Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
หัวใจ ลูก 9 เดือนในท้อง

"หัวใจ" ลูก 9 เดือนในท้อง (modernmom)
โดย: พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ

ความคิดวูบแรกของคุณแม่เมื่อทราบว่า ตั้งครรภ์ คือความห่วงใยว่าลูกจะพิการหรือไม่ ดังนั้นความรู้ความเข้าใจว่าลูกจะสามารถสร้างอวัยวะต่าง ๆ จนครบถ้วนสมบูรณ์ได้อย่างไร มีสาเหตุอะไรบ้างที่จะทำให้ลูกพิการได้ ก็จะช่วยให้คุณแม่เตรียมตนเองตั้งแต่ก่อนจะตั้งครรภ์ และสามารถดูแลตัวเองได้ตลอด 9 เดือนจนคลอด ซึ่งนอกจากตัวคุณแม่เองแล้วคุณพ่อและสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวจะต้องมีบทบาทเข้ามาร่วมดูแลคุณแม่ด้วย

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกพิการได้มีดังนี้

1. อายุของคุณแม่ คุณแม่ที่มีอายุเกิน 35 ปี ไม่ว่าจะตั้งครรภ์ครั้งที่เท่าไรก็ตาม จะมีความเสี่ยงของการได้ลูกปัญญาอ่อนชนิดกลุ่มอาการดาวน์ (Down's Syndrome) และสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุที่เพิ่มขึ้น

2. โรคประจำตัวหรือโรคแฝงของคุณแม่ เช่น ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, ไทรอยด์ ซึ่งก็มักจะพบได้บ่อยขึ้นถ้าคุณแม่มีอายุเกิน 35 ปี

3. สิ่งแวดล้อมของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่เป็นงานหนัก, งานเครียด, งานที่เสี่ยงต่อมลภาวะหรือสารพิษ สภาพสังคม ความเป็นอยู่ การกินดีอยู่ดีและความสุขสบายของคุณแม่

ทาง ที่ดีคุณแม่จึงควรเริ่มมีลูกตั้งแต่อายุไม่เกิน 30 ปี ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ และวางแผนให้เห็นตัวเองสุขสบายตามอัตถภาพ ทั้งในช่วงตั้งครรภ์และช่วงเลี้ยงดูลูก ซึ่งคุณพ่อและคนอื่น ๆ ในครอบครัวควรมีบทบาทเข้ามาช่วยคิดและช่วยแบ่งเบาภาระต่าง ๆ

"หัวใจ" ลูก 9 เดือนในท้อง

หัวใจ เป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงความรักระหว่างแม่ลูก แล้วด้วยหัวใจเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษ มีแต่ตัวจริงไม่มีตัวสำรองแทนได้ จึงควรไปทำความรู้จักกันค่ะ

หัวใจ...อวัยวะชิ้นสำคัญ

1. หัวใจ...เป็นอวัยวะเดี่ยวที่ไม่มีสำรองเหมือนอวัยวะอื่น ๆ เช่น ปอด ไต และตับ ดังนั้น ถ้าเกิดการชำรุดเสียหาย เช่นรั่ว หรือตีบ ก็จะเป็นอันตรายได้

2. หัวใจ....ทำงานเหมือนเครื่องปั๊มน้ำที่มีความพิเศษคือ รับเลือดดำที่เปรียบเหมือนน้ำเสียไปฟอกที่ปอด ในขณะเดียวกันก็ส่งเลือดแดงที่เหมือนน้ำสะอาดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เบ็ดเสร็จ 2 ระบบ ในอวัยวะเดียวกัน แล้วหน้าที่ดังกล่าวจะเริ่มต้นตั้งแต่ชีวิตตัวอ่อนในครรภ์คุณแม่ค่ะ

แล้ว ด้วยที่เราต้องใช้หัวใจดวงเดียวตราบจนมีชีวิตอยู่ แล้วเป็นการทำงานอย่างที่ไม่มีเวลาหยุดพัก ด้วยเหตุนี้หัวใจจึงมีโครงสร้างกล้ามเนื้อชนิดพิเศษที่แข็งแรงมาก มีหลอดเลือดแตกแขนงมากมายไปเลี้ยงกล้ามเนื้ออย่างทั่วถึง เพื่อทำหน้าที่อย่างทรหดอดทดนี้ได้

การเติบโตของ "หัวใจลูก" ในท้องแม่

4 สัปดาห์.... หัวใจเริ่มพัฒนา ถือเป็นอวัยวะชุดแรกที่ตัวอ่อนทารกจะริ่มพัฒนาขึ้นค่ะ (หรือในช่วง 6 สัปดาห์นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย) ซึ่งขณะนั้นตัวอ่อนจะประกอบด้วยเซลล์เพียง 150 เซลล์เท่านั้น แต่จะมีการแบ่งชั้นเนื้อเยื่อออกเป็น 3 ชั้น คือ นอก กลาง และในเนื้อเยื่อชั้นกลางนี้เอง จะมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษในด้านความทนทานในการทำงาน คือ หัวใจ ไต ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ กระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นนั่นเอง จากนั้นใน 2 สัปดาห์ต่อมา หัวใจจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ตามโครงสร้างที่กำหนดไว้แล้วในแบบแผนภูมิของยีนส์

ช่วง นี้จึงเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องระวังมากที่สุดในการดูแลตนเอง เพราะถ้าได้รับเชื้อโรคบางอย่าง เช่น ไวรัสหัดเยอรมัน หรือคุณแม่ที่เป็นเบาหวานและคุมน้ำตาลได้ไม่ดี หรือไม่รู้ตัวว่าเป็นก็ตาม หรือสูบบุหรี่ หรือกินยาบางอย่างที่เป็นอันตราย ก็จะเป็นผลให้ลูกมีหัวใจพิการได้

6 สัปดาห์.... จะเริ่มเห็นหัวใจของลูกเต้นจากการดูด้วยอุลตร้าซาวนด์ ซึ่งช่วงนี้ตัวอ่อนจะตัวเล็กมากวัดได้จากหัวถึงก้นเพียง 0.08 -0.16 นิ้วฟุต เท่านั้น

10 สัปดาห์.... หัวใจจะมีโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งจะเปลี่ยนชื่อเรียกจาก ตัวอ่อนเป็นทารกแล้ว

11 สัปดาห์.... ฟังเสียงหัวใจทารกได้ด้วยการใช้เครื่อง doppler sound wave stethoscope ซึ่งเป็นเครื่องมือฟังเสียงหัวใจทารกได้ ตอนนี้ทารกจะยาว 1.75 - 2.4 นิ้วฟุต

28 สัปดาห์ - 38 สัปดาห์ .... หัวใจ เริ่มมีการตกแต่งส่วนประกอบปลีกย่อยของหัวใจจนเสร็จสมบูรณ์ แล้วจากนั้นหัวใจก็จะเริ่มขยายขนาดให้เต็มโครงสร้าง เมื่อครบกำหนดคลอด

จาก นั้นหัวใจจะมีหน้าที่ต่อเนื่องในระบบไหลเวียนของเลือด ตั้งแต่ในครรภ์ตลอด 9 เดือน ซึ่งหัวใจทารกจะมีอัตราการเต้นเร็วมาก เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่เพราะมนุษย์จะมีการเติบโตที่เร็วที่สุด ในช่วงชีวิตตอนอยู่ในครรภ์คุณแม่ จะเต้นประมาณ 140 -160 ครั้งต่อนาที และจะลดลงตามลำดับในระยะหลังคลอด ตามอัตราการเจริญเติบโตตามวัย ความสมบูรณ์ของหัวใจและความแข็งแรงของสุขภาพ

หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ และไปจนตลอดชีวิตอย่างไม่เคยได้หยุดพัก และไม่มีอวัยวะสำรองใช้เหมือนอวัยวะอื่น จะให้ดีคุณแม่ควรดูแลรักษาหัวใจลูก ตั้งแต่อยู่ในคุณแม่ให้สมบรูณ์แข็งแรงที่สุดนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
modernmom
ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8553
เนื้อหา :หัวใจ ลูก 9 เดือนในท้อง


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 22:13:37 น. 0 comments
Counter : 452 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.