happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
พระพุทธรูปฝีมือครูจักรพันธุ์บล๊อคศิลปะก่อนหน้านี้เคยขอให้เพื่อนช่วยเหลือครูจักรพันธุ์ ด้วยการลงชื่อประท้วงการสร้างคอนโดสูงหลายสิบชั้นที่จะสร้้างติดบ้านของท่าน เพิ่งรู้ข่าวว่าโครงการล้มไปแล้ว อ่านข่าวแล้วไชโยโห่ฮิ้วเลย

ไม่รู้ว่าประจวบเหมาะหรือเปล่า เพราะเพิ่งจะอ่านหนังสือ "คิดถึงครู" ที่ครูจักรพันธุ์เขียนจบไป ในเล่มเขียนถึงพระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิมที่ท่านอาสาช่วยเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังอุโบสถให้ พออีกวันอ่านเจอในนสพ. ลงข่าวว่าครูกำลังสร้างพระพุทธรูปเพื่อหาทุนไปใช้ในงานบุญคือ ซื้อที่ดินของคอนโดมาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ และสนับสนุนงานจิตรกรรมฝาผนังที่กำลังทำอยู่ด้วย เพิ่งจะเคยเห็นงานปั้นพระของครู ออกแบบได้งามจริง ๆ คราวนี้ถือเป็นโอกาสอันดีของคนที่รักงานของครูจักรพันธุ์ และมีกำลังทรัพย์มากพอ จะได้มีงานศิลปะฝีมือครูไว้ครอบครอง แถมยังได้ร่วมทำบุญใหญ่อีกด้วยค่ะ
หากกล่าวถึงศิลปินที่มีผลงานด้านจิตรกรรมทั้งแบบไทยประเพณี ศิลปะร่วมสมัย ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับงานด้านนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมา อ.จักรพันธุ์ ได้ให้ความช่วยเหลือสังคม และองค์กรการกุศลต่าง ๆ เสมอมา ต่อมาปี พ.ศ.๒๕๔๖ อ.จักรพันธุ์ ได้ก่อตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤตขึ้น และดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำนุบำรุงศิลปะ และศาสนา ซึ่งได้ดำเนินงานไปแล้วหลายโครงการด้วยกัน คือ การเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถวัดตรีทศเทพวรวิหาร ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๓ – ปัจจุบัน และโครงการการเขียนจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถวัดเขาสุกิม จังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๗ – ปัจจุบัน ซึ่งโครงการที่สองนี้มูลนิธิฯ เป็นผู้อุปถัมภ์ค่าใช้จ่ายทั้งหมด
ส่วนงานด้านส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการโครงการจัดสร้าง และแสดงหุ่นกระบอกเพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูศิลปะการ แสดงของไทยแขนงนี้ ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีพ.ศ.๒๕๑๘ ตั้งแต่เรื่องพระอภัยมณี ตอนหนีนางผีเสื้อ, รามเกียรติ์ตอนนางลอย, สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ ปัจจุบันคือ หุ่นกระบอกเรื่อง “ตะเลงพ่าย” ซึ่งเตรียมการและสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.๒๕๓๓ เพื่อเทิดทูนวีรกรรมของบูรพกษัตริย์และบรรพชนไทย ปัจจุบันได้เปิดให้ประชาชนชมการซ้อมได้ทุกวันอาทิตย์ปลายเดือน โดยไม่คิดค่าเข้าชม
เนื่องจากโครงการต่าง ๆ เหล่านี้ ตลอดจนโครงการอื่น ๆ ที่ต้องทำในอนาคต จำเป็นต้องมีทุนสนับสนุนเพิ่มเติมต่อเนื่องอีกเป็นจำนวนมาก มูลนิธิฯ จึงได้จัดโครงการจัดสร้างพระพุทธรูปบูชาปางมารวิชัย “พระพุทธมหาปารมีนุภาพพิสุทธิ์อนุตตรสังคามวิชัย” (มีความหมายว่า พระพุทธเจ้าผู้ชนะสูงสุดเหนือสงครามมาร ด้วยพระพุทธานุภาพแห่งพระบารมีอันบริสุทธิ์ยิ่ง) ผลงานออกแบบและควบคุมการปั้น - หล่อของ อ.จักรพันธุ์ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ๑ ใน ๕๒ ช่างเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เพื่อระดมทุนในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม พร้อมกันนี้ได้จัดพิธีทำบุญฉลองพระและแถลงข่าวโครงการดังกล่าว โดยมี อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต และ วัลลภิศร์ สดประเสริฐ รองประธานมูลนิธิฯ ร่วมให้รายละเอียดของโครงการ ณ มูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต เมื่อวันก่อน
นอกจากนี้ยังมีโครงการที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์ สำหรับรวบรวมผลงานของ อ.จักรพันธุ์ อาทิ งานจิตรกรรม ต้นฉบับแบบร่างจิตรกรรม ประติมากรรม ต้นฉบับแบบร่างงานจิตรกรรมฝาผนัง พระอุโบสถวัดตรีทศเทพวรวิหาร วัดเขาสุกิม จังหวัดจันทบุรี ทั้งวาดเส้นและลงสีที่ทำมาตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๓๓ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ และคงดำเนินการต่อไปเรื่อย ๆ จึงมีต้นฉบับแบบร่างนับพันชิ้น ศิลปวัตถุประเภทงานหุ่นทั้งหุ่นโบราณที่เก็บรักษา และหุ่นที่สร้างขึ้นใหม่จากการแสดงหุ่นของ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤตและคณะ ทุกเรื่องรวมหลายร้อยตัว ทั้งยังมีเครื่องดนตรีจำนวนกว่า ๑๐๐ ชิ้น ที่มูลนิธิฯได้เก็บรักษาไว้เพื่อให้ประชาชนได้ค้นคว้าศึกษา และได้เห็นแหล่งกำเนิดของสกุลช่างศิลปะในรัชกาลที่ ๙ สกุลหนึ่ง
“ขณะนี้มีการซ้อมหุ่นกระบอกเรื่องตะเลงพ่าย แล้วเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน (เดือนเว้นเดือน) คนที่เข้ามาชมก็มักจะถามผมว่า แล้วมีภาพเขียนให้ดูด้วยหรือไม่ ปกติงานของผมจะไม่มีแสดงที่ไหนเลยนอกจากที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งเป็นงานที่ได้รางวัลศิลปกรรมแห่งชาติเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่ถ้าจะให้มาเดินชมในบ้านก็ไม่สะดวกอีกเพราะสถานที่แคบ และผมก็ทำงานอยู่ในบ้านด้วย เพื่อนรุ่นน้องที่ศิลปากรจึงแนะนำให้ทำพิพิธภัณฑ์ไว้สำหรับรวบรวมผลงานต่าง ๆ


ตอนแรกเราไม่ได้คิดว่าจะมาสร้างพระพุทธรูปองค์เล็กอย่างนี้ แต่ประมาณช่วงปี พ.ศ.๒๕๕๑ ขณะที่เรากำลังซ้อมหุ่นกันอยู่ ก็มีบริษัทหนึ่งมาสร้างอาคารสูง ๓๒ ชั้น ข้าง ๆ มูลนิธิเรา ทางคณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ออกหนังสือคัดค้านการก่อสร้างที่จะมารบกวนการสร้างผลงานเหล่านี้ และด้วยความช่วยเหลือของเพื่อน ๆ ทุกรูปแบบ ปรากฏว่า ด้วยองค์ประกอบใหญ่ ไม่ว่าเศรษฐกิจโลก หรือศิลปวัฒนธรรมของไทย หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ทำให้โครงการนี้ระงับไป แต่ที่ดินนี้ก็ยังเป็นของบริษัทนี้อยู่ ซึ่งเขาก็มีไมตรีกับเราอย่างมาก ถึงแม้จะถูกโจมตีบ้างในช่วงแรก ๆ แต่ตอนหลังก็เข้าใจกัน เราต้องนึกถึงใจเขาใจเราว่า เมื่อลงทุนไปแล้วเขาก็ต้องการได้กำไรหรือได้ทุนคืน เราคืออุปสรรคของเขา มูลนิธิจักรพันธุ์ จึงจำเป็นที่จะต้องเป็นเจ้าของที่ผืนนี้เอง และทำเป็นพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ขึ้นมา ไม่ต้องมีสิ่งก่อสร้างใหญ่โต จึงต้องมีการระดมทุนเพื่อสิ่งนี้ ซึ่งต้องขอบคุณทางเจ้าของที่ ที่ให้เวลาเราค่อนข้างมากในการระดมทุน” อ.จักรพันธุ์ กล่าว
วัลลภิศร์ สดประเสริฐ ถือเป็นกำลังสำคัญอีกท่านหนึ่ง ที่ทำให้โครงการสร้างพระพุทธรูปดำเนินไปตามขั้นตอนต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น กล่าวว่า ตอนแรกตั้งใจจะสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่หน้าตัก ๓o นิ้ว เพียงองค์เดียว เพื่อนำมาเล่นในฉากสมเด็จพระนเรศวร ในหุ่นกระบอกเรื่อง “ตะเลงพ่าย” หรือไม่ก็หาพระเก่า ๆ มาเข้าฉาก แต่พอมาคิดกับ อ.จักรพันธุ์แล้ว สรุปกันว่าปั้นใหม่ดีกว่า
“พอดีตอนนั้นมีช่างปั้นฝีมือดีเข้ามาช่วย อาจารย์เลยออกแบบเป็นศิลปะยุคสุโขทัยตอนปลายกับอยุธยาตอนต้น จริง ๆ แล้วพระน่าจะเป็นศิลปะมอญ แต่อาจารย์เห็นว่าเมื่อสร้างแล้วจะต้องเก็บไว้บูชากราบไหว้ จึงสร้างเป็นศิลปะไทย ใช้เวลาปั้น ๑ ปีเต็ม กว่าจะหล่อ ติดลายเสร็จร่วม ๒ ปี พอนำมาแสดง คนก็ชมว่าสวยอยากได้มาบูชา เราจึงใช้คอมพิวเตอร์ย่อจากแบบจริงลงมา แต่มีบางส่วนที่ต้องใช้คนแต่งแบบให้สมบูรณ์ จากนั้นก็ส่งไปโรงหล่อ ทำรุ่นหน้าตัก ๕ นิ้วก่อน ส่วนหน้าตัก ๙ นิ้วยังเป็นขี้ผึ้งอยู่ เพราะอาจารย์อยากทำให้ออกมางดงามที่สุด จึงต้องรอกันหน่อย” วัลลภิศร์กล่าว
อ.จักรพันธุ์กล่าวเสริมว่า เมื่อหล่อพระออกมาแล้วแต่ยังไม่มีลาย จึงได้มาทำลายปิดทองและประดับเพชร ต่อมาบริษัทสวารอฟสกี้เขาทราบว่าทางมูลนิธิฯ กำลังทำเรื่องพระนเรศวรและทำจิตรกรรมฝาผนังที่วัดเขาสุกิม ซึ่งมีซุ้มที่ต้องประดับเพชรสวารอฟสกี้ ทางมูลนิธิตั้งงบไว้ ๕ แสนสำหรับซื้อเพชรมาประดับพระพุทธรูป ปรากฏว่าบริษัทฯ ได้มอบเพชรตามจำนวนที่ต้องใช้ให้กับมูลนิธิฯ ด้วย

การสร้าง “พระพุทธมหาปารมีนุภาพพิสุทธิ์อนุตตรสังคามวิชัย” ครั้งนี้จะจัดทำขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น มีจำนวนดังนี้

หน้าตัก ๙ นิ้ว ผิวชุบทอง จำนวน ๕,๐๐๐ องค์ (๑ องค์ สำหรับเงินบริจาค ๕๙,๐๐๐ บาท)

หน้าตัก ๙ นิ้ว เนื้อสำริด จำนวน ๑๐,๐๐๐ องค์ (๑ องค์ สำหรับเงินบริจาค ๓๓,๐๐๐ บาท)

หน้าตัก ๕ นิ้ว ผิวชุบทอง จำนวน ๑๐,๐๐๐ องค์ (๑ องค์ สำหรับเงินบริจาค ๒๐,๐๐๐ บาท)

หน้าตัก ๕ นิ้ว เนื้อสำริด จำนวน ๒๐,๐๐๐ องค์ (๑ องค์ สำหรับเงินบริจาค ๑๐,๐๐๐ บาท)

ซึ่งพระพุทธรูปทั้งสองขนาดได้ผ่านพิธีพุทธาภิเษกแล้วเช่นกัน โดยมีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๒ – มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔


ขณะนี้มูลนิธิเปิดให้บูชาพระกริ่งด้วย รายละเอียดเข้าไปชมเว็บของมูลนิธิได้ คลิกที่นี่เลยค่ะ มูลนิธิจักรพันธุ์ ถ้าสนใจมาเช่าพระก็สามารถเข้ามาเช่าพระได้ทุกวัน เวลาทำการปกติ ในบางจังหวะอาจจะไม่ต้องรอ คือสามรถเช่าพระแล้วนำกลับบ้านได้เลย สำหรับรุ่นพิเศษก็อาจจะต้องรอหน่อย แต่ทั้งนี้สามารถติดต่อกับทางมูลนิธิได้เลยค่ะ
สำหรับประชาชนที่ต้องการร่วมทำบุญบริจาคปัจจัยตามกำลังศรัทธาร่วมกับมูลนิธิฯ ในการทำนุบำรุงและเผยแผ่พระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการจิตรกรรมฝาผนัง ๒ โครงการ และโครงการการจัดเก็บศิลปวัตถุของศิลปินแห่งชาติให้เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับประชาชน สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการสั่งจอง “พระพุทธมหาปารมีนุภาพพิสุทธิ์อนุตตรสังคามวิชัย” ได้ที่ มูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต เลขที่ ๔๙/๑ ถนนสุขุมวิท ๖๓ แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ โทรศัพท์ ๐๒-๓๙๒-๗๗๕๔, ๐๘-๗๓๓๒-๕๔๖๗-๘ โทรสาร ๐๒-๓๙๒-๗๗๕๓ และ ๐๒-๗๑๔-๘๔๔๙


รูปและข้อมูลจาก
สยามรัฐออนไลน์
artgazine.com
นสพ. Xciteไทยโพสต์ (๑ - ๒ พค. ๒๕๕๒)


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 07 พฤษภาคม 2552
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2557 21:55:11 น. 69 comments
Counter : 14560 Pageviews.

 
พระสวยมากครับ อยากบูชาไว้สักองค์เหมือนกัน


โดย: ความสุขเล็กๆ วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:21:21 น.  

 
ไม่รู้มีใครรู้สึกเหมือนผมรึเปล่านะครับ
ว่าใบหน้าของพระพุทธรูปมีส่วนคล้ายอาจารย์จักรพันธ์อยู่ไม่น้อย


เป็นพระพุทธรููปที่งดงามมากครับ


ปล.สีแดงที่ใช้เป็นหมึกจีนครับ

ปล.2 ผมหวังว่าหมิงหมิงจะชอบศิลปะเหมือนพ่อ
มากกว่าชอบเดินเที่ยวห้างเหมือนแม่นะครับ 5555

ปล.3 ก๋าวอนฮา ....แหมๆๆๆ ตลกดีนะครับเนี่ย
ไว้ผมขออนุญาตยืมไปใช้บ้างนะครับ 555โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:42:39 น.  

 
โห เพิ่งรู้ว่าท่านสร้างพระพุทธรูปด้วย งามมากๆเลยค่ะ วิจิตรงดงามมากๆ

ปิดบล็อกชั่วคราว แต่อย่านานนะคะ เมื่อคืนเพิ่งอ่านกวีไฮกุให้คนข้างๆฟังอยู่เลย กลับมาเปิดใหม่ไวๆนะคะ คิดว่าเซิฟเวอร์ใหม่น่าจะเร็วขึ้นนะคะเนี่ย ฝากความหวังไว้ที่พันทิปค่ะ


โดย: KOok_k วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:26:49 น.  

 
"ประสูตรพระพุทธศาสนานำมาสู่
ตรัสรู้นำทางสว่างหล้า
นิพพานผลพ้นทุกข์พบสุขพา
สืบวิสาขบูชาศรัทธาไทย"

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:27:27 น.  

 
พระพุทธรูปงามมากเลยค่ะ หุ่นกระบอกก็สวย น่าช่วยกันอนุรักษ์ศิลปะแบบไทยๆ

เด๋วบล็อกปิดสองวัน เจอกันอีกทีวันอาทิตย์เลยเนอะคะ ดูแลสุขภาพมีความสุขมากๆ นะค้า


โดย: arcoiris วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:25:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข่าวของท่านอาจารย์จักรพันธุ์ อ่านแล้วทำให้รำลึกถึงผลงานของอาจารย์ ที่ได้สร้างให้กับแผ่นดิน

การมีหอศิลป์ที่รวบงานของอาจารย์ นับว่าเป็นข่าวดีครับ เพราะโอกาสที่จะชมงานของท่านพร้อมๆกัน คงหาโอกาสได้ยาก

งานปั้นพระพุทธรูปก็งดงามมากครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:31:59 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

พลังจิตของทุกท่านเพื่อชุมชนของเราคงยิ่งใหญ่ ทำให้สถานการณ์คลี่คลายได้ค่ะโดย: chinging วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:08:43 น.  

 โลกไม่ตามใจเรา

เราก็ไม่จำเป็นต้องตามใจโลก

ถ้าโลกร้ายเกินกว่าจะเอาตาม

ก็ต้องถามหาสิ่งที่ดีขึ้น

และถ้าอยากเห็นโลกดีขึ้น

ต้องไม่ใช่ด้วยการเฝ้าเรียกร้อง

แต่ต้องด้วยการลงมือทำเอง

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโลก

…………………………

เป็นพระพุทธรูปที่งามมากจริงๆค่ะ

พรุ่งนี้ปิดถนน – ทำทาง คงจะได้พบกันหลังการจราจรกลับสู่ภาวะปกติ
รักษาสุขภาพนะคะคุณไฮกุคมคำ : ชนะใจตนเองได้ คือผู้ชนะที่แท้จริง
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:37:22 น.  

 
งดงาม อ่อนช้อยมากๆเลยค่ะ


โดย: คบคนด้วยใจ วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:3:02:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุแล้วพบกันใหม่ในอีกสองวันข้างหน้านะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:11:10 น.  

 
ความสุขเล็กๆ ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ เราเห็นข่าวในนสพ.แล้วก็คิดเลยว่า งานนี้ยังไงก็ไม่พลาดแน่ ๆ ค่ะ

คุณก๋า...เราก็ว่างั้นค่ะ ที่จริงรูปผู้หญิงที่วาดก็มีใบหน้าคล้ายท่านเหมือนกันนะ

ปล. หนึ่ง...เคยเห็นแต่หมึกสีดำ ยังไม่เคยเห็นสีแดงสักที แต่คุณก๋าวาดพู่กันเดียวสองสีออกมาแล้วสวยดีเหมือนกันนะคะ

ปล.สอง...ถ้างั้นต้องหัดให้หมิงหมิงจับพู่กันได้แล้วล่ะ

ปล.สาม...อนุญาตให้ใช้ได้โลดฮ่ะ

คุณกิ๊ก...เคยแต่ซื้อการ์ดภาพวาดของท่าน ดีใจที่คราวนี้จะได้บูชาพระพุทธรูปที่ท่านสร้าง แถมได้ร่วมทำบุญด้วย อยากได้พระขนาดหน้าตักเก้านิ้วแบบชุบทอง กะลังอ้อนป่าป๊าให้ช่วยออกเงินให้อยู่ฮ่ะ

เราไม่ได้ปิดบล๊อคน้า บล๊อคแก๊งค์ตะหาก หวังว่าคงปิดไม่เกินสองวัน เอาใจช่วนพันติ๊บกันเนอะ

ลุงแอ๊ด...จริงซินะ ลืมไปว่าช่วงนี้เป็นเทศกาลวันวิสาขบูชานี่นะ ขอบคุณที่เตือนนะคะ ดีเหมือนกัน ได้อัพบล๊อครับวันพระใหญ่พอดีเลย

คุณรุ้ง...เงินทุนที่ได้จากการสร้างพระครั้งนี้คงนำไปช่วยอนุรักษ์งานศิลปะของท่านได้ค่ะ ไม่ต้องเอาใจช่วยให้มีคนมาบูชาเยอะ ๆ เพราะพระที่งดงามวิจิตรขนาดนี้ใคร ๆ ก็คงอยากจะได้อ่ะนะ

คุณInsignia_Museum...งานศิลปะแต่ละอย่างที่ท่านทำออกมา เหมือนมือเทวดาสร้างจริง ๆ งดงามจับใจไปซะทุกอย่าง เป็นบุญตาทุกครั้งที่ได้เห็น ใจจดใจจ่ออยากเห็นพิพิธภัณฑ์ที่ท่านจะสร้าง จะได้แวะไปชมงานของท่านได้บ่อย ๆ ไม่ต้องรอนานอย่างแต่ก่อนแล้ว

คุณchinging...ท่านทำบุญใหญ่เลยค่ะ เห็นข่าวแล้วดีใจเลยเขียนบล๊อคช่วยโฆษณาให้ท่านค่ะ

คุณร่มไม้เย็น...ขอบคุณคุณป้าสำหรับภาพงาม ๆ และข้อธรรมะที่เอามาฝากนะคะ ไว้หลังบล๊อคแก๊งค์เปิดทำการแล้วจะแวะไปเยี่ยมคุณป้าอีกค่ะ

คุณคบคนด้วยใจ...ขอบคุณที่แวะมาชมงานปั้นพระของครูจักรพันธุ์นะคะโดย: haiku วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:37:50 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบลอกครับ ต้นพุทธชาดที่ปลูกไว้ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะปลูกยากหรือเปล่าเพราะว่าเพิ่งปลูกได้ไม่กี่วันครับ.


โดย: ความสุขเล็กๆ วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:09:19 น.  

 


หวัดดี่คุณไฮ
นึกว่าจะมาไม่ทันซะแล้ว เมื่อเช้าไปใส่บาตรค่ะ
จะไม่ได้เจอกัน 2 วันนะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
จาก blog มินเป็นคนที่ชอบผลงานของอาจารย์จักรพันธ์ที่สุดเลยค่ะ
งานทุกชิ้นของท่านมีแต่ความปราณีตและละเอียดมาก
ขนาดมินไม่ได้อยู่ในวงการจิตรกรรม
แต่ ถ้ามินเห็นชิ้นงานแล้ว มินสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่า
นี่เป็นงานของอาจารย์จักรพันธ์อ่ะค่ะ
และ ในความรู้สึกของมิน มินว่าท่านเป็นบุคคลพิเศษนะคะ
หน้าของท่านเหมือนเป็นเทพหรือเทวดา มองแล้วเหมือนมีรังสีแห่งความงดงามเลย
มินก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน พูดแล้วเหมือนเว่อร์
แต่ มินรู้สึกได้แบบนั้นจริง ๆ อ่ะค่ะ
ปล.มีความสุขมาก ๆ นะคะ วันหลังจะส่งรูปหนุ่ม ๆ ในคอนโทรลไปให้ดูอีกค่ะ ฮ่า ๆ ๆ (หากินกับความฝันจินตนาการนี่อ่ะมินอ่ะ) ฮ่า ๆ ๆโดย: มินทิวา วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:22:25 น.  

 
ช่วยกันสนับสนุนและส่งเสริมศิลปกรรมของชาติเรา ให้คงอยูครับ ยิ่งมีน้อยยิ่งต้องช่วยกันรักษา ช่วยกันผลิตผลงานกันมากๆ
สร้างความรู้ทางศิลปะะมากๆครับ


โดย: ปุราณ (ปุราณ ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:04:32 น.  

 
ป้ามดว่า ใบหน้าท่านเป็นคนใจดีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ลูกศิษย์ที่รักท่านถึงได้เยอะนัก


โดย: ป้ามด วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:52:28 น.  

 
มารายงานตัวแล้วครับุคณไฮกุ

อิอิอิ


หายไปตั้ง 3 วัน
แทบขาดใจเลยครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:53:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:13:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ แวะมาทักทายหลังบล็อกเปิด

เมื่อวานยังอัพอะไรไม่ได้เลยค่ะ เด๋ววันนี้ลองใหม่ มีความสุขมากๆ นะค้า


โดย: arcoiris วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:26:07 น.  

 

สาธุ....พระพุทธรูปงดงามมากค่ะ

แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขมาก ๆ นะคะคุณไฮกุ


โดย: a_music วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:22:43 น.  

 
พระพุทธรูปงดงามละเอียดมากๆ

หอบความชุ่มฉ่ำจากสายฝนมาฝากครับ
เข้าหน้าฝนระวังเป็นหวัดนะครับโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:53:05 น.  

 
คิดถุงๆๆๆๆๆๆๆ

ไปเจอตัวนี้ที่แฟชั่นไอซ์แลนด์
เลย จิก มาฝาก อิๆๆๆๆๆ
ตัวตั้งหลายพัน
เลยมะจื้อโจจังโดย: พลังชีวิต วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:36:54 น.  

 


ชีวิตมีลง มีขึ้นได้….ดั่งตะวัน


มาเยี่ยมด้วยความคิดถึงค่ะ
ตะกี้บ้านป้าทั้งท่านท้าวพระพิรุณ และคุณรามสูร ท่านเล่นกันสนุกสนาน
ฟ้าดำมืดยังกะกลางคืน เสียงครืนๆมากๆเข้าป้ากุ๊กชักขยาด เลยเปิดแค่ไฟฟ้า นอกนั้นปิดเรียบ

ตอนนี้ส่วนหัวเลยไปแล้ว เหลือแค่หางๆพอไม่ให้เหงา…ไม่เป็นไร
ก็เลยเปิดคอมได้ด้วยประการฉะนี้

รักษาสุขภาพนะคะ


คมคำ : ทุกอย่างมีทางเป็นไปได้
ขอแต่ให้มีก้าวแรกและความพยายามเต็มร้อยเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:46:46 น.  

 
ศรัทธาค่ะ พระพุทธรูปงดงามมาก เฝ้ามองแล้วมองอีกเหมือนมีชีวิตจิตใจ สาธุ


โดย: nathanon วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:4:29:53 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณไฮ
ช่วงนี้ไม่อยู่เหรอคะ
สบายดีนะ คิดถึงค่ะ
มินกำลังดู cain and able อยู่
พอมาดูเรื่องนี้ก็ชอบจีซบอุปป้าอีกแล้วอ่ะจิคะ ฮ่า ๆ ๆ
ปล.รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ฝนตกทุกวันอีกแล้ว


โดย: มินทิวา วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:5:22:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:13:17 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาเยี่ยม

สวยงามมากเรื่องที่นำมาลง สงสัยจังว่าทำได้อย่างไง


โดย: Chalie008 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:33:17 น.  

 

สวยจังเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:26:17 น.  

 
ขั้นเทพจริงๆ


โดย: ตาพรานบุญ วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:17:04 น.  

 
คุณความสุขเล็กๆ...เคยได้ยินแต่ชื่อดอกพุทธชาด เพิ่งจะเคยเห็นตอนที่ไปเยี่ยมบล๊อคคุณนี่แหละค่ะ ชอบมากเพราะเหมือนดอกมะลิ แถมหอมด้วย

คุณมิน...ช่วงนี้ยุ่งนิดหน่อยจ๊ะ แต่ไงก็มีเวลาเล่นบล๊อคได้ อิ อิ

งานของครูจักรพันธุ์งามที่สุดเลยเนอะ ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรืองานเขียนก็ชอบมาก ๆ ทั้งหนังสือทั้ง ส.ค.ส. ถ้าเจอก็ต้องซื้อไว้ หนังสือนี่ไม่ต้องพลิกอ่านข้างใน เห็นแค่ปกก็กวาดซื้อมาเรียบ ไม่รู้ว่าคุณมินเคยไปดูนิทรรศการแสดงผลงานของท่านไหมคะ เราเคยไปอยู่หนนึง จัดที่ศิลปากร เข้าไปแล้วเหมือนต้องมนต์ ได้เห็นแต่ของสวย ๆ งาม ๆ ทั้งน้าน มีภาพวาดที่ท่านวาดไว้ตั้งแต่เด็ก ๆ หุ่นกระบอกก็สวยมากกกก เพิ่งจะได้เห็นของจริง งานปักผ้าละเอียดยิบ ลวดลายงามเกินบรรยาย ใช้เวลาอยู่ในงานหลายชม.เลยค่ะ ยังนึกเลยว่างานแบบนี้ทำไมไม่จัดให้บ่อยขึ้น ไม่ก็ทำพิพิธภัณฑ์รวบรวมงานของครูให้เป็นเรื่องเป็นราว ดีใจมากที่พิพิธภัณฑ์จะได้สร้างแล้ว นี่ถ้ามีเงินทุนสร้างได้สำเร็จก็เยี่ยมเลยค่ะ

แหม ถูกใจตรงปล.นี่แหละ หนหน้าอย่าลืมพกหนุ่มในคอนโทรลติดไม้ติดมือมาฝากอีกนะจ๊ะ อย่างหนุ่มจีซอพก็หล่อล่ำกำลังงามเลยเชียวแหละ


คุณปุราณ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

ที่จริงบ้านเราเป็นเมืองศิลปะวัฒนธรรม เสียดายที่คนไทยไม่ค่อยถนอมรักษาให้ดี เรียกว่ามีดีกับตัวแต่ไม่เห็นค่าเท่าไหร่ ภาครัฐเองก็ไม่ให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่งั้นศิลปินใหญ่อย่างครูจักรพันธุ์คงไม่ต้องเจอกับปัญหาแบบนี้แน่ ๆ ค่ะ

ป้ามด...เห็นด้วยกะคุณป้าจริง ๆ ค่ะ คงเพราะท่านเป็นทั้งครูและศิลปิน แล้วก็ทำบุญเยอะด้วย หน้าตาก็เลยดูใจดีมีเมตตา

คุณก๋า...เราหายไปนานกว่าคุณก๋าอีก บล๊อคแก๊งค์หยุดเกินไปสองวัน แต่เข้าบล๊อคมาแล้วรู้สึกว่าระบบจะดีขึ้นเนาะ มีขลุกขลักเล็ก ๆ แต่อีกไม่กี่วันคงเรียบร้อย

คุณรุ้ง...ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่า วันนี้คงอัพได้แล้วน้า

ลุงแอ๊ด...ภาพที่เอามาฝากเข้ากับบรรยากาศช่วงนี้เลยค่ะ เจอร้อนมานาน ฝนตกทุกวัน อากาศเลยเย็นลงเยอะ

โจจัง...เจ้าหมาน้อยน่ารักจัง ค่าตัวแพงเอาเรื่องเลยนะเนี่ย ดีจังที่โจจังกะคุณโจผลัดกันมาเยี่ยม ฝากฟามคิดถึงให้นายโจด้วยค่า

คุณป้ากุ๊กไก่...หลายวันนี้ฟังท่านพระพิรุณกะคุณรามสูรบรรเลงเพลงฝนกันเพลินเลยค่ะ ดีนะคะ ท่านมาทีไรก็ทำให้อากาศเย๊นเย็น นอนสบายดีจริง ๆ

คุณa_music คุณnathanon คุณChalie008 คุณอุ้ม คุณตาพรานบุญ...ขอบคุณที่แวะมาชมพระพุทธรูปฝีมือครูนะคะ


โดย: haiku วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:07:41 น.  

 
หมึกดำผมซื้อที่ไดโซครับ
แต่หลังๆชาโจ้ซื้อหมึกมาฝากลบ่อย
เลยไม่ไ่ด้ซื้อเลยครับสบายไปเลยครับ 555

หมึกสีส้ม
ผมซื้อมาจากร้านเครื่องเขียนครับ
เป็นสีน้ำน่ะครับ
คุณภาพหมึกไม่ดีเท่าไหร่ครับ
ใสแจ๋วเลย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:28:05 น.  

 
ดีเจ้า

ไม่รุเรื่องพระพุทธรูปมากเท่าไหร่เลยเจ้าแต่ก็อยากศึกษาไว้

Get your own Chat Box! Go Large!
โดย: mk (เด็กแว่นผู้รอบรู้ มุกจัง ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:17:47 น.  

 


แอบคิดเหมื่อพี่ก๋าเลยค่ะ
ก่อนหน้านี้
ดี.ไปดูคนปั้นพระมา 2 คนแล้ว
รู้สึกเหมือนอย่างนี้เลย
คือคนปั้น กับรูปปั้นใบหน้าจะออกไปทิศทางเดียวกัน

แต่ต่างๆใจนะคะ
ที่แน่ๆพระพุทธรูปฝีมือครูจักรพันธุ์
งดงามมากๆเลยค่ะโดย: d__d♥ (มัชชาร ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:10:40 น.  

 
ขอบคุณที่มาร่วมวงอาหารด้วยกันนะคะคุณไฮกุ


โดย: arcoiris วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:28:40 น.  

 
เป็นองค์พระที่งามจริงๆ

แล้วแขนเป็นยังไงบ้างครับพี่


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:25:01 น.  

 
เคยทราบข่าวนี้เหมือนกันครับ..

ยังนึกเสียดาย

ที่ความเจริญทางวัตถุมาเบียดเบียนความงามทางด้านจิตใจ..

ที่ยิ่งมีน้อยลงทุกวันๆ...

ทราบว่าโครงการยกเลิกไปแล้วก็โล่งอกครับ..

ขออนุโมทนากุศลธรรมในครั้งนี้..

ก่อกรรมดี ย่อมให้ผลงามครับ..

ราตรีสวัสดิ์ขอรับ..โดย: เกิดมามั่วๆ..ตัวดำฟันหลอ.. (อสัญแดหวา ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:27:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:45:52 น.  

 
งามและมีเอกลักษณ์
สมกับที่เป็นฝีมืออาจารย์เลยค่ะ


โดย: angy_11 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:25:07 น.  

 
อาจารย์ท่านทำอะไรก็งดงามไปเสียทุกอย่างเลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านศิลปะและความคิดดีๆ

อาจารย์ปราณีตมากๆ .....


โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:57:27 น.  

 


พฤหัสสวัสดี เสริมศรี มีโชคชัยค่ะ


เข้ามาชมพุทธศิลป์ฝีมือครูจักรพันธุ์เพื่อความอิ่มตาอิ่มใจอีกครั้งค่ะ

ตอนนี้เจ้าของบ้านยังติดอยู่บนถนน หรือกลับถึงบ้านแล้วเอ่ย
ฝนพรำทั่วไป ก็ดี…..ที่ไม่ร้อน
แต่รถราติดหน่อยนะ ก็ดี (อีกแหละ) …..ฝึกความอดทน

อะไรอะไรล้วนดีหมดแหละ …. อยู่ที่ว่าหามุมดีให้พบแล้วกัน


คมคำ : ผู้กล้า….มิใช่วีรบุรุษในสงคราม มิใช่ผู้ชนะในทุกสมรภูมิ
หากคือ…..ผู้ปลดวางตัวตน เพื่อความว่างที่ถาวร
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:48:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:18:07 น.  

 
งานของท่าน สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์
มาก ๆ ทุกชิ้นอยู่แล้ว

ภาพวาดของท่าน และที่เคยพบเห็นทางปฏิทินต่าง ๆ
ก็สวยงาม และสะสมไว้ค่ะ

สำหรับองค์พระ ก็งดงามมาก ๆ ค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:13:42 น.  

 
หอบฟามคิดถึงมาฝากคุณโจกะโจจังค่า

แวปแรกอ่านไปว่า

หอบฟาง ก๊ากๆๆๆๆๆๆ

แอบดีใจนึกว่า
หอบเหมียนกัง เอิ๊กๆๆๆๆๆ


โดย: พลังชีวิต วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:30:31 น.  

 


แวะมาชมความงามของพระพุทธรูปค่ะ


ปล. หลังจากหายไปนาน ก็กลับมาอัพละครญี่ปุ่นแล้วนะคะ ขออภัยที่นานไปนิด (จริงๆก็ไม่นิดนะ 555 )


โดย: ตุ๊กตาไขลาน วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:04:56 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:28:30 น.  

 
- หวัดดียามสายครับ

- คอมพ์ใช้ได้แล้ว แต่รูปนางยวนสิยังบ่เสร็จ

- จขบ.สบายดีเหมือนเดิมหรือยิ่งกว่าใช่ม่ะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:52:28 น.  

 
สวัสดีครับคุณไอกุ

เข้ามาชมพระพุทธรูปอีกครับ ฝีมือของอาจารย์จักรพันธุ์ เหมือนกับจำลองภาพในนิมิตออกมาเป็นของจริงให้สัมผัสได้ครับโดย: Insignia_Museum วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:16:34 น.  

 
หวัดดีจ้าไฮกุ

ตั้งแต่ com เดี้ยง รู้สึกเหมือนไม่ได้เข้าบล๊อกเลยอ่ะ จะอัพทีต้องอัพที่ทำงาน มันไม่ได้ฟิลเหมือนตอนใช้ com ตัวเองเลย ไอ้โน่นก็ไม่มี photoshop ก็ไม่ได้

ตอนนี้ขอแวะมาส่งเสียงทักทายแทนก่อนละกันนะ


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:31:13 น.  

 
สุขสันต์วันหยุดค่ะคุณไฮกุ


โดย: arcoiris วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:41:45 น.  

 
คุณก๋า...คุณซาโจ้คงชอบงานพู่กันเดียวเอามาก ๆ เลยเนาะ แกใจดีมีของฝากถูกใจคุณก๋าประจำ หมึกญี่ปุ่นคุณภาพดีซะด้วย วาดพู่กันเดียวอย่างคุณก๋าใช้หมึกเปลืองกว่าเวลาเขียนอักษร แบบนี้เลยทุ่นค่าหมึกสบายไปเลย

ถึงว่าสิ ยังไม่เคยเห็นหมึกจีนสีอื่นสักที ถึงสีส้มจะจางไปหน่อย แต่เป็นสีอ่อน วาดคู่กะสีดำก็เลยโอเคอ่ะนะ

หลานหมิงโตเร็วจริงจริ๊ง ยังเห็นนอนแบเบาะอยู่เมื่อไม่นานมานี้เอง

คุณmk..ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

คุณดี...เราสามคนคิดเหมือนกันเลยเนาะ ครูจักรพันธุ์ฝีมือเฉียบขาด จะทำอะไรก็ประณีตงดงามไปหมด เป็นศิลปินในดวงใจของเราเลยค่ะ

คุณรุ้ง...คุณรุ้งชวนเพื่อน ๆ ขนอาหารไปร่วมแจมในบล๊อค ตะละอย่างน่าอร่อยทั้งนั้นเลยอ่ะ

น้องไลท์...จนเดี๋ยวนี้ข้อมือยังไม่หายดีเลยค่ะ ก็ความที่ซุ่มซ่ามนั่นแหละ เมื่อสองวันก่อนเผลอใช้มือข้างที่เจ็บยกของหนักไปหน่อย อาการเจ็บกลับมาทันควัน ต้องพักมือสักสองวันก็ค่อยดีขึ้น ที่จริงคุณหมอให้บริหารมือด้วยแต่ลืมประจำ

คุณแดหวา...ดีใจเหมือนกันที่คอนโดเลิกสร้างไปแล้ว ที่จริงต้องขอบคุณเจ้าของโครงการด้วยที่ตัดสินใจไม่เดินหน้าสร้าง แถมยังให้เวลาครูระดมทุนซื้อที่ดินอีก อนุโมทนาสาธุจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณสำหรับดอกไม้สีสวยที่เอามาฝากนะคะ เห็นแล้วอารมณ์สดใสขึ้นเลย

จี้&คุณยุ้ย...เห็นด้วยกะหลานจี้กะคุณยุ้ยทู๊กประการเลยจ๊ะ

คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณคุณป้าที่แวะมารอบสองค่า น่าเห็นใจคนใช้รถช่วงนี้จริง ๆ ค่ะ ฝนตกบ่อยพลอยทำให้กทม.รถติดไปทั่ว โชคดีที่นู๋ทำงานอยู่ที่บ้านเลยไม่ต้องผจญกรรมกับรถติด

ปล. ชอบคำพรกะคมคำของคุณป้าจังค่ะ

คุณวี... ไม่เห็นคุณวีซะนานเลย ดีใจที่แวะมาเยี่ยมนะคะ ผลงานของท่านทั้งการ์ด ปฏิทิน หนังสือ ถือเป็นของสะสมมีค่าของเราเลยค่ะ การ์ดจะเยอะที่สุด สะสมมาเป็นสิบปีแล้วล่ะ เวลาว่าง ๆ ก็เอาออกมานั่งดูทีละใบ มีความสุขดีค่ะ

นายโจ...

คุณอิ๋ม... โห หายไปนานจริง ๆ นะเนี่ย คิดถึงนะจ๊ะ ดีจังที่อัพซีรีส์ญี่ปุ่นอีกแล้ว ไม่เป็นไร ถึงนานแค่ไหนก็รอด้ายยยย

พี่รี่+ต๊อก...ซำบายดีคับพ้ม แต่ไม่ค่อยว่างเท่าไหร่ พักนี้เลยหายหน้าหายตาเป็นพัก ๆ ฮ่ะ

Insignia_Museum...อืมม ใช่เลยงานของครูเป็นแบบคุณพูดเลยค่ะ อย่างภาพผู้หญิงในส.ค.ส. ดูแล้วเหมือนนางในฝันมากกว่า

ตุ้ง..คอมยังเดี้ยงไม่หายเหรอ มิน่าตุ้งถึงหายหน้าไปซะนานเลย ใช้คอมคนอื่นเขียนบล๊อคแล้วไม่ค่อยเวิร์คเหมือนกัน มันไม่ถนัดมือเนอะ


โดย: haiku วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:53:57 น.  

 
แวะมากู้ดไนท์คุณไฮกุค่า
พรุ่งนี้รุ้งหนีไปเที่ยวงานไทยเฟสติวัลนะคะ แล้วจะมาเม้าให้ฟังค่ะ

ป.ล. ขอบคุณที่แวะมาร่วมโต๊ะทาข้าวกันอีกครั้งด้วยค่ะ อาหารมื้อนี้คงยังอยู่อีกนานเลย จนกว่ารุ้งจะเข้าหน้าจัดการบล็อกได้อ่ะค่ะโดย: arcoiris วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:39:41 น.  

 
//www.indianelectronica.com/files/avatar/PIC_really_ugly_face.jpg

ฮ่าาาาา...

แวะมาส่งเ้ข้านอนนะคร้า..

รีบหลับตานะ..

เดี๋ยวจะไปเข้าฝัน...


โดย: คนบ้าฆ่าก็ไม่ตาย..เอาไม้เขี่ยก็ไม่ไป..นี่ไง. อสัญแดหวา. (อสัญแดหวา ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:48:49 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


หมึกผมใช้เปลืองพอสมควรครับ
แล้วหมึกญี่ปุ่นก็คุณภาพดีจริงๆครับ
เขียนออกมาจะรู้สึกเลย

มีอยู่ขวดนึงที่แกซื้อมาให้คิดเป็นเงินไทยก็พันกว่าบาท
ขวดเล้กๆเองครับ
เขียนมันมากครับ 55555

หมึกข้น
เวลาลากเส้นเร็วๆ
มันจะเห็นน้ำหนักอ่อนเข้มของหมึกเลยครับ

ผมกำลังคิด
ถ้าหมดแล้วจะหาซื้อยังไงล่ะเนี่ย 5555


โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:15:36 น.  

 
คุณไฮ กรี๊ดๆๆๆ อยากได้มาบูชาที่บ้านเหรอคะ ขอให้ได้สมใจนะคะ เพราะว่างามากๆๆๆเลยค่ะ เห็นแล้วชอบมากๆเลยค่ะ

เอ ว่าแต่คุณไฮ (เรียกตามคนอื่นค่ะ ถ้าผิดต้องขอโทษด้วยค่ะ) อัพเทบบล็อกได้ยังคะ เรายังทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ แย่จัง


โดย: KOok_k วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:03:56 น.  

 
สวยงามทุก องค์ เลยครับ


โดย: everything on วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:36:11 น.  

 
แวะมาชมพระ อีกครั้ง


โดย: angy_11 วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:47:16 น.  

 
มาทักทายค่ะ
หายไปนานเพราะคุณพ่อเพิ่งเสียค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกบ่อยๆนะคะ


โดย: Charlotte Russe วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:36:26 น.  

 
ชีวิตเกิดมา
ให้ใช้สัจธรรม
นำใจ


โดย: หญิงจ๊ะ วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:57:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:16:14 น.  

 
เอาตุ๊กตามาฝากเลี้ยง เอิ๊กๆๆๆๆโดย: พลังชีวิต วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:04:20 น.  

 
คุณรุ้ง...ยังอัพบล๊อคไม่ได้เหรอคะ สงสัยระบบยังไม่ค่อยเข้าที่ดี แต่ไม่เป็นไร อาหารในบล๊อคน่าหม่ำทั้งน้าน ทิ้งค้างไว้ให้เป็นอาหารตาเพื่อน ๆ ก่อนก็ได้ค่ะ

แล้วจะรออ่านรายงานข่าวหลังคุณรุ้งเที่ยวเสร็จนะจ๊ะ

คุณแดหวา...ไม่เห็นรูปที่แปะเลยลองcopyลิงค์มาเปิดดู โตะจายโหมะเลย ดีนะที่รูปไม่ขึ้น ไปเจอที่บล๊อคก็หลอนพอแรงแระ ตามมาอาละวาดถึงที่อีก บรื๊อออออ

คุณก๋า...เอื๊อกกกก ขวดนึงเป็นพันเลยเหรอ แพงได้ใจดีแท้ ที่จริงแล้วก็อยากเอามาลองเขียนเหมือนกันเนาะ คงลื่นมือน่าดูเลย หมึกคุณภาพดี ๆ แบบนี้ ใช้เขียนหรือวาดแล้วทำให้งานดีขึ้นด้วย แต่ดูท่าหมึกขวดแพงจะหมดเร็วแหงม ๆ

เมื่อวานเราไปร้านไดโช ซื้อหมึกมาอีกขวด (มันอดซื้อไม่ได้น่ะ ) หนนี้ซื้อเพราะยี่ห้อฮ่ะ แปลชื่อแล้วหมายถึงการเขียนอักษร ยังไม่ได้ลองเขียน แต่คุณภาพก็คงใกล้เคียงกับที่เคยซื้อมา

คุณกิ๊ก...เพี้ยงงงง ขอให้สมพรปากเถิด น่าจะมีวี่แววว่าจะได้บูชา แต่คงเป็นองค์เล็กมากกว่าจ๊ะ

คุณกิ๊กเรียกยังไงก็ตามแต่สะดวก ไม่ว่ากันค่า

คุณแมท...ขอบคุณที่แวะมาชมพระพุทธรูปนะคะ

จี้...ขอบคุณจ๊ะ แวะมาหลายรอบเลย

คุณCharlotte...หายไปซะนานเลย ดีใจที่กลับมาเล่นบล๊อคได้แล้วนะคะ

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณพ่อด้วยค่ะ ขอดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุขคติภพนะคะ

หญิงจ๊ะ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ดีใจที่ได้รู้จักกันนะคะ

คุณโจ...มาคราวนี้เอาตุ๊กตาน่ารักมาฝากตั้งหลายตัวแน่ะ ขอบคุณค่า


โดย: haiku วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:12:34 น.  

 
เคยเห็นองค์จริงแล้ว สวยมากๆค่ะ
เสียแต่ว่าเป็นคาทอลิคเลยไม่ได้บูชา..เรียกบูชาถูกต้องไหมคะ

ชื่นชมท่านมากเลยค่ะ
หายากมากสำหรับคนที่จะทุ่มเทกายใจมารักษาสมบัติแผ่นดินไว้ให้ลูกหลาน
และปิติใจไปกับท่านที่ ลูกศิษย์ลูกหาและศรัทธาจากผู้คนในสังคม ทำให้งานของท่านค่อยๆผ่านไปทีละเล็กละน้อย

อยากจะไปชมหุ่นสักครั้งค่ะ
ภาวนาเสมอ ขอให้ความตั้งใจจริงของทุกๆคนที่นั่นสัมฤทธิ์ผลเสียที


โดย: anavrin วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:23:20:08 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ เวลาเช่าพระจะเรียกว่าบูชาก็ได้ค่ะ

เรายังไม่เห็นองค์พระจริง ๆ แต่สั่งจองไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ไว้รอไปดูวันที่รับพระ โทรไปสอบถามแล้วโอนเงินไปให้ ทางมูลนิธิส่งใบเสร็จและใบรับพระมาให้ จ่าหน้าซองด้วยลายมือเขียนแบบตัวบรรจงสุด ๆ เห็นแล้วชอบมากกกกก

ถ้าคุณอยากดูหุ่นกระบอก ทุกอาทิตย์ปลายเดือนครูซ้อมเล่นหุ่นกระบอกแล้วเปิดให้คนภายนอกเข้าชมฟรี ส่วนวันธรรมดาคิดว่าหุ่นกระบอกคงเก็บรักษาไว้ที่มูลนิธิจักรพันธ์ แต่ไม่แน่ใจว่าให้เข้าชมหรือเปล่า ถ้าไงลองตามลิงค์นี้เข้าไปดูนะคะ มูลนิธิจักรพันธุ์


โดย: haiku วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:20:30:26 น.  

 
วันนี้ผมโชคดีมากเลย ผมมีอาชีพเปนช่างแต่งหน้า ผมเคยเห็นองค์พระแต่ในรูป สวยงามมาก ไม่เคยคิดเลยว่าผมจะได้มีบุญไดอง๕์ท่านมาบูชาแต่ในใจอยากได้ท่านมาบูชามากๆ ววันนี้ไปแต่งหน้าลูกค้าท่านหนึ่งมาท่านเปนคนที่มีชื่อเสียง ท่านได้มอบพระมาให้ผมบูชาแล้วท่านบอกว่าพระองค์นี้เปนของผม ผมจะไม่คิดค่าแต่งหน้าท่านก็ไม่ยอม ผมดีใจมากจนน้ำตาแทบไหล ไม่คิดเลยว่าจะมีบุญได้ท่านมาบูชา ผมขอให้ลูกค้าของผมท่านนี้มีแต่ความสุขและพบเจอแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตและผมจะตั้งหน้าตั้งตาเป็นคนดีต่อไป ขอบคุณลูกค้าท่านนี้มากจริงๆ และต้องขอขอบคุณอาจารย์จักร์พันธ์ที่ได้สร้างส พระบูชาที่ทรงคุณค่า ให้ผมมาบูชา ผมจะเป็นคนดีและบำรุงศาสนาพุทธสืบต่อไปครับโดย: วินิจ บุญชัยศรี IP: 58.9.125.140 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:21:10:02 น.  

 
กะลังนึกว่าจะโทรไปถามทางมูลนิธิว่าจะไปรับพระได้หรือยัง ดีใจจัง แบบนี้แสดงว่าพระสร้างเสร็จแล้ว ต้องหาฤกษ์ดีอัญเชิญพระเข้าบ้าน

อ่านเรื่องที่เล่าแล้วประทับใจจัง คุณวินิจโชคดีจริง ๆ ได้รับพระพุทธรูปงดงามไว้บูชาเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต เราว่าฝีมือแต่งหน้าของคุณวินิจต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ ลูกค้าถึงได้ชื่นชอบขนาดนี้ ดีใจด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:10:38:45 น.  

 
เสิร์จผลงานอาจารย์จักรพันธุ์แล้วเผอิญผ่านมาเห็นค่ะ คือข้อมูลรูปผิด 2 รูปนะคะ ภาพที่ลงว่าเป็นงานจิตรกรรมวัดเขาสุกิมจริงๆแล้วเป็นฉากหลังประกอบการแสดงหุ่นกระบอกตะเลงพ่าย (ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มนำลงมาประกอบการซ้อมแล้ว) ส่วนอีกรูปที่ลงว่าเป็นจิตรกรรมฝาผนังวัดเขาสุกิมนั้นก็ไม่ใช่ค่ะ พระพุทธรูปสองรูปในรูปไม่ใช่พระประธานในโบสถ์วัดเขาสุกิมและลายผนังของวัดเขาสกุิมจะไม่ใช่ลายแบบนี้ จะเป็นลวดลายออกแนวป่า เพราะอาจารย์จักรพันธุ์กับอาจารย์วัลลภิศร์ต้องการให้ลายไทยคล้องกับความเป็นวัดป่าของวัดเขาสกุิม แล้วก็ไม่ใช่ของวัดตรีทศเทพที่อาจารย์เป็นผู้ออกแบบจิตกรรมฝาผนังด้วย


โดย: pingie12345 IP: 78.105.56.148 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:16:22:12 น.  

 
ขอบคุณคุณpingieมากนะคะที่เข้ามาบอก แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว แต่ภาพที่สองนั่นไม่ทราบว่าเป็นจิตรกรรมฝาผนังของที่ไหน เวบกับนสพ.ที่นำข้อมูลมาลงก็หาไม่ได้ทั้งคู่เลยค่ะ ก็เลยลบคำบรรยายทิ้งไปก่อน ถ้าคุณpingieพอจะทราบก็ช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ใส่ข้อมูลได้ถูกต้อง

ขอบคุณมากนะคะ


โดย: haiku วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:21:01:18 น.  

 
ขอบคุณค่าคุณ haiku ที่ช่วยแก้ไขข้อมูล ถ้าไม่เป็นการรบกวนมากนักอาจจะต้องขอความกรุณาลบภาพนั้นทิ้งไปก่อน เพราะคิดว่าไม่ใช่ผลงานของอาจารย์จักรพันธุ์เลยค่ะ และเป็นความผิดพลาดของเว็บกับ นสพ ค่ะ (ซึ่งจากประสบการณ์นั้นมีบ่อยมากที่ลงข้อมูลผิด คือได้ข้อมูลจากทางมูลนิธิไปแต่เจ้าหน้าที่หรือนักข่าวลงผิดน่ะค่ะ เกิดขึ้นกับทางมูลนิธิหลายครั้งแล้ว) คือลวดลายเส้นและสีสันนั้นไม่ใช่ศิลปะของสกุลช่างของอาจารย์จักรพันธุ์ค่ะ

มีข่าวอั๊พเดทนิดหน่อย คือตอนนี้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน แต่ไม่ใช่ทุกเดือนแล้วนะคะ เป็นเดือนเว้นเดือนแทน สำหรับผู้ที่สนใจต้องรบกวนติดต่อกับทางมูลนิธิได้โดยตรงค่ะ แต่ถ้าสนใจมาเช่าพระก็สามารถเข้ามาเช่าพระได้ทุกวันเวลาทำการปกติค่ะ ในบางจังหวะอาจจะไม่ต้องรอ คือสามรถเช่าพระแล้วนำกลับบ้านได้เลย สำหรับรุ่นพิเศษก็อาจจะต้องรอหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้สามารถติดต่อกับทางมูลนิธิได้เลยค่ะ

อ้อ (สำหรับท่านที่ไม่ทราบ) ตอนนี้มูลนิธิเปิดให้บูชาพระกริ่งด้วยค่ะ รายละเอียดเข้าเว็บของมูลนิธิได้เลยค่ะ

//www.chakrabhand.org/website/donation.php?lang=th


โดย: pingie12345 IP: 78.105.56.148 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:3:57:00 น.  

 
อุ่ย ขอโทษค่ะ อ่านผิด คือสำหรับรูปนั้นส่วนตัวก็ไม่ทราบจริงๆค่ะว่าที่ไหน ขอโทษนะคะ แฮ่ แต่เกรงว่าถ้ามีผู้รู้ผ่านมาแล้วมาเห็นเข้าอาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันได้ค่ะ เนื่องด้วยจิตรกรรมนี้ไม่ใช่ของอาจารย์จักรพันธุ์กับคณะแน่ๆ จึงแนะนำว่าลบออกไปก่อนดีกว่าค่ะ ^_^


โดย: pingie12345 IP: 78.105.56.148 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:3:59:50 น.  

 
ขอบคุณคุณpingieที่แวะมาอัพเดทข่าวเรื่องพระกร่ิงนะคะ เราใส่ข้อมูลกับแปะลิงค์ไว้ในบล็อกเรียบร้อยแล้ว

แล้วก็ขอบคุณมากที่บอกเรื่องรูปด้วยค่ะ ถ้าคุณpingieไม่บอกก็คงปล่อยไก่อีกนานเลย เราเปลี่ยนเป็นรูปของครูจากในเวบ artgazine น่าจะเป็นวันที่แถลงข่าวโดย: haiku วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:17:00:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.