Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน



- แรกเกิดถึงครบ 4 เดือน (120 วัน)

ให้กินนมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่าเพิ่งให้กินอาหารจำพวกแป้งเช่น ข้าว เนื่องจากเด็กวัยนี้เอนไซน์ย่อยแป้งยังไม่สมบูรณ์ การให้แป้งหรือข้าวเร็วเกินไปทำให้เด็กท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้ ถ้ามีปัญหาท้องผูกแนะนำให้กินน้ำลูกพรุนผสมน้ำเท่าตัว กินวันละ 20-30 ซีซี ปัจจุบันไม่อยากให้กินน้ำส้มเนื่องจากเปลือกส้มมีเชื้อโรค ซัลโมเนลลา ซึ่งทำให้ลูกท้องเสีย ติดเชื้อในกระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ ถ้าต้องการให้ลูกกินน้ำส้มจริงควรรอไปจนอายุ 6 เดือน ใช้น้ำส้มกล่องที่ซื้อสำร็จก็ได้ แต่ความจริงแล้วในนมและอาหารเสริมที่ลูกได้รับก็มีวิตามินครบถ้วนสมบูรณ์อยู่แล้ว ควรฝึกให้ลูกได้รับอาหารเสริมตามวัย มีวินัยในการกินอาหารเพื่อที่ลูกจะไม่เป็นเด็กที่กินยาก มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย

- อายุครบ 4 เดือนขึ้นไป

กินนมแม่ ข้าวบดไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืดวันละ 1 ครั้ง แล้วกินนมแม่ตามจนอิ่ม อาหารเสริมนี้ในช่วงนี้ไม่เน้นปริมาณ แต่ฝึกให้เด็กรู้จักอาหารที่หยาบขื้นต้องใช้การเคี้ยว

- อายุครบ 5 เดือน

กินนมแม่ เพิ่มข้าวบดเนื้อปลาสุกสลับกับไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืด วันละ 1 ครั้ง แล้วกินนมแม่ตามจนอิ่ม ถ้ากังวลว่าลูกจะเป็นภูมิแพ้ให้ใช้ปลาน้ำจืด และเริ่มไข่แดงหลังอายุ 6 เดือน ส่วนไข่ขาวและอาหารทะเลเริ่มหลังอายุ 1 ปี


- อายุครบ 6 เดือน

กินนมแม่ ข้าวบดเนื้อปลาสุก หรือไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืด โดยเพิ่มผักสุกบดด้วยทุกครั้งเป็นอาหารแทนนมแม่ 1 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน

- อายุครบ 7 เดือน

กินนมแม่ เพิ่มเนื้อสัตว์สุกบดชนิดอื่น เช่น ไก่ หมู และตับสัตว์สุกบด หรือทั้งไข่แดงและไข่ขาวต้มสุกบดลงในข้าวและผักบดสลับกับอาหารที่เคยให้เมื่ออายุครบ 6 เดือน มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

- อายุครบ 8 - 9 เดือน

กินนมแม่ กินอาหารเช่นเดียวกับเมื่ออายุครบ 7 เดือน แต่บดหยาบและเพิ่มปริมาณมากขึ้นเป็นอาหารหลักแทนนมแม่ได้ 2 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

- อายุครบ 10 - 12 เดือน

กินนมแม่ กินอาหารเช่นเดียวกับเมื่ออายุครบ 8-9 เดือน แต่เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น เป็นอาหารหลักแทนนมแม่ได้ 3 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ


ทิปส์ อาหารเด็กทารก

คุณแม่หลายท่านอาจมีปัญหาว่า ควรให้อาหารเสริมก่อนหรือหลังการให้นม ลองมาฟังดูนะค่ะ สิ่งที่เราต้องการในช่วง 1 ปีแรก คือ การให้อาหารเสริมเพื่อ “เสริม” การให้น้ำนมแม่ไม่ใช่ทดแทนนมแม่ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้ลูกได้ลองกินอาหารเสริมกิจวัตรของการให้ลูกกินนมแม่ไม่ควรจะเปลี่ยนแปลงไป แต่คุณแม่จะให้อาหารเสริมโดยเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างช้าๆ ตามความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นของเขาทารกจะต้องได้รับปริมาณน้ำนมแม่เท่าเดิม (หรือมากกว่า) เมื่อเขาโตขึ้นและได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติมขึ้นจากน้ำนมแม่

จุดประสงค์หลักที่สำคัญมากคือ จะต้องให้น้ำนมแม่เป็นแหล่งสารอาหารหลักของทารกตลอด 1 ปีแรก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต่อโภชนาการที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงของทารก สารอาหารในน้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและพัฒนาการในช่วง 1 ปีแรก นอกจากนี้คุณประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพหลายประการที่ได้จากการกินนมแม่จะสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราการได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวของทารก (ยิ่งอาหารของทารกประกอบด้วยนมแม่เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นเท่าไร เขาก็จะยิ่งได้รับคุณประโยชน์ในด้านสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น)

ถ้าลูกของคุณยังไม่ถึง 1 ขวบ (และคุณแม่ยังไม่คิดจะให้ลูกหย่านม) ควรให้ลูกกินนมแม่ก่อนกินอาหารเสริมทุกครั้ง ทารกที่เริ่มกินอาหารเสริมตั้งแต่อายุน้อยๆ และทารกที่กินอาหารเสริมปริมาณมากๆ มีแนวโน้มที่จะหย่านมเร็วขึ้น

การให้ลูกกินนมแม่ก่อนอาหารเสริมเป็นวิธีที่ดีในการช่วยให้รอยต่อระหว่างการเริ่มกินอาหารเสริมเป็นไปอย่างช้าๆ เพื่อที่ปริมาณน้ำนมแม่จะยังคงอยู่ต่อไป และทารกจะยังคงได้กินนมแม่ที่เขาต้องการ

โดยทั่วไปการให้กินอาหารเสริมประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากให้กินนมแม่จะค่อนข้างเป็นผลดี เพราะการให้ลูกกินนมแม่ก่อนให้อาหารเสริมจะทำให้คุณแม่จะสามารถป้อนอาหารเสริมให้ลูกไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งเขาเริ่มแสดงอาการอิ่มหรือไม่อยากกิน (เช่น หันหน้าหนี ปิดปาก ผลักช้อนออก อยากจะลงไปคลาน คายหรือพ่นอาหารออกมา ฯลฯ) การให้อาหารเสริมในลักษณะนี้ จะทำให้ทารกส่วนใหญ่สามารถรักษาสมดุลของปริมาณนมแม่และอาหารเสริมที่เขาจะได้รับได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลการดูแลทารกจาก momyweb ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต




Create Date : 12 พฤษภาคม 2555
Last Update : 12 พฤษภาคม 2555 22:24:54 น. 0 comments
Counter : 965 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ




อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.