Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
11 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
7 วิธีดูแลความปลอดภัยของลูก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ความปลอดภัยของลูก ๆ นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนใส่ใจเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเวลาที่ลูกเจ็บตัวหรือเสียใจนั้น พ่อแม่ก็มักจะเป็นคนที่เจ็บปวดมากกว่าเสมอ แต่ถึงอย่างนั้น ก็อาจมีบางสิ่งที่เราเผลอมองข้าม จนเป็นอันตรายกับลูก ๆ โดยไม่ทันระวังได้

ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำ 7 เคล็ดลับเพื่อลดการเกิดอันตรายกับลูก ๆ มาฝาก เพื่อเอาใจคนเป็นพ่อเป็นแม่โดยเฉพาะ จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปอ่านกันดูเลยค่ะ

1. บุผนังนิ่ม ๆ เพื่อให้ลูกได้เล่นอย่างเต็มที่

การให้ลูกได้คลานไปรอบ ๆ เพื่อสำรวจสิ่งต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยฝึกให้เขาเป็นคนกระตือรือร้นช่างสังเกตมากขึ้นตั้งแต่ยังเล็ก อย่างไรก็ตาม เราควรดูแลความปลอดภัยของลูก ๆ ไม่ให้มือถูกบาดจากรอยผุของกำแพง หรือพลาดท่าไปกระแทกเข้ากับผนังจนเจ็บตัวได้ ด้วยการบุผนังห้องของลูก ๆ ด้วยแผ่นบุผนังนิ่ม ๆ เพื่อให้เขาได้เล่นอย่างเต็มที่ และควรเลือกแผ่นบุผนังที่มีสภาพแข็งแรงหน่อย เพื่อไม่ให้เด็กฉีกทึ้งเอาใยสังเคราะห์เข้าไปทานโดยที่คุณไม่รู้

2. เลือกของเล่นให้เหมาะกับวัย

ของเล่นบางชิ้นก็ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ๆ นัก เช่น บ้านตุ๊กตาของเด็กผู้หญิง ที่ประกอบด้วยของใช้จุกจิกขนาดเล็กมากมาย ซึ่งเด็กที่ยังเล็กอาจไม่เข้าใจ และเอาเข้าไปอมเล่นจนติดคอได้ ดังนั้น ควรเลือกของเล่นที่เขาสามารถเล่นได้เหมาะสมกับวัย โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้วยการอ่านฉลากข้างกล่องที่แนะนำอายุที่เหมาะกับการเล่นเอาไว้ เขาจะได้เรียนรู้จากการเล่นได้โดยไม่อันตราย

3. พยายามอย่าเปิดล็อคให้เขาเห็น

เด็ก ๆ นั้นเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็วกว่าที่เราคาดคิดไว้มากนัก เพราะฉะนั้น พยายามอย่าเปิดล็อคสิ่งต่าง ๆ หรือใช้อุปกรณ์อันตรายที่เขาอาจเลียนแบบได้ เช่น กรรไกรตัดเล็บ กุญแจไขตู้เก็บของ ไฟแช็ก หรือเครื่องมืองานช่างต่าง ๆ ต่อหน้าเขาเด็ดขาด นอกจากนี้ ควรเก็บของเหล่านี้ให้ห่างจากตัวเด็ก ๆ เพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเองด้วย

4. อย่าหลอกเขาว่า "ยาเป็นขนม"

เข้าใจดีว่าพ่อแม่หลายคนอาจพยายามหลอกล่อให้ลูกยอมทานยา ด้วยการบอกว่ายาเหล่านั้นเป็นขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ เพื่อให้เขายอมกิน แต่การทำเช่นนั้นอาจเป็นอันตรายต่อลูกของคุณได้โดยไม่รู้ตัว เพราะอาจทำให้เขาแอบเอายามากินเกินขนาดโดยที่คุณไม่รู้ ฉะนั้น ไม่ควรบอกเขาว่ายาเป็นขนม และควรเอายาเก็บในตู้ยาที่ล็อคเอาไว้ให้ด้วย

5. วางของของสัตว์เลี้ยงไว้ให้ห่างจากเด็ก

เด็กเล็ก ๆ ยังไม่สามารถแยกได้ว่า ของสิ่งไหนเป็นของสัตว์เลี้ยง และสิ่งไหนเป็นของเขา เพราะฉะนั้น หากคุณวางอาหารและน้ำของสุนัขไว้ใกล้ ๆ เขาก็อาจเข้าใจผิดและนำไปทานได้ เช่นเดียวกับของเล่นของสุนัข ที่เด็กก็อาจนำไปเล่น หรือเอาเข้าปากได้เช่นกัน และคุณคงไม่อยากให้ลูก ๆ กับสัตว์เลี้ยงของคุณใช้ของต่าง ๆ ร่วมกันจนติดโรคแน่นอน ดังนั้น ไม่ควรวางของสัตว์เลี้ยงไว้ในระยะที่เด็กสามารถคลานไปหยิบมาเล่นได้

6. หมั่นพาเขาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

คุณควรพาเขาไปตรวจสุขภาพให้สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดโรคที่ไม่สามารถรักษาได้จนต้องมาเสียใจกันในภายหลัง เพราะโรคบางโรคนั้น สามารถรักษาได้ต่อเมื่อพบอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ สมัยยังเด็กเท่านั้น เช่นโรคฉี่หอมเป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรพาลูก ๆ ไปตรวจร่างกายเป็นประจำ นอกจากนี้ หากเด็กแสดงอาการผิดสังเกต เช่น ท้องร่วง หรือเบื่ออาหาร ก็ควรพาไปพบแพทย์ทันที

7. ตรวจตามพื้นห้องบ่อย ๆ

ในบริเวณพื้นห้องที่ลูกคุณเล่น อาจมีเศษของเล็ก ๆ ตกอยู่ เช่น กระดุม เศษขนมที่ทานเหลือ หรือ ของมีคมเล็ก ๆ ที่หากไม่สังเกตให้ดี ก็อาจมองผ่านไปได้โดยไม่รู้ตัว คุณจึงต้องหมั่นสังเกตและทำความสะอาดพื้นห้องบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ลูก ๆ นำของเหล่านี้มาทำอันตรายตัวเองโดยรู้เท่าไม่ถึงการได้

อย่างไรก็ตาม นอกจากดูแลเขาให้ปลอดภัยแล้ว ก็ควรให้ความรักความเอาใจใส่เขาในทุก ๆ วันด้วย เพื่อให้ลูกของคุณเติบโตขึ้นมาอย่างอบอุ่นจากความรักของพ่อแม่นะคะ

Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 11 มิถุนายน 2555 23:59:20 น. 0 comments
Counter : 656 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.