Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
แก้ปัญหาหนักอก ปู่ย่าตายายเลี้ยงหลาน

การเลี้ยงดู

เป็นปัญหาหนักอกหนักใจของพ่อแม่ยุคเศรษฐกิจตก ที่ต้องจำใจออกไปทำงานนอกบ้านด้วยกันทั้งคู่ แล้วเบบี๋ตัวน้อยๆ จะให้ใครเลี้ยงดูล่ะ คำตอบในใจของหลายๆ คนคงตรงกัน นั่นก็คือ ปู่ย่าตายาย มือวางอันดับหนึ่งที่คิดไว้ หรือถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ต้องหาพี่เลี้ยง แต่คงต้องเฟ้นหาดีๆ หน่อยค่ะ เพราะมีอัตราเสี่ยงเหมือนกัน ถ้าเลือกคนไม่ดีลูกเราก็จะถูกทำร้ายอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็ได้

เหตุเกิดจากความเชื่อไม่ตรงกัน
อย่างที่เกริ่นนำไปแล้ว คงไม่น่ามีใครน่าไว้วางใจเท่าปู่ย่าตายายอีกแล้ว บางทีท่านอาจเอ็นดูหลานมากกว่าที่เราเลี้ยงเองเสียอีก แต่ก็มีปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูเบบี๋ตามมาเหมือนกัน ในเรื่องของความเชื่อ ซึ่งบางสิ่งบางอย่างอาจไม่ตรงกันมากนัก
ตัวอย่างค่ะ บางบ้านที่ลูกน้อยวัยเด็กสัก 4 – 5 เดือน ซึ่ง เมรี่ อาร์.เชอร์ลีย์ นักจิตวิทยาเด็กชื่อดัง ระบุว่า เป็นวัยที่ไม่จำเป็นต้องอุ้มเบบี๋ทุกครั้งโดยเฉพาะเวลาที่ร้อง แต่กับท่านแล้ว ไม่ได้เลยทีเดียว กลัวหลานขาดความอบอุ่นร้องนิดร้องหน่อย ก็ต้องอุ้มทุกที ทางฝ่ายพ่อแม่ยุคใหม่ศึกษาตำรามาอย่างโชกโชน ก็กลัวอุ้มมากไป เด็กจะติด ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี และต้องการสอนลูกให้รู้จักการรอกับเขาบ้าง เมื่อต่างฝ่ายมีความเชื่อแตกต่างกัน ทำให้ไม่เข้าใจกัน เปรียบเสมือนวิกฤตการณ์ย่อมๆ ภายในบ้านเลยทีเดียว

แก้ไขปัญหาด้วยการพูดคุย
ทางออกของแก้ไขปัญหาจุกจิกนี้ สำคัญคงต้องใช้หลักใจเขาใจเราค่ะ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า ต่างฝ่ายต่างก็รักลูกรักหลานด้วยกันทั้งนั้น โดยผู้ชำนาญการหลายๆ คน ก็ได้แนะแนวทางคุณพ่อคุณแม่เพิ่มเติมว่า ควรต้องมีการพูดคุยตกลงกัน หรือพยายามอัพเดตข้อมูลใหม่ๆ มาคุยกับท่านตั้งแต่ก่อนคลอดโน่นเลยก็ยิ่งดีค่ะ รู้จักวางแผนในการเลี้ยงเบบี๋ร่วมกัน และสำคัญเลย ควรมีโอกาสปรับแนวความคิดและวิธีการเลี้ยงเบบี๋อย่างน้อยวันละครั้งหรือสัปดาห์ละครั้งก็จะดียิ่งขึ้น

พ่อแม่แบบอย่างที่ดี
มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เรื่องการค้นพบเซลล์กระจกเงาในสมองของมนุษย์ ชี้ชัดเลยว่า มีการเลียนแบบ (Imitation) ในเด็ก โดยนำเปรียบเทียบ ระหว่างสมองส่วนคิดกับสมองส่วนเลียนแบบ ซึ่งอย่างหลังทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า นั่นก็ยืนยันว่า ตามสัญชาตญาณแล้ว เด็กมักทำตามแบบคนอื่นๆ ที่ตนได้เห็น หรือได้ยิน ซึ่งความสามารถนี้เป็นช่องทางในการเรียนรู้ และฝึกหัดทักษะในสิ่งที่เรียนรู้ใหม่ๆ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กในวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ เป็นวัยที่ต้องการเวลาจากพ่อแม่มากกว่าวัยอื่นๆ เทคนิคการเลี้ยงลูกอย่างชาญฉลาดนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักจัดสรรเวลาสร้างสรรค์อย่างไร ในการเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก ถึงแม้จะไม่ได้เลี้ยงด้วยตนเองก็ตาม ต้องอาศัยปู่ย่าตายายเป็นหลัก หรือไม่ก็พี่เลี้ยง ควรต้องรู้จักถ่ายทอดให้บุคคลเหล่านี้มีทักษะในการเลี้ยงลูกแทนให้ได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ นิตยสาร แม่และเด็ก
Create Date : 29 กรกฎาคม 2555
Last Update : 29 กรกฎาคม 2555 21:09:02 น. 0 comments
Counter : 987 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.