happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
19 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
สมเด็จพระสังฆราช...บันทึกไว้ในรอยศิลป์
ผลงานของหงษ์จร เสน่ห์งามเจริญช่วงนี้ยังอยู่ในบรรยากาศไว้ทุกข์ถวายสมเด็จพระสังฆราชอยู่ หาเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านมาอัพอีกสักบล็อก คุณคุณชาธิป สุวรรณทอง เขียนคอลัมน์ "สมเด็จพระสังฆราช บันทึกไว้ในรอยศิลป์" ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ลงบทสัมภาษณ์ศิลปินวาดภาพเหมือน (portrait) มือวางอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยพร้อมผลงานพระรูปวาดอันงดงาม เสียดายที่สแกนภาพแล้วไม่ชัดเท่าที่ควร ลองหาในเวบแล้วเจอแต่ผลงานของคุณสุวิทย์ ใจป้อมคนเดียว แถมด้วยพระรูปวาดค้นจากอีกสองสามเวบ อารัมภบทแค่สั้น ๆ ให้เพื่อน ๆ ชมฝีมือวาดภาพของศิลปินแต่ละท่านกันเลยค่ะสงฺขารานํ ขยํ กตฺวา สนฺตคามึ นมามิหํ
เกล้ากระหม่อมขอถวายอภิสัมมานสักการะ
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ด้วยเศียรเกล้า
ขอนอบน้อมนมัสการพระองค์ผู้ทรงดับสิ้นสังขาร บรรลุถึงธรรมอันสงบระงับ


บล็อกเกอร์ไฮกุ
บล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพลบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๖๖
สมเด็จพระสังฆราช...บันทึกไว้ในรอยศิลป์
โดย ชาธิป สุวรรณทองธรรมะที่ทรงเผยแผ่ พระจริยวัตรที่เรียบง่ายทว่างดงามและเป็นแบบอย่าง ทำให้สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเป็นบุคคลที่เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตแก่ชาวพุทธทั่วโลก


เช่นเดียวกับหลากหลายศิลปิน คนทำงานศิลปะที่มีศรัทธาในองค์สมเด็จพระสังฆราช และเลือกบันทึกเรื่องราวของพระองค์ท่านในรูปแบบผลงานศิลปะตามแนวทางการทำงานของศิลปินแต่ละคน


หงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ จิตรกรที่เดินบนเส้นทางของการเขียนภาพเหมือนบุคคล (Portrait) มายาวนานเล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อประมาณยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ในช่วงเวลาที่เขาเริ่มต้นเปิดแกลลอรีเป็นครั้งแรก มีลูกค้ารายหนึ่งเป็นชายจีนจากเยาวราชมาสั่งทำกรอบรูปเพื่อนำไปถวายสมเด็จพระสังฆราช หงษ์จรจึงได้ขอติดตามไปเข้าเฝ้าฯ ด้วย และกลายเป็นจุดสำคัญที่กำหนดเส้นทางชีวิตจิตรกรของเขานับแต่นั้นเป็นต้นมา


"มีลูกค้ามาจ้างทำกรอบรูป เขาบอกว่าอยากจะเอารูปไปถวายสมเด็จพระสังฆราช พอผมทำให้เสร็จแล้วก็เลยบอกว่าผมขอติดตามไปด้วยได้ไหม ผมเขียนรูปสมเด็จฯ ไว้ อยากถวายท่าน เขาก็ยินดีให้ผมไปด้วย ผมก็เลยมีโอกาสได้เข้าเฝ้า ตอนนั้นก็รู้สึกว่าเราเองมีโอกาส มีบุญที่ได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนะ สำหรับคนเขียนรูปที่ตอนนั้นก็ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมาก การเข้าเฝ้าครั้งนั้นไม่ได้มีพิธีรีตรองอะไร เข้าไปกราบท่านแล้วถวายรูปให้ท่าน ก็รู้สึกว่าปีติที่มีโอกาสได้มาถวายรูปท่านที่เขียนด้วยฝีมือเราเอง"


"จากจุดนั้นเหมือนกับทำให้เราได้เริ่มไปหาผู้หลักผู้ใหญ่ที่อยู่ในทางธรรมหลาย ๆ ท่าน ได้รู้จักท่าน อังคาร กลัยาณพงศ์ ได้รู้จัก อาจารย์สุลักษณ์​​ ศิวรักษ์ เหมือนกับเป็นการนำเรามาบนทางเดินที่ดี ได้พบแรงบันดาลใจ แล้วก็ปวารณาตัวว่าผมจะทำงานศิลปะด้วยการวาดภาพเหมือนของคนดี ๆ ที่ทำประโยชน์ให้กับสังคม คนที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนอื่น ๆ ได้ ก็เลยทำมาจนถึงทุกวันนี้"


ผลงานของศุภวัตร ทองละมุนศุภวัตร ทองละมุน เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคำสอนของสมเด็จพระสังฆราช และบันทึกภาพของพระองค์ท่านในรูปแบบผลงานภาพเขียนที่ผสมผสานความงามของศิลปะและแง่มุมธรรมะเข้าไว้ด้วยกัน


"ผมเคยอ่านหนังสือที่พระองค์ท่านนิพนธ์ไว้ เป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ เกี่ยวกับทำสมาธิที่ผมได้รับแจกมาจากการไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่า อ่านแล้วก็กลองทำดู ปรากฏว่าสมาธิเกิดได้ไวดี สำหรับมุมมองและความประทับใจในการเขียนภาพสมเด็จพระสังฆราชรูปนี้ ในทางพุทธศาสนาได้กล่าวถึงทางสายกลางคือ มัชฌิมาปฏิปทา เป็นความสมดุลย์ ไม่ปฏิบัติการงานทุกอย่างแบบเคร่งเครียดเกินไปหรือเพิกเฉยละเลยจนเกินไป เพื่อไม่ให้จิตใจของเรานี้ไปรับเอาสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวันหรือในแต่ละอารมณ์มากเกินความจำเป็น"


"ภาพที่เลือกมาเป็นแบบในการวาดนั้น เลือกภาพที่ท่านหันที่เห็นเพียงด้านขวาเพียงด้านเดียว เหมือนกับผู้ที่ได้ปฏิบัติธรรรมได้พบกับความสุขในการปฏิบัติแล้ว ก็ย่อมที่เลือกเดินทางสู่การละเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่หันกลับมาหรือเอียงมาสู่โลกียวิสัยอีก ละทิ้งเหย้าเรือนแต่ก็ยังมีชีวิตอยู่บนโลกอันสมมติเท่านั้น ด้วยเหตุที่ได้แยกอารมณ์ธรรมกับอารมณ์โลกย์ออกจากกันโดยเด็ดขาดแล้วนั่นเอง"


ผลงานของสุวิทย์ ใจป้อม
จาก เฟซบุคสุวิทย์ ใจป้อมศิลปินนั้กวาดภาพบุคคลชั้นนำ สุวิทย์ ใจป้อม เล่าว่า ติดตามเรื่องราวของสมเด็จพระสังฆราชผ่านทางสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอ ทำให้รับรู้ถึงพระจริยวัตรและพระกรณียกิจที่ได้ทรงปฏิบัติ นับว่าทรงเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับพระสงฆ์และคนไทยทุกคน


"สมเด็จพระสังฆราชท่านทรงเป็นผู้รู้ในสาขาต่าง ๆ เป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่พูดได้มากกว่า ๕ ภาษา ทั้งยังทรงงานต่าง ๆ มากมาย เรียกว่าทรงเป็นต้นแบบของสังคมไทยได้ คนก็ศรัทธาท่านเยอะ พอผมมาตั้งกลุ่ม ในเฟซบุค ก็จะมีการกำหนดหัวข้อให้วาดบุคคลต่าง ๆ รวมทั้งสมเด็จพระสังฆราชด้วย ก็มีศิลปินส่งรูปที่วาดท่านเข้ามาร่วมเยอะ เพราะศิลปินจะมองว่าพระสังฆราชท่านมีพระเมตตาบารมีสูงมาก"


"เรื่องราวในพระชนม์ชีพ ๑oo ปี เราเรียนรู้จากพระองค์่ท่านได้ในทุกแง่มุม ส่วนการเขียนภาพของพระองค์ท่านนั้น ศิลปินแต่ละคนอาจจะเห็นมุมมองที่ต่างกันไป บางคนก็สื่อถึงอารมณ์ของภาพท่านในแต่ละช่วงวัยออกมาในทางศิลปะภาพเหมือน สำหรับผม เขียนภาพพระองค์ท่านด้วยศรัทธาเป็นหลัก ภาพของสมเด็จพระสังฆราชที่ผมนำเสนอพยายามสื่อถึงคำสอนของพระองค์ท่านที่กล่าวว่าเรื่องที่คนไทยควรจะทำให้ได้ดีที่สุดคือ คิดดี ทำดี มองสิ่งต่าง ๆ ในมุมที่ดี ทุกอย่างก็จะดีตามไป อันนี้เป็นคำพูดของท่านที่มีการนำเสนอผ่านสื่อ และผมก็เห็นว่าคำสอนของท่านเป็นสิ่งที่ดีที่น่าจะนำไปปฏิบัติได้"


ผลงานของดินหิน รักษ์พงษ์อโศกขณะที่ ดินหิน รักษ์พงษ์อโศก อีกหนึ่งศิลปินที่ช่ำชองในการทำงานศิลปะภาพเหมือนบุคคลมองเห็นว่า พระจริยวัตรของสมเด็จพระสังฆราชที่รับรู้มาตลอดคือ แม้จะเป็นองค์ประมุขของพระสงฆ์ไทยทั้งประเทศ แต่ก็ยังทรงดำรงความเป็นพระสงฆ์ผู้มักน้อย สันโดษ มักไม่ทรงออกงานพิธีต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น และทรงให้ความสำคัญกับการเผยแพร่พระธรรมมากกว่าการสร้างวัตถุ นับว่าทรงเป็นพระแท้ที่น่าเคารพกราบไหว้


"บางคนอาจจะเห็นว่ารูปถ่ายพระสังฆราชมีทั่วไป แต่ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นจะเป็นรูปกิจกรรมต่าง ๆ รูปที่ถ่ายพระองค์ท่านที่มุมดี ๆ ที่จะเอามาเขียนพอตเทรตกลับไม่ค่อยมี หาต้นแบบเขียนยาก พอดีผมมีเพื่อนเป็นช่างปั้นที่ทำงานปั้นรูปพระองค์ท่าน ผมก็เลยโชคดี เพราะเขามีไฟล์ภาพถ่ายพระองค์ท่านทุกมุม เราก็เขียนจากภาพถ่ายชุดนั้น การเขียนภาพบุคคลจากภาพถ่ายอาจจะไม่ได้ความสดเท่าเขียนจากแบบโดยตรง แต่จะดีตรงที่มีเวลาได้เก็บรายละเอียด แต่สุดท้ายแล้ว คนเขียนรูปก็ต้องพยายามเขียนรูปให้ดูเหมือนเขียนสด ดูแล้วมีชีวิตชีวา"


"การเขียนภาพบุคคลถ้าเรารู้จักคนที่เป็นแบบ เราจะเขียนได้ดี ยิ่งรู้จักลึกซึ้ง รู้ไปถึงนิสัยใจคอเราจะถ่ายทอดออกมาได้ดี การเขียนภาพสมเด็จพระสังฆราชเราไม่รู้จักท่าน ไม่เคยเห็นพระองค์จริง แต่ด้วยความที่เราศรัทธาในพระองค์ท่าน เราก็เขียนในแบบที่เราอยากเขียน ไม่ได้สนใจเรื่องความเหมือนหรือไม่เหมือน ไม่มีแรงกดดันตรงนี้"เป็นบางแง่มุมของศิลปินที่เลือกบันทึกภาพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ในผลงานศิลปะ สื่อสะท้อนถึงศรัทธาในพระจริยวัตรที่ยังคงประทับอยู่ในใจไม่เสื่อมคลายพระรูปวาดและข้อมูลจากนสพ.กรุงเทพธุรกิจ จุดประกาย ๔ พ.ย. ๒๕๕๖

พระธีรโพธิภิกขุ พระผู้ถวายงานวาดภาพสมเด็จพระสังฆราช ได้วาดภาพเหมือนสีน้ำมัน สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และเครื่องประกอบพระอิสริยยศ ประดับพระโกศ ที่ ประดิษฐานยังตำหนักเพ็ชร เพื่อนำไปเป็นต้นแบบจัดพิมพ์เป็นภาพขนาด A 4 จำนวน ๑oo,ooo แผ่น แจกให้กับประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระศพ สำหรับภาพเหมือนสีน้ำมันดังกล่าวมีแนวคิดมาจาก พระประวัติของสมเด็จพระสังฆราชฯ เมื่อครั้งอดีตยังเป็นสามัญชน สีด้านหลังของพระรูปสมเด็จพระสังฆราชฯ มีสีเข้มเกือบจะเป็นสีดำ ส่วนด้านหน้าพระรูปเป็นครีมนวลใส แสดงให้เห็นว่า พระองค์ทรงดำรงอยู่ในสมณเพศและดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชฯ ส่วนด้านล่างของพระรูปเป็นเครื่องประกอบพระอิสริยยศที่พระองค์ได้สิ้นพระชนม์ไปแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับภาพเป็นของที่ระลึก ได้เห็นหลักธรรมว่า ชีวิตนี้เอาอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากความดีงามพระรูปวาดและข้อมูลจาก
aecnews.co.th


แสตมป์ที่ระลึกชุดที่ ๒ งานฉลองพระชันษา ๑oo ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก วันแรกจำหน่าย ๓ ต.ค. ๒๕๕๖ มีด้วยกัน ๔ ดวง ๆ ละ ๕ บาท เป็นภาพวาดพระรูปสมเด็จพระสังฆราช ผลงาน ธีระพันธุ์ ลอไพบูลย์ หรือ อ.กวง ศิลปินชื่อดังของไทย สะท้อนถึงพระจริยาวัตร ๔ เหตุการณ์สำคัญ ได้แก่

พระรูปเมื่อครั้งเป็นสามเณรเจริญ คชวัตร ,พระรูปขณะเสด็จออกบิณฑบาตเมื่อครั้งเสด็จตรวจการณ์คณะสงฆ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พ.ศ. ๒๕๑๖, พระรูปเมื่อครั้งเสด็จไปประทับ ณ สำนักสงฆ์ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ พ.ศ. ๒๕๓๖ และพระรูปขณะทรงประทานสิ่งของแก่เด็กนักเรียนชาวม้ง ณ สำนักสงฆ์ในปีเดียวกัน พร้อมซองวันแรกจำหน่าย และตราประทับสัญลักษณ์ตราฉลองพระชันษา ๑oo ปี

นอกจากนี้ไปรษณีย์ไทยยังจัดทำแผ่นชีทที่ระลึกแสตมป์ชุดดังกล่าว พร้อมบทโคลงสดุดี “ศรีศตวรรษ มหาสังฆราชา” ของ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี ๒๕๓๖ และกวีรางวัลซีไรต์ ปี ๒๕๒๓ เขียนด้วยลายมือจริง ราคา ๓o บาท


พระรูปวาดและข้อมูลจาก
manager.co.thจากเวบ thainews.prd.go.thบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ lozocat


Free TextEditor

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2556 23:29:53 น. 26 comments
Counter : 5810 Pageviews.

 
สวัสดีครบคุณไฮกุ


ดีใจกับโครงการทำหนังสือด้วยนะครับ
อยากเห็นเช่นกันครับ
เดี๋ยวรอชมนะครับ


ปล.โหวตบล็อกศิลปะให้นะครับสำหรับบล็อกนี้
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:15:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาโหวตค่ะ

haiku Art Blog ดู Blog


โดย: ป้าคาล่า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:13:20 น.  

 
--ขอบคุณนะคะคุณไฮกุ
นิคขอไม่นำภาพที่บล็อกมาฝาก เกรงว่าจะไม่เหมาะควรค่ะ

ชอบตรงนี้ค่ะ
"ภาพที่เลือกมาเป็นแบบในการวาดนั้น เลือกภาพที่ท่านหันที่เห็นเพียงด้านขวาเพียงด้านเดียว เหมือนกับผู้ที่ได้ปฏิบัติธรรรมได้พบกับความสุขในการปฏิบัติแล้ว ก็ย่อมที่เลือกเดินทางสู่การละเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่หันกลับมาหรือเอียงมาสู่โลกียวิสัยอีก ละทิ้งเหย้าเรือนแต่ก็ยังมีชีวิตอยู่บนโลกอันสมมติเท่านั้น ด้วยเหตุที่ได้แยกอารมณ์ธรรมกับอารมณ์โลกย์ออกจากกันโดยเด็ดขาดแล้วนั่นเอง"บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Photo Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:14:30 น.  

 
โหวตให้ด้วยครับผม


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:28:00 น.  

 
คุณก๋า...ยังดีใจไม่หาย ยิ้มแก้มปริจนถึงตอนนี้เลยค่ะ เรื่องนี้ต้องยกความดีให้คุณแป๋ว ที่ส่งหนังสือมาให้ ไม่งั้นก็คงไม่ได้แปลออกมา คุณแป๋วเมล์ต้นฉบับมาให้ ดูแล้วเป็นปลื้มสุด ๆ ที่ได้เห็นคำแปลของตัวเองเป็นหนังสือ ที่ปลื้มยิ่งกว่าก็ตรงที่ได้แปลบทกวีที่คุณแป๋วแต่งนี่แหละค่ะ แต่ก็ยังไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะได้พิมพ์ คือเพื่อนของคุณแป๋วยังลังเลใจตรงราคาพิมพ์ต่อเล่มค่อนข้างสูงทีเดียว ไว้คุณแป๋วส่งข่าวเรื่องหนังสือมาอีกเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณตุ๊ก...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณนิค...อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกได้ถึงความสงบ ไม่แค่ได้ชมผลงานสะบัดพู่กันของศิลปินแต่ละท่านเท่านั้น ยังได้ข้อคิดธรรมะจากบทสัมภาษณ์ด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณนิคมากที่โหวตให้จ้า


คุณตฤณ...ขอบคุณมากที่โหวตให้คับพ้มมมม


โดย: haiku วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:25:08 น.  

 
เป็นดอกพวงแสดครับคุณไฮกุ
ทางเหนือมีให้เห็นทั่วไปครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:03:17 น.  

 
ทักทายยามค่ำค่ะคุณไฮกุ
ศิลปินทุกท่านวาดได้งดงามเหมือนองค์จริงเลยนะค่ะ
รายละเอียดสุดยอด ชอบทุกภาพและขอเซฟไว้ด้วยเลยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ และโหวตให้เลยคร้า...
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:02:11 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

สวัสดียามดึกค่ะคุณไฮกุ
ภาพวาดของศิลปินทุกท่านงามทุกภาพ
เลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:14:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

สมเด็จพระสังฆราชท่านมีบุญบารมีมากเลยนะครับ น้อยคนที่จะมีอายุยืนยาวได้ถึง100ปี จริยาวัตรก็งดงามน่าเคารพกราบไหว้

อ.เต๊ะ ชอบภาพเขียนรูปที่3 มาก เส้นสาย น้ำหนักลงตัว สวยงามมากเลยนะครับ ขอจัดโหวตให้ด้วยเลยนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Art Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:5:58:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:20:28 น.  

 
โหวตให้เลยค่ะ

งามจริงๆ

จริยวัตรท่านก็งามมากนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:59:34 น.  

 
ลาโภ อลาโภ ยโส อยโส จ นินฺทา ปสํสา จ สุขํ จ ทุกฺขํ
เอเต อนิจฺจา มนุเชสุ ธมฺมา มา โสจิ กึ โสจสิ โปฏฺฐปาท

ได้ลาภ เสื่อมลาภ ได้ยศ เสื่อมยศ นินทา สรรเสริญ สุข และ ทุกข์
สิ่งเหล่านี้เป็นธรรมดาในหมู่มนุษย์ ไม่มีความเที่ยงแท้แน่นอน
อย่าเศร้าโศกเลย ท่านจะโศกเศร้าไปทำไม(ขอบคุณภาพสวยจากคุณอ๋า – วนารักษ์)

ภาพสวยมากค่ะ วันนี้ปอป้าขอไลค์ไว้ก่อนนะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:23:53 น.  

 
หลายๆ คนที่รู้จัก บอกว่า ไม่ค่อยรู้จักท่าน
เพราะท่านไม่ค่อยเป็นข่าว ฟังแล้วยิ่งชื่นชม
ศรัทธาท่าน พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยมี
ข่าว แสดงว่าวัตรปฏิบัติของท่านเรียบง่าย
และสงบเย็น มาอ่านทั้งหมดที่คุณไฮกุรวบ
รวมมาเรียบเรียงแล้ว มั่นใจว่ารู้จักท่านมาดี
พอสมควรและรู้จักท่านมากขึ้นอีกหลายแง่
มุมที่งดงาม

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
tui/Laksi Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ขอบคุณบทความที่อ่านแล้วชื่นใจครับ

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:15:54 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีค่ะพี่ไฮกุอากาศเริ่มเย็นๆแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

เย็นนี้ทานข้าวให้อร่อยนะคะ

โดย: ญามี่ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:17:47 น.  

 
รูปสวยสวยๆ ทั้่งนั้นเลยค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณที่เอามาฝากนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:47:20 น.  

 
ร่วมไว้อาลัยครับ

มีสแตมป์ด้วย ผมก็ได้ซื้อไว้ แต่ไม่ได้ซื้อชุดที่เอามาให้ดูในบล็อกนี้ครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:02:28 น.  

 แวะมาสวัสดีค่ะ


โดย: ป้าคาล่า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:11:10 น.  

 
พาหว่าหวามาเที่ยวบล็อกบ้าง...ค่ะ

ขอให้มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์และตลอดไป...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:40:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณมากนะคะที่ไปชมงานตะพาบกิ่ง ไม่ได้แวะมาเยี่ยมคุณไฮกุนานมากเลยค่ะ พอดีแม่ป่วยก็ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกค่ะ

ตามมาชมภาพวาดภาพเหมือนสมเด็จพระญาณสังวรณ์ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ศิลปินแต่ละท่านวาดภาพเหมือนได้สวยมากค่ะ ชอบภาพสีน้ำมันที่พระธีรโพิ์ภิกขุได้วาดถวาย เหมือนมากค่ะภาพสวยมาก
ฝีมือของศิลปินทุกท่านที่ได้กล่าวถึงวาดได้เหมือนและสวยมากทุกภาพเลยค่ะ โหวตและไลท์ให้นะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอให้คุณไฮกุหลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:47:15 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณhaikuด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:07:23 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ภาพวาดแต่ละภาพ งามมากครับ
haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:06:35 น.  

 
สวยมากค่ะ

คุณไฮกุเซฟมาเป็นภาพใหญ่ด้วย ชอบค่ะ บางภาพเคยเห็นงามมาก พอเป็นภาพเล็กๆ ดูจะขาดความน่าสนใจไป พอเป็นภาพใหญ่แล้วสวยสะดุดตามาก (แล้วแต่คนเนาะ บางคนเค้าก็ชอบภาพเล็กๆ น่ะค่ะ)

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:50:17 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่ไปเยี่ยมที่บล็อกเป็นประจำ แถมโหวตให้ด้วยค่ะ

เลยได้มีโอกาสอันดีมาร่วมไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราชในบล็อกคุณ haiku ด้วยค่ะ เค็นเป็นเด็ก สว มีโอกาสที่ดีมาก ๆ ได้เข้าเฝ้าท่านหลายครั้งตอนเรียนอยู่ค่ะ


โดย: chinging วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:05:07 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-------------------------------------------
สวัสดียามเย็น take care นะตะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:25:46 น.  

 
ภาพวาดของท่านสวยงามมากค่ะ

ไม่ค่อยได้เข้าบล๊อก เลยไม่ได้มาทักทาย
พยายามเข้ามาบ้างแล้วค่ะ

มาบล๊อกคุณไฮกุทีไร ได้สิ่งดีๆ และสวยงามกลับไปทุกทีค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:50:56 น.  

 
คุณก๋า...ขอบคุณที่บอกนะคะ ได้ยินชื่อดอกพวงแสดมานาน เพิ่งจะเห็นหน้าค่าตานี่แหละค่ะ


คุณตุ้ย...ศิลปินแต่ละท่านเป็นมือวางอันอับต้นเรื่องวาดภาพเหมือนค่ะ วาดได้งามมากจริง ๆ คุณตุ้ยแวะมาบล็อกเรา อยากเซฟภาพไหนก็เซฟได้ตามสะดวกเลยนะคะ ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณวิ...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


อาจารย์เต๊ะ...ชอบเหมือนกันเลยค่ะ ฝีมือวาดของคุณสุวิทย์สุดยอดมาก รู้จักท่านก็จากผลงานวาดพระบรมสาทิศลักษณ์ของในหลวงค่ะ เคยซื้อหนังสือผลงานของท่านไว้ กะว่าจะอัพลงบล็อกแต่ไม่มีเวลาสแกนภาพสักที พระรูปที่พระธีรโพฑิ์ภิกขุวาดก็สวยมากไม่แพ้กัน

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเต้ย...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


พี่หนูหล่อ...ที่จริงไม่ค่อยรู้จักท่านเท่าไหร่ เนื้อหาในบล็อกไม่ได้เขียนเองหรอกค่ะ ไปคว้ามาจากนสพ.กรุงเทพธุรกิจ เซ็คชั่นจุดประกาย ทุกวันจันทร์หน้าปกหลังจะมีคอลัมน์เกี่ยวกับศิลปะเต็มหน้า ได้เรื่องมาลงบล็อกหลายเรื่องก็จากนสพ.เล่มนี้แหละค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


น้องญามี่...ขอบคุณที่ยกก๋วยเตี๋ยวหลอดน่าหม่ำมาฝากและโหวตให้ด้วยนะจ๊ะ


คุณต่อ...ขอบคุณที่แวะมาร่วมถวายอาลัยนะคะ เห็นแสตมป์แล้วอยากได้จัง ต้องไปตามล่าหาดู ไม่รู้ว่าเขายังมีขายอยู่หรือเปล่า


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่แวะมาชมพระรูปวาดงาม ๆ ของเหล่าศิลปินฝีมือเยี่ยมและกดไลค์กับโหวตให้นะคะ


คุณmp5…ขอบคุณมากสำหรับไลค์และโหวตค่ะ


คุณIM & ครูเกศ…ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณหนู...เครื่องสแกนที่บ้านเวลาเซฟรูปเข้าคอมจะเป็นไซส์บิ๊กบึ๊มเลยค่ะ ที่แปะในบล็อกนี่ลดลงมาเหลือแค่ ๒๕% เท่านั้นเอง ภาพก็เลยค่อนข้างชัด ภาพวาดงาม ๆ แบบนี้แปะไซส์ใหญ่จะได้เห็นได้ชัดดีค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณปอป้า & คุณสาว & คุณตุ๊ก & แม่ซอง...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:56:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.