happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 
นิทรรศการภาพถ่ายอันทรงคุณค่ายิ่ง (B รียูเนี่ยน ๑๓)
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ทรงฉายพระรูปร่วมกับพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ ๒ 

ณ พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ นอกนครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๔๐ ในคราวเสด็จประพาสยุโรป ครั้งที่ ๑อัพบล็อกช้าอีกตามเคย จะชวนเพื่อน ๆ ไปชมนิทรรศการอันทรงคุณค่ายิ่ง คือนิทรรศการ "เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก" ในงานจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ พระฉายาลักษณ์ พระรูปและภาพถ่ายเก่า ๆ ที่หาชมได้ยากมาก แต่ถึงจะเป็นภาพเก่าแต่ก็ชัดได้ใจมากกกก งานเริ่มตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. กำลังจะหมดเขตสิ้นเดือนนี้แล้ว ที่จริงไปชมมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีเวลาจัดการรูปสักที หลายวันก่อนแวะไปที่บล็อกคุณหนู (สายหมอกและก้อนเมฆ) เห็นว่าอัพรูปจากนิทรรศการเรียบร้อยเลยนึกได้ พอมาดูวันหมดเขตนิทรรศการแล้วแอบใจหาย เหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันงานก็จะวายแล้ว เลยอัพบล็อบอกข่าวไปก่อน ท่านใดอยากชมก็แวะไปที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า ได้เลยค่ะคุณหนูอัพรูปจากนิทรรศกาแบบจัดเต็มมาก แวะไปชมตามลิงค์นี้ค่ะ

นิทรรศการ เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก (๑)
นิทรรศการ เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก (๒)
นิทรรศการ เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก (๓)
         

วันนี้ (วันจันทร์ที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑) เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ ห้องอเนกประสงค์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงานนิทรรศการ “เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก” Celebrating the National Glass Plate Negative Registered as UNESCO Memory of the World โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และนายนิติกร กรัยวิเชียร ผู้แทนบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ทรงถือกล้องถ่ายรูปประทับนั่งร่วมกับพระราชโอรส
และพระบรมวงศานุวงศ์ ณ พระราชวังบางปะอินกรุงเทพฯ เมื่อร้อยกว่าปีก่อนมีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร ผู้คนหน้าตาอย่างไร ทำผมทรงอะไร ใส่เสื้อผ้าแบบไหน เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วจากหนังหรือละครที่จำลองขึ้นมา แต่ถ้าหากใครอยากเห็นภาพจริงที่ไม่ได้จำลองขึ้นมาในยุคหลัง ช่วงนี้ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นกันแบบเต็มอิ่มในนิทรรศการ “เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก” (Celebrating the National Glass Plate Negative Registered as UNESCO Memory of the World ) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ 

พระบรมวงศานุวงศ์รุ่นเล็กถ่ายภาพหมู่ร่วมกันข้างเรือนต้น
พระราชวังดุสิต ประมาณพุทธศักราช ๒๔๔๗ ถึงต้นพุทธศักราช ๑๔๔๘


      
กระทรวงวัฒนธรรม กรมศิลปากร โดยสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ร่วมกับ มูลนิธิสิริวัฒนภักดีและบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการ “เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ฟิล์มกระจกและต้นฉบับภาพถ่ายชุดหอพระสมุดวชิรญาณของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกความทรงจำแห่งโลก จากองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization : UNESCO)  เมื่อวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๐ ในฐานะที่เป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมที่ได้บันทึกลงบนแผ่นฟิล์มที่ใช้กระจกเป็นตัวบันทึกภาพก่อนที่จะมีการใช้แผ่นฟิล์มเซลลูลอยด์ ประกอบด้วยฟิล์มกระจกที่ได้ถ่ายทำในยุคสมัยรัชกาลที่ ๔ ถึงรัชกาลที่ ๗ ซึ่งเป็นการบันทึกภาพบุคคล เหตุการณ์ สถานที่ในยุคนั้น ผ่านมุมมองของผู้ถ่ายภาพ สะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการด้านต่าง ๆ ทั้งการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ บุคคล สถานที่ และเหตุการณ์สำคัญในอดีต

พระราชโอรสและพระราชธิดา
ในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
และ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี


         
นิทรรศการ “เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลก” ในครั้งนี้ ได้คัดเลือกภาพจากฟิล์มกระจกชุดหอพระสมุดวชิรญาณมานำเสนอ โดยแบ่งออกเป็น ๘ หัวเรื่อง ดังนี้
          
๑. มองเมืองไทยผ่านฟิล์มกระจกมรดกความทรงจำ นำเสนอการถ่ายภาพตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นต้นมา
          
๒. สัญลักษณ์ยืนยงดำรงไทย นำเสนอภาพสัญลักษณ์ของชาติไทย ได้แก่ ช้างในบริบทต่าง ๆ เช่น พิธีคล้องช้าง ขบวนช้างพระที่นั่ง ขบวนช้างในพระราชพิธี และการใช้ช้างเพื่อลากซุง ภาพศาลาไทย เช่น พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ ในพระราชวังบางปะอิน และศาลาไทย ณ เมืองฮัมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ฯลฯ

พระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายในทรงเล่นกล้องถ่ายภาพ ราวพุทธศักราช ๒๔๔๐


         
๓. เลิศล้ำอำไพพระราชพิธี นำเสนอภาพที่เกี่ยวกับพระราชพิธี พิธี และเหตุการณ์สำคัญ อาทิพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พิธีเปิดพระบรมรูปทรงม้า พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ งานพระเมรุ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภาพการเสด็จประพาสต้นของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว การเสด็จประพาสมณฑลปักษ์ใต้ของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
           
๔. พัฒนวิถีสู่ความศิวิไลซ์ นำเสนอภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของวิวัฒนาการความเจริญก้าวหน้าและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งด้านการคมนาคม เช่น รถไฟ รถราง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ถนนหนทาง สะพาน เรือเดินทะเล การสื่อสาร เช่น ไปรษณีย์โทรเลข ความเจริญก้าวหน้าต่าง ๆ เหล่านี้ได้พัฒนาประเทศไทยให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้นตราบถึงปัจจุบัน
           
๕. ศิลปวัฒนธรรมไทยงดงามประเพณี นำเสนอภาพเกี่ยวกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ที่พักอาศัย การเดินทางทั้งทางบกและทางน้ำของชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองต่าง ๆ การประกอบอาชีพ เช่น การค้าขายของชำ การขายสินค้าจากต่างประเทศ เครื่องอุปโภคบริโภค ผลไม้ สมุนไพรจีน และการจับสัตว์น้ำ การแต่งกายของบุรุษและสตรีไทย ทรงผม การกรองมาลัย การจัดดอกไม้ การแข่งกีฬาฟุตบอล การแสดงนาฏศิลป์ ฯลฯ

           
๖. สถลวิถีอาคารตระการตา นำเสนอภาพเกี่ยวกับแหล่งโบราณสถาน วัด วัง อาคาร สถานที่ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ เช่น วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย และสถานที่อื่น ๆ เช่น บริษัท อีสต์ เอเชียติก หอพระสมุดส่วนพระองค์ สถานทูตอังกฤษ เป็นต้น
           
๗. ลือชาบุคคลในประวัติศาสตร์ นำเสนอภาพบุคคลสำคัญที่มีบทบาทต่อการเมืองการปกครองและสังคม ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถึงรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งภาพพระมหากษัตริย์ กรมพระราชวังบวรสถานมงคล พระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ข้าราชการ และพระสงฆ์
           
๘. พระบรมนาถเจริญทางพระราชไมตรี นำเสนอภาพการเสด็จประพาสต่างประเทศของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จประพาสเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ภาพคราวเสด็จประพาสยุโรป ครั้งที่ ๑ พุทธศักราช ๒๔๔๐ และครั้งที่ ๒ พุทธศักราช ๒๔๕๐ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จประพาสแหลมมลายู ประพาสสิงคโปร์ และพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จประพาสอินโดจีน พุทธศักราช ๒๔๗๓ เป็นต้น ภาพเหล่านี้สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับนานาประเทศได้เป็นอย่างดี

           
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมเติมเต็มข้อมูลประวัติศาสตร์ที่หายไป เนื่องจากภาพถ่ายในชุดนี้ มีหลายภาพที่ไม่สามารถระบุรายละเอียดของภาพได้ จึงขอเชิญผู้สนใจในประวัติศาสตร์ นักสะสมผู้นิยมภาพเก่า มาร่วมกันวิเคราะห์และให้ข้อมูลของภาพถ่ายเพื่อให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น กิจกรรมการอวดภาพจากนักสะสมและบุคคลที่มีชื่อเสียง การเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ เรื่อง “เทคโนโลยี การอนุรักษ์ และการบริการภาพถ่ายจากฟิล์มกระจก” เรื่อง “พระมหากษัตริย์ไทยกับการถ่ายภาพ” การสาธิตการถ่ายภาพและผลิตภาพจากฟิล์มกระจกแบบเปียก การรับมอบภาพถ่ายหรือฟิล์มถ่ายภาพเพื่อเก็บรักษาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ณ สํานักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ การจำหน่ายหนังสือและของที่ระลึก การถ่ายภาพย้อนยุค ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า ระหว่างวันที่ ๒๖ พฤษภาคม – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. วันพุธถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)พระบรมฉายาลักษณ์ พระฉายาลักษณ์​ ภาพและข้อมูลจาก
finearts.go.th
prachachat.net
readthecloud.co
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า

Free TextEditor

Create Date : 24 กรกฎาคม 2561
Last Update : 28 กรกฎาคม 2561 9:48:41 น. 0 comments
Counter : 1832 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณอุ้มสี, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณวลีลักษณา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtuk-tuk@korat, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณสองแผ่นดิน, คุณจอมใจจอมมโน, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณคนผ่านทางมาเจอ


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.