Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
อดอาหารขณะตั้งครรภ์ ส่งผลต่อสมองทารก

อดอาหารขณะท้องส่งผลต่อสมองทารก (Mother & Care)

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ อาจทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และเกิดปัญหาด้านพฤติกรรมด้วย ซึ่งอันตรายนี้จะเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และพบความเสี่ยงมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในแม่วัยรุ่นและแม่วัยกลางคน งานวิจัยนี้ปรากฏในวารสารวิชาการฉบับล่าสุดของ National Academy of Sciences

นัก วิจัยได้เปรียบเทียบแม่ลิงบาบูนสองกลุ่ม ที่อยู่ในศูนย์วิจัยลิงของมูลนิธิตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อการวิจัยชีวแพทย์ (Southwest Foundation for Biomedical Research) โดยกลุ่มหนึ่งได้รับอนุญาตให้กินมากเท่าที่พวกมันต้องการ ในช่วงครึ่งแรกของการตั้งครรภ์ ขณะที่อีกกลุ่มถูกจำกัดอาหารให้เหลือเพียงน้อยกว่าร้อยละ 30 ซึ่งเป็นอาหารที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ กิน โดยเฉพาะผู้ซึ่งมีอาการแพ้ท้อง

ใน กลุ่มแม่ลิงบาบูนที่ถูกจำกัดอาหารในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ นักวิจัยพบว่า ทารกในครรภ์จะได้รับอันตรายจากการเชื่อมต่อของเซลล์และการแบ่งเซลล์ และมีการเจริญเติบโตของส่วนต่าง ๆ ลดลงด้วย และยังพบอีกว่า การได้รับสารอาหารที่จำกัด จะส่งผลให้เกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท และยีนนับร้อย ๆ ที่ควบคุมเซลล์สำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาด้านต่าง ๆ

ดร.ปี เตอร์ นาธานนีลซ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการตั้งครรภ์และทารกแรกเกิด มหาวิทยาลัยเท็กซัส กล่าวว่า "การค้นพบในงานวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกเป็นระยะวิกฤตที่สำคัญมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองกำลังสร้างเซลล์ประสาทและเซลล์ค้ำจุน (เซลล์ที่ช่วยเหลือการทำงานของเซลล์ประสาท)"

ถึง แม้ว่าการวิจัยครั้งนี้จะวิจัยในสัตว์ แต่ ดร.ปีเตอร์ก็เชื่อว่าผลวิจัยอ้างอิงกับมนุษย์ได้ โดยมีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า การขาดสารอาหารของหญิงมีครรภ์ เช่นเดียวกับที่ได้ทดลองกับลิงบาบูน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของทารกอย่างมีนัยสำคัญ

ดร.โธมัส แม็คโดนัลด์ นักวิจัยอาวุโสระบุว่า "การศึกษานี้แสดงให้เห็นเพิ่มเติมถึงความสำคัญของสุขภาพที่ดี และโภชนาการที่ดีของหญิงมีครรภ์" เขากล่าวอีกว่า "งาน วิจัยนี้สนับสนุนความคิดที่ว่า การขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์จะยับยั้งการพัฒนาอวัยวะของทารก ในกรณีของสมอง พบว่าจะส่งผลกระทบระยะยาวกับเซลล์สมอง ทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรม" ดร.โธมัสสรุปว่า "ผลวิจัยนี้ชี้ชัดในวงกว้างว่า แม่จะสามารถปกป้องทารกในครรภ์ของพวกเธอด้วยโภชนาการที่ดี"

สำหรับ คุณแม่ การใส่ใจเรื่องสุขภาพของคุณเองมีความสำคัญต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ แม้ว่าคุณจำเป็นต้องกินอาหารให้เพียงพอสำหรับสองคน แต่ยังไงก็ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารไขมันสูง เนื่องจากมีผลการศึกษาชี้ว่า การกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ส่งผลกระทบทางลบ ทำให้เสี่ยงต่อโรคที่อาจเกิดกับทารกในครรภ์ การกินอาหารเพื่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้คุณได้สารอาหารที่เพียงพอ และน้ำหนักไม่เพิ่มมากจนเกินไปค่ะ
Create Date : 18 กันยายน 2554
Last Update : 18 กันยายน 2554 11:57:16 น. 2 comments
Counter : 1000 Pageviews.

 
ไม่อยากอดแต่มันไม่มีจะกินให้ทำไงครับ

......ล้อเล่นครับ แอบแซว


โดย: bk123 วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:12:17:37 น.  

 
:Dอิอิ........ดีจ้า


โดย: konngambanpon วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:12:42:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.