Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เด็กนอนน้อย อาจเรียนแย่

เขียนโดย มนต์ชยา
วอชิงตัน (เอพี) - นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เด็กที่นอนดึกกว่าเวลานอนปกติถึง 2 ชั่วโมงเป็นเหตุให้เด็กเรียนหนังสือไม่ค่อยรู้เรื่อง นักจิตวิทยาชื่อดัง เกฮาน ฟาโลน ทำการวิจัยเด็กที่มีสุขภาพดีเพื่อหาหลักฐานยืนยันความเกี่ยวข้องของการนอนน้อยกับผลการเรียน เขาจัดการวิจัยขึ้นที่โรงเรียนแพทย์บราวน์ สหรัฐอเมริกา และเปิดเผยผลการวิจัยต่อที่ประชุมของนักเขียนวิทยาศาสตร์แห่งสมาคมแพทย์อเมริกาในวันที่ 11 พย. 48

ฟาโลนกำลังศึกษาถึงปัญหาการอดนอนมีผลต่อเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่เป็นโรค ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - โรคสมาธิสั้น) มีผลเป็น 2 เท่าของเด็กปกติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับได้เตือนชาวอเมริกันทุกวัยว่าควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อการมีสุขภาพดี หากคนเรานอนไม่เพียงพอจะมีผลเชื่อมโยงต่อเรื่องอื่นและสร้างปัญหาได้ เช่น คนขับรถที่อดนอนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชน ดังนั้นคณะนักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์บราว์นจึงทำการทดสอบว่า คุณครูที่โรงเรียนจะสามารถตรวจพบหรือไม่ว่าเด็กคนไหนนอนดึกโดยสังเกตจากจากการตั้งใจเรียนอย่างเอาใจใส่และการเรียนรู้ระหว่างเรียนหนังสือ ทั้งที่ครูไม่เองก็ไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วนร.ได้นอนหลับพักผ่อนวันละกี่ชั่วโมงกันแน่

นักวิจัยทดสอบเด็กจำนวน 74 คนอายุระหว่าง 6 - 12 ปี จากเมืองโรด ไอส์แลนด์และแมสซาชูเซทท์ตอนใต้ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยสัปดาห์แรก - ให้เด็กทุกคนเข้านอนและตื่นนอนตามเวลาปกติ โดยมีชั่วโมงการนอนประมาณ 9.5 ชั่วโมงในแต่ละคืน ซึ่งนับว่าเหมาะสมสำหรับการพักผ่อนที่เพียงพอสำหรับเด็กๆ สัปดาห์ที่ 2 - ให้เด็กๆ ได้นอนอย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อคืน และในสัปดาห์สุดท้ายคือสัปดาห์ที่ 3 ให้เด็กๆ เข้านอนดึกกว่าสัปดาห์อื่น โดยเด็กประถม 1 และ 2 ได้นอนไม่เกิน 8 ชั่วโมงต่อคืน และ เด็กประถม 3 ขึ้นไป ได้นอนไม่เกิน 6.5 ชั่วโมงต่อคืน

เด็กๆ จะสวมใส่อุปกรณ์สำหรับมอนิเตอร์ที่ข้อมือระหว่างการทดลอง สำหรับคุณครูเองไม่ได้รับแจ้งว่า เด็กๆ ที่ร่วมการทดลองนั้นได้นอนคนละกี่ชั่วโมงในแต่ละคืน แต่ครูมีหน้าที่บันทึกรายงานผลการเรียนหลายรูปแบบของเด็กๆ ในแต่ละสัปดาห์ จากผลการบันทึกของครูรายงานว่า การอดนอนมีผลเกี่ยวเนื่องกับการเรียนรู้ด้านวิชาการอย่างเห็นได้ชัด ในรายงานสรุปว่า นักเรียนที่ได้นอนเพียง 8 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น มักจะมีอาการขี้หลงขี้ลืม มีปัญหาในการเรียนรู้เมื่อเริ่มบทเรียนใหม่ และปัญหาที่สำคัญคือ ไม่ค่อยมีสมาธิในการตั้งใจฟังครูขณะสอน

นับว่าปัญหาการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอของเด็กๆ นั้นเป็นสิ่งที่นักการศึกษาควรให้ความตระหนักและสนใจ ข้อควรพิจารณา: โรงเรียนประถมศึกษาพอตเตอร์-เบิร์นส เมืองPawtucket รัฐโรดไอส์แลนด์ ส่งจดหมายเตือนผู้ปกครองว่า ควรดูแลบุตรหลานให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนถึงเวลาสอบวัดผลประจำปี ครูใหญ่ของโรงเรียนเชื่อว่า ผลการเรียนของเด็กมีผลกระทบอย่างแน่นอน หากนักเรียนมาเรียนด้วยอาการอดนอน หรือ นอนไม่เพียงพอ ดังนั้น เด็กๆ ควรนอนหลับพักผ่อนเป็นเวลากี่ชั่วโมงถึงจะเพียงพอล่ะ...

คำแนะนำจากนักวิจัยระบุว่า เด็กประถมควรนอนหลับประมาณ 10 - 11 ชั่วโมงต่อคืน ส่วนเด็กวัยรุ่น ควรนอนหลับอย่างน้อย 8.5 ชั่วโมง โดยมร.ฟาโรนยืนยันว่า ลูกของเขาจะต้องนอนหลับ 10 ชั่วโมงต่อคืน แม้ว่าจะต้องยกเลิกการซ้อมฟุตบอลก็ตามที หากการซ้อมฟุตบอลเริ่มเวลา 19.30 น. ทั้งนี้เพราะจะทำให้เลยเวลาการทานอาหารค่ำและเข้านอน เขายอมรับว่า ลำบากเหมือนกันในการให้ลูกเข้านอนตามเวลาและให้นอนหลับอย่างเพียงพอ แต่เขายืนยันว่า พ่อแม่ควรเห็นความสำคัญในการให้เด็กๆ ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ

ที่มาข้อมูล: สำนักข่าวเอพี
Create Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 23:11:03 น. 0 comments
Counter : 458 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.