Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
ลูกขาดน้ำ...อันตราย !

โดย: พิชญกานต์

เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

น้ำมีประโยชน์ค่ะ ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 60% ของน้ำหนักตัว และในวัยแรกเกิดจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80%

ดังนั้น หากร่างกายของลูกขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ ปัญหาเกิดขึ้นแน่นอนค่ะน้ำสำคัญอย่างไร

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญทำหน้าที่ลำเลียงอาหารและออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และลำเลียงของเสียออกไปขับทิ้งออกจากร่างกาย มีส่วนช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานให้เป็นปกติ เช่น การขับถ่าย การย่อย ให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุผิวหนัง เช่น ตา ช่องปาก และช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของน้ำในร่างกายจึงมีผลต่อสุขภาพของเด็กวัยนี้เป็นอย่างมาก หากร่างกายขาดน้ำอย่างรวดเร็ว ก็ยิ่งมีอาการรุนแรงค่ะความต้องการน้ำในแต่ละวันของเด็กแต่ละวัย

เด็กวัย 0-1 ขวบ ต้องการน้ำปริมาณ 120-150 cc (หรือประมาณค่อนแก้ว) ต่อน้ำหนักตัว 1 kg

เด็กวัย หลัง 1 ขวบ ความต้องการของน้ำต่อน้ำหนักตัวน้อยกว่าเด็กแรกเกิด เช่น เด็กอายุ 6 ขวบ น้ำหนัก 20 กิโลกรัม ต้องการน้ำประมาณ 1500 ซีซี หรือเท่ากับ 75 ซีซี ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมทำไมลูกขาดน้ำ

สาเหตุของการขาดน้ำในเด็ก เกิดจากการได้รับน้ำไม่เพียงพอ และการสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว โดยในเด็กทารกมีความต้องการน้ำในปริมาณมากเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว และยังพบว่ามีความเสี่ยงต่อการสูญเสียน้ำจากโรคอุจจาระร่วงได้บ่อยกว่าในวัยอื่น

นอก จากนั้น ก็อาจเกิดจากการสูญเสียน้ำทางเหงื่อ เพราะอยู่ในสภาวะร้อนจัดหรือจากการเล่นกีฬา และยังมีภาวะขาดน้ำที่แฝงมากับอาการอื่นด้วย เช่น โรคไข้เลือดออก โดยเด็กจะ สูญเสียน้ำในเลือดไปอยู่ในช่องปอดช่องท้อง ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ไม่สะดวก จึงต้องให้น้ำเกลือเพื่อรักษาปริมาณน้ำในร่างกายให้เพียงพอค่ะถ้าลูกขาดน้ำ

น้ำ เป็นส่วนช่วยในการลำเลียงอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้นหากร่างกายขาดน้ำ เลือดก็จะแห้ง ไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ หัวใจต้องเพิ่มพลังในการสูบฉีดเลือดให้หมุนเวียนในร่างกายเรา ต้องเต้นเร็วเพื่อเร่งให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ให้ พอ หัวใจจึงทำงานหนักมากเกินไป อาจทำให้ลูกช็อกและอาจจะเสียชีวิตได้

คุณ พ่อคุณแม่จะทราบว่าลูกขาดน้ำหรือไม่ จากการสังเกตร่างกายภายนอกของลูก โดยดูจากเยื่อบุผิวหนัง คือตา ริมฝีปาก โพรงจมูก หากลูกขาดน้ำจะมีแววตาไม่สดใสเหมือนปกติ มีแววตาสลดลง ริมฝีปากแห้งเด็กวัยขวบปีแรก จะสังเกตได้จากบริเวณกระหม่อมด้วย คือหากกระหม่อมยุบบุ๋มลง แสดงว่าลูกขาดน้ำในระดับปานกลางค่ะ

แต่ถ้าลูกขาดน้ำระดับรุนแรงจะมีอาการกระสับกระส่าย อ่อนเพลีย นอนมากขึ้น ขอบตาลึก และจะไม่ปัสสาวะค่ะ

นอก จากนั้น ความยืดหยุ่นของผิวก็สามารถบอกภาวะขาดน้ำได้ ปกติเมื่อเราดึงผิวหนัง ผิวก็จะกลับเข้าสู่สภาพเดิมในเวลาไม่ถึง 3 วินาที แต่หากดึงผิวหนังแล้วพบว่ามีการหย่อนคล้อย ไม่มีความยืดหยุ่น ไม่กลับไปอยู่ในสภาพเดิม ก็แสดงว่าอาจขาดน้ำได้ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการหอบ และมีภาวะเป็นกรดในเส้นเลือดด้วยค่ะการทดแทนน้ำช่วยลูกได้

เมื่อ ลูกเกิดภาวะขาดน้ำ หากเกิดจากลูกเป็นอุจจาระร่วง คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกจิบน้ำผสมเกลือแร่ทีละน้อย เพื่อช่วยปรับระดับน้ำในร่างกาย หากทารกที่อยู่ในช่วงกินน้ำนมจากแม่อย่างเดียว ก็ไม่ต้องหยุดให้นม แต่ให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่เสริมเข้าไปได้เลยค่ะ

การ ป้องกันไม่ให้ลูกขาดน้ำ คุณพ่อคุณแม่ทำได้โดยให้ลูกดื่มน้ำ น้ำผลไม้ นม หรืออาหารที่มีน้ำมาก ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ในวันที่อากาศร้อนมากร่างกายก็จะมีการสูญเสียน้ำมากเช่นกัน จึงต้องได้รับน้ำเพิ่มมากกว่าปกติด้วยค่ะถ้า ดูแลให้ลูกได้รับน้ำและสารอาหารให้ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของลูก หมั่นสังเกตอาการและความผิดปกติ เมื่อพบปัญหาก็รีบหาทางแก้ไข ลูกน้อยก็จะไม่ขาดน้ำ สุขภาพแข็งแรงและห่างไกลจากโรคค่ะ
จาก: นิตยสารรักลูก
Create Date : 17 มีนาคม 2555
Last Update : 17 มีนาคม 2555 11:27:14 น. 0 comments
Counter : 449 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.