Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
13 เคล็ดลับความสุขของครอบครัว

แม่และเด็ก

13 เคล็ดลับความสุขของครอบครัว (รักลูก)
เรื่อง : สวพรรณ

           เราขอมอบเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ครอบครัวของคุณมีความสุขและสุขภาพดีค่ะ

1.กอด เป็นยาขนานเอก และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัวหาช่วงเวลาที่จะได้กอด สัมผัส พูดคุย เล่นด้วยกัน เพราะสิ่งเหล่านี้ จะช่วยสร้างความรักในครอบครัว และความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยให้เกิดกับเด็กค่ะ

2.ร้องเพลงด้วยกัน เสียงดนตรีสร้างความผ่อนคลายการได้ร้องเพลงด้วยกันนอกจากสนุกแล้ว ยังสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีช่วยให้เพลิดเพลินด้วย

3.ห้องหรรษา เป็นการกระตุ้นให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกและอยากทำกิจกรรม โดยใช้ห้องหนึ่งทำเป็นห้องหรรษา ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ และผ่อนคลายความเครียดไปด้วยกันได้ เป็นห้องที่คนในครอบครัวจะได้มาสนุกด้วยกันไงคะ

4.ออกกำลังกายร่วมกัน วิ่งหรือขี่จักรยานในสวนสาธารณะกับลูก ๆ ของคุณ คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย และการออกกำลังกายก็เป็นการสร้างวินัยที่ดีที่ทำให้เด็ก ๆ รักสุขภาพ

5.สร้างพฤติกรรมสุขภาพ ลดอาหารแป้งและน้ำตาลรวมถึงอาหารที่มีโซเดียมสูง แล้วหันมากินผักและผลไม้ให้มากขึ้น ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

6.เข้าครัวด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้เด็ก ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะได้ลงมือทำเองหรือมีส่วนร่วม เด็ก ๆ จะเกิดความพอใจ และได้เรียนรู้เรื่องทักษะต่าง ๆ ที่เกิดจากการเข้าครัวด้วย

7.ให้รางวัล ไม่ต้องเป็นของราคาแพงหรือของชิ้นใหญ่ การให้รางวัลเมื่อลูกทำความดี เป็นการสร้างแรงจูงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ทำสิ่งที่ดี เป็นการสร้างแรงจูงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ทำสิ่งที่ดี และพ่อแม่ชื่นชอบในสิ่งที่เขาทำ

8.เขียน อ่านด้วยกัน ทำให้ทุกวันเป็นช่วงเวลาที่มีการอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เพราะการฝึกให้ลูกได้อ่านเขียน นอกจากจะได้ทักษะในการอ่าน การใช้ภาษา ยังทำให้เกิดนิสัยรักการอ่านอันเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ที่ดีในอนาคตด้วยนะคะ

9.มีเวลาพูดคุยกัน ในแต่ละวันพ่อแม่ลูกควรมีเวลาที่จะได้พูดคุยกันตามลำพังบ้าง เช่น คุณแม่คุยกับลูก คุณลูกคุยกับคุณพ่อ หรือคุยด้วยกันพ่อแม่ลูก เป็นการสร้างสายใยรักให้เกิดในครอบครัวค่ะ

10.มีวินัย ฝึกให้เด็ก ๆ ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็นเวลาค่ะ เพราะการทำอะไรเป็นเวลา จะช่วยสร้างความมีระเบียบวินัย และทำให้เด็ก ๆ จัดระเบียบลำดับความสำคัญก่อนหลังได้ในอนาคต

11.ชื่นชม การชื่นชมเป็นการทำให้เด็ก ๆ รู้ว่าเขามีคุณค่า และภูมิใจในการที่จะทำให้พ่อแม่ชื่นชม

12.แค่ขอโทษไม่พอ ถ้าเด็ก ๆ รู้สึกเจ็บปวดหรือเสียใจผิดหวัง การขอโทษอาจจะไม่พอค่ะ คุณจะต้องช่วยในการเยียวยาลูกปลอบประโลม เพื่อทำให้เขารู้สึกดีขึ้น

13.แสดงออกถึงความรัก ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าพ่อแม่รักเขา และการที่ครอบครัวรักกันคือการสร้างความสุขและความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 31 ฉบับที่ 364 พฤษภาคม 2556Create Date : 02 กรกฎาคม 2556
Last Update : 2 กรกฎาคม 2556 10:35:21 น. 0 comments
Counter : 969 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.