Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
อารมณ์แปรปรวนเสี่ยงกระทบลูกในครรภ์

อารมณ์ที่แปรปรวนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในช่วงตั้งครรภ์ แต่อาจไม่ค่อยได้มีการพูดถึงกันมากนัก เพระดูจะเป็นปัญหาด้านจิตใจ ไม่มีรูปธรรมชัดเจน หากนำมากล่าวเป็นปัญหาก็จะดูกลายเป็นบุคคลขี้กังวลหรือคิดมาก อาจทำให้คนรอบข้างมองในแง่ไม่ดี หรือถูกมองเป็นคนเห็นแก่ตัว เอาแต่ใจไปได้

ดังนั้นอันดับแรกอยากขอให้คุณแม่ตั้งครรภ์และทุกท่านมองปัญหานี้เป็นเรื่อง ธรรมชาติ เป็นปัญหาชั่วคราวที่เกิดขึ้นได้ในช่วงตั้งครรภ์ และสามารถแก้ไขได้ไม่ยากจนเกินไป อาการที่เกิดขึ้นอาจแตกต่างกันไปได้มากในแต่ละบุคคล เช่น บางคนมีอารมณ์หงุดหงิด เบื่อหน่ายไปหมดทุกเรื่อง โกรธง่าย ใครก็พูดจาไม่เข้าหู ไม่มีความสุข คิดมาก อาจร้องไห้ได้ง่ายๆ โดยไม่มีสาเหตุ บางคนอาจเป็นมากถึงขั้นนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ซึมเศร้าร่วมด้วย แต่ก็อาจพบบ้างที่มีอาการตรงข้าม เช่น อารมณ์ดีผิดปกติ พูดมาก หัวเราะง่าย ใช้เงินเก่ง เป็นต้น

สาเหตุหลักเชื่อว่าเกิดจากความเหนื่อยล้า และความเครียดจากที่ร่างกายปรับตัวกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ก็เชื่อว่าอาจส่งผลกระทบไปยังการทำ งานที่ระบบประสาท ทำให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้นได้ ส่วนมากอาการมักเกิดขึ้นในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายต้องปรับรับสภาพการเปลี่ยนแปลงและยังมีอาการแพ้ท้องอีกด้วย อาการมักไม่รุนแรงและค่อยๆ ดีขึ้นเองได้

ในช่วงใกล้คลอดและหลังคลอดก็อาจเกิดอาการดังกล่าวอีกครั้ง เนื่องจากความกังวลต่อการคลอด อาจกังวลกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป หรือการปรับตัวกับบทบาทใหม่ในการเป็นคุณแม่ในครั้งแรก

แม้ปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสุขภาพจิตและอารมณ์ของคุณแม่ในระหว่าง ตั้งครรภ์ ส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกอย่างไร แต่เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอารมณ์แปรปรวน เครียด หงุดหงิด หรือโมโง่าย ย่อมทำให้เกิดภาวะที่ไม่สบาย ทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเปลี่ยนไปในทางไม่ดี และส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ อาจมีผลทำให้เป็นเด็กหงุดหงิด เลี้ยงยาก และเจ้าอารมณ์ ในทางตรงกันข้ามถ้าในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่มีความสุขและสุขภาพจิตดี ก็มักจะได้เด็กที่เลี้ยงง่าย ร่าเริง แจ่มใส ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นผลจากฮอร์โมนฮอร์โมนเอนโดฟินที่มีมากขึ้นในช่วงอารมณ์ดี ภาวะความเครียดในระหว่างการตั้งครรภ์ยังเป็นสาเหตุให้พัฒนาการต่างๆ ของทารกด้อยลงไป อาจทำให้การรับรู้ ความคิด ความจำ ความฉลาดลดลงไปได้อีกด้วย

วิธีแก้ไข คุณแม่ควรดูแลสุขภาพใและกายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ กินให้ถูกส่วน ปริมาณไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป พักผ่อนให้มาก อย่าเครียดหรือหมกมุ่นกับตัวเอง ให้หากิจกรรมเบาๆ ทำทุกๆ วัน เช่น เดินชมสวนสัก 15 นาที ฝึกโยคะ นวด แอบงีบก็ได การเปิดใจคุยกับคนรอบข้างและสามีถึงปัญหาก็จะเป็นการสร้างความเข้าใจและช่วย แก้ปัญหาได้อย่างดี

สุดท้าย อย่ากังวลกับอารมณ์นี้จนเกินเหตุ ให้เข้าใจว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบหนึ่งในช่วงตั้งครรภ์ แต่หากเกิดขึ้นนานเกิน 2 ถึง 4 สัปดาห์ และรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงการรักษาต่อไปขอบคุณที่มา : นิตยสาร MODERNMOM

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=3661
เนื้อหา :อารมณ์แปรปรวนเสี่ยงกระทบลูกในครรภ์


Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 7:16:32 น. 0 comments
Counter : 525 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.