าผ่านไปโดยไร้ประโยชน์...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:9:46:56 น.  

 
ดูภาพเป็นหลัก แต่ภาพไหนสะดุดตาก็จะอ่านคำบรรยายด้วยครับ

ภาพสวยครับ ขนาดใหญ่แบบนี้ละดีครับคุณไฮกุ เพราะลงทุนสแกนแล้ว ควรจะไม่หวง ให้ผู้ชมดูกันให้จุตา

เสียดายที่ฝากภาพกับบล็อกแก๊งค์ ทำให้ต้องลดคุณภาพของภาพลงมา ภาพจึงไม่ค่อยมีรายละเอียด


โดย: yyswim วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:12:25:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
แวะมาชมงานอาร์ท ต้องบล็อคนี้เยี่ยมมากๆ

มีความสุขกับการทำงานค่ะ
มีไอศครีมมะม่วงมาฝากค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: pantawan วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:12:37:24 น.  

 

...มีความสุขกับการทำงานนะค่ะ...^^โดย: Lika ka วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:13:47:35 น.  

 

สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

คุณไฮกุคะ ขอชมเลยนะคะ ทำบล็อกแบบนี้ ไม่รัก ไม่ชอบจริง คงยากเหมือนกัน เพลงประกอบก็เพราะ เหมือนได้ไปเดินชมด้วยเลยค่ะ

งานแสดงภาพศิลปะ ว่าจะๆ ไม่เคยได้ไปซักทีเลย อีกอย่างไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ด้วยค่ะ เห็นสวย ก็ว่าสวย อย่างอื่นเค้าพยายามสื่ออะไรให้คนชมก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องกับเค้า

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:14:36:36 น.  

 
สวย ศิลป์

ศิลปินคงภูมิใจมากเลยนะคะ ได้ฝากผลงานดีๆ ไว้ให้โลกเห็น


โดย: Love At First Click วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:15:26:22 น.  

 
สวยจังค่ะคุณไฮกุ ชอบหลายรูปเลย
ทึ่งและขอปรบมือให้เลยค่ะ เก่งจริงๆ

ลูกแดงๆที่ติดกับเห็ดเป็นมะเขือเทศค๊อกเทลค่ะ
ที่นี่ชอบเอามาขายเป็นพวงๆ แต่เวลาปลูกเองจริงๆ
ไม่เคยแดงพร้อมกันยกพวงซักที 55
มีแต่ค่อยๆแดงทีละลูกสองลูก งงเหมือนกันค่ะ
ปลูกเองที่ระเบียงมา2-3ปีติดๆกันแล้วค่ะ

ปลูกง่ายๆค่ะคุณไฮกุ เอาเม็ดสดๆฝังดินลงไปเลย
เด๋วก็โตค่ะ ไม่ต้องไปซื้อเม็ดพันธุ์อะไรเค้าหรอก

นอนหลัีบฝัีนดี และขอให้ตื่นมาเป็นวันที่สดใสนะคะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:1:55:33 น.  

 


Twinkle, twinkle, little star,
How I wonder what you are!
แวะมาเยี่ยมชมยามดึกค่ะ
แต่ละภาพสวยงามมาก ๆค่ะ
(ขอบคุณสำหรับชื่อยานะคะ)
Goodnight Ka...คุณไฮกุ


โดย: jamaica วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:2:46:44 น.  

 
ขอบคุณใจทุกดวงที่มอบให้กันค่ะคุณไฮกุไม่ได้คุยกันนานคุณไฮกุสบายดีนะคะ
เป็นภาพวาดที่สวยงามมากค่ะ
แล้วจะมาโหวตให้นะคะ วันนี้เต็มแล้วค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:3:33:08 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:5:43:56 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:7:23:22 น.  

 

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ เข้ามาชมความงามในศิลปะแบบจีนอีกครั้ง
เหลือบไปอ่านเม้นท์ตัวเองที่พิมพ์ไว้ ผิดมากมายเลยคร้า
ขอโทษด้วยอย่างมาก (คอมฯใหม่อ๊ะน๊ะ มันเร็วเกินคร้า อิอิ !!)
คงรีบไปหน่อยไม่ได้ตรวจทาน เลยมีความผิดพลาด ขออภัยผู้อ่านผ่านมาเจอด้วยนะค่ะ
มีความสุขในวันทำงานๆตลอดวันนี้คร้า


โดย: tui/Laksi วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:9:18:22 น.  

 


พฤหัสสวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ภาพสวยมากๆค่ะ เป็นจริงเป็นจังราวกับจะหลุดออกมานอกจอ
แบบนี้ต้อง...โหวตค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:11:26:59 น.  

 
ขออภัยเพื่อน ๆ ที่อัพบล็อกแล้วหายหน้าไปหลายวัน งานยุ่งนิดหน่อย เข้าบล็อกมาแล้วตกใจแล้วก็ดีใจด้วย เพื่อน ๆ แวะมาเยี่ยมกันตรึมเลย ขอบคุณมาก ๆ ค่าคุณน้อย...ขออนุญาตเรียกว่าคุณน้อยตามเพื่อน ๆ นะคะ ได้อ่านหลังไมค์แล้ว ขอบคุณที่แวะมาเจิมบล็อกและโหวตให้ค่ะ ต้องขออภัยที่แปะภาพเยอะ เลยทำให้เสียเวลาโหลดนานไปหน่อย ทีแรกก็ว่าจะแยกอัพหัวข้อนิทรรศการกับหนังสือ แต่ไป ๆ มา ๆ รวมไว้ที่เดียวกันดีกว่า


คุณอ้อ...อย่าถึงกับคาราวะเลยค่า อัพเรื่องที่ชอบแล้ว คุณอ้อกับเพื่อน ๆ ชอบด้วยก็ดีใจมากแล้ว ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณนิดน้อยหน่อย...ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ ดีใจที่คุณชอบบล็อกนี้นะคะ ชื่อล็อกอินคุณน่ารักดีจัง


คุณดาว...ท่านสีปินน่าจะเป็นศิลปินจีนคนแรก ที่ทำให้คนไทยรู้จักการวาดภาพ "นกและดอกไม้" ในวงกว้าง ภาพสไตล์นี้จะเน้นความสวยงามและเหมือนจริง ท่านสีปินก็วาดได้งดงามจริง ๆ ค่ะ


คุณดี...แวะไปชิมแกงส้มฝีมือคุณดีแถมโหวตให้เรียบร้อยแล้วค่า ไม่ต้องทำใจหรอกจ๊ะ เข้าใจดีเลย เวลาเป็นแฟนคลับใครสักคน อาการก็จะออกแนว ๆ นี้แหละ เอาใจช่วยให้น้องแกงส้มได้เป็นเดอะสตาร์ค่ะ


คุณ Kodama...ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ ท่านสีปินจัดนิทรรศการแต่ที่กทม. ที่จริงอยากให้ท่านไปจัดที่ต่างจว.บ้าง เราว่าต้องมีคนไปชมกันเยอะไม่แพ้กทม.แน่ ๆ


คุณวรรณ...ขอบคุณที่บอกชื่อนักร้องนะคะ ฟังเสียงแล้วนึกว่าเป็นคุณพัณณิดาซะอีก เพลงนี้เพราะมากเลยค่ะ ชอบหนังด้วย พี่หลิวหล่อโฮกกกก เนื้อเรื่องก็ซึ้งดี พูดแล้วคิดถึงเพลงในหนัง ไปหาเพลงต้นฉบับมาแปะไว้ซะหน่อย

A moment of romance : ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ๑ลป. คุณวรรณอย่าหายหน้าไปนานนักน้า


คุณก๋า...อยากให้คุณก๋าได้ไปเห็นของจริงมากค่ะ เห็นแล้วจะยิ่งตะลึงแลกว่านี้อีก แต่ละภาพงามสุด ๆ ที่จริงยังมีศิลปินจีนที่วาดภาพสไตล์นี้ได้งาม ๆ แบบนี้อีกหลายท่าน ไว้จะหาเวลาอัพบล็อกให้อ่านค่ะ


คุณตุ้ย...เราไม่เก่งขนาดอธิบายภาพวาดได้เป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้หรอกจ๊ะ คำบรรยายอยู่ในหนังสือทั้งน้านแหละ หนังสือเล่มนี้ดีมาก ๆ มีภาพวาดงาม ๆ ตรึม แถมมีคำอธิบายตั้งสามภาษา แล้วดีตรงที่ ท่านสีปินเป็นคนเขียนบรรยายเองเลย

ดีใจด้วยที่ได้คอมใหม่จ้า ถึงจะพิมพ์ผิดบางคำก็ไม่เป็นไรหรอก อ่านแล้วรู้เรื่องเรียบร้อยค่า


คุณไวน์...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดของท่านสีปินนะคะ


คุณกิ่ง...ขอบคุณมากท่ี่โหวตให้นะจ๊ะ


คุณปอป้า...ภาพวาดของจริงงามกว่าหลายเท่าเลยค่ะ โชคดีที่เรารู้ข่าวก่อนนิทรรศการจะหมด ได้ไปชมของจริงแล้วตื่นตาตื่นใจมาก ถึงจะเสียดายที่เขาไม่ให้ถ่ายรูป แต่ยังดีที่ในงานมีการ์ดและหนังสือวางขายด้วย


คุณเค็น...ท่านสีปินวาดภาพได้งามขนาดนี้ ต้องอาศัยทั้งพรสวรรค์และพรแสวงด้วย ถึงลูก ๆ คุณเค็นยังเล็กอยู่ แต่ก็ชอบงานศิลปะแล้วก็ทำได้ดีด้วย ถ้าไปบังคับให้ฝึกฝนมาก ๆ งานที่ออกมาก็คงไม่ดีเท่าไหร่ ค่อย ๆ ตะล่อมให้ทำและชมบ่อย ๆ หลานก็คงมีใจทำเองแหละค่ะ


คุณไรอัน...รับแซ่บค่า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ คุณไรอันหายไปนานมาก หนีไปเล่นเฟซนี่เอง เราก็มีเฟซเหมือนกัน แต่ไม่ได้เล่นเลยค่ะ


คุณตฤณ...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ ของท่านสีปินค่ะ


ครูดิ่ง...ครูดิ่งพูดถูกเลยค่ะ ท่านสีปินถ่ายทอดความงามของธรรมชาติได้งดงามและสมจริงเป็นที่สุด เคยดูคลิปรายงานข่าวนิทรรศการของท่านสีปินที่มาจัดหนแรก คนบรรยายบอกว่า ภาพเสือเนี่ย เวลาวาดขนเส้นนึง ต้องลงพู่กันอย่างน้อยหกถึงสิบรอบ ในงานหนนี้เขามีแว่นขยายไว้ส่องภาพด้วย (หนที่แล้ว ๆ มาก็คงจะมี แต่ไม่ทันสังเกต ) จะได้ให้ผู้ชมพิสูจน์ความละเอียดของลายเส้น ชำเลืองดูราคาที่ติดไว้แล้ว เป็นเรือนหมื่นถึงแสนก็มีค่ะ กลับไปดูวันที่จัดงานในสองหนแรก งานจะจัดช่วงต้นปี ใกล้ตรุษจีนทั้งสองครั้งเลย หนนี้ก็ด้วย ดูท่าคุณแจ๊ค ประธานจัดงานคงคิดเหมือนครูดิ่งแหงม ๆ

ขอบคุณมากครูดิ่งที่แวะมาชมภาพของท่านสีปินนะคะ ไว้หนหน้าท่านมาจัดนิทรรศการอีก จะอัพบล็อกให้ชมอีกแน่นอนค่ะ

แปะคลิปข่าวให้ชมอีกรอบ

//www.buzzidea.tv/watch.php?id=858


www.buzzidea.tvคุณเค็ง...เราก็ชอบเรื่องจีน ๆ เพราะเป็นลูกจีนเหมือนกันจ๊ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณไพโรจน์...เขียนเม้นท์เพราะเชียวค่า ขอบคุณมากนะคะ

เพลงจีนบรรเลงเพราะ ๆ มีเยอะเลยค่ะ นั่งเลือกเพลงอยู่นานเหมือนกัน ทีแรกอยากได้เสียงนก พอดีเจอคลิปนี้ มีทั้งเสียงนกแล้วดนตรีก็เพราะมาก ๆ อีกอย่าง ชอบภาพในคลิปด้วย ดูแล้วรู้สึกว่าสงบดี สีภาพก็เข้ากับบีจีเลย

ดีใจที่หาเรื่องมาอัพได้ถูกในะคะ เขียนบล็อกนี้ไม่เหนื่อยเท่าไหร่ หาข้อมูลไม่ยากเลย ใช้เวลานานก็ตรงสแกนภาพกับพิมพ์คำบรรยายในหนังสือนี่แหละค่ะ


คุณเต้ย...ก็โหวตถูกหมวดแล้วนี่นา ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


ครูเกศ...ภาพเขาคิชฌกูฎแสงสวยจังค่ะ ดูท่าทางขึ้นจะเดินจะยากเข็ญได้ใจ ครูเกศถึงล้าไปทั้งตัว ยังไงก็พักผ่อนเยอะ ๆ นะคะ ขอบคุณมากที่เที่ยวเผื่อและที่โหวตให้ค่ะ


คุณALPHA FO...ด้วยความยินดีค่า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันและช่วยโฆษณาบล็อกให้นะคะ


คุณปุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเยียมกันจ้า


คุณIM & คุณวิ...บรรยายภาพวาดของท่านสีปินได้ดีจังค่ะ ทั้งลายเส้นและการลงสีของท่านสีปินเนี๊ยบได้ใจมากจริง ๆ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


น้องญามี่...ทางใต้ตอนนี้หนาวอยู่อีกเหรอคะ ถ้าไงแบ่งความหนาวมาให้พี่มั่งก็ดีนะ ตอนนี้กทม.ร้อนเลือดเดือดเลยจ๊ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะจ๊ะ โคลงผวนที่แปะให้อ่านเพราะมากเลยน้า คุณน้องแต่งเก่งจริง ๆ โคลงธรรมดาก็ว่าแต่งยากแล้ว นี่เป็นคำผวนด้วย ยิ่งยากหลายเท่าเลย


คุณบุ๊ง...ดีใจที่ชอบบล็อกนี้นะคะ ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ คุณบุ๊งชอบภาพเสือ เลยแปะให้ชมอีกภาพนึง ภาพนี้สวยมากเหมือนกัน เป็นภาพเสือสองตัว แต่ต้องลดขนาดรูปลงหน่อย เวลาดูจะได้ไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปมา

คุณเปิ้ล...คิดถึงจัง ไม่เห็นคุณเปิ้ลซะนานเลย เราก็ดีใจที่ได้รู้จักคุณเปิ้ลเช่นกันค่ะ ขอบคุณคำอวยพรดี ๆ ที่มอบให้นะคะ ขอให้คุณเปิ้ลได้รับพรดี ๆ กลับไปหลายเท่าทวีคูณเลยค่ะ

อ่านเม้นท์ตอนท้ายแล้ว เสียดายที่จะไม่ได้เห็นคุณเปิ้ลบ่อยอย่างแต่ก่อน ยังไงก็อย่าห่างบล็อกไปนานนักน้า ไม่งั้นเพื่อน ๆ คงคิดถึงแย่เลย ยังไงก็หวนคืนยุทธจักรบล็อกแก๊งค์ไว ๆ นะคะ


คุณพีชที่รัก...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ และโหวตให้นะจ๊ะ

ภาพวาดแบบนี้เป็นศิลปะเฉพาะอย่างหนึ่งของจีนคะะ เขาเรียกว่า "ภาพวาดนกและดอกไม้" ลายเส้นและการลงสีละเอียดประณีต ตอนที่เลือกภาพก็รักพี่เสียดายน้อง เลือกไม่ถูกว่าชอบภาพไหนมากกว่ากัน สุดท้ายก็เอาลงบล็อกหมดเลย เสียดายที่บางภาพสวยมาก ๆ แต่พิมพ์สองหน้าต่อกัน ดูแล้วไม่สวย ไม่งั้นแปะหมดทุกรูปในหนังสือ มีหวังบล็อกต้องยาวกว่านี้เยอะ


คุณฝน & คุณdansivilai...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


พี่สิน...ภาพงาม ๆ แบบนี้ แปะไซส์ใหญ่หน่อยจะเห็นได้เต็มตาดีค่ะ ที่จริงอยากแปะไซส์ใหญ่กว่านี้ แต่ไม่อยากให้บล็อกกว้างเกินไป ที่จริงภาพในบล็อกฝากที่บล็อกแก๊งค์กับ photobucket ค่ะ ที่คุณภาพของภาพไม่ดีเท่าไหร่ น่าจะเป็นเพราะ ลืมปรับความละเอียดของภาพตอนสแกนมากกว่าค่ะ


คุณปาน...ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ หอบไอติมมะม่วงมาฝาก ใช้เปลือกมาทำเป็นถ้วย เก๋ดีค่ะ


คุณLika...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณหนู...แหม คุณหนูรู้ใจจริง ๆ นะเนี่ย อัพบล็อกนี้เพราะชอบมากอย่างคุณหนูว่าเลยค่ะ เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพ เลยมีภาพที่แสดงในงานให้ชมแค่ไม่กี่ภาพ ดีที่มีหนังสือ สแกนภาพมาให้ชมจนจุใจเลย

ที่จริงเราก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ เพราะไม่ได้เรียนมาโดยตรง แบบว่าใช้ความชอบเป็นหลัก เราว่า ดูแล้วรู้เรื่องหรือเปล่าไม่ใช่จุดสำคัญ แค่ดูแล้วชอบก็พอแล้วค่ะ อีกอย่าง งานศิลปะนี่ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนด้วย เราเห็นว่าสวย แต่คนอื่นอาจเห็นต่างไปก็ได้ เราดีใจก็ตรงเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะคอเดียวกัน อัพบล็อกงานศิลปะแล้วเพื่อน ๆ จะชอบกัน


คุณน้ำอ้อย...อ่านเม้นท์คุณน้ำอ้อยแล้วนึกถึงคำพูดของ ครูศิลป์ พีระศรี ที่เคยพูดไว้ว่า "ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น" ชีวิตคนอยู่บนโลกไม่กี่ปี แต่ผลงานศิลปะที่ฝากโลกไว้จะอยู่ไปอีกยาวนาน รวมไปถึงชื่อเจ้าของผลงานด้วย


คุณไก่...ขอบคุณที่แวะมาแจมนะคะ ภาพของท่านสีปินงาม ๆ ทั้งนั้นเลยเนาะ

ขอบคุณที่บอกเรื่องมะเขือเทศค่ะ เพิ่งจะรู้จักชื่อ ถ้าไม่บอก เห็นชื่อก็คงนึกว่าเป็นชื่อเหล้าแหงม ๆ เห็นแล้วเตะตามากเพราะสีแดงได้ใจดีจริง ๆ ถ้าปลูกง่ายละก็ อยากปลูกมั่ง แต่ตลาดสดในไทยไม่ค่อยเห็นมีขาย เพราะงั้นจะหาเม็ดสด ๆ คงยากหน่อย ดูท่าต้องซื้อเม็ดพันธุ์มาลองปลูกดูค่ะ


คุณหมู...แวะมาดึกจริง ๆ ด้วย เรากำลังหลับปุ๋ยเลยค่า เพลงกล่อมเด็กที่คุณหมูร้องน่ารักแล้วก็เพราะดีนะคะ ได้ยินแล้วนึกถึงสมัยเรียนวิชาภาษาอังกฤษตอนยังเอ๊าะ ๆ เลย

ถ้าเจ็บคอ ดื่มน้ำหล่อฮั้งก้วยจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ เจ้าผลไม้นี้เป็นพืชสมุนไพรมีคุณสมบัติช่วยให้ชุ่มคอ หายไอ คุณสมบัติเต็ม ๆ ก็คือ

"๑. ช่วยระงับอาการไอ แก้เสียงแหบแห้ง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ ๒. แก้ความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงหลอดเลือด ๓. เพิ่มพลังหยางโดยเฉพาะแก่ปอดและทางเดินหายใจ เหมาะสำหรับ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถุงลมโป่งพองเพราะสรรพคุณบำรุงปอด สมัยก่อนที่มีโรคไอกรนในเด็ก ที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคไอร้อยวัน โรคนี้แม้หายจากอาการติดเชื้อแล้ว ก็ยังจะมีอาการไอต่อเนื่องอย่างน่าทรมานไปอีก ๓ เดือน คนจีนจะนิยมต้มหล่อฮั้งก้วยให้รับประทานเพื่อรักษาอาการดังกล่าว" (ข้อมูลจากเวบ ir-beautina.com)

ขอให้หายหวัดไว ๆ นะคะคุณกาญ...สบายดีจ้า ดีใจที่คุณกาญได้หัวใจดวงบิ๊กบึ้ม เข้าไปดูอันดับคนที่ได้หัวใจดวงโต เห็นเพื่อนบล็อกคนคุ้นเคยเข้าอันดับกันหลายคนเลย ขอแสดงความยินดีกับคุณกาญ และทุกท่านที่บล็อกแก๊งค์ประกาศชื่อด้วยค่ะ


คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


ป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณมากที่แวะมาชมภาพของท่านสีปินและโหวตให้นะคะ

ภาพเด็กน่ารักมาก ๆ แก้มเป็นพวง เห็นแล้วอยากหอมหลาย ๆ ฟอดเลย


โดย: haiku วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:18:55:54 น.  

 
แวะมาดูรูปงามๆอีกค่ะ

ดนตรีเพราะจัง

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:19:39:51 น.  

 
มาแว๊ววค่าคุณไฮกุ

เห็นจอคอมพ์มันดำๆมาหลายวันแล้ว
ไม่สวยงามนิ

วันนี้ไปเที่ยวกันค่ะ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:0:46:49 น.  

 
มาแล้วค่ะคุณไฮกุ ตามมาชมนิทรรศการวาดภาพท่านสีปิน
(เมื่อคืนเข้ามาดูครั้งนึงแล้ว แต่อ่านคร่าวๆ ไม่ได้อ่านละเอียด
ก็เลยกะมาอ่านเต็มๆ อีกครั้ง คอมเมนต์ทีเดียว ^.^)

โอ้โห มีหนังสือขายด้วย เล่มโตมาก กว้างสิบนิ้ว ยาวฟุตกว่า
ขนาดใหญ่จริงๆ ได้เห็นรายละเอียดภาพจุใจ

อ่านเรื่องที่ท่านวาดภาพ ขณะไม่มีใครรอบกาย แสดงว่าต้องใช้สมาธิเยอะ ภาพแต่ละภาพออกมาสวยงาม น่าชื่นชม ภาพเขียนสไตล์ตะวันออกกต่างจากตะวันตกจริงๆ นะคะ เอิงว่าความรู้ วัฒนธรรม สิ่งรอบข้างมีผลกระทบต่อผลงานและมุมมองของศิลปินเอเชียกับศิลปินชาวยุโรป เห็นสไตล์แล้วพอรู้ได้ใครมาจากทวีปไหน (ยกเว้นโมเดิร์นอาร์ต สมัยใหม่ อันนี้อาจคล้ายคลึงกัน)

ชอบภาพนกยูง สีสวย ทั้งสีที่ตัวนก สีสันใบไม้ เห็นแล้วอยากเอามาแขวนไว้ที่บ้าน ^.^ อีกภาพนึงที่ติดใจคือ ดอกเหมยและนกหกตัว สวยงามอลังการ

ขอบคุณคุณไฮกุทีนำผลงานหาดูไม่ได้ง่ายๆ มาฝากกัน โหวตให้สำหรับ Art Blog ค่ะ

ก่อนหน้านี้เอิงไม่อยู่บ้านหลายวัน หนีเที่ยว (อีกแล้ว) ไปไม่ใกล้ไม่ไกล เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ไว้เร็วๆ นี้จะนำภาพทริปมาให้ชมในบล็อกแน่นอน วันนี้เอาขนมอร่อยมาฝากก่อน raspberry custard tart ค่ะโดย: diamondsky วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:1:00:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


ถ้าท่านสีปินมาเชียงใหม่
ผมยอมโดดงานไปดูเลยครับ 555

เชียงใหม่มีหอศิลป์ใหญ่
แต่งานจัดแสดงไม่ค่อยน่าสนใจเลยครับ

หรือว่าในช่วงหลังศิลปินขาดพลังในการทำงานก็ไม่รู้นะครับ
2-3 ครั้งหลังของการประกวดศิลปะระดับชาติ

ผมไปดูแล้วรู้สึกว่างานศิลปะในบ้านเรานิ่งมาก ดูไม่ค่อยมีพัฒนาการทั้งด้านเทคนิคและเนื้อหาในงานเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:5:47:53 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะคุณไฮกุ วันนั้นพาลูก 4 ขาไปอาบน้ำตัดขนใกล้ๆแถวนั้น
ช่วงรอเลยแวะไปเที่ยว+ทานอาหารเย็นไปด้วยเลยกับคุณผู้ชายที่บ้าน
ทานกันเบาๆค่ะ เน้นสุขภาพไม่เน้นปริมาณ เลยนำมารีวิวช่วงยังคิดอะไรไม่ออกว่า
จะอัพบล๊อกเรื่องอะไรต่อดีอ่ะค่ะ "เฉาก๊วยใส่น้ำเต้าหู้" ก็อร่อยดีนะค่ะ เหมือนจะใช้น้ำเต้าหู้
ใส่ลงไปในเฉาก๊วยเอง เรายังคิดจะมาลองทำเองด้วยเลยค่ะ

และอยากจะบอกคุณไฮกุเรื่องติดต่อขอเข้าชมวังสระปทุม เต็มหมดแล้วคร้าเฉพาะในวันเสาร์ทุกรอบ
วันธรรมดา ยังได้อยู่ แต่เรายังไม่แน่ใจว่าจะแบ่งเวลาได้วันไหนช่วงไหน
ขอบคุณมากนะค่ะ ที่นำมาแชร์เรื่องราวให้ได้ทราบกันค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:9:52:07 น.  

 
ปญฺญา หิ เสฏฐา กุสลา วทนฺติ
คนฉลาดกล่าวว่า ปัญญาแลประเสริฐสุด

ใช้สิ่งที่ประเสริฐสุดอย่างมีคุณค่า ตลอดไป...นะคะภาพของท่านสีปิน
ดูกี่ครั้ง ๆ ก็ไม่เบื่อ...ค่ะ
ยิ่งดูยิ่งสวย ปอป้าชอบมาก...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:10:34:20 น.  

 
ขอบคุณที่เอารูปเสือมาฝากค่ะ
ถูกใจมากๆ เลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:12:09:03 น.  

 More How Are You Comments

---------------------------
สวัสดีเย็นวันศุกร์ค่ะ ตรากตรำทำงานทั้งอาทิตย์แล้วพรุ่งนี้ก็ได้หยุดสักที วันนี้ที่อ่างทองอากาศร้อนมากๆจนไม่อยากออกไปไหนเลย หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:16:04:12 น.  

 

เพราะว่าอะไรที่อยู่ใกล้ๆ บ้านเรา เราชอบคิดว่า ไปเมื่อไหร่ก็ได้มังคะ

ชอบนะคะสวนรถไฟ ถามว่า ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะไปบ่อยมั้ย อาจจะเหมือนคุณไฮกุ ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ที่นี่ก็ไปยากเหมือนกันเนอะ

เราคงชอบเพลงคล้ายๆ กันมังคะ


ศุกร์สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:16:58:01 น.  

 
สุดยอดเลย เป็นอีกงานที่อยากไปมากๆ เห็นทีจะรีบมาทักทายและต้องรีบไป ก่อนที่จะเพ้อมากกว่านี้ สาวชอบนิทรรศการแบบนี้มากๆเลย ทำไมเค้าไม่เอาลงใต้บ้างน้า


โดย: sawkitty วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:17:46:32 น.  

 


. . . ถ้า " อ๊อกซิเจน " ทำชีวิตนี้ดำรงอยู่ได้ . . .. . . " ความรัก " . . . ก็ทำให้ . . .. . . การมีชีวิตนั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น . . .


..HappY BrightDaY..


โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:18:07:55 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

เพิ่งทำบล็อกเพลงเสร็จ เมื่อยและเหนื่อยเล็กน้อย ก็เลยมาชมภาพดอกท้อและนกน้อย พร้อมฟังเสียงนกเสียงขลุ่ยขิมบรรเลงเจื้อยแจ้ว

เมื่อก่อนผมเคยมีเพลงคล้าย ๆกันนี้สักยี่สิบปีที่แล้วชอบฟังมากครับเวลาอยู่ทำงานคนเดียวที่ต้องใช้สมาธิ

หลายครั้งที่ลืมเวลาไปเลย อย่างตอนนี้จินตนาการไปถึงริมบึงน้ำใสเย็น หมอกจาง ๆ(เพราะขณะนี้นั่งพักในห้องแอร์เย็นฉ่ำหลังจากทำงานมาทั้งวัน)

เสียงขลุ่ยทำให้รู้สึกถึงการย่างก้าวช้า ๆชมโน่นชมนี่คิดอะไรเรื่อยเปื่อยจ้ะ

มีความสุขจังครับDavid Cassidy (Partridge Family) - I think I love you 1970


โดย: find me pr วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:18:12:34 น.  

 
ถ้ามีกล้องดิจิตอล
น่าจะสัก 4 พันภาพครับคุณไฮกุ
ทริปนี้ไปนาน
วิวสวยด้วยครับ

อยากกลับไปอีกครั้งเลยล่ะครับ
สำหรับกุ้ยโจว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:19:13:31 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ

ภาพเปิดมาก็สุดประทับใจแล้วครับ
พอได้ชมภาพต่อๆ มายิ่งประทับใจกับความสวยงาม
ต้องขอชื่นชมกันอย่างสุดๆ ไปเลยครับ
ไว้มีโอาสจะติดตามชมนิทรรศการภาพวาดท่านสีปิน กันไปด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:19:54:19 น.  

 
ภาพและรายละเอียดน่าอ่านมากๆ แต่อ่านได้ครึ่งเดียว
โหวตไว้แล้วค่อยมาอ่านต่อ ต้องไปอีกสองบ้านตามสิทธิ์ อิอิ

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:20:53:33 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตค่าคุณไฮกุ

จริงๆด้วยค่ะ ไม่รู้ธรรมชาติทำได้ยังไง
ทำซะเหมือนประตูเลยล่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:21:48:22 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ
ร้อนๆฝนตกๆระวังสุขภาพหน่อยนะคะ
ฝันดีค่ะ

โดย: ญามี่ วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:21:59:09 น.  

 
เสพศิลป์ อย่างสุขใจครับ พี่ไฮกุ
เข้ามาแอบชม ก่อนนอน


โดย: Sleeping_prince วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:1:26:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:5:54:22 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

ไปทะเลกันปะ ^___*


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:9:54:36 น.  

 
ภาพวาดแต่ละภาพนั้น ดูมีชีวิต สวยงามจริงๆ ครับ


โดย: yosa วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:13:00:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ภาพวาดของศิลปินท่านนี้สวยงามมากค่ะ
ยิ่งฟังเพลงบรรเลงที่นำมาประกอบด้วยแล้ว
รู้สึกผ่อนคลายค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:15:49:37 น.  

 
แวะมาทักทายพร้อมอากาศร้อน ๆ ค่ะ
มีความสุขในวันหยุดนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:16:08:27 น.  

 
มาช้าไปหน่อยพอดียุ่งๆ น่ะ

แต่ละภาพลึกซึ้งจริงๆ ครับ ผมชอบแนวคิดของท่านสีปินนะ พรสวรรค์ ก็สู้ความพรแสวงไม่ได้หรอก

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:21:07:04 น.  

 
คุณน้อย...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพท่านสีปินสองรอบเลยนะคะ


คุณไก่...แวะไปชม Azure Window ที่บล็อกคุณไก่มาเรียบร้อยแล้วจ้า ดูในรูปขนาดก็พอเป็นหน้าต่างได้ แต่ไปชมจริง ๆ น่าจะเป็นประตูอย่างคุณไก่บอก

ด้วยความยินดีจ้า ร่วมด้วยช่วยกันโหวตเนาะ


คุณเอิง...หนังสือที่ซื้อมาเล่มใหญ่จริง ๆ ค่ะ ดีที่ไม่หนามาก ไม่งั้นเล่มโตแล้วหนาด้วย เปิดบ่อย ๆ มีหวังกล้ามขึ้นเป็นมัด ๆ แน่ เวลาไปดูหนังสือที่ร้านนานมี เท่าที่สังเกตดู หนังสือภาพวาดของจีนเล่มจะใหญ่ประมาณนี้แหละค่ะ แล้วราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่

แค่เราเขียนอักษรจีนธรรมดา ยังต้องใช้สมาธิมากโข แล้วภาพลายเส้นเนี๊ยบละเอียดอย่างที่ท่านสีปินวาด ค่อย ๆ ลงพู่กันทีละขีดทีละเส้น ไม่ต้องพูดเลยว่าจะใช้สมาธิมากขนาดไหน พูดถึงสไตล์การวาดของตะวันตกกับตะวันออก มีความแตกต่างกันมากอย่างคุณเอิงบอกนั่นแหละค่ะ ที่ต่างจนเห็นได้ชัดคือ สไตล์ตะวันออกจะมีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละประเทศด้วย มองแล้วก็พอรู้ว่าเป็นศิลปะไทย พม่า หรืออินเดีย ส่วนสไตล์ตะวันตกจะแยกเป็นยุค ๆ อย่าง ยุคเรอเนซองส์ ยุคบาโรก ยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ และอื่น ๆ อีกมากมาย อันนี้คิดเองเออเองนะ หลักวิชาการอาจไม่ถูกก็ได้

คุณเอิงโชคดีจัง ได้เที่ยวบ่อย ๆ แอบอิจฉานะเนี่ย ประเทศฮังการีก็น่าสนใจมาก ไม่ค่อยจะได้ผ่านตาวิวประเทศนี้เท่าไหร่ อยากเห็นภาพที่คุณเอิงถ่ายมาไว ๆ แล้วค่ะ ถ้าอัพเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยนะคะ

ขอบคุณมากคัสตาร์ดที่เอามาฝากค่า หน้าตาแปลกจัง แต่ดูท่าจะอร่อยได้ใจ


คุณก๋า...ท่านสีปินมาแสดงผลงานสามปีซ้อนแล้ว ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ๆ ไม่แน่ ปีต่อ ๆ ไปอาจจะเดินสายจัดงานตจว.บ้างก็ได้นะคะ

ที่คุณก๋าว่าช่วงหลัง ๆ มานี้ศิลปินขาดพลัง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสถานการณ์ของบ้านเมืองก็เป็นได้นะคะ พูดถึงงานศิลปะ สมัยนี้มีงานนิทรรศการเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อนก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าคนไทยยังสนใจเรื่องศิลปะอยู่ในวงไม่กว้างนัก คนส่วนใหญ่อยากเดินห้างมากกว่าไปชมงานศิลปะ ก็อย่างหอศิลป์กรุงเทพฯ ไง ล้อมรอบไปด้วยห้างใหญ่สามสี่ห้าง แต่คนที่เป็นลูกค้าห้างมากกว่าหอศิลป์ไม่รู้ว่ากี่เท่า แต่คนน้อยก็ดีไปอย่าง เดินชมแบบชิลล์ ๆ ไม่ต้องเบียดคนดี

แหม เดาผิดไปตั้งสามพันรูปแน่ะ สมัยก่อนใช้กล้องธรรมดา คุณก๋าถ่ายมาสี่ร้อยรูปก็ต้องถือว่าเยอะมากแล้วค่ะ ยิ่งหนักหนาสาหัสก็ตอนจ่ายค่าล้างรูปนี่แหละ ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้ มีกล้องดิจิตอล อยากถ่ายกี่รูปก็กดแช๊ะได้ไม่ยั้งเลยเนาะ


คุณตุ้ย...ร้านที่คุณตุ้ยรีวิวมีเมนูน่ากินหลายอย่างเลย ชอบตรงเป็นเมนูสุขภาพนี่แหละค่ะ พอพูดถึงเฉาก๊วยใส่น้ำเต้าหู้แล้ว อยากกินขึ้นมาเลยค่ะ

ขอบคุณที่บอกข่าวเรื่องชมพิพิธภัณฑ์พระพันวัสสาฯ นะคะ ดีใจจังที่มีคนเข้าชมกันเยอะเลย วันเสาร์คนเข้าชมจนเต็มหมดแบบนี้ คุณตุ้ยต้องทำงาน วันธรรมดาจะพอหาเวลาไปได้มั้ยน้า ยังไงก็เอาใจช่วยให้หาเวลาไปชมให้ได้นะคะ


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพของท่านสีปินหลายรอบเลยนะคะ


คุณบุ๊ง...ด้วยความยินดีค่า


ครูเกศ...ดีใจด้วยที่ครูเกศได้หยุดพักบ้าง เห็นทำงานตลอด รู้สึกเหนื่อยแทนเลยค่ะ อากาศที่กทม.ก็ร้อนไม่แพ้กัน ครูเกศดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


คุณหนู...คงเป็นอย่างคุณหนูว่า เพราะเห็นว่าใกล้บ้าน ก็เลยคิดว่าไปเมื่อไหร่ก็ได้นั่นแหละค่ะ สวนรถไฟนี่อยู่ไม่ไกลบ้านเลยค่ะ แต่ยังไงก็ไกลเกินจะเดินไป ต้องขับรถไป ดีตรงที่มีที่จอดรถ


คุณสาว...บ่นเหมือนคุณก๋าเลย ถ้าวันไหนท่านสีปินไปแสดงนิทรรศการที่ต่างจว. คงจะลงใต้ด้วยแน่ ๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เนาะ


คุณต้นกล้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ


คุณไพโรจน์...เพลงบล็อกใหม่เห็นรูปนักร้องแล้วคุ้นมากค่ะ ซีรีีส์เรื่องนี้ดังมาก สมัยนั้นสาวน้อยสาวใหญ่กรี๊ดเดวิดสุด ๆ เมื่อไม่นานมานี้ได้ดูรายการโอปราห์ เห็นเขามาให้สัมภาษณ์ ถึงจะแก่ไปเยอะ แต่ก็ยังดูดีอยู่

เพลงบรรเลงแบบนี้ฟังเพลินมากค่ะ นอกจากจะทำให้อารมณ์ดีแล้ว ยังรู้สึกว่าสงบด้วย แต่ก็รู้จักเพลงจีนบรรเลงแบบนี้อยู่ไม่กี่เพลง ใช้วิธีเข้ายูทูบwล่เปิดฟังไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้เพลงที่ถูกใจ


คุณเบิร์ด...ปีหน้าท่านสีปินคงจะมาจัดนิทรรศการอีกค่ะ ถ้ารู้ข่าวเมื่อไหร่ จะแวะไปบอกนะคะ แต่งานนี้คุณเบิร์ดคงอดโชว์ฝีมือถ่ายภาพ เพราะเขาห้ามถ่ายภาพค่ะ เราเตรียมกล้องไป แต่ก็แห้ว


เฮียหนูหล่อ...ขอบคุณเฮียมากที่โหวตให้นะคะ


น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาส่งเข้านอนค่า แต่ใช้แรงงานเด็กไม่ดีนะ สามทุ่มกว่าแล้ว เลยเวลานอนของหนูน้อยในรูปแล้ว อิ อิ


น้องมิค...หายไปนานเลย น้องมิคสบายดีนะคะ ขอบคุณที่แวะมาชมภาพงาม ๆ ของท่านสีปินค่า


คุณปุ้ม...เห็นน้ำทะเลในภาพแล้วอยากตามไปเที่ยวด้วยชะมัด ต้องฮัมเพลง...น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา ...


คุณyosa...ไม่ได้เห็นคุณyosaนานเลย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณชาลี...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ ค่ะ ดีจัง คุณชาลีก็ชอบเพลงในบล็อกด้วย เป็นปลื้มที่เลือกเพลงได้ถูกใจเพื่อน ๆ หลายคนเลย


คุณวิ....ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่า


คุณต่อ...มาช้าดีกว่าไม่มาคับพ้ม ท่านสีปินมีทั้งพรสวรรค์และพรแสวงเลยค่ะ เราก็ว่าพระแสวงดีกว่า เพราะถ้ามีพรสวรรค์แต่ไม่ฝึกฝน ความสามารถก็คงไม่พัฒนาเท่าไหร่หรอกค่ะ


โดย: haiku วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:22:19:14 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณไฮกุ
พักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ


ทานแตงโมด้วยกันนะ ปานตะวัน


โดย: pantawan วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:0:50:40 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

ถ้ามีโอกาสและเวลาที่ลงตัว
ผมต้องกลับไปเยือนกุ้ยโจวอีกครั้งอย่างแน่นอนครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:5:55:34 น.  

 
สวยงามทุกภาพจริงๆ แถมแต่ละภาพยังมีคำอธิบายที่มาที่ไปอีกด้วย ทำให้เราดื่มด่ำกับความงามของภาพได้มากยิ่งขึ้นเนาะ

ไฮกุไปชวนตั้งนานแล้ว เพิ่งจะมีเวลามาอ่าน
ต้องขอโทษด้วยนะจ๊ะ


โดย: ณ มน วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:8:17:02 น.  

 
สวัสดีคะคุณไฮกุ

เงียบหายไม่ได้มาทักทายคุณไฮกุนานมากเลยค่ะ
คิดถึงบล๊อกนี้นะคะ
วันนี้ได้อ่านเต็มเปี่ยมเลยค่ะ ชื่นใจจัง
อีกสักพักจะหายเป็นระยะเลยค่ะ
แบบว่าเตรียมตัวเดินทาง
แต่ยังเข้ามาอ่านบล๊อกเป็นระยะนะคะ

ขอบคุณมากคะสำหรับเสียงเพลงประกอบเนื้อหา
เพราะมาก นึกถึงหนังจีนที่เคยดูตอนเป็นเด็กๆคะ
แอบเหงานิดนึง


โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:18:54:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:5:43:10 น.  

 
ไปวังสระปทุมมาแล้วค่ะ รอบที่ไปคนเยอะมากมีลูกมีหลานเยอะ ไม่อยากเบียดกับเขา ยังดูไม่เต็มที่เลยค่ะ ไว้ปีหน้าค่อยไปใหม่อีกรอบค่ะ

วันนั้นไปร้านหนังสือต่อกลับบ้านสี่ทุ่ม โจรขึ้นบ้านขนเซฟร้อยกว่าโลไป พรุ่งนี้คงต้องไปแก้ชงค่ะ


โดย: chinging วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:10:30:26 น.  

 
โย ทนฺธกาเล ทนฺเธติ ตรณีเย จ ตีรเย
ที่ควรช้าก็ช้า ที่ควรเร่งก็เร่ง ผลที่หมายจึงจะสำเร็จบริบูรณ์

ประสบความสำเร็จในกิจอันควร ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:11:31:05 น.  

 More Take Care Comments

----------------------------------
วันจันทร์เป็นวันที่บิดขึ้เกียจแล้วขี้เกียจอีกจริงๆ ช่วงนี้เหนื่อยกับการเตรียมขบวนโบราณในงานรำลึกวีรชนของ อ.วิเศษฯที่จะมีขึ้นในวันที่๒๓นี้อ่ะค่ะ ช่วงนี้โผล่บ้างหายบ้างอย่าว่ากันนะคะ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้เสมอมาค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:12:24:50 น.  

 

จำได้ว่าตอนแต่งงาน การ์ดแต่งงานเป็นรูปหงส์ กับมังกรค่ะ ว่าไปแล้วตอนนี้ถ้าเอามาดูเหมือนจะเชยๆ ไม่เหมือนการ์ดสมัยใหม่นะคะ

เพลงบ้านคุณไฮกุ ก็เพราะค่ะ แต่ละเพลง ตั้งใจเลือกให้เข้ากับเรื่องที่เขียน...ชอบค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:13:49:32 น.  

 
สวัสดียามบ่าย บ่ายค่ะ..^^


โดย: Lika ka วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:14:42:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
โหวตศิลปะให้กับภาพงามๆค่ะ

มีความสุขกับทุกๆวันนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:15:07:05 น.  

 
คุณปาน...กลิตเตอร์น่ารักได้ใจมาก เห็นแล้วยิ้มได้กว้าง ๆ เลย ขอบคุณนะคะ


คุณก๋า...เอาใจช่วยให้คุณก๋าได้ไปเมืองจีนอีกรอบ แล้วมีเวลาเที่ยวไม่แค่กุ้ยโจว แต่ให้ทั่วเมืองจีนเลยค่ะ

หลานหมิงในเม้นท์เจ็ดสิบแปดใส่ชุดจีน ๆ แบบนี้แล้วน่ารักจริง ๆ โหงวเฮ้งก็ให้ด้วย อิ อิ


ณ มน...ไม่เป็นไรหรอก รู้ว่าณ มนงานยุ่งมาก แวะมาหากันได้ก็ดีใจแล้วจ๊ะ


คุณเอ...โห คุณเอหายไปนานเลย ดีใจที่แวะมาหาค่ะ คุณเอต้องเดินทางนี่ ไปทำงานหรือไปเที่ยวเอ่ย แล้วอีกสักพักนี่นานแค่ไหนน้า เป็นปลื้มที่คุณเอบอกว่าจะแวะมาหากันเป็นระยะ ถ้าชีพรจรลงเท้าเมื่อไหร่ ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


คุณเค็น...แสดงว่าการประชาสัมพันธ์ของพิพิธภัณฑ์ได้ผล มีหลายรายการไปถ่ายทำมาออกอากาศ คนดูสนใจกันมากมาย น่าดีใจจริง ๆ ค่ะ ไม่ทราบว่าคุณเค็นไปวันเสาร์หรือเปล่า ถ้าใช่ คุณหนู(สายหมอกและก้อนเมฆ)ไปแล้วบอกว่าวันเสาร์คนเต็มหมดทุกรอบแล้ว ถ้าไงลองไปชมวันธรรมดาสิคะ คนจะน้อยกว่า


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


ครูเกศ...งานครูเกศเยอะจริง ๆ เพิ่งบอกว่าได้พักไปเแหมบ ๆ งานยุ่งอีกแล้ว อย่าโหมงานจนลืมดูแลสุขภาพนะคะ


คุณหนู...เคยเห็นการ์ดแต่งงานแบบที่คุณหนูบอกค่ะ สีจะแดงแจ๊ด มีรูปหงส์กับมังกรคู่กัน เดี๋ยวนี้คนจีนก็ไม่ค่อยใช้แบบนี้กันเท่าไหร่แล้ว อย่างน้องชายที่เพิ่งแต่งงานไป ก็ออกแบบการ์ดเป็นฝรั่งเลยค่ะ

ทีแรกว่าจะแปะเพลงร้องคู่จากหนังเฉินหลงที่เคยทำบล็อกไปแล้ว แต่คิด ๆ อีกที เป็นเพลงบรรเลงน่าจะเข้ากว่า ดีใจที่ชอบเพลงที่เลือกให้ฟังนะคะ


คุณLika...กล้วยไม้สวยจัง อัพบล็อกใหม่แล้วแน่เลย เดี๋ยวตามไปอ่านค่า


คุณเค็ง...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:22:10:20 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ เย็นตาเย็นใจ ได้ชมนับว่าเป็นบุญมากเลยนะค่ะ


โดย: sunisa IP: 125.25.31.162 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:22:09 น.  

 
สวยงามมากค่ะ ขอบคุณค่ะ จะมีงานจัดอีกแล้วนะค่ะ ชื่องาน : "สุนทรียะแห่งธรรมชาติ The Poetry of the Nature 4"
สถานที่ : ชั้น 1 ดิ เอ็มโพเรียม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ กรุงเทพ
วัน เวลา : วันที่ 23-27 มกราคม 2556 เวลา 10.00-22.00 น.


โดย: bp IP: 203.148.174.126 วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:15:40:17 น.  

 
ขอบคุณคุณbpที่แวะมาส่งข่าวนะคะ ได้ข่าวแล้วค่ะ ตั้งใจว่าจะไปชมแน่ ๆ เราช่วยโฆษณางานนี้ให้อยู่ในบล็อกนี้ค่ะ เสพงานศิลป์ ๒๔โดย: haiku วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:21:04:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.