Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
สารพัดความเชื่อ (ผิด ๆ ) เมื่อตั้งครรภ์

สารพัดความเชื่อ (ผิด ๆ ) เมื่อ ตั้งครรภ์ (Lisa)

ยาม ตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาวิเศษสุดของผู้หญิงทุกคน ขณะเดียวกันก็อาจเต็มไปด้วยความกังวลร้อยแปดกับข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ การตั้งครรภ์ และคำแนะนำต่าง ๆ ของคนรอบข้าง อย่างไหนล่ะที่เชื่อได้ หรืออย่างไหนเป็นแค่ความเชื่อ แต่ไม่ใช่ความจริง

ความเชื่อ อาการ Morning Sick เกิดเฉพาะตอนเช้าเท่านั้น

ความจริง อาการ แพ้ท้องที่เรียกกันว่า Morning Sick ซึ่งคุณแม่ ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่มักมีประสบการณ์จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ การตั้งครรภ์ เกิดจากฮอร์โมนชื่อ HCG ซึ่งร่างกายผลิตขึ้นระหว่าง การตั้งครรภ์ และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตอนเช้าเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้ทุกเวลาไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน แต่ที่รู้จักกันว่า Morning Sick เพราะตอนเช้าท้องมักจะว่าง จึงมีโอกาสเกิดอาการคลื่นไส้ได้ง่าย

ความเชื่อ แพ้ท้อง 3 เดือนแรก เดี๋ยวก็หาย

ความจริง ไม่ มีสาเหตุแน่ชัดว่า ทำไมผู้หญิงบางคนถึงได้แพ้ท้องมากกว่าและนานกว่า แต่ระยะเวลาแพ้ท้องส่วนใหญ่มักกินเวลา 2-3 เดือนแรกของ การตั้งครรภ์ จากนั้นอาการจะลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหลังจากนั้นคุณจะไม่แพ้ท้องอีก บางคนอาจจะแพ้ท้องนานถึงเกือบคลอด แต่ถึงแม้จะต้องทรมานกับอาการแพ้ท้องอยู่บ้าง นั่นเป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงว่าลูกน้อยในครรภ์ของคุณแข็งแรงเป็นปกติ

ความเชื่อ อยากกินแต่ของเปรี้ยว ของดอง

ความจริง ไม่ แน่เสมอไป ช่วงต้นของการตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเพิ่มขึ้น ทำให้การรับรู้รสชาติเปลี่ยนแปลงไป อาหารที่เคยชอบกลับกินไม่อร่อยหรือบางทีก็อยากกินของแปลก ๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ความอยากอาหารระหว่างตั้งครรภ์นี้แตกต่างกันไปในแต่ละคน หรือแม้แต่ในการตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งรวมทั้งแต่ละช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ ด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายได้รับแคลเซียม เกลือแร่ และวิตามินเพียงพอ จะตามใจปากบ้างก็ไม่เสียหาย (แต่ระวังเรื่องน้ำหนักตัวไว้บ้างก็ดี)

ความเชื่อ คุณแม่ตั้งครรภ์จะฟันผุ

ความจริง ระหว่าง ตั้งครรภ์ นอกจากธาตุเหล็กแล้ว ร่างกายยังต้องการแคลเซียมสำหรับการเติบโตของกระดูกของลูกน้อย แต่หากร่างกายคุณไม่ขาดแคลเซียม ก็ไม่ทำให้เกิดอาการฟันผุแต่อย่างใด แต่ปัญหานี้จะเกิดขึ้น ถ้าคุณทานอาหารไม่เหมาะสม รวมทั้งรักษาอนามัยในช่องปากไม่ดีพอ คุณแม่ ตั้งครรภ์ มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ทำให้มีกรดและเศษอาหารจากการอาเจียนตกค้างในปาก เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่าย

ความเชื่อ มีเซ็กส์ระหว่าง ตั้งครรภ์ เป็นอันตรายแก่ลูกและตัวคุณเอง

ความจริง ลูก น้อยในครรภ์ได้รับการปกป้องอย่างดีในถุงน้ำคร่ำ ซึ่งกิจกรรมการมี เซ็กส์ ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ได้ คุณเองก็จะไม่ได้รับอันตรายใดๆ เช่นกัน ตรงกันข้ามสามีภรรยาหลายคู่ได้รับรสสัมผัสใหม่ๆ ในการมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง การตั้งครรภ์ เนื่องจากฮอร์โมนออกซีโตซิน ซึ่งผลิตขึ้นระหว่าง ตั้งครรภ์ ได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนแห่งการจุดไฟปรารถนา

ความเชื่อ มีเซ็กส์ระหว่าง ตั้งครรภ์ จะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

ความจริง ไม่ มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า การมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง การตั้งครรภ์ จะสัมพันธ์กับการคลอดก่อนกำหนด ถึงแม้การกระตุ้นเร้าบริเวณหน้าอก จะช่วยเร่งการผลิตฮอร์โมนออกซีโตซิน ซึ่งอาจทำให้เกิดการบีบรัดของมดลูกเมื่อใกล้ถึงจุดสุดยอด แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เกิดการคลอด

ความเชื่อ หากหกล้มจะทำให้แท้ง

ความจริง การ หกล้มระหว่าง ตั้งครรภ์ ใช่ว่าจะต้องแท้งเสมอไป มีคุณแม่ ตั้งครรภ์ หลายต่อหลายคนที่หกล้ม แต่ก็ยังคลอดลูกที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ เพราะตัวอ่อนในครรภ์จะถูกห่อหุ้มอยู่ในน้ำคร่ำภายในมดลูก ซึ่งต้องใช้แรงกระแทกมากพอสมควร ถึงจะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตก ข้อสำคัญคือ เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น คุณควรไปหาหมอตรวจร่างกาย เพื่อเช็คความปลอดภัยของคุณและทารกในครรภ์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ลิซ่า


ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8728
เนื้อหา :สารพัดความเชื่อ (ผิด ๆ ) เมื่อตั้งครรภ์


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 22:06:26 น. 0 comments
Counter : 565 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.