happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
งานศิลป์แผ่นดิน
พระที่นั่งอนันตสมาคม
ภาพจากเวบ sanook.comมาแว้ววว บล็อกแรกตัวจริงของปีนี้ เริ่มเขียนตั้งแต่ปีที่แล้ว (ฟังแล้วเหมือนนาน ที่แท้เขียนก่อนสิ้นปีอาทิตย์เดียว ) จะชวนเพื่อน ๆ ไปชมงานศิลป์แผ่นดินกันค่ะ จัดที่พระที่นั่งอนันต์ฯ งานจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่หกแล้ว อยากจะไปตั้งแต่ปีแรกเลย แต่ไม่ได้จังหวะซะที ปีนี้ตั้งใจไปมาก แวะไปสองรอบแล้วแต่ก็ยังไม่ได้เข้าชม หนแรกแวะไปตอนไปเที่ยวงานเพื่อนพึ่งภาที่วังสวนกุหลาบตอนใกล้วันเฉลิมฯ แต่วันเปิดเลื่อนออกไป แวะไปอีกรอบตอนปีใหม่ก็ปิดอีก แต่ไม่เป็นไร นิทรรศการยังเปิดให้ชมโดยยังไม่มีกำหนดปิด เสียดายอยู่อย่างคือ ได้ข่าวว่าเขาห้ามถ่ายภาพ แต่ไม่มีปัญหา หาภาพและข้อมูลมาเขียนบล็อกได้ไม่ยาก นสพ.กรุงเทพธุรกิจฉบับวันอาทิตย์เพิ่งจะลงคอลัมน์เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ลงภาพงาม ๆ กับข้อมูลค่อนข้างละเอียด แฮ้บมาอัพบล็อกทั้งหมดเลย อ้อ แล้วมีภาพจากหนังสือ Luxury อีกเล่มนึงด้วย


ผลงานศิลปะไทย ๆ อันวิจิตรงดงามแบบนี้ ขนาดชมจากภาพยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจ คงไม่ต้องบรรยายความรู้สึกถ้าได้ไปชมของจริง แล้วน่าทึ่งตรงที่เป็นผลงานของลูกหลานชาวไร่ชาวนาทั้งนั้น การเดินทางไปพระที่นั่งอนันต์ฯ สะดวกมาก ขับรถไปก็มีที่จอดรถแบบสบาย ๆ ค่าเข้าชมก็ถูกเหลือเกิน งานนี้ใครมีเวลาก็อย่าพลาดไปชมกันนะคะอ่านข่าวงานศิลป์และนิทรรศการศิลปะดี ๆ ได้ที่บล็อกนี้ค่ะ เสพงานศิลป์ ๒๒
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ทรงเปิดนิทรรศการ
พระฉายาลักษณ์จากเวบ naewna.comเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิดนิทรรศการ ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ ๖ งานแสดงผลงานศิลปะหัตถกรรมอันวิจิตรงดงามจากสถาบันสิริกิติ์ ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต


ปีนี้มีผลงานศิลปะชิ้นงานใหม่ จำนวน ๙ ชิ้น จัดแสดงภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม รวมกับผลงานชิ้นเก่าที่สามารถทำให้การเข้าชมงานศิลป์ น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น โดยผลงานทั้งหมดสร้างสรรค์จากฝีมือลูกหลานชาวนาชาวไร่ที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานโอกาสเข้ามาเรียนรู้ ฝึกฝน สร้างสรรค์งานศิลปะแขนงต่าง ๆ ที่โรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา

อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ
ภาพจากเวบ watchari.netครั้งหนึ่ง อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เคยเล่าว่า...เริ่มแรกครั้ง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในต่างจังหวัด มีชาวนาชาวไร่เฝ้ารับเสด็จฯ และกราบทูลขอให้ทรงรับเลี้ยงลูก ๆ เพราะยากจน เลี้ยงดูไม่ไหว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงโปรดฯ อุปการะลูกหลานของชาวนาชาวไร้ไว้จำนวนหนึ่ง ต่อมาก็เริ่มมีหลายคน มีมากขึ้น ๆ ทุกปี สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงมีพระดำริฝึกงานให้กับลูกหลานชาวนา เช่น เมื่อทรงรับซื้อผ้าไหม ก็ทรงโปรดเกล้าฯ ให้นำมาตัดเย็บหรือประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จนในที่สุดเกิดเป็นมูลนิธิส่งเสิรมศิลปาชีพ สวนจิตรลดา มีที่อยู่ ที่กิน มีเงินเดือนประจำ บางคนฝึกงาน ทำงานจนเชี่ยวชาญอยากออกไปประกอบอาชีพอื่นก็ได้ แต่หลายคนก็อยู่ประจำในศูยน์ศิลปาชีพฯ สร้างงาน สร้างรายได้ อยู่ตั้งแต่เด็กจนโต...


ตลอดระยะเวล ๓o ปี โรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดาได้ผลิตช่างฝีมือสร้างสรรค์งานประณีตศิลป์ชั้นสูงเป็นจำนวนมาก จนเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๓ รัฐบาลไทยได้ประกาศยกสถานะโรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา ขึ้นเป็น สถาบันสิริกิติ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา

ข้อมูลจากเวบ artsofthekingdom.comและในปีมหามงคลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๕ รอบ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ สถาบันสิริกิติ์ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกชิ้นใหม่ เพื่อจัดแสดงในงาน "ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ ๖" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิตสำหรับงานศิลป์ประณีตชิ้นใหม่ ๙ ชิ้นงาน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ห้องปีกแมลงทับ

กลอนศิลป์แผ่นดินคร่ำทอง๑. ห้องปีกแมลงทับ และ กลอนศิลป์แผ่นดินคร่ำทอง เมื่อแรกย่างก้าวเข้าชมงานศิลป์แผ่นดิน ณ บริเวณชั้นสองของพระที่นั่งอนันตสมาคม จะเดินผ่านห้องปีกแมลงทับที่ตกแต่งภาพประดับปีกแมลงทับสีเขียวสะท้อนแสงแวววาว ที่นำไปประดิษฐ์เป็นวัสดุต่าง ๆ ภายในห้องปีกแมลงทับมีงานชิ้นใหม่คือ กลอนศิลป์แผ่นดินคร่ำทอง ประดิษฐ์ด้วยลายมือเขียนตามแบบตัวอักษรทรงประดิษฐ์ของ สมเด็จกรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ ตกแต่งด้วยคร่ำทองอย่างประณีตงดงาม บทกลอนบรรยายถึงความทุกข์ยากแร้นแค้นของชาวนาไทยที่ต้องเผชิญมรสุมแห่งความยากลำบาก จวบจนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอุทิศพระวรกายช่วยเหลือราษฎรผู้ยากไร้ ขาดโอกาส ให้กลับมีความหวัง พึ่งพาตนเองได้

กลอนศิลป์แผ่นดินคร่ำทองอยู่ในกรอบรูปกว้าง ๑.o๘ เมตร ยาว ๖.๕๘ เมตร จำนวนช่างฝีมือ ๖ คน ระยะเวลาจัดทำ ๖ เดือน ๗ วัน

วานเรศบวรอาสน์๒. วานเรศบวรอาสน์ พระที่นั่งกงมีลักษณะเป็นพระราชอาสน์ขนาดเล็ก เรียกชื่อตามลักษณะของราวที่วางพาดพระกร ซึ่งโค้งเป็นวงเหมือนกงรถ โอบด้านหลังไว้ติดกับกระดานพิง มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา จึงใช้ได้ทั้งเป็นพระราชบัลลังก์ และพระราชยาน ในบางโอกาส วานเรศบวรอาสน์ หรือ พระที่นั่งกงคร่ำทอง สร้างจำลองแบบจากพระที่นั่งกงไม้แกะสลักลงรักปิดทอง ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และปรากฏหลักฐานว่าเคยใช้เป็นพระที่นั่งบนเรือคราวเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค และใช้เป็นพระราชยานในพระราชบรมราชาภิเษกของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในเวลาต่อมางานศิลปะคร่ำทอง

งานช่างฝีมือนี้มีโครงสร้างเป็นเหล็ก ลวดลายเป็นศิลปะงานคร่ำทองทั้งองค์ องค์พระที่นั่งเป็นสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ลดชั้นถึงฐานที่ประทับ มีฐานสองชั้น ชั้นล่างเป็นฐานสิงห์ ชั้นบนเป็นหน้ากระดานบัวบน ประดับด้วยรูปวานเรศโดยรอบห้องไม้ แทนความหมายของปีวอก ซึ่งเป็นปีนักกษัตรประจำปีของพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หน้ากระดานปากฐานส่วนบนประดับด้วยกระจัง ปฏฺิญาณทั้งสามด้าน ด้านหลังมีกระดานพิงประกอบกับราวกงมีก้านบัวรับ ลวดลายงานคร่ำทองอันประณีตเป็นลายไทยออกแบบผูกลายขึ้นใหม่ เป็นลายคร่ำทองศิลปะสมัยรัชกาลปัจจุบัน ทรงคุณค่าด้วยงานคร่ำทองที่มีเส้นลายทอง ดูราวมีชีวิต แล้วซับด้วยปีกแมลงทัับสร้างสีสันสวยงามอย่างยิ่ง


วานเรศบวรอาสน์ ขนาดกว้าง ๑.o๕ เมตร ยาว ๑.๕๓ เมตร สูง ๖๕ เซนติเมตร (ไม่รวมกงและพนักพิง) จำนวนช่างฝีมือ ๘o คน เวลาจัดทำ ๑ ปี ๔ เดือน ๙ วัน

ตรีพิธพรรณบุษบก๓. ตรีพิธพรรณบุษบก บุษบกคือมณฑปขนาดเล็ก มีด้านข้างโปร่ง ใช้เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ในพระราชพิธี หรือเป็นที่ประดิษฐานปูชนียวัตถุ เช่น พระพุทธรูป หรือ พระไตรปิฎก ผลงานชิ้นสำคัญที่สถาบันสิริกิติ์จัดสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของความงดงามของพรหมวิหารที่หน้าบันพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ และนำมาสร้างสรรค์ขึ้นเป็นบุษบกทอง โดยรวบรวมงานฝีมือเชิงช่างศิลป์ไทยไว้มากที่สุดชิ้นงานหนึ่ง ผูกแบบให้ช่างจำหลักทองมีรูปเป็นบุษบก ๓ ยอด เรียกันดุจพิมานองค์ใหญ่ เคียงประดับด้วยบุษบกองค์น้อยซ้ายขวาข้างละองค์ ผังบุษบกนั้นย่อเหลี่ยมมุมไม้สิบสอง ยอดทั้งสามปลายปักพุ่มข้าวบิณฑ์ทองคำลงยา ฐานบุษบกเป็นงานจำหลักไม้ เสาบุษบกด้านนอกเป็นงานทองคำลงยา เสาบุษบกด้านในเป็นงานคร่ำทอง


ตรีพิธพรรณบุษบก ขนาดกว้าง ๗๙ เซนติเมตร ยาว ๑.๔๓ เมตร สูง ๒.๙๑ เมตร จำนวนช่างฝีมือ ๑๙๗ คน เวลาจัดทำ ๑ ปี ๗ เดือน

ฉากจำหลักเรื่อง สังข์ทอง

งานแกะสลักไม้

เงาะและรจนา๔. ฉากจำหลักไม้เรื่อง สังข์ทอง เป็นผลงานการแกะสลักไม้สักที่มีความแตกต่างและพิเศษ ด้วยการเชื่อมต่อเรื่องราวของฉากทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน ฉากจำหลักไม้เล่าเรื่องสังข์ทอง ตามบทพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ปั้นต้นผูกตามชิ้นฟักซึ่งนางจัน พระมารดาพระสังข์ลอบเข้าไปเป็นวิเสททำเครื่องต้นแกะชิ้นฟักจำหลักเรื่อง บั้นปลายผูกจำหลักเป็นตอนรจนาทิ้งพวงมาลัย ตีคลี ถอดรูป และเลียบนคร เป็นที่สุด ดังจะได้เห็นขบวนวิธีจำหลักรูปพระราชวัง พิมานอันวิจิตรงดงาม สมจริง ลอยเด่นด้วยการฉลุไม้ปรุตลอดทะลุไปใช้ร่วมกับฉากอีกด้านหนึ่งในเมืองหรือวิมานเดียวกัน อีกทั้งการจำหลักรูปท้าวพระยา มาตยา ไพร่พล กลึงกลมอย่างน่าประหลาดใจ กรอบฉากหลากหลายด้วยเหล่านาคนิกรเกี้ยวกระหวัดกันเป็นมณฑลโดยรอบ ด้วยเป็นปีมหามงคลมะโรงนักกษัตร ที่ฐานสิงห์จำหลักรูปเงาะและรจนาอยู่ข้างละรูป

ฉากจำหลักเรื่อง หิมพานต์๕. ฉากจำหลักไม้เรื่อง หิมพานต์ ผูกแบบจำหลักไม้ตามเค้าภาพของฉากด้านหน้าเรื่องสังข์ทอง ในฉากเมืองและวิมานเดียวกัน แต่แบ่งเป็น ๒ เรื่อง ซึ่งจะได้ชมวิมานหรือปราสาทองค์เดิมในเรืองหิมพานต์ มีหมู่สัตว์ในป่าหิมพานต์ ทั้งจตุบท ทวิบาท ครุฑ นาค และไม้นานาพันธุ์ บรรดาเทพยดานิกรบำเรอสุรินทร หมู่อสูรยักษ์ ขุมสมบัติ ไกรลาสผา อันเป็นสถิตของพระอิศวร กรอบฉากนี้ผูกลายเดียวกันกับอีกด้านเรื่องสังข์ทอง แต่ที่ฐานสิงห์นาคเกี้ยวด้านนี้จำหลักรูปกินเรศรูปมนุษย์ชายข้างหนึ่ง รูปกินรีรูปมนุษย์หญิงข้างหนึ่ง ติดปีกหางอย่างกินนร


ขนาด ๖.oo เมตร สูง ๕.๒o เมตร กว้าง ๓๖ เซนติเมตร จำนวนช่างฝีมือ ๗๙ คน เวลาจัดทำ ๒ ปี ๗ เดือน

ฉากถมทองเรื่อง รามเกียรติ์


๖. ฉากถมทองเรื่อง รามเกียรติ ผูกแบบสำหรับทำถมเป็น ๓ ฉาก ฉากละตอน ฉากสำคัญที่โดดเด่นทีสุดเป็นฉากลงสวน ด้วยการวางขบวนพยุหยาตราของทศกัณฐ์ พร้อมหมู่สุรางคนิกร พลอสุรยักษ์​ยาตรามาสวนขวัญที่สำนักของนางสีดา เข้าเกี้ยวพานางสีดา เป็นภาพพระมหาปราสาทอันวิจิตรด้วยการจำหลักเงินบุดุนให้ลอยเด่นออกจากพื้น ทาทอง ซับแผ่นทองแดง บางแห่งให้เห็นหลากจากแบบเดิม จำหลักตัวภาพพระยายักษ์เกี้ยวนางสีดาอยู่ในปราสาท และจะได้ชมภาพราชรถอันสง่างามดุจหลุดลอยเหมือจริงขบวนยาตราของทศกัณฐ์


ด้านขวาของฉากลงสวนเป็นฉากลักนางสีดา เป็นภาพจำหลักเงิน ทาทอง บางแห่งทิ้งเป็นเนื้อเงินถมดูงดงามแปลกตา ฉากด้านซ้ายผูกแบบเป็นฉากจับม้าอุปราการ ช่างถมได้จำหลักบุดุนเงิน ทาทอง ถมเงินบ้าง จนตัวภาพนูนแจ่มชัดวิเศษกว่าแต่ก่อน ความโดดเด่นคือใช้เทคนิคการหนุนดุนลาย ทั้งในด้านส่วนของตัวละครและฉากบรรยากาศที่เป็นพื้นหลัง


ขนาดยาว (ฉากซ้าย-ขวา) ๙o เซนติเมตร ฉากกลาง ๙o เซนติเมตร สูง (ฉากซ้าย-ขวา) ๒.๔๕ เมตร ฉากกลาง ๒.๗o เมตร จำนวนช่างฝีมือ ๑๑๗ คน เวลาจัดทำ ๑ ปี ๖ เดือน

ฉากปักไหมน้อยเรื่อง อิเหนา


๗. ฉากปักไหมน้อยเรื่อง อิเหนา งานปักผ้าด้วยวิธี "ปักซอย" เป็นงานประณีตศิลป์ของไทยแต่โบราณ ช่างปักจะบรรจงปักเรียงด้วยเส้นไหมที่ละเอียดที่สุด มีขนาดเล็กเท่าเส้นผม ไล่ระดับสีและแสงเงา ฉากปักไหมน้อยเรื่อง อิเหนา เป็นผลงานแผนกปักผ้า สถาบันสิริกิติ์ ได้นำวิธีการปักหนุนตัวภาพให้นูนขึ้นอย่างสมจริง ตัวภาพพระ-นางหนุนปักประดับด้วยดิ้นเลื่อมอย่างโบราณ ซึ่งนิยมกันในสมัยรัชกาลที่ ๕ ดังจะเห็นได้จากพัดรองการพระราชพิธีสมโภชสิริราชสมบัติครบหมื่นวันของพระองค์ ที่ปักเป็นรูปพระราชลัญจกรและตราประจำกระทรวงต่าง ๆ

งานปักฝีมือประณีต

ฉากปักไหมน้อยงานปักผ้าครั้งนี้ ผูกแบบปักรวม ๑๘ ตอน ปักหนุนด้วยไหมน้อยย้อมสี สอดดิ้นเลื่อมเงิน-ทอง ลูกปัดสี ผู้ชมจะเห็นภาพพระมหาปราสาท ศาลบนเขาวิลิศมาหรา ขบวนพยุหยาตรา หมู่นกไม้ โขดเขา ชลธาร กรอบฉากปักเนรูปพระคุธพ่าห์ ประกแบพระมหามงกุฎ


ขนาด ๙.๖๑ เมตร สูง ๔.๒๙ เมตร จำนวนช่างฝีมือ ๑๔๓ คน เวลาจัดทำ ๔ ปี

เรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย จำลอง๘. เรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย จำลอง สร้างจำลองมาจากเรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชยที่สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยรัชกาลที่​ ๑ เป็นเรือพระที่นั่ง องค์เดิมเสียหายจากระเบิดเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ ๒ โครงเรือและคานเรือทำด้วยเงินทาทอง กงเรือเป็นงานไม้จำหลักปิดทองคำเปลว ท้องเรือและลำเรือทั้งสองข้างถมทองเขียนลายดอกพุดตาม หน้าเรือจำหลักทองลงยารูปหน้าเหรา และท้ายเรือสลักด้วยทองคำ ลงยาสี ตอนกลางลำเรือพระที่นั่งทอดพระมหาสุวรรณบุษบกบัลลังก์จำหลักทองคำลงยา วิสุตรทองคำฉลุลายลงยาประดับเพชรทั้งสี่ด้าน พื้นเรือส่วนที่รองรับฐานบุษบก ตกแต่งด้วยแผ่นทองคำฉลุลาย ซับปีกแมลงทับ ปักฉัตรจำหลักฉลุทอง ๗ ชั้น ขนาบสองข้างบุษบก ถัดออกมาปักฉัตรจำหลักฉลุทอง ๕ ชั้น ที่ด้านหน้าเรือพระที่นั่ง ๓ คัน ด้านหลัง ๒ คัน เรือพระที่นั่งจำลององค์นี้วางบนฐานจำหลักไม้รูปนาคเกี้ยวอย่างงดงาม


ขนาดกว้าง ๒๓ เซนติเมตร ยาว ๓.๒๕ เมตร สูง ๘๖ เซนติเมตร จำนวนช่างฝีมือ ๙o คน เวลาจัดทำ ๑ ปี ๘ เดือน

เรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณ จำลอง และ เรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย จำลอง๙. เรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณ จำลอง ผลงานจากแผนกเครื่องเงินเครื่องทอง แกะสลักไม้ ถมทองลงยาสี ตกแต่งปีกแมลงทับ สร้างจำลองจากเรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณเรือพระที่นั่งกิ่ง ที่สร้างสมัยรัชกาลที่ ๓ ซึ่งแต่เดิมหัวเรือมีรูปพญาสุบรรณหรือพญาครุฑยุดนาคเท่านั้น ส่วนองค์จำลองนี้ โครงเรือกระดูกงูและคานเรือทำด้วยเงินทาทอง โขนเรือรุปคุรฑขึ้นรูปด้วยทองคำลงยา มือกางจับนาคทองคำลงยาไว้ข้างละตัว เท้าจับนาคไว้ข้างละตัว เท้าทั้งสองจับหัวเรือ ระหว่างเท้ามีช่องทอดปืนใหญ่ทำด้วยเงิน หน้าและท้ายเรือจำหลักทองคำลายดอกพุดตานเทศลงยาพื้นแดง ประกดอยู่ทั้งซ้ายขวา ท้องลำเรือด้วนในกระดูกงูและกงเรือเงินทาทอง ซับในกงจำหลักไม้ปิดทอง กระทงเว้นกระทง ท้องเรือด้านนอกเขียนลายกัดกรดถมทอง กลางลำเรือทอดพระมหาสุวรรณบุษบกบัลลังก์ทองคำจำหลักลงยา ถัดบุษบกบัลลังก์ด้านหน้า-ด้านหลัง ปักฉัตรจำหลักทองประดับเพชร ๗ ชั้น ด้านหน้าเรือปักฉัตรทองจำหลักฉลุประดับเพชชร ๕ ชั้น อีก ๓ ด้าน ด้านหลักปักฉัตรจำหลักฉลุทองประดับเพชร ๕ ชั้น ๒ คัน ถัดออกไปมีที่นั่งนักสราช (ผู้ถือธงท้ายเรือ) เกรินปักธงสามชายทองฉลุโปร่งทะลุ ๒ ด้านลงยา ท้ายเรือประกอบหางปลายกนกจำหลักทองลงยา


ขนาดกว้าง ๒๔ เซนติเมตร ยาว ๓.๓๕ เมตร สูง ๘๘ เซนติเมตร จำนวนช่างฝีมือ ๙๘ คน เวลาจัดทำ ๒ ปี ๗ เดือน


ขอเชิญคนไทยร่วมชื่นชมผลงานประณีตศิลป์อันวิจตรงดงามในนิทรรศการ "ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ ๖" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บัตรราคา ๑๕o บาท นักเรียนนักศึกษาราคา ๗๕ บาท (แสดงบัตรประจำตัว) เวลาเข้าชม ๑o.oo - ๑๗.oo น. (ปิดการจำหน่ายบัตรเวลา ๑๖.oo น.) ปิดทุกวันจันทร์ เทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ผู้เข้าชมกรุณาแต่งกายสุภาพ สตรีใส่กระโปรงหรือผ้าซิ่น ห้ามใส่เสื้อไม่มีแขนและกางเกงขาสั้น สุภาพบุรุษใส่กางเกงขายาว ห้ามใส่ยีนส์และกางเกงขาสั้น


สอบถามโทร. o๒-๒๘๓-๙๔๑๑, o๒-๒๘๓-๙๑๕๘
เวบไซด์ : artsofthekingdom.com
การเดินทางมาชมงาน : รถประจำทางสายที่ผ่านพระที่นั่งอนันตสมาคม ได้แก่ ๕o๕, ๕o๓, ๕o๙, ๗o, ๗๒, ๒๓, ๑๘, ๑๖
หากนำรถมาเอง จอดรถได้ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามเสือป่า และลานจอดรถพระที่นั่งวิมานเมฆภาพและข้อมูลจาก
นสพ.กรุงเทพวันอาทิตย์ กรุงเทพธุรกิจ ๒๓ ธ.ค. ๒๕๕๕
นิตยสาร Luxury กรุงเทพธุรกิจ ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๔
rakbankerd.com


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 09 มกราคม 2556
Last Update : 22 มกราคม 2556 9:41:59 น. 76 comments
Counter : 21120 Pageviews.

 

เจิมมมมมมมมมมมมมมมมม
นับเป็นศิลป์แผ่นดินจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ


โดย: อุ้มสี วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:22:04:36 น.  

 
แวะมาชมงานศิลป์ดีดีก่อนนอนครับคุณไฮกุ

ได้รับ สคส.แล้วครับ
ขอบคุณมากนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:23:24:23 น.  

 
สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดนิทรรศการด้วย

ตามมาชมด้วยคนครับ ผมจะได้ชมก็จากตามเว็บนี่แหละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:1:11:09 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามชมมาอ่านหาข้อมูลไว้ก่อนครับ เผื่อว่าจะมีโอกาสได้ไปเดินชมงานนี้บ้างครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่างานนี้จะจัดแสดงแบบถาวรเลยหรือไหม? เรื่องค่าผ่านประตู 150 บาทไม่น่าจะมีปัญหา แต่ปัญาหอยู่ที่ห้ามใส่กางเกงยีนส์นี่สิ ผมคงอดไปแน่ ๆ เลยครับ เพราะว่ากางเกงผ้าเดี๋ยวนี้ไม่ได้ตัดเลยครับ ช่วงนี้อ้วนขึ้นจนใส่กางเกงเดิมไม่ได้แล้วครับ มีแต่กางเกงยีนส์เท่านั้นเองครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:2:11:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:6:06:52 น.  

 

อุ้มแวะมาโหวต Best of the Blog ให้คุณไฮกุ


โดย: อุ้มสี วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:7:06:41 น.  

 
อรุณสวัสดิ็ค่ะคุณไฮกุ สวยงามอลังการมากมาย
งานนี้ตั้งใจจะไปเช่นกันค่ะตั้งแต่ก่อนปีใหม่
น้องสาวเราไปมาแร๊ว แนะนำให้เราไปแต่ห้ามถ่ายภาพภายใน
ชวนคุณสามีไว้ยังไม่ได้ฤกษ์สะดวกซั๊กที
ขอบคุณค่ะที่คุณไฮกุนำขัอมูลและภาพสวยๆมาฝากให้ชมแบบใกล้ชิดและละเอียด
งานนี้คนไทยไม่ควรพลาดนะค่ะ ศิลป์แผ่นดินที่มีคุณค่ามหาศาล
เป็นบุญตาที่ได้ชม ไลค์ค่ะ ชอบมากกกกก


โดย: tui/Laksi วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:7:29:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ตามมาชมงานศิลป์แผ่นดินครั้งที่ 5 สวยงามมากค่ะ นี่ขนาดรูปภาพยังขนาดนี้ภาพจริงจะงามขนาดไหนหนอ ขอบคุณมากนะคะที่แบ่งปัน กิ่งอยู่ไกลคงมีโอกาสได้ชมในบล็อกคุณไฮกุเนี่ยแหละค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

กิ่งไลท์และโหวตให้ด้วยค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:30:11 น.  

 
ส วั ส ดี ปี ใ ห ม่ ค่ ะ คุณไ ฮ กุ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆและสวยงามผ่านเข้ามาในชีวิต มีแต่ความสุข เยอะๆนะค่ะแพมตามมาชมภาพศิลป์อันสวยงาม ชอบภาพลายปักนะคะฝีมือดีมากเลย เรือพระที่นั่งก็อลังการงานมากๆด้วยค่ะ ปีนี้ยังโหวตไม่ได้แพมมากดไลท์ให้งานศิลป์คุณภาพสุดๆของบล็อกแห่งปีนะค่ะ^^

กดไลท์+++++++++++++++


โดย: mastana วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:50:22 น.  

 
เรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย จำลอง สวยมากกกกกกกกกกกค่ะ
วิจิตรมากๆ คนทำมีฝีมือมากๆๆๆๆๆ
ชื่นชมจริงๆ ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:14:30:08 น.  

 
บล๊อกนี้งดงามมากค่ะคุณไฮกุ
ฉัตรป่วยบ่อย มาบล๊อกทีนึงก้อไปได้ที่สองที่ก้อจรลีออกไปแระ อิอิ
งานศิลป์แผ่นดินมีคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยจริงๆ ค่ะ
ขออนุญาตแชร์ไปหน้าเพจหน่อยนะคะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ คิดถึงเสมอค่ะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:14:37:48 น.  

 
ตระการตา...งามวิจิตรบรรจงมากค่ะ

ยังคงเป็นปัญหาเดิมๆ ในการเียี่ยมชมสถานที่แบบนี้ค่ะคุณไฮกุ ต้องนุ่งกระโปรงหรือนุ่งซิ่น ไม่ค่อยสะดวกเลยค่ะ

ขอบคุณงานดีๆ ที่นำมาฝากกันสม่ำเสมอค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:15:18:30 น.  

 
อยากไปจังเลยค่ะคุณไฮกุ ชื่นชมอาจารย์เผ่าทองมานาน


โดย: sawkitty วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:15:41:29 น.  

 
ละลานตาจริงๆครับ
ยังไม่เคยเข้าไปข้างในเลย ตั้งแต่เกิดมา แหะๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:17:20:26 น.  

 
เห็นแล้วตะลึงค่ะ ละเอียดอ่อนงดงามหาที่เปรียบไม่ได้เลย
โดยเฉพาะงานแกะสลักไม้ จากเรื่องสังทอง ไม่อยากเชื่อสายตาเลย
ว่าจะวิจิตรพิสดารได้ขนาดนี้ ประเมินค่าไม่ได้ค่ะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:19:06:06 น.  

 
น้องชวนอยู่ค่ะ แต่ยังไม่ได้ไปเลย แล้วก็คงไม่ได้ไปแล้วแหละ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:19:46:23 น.  

 หลับฝันดีค่ะพี่ไฮกุ

กลบท งูกระหวัดหาง

เมื่อจนเหลือใจแล้วคล่องแคล่วสู้
ส่งความรู้ไปทั่วเกินกลัวเรื่อง
รสความขื่นใครบ้างลืมคว้างเปลือง
ปราศรัยเนืองกับแน่นไม่แค้นเพรง

พลางฟูมฟายโทษฟ้าไหนน่าห่วง
ให้เหงาล่วงมาห่มคอยข่มเหง
ห้ามน้ำตาอย่ารินจักกินเอง
อวลรานเร่งก่อควันตีบตันใน

เหนือความคิดยังเกิดสิ่งเลิศปาฏิหาริย์
หานมนานชุกชื่นกวักรื่นไหว
เวียนวนวกพาลพจน์สลดใจ
จำเข้าไว้ทุกอย่างให้ทางมี

หมุนตามกาลพิมานแม้นได้แว่นแก้ว
กลุ้มกุมแล้วอย่าชังคอยนั่งหนี
หน่ายชีวาอย่างไรอย่าไร้ที
ทบแรงทวีตามคิดกับสิทธิ์วาง

เวียนทำนองอุปสรรคคอยหักล้าง
แลทางบ้างจงนัดจักจัดสร้าง
เสริมแรงทนให้มั่นอย่าหวั่นราง
รวบเคว้งคว้างตรึงตรงอย่าหลงเงา


โดย: ญามี่ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:20:45:51 น.  

 
ลืมขอบคุณค่ะ มี่โหวตไม่ได้แล้วสิค่ะ กดไลค์แทนนะคะ อิอิ


โดย: ญามี่ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:20:49:03 น.  

 
สวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับคุณไฮกุ

ดีใจที่คุณไฮกุยังคงอัพบล็อกดีๆให้อ่าน ให้ศึกษากันได้อย่างต่อเนื่อง ผมเสียอีกนับวันยิ่งถอยหลังทุกที พอแก่ตัวเข้า ไงถึงได้เป็นงี้ก็ไม่รู้ 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:20:54:25 น.  

 
สวยสุดยอดเลยค่ะ

คนไทยมีฝีมือไม่น้อยหน้าใครในโลก
แม่ซองฯชอบงานปักมาก สุดยอดจริงๆ

ราคาบัตร แค่ 150 คุ้มค่ามากๆค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:21:22:37 น.  

 
การจัดแสดงในอาคารที่แวดล้อมไปด้วยงานศิลปะอย่างพระที่นั่งอนันตสมาคม ยิ่งเสริมให้งานแต่ละชิ้นดูแตกต่าง อาจเกิดการเปรียบเทียบโดยไม่ตั้งใจครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:21:44:35 น.  

 
สวยงามมากๆ
ดูแล้วภาคภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยจริงๆ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:22:25:32 น.  

 
สวยดีเนอะ
ดูแล้วก้ภุมิใจและรักความเป็นไทยมากขึ้นเชียว

ปล. เฮียรู้ใจจริง ๆเหรอค่ะ


โดย: tiensongsang วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:22:59:01 น.  

 
งดงามล้ำค่า

ขอบคุณนะคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:23:42:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าหรือดึกดีล่ะครับตอนนี้

มาเยี่ยมชมตามคำเชิญแล้วครับ และก็ดีใจอย่างที่สุดเพราะชาตินี้คงได้เห็นความงามในพระที่นั่งอนันตสมาคมได้เพียงในบล็อกนี้เท่านั้นละครับ นับว่าไม่เสียชาติเกิดเลยละ

สวยงามวิจิตรมากเลยครับ ความละเอียดอ่อนของงานทุกชิ้น อยากให้คนทั้งโลกได้รู้ได้เห็นบ้างจังว่าชาติเราทำงานได้บรรจงวิจิตรขนาดไหนนะเนี่ย

ขอบคุณคุณไฮกุมากที่นำเรื่องราวน่ายกย่องเป็นเกียรติ์เป็นศักดิ์ศรีของชาติไทยและคนไทยทุกคนมาลงให้ได้ดูกันครับ


โดย: find me pr วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:1:11:09 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:6:06:55 น.  

 
หวัดดีครับคุณไฮกุ

ขอบคุณสำหรับข่าวดี...อยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานนัก
คงต้องแวะไปชมให้ได้
รูปถ่ายมางามดึงดูดมากเลยครับ
แต่ละชิ้นเป็นฝีมือสุดวิเศษ ใช้เวลาสร้างกันเป็นปีๆ
แค่เห็นรูปก็ภาคภูมิใจในฝีมือคนไทยเหลือเกินแล้ว

สองปีที่แล้วได้ไปชม...งานไม่ซ้ำนะครับ
ของแถมก็ได้ซื้อติดไม้ติดมือมาหลายชิ้น
เอาไว้เป็นของฝากแขกต่างชาติได้ดีมากๆ

แอบชอบเสื้อ อจ.เผ่าทอง....แบบเก๋ดี
แบบนี้ต้องจ้างตัดเนอะ...แต่คงหาโอกาสใส่ได้นานๆครั้ง

ขอบคุณอีกครั้งนะครับที่ส่งข่าวและเขียนบล๊อกดีๆให้อ่านเสมอ


โดย: Dingtech วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:9:38:48 น.  

 
หลายแห่งในกรุงเทพฯ สวยงาม
หลายคนไม่ทราบ ผมก็ ไม่ทราบครับสวัสดีวันศุกร์ครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:11:03:11 น.  

 
เคยไปครั้งนึงเหมือนกันครับ พี่ไฮกุ
ตอนที่ไปยื่นวีซ่า ไป ญี่ปุ่น

ชอบมากแต่เสียดาย ถ่ายรูปไม่ได้

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมสม่ำเสมอครับ


งานตะพาบ โจทย์กิโลเมตรที่ 72 นะครับบ อิอิ

บ้านเช่าหลังสุดท้าย..ท้ายซอย 4


โดย: Sleeping_prince วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:12:45:46 น.  

 
ตามมาชมงานศิลป์แผ่นดินด้วยค่ะคุณไฮกุ
งานแต่ละชิ้นล้วนวิจิตรงดงามมากเลยค่ะ
น่าตื่นตาตื่นใจจริง ๆ ถ้าได้เห็นของจริง
คงจะงามยิ่งนักนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:17:28:25 น.  

 
งานศิลป์แผ่นดิน ห้ามถ่ายภาพเป็นปกติค่ะ

เค้าให้ฝากกล้องไว้ข้างล่างเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:19:53:39 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:5:42:47 น.  

 
ขออำภัยที่หายไปหลายวัน คอมอาการไม่ค่อยดี ตอบเม้นท์หนนี้ก็ยืมคอมน้องมาใช้ ให้น้องชายเช็คคอมอยู่ ไม่รู้ว่าจะออกหัวหรือก้อย ถ้าคอมใช้ไม่ได้ คงต้องหายหน้าไปตามระเบียบเน้อ


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเจิมบล็อกให้จ้า ดอกทานตะวันที่บล็อกคุณอุ้มสวยจังค่ะ เห็นรูปในบล็อกแล้วคิดไม่ถึงว่าจะมีทุ่งทานตะวันในเมืองกรุงด้วย

รูปบัตรประจำตัวคุณอุ้มน่ารักเชียว อ่านข้อความแล้วฮากลิ้งเลย

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณก๋า...ขอบคุณที่แวะมาชมงานศิลป์แผ่นดินค่ะ งานยังจัดอีกนาน วันไหนคุณก๋าลงมากรุงเทพฯ ล่ะก็ แวะไปชมให้ได้นะคะ

ค่อยยังชั่วหน่อย นึกว่าการ์ดปีใหม่จะไม่ถึงมือคุณก๋าซะแล้ว


คุณต่อ... เสียดายที่ถ่ายภาพไม่ได้ อยากจะเก็บภาพก็ต้องหาตามเวบไม่ก็หนังสือหรือนสพ.นี่แหละค่ะ


คุณอาคุงกล่อง...งานยังไม่มีกำหนดว่าจะปิดเมื่อไหร่ เขาเปิดให้ชมทุกวัน เว้นวันจันทร์กับช่วงสงกรานต์ คุณอาคุงกล่องว่างเมื่อไหร่ก็แวะไปได้เลยค่ะ

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่างานเขาจัดแสดงแบบถาวรหรือเปล่า แต่ไม่ใช่ก็คงใกล้เคียงแหละค่ะ เพราะระยะเวลาจัดงานนานหลายเดือนทีเดียว


คุณตุ้ย...เรายังไม่ได้ไปชม แต่เห็นแค่ภาพก็รู้สึกได้ว่าผลงานแต่ละชิ้นวิจิตรงดงาม อลังการงานสร้างจริง ๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นฝีมือของลูกหลานชาวไร่ชาวนา เพราะงี้ถึงอยากไปดูให้เห็นกับตา นึกอยากอัพบล็อกก็พอดีเจอคอลัมน์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ลงข้อมูลค่อนข้างละเอียด แต่แย่หน่อยที่หนนี้ไม่ได้ลงข้อความไว้ในเวบอย่างทุกครั้ง เลยต้องพิมพ์เอง ไม่ค่อยมีเวลา กว่าจะพิมพ์เสร็จก็นานสองนานเลย


คุณกิ่ง...งานศิลป์แผ่นดินหนนี้จัดเป็นครั้งที่หกแล้วจ๊ะ นี่ถ้าเขาให้ถ่ายรูปได้ คงมีบล็อกภาคต่อให้คุณกิ่งอ่านอีกแน่ ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่กดไลค์และโหวตให้จ้า


คุณแพม...ขอบคุณที่แวะมาชมงานศิลป์แผ่นดินและกดไลค์ให้ค่ะ


คุณบุ๊ง...เห็นผลงานแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าคนที่ทำจะเป็นเพียงลูกหลานชาวไร่ชาว ต้องยกย่องสมเด็จฯ ที่ทรงมีสายพระนตรยาวไกล และทรงเห็นว่าคนไทยมีความสามารถในด้านศิลปะฝังในสายเลือด แม้แต่ชาวไร่ชาวนา ถ้าได้รับโอกาสและการฝึกฝน ก็สามารถทำงานศิลปะอันวิจิตรงดงามแบบนี้ได้


คุณฉัตร...คุณฉัตรหายหน้าไปเพราะป่วยนี่เอง ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันและช่วยโฆษณาบล็อกให้นะจ๊ะ ส่งใจไปเยี่ยมไข้ ขอให้สุขภาพแข็งแรงในเร็ววันค่ะ


คุณหนู...เราก็ไม่ค่อยสะดวกเหมือนกัน เวลาออกนอกบ้านเราชอบใส่่่กางเกงมากว่า จะนั่งจะลุกสะดวกสบาย ไม่ต้องระวังมาก แต่หนนี้ตั้งใจจะไปชมให้ได้ ก็คงต้องทำตามระเบียบที่เขากำหนดไว้ค่ะ

พี่สินเคยบอกเหมือนกันเขาห้ามถ่ายภาพ จะว่าไปแล้ว งานศิลปะงาม ๆ แบบนี้ น่าจะอนุญาตให้ถ่ายภาพได้นะ คงได้เห็นผลงานภาพถ่ายงาม ๆ ตรึมแน่ ถือว่าเป็นการเผยแพร่งานศิลป์แผ่นดินไปในวงกว้างขึ้นด้วย ตอนที่เราหาภาพตอนเขียนบล็อกนี้ หาภาพงาม ๆ ไม่ค่อยจะได้ ไม่เหมือนงานวันเฉลิมฯ ที่ผ่านมา มีผู้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์งาม ๆ ออกเผยแพร่ตามสื่อมากมาย ตามเซฟกันแทบไม่ทันเลยค่ะ


คุณสาว...เราก็ชื่นชมอาจารย์เหมือนกันค่ะ เป็นคนเก่งมาก ๆ และรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไทย ๆ อย่าหาตัวจับยาก โดยเฉพาะผ้าไทย แล้วถ่ายทอดความรู้เก่งด้วย ดูรายการคุณพระช่วยแล้วชอบช่วงที่อาจารย์มาคุยมาก นึกอยากลงวิชาที่แกสอน เราว่าต้องเรียนสนุกมากแน่ ๆ


คุณแดหวา...อิฉันก็ยังไม่เคยเข้าไปชมพระที่นั่งอนันต์ฯ เหมือนกันค่ะ ได้แต่นั่งรถผ่าน อย่างใกล้ที่สุดก็วันที่ไปเฝ้าชมพระบารมีในหลวงฯ วันที่ห้าปีที่แล้ว


คุณฝากเธอ...เนอะ เนอะ เห็นจากรูปยังตะลึงตึงตึงขนาดนี้ ถ้าได้ไปชมของจริงคงพูดไม่ได้ บรรยายไม่ออกแน่


คุณเต้ย...เขายังเปิดให้ชมอีกนานค่ะ วันอาทิตย์ก็เปิดด้วย หวังว่าคุณเต้ยจะหาเวลาไปชมได้นะคะ


น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันพร้อมกลบทเพราะ ๆ ที่หอบมาฝากและคะแนนไลค์ที่กดให้ด้วยจ๊ะ


คุณตฤณ...อย่าถล่มตัวสิฮ้า คุณภาพบล็อกของคุณตฤณยังดีคงเส้นคงวาอยู่ เราแวะไปทีไรก็ได้ความรู้ใหม่ ๆ จากบล็อกคุณตฤณประจำ โดยเฉพาะเรื่องพีืชผักกินได้กับเมนูน่าหม่ำหลากหลาย

เรายังรักบล็อกแบบเหนียวแน่นอยู่ แถมได้กำลังใจจากเพื่อนบล็อกด้วย ก็เลยมีแรงฮึดในการเขียนบล็อก มีเรื่องอยากจะอัพตรึม ปัญหาอยู่ที่เวลานี่แหละค่ะ


แม่ซอง...ราคาบัตรถูกจริง ๆ ค่ะ ถูกกว่าราคาก๋วยเตี๋ยวบางร้านซะอีก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของสมเด็จฯ ทำให้คนไทยได้ชมงานศิลป์แผ่นดินที่จัดแสดงในสถานที่อันงดงามอย่างพระที่นั่งอนันต์ฯ


คุณIM…ก็ไม่แน่หรอก เข้าไปแล้วอาจมัวแต่ตะลึงกับความงามของงานศิลป์แผ่นดินและพระที่นั่ง จนลืมคิดไปเลยก็ได้ค่ะ


คุณต้นอ้อ & เฮียเทียน...คิดเหมือนกันเลยค่ะ เรื่องงานฝีมือและศิลปะที่ต้องใช้ความประณีตขั้นสูงแบบนี้ด้วย คนไทยไม่แพ้ใครในโลก ไม่แค่คนไทย แต่ต่างชาติก็ชื่นชมมาก น่าดีใจและภูมิใจจริง ๆ ค่ะ

เป็นคนชอบวิวพระอาทิตย์ขึ้นกับตกน่ะเฮีย เห็นภาพในเวบเฮียแล้วชอบมากกกก ขอบคุณอีกครั้งที่เก็บภาพมาฝากกันนะคะ


ป่ามืด...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ


คุณไพโรจน์...ขอบคุณคุณพี่มากที่แวะมาตามคำชวนนะคะ ดีใจจังที่คุณพี่และเพื่อน ๆ ชอบนิทรรศการนี้ อยากให้ไปชมกันจริง ๆ ตอนที่ดูข่าวประชาสัมพันธ์งานนี้ก็อยากเขียนบล็อกมาก มารู้ทีหลังว่าเขาห้ามถ่ายภาพก็นึกเสียดาย แต่สุดท้ายก็หารูปกับข้อมูลในเวบได้ เสียแต่ว่าไม่ค่อยมีภาพไซส์ใหญ่เท่าไหร่ บางภาพมัวไปหน่อยเพราะขยายไซส์ให้ใหญ่ขึ้น

ที่จริงสมเด็จฯ ท่านก็เคยนำงานศิลป์แผ่นดินไปจัดแสดงที่ต่างประเทศนะคะ แต่จำไม่ได้ว่าประเทศอะไร ชาวต่างชาติตื่นตาตื่นใจกันมาก โดยเฉพาะเรื่องที่รู้ว่าเป็นผลงานของชาวไร่ชาวนา


ครูดิ่ง...ดีจังที่ครูดิ่งไปชมได้สะดวก ต่างกันเลย พอจะไปต้องตั้งหลักดี ๆ เพราะไม่ค่อยคุ้นกับเส้นทางแถวนั้น แถมบ้านก็อยู่กันคนละมุมเมืองเลย แต่ยังไงก็ตั้งใจไว้แล้วว่าต้องไปชมแน่ ๆ ค่ะ

รูปในบล็อกไม่ได้ถ่ายเองค่ะ ยังไม่ได้ไปชมแล้วนิทรรศการนี้เขาห้ามถ่ายรูปด้วย ยังดีที่หารูปจากในเวบกับนสพ.ได้ ไม่งั้นก็คงไม่ได้อัพบล็อกนี้

ผลงานที่อยู่ในบล็อกทั้งเก้าชิ้นเป็นงานใหม่ทั้งหมดค่ะ แต่คิดว่าคงมีงานเก่าจัดแสดงด้วย เพิ่งรู้ว่าในงานมีสินค้าวางขายด้วย แบบนี้ก็ดีเลย ต้องไปเล็ง ๆ ดูว่ามีอะไรบ้าง หวังว่าราคาคงจะไม่แพงเกินไป

ชอบเสื้ออาจารย์เผ่าทองเหมือนกันค่ะ สีแดงกับดำดูโก้ดี คิดว่าเสื้อแบบนี้น่าจะหาซื้อได้นะคะ ได้ข่าวว่าอาจารย์นำผ้าไหมของศิลปาชีพที่โดนน้ำท่วมมาออกแบบแล้่ววางขาย แต่ไม่แน่ใจว่าขายที่ไหน อ้อ แล้วอาจารย์มีร้านเสื้อผ้าของตัวเองด้วยค่ะ

ขอบพระคุณครูดิ่งเช่นกันที่แวะมาอ่านบล็อกและเม้นท์ อ่านเม้นท์ครูดิ่งทีไรเป็นต้องยิ้มแก้มปริทุกที ได้กำลังใจในการเขียนบล็อกอย่างเยี่ยมเลยค่ะ


คุณพันวัตต์ & น้องมิค & คุณวิ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมงานศิลป์แผ่นดิน ถ้ามีเวลาละก็ แวะไปชมให้ได้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:9:11:05 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณ haiku คราวนี้ได้ไปชมมาก่อนวันปีใหม่ค่ะ เพราะมีญาติมาเที่ยวเมืองไทย แล้วไปวัดพระแก้ว บัตรจะไปแลกเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ ได้ เลยขอเขามาค่ะ สบายเข้าทางเราเลยค่ะ

สวยจริง ๆ ค่ะ ตัวสถาปัตยกรรมของพระที่นั่งก็งามเหลือเกินค่ะ


โดย: chinging วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:14:26:51 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ

ก่อนหน้านี้มีโปรแกรมจะไปกทม. ช่วงต้นเดือนมกราคมนี้
วางแผนมาเที่ยวชมที่นี่ด้วยครับ
รีบค้นหาข้อมูลเต็มที่ แต่พอรู้ว่าห้ามถ่ายภาพ ชวนให้หมดสนุกกับตัวเองไปด้วยเลย
แต่สุดท้าย ทริปที่จะไปกทม.ก็ไม่ได้ไป และก็ยังไม่ได้มาชมงานศิลป์แผ่นดินเลยครับ

ขอบคุณสำหรับภาพที่นำมาแบ่งปันกันชมที่ blog นี้ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:19:10:18 น.  

 
แวะมาเสพงามศิลป์ค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ


โดย: never the last วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:19:53:06 น.  

 *~..ขอบคุณสำหรับคำอวยพรจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*..HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:20:38:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:6:00:46 น.  

 
ขอบคุณสำหรับพรวันเกิดนะครับคุณไฮกุ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:9:22:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ดิ่งหายหน้าหายตาไปนานมาก - -"
แวะมาทักทายเยี่ยมเยียนค่ะ
พร้อมกับมาส่งสารบอกดิ่งเคาะหลังไมค์ไปหานะคะ

คิดถึงค่ะ แล้วก็ขอบคุณที่ยังคิดถึงกัน และแวะเวียนไปเยี่ยมบ้านร้างของดิ่งอยู่เรื่อยๆ


โดย: หมีปุ๊ วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:19:18:02 น.  

 
สวัสดีจ้าไฮกุ เราเคยไปชมงานศิลป์ที่นี่ครั้งหนึ่ง เห็นแล้วทึ่งกับความสามารถของผู้สร้างสรรค์งานเหล่านี้มากๆเลย ถือเป็นอีกหนึ่งสมบัติของชาติเราเลยนะ


โดย: ณ มน วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:21:03:42 น.  

 
สวยงามมากค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณไฮกุที่นำมาให้ชม


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:1:02:35 น.  

 
บอกได้อย่างเดียวว่างามมากเลยค่ะ ขอบคุณที่เอามาฝากนะคะ

เพิ่งจะได้ฤกษ์เข้าบล็อกมา 2 วันก็เลยไล่อวยพรปีใหม่ค่ะ เพราะจำไม่ไ้ด้แล้วว่าไปอวยพรใครไว้บ้าง

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ประกายพรึก วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:17:27:16 น.  

 
งดงาม เกินว่าจะหาคำใดๆ มาบรรยากายจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ
ได้แต่ชมไปด้วยความปลื้มทึ่งค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:19:35:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เราเคยแต่เดินเล่นถ่ายรูปอยู่ข้างนอกค่ะ
ไม่ทราบว่าเค้ามีของงดงามและอนุญาตให้เข้าชมภายในได้

ถ้ามีโอกาสเราจะต้องไปเที่ยวเยี่ยมชมให้เป็นบุญตา
เป็นบุญวาสนาของคนไทยนะคะที่มีของงดงามอย่างนี้ให้ได้ชื่นชม
ขอบคุณคุณไฮกุมากๆค่ะที่นำมาลงไว้ในบล๊อคให้เพื่อนๆทราบ

ขอให้คุณไฮกุหลับฝันดีและมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: Suessapple วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:22:56:40 น.  

 ขอแสดงความยินดีกับรางวัลแห่งความตั้งใจค่ะคุณไฮกุ


Best Art Blog
Best Fanclub Blog

เหมาะสมอย่างยิ่งค่ะโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:21:39:30 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุทั้ง 2 รางวัลครับ

ว่าด้วยงานศิลปะแล้วต้องติดตามคุณไอกุ อย่างให้คลาดสายตาทีเดียว


โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:22:08:21 น.  

 More Friendship Flower Comments

-----------------------
แวะมาทักทายกันก่อนนอน ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:22:32:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

พีชแวะมาแสดงความยินดีกับคุณไฮกุค่ะ ดีใจมากๆค่ะ

ไว้มีเวลาว่างๆ จะแวะมาคุยด้วยใหม่นะคะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:0:48:34 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะคุณไฮกุ

Best Art Blogและขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:1:24:18 น.  

 
แสดงความยินดีด้วยค่าคุณไฮกุ
แล้วก็ขอบพระคุณสำหรับโหวตนะคะ

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:1:31:52 น.  

 
ขอโทษค่ะคุณไฮกุตกไปหนึ่งสายสะพาย แหะๆ
ขอแสดงความยินดีกับตำแหน่ง Best Fanclub Blog ด้วยนะคะ

ปีนี้ได้สายสะพายกันเยอะ ลายตาไปหมด


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:2:09:10 น.  

 

อุ้มขอแสดงความยินดีด้วยคนค่ะคุณไฮกุ


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:10:13:31 น.  

 
มาแสดงความยินดีด้วยค่าาาา

เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงงงง ฉลองๆ เย้ๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:11:07:17 น.  

 
สวัสดค่ะคุณไฮกุ
เข้าบล๊อกมาาเจอประกาศผล จึงมาแสดงความยินดีกับ คุณไฮกุคร้า

BlogGang Popular Award ครั้งที่ 8
Best Art Blog haiku ... อันดับ 1
Best Fanclub Blog haiku... อันดับ 2


โดย: tui/Laksi วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:11:18:00 น.  

 


ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับในสาขา Best Art Blog
Best Fanclub Blog ด้วยนะค่าโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:15:34:22 น.  

 


แม่หมูขอแสดงความยินดีกับตำแหน่งที่ได้รับด้วยนะคะคุณไฮกุ


โดย: jamaica วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:16:17:13 น.  

 
ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุสำหรับรางวัลบล้อกแกงค์ ครั้งที่ 8 ด้วยนะคะ
เหมาะสมกับตำแหน่งจริงๆ ดีใจด้วยมากๆ เพราะเอิงโหวตให้ตลอดเลย อิอิ
ติดตามเรื่องราวสาระน่ารู้ โดยเฉพาะงานศิลป์จากบล้อกคุณไฮกุเสมอ

งานแสดงครั้งนี้อลังการมาก อยากไปชมของจริงด้วย
ต้องขอบคุณที่นำภาพและรายละเอียดเต็มๆ มาให้อ่านกันนะคะ
ติดใจภาพเรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย และเรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณ
แบบจำลองรายละเอียดเยอะมาก ต้องใช้คนถึงเก้าสิบกว่าคน โอ้โหหหห สุดยอดค่ะ

ก่อนหน้านี้ไม่ได้เข้าบล็อกเลย ไม่ว่ากันนะคะ
ติดภาระเรื่องเรียนภาษานิดหน่อย รร.เปิดเทอม ต้องขยันเรียน
ตอนนี้หลายอย่างเริ่มลงตัว คงมีเวลามากขึ้นค่ะปล.วันนี้มีบล้อกสบายๆ มาฝาก น้องแมวสามตัวของคุณพ่อคุณแม่สามีค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:16:58:56 น.  

 
มาแสดงความยินดีกับคุณไฮกุค่ะ สมแล้วกับสายสะพาย


โดย: sawkitty วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:19:44:45 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ด้วยนะครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:20:34:12 น.  

 
มายินดีด้วยครับ บล็อกคุณภาพจริงๆ

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:21:11:07 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุคนเก่ง

งานเนี๊ยบแบบนี้ต้องได้รางวัลเด็ดอยู่แล้วละครับ

ดีใจด้วยคนนะจ้ะโดย: find me pr วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:22:06:56 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ด้วยครับ


โดย: **mp5** วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:22:11:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
แวะมาแสดงความยินดีด้วย
และขอบคุณกำลังใจที่มอบให้ค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: pantawan วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:0:09:59 น.  

 
image by free.in.th
------------------------
ขอบคุณมากๆค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:0:10:14 น.  

 
มาร่วมแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับทั้งสองสาขาด้วยครับ ^^โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:0:16:51 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:6:15:35 น.  

 
เข้ามาแสดงความยินดีกับคุณไฮกุ
ด้วยนะค่ะสำหรับรางวัลที่ได้รับสำหรับ
บล็อกเกอร์ผลงานดี เพื่อนๆ โหวตให้
เหมาะสมแล้วค่ะสำหรับบล็อกคุณำภาพค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:9:01:35 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยค่า คุณไฮกุโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:10:25:14 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ
มาร่วมแสดงความยินดีักับรางวัลที่ได้รับด้วยครับ

ผลงานที่ยอดเยี่ยม มีเนื้อหา ความรู้ ชวนให้น่าติดตามทุกๆ blog ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:10:41:16 น.  

 


Congratulations ครับคุณไฮกุ
ได้ประโยชน์จากบล๊อกคุณไฮกุมากจริงๆครับ ชอบที่สุด


โดย: Dingtech วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:11:40:30 น.  

 
ขอแสดงความยินดีและดีใจมากๆ กับสายสะพายของคุณไฮกุค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:15:28:41 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: AppleWi วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:0:06:50 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:5:58:34 น.  

 
ตอบเม้นท์หนนี้ยากเย็นแสนเข็ญ ยังล็อกอินไม่ได้ เม้นท์แบบล็อกอินก็มีข้อความว่าพิมพ์รหัสผิด เป็นหลายรอบจนอ่อนใจ แถมใช้อีโมก็ไม่ได้อีกตะหาก เซ็งเลย เฮ้ออออ!!!


คุณเค็น...ดีจัง คุณเค็นโชคดีกว่าเรา เราก็ไปทั้งก่อนและหลังปีใหม่มาสองรอบก็ยังไม่ได้ชมเลยอ่ะ เพิ่งรู้ว่าบัตรเข้าชมวัดพระแก้วนำมาใช้เป็นบัตรเข้าชมงานนี้ได้ด้วย กะว่าไม่อาทิตย์นี้ก็คงเป็นช่วงตรุษจีนต้องไปชมให้ได้ค่ะ


คุณเบิร์ท...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ เสียดายมากที่เขาห้ามถ่ายภาพ เรานึกถึงคุณเบิร์ทเลยนะ ถ้าถ่ายภาพได้ เพื่อน ๆ คงได้ชมภาพงาม ๆ ในบล็อกคุณเบิร์ทแน่ ๆ


คุณ never the last…ขอบคุณที่แวะมาชมภาพงานศิลป์แผ่นดินค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักกันนะคะ


คุณดิ่งลม...โห หายไปนานจริง ๆ คิดถึงจังจ๊ะ ดีใจที่คุณดิ่งลมมาหา แวะไปที่บล็อกหลายรอบแต่ก็เงียบหายไปเลย คุณดิ่งลมกลับมาหนนี้จะหายไปนาน ๆ อีกมั้ยน้า

อ้อ เราคลิกหลังไมค์ดูแล้ว ไม่เห็นข้อความของคุณดิ่งลมเลยค่ะ แต่เดาว่าคงเป็นเรื่องการ์ดปีใหม่ เราได้รับแล้วนะคะ ของฝากถูกใจจริง ๆ ขอบคุณมากค่า


ณ มน…ปีนี้มีงานศิลปะเพิ่มขึ้นอีกเก้าช้ิน งามมหัศจรรย์ทั้งนั้น ณ มนหาเวลาไปชมอีกรอบให้ได้นะคะ


คุณประกาย...มาช้าดีกว่าไม่มาจ๊ะ ขอบคุณสำหรับคำพรดี ๆ ที่ให้มา ขอให้คุณประกายได้รับสิ่งดี ๆ กลับคืนไปหลายร้อยเท่าเลยค่า


คุณเปิ้ล...ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเวลาปกติเขาจะให้เข้าไปชมหรือเปล่า คิดว่าอาจจะต้องขออนุญาตกันเป็นเรื่องเป็นราวถึงจะเข้าชมได้ ส่วนงานศิลป์แผ่นดินจัดแสดงที่พระที่นั่งอนันต์ฯ ติดต่อกันมาปีนี้เป็นปีที่หกแล้วค่ะ แต่ละครั้งเปิดให้ประชาชนเข้าไปชมนานหลายเดือนเลยค่ะ หวังว่าคุณเปิ้ลจะมีโอกาสได้ไปชมนะคะ


คุณต้นกล้า & คุณก๋า & คุณตฤณ & คุณกาญ & คุณไก่…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า


ขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านที่แวะมาแสดงความยินดีนะคะ ขอบคุณที่ออกแรงกดโหวตให้จนได้สายสะพายมาสองเส้นเลย รับรองว่าจะพยายามเขียนบล็อกให้ดียิ่งขึ้น และหาเรื่องราวดี ๆ มาอัพบล็อกให้อ่านกันค่ะ


คุณเอิง...ขอแสดงความยินดีกับคุณเอิงด้วยที่ได้สายสะพายเช่นกันค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่โหวตให้เราตลอดแถมแวะมาทีไรก็คุยด้วยยาว ๆ ทุกที อ่านเม้นท์ก็รู้เลยว่าคุณเอิงตั้งใจอ่านบล็อกจริง ๆ ประทับใจมากค่ะ


โดย: haiku IP: 110.171.86.30 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:20:46:38 น.  

 
//www.youtube.com/watch?v=PDt5sm0EBIY"อะไรๆๆก็เป็นไปได้มันอยู่ที่ใจ"เกิดแก่เจ็บตาย มันเรื่อง จิ๊บๆๆ --โลกนี้เราผ่านไปโลกหน้า ก็ยังมีจ้าๆๆๆ" สุขหรือทุกข์ ก็คือความหว่างเปล่าจ้า"


โดย: คนพันแท้2500 IP: 171.96.12.103 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:21:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.