Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
การมีสุขภาพครรภ์ดีที่

แพทย์ ทางเลือกกับแม่ท้อง ไม่ใช่การรักษาโรค แต่เป็นการดูแลสุขภาพโดยเน้นไปที่อาหารการกินที่ดี การปรับโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลดีสุขภาพครรภ์ และช่วยลดอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ได้...

อาการต่างๆ ของแม่ท้อง
เพราะอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แพ้ท้อง ปวดหลัง เท้าบวม จุก เสียดแน่น ตะคริว ท้องผูก คุณแม่บางคนอาจจะมีโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วยค่ะ เช่น เบาหวาน ความดันสูง ต่อมไทรอยด์ โรคโลหิตจาง ฯลฯ ซึ่งทั้งอาการและโรคต่างๆ เหล่านี้สามารถใช้วีธีดูแลและป้องกันแบบแพทย์ทางเลือกได้ โดยมีแนวทางหลักดังนี้

กินให้ดี...มีพลังชีวิต
- ควรกินอาหารที่มีพลังชีวิต ซึ่งก็คืออาหารที่สดใหม่นั่นเองค่ะ เช่น เวลาที่คั้นน้ำผลไม้เสร็จปุ๊บ ควรกินทันที เพราะหากทิ้งไว้นานเท่าไร การสูญเสียคุณค่าในอาหารอย่างพวกวิตามินก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้นค่ะ การเก็บอาหารไว้นานๆ นอกจากจะเสียรสชาติ ก็อาจจะไม่ได้คุณค่าเลยค่ะ การกินอาหารสด หรืออาหารตามธรรมชาติที่ปลอดสารพิษจะทำให้ร่าง กายมีโพแทสเซียม อยู่ในระดับพอดีและมีโซเดียมต่ำ สังเกตได้ว่าเราจะไม่รู้สึกหิวน้ำ แต่ถ้ากินอาหารที่มีโซเดียมสูงจะต้องดื่มน้ำตามเยอะ ซึ่งการได้กินอาหารธรรมชาติทุกมื้อจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ กรรมวิธีที่ไปทำลายโครงสร้างโมเลกุลของอาหาร เช่น ใช้ไมโครเวฟ ปรุงอาหาร ทำให้อาหารนั้นเสียศักยภาพที่เราควรจะได้รับไปแบบเต็มๆ

- หลีกเลี่ยงน้ำตาล คนท้องไม่ควรกินน้ำตาลหรืออาหารที่มีรสหวานมากเกินไป นอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว หลังคลอดจะอ้วนได้ง่าย ควรกินอาหารจำพวกข้าวกล้อง ซึ่งมีไฟเบอร์ วิตามิน เกลือแร่สูง ซึ่งแพทย์ทางเลือกมีการศึกษาพบว่า ถ้ากิน อาหารที่สมดุลต่อร่างกายอย่างข้าวกล้อง งดปรุงอาหารด้วยน้ำตาล หลีกเลี่ยงการกินน้ำอัดลม ขนมหวาน ระดับน้ำตาลในร่างกายจะลดลงได้ค่ะ ลดโอกาสเสี่ยงของโรคเบาหวานในแม่ท้อง อีกทั้งควรออกกำลังกายหรือมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อในร่างกายทำงานเหมาะสม เพื่อการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

- กากใย แม่ท้องจะมีปัญหา ริดสีดวง ท้องผูก ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว แพทย์ทางเลือกจะบอกว่า อาหารคือต้นตอสำคัญที่ช่วยในทุกเรื่อง โดยเฉพาะอาหารจำพวกกากใยซึ่งคนท้องควรกินให้เยอะ เพื่อช่วยในการขับถ่าย หากเป็นไปได้ก็ควรกินอาหารจุลินทรีย์จากธรรมชาติ เต้าหู้ นมถั่วเหลือง สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้แพ้นมก็สามารถดื่มเปรี้ยวก็ได้ เพื่อช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น

- ผัก ในคนปกติการกินผักให้เพียงพอคือครึ่งกิโลกรัมต่อวันเป็นอย่างน้อย แต่พอตั้งท้องอาจจะต้องเผื่อเป็น 1 กิโลกรัมต่อวัน จึงจะได้แร่ธาตุวิตามินเพียงพอค่ะหลักคือต้องกินผักให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายมีความสมดุลและได้คุณค่าทางอาหารหลากหลาย การกินผักชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ร่างกายจะขาดความสมดุลได้ค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมกินผักสด หรือผักปลอดสารพิษที่ปรุงใหม่ๆ นะคะ

- น้ำ การดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน สำหรับแพทย์ทางเลือกบอกว่าไม่พอค่ะ เพราะวิถีชีวิตปัจจุบันเราขาดน้ำเนื่องจากการกินอาหารที่มีโซเดียมสูง เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำอุ่นให้ได้วันละ 14 แก้ว ไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายถูกดึงมาใช้ เพื่อทำให้น้ำบาลานซ์กับอุณหภูมิของร่างกาย จึงทำให้ร่างกายจะเสียงพลังแห่งชีวิตไปค่ะ การดื่มน้ำเยอะๆ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูกแล้ว หากคุณแม่เป็นหวัด เจ็บคอ มีน้ำมูก การดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ และเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายโดยการดื่มน้ำมะนาวก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ

- นม สำหรับแพทย์ทางเลือก บอกว่า นมวัว อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับแม่ท้อง จริงอยู่ที่ว่าแม่ท้องต้องการแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็ง แรง แต่ร่างกายของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน นมอาจจะเป็นของแสลงที่เป็นตัวการทำให้เกิดภูมิแพ้จากคุณแม่ไปยังลูกได้ คุณแม่หลายคนคิดว่ายิ่งดื่มมากก็ยิ่งดี ในความจริงต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราค่ะ และหากคุณแม่มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หรือรู้สึกย่อยยากหลังจากดื่มนม แสดงว่านมเป็นของแสลงสำหรับคุณค่ะ แนะนำว่าให้หันไปกินอาหารจำพวกปลาเล็กปลาน้อย โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ผักใบเขียว ก็จะช่วยทดแทนการกินนมได้อย่างเพียงพอค่ะ และลดการกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ในลูกได้ด้วยนะคะ

สมาธิ...เกิดพลัง
นอกจากเรื่องอาหารแล้ว แพทย์ทางเลือกยังเน้นในเรื่องของสมาธิ ที่อาจจะเกิดจาก...การนั่งสมาธิ การฝึกโยคะที่เหมาะกับแม่ท้อง ซึ่งจะช่วยทำให้แม่ท้องมีกำลังวังชาดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการหายใจ และเมื่อมีการหายใจที่ดีการเผาผลาญอาหารก็จะดีขึ้น ระบบการทำงานของหัวใจก็ดี ลดโอกาสเกิดความดันโลหิตสูงได้ด้วย ที่สำคัญลดความเครียดในขณะตั้งครรภ์ และเป็นเตรียมความพร้อมสำหรับลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาด้วยค่ะ

โครงสร้างร่างกาย
โครงสร้างร่างกายของคุณแม่ท้องที่สำคัญคือกระดูกสันหลังต้องตรง ซึ่งจะช่วยให้สัญญาณประสาทอัตโนมัติที่ส่งจากกระดูกสันหลังไปเลี้ยงอวัยวะ ภายในได้ดี หากกระดูกสันหลังไม่ตรงซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ จะทำให้สัญญาณประสาทอัตโนมัติส่งออกมาเลี้ยงมดลูกได้ไม่ดี เลี้ยงรังไข่ได้ไม่ดี เลี้ยงหัวใจไม่ดี เลี้ยงกระเพาะไม่ดี การส่งผ่านอาหารไปยังลูกก็ไม่ดีด้วยค่ะ เด็กก็จะเติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น ถ้ากระดูกสันหลังของคุณแม่ตรง นอกจากจะช่วยให้การตั้งครรภ์เป็นไปด้วยดีแล้ว ลูกน้อยที่เกิดมาก็จะแข็งแรง ยังช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยได้ด้วยค่ะ ถ้ากระดูกสันหลังของคุณแม่ไม่ตรง แพทย์ทางเลือกจะช่วยเหลือด้วยการ ไค+โรแพรกติก โดยจะใช้วิธี Bone Setting คือการจัดเรียงกระดูกให้ตรง เพื่อช่วยให้สัญญาณประสาทอัตโนมัติทำงานได้ดีขึ้นค่ะทั้งหมดนี้คือการดูแล คุณแม่ท้องแบบแพทย์ทางเลือก ซึ่งก็คือการใช้ความรู้พื้นฐาน ดูแลเรื่องอาหารการกิน ปรับไลฟ์สไตล์

ลดความเครียด
และถ้าจะให้ดีที่สุดสำหรับหลักการแพทย์ทางเลือก คุณแม่ควรเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนท้องค่ะ คือการเช็กร่างกายโดยละเอียด หากมีปัญหาใดเกิดขึ้นก็จะสามารถแก้ไขได้ก่อนที่จะตั้งท้อง ถ้ามาเริ่มตอนท้องจะป้องกันได้ยากค่ะ เพราะแพทย์ทางเลือกจะไม่ได้รักษาโรคที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ที่ทำได้คือบรรเทา และปรับร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดโรคอื่นตามมาค่ะ

โดย : อิงจันทร์
ขอบคุณที่มา : //www.108health.com

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9426
เนื้อหา :การมีสุขภาพครรภ์ดีที่Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:26:54 น. 0 comments
Counter : 531 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.