Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
4 วิธีสร้างสุขภาพดียามตั้งครรภ์

4 วิธีสร้างสุขภาพดียามตั้งครรภ์ (Mother & Care)

“สุขภาพดี” สร้างได้ไม่เว้นแม้แต่เวลาตั้งครรภ์ คุณแม่ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเอง โดยอาศัยกิจวัตรประจำวันทั้งการออกกำลังกาย การนอน การกิน และไม่ลืมที่จะดูแลจิตใจ เพื่อให้คุณแม่และลูกมีสุขภาพดีทั้งภายนอกและภายใน

1. ออกกำลังกาย

วิธีที่ง่ายที่สุดในการมีสุขภาพดียามตั้งครรภ์ก็คือ การออกกำลังกายเพียงแค่คุณแม่ใช้เวลาวันละนิดก็สามารถออกกำลังกล้ามเนื้อ ส่วนต่างๆ ของร่างกายให้แข็งแรงได้

ออกกำลังง่ายๆ : การ ออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะต้องปรึกษากับสูติแพทย์ก่อนว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด เพราะร่างกายและการเผาผลาญพลังงานของคุณแม่แต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ เป็นเวิร์กกิ้งมัมอาจจะยากที่ จะหาเวลาไปออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ ได้ วิธีง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนสามารถทำได้คือใช้เวลาหลังมื้อเที่ยงออกไปเดินข้างนอกบ้างการ เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ (ในกรณีที่ขึ้นลงชั้นเดียว) หรือแม้แต่การทำอาหารมื้อเย็นกินเอง ก็ทำให้คุณแม่ได้ออกกำลังแขนและขาแล้ว

ออกกำลังอย่างสนุก : คุณแม่แต่ละท่านคงจะมีเวลาว่างมากน้อยไม่เท่ากัน แต่คุณแม่สามารถใช้วิธี ‘2 in 1’ ได้เพียงแค่ทำกิจกรรม 2 อย่างควบคู่กัน เช่นการนั่งดูโทรทัศน์เฉยๆ บนโซฟาเป็นเวลานาน อาจทำให้รู้สึกปวดหลังได้ ลองลุกขึ้นเดินบ้าง (ถ้ามีเครื่องออกกำลังกาย อาจเดินบนสายพานอย่างช้าๆ) หรือถ้าคุณแม่มีลูกแล้วก็สามารถทำให้การออกกำลังกายเป็นการเล่นสนุกที่ทำ พร้อมกับลูกได้ เช่น การเปิดการ์ตูนหรือเพลงสนุกๆ ที่ลูกชอบแล้วชวนลูกขยับร่างกาย เต้นไปพร้อมๆ กับเสียงดนตรี ก็เท่ากับได้ออกกำลังกายและยังทำให้อารมณ์ดีด้วย

2. นอนหลับสบาย

การนอนถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ถ้าได้นอนหลับเต็มที่ก็จะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลีย คุณแม่ต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8-9 ชั่วโมง ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนอนหลับคือตอนกลางคืน พยายามนอนให้ตรงเวลาและอย่านอนดึก ที่สำคัญคือก่อนนอนต้องทำจิตใจให้สบาย เพราะหากดูรายการที่ตื่นเต้นหรือเครียดก่อนจะเข้านอนก็จะทำให้นอนหลับไม่ สนิทหรือนอนไม่หลับ และไม่ควรกินยานอนหลับในช่วงตั้งครรภ์เพราะหากกินติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้นอนหลับยากขึ้นและการเพิ่มขนาดยาจะส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ด้วย

3. กินเพื่อสุขภาพ

อาหารทุกอย่างที่กินเข้าไปล้วนแต่มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่ทั้งสิ้น แต่จะเป็นคุณค่ามากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่กินอาหารชนิดใด เช่น การกินเนื้อสัตว์จะได้พลังงานและเพิ่มกำลัง ส่วนการกินผลไม้จะทำให้รู้สึกสดชื่น ซึ่งการกินเพื่อสุขภาพไม่ได้หมายความว่าจะต้องเคร่งครัดกับการกินอาหารหมู่ ใดหมู่หนึ่งมากจนเกินไปเพราะจะได้ประโยชน์น้อยกว่าการกินอาหารครบทุกหมู่ อย่างสมดุล และปรับการกินอาหารให้เหมาะกับร่างกาย เช่น หากเป็นคนอ้วนง่ายแต่ชอบกินขนมหวานหลังอาหารทุกมื้อ ก็ลองปรับเป็นกินขนมหวานสลับมื้อกับกินผลไม้ก็ได้

4. ใจสบาย

การมีจิตใจที่สงบและเบิกบานจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปด้วย แต่บางครั้งความเครียดจากการทำงานที่สะสมในแต่ละวันและร่างกายที่เปลี่ยน แปลงไปคงจะทำให้มีอารมณ์ที่แปรปรวนบ้าง เวลาที่รู้สึกอ่อนล้าเพียงแค่ใช้เวลา 1-2 นาที หลับตาและปล่อยร่างกายให้อยู่ในท่าที่สบาย หายใจเข้าออกช้าๆ ก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและลดความเกร็งตัวของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้

นอกจากนี้ ในแต่ละวันควรมีเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง การได้นั่งฟังเพลงโปรดพร้อมกับอ่านหนังสือที่ชอบในมุมสบาย หรือได้งีบหลับระหว่างวันก็สามารถลดความตึงเครียดลงได้ แต่ถ้าไม่ชอบอยู่คนเดียวก็ลองชวนสามีคุยเรื่องสนุกๆ ยิ้มหัวเราะด้วยกันก็สามารถเพิ่มความสดใสได้อย่างดี

หลังคลอดลูก

ถึงแม้จะคลอดลูกแล้ว เคล็ดลับที่ได้กล่าวไปก็ยังใช้ได้อยู่ แต่การเลี้ยงลูกไปด้วยอาจทำให้คุณแม่เหนื่อยกว่าเดิม เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ คงจะพอช่วยให้คุณแม่คนเก่งผ่อนคลายร่างกายและใจได้

จัดห้องในบ้านสักหนึ่งห้องให้เป็นมุมโปรดของคุณสำหรับผ่อนคลายตัวเอง

ใช้ช่วงเวลาที่ลูกนอนหลับ พักผ่อนและงีบหลับพร้อมกับลูก

ถ้ามีเพื่อนที่มีลูกรุ่นเดียวกัน อาจชวนเพื่อนมาเที่ยวที่บานเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องลูก

ไม่คาดหวังกับตัวเองจนเกินไปและภูมิใจในเรื่องเล็กน้อยที่ทำได้ จะช่วยให้สนุกและมีความสุขกับการเลี้ยงลูกมากขึ้น อย่าให้ความกังวลและการกดดันตัวเองกลายเป็นความเครียดในการเลี้ยงลูกให้ดี ที่สุด เพราะการเป็นแม่ก็คือการเรียนรู้และค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา สู้คุณแม่ทำให้ตัวเองและลูกมีความสุขไปพร้อมๆ กันจะดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากMother & Care

ฉบับเดือนกรกฎาคม 2552

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8257
เนื้อหา :4 วิธีสร้างสุขภาพดียามตั้งครรภ์


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 23:16:10 น. 0 comments
Counter : 437 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.