happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
นิทรรศการ "L'Art de Marsi"
ภาพจากปกหนังสือพระประวัติและผลงานของ มจ.มารศี สุขุมพันธุ์ บริพัตร


Air - Johann Sebastian Bach
อัพบล็อกช้าอีกตามเคย ไปชมนิทรรศการภาพวาดของ มจ.มารศีสุขุมพันธ์ บริพัตร ตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว เพิ่งจะมาอัพตอนงานหมดไปแล้ว มัวแต่อัพเรื่องอื่นเพราะเย็นใจ (อีกแล้ว) ว่างานยังจัดอีกเป็นเดือน พอเริ่มเขียนบล็อกก็เข้าเวบดูข้อมูล เหลือเวลาอีกไม่กี่วันนิทรรศการจะหมดเขตแล้ว โอ้ย ตูจะเขียนบล็อกทันมั้ยล่ะเนี่ย รูปก็ยังไม่ได้จัดการ พยายามหาเวลาเขียนบล็อก แต่ก็เสร็จไม่ทัน นิทรรศการหมดไปตั้งแต่วันที่ ๒๖ ก.พ.


ไม่เคยรู้จัก มจ.มารศีฯ มาก่อนเลย แต่ได้อ่านพระประวัติและชมผลงานของท่านในนสพ.แล้วทึ่งจัดเลยค่ะ เป็นผู้หญิงเก่งขั้นอัจฉริยะ นอกจากพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะอันเยี่ยมยอดแล้ว ยังมีพระอัจฉริยภาพในด้านภาษา วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ ดนตรี การสื่อสารมวลชนด้วย ชมภาพวาดที่จัดแสดงแล้วรู้สึกแปลกหูแปลกตาเพราะไม่ค่อยคุ้นกับภาพแนวนี้เท่าไหร่ ดูแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่า ทรงศึกษาด้านการวาดภาพด้วยพระองค์เอง ทรงศึกษาอย่างจริงจังต่อเนื่องจนมีผลงานงดงามมากมายและเป็นที่รู้จักในระดับสากล


อัพบล็อกช้าเลยใส่รูปกับข้อมูลเต็ม ๆ เผื่อคนที่ชอบงานศิลปะแนวนี้แล้วไม่มีโอกาสได้ไปชม เพราะงั้นบล็อกนี้ยาวโลดดดดเหมืียนเคย อิ อิ
อ่านพระประวัติของท่านหญิงได้ที่นี่ค่ะ
พระประวัติหม่อมเจ้ามารศีฯ


บล็อกเสพงานศิลป์อันล่าสุด
เสพงานศิลป์ ๒๘
ภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ที่มีความโดดเด่น งดงาม และมีเอกลักษณ์สูงในทางศิลปะแนวเซอร์เรียลลิสต์-แฟนตาสติก ของหม่อมเจ้ามารศี สุขุมพันธุ์ บริพัตร พระธิดาพระองค์เดียวในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ได้นำมาจัดแสดงให้ชาวไทยและผู้รักในงานศิลปะได้ชื่นชมในประเทศไทยอีกครั้ง ในนิทรรศการ "L'art de Marsi" ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

งานจัดที่นี่แหละค่ะ

เข้าประตูมาก็เห็นกระดานแผ่นใหญ่ติดภาพวาดและข้อมูล

อีกด้านเป็นโปสเตอร์งาน
ดอกไม้ประดิษฐ์สองกระถาง ขนาดใหญ่แล้วก็สวยมาก ตั้งไว้ตรงประตูด้านข้าง

ชั้นล่างมีภาพจัดแสดงอยู่ไม่กี่ภาพ

"Dream of the Grand Palace" (1996)
W 120 x H 150 cm.
Royal Collection


"Siriyalay Fantasy" (1997)
ขนาด ๑๒o x ๑๕o ซม.


ลายพระหัตถ์ของท่านหญิง
   


นับเป็นภาพเขียนที่หาชมได้ยาก เพราะหม่อมเจ้ามารศีฯ ทรงเป็นศิลปินไทยในต่างแดน ทรงมีพระอัจฉริยภาพทั้งด้านวรรณคดี ประวัติศาสตร์และดนตรี เมื่อมีพระชันษาเพียง ๒๓ ปี ทรงได้รับปริญญาเอกสาขาอักษรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซอร์บอน ณ กรุงปารีส ๕ ปีต่อมาทรงได้ปริญญาเอกใบที่สอง สาขาเอกประวัติศาสตร์ศิลปะจากมหาวิทยาลัยแห่งมาดริด ประเทศสเปน จากนั้นทรงศึกษาด้านการวาดภาพด้วยพระองค์เองอย่างจริงจังต่อเนื่อง กระทั่งทรงมีผลงานเป็นที่รู้จักในระดับสากล แสดงภาพเขียนในยุโรปเสมอ โดยเฉพาะในฝรั่งเศส ดินแดนแห่งศิลปะ

ขึ้นมาบนชั้นสองก็เจอป้ายบิ๊กบึ้มอันนี้

ส่วนนี้เป็นพระประวัติและผลงาน

นิทรรศการเดี่ยวที่เคยจัดแสดง

นิทรศการกลุ่มที่เคยจัดแสดง

"สมเด็จฯ ท่านทรงใช้ให้เขียนรูปพระปราสาทต่าง ๆ ที่วังหลวง
ตอนแรกฉันก็กลัวจะทำไม่สำเร็จ ก็กราบทูลท่านว่า
ถ้าเผื่อต้องพระประสงค์อะไรที่ realistic จริง ๆ หม่อมฉันทำไม่ได้
หม่อมฉันไม่มีความชำนาญทางด้านสถาปัตยกรรมไทย
ถ้าหม่อมฉันทำ เกรงว่าจะจับฉ่าย เอาอันนั้นมาใส่อันนี้ ไม่ realistic
จะเป็นแบบฝัน ๆ ท่านรับสั่งว่าอยากได้อย่างนั้น"

   


แม้หม่อมเจ้ามารศีฯ ประทับและวาดภาพอยู่ที่ต่างแดน แต่ทรงรักประเทศไทย ภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ของท่านหญิง ทางมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศี สุขุมพันธุ์ บริพัตร ทำหน้าที่ดูแลรักษาและจัดแสดงเพื่อส่งเสริมการศึกษาด้านศิลปะ โดยเมื่อปี ๒๕๕๓ เคยนำภาพเขียนฝีพระหัตถ์ที่ลุ่มลึกมาให้คนไทยได้สัมผัสเป็นครั้งแรก ส่วนนิทรรศการล่าสุดนี้มูลนิธิฯ ร่วมกับหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จัดขึ้นในวโรกาส ๘o พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปทรงเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ นี้

ด้านนี้เป็นพระรูปและพระประวัติ
   


ที่น่าสนใจ นิทรรศการนำเสนอพัฒนาการของภาพเขียนตามลำดับเวลาผ่านเนื้อหาหลักในงานศิลปะของท่านหญิง ได้แก่ หินและดอกไม้ สัตว์ที่มีจริงและในจินตนาการ สถาปัตยกรรมและสิ่งประดับ สะท้อนอิทธิพลของคติยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในยุโรป และคติแนวเหนือจริง ผสานรูปแบบการตกแต่งและแก่นเรื่องตามประเพณีตะวันออกไกล ทั้งจินตนาการและสัญลักษณ์ประกอบขึ้นเป็นภาพ

ส่วนที่จัดแสดงผลงานภาพวาด

"Crazy horse alone"
ขนาด ๗๕ x ๙๔ ซม.


"L'Univers Pétunia" (2003)
ขนาด ๑๓๔ x ๒oo ซม.

   


ความพิเศษในนิทรรศการคือ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำภาพส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ ที่ท่านหญิงทรงวาดถวายตามพระราชเสาวนีย์มาจัดแสดงด้วย เป็นที่ทราบกันทรงใกล้ชิดกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ ตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ และประทับอยู่สวิตเซอร์แลนด์ ทรงวาดภาพถวายหลายภาพ อาทิ ภาพชุด ๔ ฤดูกาลที่งามยิ่ง ปัจจุบัน ม.จ.มารศีฯ พระชันษา ๘๒ ปี ทรงประทับอยู่ที่พระตำหนักในเมือง Annot ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

นักดนตรี : ท่านหญิงมารศีทรงโปรดดนตรีของบาคยิ่งนัก
ทรงตั้งสาขาขององค์การระหว่างประเทศ เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร
ชื่อ "เชอแนส มูสิกาล" (เยาวชนนักดนตรี)


"Le Mariage mystique du Prince Noui-Noui à Vellara" (2003)
ขนาด ๑๓๔ x ๒oo ซม.


"La Belle à la cour de la bête" (1995)
ขนาด ๑๓o x ๑๙๕ ซม.
  
   


งานเปิดนิทรรศการครั้งที่ ๒ ในไทยนี้ อาทิตยา กุลโมไนย ที่ปรึกษามูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีฯ และผู้ซ่อมแซมภาพเขียนฝีพระหัตถ์ นำสื่อมวลชนชื่นชมผลงาน โดยเปิดให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับศิลปินและแนวคิด ที่ปรึกษามูลนิธิฯ กล่าวว่า ท่านหญิงมารศีฯ ทรงเริ่มศึกษาการวาดภาพด้วยพระองค์เองขณะพระชันษา ๓o ปี ไปชื่นชมงานศิลป์ตามพิพิธภัณฑ์ และมีพระสหายเป็นศิลปินแนวเซอร์เรียลลิสต์เยอะ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และเทคนิค ก่อนหน้านั้นเป็นอาจารย์พิเศษสอนประวติศาสตร์ศิลปะ และเป็นผู้สื่อข่าวประจำสำนักข่าวอาชองช์ ฟรองซ์-แพรส งานช่วงแรกทรงวาดก้อนหิน และพัฒนามาวาดดอกไม้นานาพรรณผสมผสานรูปภาพคน จัดองค์ประกอบแบบฝัน ๆ เป็นคาแรคเตอร์ของท่าน และทรงให้เวลาในการสร้างผลงานบนผืนผ้าใบแต่ละชิ้น ชุดดอกไม้แสดงให้เห็นว่าทรงฝึกฝนอย่างหนัก ดึงคาแรคเตอร์ดอกไม้แต่ละชนิด ตกแต่งสร้างองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจ เมื่อทักษะเพิ่มมีการจัดวางสถาปัตยกรรม แต่คล้ายจิตรกรรมไทย ใส่เรื่องวรรณคดีด้วย เมื่อเจนจัดองค์ประกอบแล้วนำเสนอแก่นเรื่องด้วยปรัชญาที่ลึกซึ้ง

"La Bal" ( 1991)
ขนาด ๑๓๔ x ๑๙๙ ซม.


"L'Embarquement pour Cythère" (2001)
ขนาด ๑๓๔ x ๒oo ซม.


"L'etreinte" (1984)
ขนาด ๖๓ x ๗๖ ซม.

   


"ทรงสนพระทัยวาดภาพมากและพัฒนาต่อเนื่องตลอดพระชนม์ชีพ ทรงประทับอยู่ฝรั่งเศส ดินแดนที่ศิลปะแนวเหนือจริงเริ่มขึ้น เป็นยุคก่อตั้งศิลปะเซอร์เรียลลิสต์หลังสงครามโลก ด้วยพื้นฐานด้านวรรณคดี ดนตรี จึงมีความพอดีกับงานศิลปะแนวนี้ แต่ไม่ใช่เซอร์เรียลที่เกิดจากการต่อต้านชนชั้นกลาง ทรงใช้เซอร์เรียลตอบสนองแนวคิดปรัชญาชีวิต ทรงตั้งใจเรียนรู้ด้วยพระองค์เอง เป็นแบบอย่างให้ศิลปินรุ่นใหม่ การเป็นศิลปินไทยในฝรั่งเศสไม่ใช่เรื่องง่าย" อาทิตยากล่าว

ภาพถ่ายสตูดิโอทรงงานที่ฝรั่งเศสของท่านหญิง
มีตู้ใส่อุปกรณ์วาดภาพและขาตั้งที่ทรงใช้วาดภาพมาจัดแสดงด้วย


"Daphne"
ภาพเขียนสุดท้ายของท่านหญิงที่ยังทรงวาดไม่เสร็จ ด้วยทรงประชวร

   


เมื่อเดินผ่านผลงานศิลปะที่เรียงตามลำดับเวลากระทั่งมาถึงห้องจัดแสดงของใช้จริงในสตูดิโอที่พระตำหนัก ม.จ.มารศีฯ ทรงประทับที่ฝรั่งเศส ซึ่งนำภาพเขียนสุดท้ายที่ท่านหญิงยังไม่วาดเสร็จ ด้วยทรงประชวร เมื่อปี ๒๕๔๗ มาจัดแสดงประกอบ โดยมูลนิธิฯ ให้ชื่อผลงานว่า "Daphne" ที่ปรึกษามูลนิธิฯ เล่าถึงบรรยากาศการสร้างสรรค์งานว่า ทรงเลี้ยงนกในสตูดิโอ บินไปมาอย่างอิสระ และเปิดดนตรีคลาสสิก ฮัมเพลงตาม มีความสุขกับการเขียนภาพและร้องเพลง ในพระตำหนักทรงเลี้ยงทั้งสุนัข แมว นกแก้ว กระต่าย กระทั่งสุนัขจรจัด หรือหมูป่าที่เข้ามาเองทรงนำมาประกอบภาพ ทรงวาดปีละภาพ ละเอียด ทำเองทุกขั้นตอน ไม่ใช้ผ้าใบสำเร็จรูป ขึงแคนวาสเอง ภาพจึงมีหลายขนาดมาก ส่วนภาพสุดท้ายเราให้ชื่อว่า "Daphne" หมายถึงดอกราชพฤกษ์ เป็นตัวแทนศิลปะและกวีตะวันตก 

นักหนังสือพิมพ์ : ท่านหญิงทรงติดตามรายงานข่าว
อันหลากหลายด้วยพระปรีชาสามารถยิ่งในฐานะผู้สื่อข่าว
ประจำสำนักข่าวอาซองซ์ ฟรองซ์-แพรส (เอเอฟพี)


ผู้ดำเนินรายการวิทยุ : ท่านหญิงมารศีทรงดำเนินรายการวิทยุเป็นภาษาอังกฤษ
สัปดาห์ละสองครั้งที่ สถานีวิทยุกรุงเทพฯ
ทรงตรัสเป็นภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษได้คล่องเสมอด้วยภาษาไทย


   

ด้านการซ่อมแซมภาพเขียนนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความรู้ด้วยว่า ผลงานมีปัญหาเปื้อนมูลนก ต่างจากทั่วไปที่เสื่อมสภาพจากฝุ่น เชื้อรา ควันไฟ หรือระยะเวลาของภาพ ทางมูลนิธิฯ มีหน้าที่ดูแลรักษา จึงได้ติดต่อสตูดิโอระดับมาตรฐานที่ฝรั่งเศสจะดำเนินการอนุรักษ์เช่นไรก่อนซ่อม มีการศึกษาวิจัยเฉพาะ ทำงานเป็นทีม แบ่งเป็นผู้ชำนาญด้านเคมีประวัติศาสตร์ และทักษะ สรุปขั้นตอนผลงานของท่านหญิงได้ ทำความสะอาดภาพด้วยน้ำยาเคมีเพื่อให้ภาพมีค่ากรดด่างเป็นกลาง ก่อนใช้เทคนิคภูมิปัญญาโบราณนำหัวหอมใหญ่มาฝานและฝนๆ ด้านหน้าผ้าใบ ซึ่งประกอบด้วยสารกว่า ๓oo ชนิด ที่มีคุณสมบัติดึงความสกปรกของภาพ ผลจะได้สีเหมือนผลงานที่วาดเสร็จใหม่ ๆ ก่อนจะใช้แปรงขนสัตว์ปัดแล้วใช้สีซ่อมภาพเพื่อปิดรอยชำรุดหรือกะเทาะ ต้องทำซ้ำหลายครั้งเพื่อให้แข็งแกร่ง พื้นผิวเสมอกัน ใช้เวลาซ่อมแซม ๖ เดือนต่อ ๑ ภาพ ขณะนี้ทางมูลนิธิฯ เก็บรักษาภาพฝีพระหัตถ์ทั้งหมด ๑o๗ ภาพ

ศิลปินเครื่องดินเผาเซรามิก : ที่วิทยาลัยศิลปะในกรุงเทพฯ ในแต่ละปี
ท่านหญิงจะทรงแสดงผลงานศิลปะเซรามิกบางชิ้นที่ทรงสร้างสรรค์อย่างน่าทึ่ง

   


นิทรรศการ "L'art de Marsi" แสดงภาพเขียนที่รวบรวมผลงานอันทรงคุณค่าของหม่อมเจ้ามารศีฯ ศิลปินไทยในต่างแดนที่หาชมได้ยากยิ่งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๘ มกราคม - ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๑o.oo - ๑๙.oo น. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กรุงเทพฯ (หอศิลป์ฯ หยุดวันพุธ) โทร.o๒-๒๘๑-๕๓๖o-๑ เวบไซต์ของหม่องเจ้ามารศีฯmarsifoundation.org


"Autoportrait"พระรูป ภาพและข้อมูลจาก
หนังสือ "Marsi"
thaipost.net
matichon.co.th
marsifoundation.org
เฟซบุคนิทรรศการ L'art de Marsiบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 05 มีนาคม 2556
Last Update : 1 มีนาคม 2559 23:47:34 น. 39 comments
Counter : 7803 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

บอกตามตรง ไม่รู้จักท่านเลยค่ะ..

แต่อ่านจากประวัติแล้ว น่าทึ่งท่านมากๆนะค่ะ..

ขอบคุณที่นำสิ่งดีดีมาให้เรียนรู้นะค่ะ..

มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:22:53:15 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


โหวตสาขาบล้อกศิลปะให้เลยนะครับ
นับวันจะหาบล้อกศิลปะอ่านได้ยากมาก
บล็อกคุณไฮกุเป็นหนึ่งในบล้อกคุณภาพด้านศิลปะจริงๆครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:23:21:24 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

haiku ... Art Blog

เรารู้จักท่านผ่านสื่อทางทีวีค่ะ และงานนี้ก็เห็นจากข่าวในทีวีเช่นกัน
ทราบว่าท่านเป็นพระธิดาอง์เดียว ของเจ้าของ "วังสวนผักกาด" ค่ะ
ที่เราไปเยี่ยมชมและรีวิวไปแล้ว.... ท่านหญิงใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดน
เป็นส่วนมาก นานๆจะมีข่าวในไทย เช่นครั้งนี้

คุณไฮกุหาข้อมูลมาได้ละเอียดมากมาย ทำให้ผู้อ่านอย่างเรารู้เพิ่มมากขึ้นค่ะ
ผลงานท่านหญิง เป็นสไตล์ฝันเฟื่อง เหนือจินตนาการที่เราเข้าใจ
แต่สวยงามมากมาย ฉีกแนวต่างไปจากที่เคยเห็นในงานศิลป์อื่นๆนะค่ะ
อย่างที่ศิลปินกล่าวไว้ว่า ศิลปะเป็นแนวที่ชอบและจินตนาการของผู้วาด
ยิ่งไม่เหมือนกันยิ่งดูน่าสนใจมากขึ้นนะค่ะ
ขอขอบคุณมากค่ะที่นำข้อมูลและภาพสวยๆมาฝากให้อ่านและชมกัน
คืนนี้ฝันดีนะค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:0:16:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

คงไม่มีโอกาสได้ไปดู
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันนะคะ

หลับฝันดีค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:4:25:15 น.  

 
ตามคุณไฮกถมาเสพงานศิลป์ อย่างชื่นชมในพระปรีชาสามารถค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:7:22:09 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ยาวโลดจริง ๆด้วยละ เมื่อคืนเข้ามาทีแล้วดูได้ไม่เท่าไรก็เกิดอาการอ่อนเพลียอย่างมาก

เช้านีมาต่ออีกแต่ต้องรีบไปทำงานอีกครับ

ก็เลยคอมเม้นท์บอกกล่าวกันก่อนว่าจะมาอีกเวลาว่างนะครับ รู้แต่ว่างานปราณีตนี่ใช้เวลามาก คนดูก็ต้องใช้เวลาพินิจนานเหมือนกันน้ะจ้ะ


โดย: find me pr วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:9:01:29 น.  

 
สวัสดี...
ออทั่มก็ชอบค่ะ
เป็นซีรีย์เรื่องที่สองที่ตามดู
ไม่ชอบดูตามทีวีมีโฆษณา แล้วก็พากย์เสียงพระเอกนางเองซะ
รับไม่ได้
ดูแบบเสียงต้นฉบับ แล้วอ่านซับเอา

เรื่องซัมเมอร์นี้พี่ชายแกน่ารัก...ผมก็หล่อแบบยุ่งๆ
นางเอกเรื่องนี้ก็สวย

ดีจริงออทั่มมาฉายอีก...จะได้แวะไปดู
ขอบคุณนะคะทีแวะไปดูโดย: Calla Lily วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:10:55:36 น.  

 
เข้ามาตอบเมนท์ก่อนแล้วจะย้อนขึ้นไปอ่านจ้า
ไฮกุจะเร่ืองนั้นได้ด้วยเหรอ เราก็ชอบมาเหมือนกันค่ะ
แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้ จำได้แต่ว่าพระเอกหน้าเป็นสิงห์

ปล.วอร์มบอดี้ยังมีฉายอยู่ที่เครือ เอสเอฟเลยนะ หนังน่ารักมากจ้ะ
อยากให้ไปดูจัง เหนืออื่นใดเพลงประกอบเพราะมากจ้ะ


โดย: ณ มน IP: 110.77.229.159 วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:11:37:02 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณไฮกุ

ตามมาติดต่อจนจบแล้วละครับ และก็โหวตให้ด้วยนะกับความปราณีตและความสามารถที่เหนือชั้นจริง ๆจ้ะโดย: find me pr วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:12:22:45 น.  

 
เหมือนเม้น 1 เลยค่า ไม่รู้จักท่านเลยค่า
มาหาคุณไฮกุ ได้รู้เลยค่า
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:14:25:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
nulaw.m Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-----------------------------
มาเก็บเกี่ยวความรู้ใหม่ๆค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:0:43:20 น.  

 
กดจิ้มจึ๊กหมวดศิลปะให้กับความงดงาม
และและอัจริยะบุคคล และบล๊อกที่เต็มไปด้วยความรู้
ที่อัดแน่นค่ะคุณไฮกุ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:1:21:41 น.  

 
สวัสดีเช้าวันสีส้ม ครับ ขอบพระคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อกครับโดย: Sleeping_prince วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:11:50:43 น.  

 
ตามมาดูแวดวงศิลปะอันงดงาม
มารายงานตัวค่ะคุณไฮกุ


โดย: Love At First Click วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:14:32:47 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

เอากำลังใจมาฝากค่ะคุณไฮกุ
บล๊อกนี้สุดยอดคุณภาพเยี่ยมเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:17:11:40 น.  

 
สุดยอดจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ
ศิลปะแนวนี้ เหนือจินตนาการ
แต่ดูแล้วไม่เพลินในอารมณ์หรือชวนให้เกิดความสุนทรีย์
ดูแล้วรู้สึกว่าชีวิต....ไม่ได้มีมุมที่สวยงามอย่างที่เราเห็น

เป็นมุมมองส่วตัวของฉัตรค่ะ
ไล่อ่านไม่หมดเลย// แต่ขอแชร์งานดีๆ แบบนี้ไปที่หน้าเพจนะคะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ
ดูแลสุขภาพในช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงเสมอๆ นี้ดีๆ ด้วย
เด๋วป่วยไปจะมีคนไกลๆ คนนี้เป็นห่วงค่ะ (แอบอ้อนสะงั้น) อิอิ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:18:17:54 น.  

 
คุณอ้อมแอ้ม...ดีใจที่ทำให้คุณอ้อมแอ้มและเพื่อน ๆ ได้รู้จักท่านค่ะคิดว่าคนไทยน้อยคนที่รู้จักท่านหญิง เราก็เหมือนกัน เรียกว่าฝรั่งรู้จักท่านมากกว่าคนไทยก็คงไม่ผิด


คุณก๋า...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ ความที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศิลปะเท่าไหร่ เลยเขียนบล็อกแบบตามใจ เห็นคุณก๋าและเพื่อน ๆ ชอบกันแล้วเป็นปลื้มมาก แอบดีใจที่คุณก๋าไม่บ่นว่าบล็อกยาว นิทรรศการจัดได้ดีมาก ถึงจะไม่ค่อยคุ้นกับภาพสไตล์นี้ แต่เดินไปตรงไหนก็อยากเก็บภาพไปหมด ชอบภาพห้องทรงงาน เราว่าเก๋ดี ภาพถ่ายใหญ่มาก มองแล้วรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ไปในห้องเลย


คุณตุ้ย...เราก็ดูข่าวนิทรรศการจากทีวีเหมือนกัน เพิ่งมาทำความรู้จักท่านหญิงตอนเขียนบล็อกนี่แหละค่ะ เห็นพระนามของท่านแล้วคุ้นมากแต่ไม่ทันคิด พออ่านเม้นท์คุณตุ้ยแล้วถึงร้องอ๋อ ตอนที่แวะไปอ่านบล็อกของคุณตุ้ยแล้วอยากไปชมวังสวนผักกาดมาก แต่ก็ยังไม่สบโอกาสสักที

ได้ข้อมูลมาจากนสพ.ไทยโพสต์ค่ะ อ่านแล้วพยายามหาเวลาไปชมนิทรรศการจนได้ แต่เสียดายที่อัพบล็อกช้าเกิน นิทรรศการจบไปแล้ว เนื้อหาคอลัมน์เขียนถึงท่านหญิงและนิทรรศการนี้ เลย copy มาลงบล็อกทั้งหมด ถ่ายภาพมาเยอะเลย กว่าจะคัดรูปแล้วเรียบเรียงลงบล็อกได้ก็ปาดเหงื่อไปหลายรอบ พออ่านเม้นท์ของเพื่อน ๆ แล้วหายเหนื่อยเลย


คุณกาญ...คุณกาญอยากไปชมก็คงไม่ได้แล้วจ๊ะ นิทรรศการจบไปตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว จัดการเบิ้ดกะโหลกตัวเองไปเรียบร้อยที่อัพบล็อกช้าเกิน


คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาชมภาพวาดงาม ๆ นะคะ


คุณไพโรจน์...แวะมาสามรอบเลยแถมโหวตให้ด้วย ขอบคุณมากค่ะ บล็อกนี้ยาวเพราะภาพเยอะจัด ถ่ายรูปมาตรึม อยากอัพลงบล็อกทั้งหมด แต่ต้องเลือกคัดออก ไม่งั้นบล็อกยากกว่านี้แน่


คุณ Calla Lily…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ

เข้าไปรำลึกความหวานของเรื่อง Summer Scent ที่บล็อกคุณแล้วชอบมากค่ะ เพลงเรื่องนี้เพราะจริง ๆ เปิดบล็อกพอได้ยินเพลงแล้วเคลิ้มเลย เรื่องนี้ชอบอยู่หลายฉาก อย่างฉากในห้องสารภาพรัก กุหลาบเหลืองเต็มเพดาน สวยมาก ๆ ฉากเต้นรำที่สนาม ฉากที่พระ-นางเดินผ่านกันแล้วหัวใจเต้นแรง คนดูได้ยินเสียงหัวใจเต้นด้วย ผกก.เข้าใจคิด ดูแล้วซึ้งมากมาย

พี่ชายตอนเล่นเรื่องออทั่มหล่อเนี้ยบสุด ๆ ติดตากับลุคนั้น พอมาเปลี่ยนสไตล์ ดัดผม ใส่เสื้อสีหวานเลยรู้สึกไม่ค่อยเข้าตากรรมการเท่าไหร่ แต่ดูไปเรื่อย ๆ ก็ชอบค่ะ ก็หวานใจเรานี่เนอะ ยังไงก็หล่อโฮกอยู่ดี อิ อิ

ได้ดูออทั่มอีกรอบก็ยังรักมาก ละครบ้าอะไรก็ไม่รู้ ถึงฉากเศร้าก็ยังเสียน้ำตาเป็นปี๊บ ๆ ได้อีก ถึงจะมีทั้งซีดี ดีวีดี (สองชุด) แต่ก็ดีใจทุกครั้งที่มาฉายทางทีวี ว่าแต่ รู้หรือยังว่าจะได้ดูออทั่มเวอร์ชั่นไทยแล้วนะคะ วันก่อนดูข่าวกองถ่าย เขาบอกว่าจะฉายเดือนพ.ค.นี้แล้วค่ะ


ณ มน…ชื่อเรื่อง "Beauty and The Beast" จ๊ะ ต้องจำได้แม่นเพราะเป็นซีรีส์ฝรั่งที่รักที่สุด ทั้งที่พระเอกหน้าตาอัปลักษณ์มาก แต่ความที่บทพูดดีเหลือเกิน ทำให้สาวทั้งโลกรวมทั้งเราหลงรัก Vincent หัวปักหัวปำ บทพูดเรื่องนี้สุดยอดจริง ๆ ทั้งเพราะและหวานได้ใจ แล้วยังให้พระเอกร่ายบทกวีแทบจะทุกตอน ดูแล้วต้องไปค้นหนังสือบทกวีอังกฤษตอนที่เรียนมหาวิทยาลัยมาอ่านด้วยความซาบซึ้ง ดูอย่างเดียวไม่พอ ยังอัดทั้งเทปและวิดีโอเก็บไว้ รักซีรีส์เรื่่องนี้มาก แต่ไม่ได้ปลื้มคนแสดงแต่เป็นผู้กำกับ จำชื่อได้แม่นคือ Ron Koslow ชื่นชมที่เขาทำซีรีส์ออกมาได้ซาบซึ้งเหลือเกิน ถึงขนาดเขียนจดหมายไปหา แล้วเขาก็ส่งโปสการ์ดเขียนข้อความสั้น ๆ พร้อมลายเซ็นกลับมาให้ พอได้รับเท่านั้นแหละ กรี๊ดเป็นบ้าไปหลายวันเลย ตอนทำบล็อกซีรีส์เรื่องนี้ก็เอาไปแปะไว้ด้วย ขออนุญาตเอามาโชว์อีกรอบ

คุณเค็ง & ครูเกศ & คุณไก่ & น้องมิค...ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้จ้า


คุณน้ำอ้อย...ดีจังที่คุณน้ำอ้อยว่างเล่นบล็อกแล้ว เดี๋ยวตามไปเซย์ฮัลโหลที่บล็อกนะจ๊ะ


คุณวิ...ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจและคะแนนที่โหวตให้ค่า


คุณฉัตร...เราไม่มีความรู้ศิลปะแนวนี้เลยค่ะ (ที่จริงแนวอื่นก็ไม่ค่อยรู้ แฮะ แฮะ ) แต่ดูรูปของท่านหญิงแล้วรู้สึกได้อย่างนึงคือ ท่านทรงรักสัตว์มาก เพราะมีภาพที่คนหน้าเป็นสัตว์อยู่เยอะและหลากหลายชนิด แล้วก็มีพระรูปที่ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยงเยอะมาก

คุณฉัตรน่ารักจริง ๆ แปะลิงค์ให้เพื่อน ๆ แวะมาอ่านบล็อกเราประจำเลย ขอบคุณมากนะคะ


โดย: haiku วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:21:53:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


ด้วยความไม่รู้ในเรื่องของศิลปะเลยแม้แต่น้อย
แต่ก็ชอบดูนะค่ะ แบบว่าเห็นภาพวาดแล้วก็ทึ่งจัง
เพราะว่ามีเยอะแยะมากมาย หลากเรื่องราว
ชอบลายเส้น ลายภาพค่ะ จะว่าสวยก็ไม่เชิงสวย
จะว่าไม่สวยก็ไม่ได้ เรียกว่าน่าสนใจเลยล่ะค่ะ ...

ส่วนตัวแล้วถ้าไปดูน่าจะยืนสนใจหน้าภาพได้แบบ
ใช้เวลานะค่ะ เพราะก่อนจะเม้นท์ก็เพ่งจากภาพเอาเพราะว่า
บางภาพรายละเอียดเค้าเยอะดีค่ะ น่าสนุกที่ได้คิดจินตนาการ
ตามได้บ้าง เรียกว่าเยอะเลยค่ะ


ผญ.สมัยก่อนนี้เวลาได้ศึกษาสูง ความสามารถเยอะๆ
ต้องบอกเลยค่ะว่าทึ่งมากมาย ถ้าเป็นสมัยนี้เรียนสูงมาเยอะๆ
เราอาจจะเฉยๆ เลยนะค่ะเพราะว่ามีมากเหมือนกัน

การศึกษายกระดับเกรดคน อันนี้เป็นได้จริง ... และก็จะดี
ถ้าศึกษาสุงแล้วทำงานเพื่อสังคมได้อย่างท่านผู้หญิงนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:10:10:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ไม่ค่อยมีเวลามาเข้าบล๊อกเท่าไหร่
เลยไม่ค่อยได้มาทักทายคุณไฮกุเลยนะคะ

เข้ามาดูแล้ว ต้องโหวตให้เลยค่ะ
haiku Art Blog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากกันนะคะ

เอาดอกไม้สวยๆมาฝากค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:14:11:43 น.  

 
ย่านาถ sirivinit ฝากความรักและคำขอบคุณมาให้ค่ะ
ย่าไม่ค่อยสบายค่ะ
บอกให้คุณรักษาสุขภาพมากๆ นะคะ


โดย: Letalia วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:14:22:46 น.  

 More Good Evening Comments

--------------------
แวะมาทักทาย วันศุกร์ยามเย็น พรุ่งนี้คงได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่เสียทีนะคะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:17:34:45 น.  

 
สาวชอบงานศิลปะค่ะ แต่มีโอกาสได้ดูน้อยมาก


โดย: sawkitty วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:19:17:23 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆค่ะ
ยอมรับว่าไม่เคยรู้จักท่านมาก่อน
แต่พอได้อ่านเรื่องราวของท่านแล้ว
น่าสนใจและท่านเก่งมาก
ดีใจในฐานะคนไทยด้วยกัน

และน่าทึ่งมากที่ท่านเป็นคนรุ่นเก่า
ที่สนใจการเรียนมากและทำได้ดี
น่ายกย่องค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:19:19:00 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะพี่ไฮกุ

ให้ทุกคนสุขและกินอิ่มนอนหลับนะคะ อิอิ
แม้บางวันโลกไม่ได้โสภานักก็ตาม

โดย: ญามี่ วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:19:31:50 น.  

 
นิทรรศการณ์น่าสนใจมากเลยค่ะ
บ้านสวยจังค่ะ ออกแบบได้น่าอยู่มาก ชอบห้องนอนเหมือนกัน ไม่ต้องประโคมเฟอร์นิเจอร์มากมาย ดูเรียบ ๆ แต่อบอุ่นดีโดย: haiku


จริงๆเยอะค่ะ ยิ่งของน้องสาวนี่ (แม่เด็กๆ) เรียกได้ว่า เย๊อออออออออออ

แต่บ้านเขากว้างมาก เลยดููสบายๆค่ะ สงสัยต้องนำมาโชว์หลายภาค


โดย: โสมรัศมี วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:20:01:13 น.  

 
Art แห่งท่าหญิงนี่ดูสุด Art เลยค่ะ ชอบๆๆๆ แม่โสมก็ Art ดหมือนกัน แต่ไม่มีเวลาสุนทรีรมย์

กด like


โดย: โสมรัศมี วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:20:04:21 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blogโดย: โสมรัศมี วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:20:07:30 น.  

 
ทึ่งเลยค่ะคุณไฮกุ ท่านเป็นอัจฉริยะจริงๆ นะคะ ปลื้มค่ะบ้านเรามีเจ้านายเก่งๆ หลายพระองค์

ดูภาพไม่เป็นเลยค่ะ แต่ด้วยโทนภาพที่สดใส สบายตาดีค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:20:34:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ขอโทษที่ไม่ค่อยได้แวะมา งานยุ่งมากๆ

วันนี้ได้ชมภาพอย่างเต็มอิ่ม
แต่เหมือนมีคนดูน้อยนะคะ


โดย: pantawan วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:23:21:15 น.  

 
ไม่รู้จักท่าน
แต่เห็นแล้วทึ่งในฝีพระหัตถ์ของท่านค่ะ
สวยมากๆเลยค่ะคุณไฮกุ


โดย: fonrin วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:6:48:25 น.  

 
อัพบล็อกช้าเลยใส่รูปกับข้อมูลเต็ม ๆ เผื่อคนที่ชอบงานศิลปะแนวนี้แล้วไม่มีโอกาสได้ไป

.
.
.เป็นวิธีคิดที่สุดยอดน่ารักเลยค่ะ
สำหรับดี. การไป มันเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับช่วงเวลาที่ยังอยู่ในดง
เพราะฉะนั้นหมายกำหนดการวันนั้น วันนี้ ไม่เป็นอะไรที่เป็นประโยชน์กับดี.เลย
ข้อมูล + รูป ที่จัดเต็มต่างหากสำคัญมาก

ดี.ว่า .. การอัพบล็อก มันไม่ใช่เพียงเพื่อวันนี้
โดยเฉพาะบล็อกที่มีข้อมูล มีสาระอย่างนี้
เป็นประโยชน์ต่อการค้นในภายภาคหน้าด้วย ซึ่งสำคัญกว่ามาก

ทุกบล็อกคุณไฮกุ ดี.ไม่ลังเลที่จะกดโหวต ศิลปะ กับแฟนคลับเลย
เพราะดี.เป็นแฟนคลับบล็อกนี้จริงๆโดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:8:51:13 น.  

 
ถึงไม่ได้ไปชม แต่ก็โชคดีที่ได้อ่านและชมภาพจากคุณไฮกุครับ

haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:11:41:51 น.  

 
ไม่ได้แวะมานานเช่นกัน บล็อกคุณไฮกุยังเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และสาระความรู้ดีๆ

แบบนี้นะ ไม่น่าเกลียดเลยที่จะออนไว้ได้เป็น 20 วัน เพราะคนอ่านย่อมเข้าใจคนทำบล็อกได้เป็นอย่างดี ว่ากว่าจะออกเป็นอย่างนี้ได้ ต้องมานะพยายามแค่ไหน


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:11:42:15 น.  

 
แวะมาเสพงานศิลป์ค่ะ


โดย: never the last วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:15:01:56 น.  

 
เสพงานศิลป์ด้วยคนครับ

ภาพบางภาพออกแนวของทางฝรั่งแต่ก็มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยเหมือนกัน

เห็นถึงความตั้งใจจริงๆ ละเอียดมาก

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:19:54:49 น.  

 More Hello Comments

-------------------------------
สวัสดีวันนี้เป็นอีกวันที่จะได้พักผ่อนกันเต็มฯ แวะมาทัทายให้หายคิดถึงเหมือนเคย ระลึกถึงอยู่เสมอและขอบคุณในมิตรภาพที่มีให้กันมาตลอดนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:9:25:58 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณ haiku ว่าจะว่าจะแล้วก็ไม่ได้ไปจนได้ค่ะ ทั้งภาระกิจมากมายที่ไม่สามารถเลี้ยงชีพได้เช่นกัน ทั้งป่วย เพิ่งจะเริ่มหายดี ได้มามีรอยยิ้มดูงานศิลปะในบล็อกนี้แทนค่ะ


โดย: chinging วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:10:12:16 น.  

 
คุณนิด...ความรู้เรื่องศิลปะของเราสองคนน่าจะมากพอกัน อิ อิ ชอบดูงานศิลปะเหมือนคุณนิด เราว่างานศิลปะไม่ต้องดูแบบเข้าใจ แค่รู้สึกว่าภาพมันสวยหรือเรารู้สึกว่าชอบก็น่าจะพอแล้วค่ะ

ท่านหญิงทรงวาดภาพแบบมีรายละเอียดยิบย่อย ถึงจะไม่คุ้นตากับภาพแบบนี้แต่ดูแล้วก็ชอบ ดูแล้วเพลินดีค่ะ ภาพที่จัดแสดงในงานมีเยอะจริง ๆ เราเก็บภาพมาได้ไม่หมด ซื้อหนังสือมาด้วย ทีแรกกะว่าจะสแกนภาพวาดในหนังสือมาลงด้วย แต่เครื่องสแกนยังใช้ไม่ได้ เลยต้องถ่ายภาพแทน อย่างภาพแรกก็ถ่ายจากปกหนังสือ ภาพไม่ค่อยแจ่มเท่าไหร่

อ่านพระประวัติของท่านหญิงแล้วก็ทึ่งนะคะ ทรงศึกษาจนได้รับปริญญาตั้งสองใบจากสองประเทศเลย สมัยโน้นหาผู้หญิงที่เรียนสูงและการงานดีขนาดท่านยากมาก แล้วที่น่าภูมิใจในฐานะที่เป็นคนไทยและผู้หญิงไทยด้วย พระองค์ทรงเป็นทั้งศิลปินและสื่อสารมวลชนที่เก่งจนฝรั่งยอมรับนับถือ


คุณวรรณ...ขอบคุณสำหรับดอกไม้งาม ๆ และคะแนนที่โหวตให้นะคะ


คุณLetalia…ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกัน ฝากกราบย่านาถด้วยนะคะ ขอให้สุขภาพท่านแข็งแรงในเร็ววันค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณครูเกศที่แวะมาทักทายกันสม่ำเสมอนะคะ


คุณสาว...ไม่เป็นไร เราไปดูแทนคุณสาวแล้วเอามาอัพลงบล็อกให้ชมไงจ๊ะ ไว้อัพบล็อกศิลปะอันใหม่จะแวะไปชวนมาอ่านนะคะ (ถ้าไม่ลืม แฮะ แฮะ )


พี่ติ๋ว...คิดว่าคนไทยน้อยมากที่รู้จักท่านหญิง ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลากหลายด้านจริง ๆ ค่ะ ก่อนไปชมนิทรรศการก็คิดแค่ว่าไปดูภาพวาดเฉย ๆ แต่พอเห็นรายละเอียดที่จัดแสดงแล้วต้องเก็บภาพแบบแทบจะทุกมุมมาฝากพี่ติ๋วและเพื่อน ๆ


น้องญามี่...คุณน้องมาพร้อมราดหน้าน่าหม่ำมากกกก ขอบคุณที่แวะมาหานะจ๊ะ


คุณโสม...บ้านน้องสาวคุณโสมสวยถูกใจมากค่ะ จัดข้าวของเป็นระเบียบเรียบร้อย น่าอยู่จริง ๆ ไว้อัพบล็อกภาคต่อเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยนะคะ

ขอบคุณมากที่กดไลค์และโหวตให้ค่า


คุณหนู...จริงเลยค่ะ ถ้าเป็นคนธรรมดาก็ต้องเรียกว่าเป็นผู้หญิงเก่ง เป็นตัวจริงเสียงจริงในสิ่งที่งานที่ทำ น่าภูมิใจจริง ๆ ค่ะ พูดแล้วก็นึกถึงนายกฯ หญิงบางประเทศที่ขยันทำเรื่องขายหน้าและไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่


คุณปาน...วันที่เราไปชมนิทรรศการ มีคนเดินชมอยู่ไม่ถึงสิบคนเลยค่ะ แต่ก็ไม่แน่ วันแรก ๆ อาจมีคนไปชมเยอะก็ได้

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณฝน...เราก็รู้สึกเหมือนกันคุณฝนเลยค่ะ ที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็ตรงที่ ทรงศึกษาการวาดภาพด้วยพระองค์เองนี่แหละค่ะ


คุณดี...อ่านเม้นท์แล้วนั่งยิ้มอยู่คนเดียว ขอบคุณที่ชมเจ้าค่ะ

การเล่นบล็อกนอกจากจะได้เพื่อนที่น่ารักและมีน้ำใจอย่างคุณดีแล้ว จะรู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ๆ ถ้าบล็อกเราจะเป็นประโยชน์กับคนที่เข้ามาอ่านด้วย ก็เพราะแบบนี้แหละถึงไม่ยอมทิ้งบล็อกไปไหน ต้องขอบคุณจริง ๆ ที่คุณดีแวะมาโหวตให้ทุกครั้งเลยนะคะ


คุณIM…ดีใจที่ทำให้คุณIMได้ชมภาพงาม ๆ ของท่านหญิงนะคะ ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ


คุณตฤณ...เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยดองบล็อกแล้วค่ะ ได้สายสะพายมาสามปีติดกัน ถ้ายังเอาบล็อกดองไว้ในโหลเป็นเดือน ๆ อย่างตอนแรก ๆ ที่เล่นบล็อก คงรู้สึกผิดกับเพื่อนที่ช่วยกันโหวตให้ แต่ถึงจะอัพบล็อกใหม่ไปแล้ว ก็ยังคลิกเข้ามาอ่านได้ง่าย อันนี้ต้องชมบล็อกแก๊งคที่ทำระบบดี ชอบหน้าต่าง "My Blog" ที่รวมลิงค์บล็อกทั้งหมดไว้ ทำให้รู้เลยว่าเคยอัพบล็อกอะไรไปบ้าง


คุณ never the last…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณต่อ...เพิ่งจะรู้จักภาพแนวนี้ ดูไม่เป็นเลย ในความรู้สึกเราคิดว่าแนวการวาดของท่านหญิงเป็นแบบฝรั่งเต็ม ๆ เลยแหละ แต่ความที่ทรงเป็นคนไทย ตรงนี้ละมั้งที่เป็นความรู้สึกฝรั่งผสมกับไทย อันนี้อาจเป็นความเห็นที่ผิดก็ได้นะ


คุณเค็น...เราก็ไม่ได้แวะไปหาคุณเค็นนานเลย ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ เพิ่งจะรู้ว่าคุณเค็นป่วย ดีใจที่สุขภาพแข็งแรงขึ้น แล้วก็ดีใจที่บล็อกนี้ทำให้คุณเค็นยิ้มได้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:20:24:14 น.  

 
We are a group of volunteers and opening a new scheme in our community. Your website offered us with valuable information to work on. You've done a formidable job and our entire community will be thankful to you.
pure green coffee //puregreencoffeebeaninfo.webs.com/


โดย: pure green coffee IP: 192.99.5.126 วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:37:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.