Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
6 ข้อ ว่าที่คุณแม่ต้องเตรียมเงินก่อนคลอดลูก

6 ข้อ ว่าที่คุณแม่ต้องเตรียมเงินก่อนคลอด (Mother & Care)

การเลี้ยงลูกในยุคสมัยนี้ เรื่องหนักอกหนักใจของคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ทั้งหลาย นอกเหนือจากการเลี้ยงดู ลูกน้อยให้ดีแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เพราะหันไปทางซ้ายน้ำมันขึ้นราคา หันไปทางขวาข้าวของเครื่องใช้ขึ้นราคา ยิ่งเรื่องของใช้สำหรับเด็กยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่าจะผ้าอ้อม ของใช้ หรือนมสำหรับเด็กที่ไม่รู้ปรับราคาขึ้นมากี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว

เมื่อเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ จะควักเงินออกจากกระเป๋าแต่ละที ก็ต้องคิดหน้าคิดหลังกันอย่างถ้วนถี่ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ ดูกันว่าก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะลืมตาดูโลก คุณแม่คุณพ่อต้องตระเตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนใดไว้บ้าง

1. ค่ารักษาพยาบาล

ตั้งแต่ ค่าใช้จ่ายในการคลอด ค่าวัคซีน ค่ารักษาพยาบาล กรณีที่ลูกเจ็บป่วยเหล่านี้ล้วนแต่เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องวางแผน ล่วงหน้าให้ดี โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการคลอดและการรักษาพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญ เริ่มตั้งแต่การคลอด ซึ่งในโรงพยาบาลเอกชนการคลอดแบบปกติแบบเหมาจ่ายมีตั้งแต่ราคาประมาณ 20,000-30,000 บาทขึ้นไป ซึ่งโรงพยาบาลแต่ละแห่งจะมีแพ็คเกจให้เลือกแตกต่างกันไป ซึ่งอาจมีคิดค่าใช้จ่ายปลีกย่อยเพิ่มไปอีก แต่ถ้ารัฐบาลส่วนใหญ่จะแยกค่าใช้จ่ายเป็นส่วนๆ ตามที่ใช้จริง เช่น ค่าทำคลอด ค่าห้องเด็ก ค่าห้องพัก ค่าอาหาร เป็นต้น ซึ่งจะถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชน

2. รายได้ที่หายไปจากการลาคลอด

สำหรับคุณแม่ที่ทำงานประจำในบริษัทเอกชน เงินชดเชยในช่วงลาคลอดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง โดยทั่วไปแล้วในช่วงลาคลอด 3 เดือน สำนักงานประกันสังคมจะจ่ายเงินชดเชยให้ส่วนหนึ่งร่วมกับเงินชดเชยจากนายจ้าง อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งเงินที่ได้รับอาจไม่เทียบเท่ากับเงินเดือนประจำที่เคยได้ เป็นผลให้รายได้ลดลง

3. ค่าใช้จ่ายในการจ้างพี่เลี้ยง หรือสถานรับดูแลเด็กอ่อน

สำหรับ ครอบครัวเดี่ยวที่พ่อและแม่ต้องทำงานนอกบ้าน อีกทั้งไม่มีญาติผู้ใหญ่หรือคนใกล้ชิดมาช่วยดูแลลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องคิดวางแผนถึงการจ้างพี่เลี้ยงจากศูนย์รับเลี้ยงเด็ก หรือจากที่เพื่อน/คนรู้จักแนะนำมา ทั้งนี้ไม่ว่าจะมาจากทางใด แน่นอนว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

4. ค่านม : นมแม่ vs.นมผสม

คุณแม่หลายคนที่ไม่ต้องทำงานนอกบ้าน และสามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่ถือว่าช่วยลดภาระค่านมได้มาก แต่สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานประจำ ไม่สามารถให้นมลูกได้ บางคนอาจใช้วิธีปั๊มนมไว้ให้ ซึ่งก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องนมได้บ้าง แต่ในส่วนนี้พ่อแม่มือใหม่ควรวางแผนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับนมไว้ด้วย

5. ของใช้สำหรับเด็ก

ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อม เสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับเด็ก เช่น เตียงเด็ก ที่นอนรถเข็น เก้าอี้นิรภัย รวมถึงของใช้เล็กๆ น้อยๆ เช่น จาน ช้อน ถ้วยหัดดื่ม ไปจนถึงของเล่น อย่างพวกโมบายผ้า ตุ๊กตา ตัวต่อ บล็อกไม้ เป็นต้น

6. ค่าอาหาร

เด็กที่อายุ 6 เดือน เริ่มที่จะรับประทานอาหารเสริมได้บ้างแล้วนอกเหนือจากนมแม่ เหล่านี้ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องวางแผนไว้อีกเช่นกัน

ค่า ใช้จ่ายทั้ง 6 ข้อ เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องเตรียมรับมือ แต่ก็ยังมีภาระค่าใช้จ่ายจิปาถะที่รอคุณอยู่อีกมากมาย ฉะนั้นเป็นเรื่องที่คุณจะต้องบริหารจัดการและหาทางรับมือไว้แต่เนิ่นๆ นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mother & Care

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8372
เนื้อหา :6 ข้อ ว่าที่คุณแม่ต้องเตรียมเงินก่อนคลอดลูก


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 22:21:55 น. 0 comments
Counter : 645 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.