Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
เมื่อผู้ชายจะกลายเป็นพ่อ

เมื่อผู้ชายจะกลายเป็นพ่อ (momypedia)
โดย: ชุติมา สมสืบ

อยากรู้ ไหม..ผู้ชายคิดอะไร เมื่อรู้ว่ากำลังจะเป็นพ่อคน

เสียงกระซิบแผ่วเบาของภรรยาที่ข้างหูว่า ”คุณ กำลังจะเป็นพ่อ” ใน วินาทีแรกที่รู้ แน่นอนว่าคงทำให้หัวใจของคนฟังเต้นแรง ความรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ ประดังเข้ามาโดยเฉพาะเป็นการรอคอยการเกิดของอีกหนึ่งชีวิต ..... แต่วินาทีต่อมาหลังจากนั้น ผ่านวัน ผ่านเดือน ผ่านปี ของการรับบทบาทใหม่อย่างเต็มตัว ความสุข ความวุ่นวาย ปัญหา และการปรับตัวที่ตามมาอีกมากมาย...

แล้วความรู้สึกของ"พ่อ" เป็นเช่นไรเมื่อวันนี้ที่ "ชีวิตไม่เหมือนเดิม"

เติมเต็มมุมมองของคุณผู้อ่าน ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้สึก ความในใจ และประสบการณ์ของเหล่าคุณพ่อคนใหม่ ที่ผ่านฝน ผ่านหนาวร่วมรับรู้ทุกข์รับฟังสุขเคียงคู่อยู่ข้างคุณแม่ไม่เคยห่าง.. วันนี้ เขา มีความในใจจะมาบอก

Daddy Insight Poll

ด้วยความที่ผู้ชายส่วนใหญ่จะพูดหรือบอกความรู้สึกของตนเองออกมากน้อย โดยมักเก็บความรู้สึกเอาไว้ จนหลายครั้งยากที่จะคาดเดา ยิ่งบทบาทใหม่ในการเป็น "พ่อ" ด้วย แล้ว จะมีสักกี่คนที่บอกเล่าความในใจนี้ให้ผู้อื่นได้รับรู้ โดยเฉพาะในช่วงแรกนั้นความสนใจต่างๆอยู่ที่ตัวคุณแม่และลูกน้อยจนหมดสิ้น พ่อจึงมักจะถูกเหมาเอาว่าคือหลักพักพิง คือผู้ที่จะมั่นคงเข้มแข็งและเข้าใจทุกอย่าง รวมทั้ง(น่า)จะมีผลกระทบน้อยที่สุด

แต่ใครจะรู้ว่าหลังจากเป็น "พ่อ" คนใหม่แล้ว ผู้ชายคิดอะไรมากมายกว่านั้น รวมไปถึงความรู้สึกหวั่นไหวในบางเรื่องด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญความทุ่มเทที่แม่มีให้ลูก สำหรับคุณพ่อแล้วก็ไม่ต่างกันเลยค่ะ

ครั้งนี้ Modern Mom จึงได้ไปลองสอบถามว่าหลังจากคุณสามีตื่นเต้นดีใจกับหนึ่งชีวิตที่จะเกิดมา คุณพ่อคนใหม่จะคิดเรื่องอะไรและรู้สึกอย่างไร Daddy Insight Poll จึงเกิดขึ้น และนี่คือ....ความในใจของคุณพ่อค่ะ

18.03% ครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น
18.03% ตั้งใจและขยันทำงาน หารายได้เพิ่ม
18.03%ลดการสังสรรค์ กลับบ้านเร็ว ทุ่มเทเวลาให้ครอบครัว
15.57% ภูมิใจที่ได้ปกป้องใครอีกคน
14.75% คิดวางแผนและระวังเรื่องการใช้เงิน
8.20% กลัวตาย เพราะมีอีกหนึ่งชีวิตให้ต้องดูแล
4.10% เครียดกลัวเลี้ยงลูกไม่เป็น
3.29% อื่นๆ

18.03% ครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น

แต่ไหนแต่ไรมาคนในสังคมเชื่อว่า ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั้นจะต้องมีพ่อ แม่ และลูกเป็นอย่างน้อย ส่วนใครที่แต่งงานแล้วไม่มีลูก แม้จะยังไม่รู้สึกว่าครอบครัวของตนขาดอะไรหรือไม่มีลูกก็มีความสุขได้ แต่ถ้าเทียบกันแล้ว ครอบครัวที่มีเสียงเด็กเจื้อยแจ้วมาช่วยเติมเต็ม เรียกคำว่าพ่อแม่...ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนามากที่สุด

18.03% ตั้งใจและขยันทำงานทำงาน หารายได้เพิ่ม

" มีลูกหนึ่งคนจนไป 7 ปี" เป็นคำพูดที่ได้ยินเข้าหูอยู่บ่อยๆ เมื่อใครสักคนพูดถึงภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นหลังมีลูก ฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องแปลกใจเมื่อเห็นว่าคุณพ่อขยันเป็นพิเศษ คิดโปรเจ็กต์มาปรึกษาเรื่องหารายได้เพิ่มให้ครอบครัว นั่นเพราะคุณพ่อได้เริ่มตระหนักแล้วค่ะว่า การมีเงินสำรองเพื่อลูกอย่างพอเพียง จะทำให้คุณภาพชีวิตของเจ้าตัวน้อยที่เกิดมามั่นคงไปด้วยนั่นเอง

18.03% ลดการสังสรรค์ กลับบ้านเร็ว ทุ่มเทเวลาให้ครอบครัว

ชีวิตของผู้ชายมักผูกพันเกาะเกี่ยวอยู่กับการสังสรรค์และเพื่อนมาตั้งแต่ ช่วงวัย รุ่นแล้วจริงไหมคะ สมัยยังโสดเพื่อนเฮไหนก็เฮนั่น พอแต่งงานแล้วก็ยังสังสรรค์เกือบทุกเย็นวันศุกร์ บางทีวันเสาร์ยังตีกอล์ฟ วันอาทิตย์ค่อยอยู่บ้านแบ่งเวลาให้ครอบครัว พอมีเจ้าตัวเล็กคุณพ่อจะลดเวลาสำหรับเพื่อนลงไปมากจนแทบไม่รู้ตัว และไม่สนที่เพื่อนแซวว่าเห่อลูกเสียด้วย

15.57% ภูมิใจที่ได้ปกป้องใครอีกคน

เมื่อรู้ว่าจะเป็นพ่อ ว่าที่คุณพ่อคนใหม่ย่อมรู้สึกภาคภูมิใจอยู่ไม่น้อย คุณแม่ลองแอบมองจากรอยยิ้มบนใบหน้าสิคะ และด้วยสัญชาตญาณความเป็นพ่อที่มีอยู่ในตัวเขาย่อมต้องการที่จะปกป้องลูก น้อยให้เติบโตเป็นคนดีของพ่อแม่และสังคม ใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยตัวเอง และเมื่อนั้นแหละค่ะคืออีกวันหนึ่งที่คุณแม่จะเห็นรอยยิ้มอย่างภูมิใจสุดๆ ของคุณพ่ออีกครั้ง

14.75% คิดวางแผนและระวังเรื่องการใช้เงิน

แม้จะแต่งงานแล้วคุณสามีก็ยังมีเรื่องให้ใช้จ่ายมากมายจนบางครั้งเข้าข่าย ฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะมือถือ ไอพอต ฯลฯ พวกของใช้ไฮเทคเหล่านี้แหละค่ะที่ผู้ชายยอมลงทุนควักกระเป๋าจ่าย แต่พอรู้ตัวว่าเป็นคุณพ่อก็มักพลิกพฤติกรรมการใช้เงินจากหน้ามือเป็นหลังมือ คิดหน้าคิดหลังมากขึ้น ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น อุดส่วนที่เงินจะรั่วไหลได้มากขึ้น เคยได้ยินมาว่าคุณพ่อบางคนลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวลงไป 3,000-5,000 บาท เพื่อเอาเงินส่วนนี้มาออมให้ลูกค่ะ

8.2% กลัวตาย เพราะมีอีกหนึ่งชีวิตให้ต้องดูแล

เรื่องความปลอดภัยของชีวิต เป็นเรื่องใหญ่ที่คุณพ่อมือใหม่หลายคนแอบกังวลใจอยู่ลึกๆ เพราะไม่อยากพูดให้คุณแม่ไม่สบายใจ หากคุณแม่สังเกตสักนิดจะเห็นว่าหลังจากที่มีลูกแล้ว คุณพ่อมือใหม่หลายคนที่เคยใช้ชีวิตอย่างโลดโผน หรือเสี่ยงอันตรายกลับมีความรอบคอบในการดำเนินชีวิต หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ และระมัดระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาดใดๆ กับตัวเอง เพื่อที่คุณพ่อจะได้มีโอกาสเลี้ยงลูกให้เติบโตและเป็นที่พึ่งพาของลูกต่อไป จากที่เคยอยู่ด้วยกัน 2 ชีวิต แต่เมื่อมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ เพิ่มขึ้นมา ภาระหน้าที่ของพ่อจะต้องเพิ่มมากขึ้นไม่น้อยไปกว่าคุณแม่

4.1% เครียดกลัวเลี้ยงลูกไม่เป็น

ช่วง 2-3 เดือนแรกหลังจากรับบทบาทคุณพ่อคนใหม่ มีสารพัดเรื่องราวที่คุณพ่อเครียดและกลัวไม่แพ้คุณแม่คนใหม่เลยค่ะ นั้นเป็นเพราะคุณพ่อรู้สึกว่าหน้าที่เลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกัน เพราะอย่างนี้คุณพ่อจึงมักกังวลไม่มั่นใจกับการอุ้ม การอาบน้ำ ป้อนนม ให้ลูก ยิ่งถ้าบ้านไหนไม่มีปู่ย่าตายายมาช่วยดูแล้วละก็ ความกังวลเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ช่วงแรกๆ ท่าทีของคุณพ่ออาจจะเก้ๆ กังๆ อยู่บ้างคุณแม่ก็อย่าเพิ่งไปต่อว่านะคะ ปล่อยให้พ่อลูกได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นจนคุ้นเคย ไม่แน่นะอาจมีบางอย่างที่คุณพ่อทำได้ดีกว่าคุณแม่ก็ได้

3.29% อื่นๆ

สถานการณ์ อื่น เช่น สุขภาพของภรรยา สุขภาพของลูกน้อย ฯลฯ ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้คุณพ่อมักจะเลือกไม่พูด ไม่แสดงออก เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อจิตใจหรือความรู้สึกคนรอบข้างโดยเฉพาะคุณแม่ค่ะ

โดยทั้งหมดนี้ น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล ได้ช่วยวิเคราะห์ประเด็นหลักๆสรุปได้ว่า ผู้ชายนั้นเมื่อมีลูก สถานะที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยรวม เช่น ลดการสังสรรค์กับเพื่อนลง กลับบ้านเร็วขึ้น หรือวางแผนเรื่องเงินมากขึ้น อารมณ์ความรู้สึกภูมิใจที่ได้ปกป้องใครอีกคน ที่สำคัญรู้สึกครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น

แต่ทั้งหมดนี้ก็มีคุณพ่อส่วนหนึ่งที่มีทัศนคติเชิงลบอยู่บ้าง(ประมาณ 0.82%) โดยมีผลมาจาก ความเครียดเรื่องการเลี้ยงลูก หรือกลัวว่าตัวเองจะทำหน้าที่ได้ไม่ดี กลัวการพลัดพราก การตายจาก ซึ่งถ้าพิจารณาลึกๆแล้วจะเห็นว่าเป็นอารมณ์บวกซ่อนอยู่ เนื่องจากความรักลูกมากนั่นเอง จึงทำให้เกิดความกลัว ความกังวลสารพัดค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
momypedia

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=7427
เนื้อหา :เมื่อผู้ชายจะกลายเป็นพ่อ


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 23:37:07 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.