Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
6 วิธี…สร้างลูกสมองดี

พ่อ แม่ลูก

โดย: เกื้อกูล

เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ พญ.ดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว อาจารย์ประจำสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล

นอกจากพัฒนาการทางกายภาพ เรื่องการกิน อยู่ หลับ นอน ของลูกแล้ว สิ่งที่จะช่วยให้สมองของเขามีพัฒนาการที่ดี คือประสบการณ์การเรียนรู้ และสิ่งแวดล้อมที่คุณพ่อคุณแม่จะจัดให้ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ให้ความรักความอบอุ่น การให้ความรักความอบอุ่นและดูแลใกล้ชิดอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ลูกมีความรู้สึกมั่นคงทางจิตใจ มีความสุข และรู้สึกปลอดภัย ซึ่งจะทำให้เขาพร้อมที่จะเรียนรู้

2. อาหารดี เมื่อลูกได้กินอาหารที่มีสารอาหารอาหารครบถ้วน และปริมาณเหมาะสม ก็จะช่วยให้สมองเจริญเติบโตและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สื่อสารผ่านประสาทสัมผัส คุณพ่อคุณแม่ต้องพูดคุยยิ้มแย้มแจ่มใส โอบกอด สัมผัส ร้องเพลงกับลูก หรืออ่านหนังสือให้ลูกฟัง โดยเฉพาะใน 3 เดือนแรก เพื่อให้เขาได้คุ้นเคยกับเสียงและภาษา ซึ่งโดยรวมแล้วก็คือการกระตุ้นผ่านระบบประสาทสัมผัสทั้ง 5 นั่นเอง

4. ให้ลูกได้เล่นของเล่น โดยเฉพาะของเล่นที่ได้จับและสัมผัสได้ด้วยตัวเอง หรือการทำกิจกรรมง่ายๆ จะช่วยให้ลูกเรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุและผลที่เกิดขึ้นค่ะ เช่น ของเล่นที่มีเสียงกรุ๋งกริ๋ง เขาจะเรียนรู้ได้ว่า ถ้ามีการสั่นหรือเขย่า ของเล่นก็จะเกิดเสียงดัง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมั่นใจนะคะ ว่าของเล่นของลูกแต่ละอย่างจะต้องมีความปลอดภัย

5. บรรยากาศดี บรรยากาศในบ้านควรสงบร่มเย็นค่ะ ทุกคนในบ้านต้องมีความรักความเข้าใจให้แก่กัน เพราะเด็กๆ สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกและการกระทำต่างๆ ของผู้ใหญ่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเขาอย่างแน่นอน

6. พักผ่อนเพียงพอ เด็กๆ ต้องได้รับการนอนหลับที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อน และเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะนำความสำเร็จในเรื่องของการเรียนรู้มาสู่เจ้าตัวเล็ก แต่การที่เด็กจะมีสติปัญญาดี ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะประสบความสำเร็จในชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงต้องปลูกฝังเรื่องอีคิวหรือการรับรู้อารมณ์ของตนเอง และเรื่องคุณธรรมจริยธรรมด้วยค่ะ

ขอขอบคุณนิตยสาร รักลูก
Create Date : 08 กรกฎาคม 2555
Last Update : 8 กรกฎาคม 2555 20:12:48 น. 0 comments
Counter : 446 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.