happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
นิทรรศการ '๖๗ ปี กมล ทัศนาญชลี ศิลปินสองซีกโลก'


อัพบล็อคศิลปะต่ออีกสักบล็อค มีข่าวงานนิทรรศการศิลปะของศิลปินแห่งชาติมาฝากค่ะ เป็นงานของอาจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงในอเมริกา เคยเห็นผลงานท่านครั้งแรกตอนยังเอ๊าะ ๆ เป็นภาพทะเลทรายถูกละเลงสี ดูอลังการงานสร้างมาก พอมาเห็นหน้าศิลปินแล้วแอบปิ๊ง เพราะเมื่อก่อนชอบดูหนังเกี่ยวกับอินเดียนแดง แล้วอาจารย์กมลก็หน้าคล้ายคนอินเดียนแดงเลย ที่จริงอัพบล็อคช้าไปหน่อย นิทรรศการเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว แต่ไม่เป็นไร ยังมีเวลาให้ชมอีกเดือนนึง นิทรรศการจัดถึงปลายเดือนนี้ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ แถวสะพานผ่านฟ้า ใครชอบงานศิลปะก็แวะไปชมได้ค่ะ

Vincent" by Don McLean
lyrics & paintings of V. Van Gogh
หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดนิทรรศการ '๖๗ ปี กมล ทัศนาญชลี ศิลปินสองซีกโลก' นิทรรศการศิลปกรรมเพื่อเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ในวาระครบรอบอายุ ๖๗ ปี ของ ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม) ประจำปีพ.ศ. ๒๕๔o ตั้งแต่ ๔ กุมภาพันธ์ - ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๔ โดยมีผลงานซึ่งเป็นรูปแบบศิลปะร่วมสมัย ทั้งประเภทจิตรกรรมสื่อผสม งานประติมากรรม งานจัดวาง รวมถึงงานเครื่องปั้นดินเผา (เซรามิกส์) รวมกว่า ๒oo ชิ้น


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน และทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์ และร่วมถ่ายภาพกับศิลปินแห่งชาติ และคณะผู้บริหารและผู้จัดงานในครั้งนี้ด้วย
ดร.กมล ทัศนาญชลี เกิดเมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๔๗๘ ที่ย่านฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ ศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนวัดชิโนรส กรุงเทพ จบการศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่างในปี ๒๕o๗ และเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จากนั้นได้รับทุนศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านศิลปะที่ Otis Art Institute of Los Angeles ในประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาในปี ๒๕๒o
ผลงานภาพวาด


ตลอดระยะเวลายาวนานกว่า ๔o ปี อาจารย์กมล พำนักและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในสหรัฐอเมริกา และเดินทางกลับมาประเทศไทยทุกปี โดยทุกครั้งที่เดินทางกลับมาก็มักจะได้สร้างสรรค์ผลงานไว้เสมอ จากการอุทิศตนให้กับการสร้างสรรค์ศิลปะอย่างต่อเนื่อง ทำให้อาจารย์กมลเป็นที่ยอมรับในฐานะศิลปินคนสำคัญ และดีเด่นในด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัย ทั้งจากแวดวงศิลปะในประเทศไทยและในระดับนานาชาติ
ผลงานประติมากรรม


ในนิทรรศการ '๖๗ ปี กมล ทัศนาญชลี ศิลปินสองซีกโลก' พื้นที่ทั้ง ๔ ชั้นของหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะถูกใช้ในการนำเสนอผลงานของอาจารย์กมล โดยพื้นที่บนชั้นที่ ๔ 'หลอดสีและทะเลทราย' บอกเล่าการสร้างสรรค์ผลงานของอาจารย์กมลในช่วงปีพ.ศ. ๒๕๑๘ - ๒๕๑๙ ที่สร้างสรรค์ผลงานจากความประทับใจในธรรมชาติยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่ ทะเลทรายโมฮาเวผลงานศิลปะที่ทะเลทรายโมฮาเว


อาจารย์กมลมองเห็นผืนทะเลทรายขาวโพลนเสมือนผืนผ้าใบขนาดยักษ์ จึงเกิดความคิดที่จะทำงานศิลปะโดยนำเอาหลอดสีที่พิมพ์จากภาพพิมพ์ นำมาปักลงดินพื้นทะเลทราย แล้วโรยด้วยสีฝุ่น ผสมกับการขุดดินเป็นทางยาวไหลออกมาจากหลอดสีต่าง ๆ ต่อมาได้นำสีฝุ่นมาโปรยลงพื้นทะเลทรายโดยให้ลมพัดพาสีเป็นแนวทางยาว เป็นการสร้างงานโดยอาศัยธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญ มีลมเสมือนกับพู่กันหรือแปรงขนาดใหญ่ วาดสีลงบนพื้นทรายขนาดใหญ่โตยาวเกือบกิโลเมตร เป็นงานศิลปะที่ชวนให้นึกถึงความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและชีวิต ก่อนที่อาจารย์กมลจะขยายความคิด ไปทำงานศิลปะกับธรรมชาติยิ่งใหญ่ที่แกรนด์ แคนยอน รวมถึงการทำงานบนพื้นที่ท้องนาและชายทะเลในประเทศไทยอีกด้วย
พื้นที่ชั้นที่ ๓ ของหอศิลป์ฯ 'ผลงานสื่อผสมบนกระดาษทำเอง' นำเสนอผลงานช่วงปีพ.ศ. ๒๕๑๘ - ๒๕๑๙ เช่นกัน ในช่วงเวลาดังกล่าว อาจารย์กมลได้ทดลองทำกระดาษขึ้นใช้เองเนื่องจากมีวัสดุ เหลือจากภาพพิมพ์ และได้เยื่อ 'กระดาษสา' จากประเทศไทย จึงได้นำมาผสมกันทำกระดาษใช้เอง และนำมาพิมพ์, เขียน, ทำสื่อผสม, บนกระดาษ พื้นผิวของกระดาษมีเสน่ห์ในตัวของมันและขอบรอบ ๆ เป็นความอิสระไม่ถูกตัดตรงเหมือนกระดาษทั่วไป รวมถึงต่อมาได้นำกระดาษมาเย็บด้วยจักร เพิ่มเติมวัสดุ ไม้ โลหะ สี ฯลฯ แสดงความตัดกันของวัสดุ มีทั้งอ่อนนุ่ม พื้นผิวของกระดาษกับโลหะ ไม้ เหล็กต่าง ๆ ทำความขัดแย้งให้เป็นความงาม ใช้สีเป็นตัวผสานให้เกิดความกลมกลืน
"ผมยังคงทำผลงานสื่อผสมบนกระดาษต่อเนื่องมายาวนาน เพราะสามารถนำไปแสดงในประเทศต่าง ๆ ได้คล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นที่เยอรมนี ญี่ปุ่น และในมลรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา ทุกครั้งที่กลับมาทำงานกระดาษใหม่ ผมจะนำประสบการณ์ในอดีตผสมกับปัจจุบัน ผสมผสานความคิดของตะวันออกและตะวันตก รวมถึงเรื่องราวใหม่ ๆ ที่เพิ่มเติมเข้าไป ผมยังคงสนุกที่จะทำงานชุดนี้อยู่เสมอ จากยุคหลอดสี ลูกกลิ้ง พิมพ์ลงในกระดาษทำเอง ก็เป็นยุคหนังใหญ่ใช้โครงไม้ แผ่นทองคำ พระพุทธบาท วิถีชีวิตอีสาน หนังสติ๊ก ลูกคิด คอมพิวเตอร์ อันเป็นเรื่องราวที่สอดแทรกลงไปในผลงานยุคต่าง ๆ" อาจารย์กมลอธิบาย
ผลงานประติมากรรม


ขณะที่พื้นที่ชั้น ๒ 'สื่อผสมบนผ้าใบและกระดาษ' นำเสนอผลงานชุดจิตรกรรมสื่อผสมบนผ้าใบ-ไม้ ชุด 'หนังใหญ่' ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๒๕

"ในงานชุดนี้ ผมนำจิตวิญญาณความเป็นศิลปินไทยและมีประสบการณ์ทำงานยาวนานแต่ อดีต ความเป็นตะวันออกมาใช้ในตะวันตก ซึ่งเป็นชีวิตจริง ๆ ที่อาศัยอยู่กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ในอเมริกาและในโอกาสกรุงเทพฯ ฉลอง ๒oo ปี ก็ตรงกับนคร Los Angeles ฉลอง ๒oo ปี เช่นกัน และชื่อเมืองของทั้งสองก็มีความหมายตรงกัน (เมืองแห่งนางฟ้า และกรุงของเทพเจ้า) ผมจึงได้จัดนิทรรศการใหญ่ฉลอง โดยได้รับความเห็นชอบจากเอกอัคราชทูตไทยที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทยแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Pacific Asia Museum เมือง Pasadena และหอศิลป์ต่าง ๆ ของเมือง Los Angeles ไปถึงมลรัฐ Texas และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยใช้งบประมาณส่วนตัว กับการสนับสนุนของนักสะสมศิลปะใน Los Angeles ให้ยืมผลงานศิลปะของศิลปินไทย ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ รวมศิลปินที่แสดงงาน ๒๗ คนด้วยกัน"
Studio and Patio


ครั้งนั้น อาจารย์กมลสร้างงานชุด 'หนังใหญ่' โดยนำโครงร่างและจิตวิญญาณของหนังใหญ่ผสมผสานกับชีวิตจริงที่อยู่ตะวันตก โดยใช้กระดาษทำขึ้นเอง ผ้าใบ ไม้ โลหะ และวัสดุใกล้ตัวต่าง ๆ ที่สะสมไว้ อาทิ ลูกคิด และเครื่องคอมพิวเตอร์

ส่วนพื้นที่ 'ชั้น ๑' นำเสนอ '๖๗ ปี ของข้าพเจ้ากับชีวิตศิลปินสองซีกโลกในวันนี้' บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของอาจารย์กมลที่เกิดและเติบโตในตระกูลช่างสิบหมู่ และเดินสายตรงบนเส้นทางศิลปะมาตลอดชีวิตไม่เคยเปลี่ยนแปลง มีครูอาวุโส เพื่อนศิลปินไทย และศิลปินนานาชาติเป็นกัลยาณมิตร
นอกจากจะจัดแสดงผลงานตลอดทั้ง ๔ ชั้นของหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าฯ ในนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ '๖๗ ปี กมล ทัศนาญชลี ศิลปินสองซีกโลก' ยังมีการบรรยายพิเศษ สัมมนาวิชาการทางศิลปะ และทำกิจกรรม Art Work Shop โดยเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ และผู้สนใจเข้าฟังและชมเพื่อให้ได้ศึกษาค้นคว้า เห็นการทำงาน ชีวิต ปรัชญา และอุดมการณ์ของศิลปินไทย ที่ได้รับการยอมรับทั้งสองซีกโลกตะวันออกและตะวันตก
สาธิตการทำเซรามิคให้นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พ.ศ. ๒๕๔๙


“ชีวิตประจำวันของผมคือ การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ การทำงานศิลปะเป็นชีวิตของผมมายาวนานและยังคงเป็นอยู่ในปัจจุบัน ผมเดินอยู่ระหว่างสองซีกโลกตะวันออกและตะวันตก ด้วยปรัชญามุ่งมั่นและมั่นใจในตนเอง พอใจกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เดินอยู่ในเส้นทางศิลปะอย่างมีความสุขกายสบายใจ การได้พบกับตนเองที่ยังมุ่งมั่นกับงานศิลปะเช่นเดิม ถือเป็นโชคมหาศาลบนเส้นทาง ๖๗ ปีของผม"
ผลงานเซรามิค


ดร.กมลกล่าวว่า “เซรามิค เป็นงานที่ท้าทายมาก เพราะการทำเซรามิคต้องมีการคาดการณ์ล่วงหน้า ถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นหรือการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาโดยไม่คาดคิด และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น อาจเป็นผลดีเกินกว่าที่คาดไว้ หรืออาจจะล้มเหลวไม่เป็นท่าก็ได้ ดังนั้น จึงเป็นเหมือนความท้าทาย ซึ่งเป็นข้อกำหนดในการที่ต้องหาหลักการและเหตุผลเป็นที่ตั้ง เพื่อนำไปสู่ความสมบูรณ์ลงตัวต่อไป อันเป็นวิถีทางที่นำไปสู่ความสำเร็จ อันที่อาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน…"
"…นอกจากนี้ประสบการณ์ สภาพสิ่งแวดล้อม กระบวนการในการเตรียมความพร้อม และการยอมรับสภาพในการทำงานเซรามิค ยังเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดอารมณ์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้น ความยินดี หรือความรันทดใจ ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะมีอยู่ครบในการทำงานเซรามิค…"
ผลงานเซรามิค


"...บ่อยครั้งที่ผมได้ปรับเปลี่ยนสิ่งที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ให้กลายเป็นความสมบูรณ์ลงตัวในงาน สำหรับผมแล้ว การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จึงนับว่าเป็นเรื่องที่สนุกสนาน ท้าทาย และตื่นเต้น ถือเป็นการต่อสู้ทางความคิดอย่างหนึ่ง การที่ผมได้แก้ปัญหานั้นด้วยการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง คือ โอกาสสำคัญของการแก้ไขปัญหาและการสร้างสรรค์ ให้เกิดสิ่งใหม่ที่มีความสมบูรณ์ลงตัวได้ในผลงานชิ้นนั้น ๆ…"
นิทรรศการ '๖๗ ปี กมล ทัศนาญชลี ศิลปินสองซีกโลก' จัดแสดงเต็มพื้นที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถตั้งแต่ ๔ กุมภาพันธ์ - ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๔ เปิดให้เข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) ตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๑๙.oo น. และทำกิจกรรม Art Workshop โดยเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ และผู้สนใจเข้าฟังและชมเพื่อให้ได้ศึกษาค้นคว้า เห็นการทำงาน ชีวิต ปรัชญา และอุดมการณ์ของศิลปินไทย ที่ได้รับการยอมรับทั้งสองซีกโลกตะวันออกและตะวันตก กิจกรรมจะมีดังต่อไปนี้ 
    

เริ่มเวลา ๑๔.oo น.


วันเสาร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ กมล ทัศนาญชลี และถวัลย์ ดัชนี นำชมนิทรรศการตลอด ๔ ชั้น

วันอาทิตย์ที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ สาธิตการปฏิบัติการทางศิลปะ โดย กมล ทัศนาญชลี และศิลปินรับเชิญ

วันอาทิตย์ ๑๓ มีนาคม เสวนา ๖๗ ปี โดย กมล ทัศนาญชลี และศิลปินรับเชิญ

วันอาทิย์ที่ ๒๗ มีนาคม พบศิลปิน กมล ทัศนาญชลี


ผู้สนใจศิลปะสามารถเข้าชมนิทรรศการ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้ตั้งแต่วันที่ ๔ กุมภาพันธ์ – ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๔ ทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) ตั้งแต่เวลา ๑o.oo – ๑๙.oo น.

สอบถามเพิ่มเติมโทร. o-๒๒๘๑-๕๓๖o-๑นิทรรศการแสดงผลงานของอาจารย์กมล (1963-2008)


2008...Hybrid Prints, LA Artcore the Union Center for the Arts California, USA
2005...Retrospective, Special Exhibit to Honor “Kamol’s Sixtieth Birthday, Silapakorn University, Bangkok
2004...Work on handmade paper, Special Exhibit to Honor Kamol’s Sixtieth Birthday, LA Artcore, Union Center for the Arts, Los Angeles, California, USA
60th Year of Kamol Tassananchalee, Drawing-Painting-Sculpture, Rajabhat Art Gallery, Chiang Rai, Thailand
1999-2001...Recent Works, LA Artcore, Los Angeles, California, USA
1999...39 Years Retrospective, The National Gallery, Bangkok, Thailand
1997...Recent Works, Painting and Mixed Media, Dishman Art Gallery, Texas, USA
25 Years of Art in the USA, The National Gallery, Bangkok, Thailand
20 Years of Art in the USA 1970 to 1990, The National Gallery, Bangkok, Thailand
10 Years of Art in the USA 1975 to 1985, The National Gallery, Bangkok, Thailand

Recent Works, Gallery West, Los Angeles, California, USA
1980 Award Exhibition, The Oakland Museum, Oakland, California, USA
Bird’s Eye View Gallery, Newport Beach, California, USA
California State University Dominguez Hills, California, USA


นิทรรศการที่จัดร่วมกับอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี


2006-2007...Two Visions of Dhama (Thai Contemporary Art) with Thawan Duchanee, Center of Visual Arts at Stanford University, November 15th, 2006 – March 4th 2007.
สถาปัตยกรรมในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตศาลายา


นิทรรศการระดับชาติและนานาชาติครั้งสำคัญ


2008...Internaitonal Exchange Show Thailand and United States, LA Artcore Brewery Annex, California, USA
4th Internation Art Festival and Art Workshop in Thailand
2007...3rd Internation Art Festival and Art Workshop in Thailand
2006...2nd International Art Exhibition Thailand-USA 2006
Japan-Thailand Printmaking Exhibition, Japan Art Museum and the Queen’s Gallery, Bangkok, Thailand
2005...International Artists, Chiang Rai University, Eastern Center of Art and Culture, Burapha University
International Art Festival in Thailand, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, Srinakharinwirot University, Eastern Center of Art and Culture, Burapha
2004...Internaitonal Art Exchange Exhibit Thailand and USA, Thailand Culture Center, Bangkok, Eastern Center of Art and Culture Burapha University & LA Artcore, California, USA
2002...17th Asian American Artists “Asian American Experience”, Studio Channel Islands, Camarillo, California, USA
2001-2005...Asian Art Now, Las Vegas Art Museum, Las Vegas, Nevada, USA
2001...Otto Gallery, Munich, Germany
2000...Shifting Contemporary Los Angeles Vision Perception, Pacific Asia Museum
1999-2002...International Art Peace Exhibition, Nagasaki, Japan
1998...International Art Festival, Tachikawa, Japan
1997...International Art Festival, Japanese Culture Center, Los Angeles, Califonia & California State University, Los Angeles, USA
East-West Contemporary, “Asian American Art in Los Angeles” Los Angeles, California, USA

รางวัลแห่งเกียรติยศ


2009...Honorary Doctorate Degree in Visual Arts, Printing from Chiang Mai University, Chiang Mai, Thailand
2006...Honorary Doctorate Degree in Visual Arts from Prince of Songkhla University, Thailand
2004...Internaitonal Art Exchange Exhibit Thailand and USA, Thailand Culture Center, Bangkok, Eastern Center of Art and Culture Burapha Universtiy & LA Artcore, California, USA
Internaitonal Art Festival “Art on the Beach” Eastern Center of Art and Culture, Burapha University
2002...17th Asian American Artists “Asian American Experience”, Studio Channel Islands, Camarillo, California, USA
2001-2003...Asian Art Now, Las Vegas Art Museum, Las Vegas, Nevada, USA
2001...Honorary Doctorate Degree in Fine Arts (Visual) from Rajabhat University, Ayutthaya, Thailand
2000...Shifting Contemporary Los Angeles Vision Perception, Pacific Asia Museum
1999-2002...International Art Peace Exhibition, Nagasaki, Japan
1998...International Art Festival, Tachikawa, Japan
1997...C.E.T.A Art Grand, Artists for Economic Action and California Confederation of the Arts
Under the Western Sky (สีน้ำ)


Honorary Doctorate Degree in Painting from Burapha University, Chonburi, Thailand
1991...Special Grants with Dr.Herbert Phillips from National Endowment for Humanities, USA, The Integrative Art of Mordern Thailand Project
1986...The Best Top Ten Alumni of Poh-Chang Art College, Bangkok, Thailand
1980...Annual Artist Award, The Oakland Museum, Oakland, California, USA
1978...Grand Purchase Prize, Graphic Exhibition, Brand Library Art Center, Juried Exhibition, Glendale, California, USA

C.A.C Grant, California Arts Council
1977...C.E.T.A Art Grand, Artists for Economic Action and California Confederation of the Arts
1975...Grand Purchase Prize, Fifth Annual Southern California Print and Drawing Exhibition, Santa Monica, California, USA
1974...Cash Award, Mural for Mural Resource Center, LA Outdoor Mural

พ.ศ. ๒๕๔o...ได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม)


ภาพและข้อมูลจาก
daco.co.th
oknation.net
testocac.co.cc
culture.go.th1
culture.go.th2
artgazine.com
gotoknow.org
visualizer-club.com
thaiartcouncilusa.org


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 01 มีนาคม 2554
Last Update : 12 มกราคม 2556 15:46:13 น. 74 comments
Counter : 38120 Pageviews.

 
โอ...อัพบล็อกเร็วมากเลยค่ะคุณ haiku
เพิ่งมาจากบล็อกศิลปินแห่งชาติ
เก่งจังเลยคะ มีข้อมูลเยี่ยมจริงๆ


โดย: tui/Laksi วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:22:04:42 น.  

 
แวะเข้ามาติดตามผลงานของคุณ haiku ยามดึก

ขอบคุณข้อมูลดี ๆนะคะ

ฝันดีค่ะโดย: jamaica วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:22:45:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจขบ. วันนี้ออยเอาลิงก์มาฝากค่ะ
รบกวนช่วยกรอกแบบสอบถามให้หน่อยนะค่ะ แบบสอบถามนี้เป็นงานวิจัยเรื่อง คนไทยกับwebblog ของออยเองค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

https://spreadsheets.google.com/viewform?formkey=dGtsbnRod1ZUbEVDU3U4UzhGM09mOHc6MQ


โดย: โอ้ทะเล วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:22:50:17 น.  

 
แวะมาทักทายคุณไฮกุ และขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาฝากกันค่ะ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:22:53:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่
งานศิลปะแบบนี้ไม่เคยเข้าไปดูไปชมเลยค่ะ
แต่ก็ได้ยินชื่อเสียงของอาจารย์ท่านนี้มีนานแล้ว


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:23:05:05 น.  

 
คุณไฮกุรีวิวประวัติและงานของอาจารย์กมลได้ละเอียดสมกับเป็นบล็อกศิลปะครับ

ผมได้อ่านประวัติของอาจารย์จุใจเลยครับ
ขอบคุณในการสละเวลามาทำบล็อกนี้

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผมตั้งใจไว้แล้วครับว่าจะไปชม แต่มีธุระอื่นซะก่อน จึงอดดูการสาธิตการทำงานของอาจารย์ น่าเสียดาย

คิดว่าต้องหาโอกาสไปชมครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:23:09:15 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณข้างบนมากๆ เลยค่ะ ว่าข้อมูลนี่ต้องแบบว่า
แน่นมาก .. อ่านแล้วแปลกนะค่ะสำหรับบล็อกนี้คือ
เวลาได้อ่านแล้วไม่เบื่อเลยค่ะ แต่ว่ากลับชอบเพราะว่า
เหมือนได้เปิดโลกทัศน์กับงานอีกแขนงที่ตัวเองไม่สามารถ
ทำได้น่ะค่ะ แต่ว่าชื่นชอบมากๆ กับการได้เห็นผลงาน
สวยๆ เยี่ยมๆ จากศิลปินหลายๆ ท่านค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:23:27:48 น.  

 
สวัาสดีค่ะคุณไฮกุ

ตามมาชมงานศิลปะด้วยค่ะ
คงไม่มีโอกาสได้ไปชม ขอชมผ่านบล๊อกคุณไฮกุนะคะ
เพลงเพราะค่ะโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:2:03:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


อาจารย์ถวัลย์เคยยกย่องอาจารย์กมลเอาไว้มากมายเลยครับ
ว่าท่านคือผู้เปิดโลกทรรศน์ให้กับศิลปินไทยรุ่นหลัง
ได้ไปดูงานสิลปะดีดีที่อเมริกา

ถือว่าท่านเป็นผู้มีคุโรปการกับวงการศิลปะในบ้านเราอย่างแท้จริง

ปล. มอบให้หนึ่งโหวตสาขาศิลปะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:5:33:57 น.  

 
เนื้อหา ปึ้ก ขนาดนี้ ต้องกดฮ่ะ


โดย: angy_11 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:9:34:15 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สวัสดียามสายๆของวันพุธค่ะคุณไฮกุ วันนี้มี๑โหวตนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:10:25:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
่ขอบคุณนะค่ะ ถ้ามีโอกาสจะแวะไปชมค่ะ


โดย: รักดี09 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:10:32:57 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงวันค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณเนื้อหาดีๆที่นำมาให้ได้อ่านนะคะ อาจารย์ท่านมีความสามารถยอดเยี่ยมมากค่ะเป็นที่เชิดชูของชาวไทยนะคะ ผลงานของท่านยิ่งใหญ่จริงๆ
ขอบคุณเนื้อหาสาระที่นำมาให้อ่านอย่างละเอียดและเรียบเรียงได้ดีมากค่ะรวมทั้งภาพประกอบด้วยค่ะ วันนี้ขอให้ไปเลยนะคะ หนึ่งโหวตหมวดศิลปะเช่นเดิมค่ะ
กิ่งเอาอาหารเที่ยงมาฝากคนเก่งด้วยค่ะทานให้อร่อยนะคะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:11:52:33 น.  

 
สุทสฺสํ วชฺชมญฺเญสํ อตฺตโน ปน ทุทฺทสํ
ความผิดของผู้อื่นเห็นง่าย ฝ่ายของตนเห็นยาก

มีความสุขที่สามารถพิจารณาเห็นความผิดของตนเอง
และแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก ได้ตลอดไป..นะคะศิลปะ...ยอดเยี่ยมเลย..ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:12:21:16 น.  

 
อาจารย์ท่านสุดยอดมากเลยนะครับ
ขอบคุณที่โหวตให้นะครับ
วันนี้โหวตให้เช่นกันครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:13:35:23 น.  

 


มีโอกาศก็อยากได้เข้าไปชมบ้างค่ะคุณไฮกุ
ศิลปินไทยหลายท่านฝีมือเยี่ยมเหลือเกิน
แต่ว่าช่วงเวลาก็ไม่เอื้อค่ะ ที่ได้ชมเยอะมากสุดก็ของคุณเฉลิมชัยค่ะ
งานเขียนเส้นไทยก็เป็นอีกแบบหนึ่งที่ไก่ชอบมากค่ะ
แต่ที่ชอบที่สุดก็งานเขียนสีน้ำมันค่ะ
เปิดดูวีดีโอไม่ได้ค่ะคุณไฮกุ
วันนี้คุณไฮกุสบายดีนะคะโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:16:17:38 น.  

 
เคยได้ดูงานนี้จากทีวีด้วยค่ะ

อาจารย์เท่ห์มากเลย...ศิลปินสองซีกโลก

ภูมิใจกับการเป็นคนไทยของอาจารย์ค่ะ

ภาพเยอะ...เหมือนไปงานด้วยเลย

ขอบคุณ คุณไฮกุค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:17:51:12 น.  

 
*กลบทกบเต้นกลางสระบัว*

เส้นฝันสรรใฝ่วาดไหวเส้น
จิตรชักจักเช่นกล่อมเกณฑ์จิตร
ชิดเกยเชยกาลสำราญชิด
นัยเพลินเนินพิศเห่อฤทธิ์นัย

เขียนด้วยขวยดื่มในปลื้มเขียน
ขัยลับขับเลียนมิเลี่ยนขัย
วัยผ่านวานผันเสริมสรรค์วัย
ดังชัดดัดชัยปราศรัยดัง

ก่อล้นกลหลักเว้นวรรคก่อ
สั่ง,หยุด,สุด,ย่อ,เหลือท้อสั่ง
รั้ง,ทด,รส,ท่วงในช่วงรั้ง
เคลิ้มพาคราพลั้งต้องขังเคลิ้ม

ศิลป์วาดศาสตร์หว่างใจสร้างศิลป์
เสริมอย่างสางยินด่ำดิ้นเสริม
เติมร่างต่างร่ายระบายเติม
เพลินกว่าพากริ่มตอนเริ่มเพลิน

วรรคฝันวันเฝ้าเขียนเข้าวรรค
เกริ่นล้อมกล่อมหลักหลงภักดิ์เกริ่น
เดินนั่งดังนางเคียงข้างเดิน
รอทักรักเทินหยอกเอินรอ

ก่อนนอน...อย่าลืมเปิดไฟนะคะ ถ้าไม่กลัว...ผี อิอิ


ฝันดีค่ะพี่ไฮกุ ขอบคุณที่มาอ่านและชมมี่เกินจริงนะคะพี่


โดย: ญามี่ วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:21:09:06 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:5:23:19 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายค่ะ ^^


โดย: รักดี09 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:9:23:54 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ จ้าถึงแม้จะอยู่ห่างไกลกัน
แต่ไม่คิดว่าเธอนั้นอยู่ไกลใจ
แม้ว่าเธอและฉันอยู่ห่างไกล
แต่ไม่ไกลกว่าที่ใจจะคิดถึงกัน

* ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า *

งานศิลปะเนี่ยเป็นอะไรที่ทำให้เราได้เรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้นเลยว่าป่าวอะจ้าคุณไฮคุ
งานแต่ละชิ้นเนี่ย สุดยอด และให้ความหมายมากมาย แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับ
จิตใจของคนที่จะแปลกงานศิลปะนั้นออกมาแบบใหน


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:15:58:47 น.  

 
สวัสดีค๊าคุณไฮกุ...

ดีใจจังที่ได้มาชมงานเอนทรี่นี้
ผลงานศิลปะสวยงามเป็นของขวัญ
ให้คนไทยมีโอกาสเห็นฝีพระหัตถ์
ของพระเทพฯและอาจารย์ท่านอื่นๆด้วย
ขอบพระคุณมากค่ะเยี่ยมมากๆชอบเรยค่ะ
นอนหลับฝันดีนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:23:01:47 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:7:05:08 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ยามเช้าๆนี้อากาศไม่ร้อนมาก แต่พอสายลงนิดแทบจะนั่งไม่ได้เลย ร้อนมากมาย ต้องพึ่งแอร์คอนดิชั่นตลอดเลย พักผ่อนมาได้สามวันโดยไม่หยิบจับอะไรทั้งสิ้น วันนี้เตรียมsetชุดแสดงในงานแถลงข่าว"งานวีรชนปู่ดอก-ปู่ทองแก้ว"ของอำเภอวิเศษฯที่จะมีขึ้นในวันที่๑๖ที่จะถึงนี้ ระลึกถีงอยู่เสมอนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:9:17:20 น.  

 
คุณtui...ที่จริงเขียนบล็อคนี้เสร็จก่อนบล็อคที่แล้วค่ะ พอดีอ่านเจอข่าวสัปดาห์ศิลปินแห่งชาติ เลยอยากอัพบล็อคฉลองให้ก่อน


คุณหมู & คุณฝน...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ


คุณโอ้ทะเล...ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่เลยค่ะ ทำแบบสอบถามให้เรียบร้อยแล้วนะคะ


น้องนาห์...พี่ก็ได้ยินชื่อท่านมานานมาก เพิ่งมาทำความรู้จักจริง ๆ ก็ตอนทำบล็อคนี่แหละค่ะ


คุณIM...ที่จริงไม่ค่อยรู้จักอาจารย์หรอกค่ะ ดีที่มีเวบให้หาข้อมูลได้เยอะ บล็อคนี้ก็เลยข้อมูลเพียบ แต่ไม่อยากจะตัดต่อย่อความ เขียนบล็อคไปก็เหมือนได้ทำความรู้จักท่านไปด้วย นิทรรศการยังจัดอีกเดือนนึง กะว่าจะหาเวลาไปชมนิทรรศการเหมือนกันค่ะ


คุณนิด... คุณนิดน่ารักจัง อัพบล็อคยาว ตัวหนังสือเยอะก็ยังบอกว่าไม่น่าเบื่อ แต่อย่าชมมากเดี๋ยวได้ใจ อัพบล็อคยาว ๆ อีก อิ อิ เวลาเราไปอ่านบล็อคคุณนิดก็รู้สึกเหมือนกัน คุณนิดเขียนบล็อคเก่ง เล่าเรื่องสนุก ถ่ายภาพก็งาม แวะไปทีไรเป็นต้องกดโหวตให้ตลอดเลย แต่บางทีโหวตแบบเงียบ ๆ ไม่ได้บอกไว้


คุณกาญ...ชอบเพลง Vincent เหมือนกันเลย อัพบล็อคเกี่ยวกับศิลปะ ก็ต้องนึกถึงเพลงนี้แหละค่ะ เพลงนี้มีหลายคลิป เลือกคลิปนี้มีเพราะมีภาพวาดของแวนโก๊ะให้ดู แถมมีเนื้อเพลงให้ร้องตามด้วย


คุณก๋า...คิดว่าอาจารย์ถวัลย์กับอาจารย์กมลคงสนิทกันมาก สองท่านเคยจัดนิทรรศาการร่วมกันที่อเมริกาด้วย ที่จริงเคยรู้มาเหมือนกันว่า อาจารย์กมลทั้งสนับสนุนและส่งเสริมศิลปินไทยให้ไปหาประสบการณ์ในอเมริกามานานแล้ว การทำแบบนี้ต้องใช้ทั้งแรงกายและกำลังเงินไม่ใช่น้อย ๆ คิดว่าคนนอกวงการศิลปะคงไม่ค่อยมีคนรู้เท่าไหร่ แต่ท่านก็ยังทำมาตลอด น่าชื่นชมจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากสำหรับคะแนนที่โหวตให้นะคะ


หลานจี้...ขอบคุณหลาย ๆ ที่โหวตให้จ้า ป้าแวะไปหา เวลาหลานจี้อัพบล็อคใหม่เมื่อไหร่ก็จะกดโหวตหมวดแฟนขวับให้ทุกครั้งเลยจ๊ะ


ครูเกศ...เมื่อวานตอนค่ำ ๆ ที่บ้านฝนลงหนักเลยค่ะ วันนี้อากาศเลยเย็นสบาย ถึงตอนนี้สายมากแล้ว แต่แดดก็ยังหุบอยู่ ชอบอากาศแบบนี้จริง ๆ ค่ะ ครูเกศงานชุกจริง ๆ หยุดไม่กี่วันก็ต้องเตรียมงานอีกแล้ว เอาใจช่วยให้งานราบรื่นนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณรักดี09...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ตัวการ์ตูนกับแมวเหมียวส่งยิ้มให้น่ารักเชียว


คุณกิ่ง...เขียนบล็อคนี้ได้ก็เพราะได้ข้อมูลดีค่ะ โดยเฉพาะเวบ artgazine.com กับ thaiartcouncilusa.org มีข้อมูลของอาจารย์กมลค่อนข้างละเอียด เวบthaiart มีรูปงานศิลปะของอาจารย์เยอะดี

อาจารย์กมลเป็นศิลปินแท้ ๆ เลยค่ะ เห็นรางวัลแล้วทึ่งมาก รู้แต่ว่าท่านมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ แต่ไม่คิดว่าจะได้รางวัลเพียบขนาดนี้ หาข้อมูลมาเป็นภาษาปะกิตก็แปะทั้งอย่างงั้นเลย ไม่อยากแปล เดี๋ยวความหมายเพี้ยน

จุ๊บ จุ๊บ ขอบคุณมากที่โหวตให้ประจำเลยจ้า


คุณปอป้า...อ่านเม้นท์ของคุณปอป้าแล้วนึกถึงคำพูดของครูศิลป์ที่บอกว่า "ชีวิตแสนสั้น แต่ศิลปะนั้นยืนยาว"


คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ ไว้คุณบูรพากรณ์อัพบล็อคใหม่ จะแวะไปโหวตให้อีกค่ะ


คุณไก่...คุณไก่อยู่ไกลเมืองไทย ถ้าไงก็ชมภาพของอาจารย์กมลในบล็อคไปก่อนละกันน้า เราก็ชอบงานของอาจารย์เฉลิมชัยเหมือนกันค่ะ เคยไปดูนิทรรศการอยู่สองสามหน ไม่มีปัญญาซื้อภาพวาด ดีที่อาจารย์พิมพ์โปสเตอร์ภาพวาดด้วย เลยซื้อเก็บไว้อยู่หลายภาพ แล้วก็มีหนังสือของอาจารย์อีกหลายเล่ม

คลิปเพลงที่หัวบล็อคเราใส่โค้ดแบบเข้าบล็อคแล้วเปิดได้เลยค่ะ ถ้าคุณไก่แวะมาอีกรอบแล้วยังดูไม่ได้ ลองกด refresh ดูนะคะ ถ้าเกิดดูไม่ได้จริง ๆ ก็กดลิงค์บนคลิป เข้าไปดูในยูทูปได้ค่ะ


คุณหนู...เราไม่ได้ดูข่าวงานนิทรรศการทางทีวีเลยค่ะ ลองไปหาคลิปในยูทูปแต่ไม่มี เจอแต่ข่าวเก่า เป็นงานนิทรรศการของอาจารย์ในแอลเอ เอามาฝากคุณหนูเพื่อน ๆ ค่ะ

//www.youtube.com/watch?v=3qeel2IoIWM
น้องญามี่...ไม่ชมเกินจริงหรอกจ๊ะ น้องญามี่แต่งกลอนได้เพราะจริง ๆ นี่นา อย่างกลอนที่ติดมือมาให้อ่านก็เพราะอีกแล้ว แถมมีภาพวาดงาม ๆ ด้วย ขอบคุณนะจ๊ะ


นัท...เรื่องที่นัทพูดถึงศิลปะ เราเห็นด้วยทุกประการเลยค่ะ ศิลปะเป็นงานสร้างสรรค์เพื่อสื่ออารมณ์และความรู้สึกของศิลปิน คนที่ดูงานศิลปะจะตีความหมายยังไงก็อยู่ที่อารมณ์และความรู้สึกเหมือนกัน แล้วก็บวกด้วยรสนิยมส่วนตัวด้วย งานศิลปะชิ้นเดียวกัน คนหนึ่งอาจเห็นว่าสวยมาก แต่อีกคนอาจเห็นต่างไป เราเองไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ ใช้ความชอบอย่างเดียว รู้สึกว่าสวยก็คือสวย ไม่ต้องตีความให้มากเรื่อง


คุณมัทธะนะ...ดีใจที่เจอภาพสมเด็จพระเทพฯเสด็จเปิดนิทรรศการด้วย ทรงโปรดงานศิลปะมากเลยนะคะ เห็นได้ว่าทรงแย้มพระสรวญตลอดเลย ภาพฝีพระหัตถ์ของพระองค์น่ารักดี ชอบมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:11:29:12 น.  

 
สพฺพญฺเจ ปฐวิง ทชฺชา เนว นํ อภิราธเย
ถึงแม้ให้แผ่นดินทั้งหมด ก็ยังคนอกตัญญูให้จงรักไม่ได้

ขอให้มีความสุขทั้งกายและใจ ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:11:54:42 น.  

 
ประโยคที่คุณไฮกุยกมาให้ผมอ่าน
ล้วนแต่เป็นคำคมที่สะท้อนความจริงของชีวิตคู่ได้เป็นอย่างดี

ผมอ่านแล้วผมอยากเขียนนิยายขึ้นมาเลยนะครับเนี่ย 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:12:08:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ไว้จะกลับมาอ่านละเอียดอีกครั้งนะคะ เราแวะมาแบบนินจา แว่บๆ


โดย: Love At First Click วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:16:00:29 น.  

 

ศุกร์สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:17:04:02 น.  

 
งามมากค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณ haiku จะต้องไปให้จงได้ค่ะโดย: chinging วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:19:39:14 น.  

 


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:21:17:18 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนค่ะคุณไฮกุ มาชมภาพศิลปะของดร.กมล อีกครั้งค่ะ สวยมากนะคะ โดยเฉพาะในทะเลทราย ทำได้ยังไงคะเก่งจริงๆสมแล้วเป็นศิลปินที่สร้างชื่อให้กับคนไทย

ขอให้คุณไฮกุพักผ่อนยามค่ำคืนอย่างมีความสุขค่ะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:21:29:31 น.  

 
ขอบคุณนะครับ เพื่อนๆชอบก็มีกำลังใจ
หามาฝากกันเรื่อยๆ

ราตรีสวัสดิ์ครับ ฝันดีด้วยโดย: nulaw.m วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:21:44:59 น.  

 
สาวเคยเจอท่านด้วยค่ะ น่าประทับใจมากๆเลย


โดย: sawkitty วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:21:49:30 น.  

 
เรื่องงานศิลปแบบนี้ แม่ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ แค่ดูรูปภาพเหล่านั้นแบบว่าถ้าสวยก็คือใช่แล้ว

ดูไม่เป็นจริงๆเลยค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:22:28:48 น.  

 
แวะมาทักรอบดึกจ้า

ส่วนตัวแล้วขึ้นชื่อว่าศิลปะ มันก็อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนสินะ เราว่ามันเป็นอะไรที่ลึกล้ำมากเลยอ่ะ แต่โดนส่วนตัวแล้ว เราชอบศิลปะแบบธรรมชาติมากกว่า พวกภาพวาดพู่กันที่วาดเป็นรูปทิวทัศน์ หรือพวกงานวาดที่วาดทิวทัศน์ออกมาได้เหมือนเราจะเข้าไปอยู่ในนั้นเลย งานพวกนั้นเวลาเราดูแล้วมันรู้สึก สบายใจ

แต่บางคนก็ชอบศิลปะในรูปแบบที่ต่างๆ ไปนะ อย่างพวกงานของปิกัสโซ่ ที่มีความชอบเยอะ แต่แนวนั้นเราจะเข้าไม่ค่อยถึงแฮะ ^^โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.164 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:23:09:40 น.  

 
^
^
บรรทัดสุดท้าย ตั้งใจจะเขียนว่า ที่มีคนชอบเยอะ


โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.165 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:23:10:49 น.  

 
ฉัตรเป็นคนชอบศิลปะนะคะ
แต่ไม่เฉพาะเจาะจง และไม่สันทัดกรณีด้วยจิ
แต่เห็นภาพวาดไม่ได้ ชอบบบบ
เห็นงานฝีมือต่างๆ เช่นงานปั้น งานแกะสลัก งานที่ใช้เครื่องจักรสร้างขึ้นไม่ได้แหละค่ะ
แม้จะไม่รู้จักอาจารย์ท่านนี้ แต่ก็อดชื่นชมฝีมือท่านไม่ได้ เก่งโน๊ะ สารพัดความสามารถ
แต่ภาพวาดฝีพระหัตถ์พระเทพนี่สิ ดูกี่ทีก็สบายๆ น่ารัก เหมือนเด็กๆ วาดเลยนะคะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:1:54:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:5:58:04 น.  

 
น่าสนใจเข้าชมมาก
หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ นี่อยู่ตรงธนาคารกรุงเทพฯสาขาสะพานผ่านฟ้าใช่หรือเปล่าครับ
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:9:37:46 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สุขสันต์วันหยุดนะค่ะ
พักผ่อนเยอะๆ เก็บแรงไว้สู้ต่อ
อิอิ สุขๆๆ ค่ะ


โดย: รักดี09 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:12:24:07 น.  

 
อ่านประวัติและดูผลงานของท่านแล้วน่าทึ่งมากเลยค่ะ ถ้าอยู่กรุงเทพต้องขอไปชมด้วยคน ศิลปินที่ทำงานชิ้นใหญ่ๆ แป๋วว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งนะคะ รู้สึกว่างานชิ้นใหญ่ๆ บางชิ้นนี่นึกไม่ออกเลยว่าวิธีการทำ และขั้นตอนที่ทำจนสำเร็จออกมาได้นี่ทำอย่างไร

แป๋วรู้จักศิลปินไทยน้อยมากๆเลยค่ะ (จะว่าไปไม่ค่อยรู้จักใครเลยไม่ว่าชาติไหนจะถูกต้องมากกว่า) เคยนึกอยากรู้นะคะ แต่สมัยก่อนวันๆก็เขียนแต่โปรแกรม พอมาอ่านบล็อกนี่ล่ะ ค่อยรู้จักงานดีๆ ศิลปินที่เก่งๆ เพิ่มมากขึ้น

^^ ขอบคุณค่ะ


โดย: SevenDaffodils วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:13:30:12 น.  

 


สุขสันต์วันหยุดค่ะคุณไฮกุ

เพลงเพราะค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:15:35:26 น.  

 
ข้อมูลแน่นตามเคยนะครับ

ชอบภาพฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรียบง่ายแต่ดูดี

ไม่มีโอกาสได้ไปครับ ขอเก็บบรรยากาศ และข้อมูลจากบล็อกนี้แทนละกันโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:16:45:55 น.  

 
ข้อมูลแน่นมาก ๆ ค่ะ
และรูปถ่ายชัดเจน
(ถ่ายมาเองใช่ไหมคะ)

ดีใจที่ได้รู้จักศิลปินเพิ่มขึ้นอีกคน


กมล ทัศนาญชลีโดย: โสดในซอย วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:17:05:07 น.  

 
ชื่นชมครับ แต่ละคนมีความเป็นตัวตนชัดเจน ลุงกล้วยยอมรับว่าโหนไม่ถึง แต่ชอบภาพที่มีมิติที่เข้าใจง่ายครับคุณไฮกุ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:18:40:51 น.  

 
ชอบไอเดียสร้างสรรค์ผลทะเลทรายจังเลยค่ะ


โดย: Claire_plastic วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:20:32:53 น.  

 
แวะมาสวัสดีทักทายคุณไฮกุในวันหยุดอุ่นๆ ค่ะ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:20:47:37 น.  

 
ชรูปนีตสฺส น สนฺติ ตาณา
เมื่อสัตว์ถูกชรานำเข้าไปแล้ว ไม่มีผู้ป้องกัน

มีความสุขกับเวลาอันหาค่ามิได้ ตลอดไป..นะคะฝันดี ราตรีสวัสดิ์...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:20:56:32 น.  

 
มาแล้วคะคุณไฮกุ มาพร้อมกับความคิดถึง สุดๆคะ แล้วโชคดีอีกแล้วที่ได้เข้ามาอ่าน blog วันนี้ คะ ดีจังเลยคะศิลปิน 2 โลก น่าภูมิใจกับคนไทยนะคะที่มีคนเก่งๆเป็นที่ยอมรับอย่างนี้ แล้วที่ชอบมากก็รูปทะเลทรายMohave นะคะ อ่านแล้วเหมือนกับบ้านเลยคะ อรเคยอาศัยในย่านที่มีชาวอินเดียนแดง Mohave บุกเบิกซึ่งเป็น Native American Tribe ช่วงปิดเทอมก็จะเดิน Hiking ขึ้นเขาเล็กๆเป็นที่อาศัยของอินเดียนแดงสมัยก่อน และหากสำรวจดีๆ บางครั้งก็จะเจอหัวธนูที่เป็นหินสมัยก่อน สมบูรณ์บ้าง แตกหักบ้าง หรืออาจเจอพวก ชิ้นส่วน ภาชนะต่างๆ ที่แตกหัก ยังพอมีหลงให้ดูบ้าง โชคดีว่าเขาลูกนี้อยู่ใกล้ๆกับบ้านProfessorที่อรพักอยู่ด้วยแล้วเป็น Prof. ด้าน FLok lore ก็เลยได้รับการอธิบายให้ฟังบ้างนะคะ อ้าว !!!งั๋ยอรเลยมาโม้ให้คุณไฮกุอ่านเลยซะนี่ ถือว่าอ่านเพลินก็แล้วกันนะคะ อย่างนี้แหละคะ คนแก่มักจะชอบเล่าเรื่องเก่า อิอิ

แต่ที่ไม่ได้โม้ก็ตรงคิดถึง นี่หละคะ แล้วอรจะแวะมาใหม่นะคะ อย่างที่บอกแวะ Blog นี้แต่ติดหนึบเลยคะ มีแต่ของดีๆ มาให้ทุกทีเลยนี่คะ


โดย: cengorn วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:1:32:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:5:09:46 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณไฮกุ

คุณไฮกุหายศรีษะไปสองสามวัน แต่เราหายทั้งหัวทั้งตัวไปเป็นอาทิตย์เลยค่ะ ถ้าไม่ใช่เสาร์อาทิตย์หล่ะก็ไม่มีโอกาสได้แตะคอมพ์เลยค่ะ คิดแล้วเศร้า

ได้รับรู้ถึงความเก่งของอาจารย์แล้วรู้สึกภูมิใจแทนคนไทยทั้งประเทศเลยนะคะ คุณไฮกุเปรียบได้เก่งจังที่ว่าหน้าตาอาจารย์เหมือนคนอินเดียนแดง เราก็เห็นด้วยนะคะ

เราไม่มีความรู้ด้านศิลปะหรอกค่ะแต่ชอบภาพ Under the Western Sky สวย

ปล. ทิ้งจม. ไว้หลังไมค์ด้วยค่ะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:6:28:50 น.  

 
*กลบทนายโรงลืมกรับ*

แอบรักเธอบอกใครอาจช้ำจิต
ทั้งแง่สิทธิ์แง่หญิงล้วนประจักษ์
ครั้นทิ้งฝันยิ่งเศร้าเหมือนทะลัก
สุดห้ามหักหัวใจอย่าระทด

ชอบจริงจังโยงเกิดเร่าระอุ
พอปะทุเงาหวงก็ปรากฏ
อยากทำลายทุกทางอย่างประชด
เหมือนเก็บรสบูดเปรี้ยวมาหมักทับ

เรื่องรักใคร่พูดยากเหมือนเสพทิพย์
แค่ได้จิบกระชุ่มกระชวยลืมทางกลับ
ยิ่งถ้อยความซึ้งใจถูกดูดซับ
ก็ยิ่งขับอาการหลงโอชะ

เกิดอารมณ์ร้อนไหวไร้จำกัด
เรื่องรัดขัดพินิจควรหรือผละ
พลอยเลือนหายฉาวโฉ่เลื่อนมาคละ
ทุกขณะเรา ฤ ไม่สะทก

รักแอบไว้ในฝันไม่กร่อน,สึก
หัดตรองตรึกงำงามซ่อนในอก
อย่าวาดหวังเป็นเจ้าด้วยง่ายงก
จะไม่ตกบ่อตรมระทมแคะ*บอกรัก..ไม่เคยผิด
ทว่า
ต้องดูอีกฝ่าย..พร้อมรับรู้... ฤ “ยัง”*สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ พักผ่อนมากๆ แล้วค่อยเริ่มงานวันต่อไปนะคะ


โดย: ญามี่ วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:15:09:45 น.  

 
ชอบจังเลยครับ อาจารย์เก่งจังเลย


รู้แล้วว่า เสาร์ อาทิตย์หน้า ผมจะไปใหนดี
โดย: กลิ่นดอย วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:15:52:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
มาชมภาพประทับใจอีกครั้ง
จะหาโอกาสไปชมให้เรยค่ะ

HAvE A NicE Day Ka!!!!
โดย: mastana วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:21:26:21 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ
รวมสุดยอดผู้มากความสามรถเลยนะครับงานนี้
......................
.....................โดย: panwat วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:21:37:16 น.  

 
คุณก๋า...ที่จริงยังมีประโยคดี ๆ ที่พ่อพระเอกพูดอีกหลายประโยค แต่เซฟได้ไม่เยอะ เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่แอนกะเคนเล่นแล้วไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แรก ๆ ไม่ดูเลย ไม่ชอบผู้หญิงอย่างนางเอก ขี้วีนเกินเหตุ (ทั้งที่ชีวิตจริงก็มีให้เห็นกันเยอะอ่ะนะ) มาดูตอนหลัง ๆ ชอบพ่อกับพี่สาวพระเอกมากกว่า คนเขียนบทเก่ง บทพูดดี๊ดี ชอบพ่อพระเอกมาก คุณสุประวัติก็เล่นเก่งด้วย เวลาพ่อพระเอกออกมาทีไร ต้องตั้งใจดูแล้วจะได้ฟังคำพูดดี ๆ จากตัวละครนี้ตลอดเลยค่ะ

คุณก๋าเขียนอะไรก็เจ๋ง เชียร์ให้เขียนนิยายเลย เราว่าเพื่อน ๆ ตั้งตารออ่านกันแล้วค่ะ


คุณน้ำอ้อย...อ่านเม้นท์แล้วนึกถืงเรื่อง นินจาฮาโตริ อิ อิ


คุณเค็น & คุณมัทะนะ...นิทรรศการยังจัดอีกเกือบเดือน คุณเค็นหาเวลาไปดูนะคะ


คุณหนูหล่อ...บ้านคุณหนูหล่อมีดอกไม้ใบหญ้าแปลกตาดีค่ะ สมกับที่ได้สายสะพายบ้านและสวน หลายต้นเพิ่งไปทำความรู้จักที่บ้านคุณหนูหล่อนี่แหละ


คุณสาว...แอบอิจฉาที่คุณสาวได้เจอศิลปินคนเก่งตัวเป็น ๆ ด้วย แต่ไม่เป็นไร ถ้าไปชมนิทรรศการอาจได้เจอท่านก็ได้ค่ะ


แม่ซอง & ลุงกล้วย...เป็นเหมือนกันเลย ดูศิลปะแบบไม่ต้องตีความมากมาย ถ้าสวยก็คือสวยเท่านั้นเองค่ะ


ตุ้ง...แม่นแล้วตุ้ง ศิลปะไม่มีผิดหรือถูก อยู่ที่ว่าตาของแต่ละคนจะเห็นว่าศิลปะแบบไหนงามในความรู้สึก เราสองคนคงคล้ายกัน ชอบดูภาพแบบง่าย ๆ มากกว่า พวกภาพวิวเราก็ชอบเหมือนกัน พูดแล้วนึกถึงตอนเด็ก ๆ ชอบวาดวิวท้องนา มีภูเขา พระอาทิตย์ดวงกลมบ๊อก มีรัศมีรอบ ท้องนาต้องตีตาราง แล้วมีบ้านมุงจากหลังเล็ก ๆ อ้อ แล้วก็ต้องมีต้นมะพร้าวสองต้นด้วย


คุณฉัตร...ชอบคำที่คุณฉัตรบอกว่า "งานที่ใช้เครื่องจักรสร้างขึ้นไม่ได้" นอกจากศิลปะแล้ว ยังชอบงานฝีมือด้วย งานศิลปะต้องใช้ฝีมือ งานฝีมือก็ต้องใช้ศิลปะ เมื่อก่อนชอบทำงานฝีมือ อย่างปักผ้า แม่สอนให้ปักแบบซ่อนปมด้าย ด้านหน้า-หลังจะเหมือนกัน ถ้าไม่มีตัวอักษรก็มองไม่ออก แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีเวลาเลยทิ้งไปนานแล้ว

งานแกะสลักก็ชอบ จะเป็นพวกแกะสลักผลไม้หรือน้ำแข็ง ทำไม่เป็นทั้งสองอย่างแต่ชอบดูค่ะ คนที่ทำได้นี่เก่งมากเลยนะ อย่างอาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ อาจารย์ใหญ่ด้านแกะสลักผลไม้และเครื่องสด เห็นฝีมือของท่านแล้วทึ่งสุด ๆ เลยค่ะ งานแกะสลักน้ำแข็ง ไทยเราก็เก่งไม่แพ้ใครในโลกเลย ได้รางวัลมานับไม่ถ้วน ล่าสุด นศ.อาชีวะไปแข่งแกะสลักน้ำแข็งระดับโลก ไปกันสองทีมแล้วก็ได้รางวัลชนะเลิศกับรองชนะเลิศมา เก่งจริง ๆ ค่ะ


ลุงแอ๊ด...ใช่แล้ว หอศิลป์อยู่ตรงสะพานผ่านฟ้านั่นแหละค่ะ


คุณแป๋ว...รู้สึกว่าอาจารย์กมลจะชอบทำงานศิลปะชิ้นงานใหญ่ ๆ อย่างงานศิลปะในทะเลทราย เราก็นึกสงสัยเหมือนกันว่าท่านทำได้ยังไง อ่านข้อมูลที่หามาแล้วก็ยังไม่ค่อยเก็ทเท่าไหร่ แล้วอีกอย่างที่อยากรู้คือวิธีถ่ายภาพของอาจารย์ค่ะ

"อาจารย์กมลมองเห็นผืนทะเลทรายขาวโพลนเสมือนผืนผ้าใบขนาดยักษ์ จึงเกิดความคิดที่จะทำงานศิลปะโดยนำเอาหลอดสีที่พิมพ์จากภาพพิมพ์ นำมาปักลงดินพื้นทะเลทราย แล้วโรยด้วยสีฝุ่น ผสมกับการขุดดินเป็นทางยาวไหลออกมาจากหลอดสีต่าง ๆ ต่อมาได้นำสีฝุ่นมาโปรยลงพื้นทะเลทรายโดยให้ลมพัดพาสีเป็นแนวทางยาว เป็นการสร้างงานโดยอาศัยธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญ มีลมเสมือนกับพู่กันหรือแปรงขนาดใหญ่ วาดสีลงบนพื้นทรายขนาดใหญ่โตยาวเกือบกิโลเมตร เป็นงานศิลปะที่ชวนให้นึกถึงความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและชีวิต"

ไว้จะหาเรื่องเกี่ยวกับศิลปินไทยมาอัพบล็อคให้คุณแป๋วอ่านอีก แต่เราเขียนบล็อคช้า อาจจะรอนานหน่อยน้า แฮะ แฮะ


คุณต่อ...ภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระเทพน่ารักดีค่ะ ท่างทรงวาดแบบฟรีแฮนด์ ปาด ๆ ป้าย ๆ ไม่กี่ทีก็เสร็จ ชอบรูปสัตว์ที่ทรงวาดด้วย โดยเฉพาะรูปช้าง ทรงวาดได้น่ารักสุด ๆ เลยค่ะ เมื่อสองสามวันก่อนอ่านนสพ. เจอข้อความที่พระองค์ท่านทรงเขียนถึงช้าง อ่านแล้วอมยิ้มเลย

"ฉันชอบช้างมากที่สุด ช้างทำอะไรได้หลายอย่าง มีนิยายและเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับช้างมากมายในหนังสือที่เคยอ่าน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เป็นองค์แรกที่คิดว่าช้างเป็นสัญญลักษณ์ของฉัน...สิรินธร"


คุณวี...ยังไม่ได้ไปชมนิทรรศการเลยค่ะ รูปในบล็อคหามาจากเวบทั้งหมด ส่วนใหญ่จะไซส์ใหญ่แล้วมาย่อขนาด ภาพเลยชัดแจ๋วอย่างที่เห็น

คุณกิ่ง & คุณClaire_plastic...เราก็ชอบค่ะ หนแรกที่ได้เห็นงานศิลปะของอาจารย์ก็เป็นภาพทะเลทรายนี่แหละค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเป็นรูปนี้หรือเปล่าเพราะนานมากแล้ว


คุณอร...ดีจ้า คิดถึงคุณอรเหมือนกัน หายไปหลายวันเลย

ดูท่าคุณอรจะเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์นะคะ ฟังเรื่องอินเดียนแดงที่คุณอรเล่าแล้วหูผึ่งเลยค่ะ ได้ไปถึงถิ่นที่อาจารย์กมลทำงานศิลปะ แถมโชคดี เดินเขาแล้วเจอของเก่า ๆ ของอินเดียนแดงด้วย เราชอบอินเดียนแดงค่ะ เราว่าพวกเขาใกล้ชิดและให้ความเคารพธรรมชาติมาก มีความจริงใจและซื่อสัตย์ ที่น่าเศร้าก็คือ ทั้งที่เป็นคนพื้นเมืองของอเมริกา คนขาวมาทีหลัง มายึดดินแดนแล้วต้อนพวกเขาให้เข้าไปอยู่ในเขตสงวน

สมัยก่อนเราชอบดูหนังอินเดียนแดง ขี่ม้าไล่ยิงกัน มันส์ดี ผู้ชายอินเดียนแดงแมนสุด ๆ ที่สำมะคัญ หน้าตาหล่อคมเข้มกันแทบจะทู๊กคน หลัง ๆ มาไม่ค่อยมีหนังอินเดียนแดงให้ดูเท่าไหร่ เรื่องหลังสุดที่ได้ดูรู้สึกจะเป็นเรื่อง The Last of the Mohicans นาย Daniel Day Lewis เล่นเป็นพระเอก คนนี้ก็หน้าตาเหมือนอินเดียนแดงมาก

คุณอรมาคุยด้วยยาว ๆ แล้วค่อยหายคิดถึงหน่อย หนหน้ากลับมาเม้าท์ถึเรื่องอินเดียนแดงให้ฟังอีกนะคะ


คุณพีช...ดีใจจัง ทั้งคุณอรกับคุณพีชกลับมาพร้อมกันเลย

อาจารย์เป็นคนเก่งจริง ๆ ค่ะ น่าจะเป็นศิลปินไทยรุ่นแรก ๆ ที่ไปทำชืื่อเสียงให้ประเทศไทย แล้วยังกลับมาช่วยเหลือและเปิดโอกาสให้ศิลปินรุ่นหลัง ๆ ไปทำงานในอเมริกาด้วย ภาพ Under the Wester Sky มีสองภาพค่ะ อีกภาพก็สวยพอกัน นี่ไงคะตอบหลังไมค์แล้วนะคะ


น้องญามี่...เอากลอนเพราะมาฝากอีกแล้ว ขอบคุณนะจ๊ะ


กลิ่นดอย...อาทิตย์นี้ว่าจะไปชมนิทรรศการแต่ไม่ว่าง กะว่าไม่อาทิตย์หน้าก็อาทิตย์โน้นจะไป ถ้าคุณกลิ่นดอยไปชมแล้วอยากคุยก็แวะมาบล็อคนี้ได้นะคะ


คุณปอป้า & คุณหนู & คุณสุรสิทธิ์ & คุณรักดี09 & คุณกาญ & คุณฝน & คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:22:59:25 น.  

 
ราตรีสวีสดิ์ค่ะคุณไฮกุ หลับฝันดีนะคะ

รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:23:55:03 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:0:13:25 น.  

 


ใช่แล้วค่ะคุณไฮกุ ถ้าอยู่เมืองไทยคงได้โอกาศมากกว่านี้
อ.เฉลิมชัยเป็นกันเองมากๆ ค่ะ ไก่ไม่ได้ซื้อไรเลย
เพราะรูปจริงก็แพงไป แล้วก็รูปพิมพ์ก็เลือกลำบากค่ะ
เลยได้แต่ถ่ายรูปคู่มาหน่ะคะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะช่วงนี้โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:1:20:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


เนือ้หาในบล็อกว่าสนุก
เม้นท์ของคุณไฮกุก็ยังอ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มเติมอีกเยอะเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:5:25:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณไฮกุ

บล็อกนี้มีความรู้มาฝากมากมาย โดยที่ไม่ต้องไปสืบค้นที่ไหน ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:9:26:23 น.  

 
นาญฺโญ อญฺญํ วิโสธเย
ผู้อื่นพึงทำให้ผู้อื่นบริสุทธิ์ไม่ได้

มีความสุขกับธรรมอันบริสุทธิ์ของตนเองตลอดไป..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:14:51:23 น.  

 
ยอดเยี่ยมเลยค่ะ คุณไฮกุ


โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:16:21:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ...

อ่านเม้นท์ที่คุณไฮกุเขียนตอบเอาไว้ แล้วอมยิ้มเช่นกันค่ะ
แบบว่าเรื่องโหวตสำหรับตัวเอมิใช่ประเด็นเลยค่ะ
เพราะว่าจากที่อยู่ในบล็อกมา สำหรับตัวเองแล้ว
รางวัลหรืออะไรมันการันตีอะไรไม่ได้มากค่ะ แต่ว่า
เพราะความสัมพันธ์ของคนในนี้มากกว่าค่ะมันสานความรู้สึก
ที่ทำให้อยากเขียนบล็อก อ่านบล็อก ไม่ว่าจะเรื่องอะไร
ถ้าเป็นเพื่อนที่เราชอบเขียน เราก็อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ว่ากัน
เพราะว่าเหมือนพูดคุยกันน่ะค่ะ เรารู้สึกอย่างนีจริงๆ ค่ะ
แม้ว่าบางที เรื่องราวจะห่างไกลจากความสนใจของเราไป
แต่ว่าพอได้มาอ่าน .. ก็ทำให้เราเหมือนได้รู้เพิ่มมากขึ้น
อย่างคุณไฮกุ ได้อัพบล็อกเรื่องของภาษา ความสวยงามของศิลปะ
เราก็ได้มาอ่านเพิ่มเติมกัน คือ เขียนมาเท่าไหร่เราก็อ่านได้
เพราะเหมือนเพื่อนกำลังบอกเล่าสิ่งดีๆให้เราได้อ่านกัน
แล้วแบบนี้จะไม่ให้ติดใจและบอกได้ยังไงค่ะว่ายาวแค่ไหน
ก็อ่านได้ ... แต่ว่าเดี๋ยวนี้ เพิ่งหงุดหงิดกับบางคนนะค่ะ
บล็อกเราอัพไม่ทันได้อ่านไรหรอก .. แวะมาบอกแค่ว่า
"อัพบล็อกใหม่แล้วไปนะ" .. ป็นแบบนี้หลายรอบแล้วค่ะ
เราเลยหยุดการเดินไปหาเลย เพราะว่าไม่มีอะไรเลย
นอกจากอยากพาไปอ่านเท่านั้นเอง เอิ๊กๆ
ไม่รู้ว่าเรื่องมากหรือเปล่านะค่ะ แต่เพราะว่าเริ่มเข้าขั้นว่า
ตัวเองเป็นศิลปินน่ะค่ะ อารมณ์เลยขึ้นๆ ลงๆ ฮ่าๆ


โดย: JewNid วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:23:41:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:5:26:57 น.  

 

แวะมาทักทายตอนเช้าๆ นะค่ะ
มีความสุขทั้งวันกันค่ะ


โดย: รักดี09 วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:9:16:29 น.  

 
ขอบคุณที่เอาภาพบรรยากาศมาฝากกันค่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:11:42:42 น.  

 
สพฺเพ ว นิกุขิปิสุสนฺติ ภูตา โลเก สมุสฺสยํ
สัตว์ทั้งปวง จักทอดทิ้งร่างไว้ในโลก

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:15:57:30 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเพราะคิดถึงนะจร้า :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:21:06:14 น.  

 
คุณไก่...ตอนนู้นที่ไปชมนิทรรศการได้เจออาจารย์เฉลิมชัยเหมือนกันค่ะ แกเป็นกันเองจริง ๆ พูดเก่งแถมฮาด้วย ฟังจนเพลินเลย ที่จริงโปสเตอร์ก็แพงเอาเรื่องเหมือนกันแหละ เลยซื้อได้สามสี่รูปเองค่ะ


คุณก๋า...อ่านเม้นท์ของคุณก๋าแล้วเป็นปลื้มจัง ที่จริงอยากเอาอย่างคุณก๋า ตามไปตอบเม้นท์ที่บล็อคเพื่อนเหมือนกันนะ แต่เพื่อน ๆ แวะมาคุยก็อดเม้าท์ไม่ได้สักที บางทีตอบเม้นท์ทีเหมือนเขียนบล็อคใหม่เลยเพราะเม้าท์ยาว อิ อิ


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณสำหรับคำชมค่า รู้สึกดีที่บล็อคนี้เป็นประโยชน์กับคุณน้ำอ้อยแล้วเพื่อน ๆ นะคะ


คุณนิด...อ่านเม้นท์ของคุณนิดแล้วรู้สึกดีจริง ๆ ค่ะ คิดเหมือนกันเลย เราก็ทำบล็อคไม่ได้เอาเรื่องโหวตเป็นที่ตั้ง แต่เขียนเพราะชอบ คนที่เข้ามาอ่านอาจจะได้หรือไม่ได้อะไรออกไป แต่อย่างน้อยก็คิดว่า คงได้ความสุขกลับไปบ้าง (เหมือนคำขวัญบล็อคเรา) การเล่นบล็อคนอกจากจะทำให้มีความสุขแล้ว ยังได้แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นระหว่างเพื่อนบล็อคด้วย ที่สำคัญคือมิตรภาพอันดีที่มีให้กันนี่แหละค่ะ หลายคนที่เพิ่งรู้จัก ก็สามารถพูดคุยกันได้สนิทใจ เพราะงี้ถึงหนีบล็อคไปไหนไม่รอดซ้ากกะที


คุณกิ่ง & ครูเกศ & คุณปอป้า & คุณบี๋ & คุณรักดี09 & คุณมิจัง & คุณสาวสะตอใต้...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:21:19:13 น.  

 
ยอดเยี่ยมมากๆ...สำหรับข้อมูล วันหลังผมมีข้อมูลที่หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะนำมาแลกเปลี่ยนครับ


โดย: chaarts (prakornpat ) วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:7:23:43 น.  

 
ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ดีใจที่คุณไม่ว่าเราโม้เยอะ แฮะ แฮะ

ถ้าคุณchaartมีข้อมูลศิลปะก็แวะมาบอกข่าวกันได้นะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:11:38:42 น.  

 
Thank you for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research on this. We got a grab a book from our local library but I think I learned more clear from this post. I'm very glad to see such excellent information being shared freely out there.
Cheap Louis Vuitton Wallet outlet //www.strategis.co.uk/footer.cfm


โดย: Cheap Louis Vuitton Wallet outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:13:23:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.