happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
นิทรรศการเครื่องโขนกลางกรุงลอนดอน
พระสาทิสลักษณ์จาก กระทู้พันทิปพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จัดแสดงนิทรรศการ “เครื่องโขน” และการแสดงโขน ตอนจับนาง เผยแพร่ความงดงามของงานประณีตศิลป์ชั้นสูงของไทยสู่สายตาชาวโลก ในงาน “ลอนดอน คราฟ วีค” งานหัตถศิลป์สุดยิ่งใหญ่ในกรุงลอนดอน เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงฟื้นฟูงานประณีตศิลป์ชั้นสูงแขนงต่าง ๆ รวมทั้งส่งเสริมงานหัตถศิลป์ของไทยให้เป็นที่แพร่หลายในระดับสากล


พิพิธภัณฑ์ผ้าใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้รับเชิญให้นำนิทรรศการเครื่องโขน และการแสดงโขนไปร่วมงาน “ลอนดอน คราฟ วีค” (London Craft Week 2017) ซึ่งริเริ่มขึ้นจากพระราชปณิธานของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ที่ทรงมีพระประสงค์ให้งานดังกล่าว เป็นศูนย์กลางการจัดแสดงเพื่อเชิดชูองค์ความรู้และทักษะการสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์จากช่างฝีมือทั่วโลก และเพื่อส่งเสริมงานด้านช่างฝีมือซึ่งต้องใช้ระยะเวลาและความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีรายละเอียดสูง โดยจะจัดแสดงระหว่างวันที่ ๒-๗ พฤษภาคม ๒๕๖o ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร


ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เปิดเผยว่า ปีนี้นับเป็นโอกาสดีที่พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานแสดงหัตถศิลป์ ลอนดอน คราฟ วีค จึงได้นำส่วนหนึ่งของนิทรรศการ “เครื่องโขน” ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ใน พ.ศ. ๒๕๕๙ ซึ่งเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเครื่องโขนในอดีตที่ส่งผลให้เกิดการปรับปรุงและฟื้นฟูศิลปกรรมชั้นสูงต่าง ๆ จนเกิดเป็นเครื่องโขนพระราชทานที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงสนับสนุนให้ดำเนินการจัดแสดงขึ้นในปัจจุบัน


งานศิลป์นี้ถือเป็นงานประณีตศิลป์อันทรงคุณค่าของไทย และยังเป็นการรวบรวมงานประณีตศิลป์ไว้หลายแขนง ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวบรวมผู้รู้ทำการศึกษาค้นคว้า และดำเนินการจัดสร้าง “เครื่องโขน” ขึ้นใหม่ ทั้งงานทอผ้ายกทองแบบราชสำนัก งานปัก งานออกแบบและประดิษฐ์เครื่องถนิมพิมพาภรณ์และพัสตราภรณ์ เป็นต้น ซึ่งตรงกับหลักการและวัตถุประสงค์ของงาน ลอนดอน คราฟ วีค ที่มุ่งเน้นให้เกิดการสร้างคุณค่าและการตระหนักถึงความสำคัญของงานหัตถศิลป์ชั้นสูงจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก


ณัฏฐวรรณ ตันหยงมาศ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารและพัฒนา พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ กล่าวถึงรายละเอียดในงานนิทรรศการเครื่องโขน และการแสดงโขน ที่จะจัดขึ้นในงานดังกล่าว ว่า งานลอนดอน คราฟ วีค จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมศิลปินและช่างฝีมือทั่วโลก จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะนำศิลปะโขน และเครื่องแต่งกาย ไปร่วมจัดแสดงเพื่อเผยแพร่ศิลปะชั้นสูงของประเทศไทยให้ทั่วโลกได้รับรู้ ซึ่งการแสดงโขนพระราชทานนี้ได้รับการฟื้นฟูตามพระราชปณิธานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยในปัจจุบันโขนพระราชทานเป็นหนึ่งในการแสดงที่ทุกคนตั้งตารอชมมากที่สุดในประเทศไทย


อีกทั้ง กรุงลอนดอนถือเป็นศูนย์กลางของการศึกษา มีมหาวิทยาลัย และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งนิทรรศการนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้ที่สนใจศิลปะและงานฝีมือ โดยจะมีการสาธิตการปักชุดตัวแสดงโขน การวาดหัวโขน และวิธีการสวมใส่เครื่องแต่งกายโขน ทั้งตัวพระ ตัวยักษ์ ตัวนาง และตัวลิง รวมถึงจัดแสดงเครื่องประดับในการแสดงโขน ผู้ร่วมสาธิตเป็นสมาชิกของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ซึ่งเป็นลูกหลานชาวนา ชาวไร่ ที่ได้รับการถ่ายทอดและฝึกฝนให้มีความชำนาญในด้านต่าง ๆ


พร้อมทั้งได้จัดการแสดงโขนสั้น ๆ ตอนหนุมานจับนาง ในงานเลี้ยงเปิด “งานลอนดอน คราฟ วีค” ในวันที่ ๒ พฤษภาคม ที่พิพิธภัณฑ์วิคตอเรียและอัลเบิร์ตหรือ วีแอนด์เอ (Victoria and Albert Museum หรือ V&A) และวันที่ ๔-๕ พฤษภาคม โดยจัดแสดงที่ Two Temple Place และวันที่ ๖-๗ พฤษภาคม ที่สถานทูตไทย ณ กรุงลอนดอน” นับเป็นอีกความภาคภูมิใจของคนไทย ที่มีโอกาสได้เผยแพร่ความงดงามของงานประณีตศิลป์ รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมของไทยสู่สายตาชาวโลก สมดังพระราชปณิธาณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงฟื้นฟูงานประณีตศิลป์ชั้นสูงที่อาจสูญหายไป จนเกิดเป็นโขนพระราชทานในปัจจุบัน


สำหรับงาน “ลอนดอน คราฟท์ วีก” ปีนี้จัดขึ้นในแนวคิด “Beyond luxury journey-of-discovery” โดยรวบรวมกว่า ๒๓o รายการ และกิจกรรมในแขนงต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกทั้งด้านการดีไซน์ แฟชั่น ศิลปะ สินค้าลักชัวรี่ อาหาร และวัฒนธรรม โดยจัดขึ้นกระจายทั่วกรุงลอนดอน ไม่ว่าจะเป็นในอาคารต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมือง และสถาบันหรือหน่วยงานที่มีชื่อเสียง อาทิ พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียและอัลเบิร์ตมิวเซียม, ตึกระฟ้า The Shard, The Royal Academy of Dramatic Art, The House of Lords ฯลฯ ไปจนถึงร้านอาหารระดับมิชลิน สตาร์ นอกจากนี้ ในแต่ละปียังเชิญช่างฝีมือและหัตถกรรมจากนานาประเทศมาร่วมงาน เช่น ช่างแกะสลักไม้จากญี่ปุ่น ช่างฝีมือจากเกาหลี ช่างพิมพ์ด้วยบล็อกไม้จากจีน ดีไซเนอร์จากฮ่องกง นักปั้นเซรามิกจากไต้หวัน ช่างทำเฟอร์นิเจอร์จากเดนมาร์ก ช่างทำกีตาร์จากสเปน และยังมีช่างฝีมือจากทั่วทุกภูมิภาคของอังกฤษ เพื่อให้ผู้สนใจที่เข้าร่วมงาน รวมทั้งช่างหัตถกรรม ได้เห็นผลงานของช่างที่มีฝีมือด้วยกันเองจากทั่วโลกด้วย.มาชมภาพบรรยากาศในงานนิทรรศการ ขอบคุณเพจสถานทูตไทยในอังกฤษด้วยค่ะ
พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
naewna.com
thairath.co.th
pinterest.com
FB Royal Thai Embassy, London UK
ถ้าอยากชมนิทรรศการโขนพระราชทานแบบเต็ม ๆ ที่เคยจัดที่เซ็นทรัลชิดลม ก็คลิกเลยค่ะ

โขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย (๑)
โขนพระราชทาน ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย (๒)โหวตหมวดศิลปะบีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ ebaemi ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 05 พฤษภาคม 2560
Last Update : 7 พฤษภาคม 2560 22:28:30 น. 0 comments
Counter : 2607 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเนินน้ำ, คุณmambymam, คุณเรียวรุ้ง, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณInsignia_Museum, คุณเนยสีฟ้า, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmoresaw, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณThe Kop Civil, คุณหอมกร, คุณก้นกะลา, คุณmariabamboo, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณlovereason


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.