happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
ภาพสีน้ำฝีมือชาววัง

‪ลาวคำหอม‬
รีบอัพบล็อกนี้ให้ทันก่อนวันอาทิตย์ คือช่วงนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาจัดงานฉลองครบรอบ ๗๕ ปี "๗๕ ปี 'สวนสุนันทา' โชว์สาม ศิลป์ รัตนโกสินทร์" มีกิจกรรมด้านศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากหลากหลายอย่าง โดยเฉพาะการแสดงภาพสีน้ำของคุณข้าหลวงตำหนัก พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ ที่เก็บรักษาไว้กว่าร้อยปีแล้ว เราเคยอ่านบทความเกี่ยวกับภาพสีน้ำที่พูดถึงนี้ในวารสารความรู้คือประทีป อ่านแล้วก็กะว่าจะเอามาอัพลงบล็อก แต่ก็ไม่ได้จังหวะซะที เพราะเนื้อหาค่อนข้างยาวมาก ไม่มีเวลาพิมพ์


เมื่อหลายวันก่อนเห็นข่าวราชภัฎสวนสุนันทาจัดงาน และเปิดให้ชมภาพสีน้ำด้วย รีบไปค้นหนังสือ แต่ดันเก็บดีเกิน หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ โชคดีที่สแกนภาพไว้แล้ว แต่ภาพก็เล็กจัด ขยายไซส์แล้วภาพออกจะมัว ๆ แต่ยังรู้สึกว่าภาพสวยมากอยู่ดี ส่วนคำบรรยายภาพพิมพ์รายละเอียดไว้เท่าที่อ่านได้ อาทิตย์นี้กะว่าจะไปเที่ยวงาน ถ้าเขาอนุญาตให้ถ่ายภาพได้จะเก็บภาพมาฝาก แล้วถ้าหาหนังสือเจอจะอัพบล็อกภาคสองอีกที


อัพบล็อกนี้ช้าไปหน่อย งานจัดตั้งแต่วันที่ ๑๙ - ๒๓ ธ.ค. อาทิตย์นี้จะจัดเป็นวันสุดท้าย ท่านใดชอบงานศิลปวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ละก็ อย่าพลาดนะคะอัพเดทงานนิทรรศการและงานศิลปะดี ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
เสพงานศิลป์ ๒o
เสพงานศิลป์ ๒๑


วังสวนสุนันทามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ฉลอง ๗๕ ปี เตรียมจัดงาน “๗๕ ปีสวนสุนันทา จากพระราชอุทยาน...สู่สถานศึกษา” วันที่ ๑๙ - ๒๓ ธันวาคมนี้ เปิดกรุภาพวาดสีน้ำรูปดอกไม้ที่มีอยู่ในอุทยานสวนสุนันทา ฝีมือคุณข้าหลวง ในตำหนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา อายุกว่า ๑oo ปี ฉบับจริง ให้ประชาชนได้รับชมจำนวน ๑๓๑ ภาพ พร้อมกับการโชว์ดนตรี ศิลปะ อาหาร ในตำนานของตำหนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ ผู้ดูแลห้องเครื่องต้น ดูแลพระกระยาหารถวายพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕posterA

ภาพจาก เฟซบุคราชภัฎสวนสุนันทาผศ.ดร.ศันสนีย์ จะสุวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปวัฒนธรรม มรภ.สวนสุนันทา เปิดเผยว่า ภาพวาดสีน้ำที่มีการเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สำนักศิลปะวัฒนธรรม มีจำนวนทั้งหมด ๑๓๑ ภาพ จากข้อมูลจะเห็นว่าภาพดอกไม้ทั้งหมดสามารถจำแนกได้มีอยู่ ๓ กลุ่ม คือ กล้วยไม้ กุหลาบ และพันธุ์ไม้ในวรรณคดี แสดงให้เห็นว่าในอดีตบริเวณของอุทยานสวนสุนันทา พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ทรงโปรดดอกไม้มาก และดอกไม้ที่ท่านปลูกได้แก่กล้วยไม้ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกล้วยไม้ในตระกูลแคทรียาที่เป็นพันธุ์กลีบแหลม

ภาพจากเวบ banmuang.co.thกลุ่มที่ ๒ เป็นกุหลาบหลากหลายพันธุ์ และดอกไม้ในกลุ่มสุดท้าย คือ ดอกไม้และพรรณไม้ที่มีอยู่ในวรรณคดี ที่ปลูกอยู่จริงในบริเวณนี้แทบทุกชนิด โดยพบว่าวาดตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๔๖o (โดยประมาณ) บางภาพมีการเขียนชื่อคุณข้าหลวงผู้วาดกำกับ พร้อมลงรายละเอียดวัน เดือน ปี พร้อมทั้งชื่อและพันธุ์ดอกไม้นั้น ๆ ไว้ใต้ภาพ ขณะที่บางภาพไม่มีรายละเอียดใด ๆ ปรากฏ

ภาพวาดสีน้ำรูปดอกไม้ต่าง ๆ ในศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯภาพวาดที่ปรากฏมาจากทั้งหมดเป็น ฝีมือของคุณข้าหลวงหลาย ๆ ท่าน แต่ที่มีปรากฏเป็นหลักฐานเป็นลายมือชื่อผู้วาดภาพมากที่สุดคือ คุณข้าหลวงมร (อ่านว่า-มอน) โดยภาพทั้งหมดมีการเก็บรักษาต้นฉบับดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี โดยใส่ซองแยกแต่ละภาพ และใส่สมุนไพรตามคำแนะนำของกรมศิลปากรเพื่อรักษาคุณภาพของรูปภาพ ขณะเดียวกันการจัดแสดงภาพที่ผ่านมาจะใช้การทำสำเนาสีแทน แต่ในโอกาสพิเศษของงานเฉลิมฉลอง ๗๕ ปี สวนสุนันทานั้น ผู้สนใจเข้าร่วมชมงานจะได้ชมภาพจริงต้นฉบับทั้ง ๑๓๑ ภาพ ซึ่งเป็นโอกาสที่ไม่บ่อยนักกับการได้รับชมศิลปะที่ทรงคุณค่าของชาติแบบนี้ART210Q

ผู้เขียนภาพ มอญ รัตติชุณหโชติ์
ชื่อภาพ "กุหลาบนายเสนอ"
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๖๓รศ.ดร.ช่วง โชติ พันธุเวช อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ ๗๕ ปี สวนสุนันทา จากการที่สวนสุนันทาที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และยังเป็นสถานที่ต้นตำรับของศิลปะหลายแขนง อาทิ ดนตรี นาฏศิลป์ อาหาร งานฝีมือ รวมถึงในปัจจุบันได้มีการพัฒนาด้านการเรียนการสอน งานวิจัย ให้รองรับความเปลี่ยนแปลงของโลก ในโอกาสครบรอบ ๗๕ ปีนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้นำของดีที่มีอยู่ทั้งด้านศาสตร์และศิลป์มานำเสนอและ จัดแสดงให้ประชาชนได้รู้จัก อาทิ ภาพวาดสีน้ำอายุกว่า ๑oo ปี การเปิดอุโมงค์ลับที่ปิดมามากกว่า ๑oo ปีให้ประชาชนได้เข้าชมครั้งแรก การจัดแสดงตลาดน้ำย้อนยุค สปา นวดไทยราชสำนัก และระบำโคม เป็นต้น

ภาพจาก เฟซบุคขณะเดียวกันงานนี้ยังจัดเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๗ รอบ หรือ ๘๔ พรรษา, การเฉลิมฉลอง รำลึกอดีต ความเป็นมาสู่การปลี่ยนแปลงในปัจจุบันกว่า ๑o๔ ปีของการจัดตั้งอุทยานสวนสุนันทา ในพระปิยมหาราช พร้อมทั้งนำเสนอผลงานและศักยภาพของคณะฯ ศูนย์ฯ สำนักฯ วิทยาลัยฯ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสู่ศิษย์เก่าและสาธารณชน รวมถึงการจัดประชุมสัมมนาทางวิชาการระดับชาติและนานาชาติด้วย.

หุ่นแสดงการแต่งกายของสาวชาววังสมัยรัตนโกสินทร์

เตียงนวดเท้า

แผนที่ไปม.ราชภัฏ จากเวบ dusit.ac.th
กดที่ภาพดูไซส์ใหญ่ได้ค่ะ

ภาพวาดฝีมือเหล่าคุณข้าหลวง จากวารสาร "ความรู้คือประทีป" (พ.ศ. ๒๕๕๔)


ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ ...
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ๗ ธันวาคม ๒๔๖๓ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ …
สื่อ เขียนสีนำ้ด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ไม่ปรากฏปีที่สร้างสรรค์ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ ไม่ปรากฏ
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ไม่ปรากฏ


ART204Q

ผู้เขียนภาพ ช.ช. (ชื่อย่อ)
ชื่อภาพ ไม่ปรากฏ เขียนสีนำ้ด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๖๗

ART205Q

ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ ไม่ปรากฏ
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ไม่ปรากฏปีที่สร้างสรรค์

ART213Q

ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ ไม่ปรากฏ
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กัน
ปีที่สร้างสรรค์ ไม่ปรากฏปีที่สร้างสรรค์

ART215Q

ผู้เขียนภาพ ช.ช.
ชื่อภาพ ...
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กันผสมการพ่นด้วยสีจุด
ปีที่สร้างสรรค์ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๔๖๓ART225Q

ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ ….
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กันผสมการพ่นด้วยจุด
ปีที่สร้างสรรค์ ๓o ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๖๕ผู้เขียนภาพ ไม่ปรากฏ
ชื่อภาพ "๒๔ ดาวธง"
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กันผสมการพ่นด้วยจุด
ปีที่สร้างสรรค์ ๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๖๓ผู้เขียนภาพ ม.ร.
ชื่อภาพ ...
สื่อ เขียนสีน้ำด้วยพู่กันผสมด้วยการพ่นสีด้วยจุด
ปีที่สร้างสรรค์ ๓o ตุลาคม ๒๔๖๕
พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ทรงเป็นพระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าลดาวัลย์ กรมหมื่นภูมินทรภักดีผู้เป็นพระราชโอรสลำดับที่ ๑๖ ในสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวและเจ้าจอมมารดาจีน ทรงประสูติเมื่อวันที่๔ กันยายน พ.ศ. ๒๔๐๖ พระองค์เสด็จ สิ้นพระชนม์ ณ พระตำหนักในสวนสุนันทา เมื่อวันที่๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๗๒

พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าลดาวัลย์ กรมหมื่นภูมินทรภักดีในปีพ.ศ. ๒๔๓๑ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สถาปนาขึ้นเป็นพระ อัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฎและต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๖๘ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้า อยู่หัวรัชกาลที่ ๗ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเป็นพระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาฎปิยมหาราชปดิวรัดา

พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฏพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จะรับสั่งขานพระนามพระอัครชายาองค์นี้ว่า "เจ้าสาย" ด้วยทรงยกย่องในฐานะ ที่เป็นราชสกุลพระเกียรติยศของพระวิมาดาเธอฯ ที่ปรากฎในแผ่นดินจนถึงเวลานี้ คือข้อที่ทรงกำกับดูแลห้องเครื่องต้นถวาย พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ ๕ มาตลอดรัชกาล พระวิมาดาเธอฯ ทรงบำรุงสนองเบื้องพระยุคลบาทด้วยความจงรักภักดี เช่น เดียวกับที่ทรงทำถวายพระโอรสธิดาโดยสำหรับพระองค์เองนั้นทรงอย่างไรก็ทนได้เสวย

ภายในห้องพระเครื่องต้นได้เล่ากันว่าคราวหนึ่่งทรงซื้อเงาะร้อยผลราคาร้อยบาท เพื่อคว้านตั้งเครื่องต้น แต่กลับว่าในส่วนเครื่องของพระองค์นั้นไม่มี ไม่โปรดเงาะราคาผลละหนึ่งบาท ตั้งเครื่องเพราะแพงเกินไป ทรงรับสั่งว่าขอให้ลูกผัวสุขสบายก็เป็นที่พอใจแล้ว พระกระยาหารก็เหมือนกัน ข้าวเสวยของพระองค์เองโปรดอย่างข้าวกรากร่วงพรู ( ข้าวธรรมดา )

พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฏ (ซ้าย)
และ เจ้าจอมเอื่ยม (กลาง) ถือหม้อขณะทรงกำลังเตรียมพระกระยาหารในห้องพระเครื่องต้นส่วนพระกระยาหารของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และข้าวเสวยของสมเด็จพระธิดาทุกพระองค์ นุ่มเหมือนกันหมด ผลไม้ก็โปรดที่จะปอกเสวยเอง ไม่ต้องคว้านเหมือนกับอย่างเครื่องต้น จนเมื่อทรงพระชราจึงทรงให้คนอื่นปอกถวายและเงาะก็เปลี่ยนมาเป็นการคว้าน ทรงพิถีพิถันในเรื่องเครื่องต้นที่จะตั้งถวาย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นอย่างยิ่ง ต้องทั้งสะอาด ปลอดภัย สวยงาม และมีรสชาติที่อร่อยด้วย ทรงระวังรอบคอบแม้ในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ทรงจัดผลไม้ทั้งผลลงในภาชนะ ถ้าจะต้องใช้ใบไม้รอง จะทรงเลือกใบไม้หรือดอกไม้ที่ทานได้ เช่น ใบเล็บครุฑ ใบมะม่วง ใบชมพู่ เพราะว่าในใบไม้บางชนิดอาจมียางหรือสิ่งที่เป็นพิษแก่มนุษย์ที่จะเข้าไปโดย ไม่ทันรู้สึกตัว จึงทรงงดเว้นโดยเด็ดขาด


นอกจากพระคุณสมบัติวิเศษทางอาหารทรง มีพระคุณสมบัติอีกข้อคือทรงมีพระปัญญาสามารถฉลาดลึกซึ้ง และทรงแก้ไขเหตุการ์ณเฉพาะหน้าได้ดี พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฏ มีพระราชโอรส ๑ พระองค์ และพระราชธิดา ๓ พระองค์ รวมทั้งหมด ๔ พระองค์

สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร๑. สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร จุฬาลงกรณ์ราชรวิวงศ์ อุภัยพงศพิสุทธิ์ วรุตโมภโตสุชาตบรมนฤนาถราชกุมาร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ประสูติวันที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๒๕ สิ้นพระชนม์วันที่ ๘ เมษายน พ.ศ. ๒๔๗๕ รวมพระชนมายุ ๔๙ พระชันษา

สมเด็จเจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรี๒. สมเด็จเจ้าฟ้านภาจรจำรัสศรี ประสูติวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๒๗ สิ้นพระชนม์วันที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๓๒ รวมพระชนมายุ ๕ พระชันษา

สมเด็จเจ้าฟ้ามาลินีนภดารา๓. สมเด็จเจ้าฟ้ามาลินีนภดารา สิรินิภาพรรณวดี กรมขุนศรีสัชนาลัยสุรกัญญา ประสูติวันที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๒๘ สิ้นพระชนม์วันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๖๗ รวมพระชนมายุ ๓๙ พระชันษา

สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล๔. สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี กรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี ประสูติวันที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๒๙ ทรงเป็นพระราชธิดาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงไว้วางพระราชหฤทัยอย่างยิ่ง ได้รับการโปรดเกล้า ฯ ให้รับราชการในหน้าที่ราชเลขานุการิณีและเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสยุโรปเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕o ก็ได้ทรงมีพระราชหัตถเลขากลับมาสู่ประเทศไทย ถึงสมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล ฯ พระองค์นี้เพื่อทรงเล่าเรื่องการเสด็จอย่างละเอียดลออ ซึ่งทำให้เกิดหนังสือรวบรวมพระราชหัตถเลขาเหล่านั้นว่า ชื่อว่า " ไกลบ้าน " หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๕ สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล ฯ ได้ขอพระราชทานกราบถวายบังคมลาเสด็จออกไปประทับที่เมืองบันดุง ประเทศชวา และเสด็จสิ้นพระชนม์วันที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๓ ณ ประเทศชวา รวมพระชนมายุ ๔๙ พระชันษา


เมื่อปีพ.ศ.๒๔๕๓ ขณะดำรงพระอิสริยยศ พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ ทรงประทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน ๑๐,๕๐๐ บาท ร่วมสบทบในการสร้างตึกเยาวมาลย์อุทิศให้ได้สร้างอย่างเสร็จสมบูรณ์

ตึกเยาวมาลย์อุทิศ - ปิยราชบพิตรปดิวรัดา
และตึกเทิดพระเกียรติครองราชย์ ๕๐ ปี โรงเรียนเทพศิรินทร์
ภาพจากเวบ pracob.blogspot.comเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๓ นายพลเอกสมเด็จพระเจ้าวรวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ได้ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ช่างก่อสร้างตึกสองชั้นที่ข้างตึกเยาวมาลย์อุทิศหลังหนึ่งเพื่อทรงเป็นการอุทิศพระกุศลถวายแด่พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ ( พระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาฎ ปิยมหาราชปดิวรัดา ) และ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ได้ ประทานนามตึกนี้ว่าตึกปิยมหาราชบพิตรปดิวรัดา เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงแด่องค์พระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาฎ

ฉายพระรูปกับพระราชโอรสและพระราชธิดา ในรัชกาลที่ ๕ 
(จากซ้ายไปขวา)

พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฏ,
สมเด็จเจ้าฟ้ามาลินีนภดารา , สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร , สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดลพระองค์ทรงประชวรด้วยพระโรคมะเร็งในช่องพระโอษฐ์ ( ปาก ) สิ้นพระชนม์ ณ พระตำหนักที่ประทับในสวนสุนันทา เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๗๒ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงไปสรงน้ำพระศพและทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้เชิญพระศพประดิษฐาน ณ พระที่นั่งนงคราญสโมสร ในพระราชวังสวนดุสิต และในการพระราชทานเพลิงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานโกศทองใหญ่อันเป็นพระโกศสำหรับทรงพระบรมศพ สมเด็จพระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระบรมราชินีเท่านั้นมาทรงพระศพ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานเลื่อนพระเกียรติยศพระศพเป็นกรณีพิเศษ ให้สมฐานะที่ทรงเป็น " ปิยมหาราชปดิวรัดา " ซึ่งพระนามนี้มีความหมายว่า ทรงเป็นพระภรรยาเจ้าที่ซื่อสัตย์ภักดีต่อองค์สมเด็จพระปิยมหาราชยิ่งนัก

ดอกไม้ประจำวังสวนสุนันทา หลานสาวเรียนที่นี่บอกว่าปีนี้ดอกใหญ่กว่าที่เคยเห็นมาเลย
ภาพจากเวบ bangkrod.blogspot.com

ความเป็นมาของวังสุนันทา

พระรูป ภาพ และข้อมูลจาก
เฟซบุค
กระทู้พันทิป
oknation.net
manager.co.th
sphotos-g.ak.fbcdn.netบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 21 ธันวาคม 2555
Last Update : 19 กรกฎาคม 2557 18:08:06 น. 46 comments
Counter : 17711 Pageviews.

 
อู้งานมาอัพบล็อกอีกรอบ กลัวบอกข่าวงานดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ไม่ทัน อัพเสร็จก็ต้องกลับไปทำงานต่อ ไว้เย็นนี้มีเวลาค่อยเข้ามาตอบเม้นท์บล็อกที่แล้วและออกตระเวนเยี่ยมเพื่อน ๆ

สุขสันต์วันศุกร์ค่า


โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:10:43:17 น.  

 


แวะมาสุขสันต์ วันโลกแตกน่ะครับคุณไฮกุ


โดย: panwat วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:12:30:27 น.  

 
สุกรานิ อสาธูนิ อตฺตโน อหิตานิ จ
ยํ เว หิตญฺจ สาธุญฺจ ตํ เว ปรมทุกฺกรํ

กรรมไม่ดีและไม่เป็นประโยชน์แก่ตน ทำได้ง่าย
ส่วนกรรมใดดีและเป็นประโยชน์ กรรมนั้นแลทำได้ยากยิ่ง

พิจารณาทำแต่กรรมดีเพื่อชีวิตที่รุ่งเรือง ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:12:37:34 น.  

 
ภาพสีน้ำ สวยจังเลยค่า คุณไฮกุ

มีโอกาสน่าไปชมนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:15:45:44 น.  

 
ได้ทราบข่าวงานเหมือนกันค่ะ อยากไปนะคะ แต่เสาร์-อาทิตย์ก็คงยาก ต้องฝากคุณไฮกุแล้วหล่ะค่ะ

สุขวันศุกร์เหมือนทุกๆ วันค่ะ คุณไฮกุบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
Katai_Akiko Craft Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:17:24:34 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ สุขหรรษาค่ะคุณไฮกุ
มาเยี่ยมซะมืดทีเดียว
อ่านเรื่องราวแล้วน่าติดตามมากค่ะ
ย้อนอดีตในวังสมัยพวกเรายังไม่เกิดกันเลย
เป็น ร้อยปี และไม่น่าเชื่อว่าภาพเหล่านี้ ยังมีอายุหลักร้อยด้วย
ความสวยงามยังคงเห็นอยู่ได้ชัดพอสมควรถึงชัดมากค่ะ

ขอบคุณมากๆที่นำเรื่องราว ที่เกี่ยวราว และงาน ๗๕ ปีสวนสุนันทาฯ
มาบอกกล่าวให้ทราบกัน
เราคงไม่ได้ไปแน่ๆ รอไปเที่ยวผ่านภาพจากคุณไฮกุแทนนะค่ะ
ขอบคุณค่ะ รักษาสุขภาพ และ คืนนี้ฝันดี ราตรีสวัสดิ์

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Bonjour_KiTTy Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:21:20:54 น.  

 
น่าไปชมมากครับ งานสีน้ำที่อ่อนช้อยสวยงามเป็นที่ยิ่ง
คุณภาพของสียังสดใสสวยงาม แม้กาลเวลาจะล่วงเลยไปนานแล้ว

haiku Art Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:22:16:00 น.  

 
คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ

เห็นรูปแล้วน่ากลัวเอาเรื่อง ถ้าโลกแตกจริง หนนี้เขาว่ากันว่าเป็นเพราะน้ำ รูปการณ์คงเป็นอย่างในรูปนี่แหละ


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า


คุณเค็ง...ขนาดสแกนรูปออกมามัว ๆ ยังรู้สึกว่าสวย เราว่าของจริงคงจะงามมากแน่ ๆ อาทิตย์นี้จะไปดูให้เห็นกับตาเลยค่ะ


คุณหนู...ได้เลยค่า ถ้าเขาอนุญาตให้ถ่ายรูป จะเก็บภาพมาลงบล็อกให้คุณหนูและเพื่อน ๆ ชมกันค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณตุ้ย...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมวันที่เขาว่ากันว่าจะสิ้นโลกนะจ๊ะ ที่อยากไปชมงานนี้ก็เพราะเป็นเรื่องเก่า ๆ นี่แหละค่ะ อ่านกิจกรรมในจัดในงานแล้วน่าสนใจมาก ๆ เราชอบภาพวาดสีน้ำ แล้วยิ่งเป็นภาพที่มีเรื่องราวและประวัติยาวนานแบบนี้ิยิ่งอยากไปชมใหญ่เลยค่ะ ตั้งใจว่าจะไปตั้งแต่ได้อ่านข่าวแล้ว ดีที่งานจัดวันอาทิตย์ด้วย แล้วจะเก็บภาพมาฝากนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณIM…อยากให้คุณIMไปงานนี้ค่ะ คนรักงานศิลปะอย่างคุณIMต้องชอบแน่ ๆ ถ้าได้ไป ล่ะก็ อย่าลืมเก็บภาพมาลงบล็อกด้วยนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:22:49:57 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


ภาพเหล่านี้ไม่เพียงแต่สวยงาม
ยังมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:6:13:06 น.  

 
หวัดดีครับคุณไฮกุ

ขอบคุณที่ชวนมาชมนิทรรศการ
แถวนี้คุ้นเคยมากเพราะลูกๆเคยเรียนที่อนุบาลละอออุทิศ
เข้าๆออกๆอยู่หลายปี
เห็นตึกในรูปแรกยังจำได้ดี แต่สภาพยังไม่ดูดีเท่าที่เห็นในรูป
การอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมบ้านเรายังต้วมเตี้ยมมาก
ก็อย่างว่า...งบประมาณใส่ลงไปเรื่องปากท้องก่อน
ท้องอิ่มแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น

ช่วงรัชกาลที่ 4-5 บ้านเมืองกำลังเปลี่ยนแปลงแยะ
ศิลปะการวาดสีน้ำก็คงจะเริ่มในยุคนั้นกระมัง...เก่ากว่านั้นยังไม่เคยเห็น
จึงน่าจะนับว่าเป็นไมล์สโตนอันหนึ่งในวงการศิลปะไทย
น่าจะหาโอกาสไปดูครับ

อีกด้านหนึ่งที่อยากเล่าตรงนี้คือการแปลหนังสือนิยายยุคนั้น
เคยได้ยินว่านางในคนหนึ่งแปลเรื่อง Uncle Tom's Cabin ไว้ด้วย
อยากเห็นต้นฉบับจริงๆ ไม่ทราบว่าได้ตีพิมพ์หรือเปล่า

จะรออ่านภาค 2 จากคุณไฮกุครับ


โดย: Dingtech วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:9:49:46 น.  

 
ชอบอะไรแบบนี้จังค่ะ ไว้ต้องหาเวลาไปชมบ้างค่ะ


โดย: never the last วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:10:18:20 น.  

 
เข้ามาอ่านอย่างละเอียดค่ะ
ทึ่งในฝีมือของบรรพบุรุษของเรานะคะ
ภาพสีน้ำร้อยกว่าปียังสวยงามมากมาย
อ่านประวัติของท่านแล้ว
ลูกหลานท่านอายุสั้นกันจังนะคะ
เพิ่งเคยเห็นดอกแก้วเจ้าจอมสีสวยจัง

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะที่ไปอวยพรวันเกิดให้
ขอให้พรดี ๆ นั้นกลับคืนสู่ผู้มอบให้
เป็นร้อยเท่าพันทวีด้วยค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:11:05:13 น.  

 
มาโหวตค่า คุณไฮกุ
เห็นว่าจะไปดูด้วยตาตัวเองใช่ไหมค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นรักษาสุขภาพนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:15:03:23 น.  

 
เรื่องที่คุณไฮกุเล่าไว้ในเม้นท์ที่บล็อกผม
ผมก็ชอบครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:22:47:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:5:45:44 น.  

 

ขอบคุณ สำหรับ คำอวยพร
-----------------------
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำอวยพรวันเกิด และขออำนาจสิ่งศักดิ์ในสากลโลก จงประสิทธิประสาทพรให้คุณไฮกุ มีความสุขไร้ทุกข์โรคภัยค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:9:58:26 น.  

 
ทำบล็อกงามครับ ทั้งสาระแปลก ละเอียด รูปภาพสวย


โดย: yyswim วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:10:05:16 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุคนเก่ง

ทำบล็อกได้ดีมากเลยครับ เรื่องราวมากมาย

อยากตั้งข้อสังเกตว่าคนสมัยก่อนนี้อาจอายุไม่ยืนเพราะหมอคงสู้สมัยนี้ไม่ได้อยู่แล้วเป็นธรรมดา แต่หากดูรูปร่างแล้วละก็ หาไขมันไม่เจอเลยละครับ

คงต้องหันมาดูอาหารการกินยุคใหม่นี้กันให้มากหน่อยแล้วละ

ละก็ติดใจเตียงนวดเท้าจัง แสดงว่านิยมกันมานานมากแล้วละนะครับไม่ใช่เพิ่งมามีหลัง ๆเนี่ยอ่ะ


โดย: find me pr วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:12:26:07 น.  

 
แวะมาสวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ

ชอบค่ะ ศิลปะแบบไทยเนี่ย มีเสน่ห์
ขอมาชื่นชมรูปวาด และอ่านประวัติท่านค่ะ
.
.
.
.
ขอโทษที่ตอบกลับช้านะคะ เนื่องจากงานเยอะมากเลยในช่วงปลายปี และเบลออ่านข้ามความเห็นคุณไปค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ คุณ ไฮคุ :)

มาสารภาพค่ะว่า ตอนเลือกใช้ชื่อนี้ เพราะชื่ออะไรก้อสมัครพันทิพไม่ได้สักที ส่วนหนังเรื่องนี้ไม่เคยดูค่ะ แต่เป็น สาม คำ ตรงกับวิถีชีวิตค่ะ


โดย: วนานันทน์ (eat pray love ) วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:22:54:20 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:5:50:01 น.  

 
สวยงามทกภาพนะครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:6:27:19 น.  

 . . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .


*~..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:11:49:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะคุณไฮกุ


สุขกาย สบายใจ ตลอดปี ตลอดไปนะคะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:17:28:17 น.  

 
Merry Christmas สุขสันต์ช่วงเทศกาลค่ะ
มีความสุขมากๆ นะคะคุณไฮกุ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:22:08:52 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาส ครับ คุณไฮกุBlog นี้ยอดเยี่ยมทั้งภาพและเรื่องราวเลยครับ
ชอบครับ


โดย: ถปรร วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:23:25:38 น.  

 Merry Christmas ครับ คุณไฮกุ
โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:23:46:22 น.  

 
ขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านที่แวะมาเมอร์รีคริสต์มาสเมื่อวานนี้นะคะ ขอให้ความสุขและคำพรดี ๆ ที่มอบให้มาย้อนกลับไปหาหลายเท่าทวีคุณเลยค่ะ

กลับมาชมภาพสีน้ำฝีมือชาววังต่ออีกสักวันสองวัน กำลังเขียนบล็อกใหม่อยู่ ไว้อัพแล้วจะตระเวนไปรายงานตัวจ้าคุณก๋า...ถูกที่สุดค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ไปชมมาแล้ว ภาพจัดแสดงอยู่บนตึกที่เป็นวังสวนสุนันทาเลยค่ะ ยิ่งทำให้ภาพทรงคุณค่ายิ่งขึ้นไปอีก โชคดีที่เขาอนุญาตให้ถ่ายภาพได้ เราเก็บภาพมาเรียบร้อย เสียดายที่กล้องไม่ค่อยดี memory card ทำท่าจะเสีย โชคดีที่มาเสียตอนเก็บภาพจวนหมดแล้ว แต่ก็ถ่ายได้สองสามร้อยรูปเลยแหละ ไว้หาเวลาจัดการรูปเสร็จ จะอัพลงบล็อกให้คุณก๋าและเพื่อน ๆ ชมกันค่ะ

รถเวสป้าที่หลานหมิงแอ๊กท่าถ่ายรูปนั่นเป็นของคุณก๋าหรือเปล่าคะ เราชอบรถนี้จัง แบบว่าชอบเรื่อง Roman Holiday มีฉากที่นางเอกกับพระเอกขึ่รถยี่ห้อนี้ในเรื่องน่ะ

อ่านเรื่องที่คุณก๋าอัพแล้วนึกถึงที่เล่าเลยค่ะ ดีที่พระที่ช่วยไม่เคร่งพระวินัยเกิน ไม่งั้นผู้หญิงคงจมน้ำไปเรียบร้อยแล้ว


ครูดิ่ง...อยากไปงานนี้แต่ไม่คุ้นกับทางไปราชภัฎสวนสุนันทาเลยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ง่าย คลิกดูในเวบก็หาเจอ นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีราชเทวี แล้วนั่งรถเมล์สาย ๑๖ ไป รถผ่านหน้าราชภัฏ เดินข้ามถนนไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว

ตึกในรูปไม่แน่ใจว่าถ่ายไว้เมื่อไหร่ ไปแฮ้บมาจากเวบค่ะ แต่คิดว่าคงจะถ่ายไม่นานเท่าไหร่ เทียบกับรูปที่ถ่ายมา เข้าไปเดินดูใกล้ ๆ แล้ว เขาอนุรักษ์วังไว้ได้ค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ เสียแต่ว่าห้องข้างในบางห้องจัดแสงน้อยไปหน่อย

ก็รู้ ๆ กันว่างบประมาณด้านศิลปะและวัฒนธรรมของบ้านเราน้อยเหลือเกิน บุคคลากรเก่ง ๆ ก็มีไม่เพียงพออีกตะหาก เห็นรัฐบาลละลายงบเรื่องจำนำข้าวหรือรถคันแรกแล้วเสียดาย แล้วก็โมโหด้วย ถ้าเอาเงินมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับประชาชนจริง ๆ ก็จะไม่ว่าเลย แต่นโยบายแบบนี้ทั้งโกงทั้งเอื้อให้คนรวยไปแบบเต็ม ๆ เลย เฮ้อ ก็คงได้บ่นกันเองเท่านั้นแหละ

ขอบคุณครูดิ่งที่เล่าเกร็ดประวัติภาพสีน้ำและการแปลนิยายฝรั่งในไทยนะคะ ไม่ค่อยจะรู้ประวัติการวาดภาพสีน้ำในไทยเลยค่ะ งานจบไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่คิดว่าภาพสีน้ำยังจัดแสดงอยู่ ถามพนักงานแล้ว เขาบอกว่าเปิดให้ชมตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ เวลาแปดโมงครึ่งถึงสี่โมงเย็น ครูดิ่งอยากไปชมก็แวะไปตามวันเวลาที่บอกได้เลยค่ะ

ครูดิ่งได้อ่านบล็อกภาคสองแน่ ๆ ค่ะ อาจมีภาคสามด้วยเพราะถ่ายภาพมาเยอะ อัพรูปลงบล็อกเดียวเดี๋ยวจะโหลดนานเกิน แต่ขอเวลาจัดการรูปก่อนนะคะ ไว้อัพบล็อกเสร็จเมื่อไหร่จะแวะไปบอกค่ะ


เกือบลืมไป ให้ครูดิ่งชมภาพที่ถ่ายมา เลือกมุมที่ใกล้เคียงกับภาพในบล็อก
ท้องฟ้าเป็นใจ ถ่ายออกมาแล้วสีภาพดูสวยดีจัง
คุณ never the last…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ไม่ทราบว่าได้ไปเที่ยวงานนี้หรือเปล่าคะ ถึงงานจะหมดไปแล้วก็ยังแวะไปชมภาพสีน้ำได้นะคะ ภาพจัดแสดงอยู่ในศูยน์ศิลปวัฒนธรรม ตึกแดง ๆ ที่แปะรูปให้ครูดิ่งชมนั่นแหละค่ะ เขาเปิดให้ชมตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ เวลาแปดโมงครึ่งถึงสี่โมงเย็น


คุณโอ...ภาพสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ เสียดายอยู่อย่างที่บางภาพสีอ่อนจัดจนถ่ายภาพออกมาไม่ชัดเท่าไหร่

เราก็เพิ่งจะเห็นดอกแก้วเจ้าจอมเหมือนกันค่ะ สีสวยดีเนอะ ในงานเขาทำน้ำแก้วเจ้าจอมขายด้วยนะ เสียดาย เราไม่ได้ลองชิมดู หลานสาวเรียนมัธยมที่สวนสุนันทา พอกลับบ้านมา หลานถามว่าได้ชิมน้ำแก้วเจ้าจอมหรือเปล่า อร่อยมาก ๆ เลยเสียดาย ไม่รู้ว่าหลังงานแล้วจะมีขายอีกหรือเปล่า


คุณเค็ง...ไปดูด้วยตามาเรียบร้อยแล้วค่า เดินอยู่ในงานสองสามชม. เก็บภาพมาตรึม ไว้อัพลงบล็อกเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


ครูเกศ...ด้วยความยินดีจ้า โชคดีที่เข้าบล็อกตรงวัน คลิกหน้าบล็อกแก๊งค์เห็นว่าเป็นวันเกิดของครูเกศก็คลิกเข้าไปแฮปปี้เบิร์ดเดย์เลย


พี่สิน...ขอบพระคุณสำหรับคำชมค่า


คุณไพโรจน์...ขอบคุณมากค่ะ ดีใจที่ชอบบล็อกที่เราเขียนนะคะ แอบเกรงใจที่ให้คุณไพโรจน์กับเพื่อน ๆ อ่านบล็อกยาวประจำ คงเป็นเอกลักษณ์ของจขบ.ไปแล้ว แฮะ แฮะ

สังเกตอยู่เหมือนกันว่าคนสมัยก่อนอายุไม่ยืนนัก (แต่ที่อายุยืนก็จะขึ้นหลักร้อยเลยนะ) เหตุผลคงเป็นอย่างที่คุณไพโรจน์สันนิษฐาน อาหารนี่ช่วยให้อายุยืนได้จริง ๆ ดูข่าวเวลาสัมภาษณ์คนแก่ที่อายุยืนมาก ๆ ก็เพราะอาหารการกินเป็นส่วนสำคัญ


คุณนันทน์...ไม่เป็นไร เข้าใจดีเลยค่ะ เราก็งานเยอะเหมือนกันเลย ยิ่งใกล้สิ้นปีแบบนี้ด้วย เพราะงั้นเป็นอันรู้กันเนาะ

ถ้าคุณนันทน์ชอบศิลปะไทย ๆ ละก็ ไว้เราอัพเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ ขอบคุณที่บอกความหมายชื่อล็อกอิน เลือกชื่อได้เก๋ดีค่ะ


คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ยังมีบล็อกภาคต่อ ไว้อัพแล้วจะแจ้นไปชวนมาอ่านค่า


คุณต้นกล้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณหนู...แวะมาแฮปปี้นิวเยียร์ก่อนใครเลย ขอบคุณมากจ้า


คุณไก่ & คุณเบิร์ท & พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่แวะมาเมอร์รีคริสต์มาสนะคะ สุขสันต์วันคริสต์มาสเช่นกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:8:53:05 น.  

 
วันนี้ก็ยังแวะมานะคะ

ได้ดูข่าวน้องออม ที่เล่นเรื่อง Autumn เวอร์ชั่นไทย คุ้นๆ ว่าเคยเห็นที่ไหน... จำได้แล้ว เคยดูจากบล็อกคุณไฮกุนี่เอง น้องเค้าน่ารักดีนะคะ ที่บ้านไม่ได้ติดจานทรู สงสัยคงไม่ได้ดูแน่เลยค่ะ แต่ถึงจะติดก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ดูอีกแหละ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:15:05:12 น.  

 
สวยจังเลยค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณที่เอามาฝาก
ปล.ส่งสคสไปให้แล้ว ไม่รู้ได้รับเมื่อไหร่ รอรับนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:18:36:47 น.  

 
ได้ฤกษ์มาอ่านงานทั้งหมดแล้วครับ
เป็นความรู้ที่ยากจะหาอ่านและชมได้ที่ไหน
ดูเป็นงานฝีมือที่งดงามด้วยใส่ใจลงไปใน
ผลงานจริงๆ เป็นผลงานของคนในสมัยที่
ชิวิตและสิ่งแวดล้อมสงบเย็นกว่าสมัยนี้
ไม่ได้ว่าสมัยนี้งานไม่สวย แต่สวยด้วยความ
รู้สึกที่ต่างกันมากครับ

ขอบคุณที่มานะพยายามสร้างผลงานอย่าง
เอนทรี่นี้ซึ่งเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ของ
บล็อกนี้เลยครับ

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:20:37:54 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปอวยพรวันเกิด และวันคริสมาสต์...โดย: วนานันทน์ (eat pray love ) วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:21:13:48 น.  

 ปีใหม่นี้ ปอป้าขออวยพรให้เพื่อนบล๊อกทุกท่าน ครอบครัว และคนที่ท่านรัก จงประสบแต่สิ่งที่ดีงาม มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ คิดทำสัมมาการใดให้ได้สมความปรารถนาทุกสิ่งทุกประการ กิจการค้าเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป ที่รับประทานเงินเดือนก็ให้ได้ขึ้นเงินเดือนเยอะ ๆ ได้รับโบนัสมาก ๆ มีความสุขกันทุกคน กิน-เที่ยว-เฉลิมฉลองอย่างมีสติสัมปชัญญะตลอดปีและตลอดไป...นะคะ


ป.ล. ปอป้าจะเดินทางไปแสวงบุญที่อินเดียในวันที่ ๓๐ นี้ กลับวันที่ ๖ มกราคม เมื่อกลับมาแล้วคงต้องยุ่งกับการเคลียร์งานอีกหลายวัน เจอกันใหม่เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจทุกอย่างแล้ว...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:13:30:23 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
--------------------
ฝีมือชาววังไม่ธรรมดาเลยจริงๆค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:23:16:32 น.  

 
บล๊อกแก๊งค์เขาจะปิดกิจการช่วงปีใหม่
เลยเข้ามาส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ให้ก่อนค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:9:05:13 น.  

 
ค่อยตามมาอ่านอีกทีนะคะ
วันนี้รีบร้อน อวยพรปีใหม่ให้เพื่อนก่อนค่ะ
กลัวว่าอาจจะไม่อยู่บ้านค่ะ


สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณไฮกุ
โชคดีปีใหม่ มั่งคั่ง ร่ำรวย มีความสุข
สุขภาพแข็งแรง
และสมหวังตลอดไปนะคะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:16:21:20 น.  

 

สวัสดีปีใหม่๒๕๕๖ค่ะสุขสันต์วันปีใหม่คะ ขอให้คุณไฮกุมีความสุขมากๆนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:22:44:52 น.  

 
สุขสันต์วันปีใหม่คะ ขอให้คุณ haikuมีความสุขมากมาก... นะคะ


มีเพื่อนเป็นอาจารย์อยู่ที่นี่ค่ะ เห็นรูปใน fb ของเพื่อน ว่าจะว่าจะไม่ได้ไปเสียทีค่ะ แต่ไม่เป็นไรมาบล็อกคุณ haiku ก็เหมือนได้ไปค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: chinging วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:23:44:59 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:13:37:28 น.  

 
แว๊บบบบ มาทักทายครับผม


โดย: ชัช (กู่ฉิน ) วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:21:33:53 น.  

 
ขอให้สุขภาพแข็งแรง คิดหวังอะไรสมใจปราถนา
และก็มีความสุขมากๆค่ะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 30 ธันวาคม 2555 เวลา:2:36:53 น.  

 
สวัสดีในปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๖ ที่กำลังย่างเยื้อนใกล้เข้ามาครับ

ขอให้คุณไอกุมีใจและกายที่แข็มแข็ง มีความสุข มีสุขภาพดี สำเร็จในการงาน สมปรารถนาในสิ่งที่มุงหวังทุกประการครับ

โหวตสรุปส่งท้ายของปีครับ

Best design 1 haiku


โดย: Insignia_Museum วันที่: 30 ธันวาคม 2555 เวลา:8:36:58 น.  

 
น่าไปดีครับ แต่ลูกสาวดูท่าไม่ยอกให้พาไป รายนั้นจะให้พาไปที่ที่มีของเล่นเครื่องเล่นท่าเดียว ^^"

สุขสันต์วันปีใหม่จ้ะโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 30 ธันวาคม 2555 เวลา:12:19:54 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ...

ขอขอบพระคุณที่แวะเวียนมาทักทายอ้อมแอ้มค่ะ

หลังจากที่คุณแม่เจ้าโว๊ยได้ขึ้นสวรรค์ไปแล้ว

อ้อมแอ้มก็ไม่ค่อยได้แวะเวียนทักทายกัน

ขอประทานโทษด้วยนะค่ะ

ปีใหม่ปีนี้ขอให้มีความสุขกันมากๆนะค่ะ

มีสุขภาพแข็งแรงละสมบูรณ์

และมีรักที่สมหวังยั่งยืนตลอดไปด้วยค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 30 ธันวาคม 2555 เวลา:19:44:10 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ มีความสุขมากๆ นะคะ
(ขอแวะมาทักทายสั้นๆ ยังไม่มีเวลาอ่านบล็อกนี้ ไว้หลังปีใหม่จะกลับมาอ่านอย่างละเอียดแน่นอนค่ะ)
โดย: diamondsky วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:7:16:34 น.  

 
คุณหนู...ช่วงนี้ข่าวเรื่องออทั่มเวอร์ชั่นไทยหายเงียบไปเลยค่ะ คิดว่ากำลังถ่ายทำอยู่ อีกไม่กี่เดือนก็คงได้ดู ถึงคุณหนูไม่ได้ติดทรู แต่คิดว่าอาจจะได้ดู เราว่าเขาน่าจะทำดีวีดีออกมาขาย ไม่ก็มีคนโหลดขึ้นยูทูบ


คุณสาว...ได้รับสคส.กับของฝากน่ารักแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกจนจบเลยนะคะ อยากจะอัพบล็อกภาคสองต่อ แต่ยังไม่ได้ลงมือเขียนเลย ข้อมูลเกี่ยวกับภาพสีน้ำของคุณข้าหลวงในหนังสือความรู้คือประทีปค่อนข้างยาวทีเดียว ขอเวลานิดนึง ไว้อัพแล้วจะแวะไปชวนมาอ่านอีกค่ะ

พี่หนูหล่อพูดถูก คนสมัยก่อนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ร่มเย็นเป็นสุข ยิ่งเป็นฝีมือชาววัง มีทั้งเวลาและฝีมือที่จะทำสิ่งประณีต ละเอียดละออ เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่า ตอนที่พระวิมาดาเธอทรงสอนคุณข้าหลวงให้วาดภาพ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพดอกไม้ ถ้าใครวาดไม่เหมือนก็จะให้วาดซ้ำจนกระทั่งเหมือนที่สุด นับได้ว่าพระวิมาดาเธอทรงเป็นศิลปินที่มีผลงานด้านศิลปะที่เด่นมากพระองค์หนึ่ง แต่คนไม่ค่อยรู้เท่าไหร่


คุณนันทน์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณปอป้า...ขอบคุณมากสำหรับพรปีใหม่ดีมาก ๆ พรใดที่ให้มาก็ขอให้คุณปอป้าได้คืนไปหลายเท่าทวีคูณเลยค่ะ และก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


ครูเกศ & คุณIM…ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเค็น...เสียดายที่คุณเค็นไม่ได้ไปชมงานนี้ มีกิจกรรมน่าสนใจเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าคุณเค็นอยากชมภาพวาดสีน้ำก็ยังไปชมได้นะคะ เขายังเปิดให้ชมนิทรรศการได้อยู่ค่ะ


คุณชัช...หายไปนานมาก ดีใจที่กลับมาเล่นบล็อกอีก ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า


คุณดาว & แม่ซอง & คุณแพม & คุณโสม & คุณไก่ & คุณหยี & คุณอ้อมแอ้ม & คุณเอิง...ขอบคุณที่แวะมาสวัสดีปีใหม่นะคะ พรดี ๆ ที่ให้มาก็ขอให้ได้รับกลับคืนไปหลาย ๆ เท่าเลยค่ะโดย: haiku วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:11:38:40 น.  

 
อยากทราบชนิดของดอกไม้ของภาพ 24 ดาวธงค่ะ ทราบไหมคะว่าเป็นดอกอะไร


โดย: Kiyuro IP: 171.6.235.162 วันที่: 31 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:25:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.