happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
งานศิลป์ในสมุดบันทึกเล่มเล็ก


สมุดบันทึกสุดน่าทึ่งที่เขาทำขึ้นเองด้วยมือ

เขาบันทึกเรื่องราวที่ได้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ด้วยปากกาหัวแร้ง

ภาพวาดของเขานั้นเป็นภาพที่ดูน่าหลงใหล

นอกจากจะมีภาพวาดที่สวยงามแล้วยังแฝงเกร็ดความรู้ไว้อีกด้วย

ในปัจจุบันเขาก็ได้มีสมุดบันทึกถึง ๑๒ เล่มเต็ม ๆ

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่มักจะนำเรื่องราวในชีวิตประจำวันมาบันทึกลงในสมุดเล่มเล็ก ๆ บ้างก็บันทึกเพื่อเตือนความจำหรือเป็นข้อมูลสำคัญ แต่มีศิลปินคนหนึ่งที่ใช้สมุดบันทึกของเขาในการบันทึกเรื่องราวการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ รอบโลก

Jose Naranja ศิลปินสุดสร้างสรรค์ชาวสเปนได้ทำสมุดบันทึกของเขาขึ้นมา ในเล่มอัดแน่นไปด้วยภาพที่วาดด้วยมืออันสวยงามและน่าประทับใจ พร้อมกับความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยพร้อมด้วยข้อมูลต่าง ๆ และวาดภาพด้วยปากกาหัวแร้ง สีน้ำ องค์ประกอบจากภาพถ่ายต่าง ๆ และแสตมป์จากทั่วโลก

Jose มีอาชีพเป็นวิศวกรการบินอยู่หลายปี แต่เขาก็ตัดสินใจทุ่มเทชีวิตของเขาไปกับงานศิลปะและการเดินทางรอบโลก ความหลงใหลสมุดบันทึกของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี ๒๐๐๕ เมื่อได้รู้จักสมุดบันทึกแบรนด์ Moleskine เป็นครั้งแรก ปัจจุบันเขาทำสมุดบันทึกเอง แม้จะเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าเขาไม่เคยเข้าคอร์สเรียนวาดภาพหรือเรียนเกี่ยวกับศิลปะเลย แต่ทักษะในการวาดภาพของเขานั้นไร้ที่ติมาก ๆ

สมุดบันทึกของ José Naranja เป็นมากกว่าแค่สมุดจดบันทึกธรรมดา มันสวยงามราวกับงานศิลปะเลยทีเดียว นอกจากเป็นสมุดบันทึกชีวิตส่วนตัวแล้ว ยังเป็นสมุดบันทึกการเดินทาง จดไอเดียต่าง ๆ และเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับสร้างสรรค์งานศิลปะ

แต่ละหน้าในสมุดบันทึกของเขา ประกอบด้วยการจดบันทึกประสบการณ์และเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยลายมืองดงามประกอบด้วยรูปถ่าย ภาพวาด ภาพคอลลาจแบบตัดแปะ ภาพสวย ๆ ที่เขาถูกใจ และแสตมป์ เขาเขียนบันทึกทุกวัน “มันคือการเรียนรู้และฝึกสมาธิในเวลาเดียวกัน” และยังเป็นช่วงเวลาความสุขส่วนตัวที่เขาได้สร้างสรรค์งานศิลปะ

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากจะสร้างสรรค์สมุดบันทึกสวย ๆ แบบที่เขาทำ “จงสนุกไปกับมัน! ถ้าสนุกซะอย่าง มันก็จะออกมาดีเอง ส่วนเรื่องอื่น ๆ เช่น เทคนิค เดี๋ยวมันจะตามมาเอง”

เขามีคำแนะนำสำหรับนักเดินทางว่า “๑. เปิดกว้างต่อโลก ๒. จัดกระเป๋าให้เบาเข้าไว้ ๓. อย่าบ่น ๔. ถ่ายรูปเยอะ ๆ”

เขาเดินทางโดยใช้เป้เล็ก ๆ ใบเดียว มีเสื้อผ้าเล็กน้อยและแลปทอป น้ำหนักรวมประมาณ ๘ กก. (รูปสุดท้ายคือภาพที่เขาถ่ายคู่กับเป้ใบเดียวที่เขาใช้เดินทาง)

ดูจากสมุดบันทึกแล้ว เห็นได้ชัดว่าเขาชอบเมืองไทยมากทีเดียว มีทั้งแสตมป์ในหลวง ภาพวาดรถตุ๊กตุ๊ก ภาพวาดตึกสเตททาวเวอร์ ไปจนถึงแสตมป์เซเว่นอีเลฟเว่น ที่เขาชอบความน่ารักของมันจนอุทิศหนึ่งหน้าเต็ม ๆ สำหรับติดแสตมป์เซเว่นโดยเฉพาะ

โฮเซ นารานคา ให้สัมภาษณ์กับ POPpaganda ว่า “ผมรักเมืองไทยมาก ผมไปมามากกว่า ๖๐ ประเทศ พูดได้เลยว่าผมชอบเมืองไทยที่สุด ผมชอบทุกอย่างเลย! อาหาร, ผู้คนเป็นมิตร, สถานที่แปลกตา, น้ำผลไม้ และที่สำคัญคือผมรู้สึกเหมือนได้รับการต้อนรับอย่างดี” สงกรานต์ที่ผ่านไปมีใครได้เห็นนักเดินทางตัวสูงคนนี้ไหม เพราะโฮเซก็มาลั้ลลาเล่นสงกรานต์อยู่ที่เมืองไทยนี่เอง

ในปัจจุบันเขาได้บันทึกเรื่องราวและข้อมูลต่าง ๆ ลงสมุดเป็นจำนวน ๑๒ เล่มเต็มแล้ว และเขาก็ได้ห่อและผูกด้วยเชือกเพื่อให้ดูเป็นของส่วนตัวมากขึ้น หากใครต้องการที่จะสัมผัสหรือลองอ่านด้วยตัวเอง ก็ลองไปดูที่หน้าเว็บไซต์ josenaranja.blogspot.com.es ของเขาได้เลย

๑๐๑๑๑๒๑๓

๑๔๑๕๑๖๑๗๑๘๑๙๒๐๒๑๒๒๒๓๒๔๒๕๒๖๒๗๒๘๒๙๓๐๓๑๓๒๓๓๓๔๓๕๓๖๓๗๓๘๓๙๔๐๔๑๔๒๔๓๔๔๔๕๔๖๔๗
….


๔๘๔๙๕๐๕๑๕๒๕๓๕๔
ภาพและข้อมูลจาก
catdumb.com
poppaganda.net
famousbirthdays.com
josenaranja.blogspot.com
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 16 พฤษภาคม 2561
Last Update : 17 พฤษภาคม 2561 21:01:54 น. 0 comments
Counter : 1975 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณจอมใจจอมมโน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmcayenne94, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณเรียวรุ้ง, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณALDI, คุณเกศสุริยง, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณRinsa Yoyolive, คุณtoor36, คุณruennara, คุณเริงฤดีนะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณTui Laksi, คุณtuk-tuk@korat, คุณThe Kop Civil, คุณโอพีย์, คุณญามี่, คุณJinnyTent, คุณlovereason, คุณInsignia_Museum, คุณClose To Heaven, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณก้นกะลา, คุณชีริว


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.