happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
งานประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมไทย


Picanes8

ภาพวาดและงานปั้นพระพิฆเนศฝีมืออาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ภาพจากเฟซบุคคุณปูรณา


ภาพจาก kapook.comขออนุญาตพูดถึงข่าวเศร้าก่อนค่ะ เมื่อเช้าได้ข่าวการเสียชีวิตของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี
นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการศิลปะโลก
ขอดวงวิญญาณของท่านไปสู่ภพภูมิอันประเสิรฐในสัมปรายภพ
และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวดัชนีมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

มีข่าวงานศิลปะดี ๆ มาฝากกันอีกค่ะ คืองานที่เป็นชื่อบล็อก แต่ก่อนอื่นขอคุยถึงที่มาที่ไปก่อน ตอนที่อัพบล็อกโขนพระราชทานภาคสอง (ภาค ๑ และ ภาค ๒) เคยตอบเม้นท์คุณตุ้ย (Tui Laksi) บอกว่าใช้เวลาชมนิทรรศการนานกว่าที่คิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและน่าตื่นเต้นสำหรับเรา เรื่องของเรื่องคือไปชมนิรรศการรอบสอง ไปวันสุดท้ายเลย พอดีตรงกับวันที่มีคณะที่เข้าชมนิทรรศการที่เซ็นทรัลชิดลม ตรงหน้างานเขาจัดโต๊ะอาหารว่างไว้ ทีแรกก็เมียง ๆ มอง ๆ เห็นว่าจัดอาหารได้สวยงาม น่ากินได้ใจไปทุกอย่าง โดยเฉพาะขนมหวานแบบไทย ๆ เห็นแล้วน้ำลายสออย่างแรง แต่ที่เตะตาที่สุดคงเป็นเรือสุพรรณหงส์จำลองที่งดงามมาก ๆ มองอยู่เป็นนานสองนาน พนักงานท่านนึงเห็นเข้าก็เดินเข้ามา ได้คุยกันแล้วก็เม้าธ์กันนานเลย

อาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์
ภาพจาก biogang.netถามไถ่ได้รู้ว่าชื่อ คุณบอล (ไพบูลย์ เชยกลิ่นพุฒ) นอกจากจะมีอัธยาสัยดี ยังมีความรู้เรื่องงานฝีมือและอาหารไทยมาก เธอไม่ใช่พนักงานธรรมดา เป็นผู้ดูแลแผนก Eat Thai ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเป็นคนที่ประดิดประดอยเรือสุพรรณหงส์ลำนี้ ได้รู้ว่าวิธีทำค่อนข้างยาก ต้องใช้ทั้งฝีมือและความอดทนไม่ใช่เล่น พอได้รู้ว่าเป็นหลานอาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์-ประณีตศิลป์แกะสลักเครื่องสด พ.ศ. ๒๕๒๒) ก็เลยหายแปลกใจว่าทำไมถึงเก่งขนาดนี้Eat Thai32

ผลงานการแกะสลักผักผลไม้ของอาจารย์เพ็ญพรรณ
ภาพจาก เฟซบุคหออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรมฟังเรื่องอาหารและงานฝีมือโบราณของไทยแล้วรู้สึกภาคภูมิใจ แต่ก็น่าเสียดายมากที่นับวันจะสูญหายไปเพราะไม่ค่อยมีคนสืบทอด คนที่ทำงานนี้ได้ดีต้องมีใจรัก มีความประณ๊ตและความอดทนสูง น่าดีใจมาก ๆ ที่สมเด็จฯ ท่านทรงเห็นคุณค่าของเรื่องเหล่านี้ ทรงให้สืบค้นอาหารโบราณหลายอย่างที่หายไป รับสั่งให้รักษาไว้ให้ดี นับเป็นบุญของคนไทยที่มีสถาบันสูงสุด ศิลปวัฒนธรรมชั้นเยี่ยมหลาย ๆ อย่างถึงยังมีให้เราเห็นกันอยู่ และคิดว่าจะอยู่คู่คนไทยไปอีกนานแสนนานแน่นอน

ผลงานการแกะสลักผักผลไม้ของอาจารย์เพ็ญพรรณ
ภาพจาก บล็อกคุณ Sirivinitมีเหตุการณ์ที่น่าภูมิใจและน่าโมโหในเวลาเดียวกัน คุณบอลบอกว่าเมื่อไม่กีปีที่ผ่านมาประเทศไทยส่งคนไปแข่งขันแกะสลักผลไม้ที่ญี่ปุ่นและได้รางวัลชนะเลิศ แต่ทางญี่ปุ่นแอบไปจดทะเบียนเป็นของเขาไปหน้าตาเฉย (น่ามะโหมั้ยล่ะ ) เราก็ว่า เฮ้ย ได้ไง แต่คุณบอลก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง เพราะไม่มีใครเดือดร้อนกับเรื่องนี้ ปล่อยผ่านไปเฉย ๆ เห็นทางเซ็นทรัลจัดนิทรรศการโขนออกมาได้ดีขนาดนี้ เราก็เลยบอกคุณบอลว่าน่าจะรวบรวมงานโบราณของไทยมาจัดนิทรรศการบ้าง


ต้องขอบคุณในน้ำใจอันงามของคุณบอลที่กรุณาให้ข้อมูล พูดคุยด้วยอัธยาสัยอันดี มีขนมแสนอร่อยมาให้ชิม และที่สุดคือ ขอบคุณที่สืบทอดและรักในงานศิลปะการแกะสลักผักผลไม้และขนมไทย ๆ ไว้เป็นอย่างดีค่ะ

คุณบอล (ไพบูลย์​ เชยกลิ่นพุฒ)มาถึงเรื่องสำคัญ อีกสักอาทิตย์นึงจะมีงานเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยที่น่าสนใจมาก คือ "งานประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ" ลองเข้าไปหาข้อมูลในเวบศูยน์วัฒนธรรมแต่ไม่เจอ ลองโทรไปถาม จนท.บอกว่าลงข้อมูลไว้ในเฟซบุคกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าไปดูก็ไม่มีอีก ยังไงก็บอกข้อมูลของคุณบอลไปก่อนละกัน งานจัดวันที่ ๙ ก.ย. ๒๕๕๗ ณ หอประชุมเล็ก ศูยน์วัฒนธรรม เวลา ๑o.oo - ๑๖.oo น. ในงานมีศิลปินชั้นครูหลายท่านมาสาธิตงานช่างสิบหมู่ อาจารย์เพ็ญพรรณอาจจะไปร่วมงานด้วยถ้าท่านทุเลาจะอาการป่วย เราอยากไปมาก แต่เสียดายที่ตรงกับวันทำงาน งานนี้ให้บุคคลภายนอกเข้าเข้าชมได้ ถ้าท่านใดสนใจก็แวะไปได้ค่ะลองเข้าไปหาข้อมูลในเวบอีกรอบ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเพิ่งใส่ข้อมูลไว้ เอามาให้อ่านกันค่ะ


กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมประกาศขึ้นทะเบียนมกรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๗ ใน ๗ สาขา จำนวนกว่า ๖๘ รายการ สร้างการรับรู้ให้สังคม มุ่งหวังปกป้องคุ้มครองมิให้สูญหาย ผลักดันให้เกิดการอนุรักษ์พัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม กำหนดพิธีประกาศขึ้นทะเบียนในวันอังคารที่ ๙ กันยายน ศกนี้ เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๓๐ น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ตระหนักถึงสถานการณ์ของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage - ICH) ที่เสี่ยงต่อการสูญหาย ทั้งยังมีการนำมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมหลายประเภทไปใช้อย่างไม่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดการบิดเบือนผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้ เพื่อเป็นการป้องกันและคุ้มครองมรดกที่สำคัญของชาตินี้ สวธ.จึงได้ดำเนินการจัดให้มีการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติขึ้น เพื่อให้มรดกภูมิปัญญาฯ ที่อยู่ในอาณาเขตของประเทศไทย ได้รับจัดเก็บอย่างเป็นระบบ เป็นฐานข้อมูลสำคัญ อันจะช่วยเสริมสร้างบทบาท ความภาคภูมิใจให้ชุมชน บุคคล ที่เป็นเจ้าของ ส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ สืบสาน ฟื้นฟู และปกป้องคุ้มครองมรดกภูมิปัญญาฯ ของท้องถิ่นและของชาติ พร้อมรองรับการเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาเพื่อการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก


การขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ในปี ๒๕๕๗ นี้ ถือเป็นปีที่ ๖ โดยได้ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ จนถึงปี ๒๕๕๖ มีมรดกภูมิปัญญาฯ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วจำนวน ๒๑๘ รายการ ใน ๗ สาขา ได้แก่ สาขาศิลปะการแสดง ๕๑ รายการ สาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม ๔๒ รายการ, สาขาวรรณกรรมพื้นบ้าน ๔๓ รายการ, สาขากีฬาภูมิปัญญาไทย ๒๐ รายการ, สาขาแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรมและงานเทศกาล ๒๒ รายการ, สาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล ๒๕ รายการ และสาขาภาษา ๑๕ รายการ


สำหรับการพิจารณารายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเพื่อประกาศขึ้นทะเบียนนั้น กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้นำรายการมรดกภูมิปัญญาและข้อมูลสาระสำคัญ ที่เสนอจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรมและชุมชน เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ ในแต่ละสาขา ทำการพิจารณาคัดเลือกตรวจสอบสาระสำคัญตามกระบวนการขั้นตอนและหลักเกณฑ์การพิจารณาของแต่ละสาขา ซึ่งมรดกภูมิปัญญาฯ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจะอยู่ในลักษณะใดลักษณะหนึ่ง คือ เป็นรายการที่มีลักษณะเฉพาะในชุมชน ท้องถิ่น ที่เสี่ยงต่อการสูญหาย ใกล้ขาดผู้สืบทอด / หรือที่มีลักษณะเฉพาะในชุมชน ท้องถิ่น ที่ยังมีผู้สืบทอดและปฏิบัติอยู่ / หรือเป็นรายการที่มีอัตลักษณ์ชัดเจนและมีการปฏิบัติ สืบทอดโดยทั่วไปหรืออย่างกว้างขวาง


โดยเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกนอกจากเป็นมรดกภูมิปัญญาฯ ที่อยู่ใน ๗ สาขาดังกล่าวแล้ว ยังต้องมีคุณลักษณะร่วมที่สำคัญ คือ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทางด้านประวัติศาสตร์และด้านวัฒนธรรม / มีคุณลักษณะบ่งบอกความเป็นมรดกภูมิปัญญาฯ ของท้องถิ่นหรือของประเทศชาติ / มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วิชาการ ศิลปะ คุณค่าทางจิตใจ คุณค่าเชิงสร้างสรรค์ หรือผลงานควรค่าแก่การรักษาไว้ / มีการบันทึกหลักฐานหรือสามารถอ้างอิง / สืบค้นองค์ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของวัฒนธรรม และมีความจำเป็นต้องอนุรักษ์ไว้มิให้เกิดการสูญหายหรือนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม


โอกาสนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปเข้าศึกษาข้อมูล ชมนิทรรศการ และการแสดงสาธิตรายการมรดกภูมิปัญญาฯ ที่จะได้รับการขึ้นทะเบียน ได้ในงานพิธีประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๗ ในวันอังคารที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๗ เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๓๐ น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยภาพและข้อมูลจาก culture.go.thบล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

ประชากรในประเทศที่ตะกละช่วยประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตครูสมานอีกรอบ คลิกลิงค์ข้างล่างอ่านได้เลยจ้า

คอนเสิร์ต "๑oo ปี กาญจนผลิน" (๒)บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๑๓๘
เสพงานศิลป์ ๑๓๙
เรืองสุพรรณหงส์จำลองอันงดงาม
ถ้าเป็นสมัยก่อนตัวโครงเรือจะทำปั้นดินเหนียว แต่เดี๋ยวนี้จะใช้โฟมมาแกะแทน
ผิวด้านนอกทำจากดอกบานไม่รู้โรย ก่อนอื่นก็นำดอกมาต้มกับสีขาวสามรอบ
แล้วก็เอาไปผึ่ง พอหมาด ๆ ก็เอามาแกะดอกเป็นขั้น ๆ
แล้วค่อย ๆ ไล่แปะบนโฟมด้วยแป้งเปียก แต่ตรงที่เป็นลายลืมถามไปว่าใช้อะไร
เดาว่าน่าจะเป็นมุกกับเลื่อม เรือนี้ทำเสร็จแล้วก็อยู่ได้เป็นสิบปีเลยค่ะ


ของว่างที่จัดไว้ น่าหม่ำอย่างแรงเลย โดยเฉพาะขนมถ้วย

Eat Thai27
คุณบอลทำขนมขายด้วย ถ้าเดินเข้ามาด้านใน เป็นร้านแรกทางซ้ายมือ
มีขนมไทยอร่อยหลายอย่าง รสชาติไม่หวานจัด
ชอบมากตรงที่ใช้กะทิคั้นสด ๆ นี่แหละค่ะ

DSC_2405
เห็นขนมไทย ๆ แบบนี้ก็ตาโตเลย
รูปบนสุด หม้อทางขวามือไม่รู้ว่าชื่ออะไร
คล้าย ๆ ข้าวเหนียวเปียกแต่ไม่มีข้าวเหนียว
พอเห็นลูกเดือยก็สั่งเลย เพิ่งจะเห็นลูกเดือยไซส์บิ๊กบึ้มขนาดนี้

Eat Thai23
คุณบอลใจดีมาก ยกขนมสองอย่างนี้มาให้ลองชิม
ขนมถ้วยอร่อยมากกกก หน้ากะทิเนียน หอม มัน แล้วไม่หวานจนเลี่ยน
เห็นแล้วรีบตักเข้าปากจนลืมถ่ายรูป ดีที่ถ่ายขนมในตู้มาได้
ขนมเล็บมือนางก็เหมือนกัน ตัวแป้งบาง ๆ โรยมะพร้าวขูดและงาคั่วใหม่ ๆ หอมมาก


พออิ่มแล้วถึงเห็นว่ามีไอศกริมกะทิขายด้วย
อาฆาตไว้ก่อน ถ้าไปอีกต้องสั่งแน่ ๆ

Eat Thai3
Eat Thai11


ช่วงนี้ที่ Eat Thai มีเทศกาลอาหารอัมพวา จัดตั้งแต่วันที่ ๒๙ ส.ค. - ๗ ก.ย. ๒๕๕๗
วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แวะไปชิมขนมมาเรียบร้อยแล้ว
งานจัดได้น่ารักดี มีร้านจากอัมพวามาออกงานพอประมาณ
ชอบใจตรงที่มีขนมให้เลือกซื้อเยอะเลย
บริเวณที่ขายของอัมพวาจะอยู่ด้านในสุดของ Eat Thai ค่ะ

DSC_2419
เอาใบตองมาประดิษฐ์เป็นของตกแต่ง สวยเก๋ได้ใจมาก

Eat Thai7
บริเวณนี้จัดแสดงประวัติของครูเอื้อ สุนทรสนาน

DSC_2473
Eat Thai13
Eat Thai12
DSC_2477
ชอบร้านนี้มาก ชื่อร้าน Sugar Daddii
ชายขนมไทย ผลไม้ มีน้ำพริกด้วย
เด่นกว่าร้านอื่นตรงที่พ่อค้าหล่อนี่แหละ อิ อิ

DSC_2425
DSC_2439
พ่อค้าเป็นเจ้าของสวน ทำขนมน่ากินหลากอย่าง
ถ้าใครชอบกล้วยเชื่อมละก็ ต้องลองเจ้านี้ค่ะ
เนื้อกล้วยหนึบดีแล้วไม่หวานนัก เห็นน้ำเชื่อมขุ่น ๆ ไม่ใสเหมือนเจ้าอื่น
ได้ความว่า ใช้น้ำตาลสดมาเชื่่อมกล้วย คงเพราะแบบนี้ถึงไม่หวานจัด

Eat Thai34
Eat Thai35
Eat Thai6
นามบัตรร้านค่ะ


ร้านค้าที่เข้าร่วมงาานนี้
DSC_2420
DSC_2441
DSC_2440
DSC_2444
DSC_2455
DSC_2446
DSC_2454
ตบท้ายด้วยภาพซุปเปอร์มาร์เก็ต ออกแบบตกแต่งเป็นไทย ๆ ดูเท่ได้ใจมาก

Eat Thai29
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ
บีจีจากคุณลัคกี้ กรอบจากคุณ ebaemi


Free TextEditor
Create Date : 03 กันยายน 2557
Last Update : 9 กันยายน 2557 10:50:24 น. 38 comments
Counter : 9232 Pageviews.

 
รีบปั่นบล็อกนี้เลยหายศีรษะไปหลายวัน กลัวจะบอกข่าวไม่ทัน มีสองงานคือ งานอาหารอัมพวาที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และงานประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาไทยฯ งานแรกจัดถึงวันที่เจ็ดเดือนนี้ ส่วนงานหลังจะจัดวันที่เก้า เพื่อน ๆ สนใจก็เชิญได้ทั้งสองงานเลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:12:47:13 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 1
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวอ.ถวัลย์ ดัชนีด้วยค่ะ
ข่าวบอกว่า
รถน้ำ 13.00 -17.00 น. ณ ศาลาวัดเทพสิรินทร์
แล้วสวดไปจนถึงวันที่ 11 กันยายน 2557
แล้วพระราชทานเลิงศพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
anigia Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:13:45:41 น.  

 
โชคดีที่เดินงานรอบสองเลยค่ะคุณไฮกุ
งานสลักผักผลไม้ของเราละเอียดปราณีต อวดใครๆได้อย่างน่าภาคภูมิใจค่ะ
ถึงนิคไม่เป็นเลยแต่ชอบดูนะคะ


โอ้โห ขนมหวานไทยๆ เยอะแยะไปหมดค่ะคุณไฮกุ
แบบนี้เดินชมแล้วต้องมีติดมือค่ะ
ชมไทย ชิมไทยนะคะ
มีร้านจากอัมพวา มาออกร้านด้วยนิบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:16:54:27 น.  

 
น่ารักจริงคุณไฮกุ กลัวบอกข่าวไม่ทัน รีบปั่นบล็อกออกมาก่อน เพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ไม่รู้จะได้ไปหรือเปล่าค่ะ งานดีๆ ทั้งนั้น ฝนตกเกือบทุกวัน ฟ้าช่างไม่เป็นใจเอาซะเลยค่ะ

เรือสุพรรณหงส์ งามมาก นี่ดอกบานไม่รู้โรยจริงเหรอคะนี่ แต่ก็คุ้มนะคะ ทำแล้วอยู่ได้เป็นสิบปี

ร่วมไว้อาลัย กับครอบครัวคุณถวัลย์ ดัชนี ด้วยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:17:04:33 น.  

 
คุณไฮกุคะ
วันนี้มาละลานตาและภูมิใจไทยทำด้วยคนค่ะ
เห็นแต่ละอย่าง ทั้งทึ่ง และประทับใจมากๆ

โหวตๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
toor36 Book Blog ดู Blog
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: anigia วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:22:01:37 น.  

 
ภูมิปัญญาของไทยหลายอย่าง
โดนประเทศที่เรียกตัวเองว่าประเทศพัฒนาแล้ว
ขโมยไปจดลิขสิทธิ์เป็นของตัวเองแบบหน้าด้านๆ
โทษใครไม่ได้นอกจากผู้มีอำนาจที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง
แต่ไม่ยอมทำหน้าที่ของตัวเองนะคะ น่าโมโห น่าเจ็บใจ
แต่เราก็ทำได้แค่นั้นจริงๆ

เห็นบล็อกนี้แล้วอยากไปชมทั้งสองงานเลยค่ะ
แต่อยู่ไกลปืนเที่ยงขนาดนี้คงไม่สามารถ
ยังไงก็ได้ชมจากบล็อกคุณไฮกุแล้ว ก็ยังดีใจค่ะ
มีโอกาสได้ชมภาพและอ่านเรื่องราวก็ยังดี

ขอบคุณมากนะคะ


โดย: มัลลิกา ป 402 วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:22:08:24 น.  

 
ส่งกำลังใจให้งานศิลป์อันทรงคุณค่าค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Pet Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:23:08:31 น.  

 
คุณอุ้ม...ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาแสดงความเสียใจและบอกข่าวงานศพอ.ถวัลย์ และที่กดไลค์กับโหวตให้นะคะ


คุณนิค...โชคดีจริง ๆ ที่แวะไปชมนิทรรศการโขนอีกรอบ แล้วก็ไปตรงกับวันที่มีคณะเข้าชมงาน ได้เห็นงานฝีมืองาม ๆ ของคุณบอล เราเองทำไม่เป็นแต่ก็ชอบมากเหมือนกัน นึกอยากจะลองทำแต่ยังไม่มีโอกาสสักทีค่ะ

ถ้าชอบอัมพวาแต่ไม่มีเวลาไปก็แวะไปรับบรรยากาศอัมพวาที่ Eat Thai ได้ค่ะ เสียดายที่จัดแค่อาทิตย์เดียวเอง ดูท่าคุณนิดจะชอบขนมหวานไทย ๆ เหมือนเรา วันไหนไปที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีละก็ อย่าลืมแวะไปที่ Eat Thai นะคะ ร้านคุณบอลขนมอร่อยแล้วน่ากินทุกอย่าง งานนี้ช่วยโคสะนาให้ฟรี ๆ เลย

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณหนู...คุยกับคุณบอลแล้วถูกคอ เลยช่วยบอกข่าวงานอัมพวาให้ เผื่อว่าคุณหนูและเพื่อน ๆ สนใจจะได้แวะไปทัน ส่วนงานวันที่เก้า คุณบอลบอกให้รู้ อยากให้ข้อมูลมากกว่านี้ แต่หาข้อมูลในเวบไม่ได้จริง ๆ ในงานมีการแสดงน่าสนใจมากมาแสดง อย่างศิลปะช่างสิบหมู่ มีศิลปินใหญ่ ๆ มาร่วมงานหลายท่าน อาจจะมีงานแกะสลักผักผลไม้ด้วย ช่วงนี้อาจารย์เพ็ญพรรณป่วยอยู่ ถ้าหายทันวันที่เก้าท่านอาจไปร่วมงานด้วย เราอยากไปสุด ๆ แต่ตรงกับวันทำงาน อยากให้คุณหนูไปงานนี้จัง คงได้รูปงาม ๆ มาตรึมแน่

เรือสุพรรณหงส์จำลองใช้ดอกบานไม่รู้โรยจริง ๆ ค่ะ เอามาต้มกับสีขาวสามรอบ จากนั้นก็ผึ่งพอหมาด ๆ แล้วค่อยแปะบนโฟมที่แกะเป็นรูปเรือ ตอนแรกฟังคุณบอลบอกว่าอยู่ได้เป็นสิบปีแล้วทึ่งเลย ต้องนับถือคนโบราณนะคะ ท่านช่างคิด ประดิดประดอยเป็นที่สุด


คุณแอ๋น...ขอบคุณที่แวะมาชมงานฝีมืองาม ๆ ของไทยและโหวตให้นะคะ เป็นภูมิปัญญาและศิลปะอันงดงามของคนไทยจริง ๆ ค่ะ


คุณตุ๊ก...เรื่องต่างชาติแย่งจดลิขสิทธิ์ทั้งที่เป็นของคนไทยนี่ฟังทีไรปรี๊ดแตกทุกที เป็นมาหลายเรื่องแล้วนะคะ มันน่าเสียดายและน่าเจ็บใจด้วย ของเราเองแท้ ๆ แต่ถูกต่างชาติตู่ไปเป็นของตัวเองหน้าตาเฉย คนไทยได้แต่มองตาปริบ ๆ โดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย (เอ หรือว่าทำได้แต่ไม่มีใครลงมือ ) ได้แต่หวังว่าข้าราชการจะทำหน้าที่ให้แข็งขันมีประสิทธิภาพขึ้น

วันที่เก้าพยายามจะไปให้ได้ แต่ถ้าติดงานจริง ๆ ก็ไม่เป็นไร คุณบอลบอกว่าจะถ่ายรูปส่งมาให้ ถ้าวันนั้นได้ไปหรือได้รูปจากคุณบอลละก็ จะอัพบล็อกให้ชมบรรยากาศงานนะคะ


คุณตุ๊ก...ขอบคุณมากที่แวะมาส่งกำลังใจและโหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 3 กันยายน 2557 เวลา:23:36:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เล่าซะอยากไปเลยค่ะนั่น อยากเห็นงานศิลปะช่างสิบหมู่ด้วยค่ะ ชอบที่สุดก็ตรงที่อนุญาตให้ถ่ายรูปได้นี่ล่ะค่ะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
jamaica Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:16:46:13 น.  

 
สวัสดีค่า คุณไฮกุ ^^

มาชมภาพงานศิลป์ค่ะ
เห็นภาพ อ.ถวัลย์แล้วก็ใจหายนะคะ
ศิลปินเก่งๆ น่าเสียดายจริงๆ

ขอบคุณมากๆค่า
โดย: lovereason วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:18:58:52 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kawaka&month=09-2014&date=04&group=142&gblog=4

เป็นบล็อกที่ผมเขียนบทกวีไว้อาลัยอาจารย์ถวัลย์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:19:08:08 น.  

 
คุณหนู...เราอยากไปแต่ติดที่ตรงกับวันทำงาน ถ้าคุณหนูว่างละก็ อยากให้ไปจริง ๆ ค่ะ ถ้าไปละก็ ถ่ายรูปมาฝากกันเยอะ ๆ นะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ แล้วก็ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณนุ่น...เสียดายอ.ถวัลย์จริง ๆ ค่ะ ไม่คิดว่าท่านจะจากโลกนี้ไปเร็วขนาดนี้ เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการศิลปะไม่เฉพาะเมืองไทยแต่ทั้งโลกด้วย พูดแล้วเศร้าไม่หายเลยค่ะ


คุณก๋า...ขอบคุณนะคะที่แวะมาบอก เดี๋ยวแวะไปอ่านอย่างด่วนเลย


โดย: haiku วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:22:20:22 น.  

 เมื่อวานเห็นข่าวอาจารย์ถวัลย์ที่นี่ค่ะ
นิคก็ทราบนะว่าท่านเป็นศิลปินใหญ่มาก
แต่พอไปดูข่าวทางทีวีเรื่องบ้านดำ ถึงนึกออกค่ะ
นึกถึงบล็อกคุณไฮกุเลย
ขอร่วมไว้อาลัยกับครอบครัวอาจารย์ถวัลย์ด้วยค่ะ
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:23:44:08 น.  

 
มาส่งกำลังใจ และส่งเข้านอนด้วยค่ะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:0:01:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:6:14:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ขอร่วมไว้อาลัย แด่ ท่าน อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)ด้วยค่ะ

และขอขอบคุณคุณไฮกุ ที่นำข่าวงานศิลปะดี ๆ มาฝากกันอีกค่ะ
ไปชมนิทรรศการโขน รอบสอง ได้แจ๊คพอตกับการได้เห็นและชื่นชม-ชิมขนมไทย
สุดยอดของงานศิลปะที่น่าอนุรักษ์ไว้จริงๆค่ะ จากภาพสวยงามมากเลยค่ะเรือสุพรรณหงส์
Eat Thai เราก็ว่าจะลงไปเยี่ยมชม+ชิมกันด้วย ไว็มีโอกาสเข้าเมืองอีก
จะลองตั้งใจแวะชม+ชิมแน่นอนค่ะ สนใจเรื่องราวธีมการจัดสถานที่แบบไทยๆที่นี่ด้วยค่ะ
ขอบคุณคุณไฮกุอีกครั้งนะค่ะ ที่นำเรื่องราวสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆบล๊อกแก้งส์เสมอเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:10:07:29 น.  

 
เป็นงานที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ช่วงนี้สาวกำลังหัดทำขนมไทยค่ะ ^^

ขอร่วมไว้อาลัยอ.ถวัลย์ ดัชนีด้วยนะคะโดย: sawkitty วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:16:04:46 น.  

 
ได้ตาม fb ของคุณปอนเหมือนกันค่ะ

จริงอย่างที่คุณปอนว่ามังคะ นาขั้นบันไดบ้านเราสวยกว่าเยอะ ช่วงทุ่งข้าวเป็นสีทอง คงงามมากนะคะ ไม่เคยมีโอกาสไปดูเลย ระยะทางกับระยะเวลาไม่พอดีซักทีค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:16:12:18 น.  

 
เป็นบล็อคที่มีคุณภาพจริง ๆ
ดูดีไปทุกอย่าง ประทับใจจัง
อยากจะกดไลท์สัก ล้าน ครั้งค่ะ
ขอชื่นชมอีกครั้ง


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:18:49:17 น.  

 
มาอิ่มเอมใจกับศิลปะ ที่จขบ.หามาให้ชม

ขอบคุณค่ะที่รวบรวมสิ่งที่ดีๆ ที่สุดยอดมาให้ได้ชม


โดย: ป้าคาล่า วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:20:33:36 น.  

 
ภาพแรกสวยจับใจเลยค่ะ พอเห็นก็รู้เลยว่าต้องเป็นฝีมืออจ.เฉลิมชัยแน่ งานของท่านจะมีเอกลักษร์ เห็นปุ๊บรู้ปั๊บค่ะ
ส่วนงานของอจ.เพ็ญพรรณ เคยผ่านตามาบ้าง
ฝีมือแกะสลักของท่านสุดยอดจริงๆ ปราณีตงดงามที่สุด
ดูโดยรวมแล้วอยากไปเดินงานนี้จังเลยค่ะ
มีของกินมากมายเลย เข้าทางค่ะ อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอร่วมไว้อาลัยแด่อจ.ถวัลย์ด้วยค่ะ


ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงด้วยกันนะคะโดย: mambymam วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:21:03:24 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปแจ้งข่าวนะคะ
ถ้าหากมีภาพจากงานนี้แล้วคุณไฮกุอัพบล็อก
อย่างลืมแวะไปสะกิดตุ๊กบ้างนะคะ ^_^


โดย: ฝากเธอ วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:21:51:57 น.  

 


ภาพยังไม่ขึ้นแล้วแวะมาใหม่นะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


 haikuArt Blogดู BlogmambymamMusic Blogดู Blogคนบ้า(น)ป่าHome & Garden Blogดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: pantawan วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:23:35:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

LoveParadise Food Blog ดู Blog
ป้าคาล่า Movie Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
...............

ขอแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยกับการจากไป
ของท่านอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีนะคะ
เคยชมผลงานและพบอาจารย์ครั้งนึงค่ะ

ขอบคุณคุณ haiku สำหรับข่าวสารงานดีๆที่นำมาฝากค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:0:06:30 น.  

 
ไว้อาลัยให้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ก่อนเลยครับ

พวกศิลปะถ้าไม่อนุรักษ์ก็จะหายไป แต่ก็ต้องยอมรับเหมือนกันว่าบางอย่างเราก็ได้รับอิทธิพลมาจากต่างชาติไม่น้อยเหมือนกัน

มีเยอะของไทยที่โดนต่างชาติขโมยไป ครั้นพวกของไทยที่เป็นไอเดียคนไทย แต่คนไทยไม่นิยม พอขายแบรด์ให้ต่างชาติปุ๊บนิยมขึ้นมาทันที พวกนี้ก็น่าน้อยใจเหมือนกัน เยอะด้วย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:0:20:15 น.  

 

อ.ถวัลย์ เป็นศิลปินที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นมาก
ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของท่านด้วยนะครับ

เรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะทางด้านขนมหวานนี่
ไทยขึ้นชื่อมานาน แต่นับวันจะค่อยๆหายไปทีละอย่าง2อย่าง

แต่วันนี้เห็นมีทายาทมาสืบทอดแบบนี้ ก็น่าดีใจนะครับ
แล้วก็เดี๋ยวนี้ ผู้ชายหันมาทำกับข้าว ทำขนมกันแยะกว่าสมัยก่อนมาก

อีกหน่อยสาวๆ ถ้าไม่ระวังตัว อาจจะเสียตำแหน่งแม่ครัวเอาได้ง่ายๆเลยนะครับ เหลือแต่พ่อครัวอย่างเดียว อิอิ

งานEat Thaiเค้าจัดได้ดีนะครับ น่าไปเที่ยวไปชิมมาก
ส่วนงาน มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาตินี่
น่าจะประชาสัมพันธ์น้อยไปหน่อยนะครับ คงต้องช่วยบอกปากต่อปาก แบบนี้ละนะครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:2:50:21 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ

งานนี้จัดได้ว่าเป็นงานดีๆ ที่น่าชม น่าติดตาม และน่าไปเดินถ่ายภาพกันมากๆ เลยครับ
ช่วงนี้ยังไม่มีโอกาสได้เข้ากทม. เลยครับ
ชมจากภาพถ่ายใน blog ของคุณไฮกุ แล้วจะตามหาข่าวชมจากที่อื่นๆ กันด้วยครับ
ขอบคุณด้วยครับ สำหรับข่าวการจัดงานดีๆ ที่นำมาฝากบอกกันต่อๆ ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:15:41:02 น.  

 
มาส่งกำลังใจก่อน อยู่บ้านป่า ภาพ
ไม่อยากขึ้น อิอิ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Karz Music Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:21:39:49 น.  

 
ส่งกำลังใจค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
newyorknurse

โดย: newyorknurse วันที่: 7 กันยายน 2557 เวลา:6:15:24 น.  

 
ขอบคุณครับคุณไฮกุที่แจ้งข่าวงานสำคัญๆ
โอกกาสที่จะได้ไปอาจไม่มากนัก แต่การได้ชมภาพที่คุณไฮกุรวบรวมไว้ ทำให้เหมือนงานนั้นๆได้ผ่านตา คล้ายกับได้ไปสัมผัสจริงๆ
haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 กันยายน 2557 เวลา:12:19:58 น.  

 
คุณนิค...ขอบคุณมากที่แวะมาร่วมไว้อาลัยอาจารย์ถวัลย์ด้วยกันนะคะ


คุณโอ...ขอบคุณคุณโอมากที่แวะมาส่งเข้านอนและโหวตให้จ้า


คุณก๋า...แวะไปอ่านบทกลอนไว้อาลัยอาจารย์ถวัลย์แล้วค่ะ คุณก๋าแต่งได้เพราะแล้วก็เศร้ามาก อ่านแล้วน้ำตาซึมเลย เราเซฟไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ


คุณตุ้ย...ตอนที่ตอบเม้นท์ในบล็อกโขนก็ไม่คิดว่าจะอัพบล็อกเร็วขนาดนี้ (แบบว่าอารมณ์เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ น่ะ แต่ต้องรีบปั่นบล็อก ไม่งั้นจะบอกข่าวเพื่อน ๆ ไม่ทัน

โชคดีมาก ๆ ที่ไปชมนิทรรศการตรงกับวันที่คุณบอลจัดอาหารว่างพอดี ได้เห็นเรือสุพรรณหงส์จำลองงาม ๆ แบบใกล้ ๆ ฝีมือประดิดประดอยงามได้ใจมากค่ะ แถมมีโอกาสได้คุยกับคุณบอลด้วย เธอเป็นหลานยายอาจารย์เพ็ญพรรณ เก่งเรื่องแกะสลักและอาหารไทยมาก ถือว่าเป็นลูกไม้ที่หล่นใต้ต้นจริง ๆ

ถ้าคุณตุ้ยแวะไปเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ต้องลองขนมไทยร้านคุณบอลด้วยนะคะ ขนมน่ากินทุกอย่าง โดยเฉพาะขนมถ้วย อร่อยเว่อร์จริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณสาว...คุณสาวโชคดีมากที่ได้ถ่ายรูปกับอาจารย์ ขอบคุณมากเอารูปมาฝากและร่วมไว้อาลัยนะคะ


คุณหนู...ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปอ่านบล็อกคุณปอน อ่านบทล่าสุดแล้วรู้สึกเศร้าใจจังค่ะ ป่าบ้านเราถูกทำลายลงทุกวัน ยังดีที่ตอนนี้ทหารเข้ามา ไล่จัดการพวกรุกป่าแบบเด็ดขาด เรียกคืนผืนป่ากลับมาได้มาก ไม่เฉพาะเรื่องป่าไม้แต่อีกหลายเรื่อง ที่ผ่านมานักการเมืองทำไม่เคยได้ นึกขอบคุณทหารและอยากให้ปกครองบ้านเมืองไปนาน ๆ จริง ๆ ค่ะ


คุณแข & คุณตุ๊ก...ขอบคุณมากที่ชอบบล็อกเรานะคะ แบบนี้คนเขียนบล็อกก็ยิ้มแก้มปริเลย


คุณแหม่ม...ตอนอัพบล็อกนี้ก็นั่งคิดอยู่ว่าจะใช้ภาพอะไรแปะที่หัวบล็อกดี คิดไปคิดมา เลือกภาพพระพิฆเนศดีกว่า เคยไปชมนิทรรศการของอาจารย์เฉลิมชัย ชอบรูปปั้นพระพิฆเนศมาก ๆ ไปเจอภาพนี้ในป๋ากูแล้วถูกใจ

เราได้ยินชื่ออาจารย์เพ็ญพรรณมานาน ฝีมือแกะสลักผักผลไม้ของท่านเข้าขั้นเซียนเหยียบเมฆ จนได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ น่าดีใจที่คุณบอลเข้ามาสืบทอดงานต่อจากอาจารย์ แต่น่าเป็นห่วงคือ ช่วงนี้ท่านกำลังป่วยอยู่ ก็ได้แต่ส่งกำลังใจให้ท่านหายป่วยและไปร่วมงานวันที่เก้าได้ค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณตุ๊ก...ดีใจมาก ๆ ตอนที่คุณบอลชวนไปงาน แต่วันอังคารต้องทำงาน คงแห้วตามระเบียบ แต่คุณบอลบอกว่าจะถ่ายรูปมาให้ ถ้าได้รูปแล้วอัพลงบล็อกจะแวะไปบอกค่ะ


คุณปาน...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณต๋า...ขอบคุณมากที่แวะมาร่วมไว้อาลัยอาจารย์และโหวตให้นะคะ


คุณต่อ...ขอบคุณนะคะที่แวะมาร่วมไว้อาลัยอาจารย์

คุณต่อพูดถูกเลยค่ะ ศิลปวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลกับไทยอยู่ไม่น้อย เราเองก็ชอบหลายอย่าง แต่ชอบก็ชอบไปไม่ใช่เรื่องเสียหาย ยังไงก็อย่าลืมความเป็นไทย เพราะเป็นสิ่งที่ดีและมีคุณค่าจริง ๆ ค่ะ


อ.เต๊ะ…ขอบคุณมากที่แวะมาร่วมไว้อาลัยค่ะ

เรื่องอาหารและขนมไทยขึ้นชื่อจริง ๆ น่าดีใจที่สมเด็จฯ ท่านทรงให้ความสำคัญ ทรงให้สืบค้นอาหารโบราณที่สูญหายไป ตอนนี้ก็ค้นกลับมาได้หลายอย่างแล้ว ที่ Eat Thai นี่คอนเซ็ปต์อย่างเท่เลยค่ะ คุณบอลบอกว่ามีแต่อาหารไทยล้วน ๆ ไม่ขายเค้ก (แต่ชั้นสาม-สี่มีขายหลายร้านค่ะ) ถูกใจคนชอบอาหารไทยอย่างแรง

งานวันที่เก้าประชาสัมพันธ์น้อยจริง ๆ ค่ะ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเพิ่งลงข้อมูลในเวบ ไปแฮ้บมาใส่ไว้ในบล็อกเรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณเบิร์ท...ว้า เสียดายจัง คุณเบิร์ทถนัดถ่ายภาพงานแนวนี้ แล้วถ่ายได้สวยมาก ๆ ไม่งั้นเพื่อน ๆ คงได้เห็นภาพงาม ๆ ฝีมือคุณเบิร์ทแน่


พี่หนูหล่อ & พี่น้อย...ขอบคุณหลาย ๆ ที่แวะมาส่งกำลังใจและโหวตให้นะคะ


คุณIM…งวดนี้ไม่ได้ตระเวนบอกข่าวเพื่อน ๆ เท่าไหร่ค่ะ พอดีกำลังปั่นบล็อกใหม่อยู่ โชคดีที่บล็อกนี้ได้ขึ้นอันดับอยู่ที่หน้าบล็อกแก๊งค์ เพื่อนบล็อกคงได้เห็นข่าวบ้าง


โดย: haiku วันที่: 8 กันยายน 2557 เวลา:8:27:02 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปแต่ไม่ว่างไปเลยค่ะคุณไฮกุ
บรรยากาศโอมากๆ เลยนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 กันยายน 2557 เวลา:9:09:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..
ขอบคุณที่ชวนนะค่ะ.แต่ต้องพาคุณตาเหม่งไปทำฟันค่ะ..
อาทิตย์นี้ คุณตาเหม่งมีนัดไปหาหมอ 3 วันติดกันเลยค่ะ 9-10-11 กย.
ขอบพระคุณนะค่ะ..คงต้องชมภาพจากเพื่อนๆคนอื่นๆแล้วล่ะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 8 กันยายน 2557 เวลา:11:09:36 น.  

 
ชอบงานแกะสลักมากๆเลยครับ...


โดย: ShiroOgon วันที่: 8 กันยายน 2557 เวลา:22:36:06 น.  

 
อาจารย์ของผมเป็นกรรมการมรดกภูมิปัญญาฯ หมวดวรรณกรรมพื้นบ้าน และหมวดความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาลครับ

อยากไปงานนี้มาก แต่ติดเรียน


โดย: ดนย์ วันที่: 9 กันยายน 2557 เวลา:1:50:42 น.  

 
กลับมาอ่านและชม ผลงานของท่านเหล่านี้
แสดงถึงรากเหง้าวัฒนธรรมที่ไทยเรามี คุณค่าเ
กินจะหาคำมาบรรยาย

ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ได้ชื่นชมกัน

ส่งเรื่องที่ต้องการมาทางหลังไมค์หลายวัน
แล้วนะครับ กลัวจะปนกับข้อความอื่นๆ
แล้วหาไม่พบอีก

สุขสันต์วันสีชมพูครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 9 กันยายน 2557 เวลา:10:27:27 น.  

 
คุณอุ้ม & คุณอ้อมแอ้ม...เราก็ไม่ว่างเหมือนกันค่ะ งานดี ๆ แบบนี้แวะไปบอก เผื่อว่าว่างจะได้ไปแล้วเก็บภาพมาฝากกัน ไว้งานหน้ามีอีกจะส่งข่าวให้ทราบนะคะ


คุณShiroOgon…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณดนย์...ต้องขอบคุณอาจารย์ของคุณดนย์ คณะกรรมการและคณะทำงานทุกท่านที่ร่วมมือกันจัดงานนี้ขึ้นมา โดยเฉพาะกรรมการที่ทำงานหนัก ต้องค้นคว้าและคัดเลือกภูมิปัญญาของไทยมาขึ้นทะเบียนเป็นหลักฐานไว้ น่าเสียดายที่เขาจัดงานวันธรรมดา ไม่งั้นเราก็ต้องไปงานนี้แน่ ๆ ค่ะ


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณมากที่แวะมาอีกรอบนะคะ แล้วต้องขอบคุณคุณพี่มาก ๆ ที่บอกวิธีแปะเพลงแบบ playlist จากยูทูบด้วยค่ะ ลองทำแล้วสำเร็จ ดีใจสุด ๆ เลย ทีนี้เวลาอัพบล็อกเพลงจะได้แปะหลาย ๆ เพลง ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:21:35:33 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ตามมาชมเทศกาลอาหารที่เป็นตลาดอัมพวาครับ เจ้าหน้าที่ที่อีทไทยได้เล่าให้ผมฟังเหมือนกันครับ ว่าเคยจัดแล้ว พอผมมาเห็นภาพในกระทู้นี้เลยเข้าใจทันทีครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:30:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.