Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ตัวช่วยสำคัญเมื่อถึงวันต้องเปลี่ยนนม

โดย: ชาดา

ลาคลอดได้เพียง 3 เดือนจากที่เคยให้นมแม่จะเปลี่ยนเป็นนมผสมเลยได้ไหม ?

อย่าเพิ่งหักดิบเลยดีกว่าค่ะ เพราะจะร้าวรานใจทั้งแม่และลูกเปล่าๆ เตรียมลูกก่อนล่วงหน้าคุณแม่ไปทำงานประมาณ 2 อาทิตย์ ฝึกให้ลูกกินนมแม่จากขวด หรือกินนมผสมแทนนมแม่บางมื้อ เช่น อาจจะให้ลูกกินนมแม่ช่วงเช้า กลางวันหรือบ่ายให้ลูกกินนมจากขวด ส่วนกลางคืนก็ให้กินนมแม่ตามปกติ

เมื่อคุณแม่ต้องไปทำงานก็ให้เตรียมปั้มนมลูกไว้กิน แต่ถ้าไม่พอจริงๆ ก็อาจใช้นมผสมแทนนมแม่ในมื้อกลางวัน (อย่าลืมปั้มนมเก็บไว้ให้ลูกกินเวลาที่ไปทำงาน จะมีน้ำนมแม่เก็บไว้ให้ลูกกินและยังเป็นการกระตุ้นให้นมไม่หมดอีกด้วย) วิธีนี้จะช่วยให้ทั้งลูกและแม่ไม่ร้าวรานใจแถมยังได้รับรับภูมิคุ้มกันจากนมแม่และสารอาหารก็ครบถ้วนอีกด้วยค่ะ

เห็นลูกเพื่อนอายุครบ 6 เดือนเขาก็เปลี่ยนนมที่กินให้ อย่างนี้ควรเปลี่ยนตามเขาไหม?
จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะ "นมดัดแปลงสำหรับทารก" สามารถกินได้จนอายุครบ 1 ขวบ แต่ที่นิยมเปลี่ยนเพราะนมชนิดนี้จะมีราคาแพง เนื่องจากขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนเพื่อลดโปรตีนลงให้ใกล้เคียงกับนมแม่ เมื่ออายุเกิน 6 เดือนแล้วสามารถใช้ “นมผงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็ก 6 เดือนขึ้นไป” ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า และเด็กวัยนี้สารอาหารที่ได้รับไม่ควรมาจากนมเพียงอย่างเดียว ควรเริ่มกินอาหารเสริมแทนนมหนึ่งมื้อได้แล้ว เพื่อเป็นการฝึกนิสัยการกินให้ลูกรู้จักอาหารที่หลากหลาย ได้หัดเคี้ยว กลืน ดีกว่าให้กินแต่นมเพียงอย่างเดียวค่ะ เมื่อลูกอายุครบ 1 ขวบควรเปลี่ยนมาเป็น “นมผงสูตรธรรมดา” นมชนิดนี้จะมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุมากกว่าแถมยังมีราคาถูก ซึ่งนมชนิดนี้กินได้จนอายุ 3 ขวบเลย

ถ้าจะเปลี่ยนนมลูก ควรทำอย่างไรดี ?
1. ผสมนมใหม่กับนมเก่าโดยค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนนมใหม่มากขึ้นๆ จนนมเก่าหมด
2. ให้ลูกกินนมใหม่สลับมื้อกับนมเก่าไปจนกว่านมเก่าจะหมด
3. เปลี่ยนนมใหม่ให้ลูกกินเลย
การเปลี่ยนนมไม่มีวิธีตายตัวนะคะ คุณแม่ต้องคอยสังเกตลูกเองว่าเขาพร้อมยอมเปลี่ยนเลยหรือต้องค่อยๆ เด็กแต่ละคนแตกต่างกันจะใช้กฎตายตัวไม่ได้ เด็กบางคนพอเปลี่ยนแล้วอาจจะไม่ค่อยยอมกิน ก็ต้องค่อยๆ ปรับไป แต่หากเป็นนมยี่ห้อเดียวมักจะไม่มีปัญหาเพราะว่ารสชาติของนมจะคล้ายกันเพราะวัตถุดิบเป็นแบบเดียวกัน

เปลี่ยนนมให้ลูกแล้วท้องเสียแสดงว่าแพ้นมหรือเปล่า ?
สาเหตุที่เด็กแพ้นมวัวเกิดขึ้นได้ 2 กรณีคือ ร่างกายไม่สามารถรับน้ำตาลแลคโตส (คาร์โบโฮเดรตในนมวัว) และแพ้โปรตีนในนมวัว "เบต้าแลคโตกล็อบบูลิน" ซึ่งจะทำให้เด็กมีผดผื่นตามหน้าและตัว บางคนอาจจะอาเจียนหรือท้องเสีย แต่ปัจจุบันมีนมชนิดที่สกัดโปรตีนตัวนี้ออกแล้วมีขายตามท้องตลาด หรือจะเปลี่ยนให้ลูกกินนมถั่วเหลืองก็ได้ ซึ่งนมถั่วเหลืองจะมีการเอาน้ำตาล แลคโตสออก นมถั่วเหลืองจะรู้จักกันในชื่อ นมโปรโซบี นมไอโซมิล และนมโปรเจสตามิล แต่หากแพ้ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง จำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อกินนมสูตรพิเศษ

ลูก 1 ขวบแล้วให้กินนมวัวสำเร็จรูปได้ไหม ?
เด็ก 1 ขวบให้กินนมวัวได้แล้วเพราะว่าระบบการย่อยค่อนข้างดี สามารถย่อยทั้งโปรตีน แร่ธาตุและวิตามินในนมวัวได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่ครบ 1 ขวบไม่ควรอย่างยิ่ง แต่หลังจาก 1 ขวบไปแล้วคุณแม่อาจจะเลือกใช้เป็นนมกล่อง ประเภทพาสเจอไรซ์หรือ UHT แบบไม่หวาน ซึ่งกินสะดวก ราคาไม่แพง ถือโอกาสฝึกลูกให้ดื่มนมจากแก้วหรือใช้หลอดดูดแทนขวดนมไปด้วยในตัวแต่ก็ไม่ควรให้ดื่มแต่นมจนไม่กินอาหารเพราะวัยนี้ควรได้รับสารอาหารจากอาหารมากกว่านม

อยากให้ลูกกินนมแพะจะกินได้เมื่ออายุเท่าไหร่ดี?
นมแพะ หากไม่ได้ดัดแปลงสามารถให้ได้กับเด็กอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป มีประโยชน์คล้ายกับนมวัว เพราะให้โปรตีนสูงเหมือนกัน ต่างกันก็ตรงชนิดโปรตีนที่เป็นไปตามปกติของสัตว์ที่ต่างชนิดกัน และมีเกลือแร่ต่างกัน

เห็นนมผงมีหลากยี่ห้อ จริงๆ แล้วนมผงมีทั้งหมดกี่ประเภท ?
นมสำหรับเด็กอายุ 6-12 เดือน มี 3 ประเภทด้วยกันคือ
1. นมดัดแปลงสำหรับทารก (Infant Formula) หรือ นมสูตร 1 ใช้สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปี
2. นมสูตรต่อเนื่อง (Follow-up formula) นมสูตร 2 ใช้ได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป จนถึง 3 ปี
3.นมผงพิเศษสำหรับเด็กที่มีปัญหาแพ้นมวัว ส่วนเมื่ออายุเกิน 1 ขวบแล้วก็จะเป็นประเภท นมผงธรรมดาสำหรับน้องหนูวัย 1 ขวบขึ้นไป

ฉลาดเลือก
1. เลือกซื้อนมให้เหมาะกับอายุลูก อย่าซื้อเผื่ออายุเพราะเห็นว่าราคาถูกกว่า
2. สังเกตเครื่องหมาย อย. (องค์การอาหารและยา) ซึ่งถือเป็นเครื่องหมายมาตรฐานที่คุณแม่วางใจได้
3. ไม่ควรซื้อนมกระป๋องใหญ่เพียงเพราะของแถมล่อใจคุณแม่ เพราะวิธีนี้จะทำให้ลูกกินนมเก่าค้างกระป๋อง ควรซื้อนมกระป๋องเล็กลูกจะได้กินนมสดใหม่เป็นประจำ
4. ในนมผงนั้นมีสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่แล้ว แต่สารอาหารที่เพิ่มเติมลงไปในนมบางชนิดนั้น ในความเป็นจริงแม้ไม่ได้รับก็ไม่ส่งผลเสียอะไร ดังนั้นขึ้นอยู่กับความสบายใจและความต้องการของคุณแม่ จะเลือกซื้อหรือไม่ก็ไม่ว่ากันค่ะ

Milk concern
* เด็กวัย 0-1 ปี ใช้ได้แต่นมสูตร 1 หรือ สูตร 2 เท่านั้น อย่าใช้นมผงธรรมดา นมสด นมพาสเจอไรซ์ นมคืนรูปธรรมดา เพราะระบบย่อยของทารกยังรับนมพวกนี้ไม่ได้ อาจทำให้มีเลือดออกในลำไส้ได้
* ห้ามใช้เตาไมโครเวฟอุ่นนมให้ลูก เพราะจะทำให้สูญเสียคุณค่าอาหารบางอย่าง เช่น ไลซีน ในนม
* ควรเลือกซื้อนมสูตร 2 ที่ใช้แลกโตส เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตหลักที่มีอยู่ในนมแม่ทั้งยังหวานน้อย และเลี่ยงแบบที่ใช้ซูโครส แต่งรสหวาน เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก
* นมพร่องมันเนยหรือขาดมันเนยไม่เหมาะกับเด็กเล็ก 0-3 ปี เพราะวัยนี้ไม่ต้องไดเอท ร่างกายยังต้องการไขมันเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายอยู่

จาก: นิตยสาร Modern MomCreate Date : 10 กรกฎาคม 2555
Last Update : 10 กรกฎาคม 2555 20:57:51 น. 0 comments
Counter : 412 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.